10 Điều Độc Đáo Cần Làm Ở Tiraspol, Transnistria

Transnistria, một đất nước mà rất có thể bạn sẽ chưa bao giờ nghe đến, và chúng tôi không thể trách bạn được, vì cho đến vài năm trước, chúng tôi cũng chưa từng nhắc đến điều đó. Transnistria là một trong những quốc gia ít được biết đến nhất ở Châu Âu và có lẽ vì lý do mà trong khi Transnistria tự gọi mình là một quốc gia thì phần còn lại của thế giới lại coi đây là một phần của đất nước Moldova.

Transnistria, chính thức là Cộng hòa Pridnestrovian Moldavian hay gọi tắt là Pridnestrovie, là một quốc gia ly khai nằm ở Moldova, ngay biên giới Ukraine. Transnistria được thành lập vào năm 1992 sau khi căng thẳng gia tăng giữa Moldova và Transnistria sau khi Liên Xô tan rã. Và mặc dù Transnistria là một dải đất nước khá hẹp với ước tính chưa đến nửa triệu dân, nhưng nó có quân đội, tiền tệ, hộ chiếu, cờ riêng và nhiều thứ khác.

Dịch vụ xin visa Châu Âu: Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

TRANSNISTRIA Ở ĐÂU

Bây giờ, trước khi chúng tôi thực sự kể cho bạn về tất cả những điều tuyệt vời để làm ở Tiraspol, trước tiên hãy bắt đầu với một số thông tin cơ bản, chẳng hạn như Transnistria thực sự nằm ở đâu?

Dải đất dài hẹp chủ yếu được xác định bởi sông Dniester, đặt tên cho Transnistria (ngoài sông Dniester), tuy nhiên có những phần ở phía Tây của sông do Transnistria kiểm soát, chẳng hạn như thành phố Bender, và ngược lại ở phía Đông sông bởi Moldova không được đánh dấu trên bản đồ bên dưới. Dải đất nước dài và hẹp là Transnistria nằm ngay biên giới Ukraine và do đó có thể được truy cập từ Ukraine hoặc từ Moldova, nhưng chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về cách đến Tiraspol, Transnistria ở bên dưới, sau khi chúng tôi thuyết phục bạn thực sự đến thăm bang ly khai độc đáo này!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM Ở TIRASPOL

Bây giờ bạn đã biết nơi có thể tìm thấy Transnistria, hãy xem 10 điều độc đáo nên làm ở Tiraspol, thủ đô của Transnistria, bạn nên thêm vào hành trình Đông Âu của mình. Vì Tiraspol khá nhỏ nên bạn có thể dễ dàng tham quan những điểm tham quan này trong vòng vài giờ, vì vậy bạn có thể cân nhắc thực hiện chuyến đi này như một chuyến đi trong ngày từ Chisinau hoặc đơn giản là ở lại qua đêm và xem Transnistria có những gì khác. Vì thời gian có hạn nên chúng tôi chỉ khám phá Tiraspol, nhưng chúng tôi biết chắc rằng trong tương lai chúng tôi sẽ quay lại để khám phá Transnistria xa hơn một chút!

1. TƯỚNG NIỆM VINH CAO TẠI TIRASPOL

Bắt đầu ngày mới bằng cách đến Đài tưởng niệm Vinh quang, nằm dọc theo đường 25 tháng 10, ngay trước sông Dniester. Đài tưởng niệm Vinh quang được xây dựng để tưởng nhớ các cựu chiến binh và những người đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Chiến tranh Afghanistan của Liên Xô và Chiến tranh Transnistria.

Cách dễ nhất để tìm thấy đài tưởng niệm là tìm chiếc xe tăng lớn, khá khó để bỏ sót khi đi dọc phố 25 tháng 10. Bên cạnh chiếc xe tăng, bạn cũng sẽ tìm thấy ngôi mộ của người lính vô danh ở đây, được đánh dấu bằng ngọn lửa vĩnh cửu và dòng chữ có nội dung “Tên của bạn không được biết đến, hành động của bạn là bất tử”. Đài tưởng niệm Vinh quang, còn được gọi là Đài tưởng niệm Chiến tranh, là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua ở Tiraspol.

2. PHỦ TỔNG THỐNG

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch đến Tiraspol là Dinh Tổng thống, nằm cách xa Đài tưởng niệm Vinh quang một chút. Cố gắng chụp ảnh tòa nhà này không phải là điều dễ dàng vì nó cực kỳ đồ sộ và bạn sẽ gặp khó khăn khi cố gắng nhét tất cả vào trong. Tuy nhiên, đây không phải là tòa nhà mà hầu hết mọi người đến xem, thay vào đó nó là tòa nhà Bức tượng Lenin lớn đứng sừng sững trước tòa nhà, một địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai đến Tiraspol để chiêm ngưỡng các biểu tượng của Liên Xô có thể tìm thấy trên khắp Transnistria.

Tiraspol là thành phố gần như khiến bạn có cảm giác như đang quay ngược thời gian, và việc tìm thấy những bức tượng và tượng bán thân của Lenin ở đây không phải là hiếm. Tuy nhiên, ở phần còn lại của Moldova và Ukraine, bạn sẽ hầu như không tìm thấy bất kỳ bức tượng nào của Lenin còn sót lại. Trên thực tế, trong khi có hơn 5500 tượng đài Lenin ở Ukraine trước khi Liên Xô tan rã, hiện chỉ còn lại hai tượng đài, cả hai đều nằm trong khu vực loại trừ Chernobyl.

3. NHÀ THÁNH SINH VẬT

Ngay phía sau đường 25 tháng 10, bạn sẽ tìm thấy Nhà thờ Giáng sinh xinh đẹp, đôi khi còn được gọi là Nhà thờ Giáng sinh. Nhà thờ Chính thống Nga được xây dựng vào năm 1999 và không chỉ là một trong những nhà thờ mới hơn mà còn được coi là nhà thờ chính của Transnistria.

Những mái vòm vàng của nhà thờ đứng sừng sững trên các điểm tham quan trong khu vực, một cảnh đẹp để bạn nhanh chóng dừng lại và chiêm ngưỡng trước khi lên đường đến các điểm tham quan còn lại ở Tiraspol! Gần Nhà thờ Giáng sinh, bạn cũng sẽ tìm thấy Chợ Xanh, một nơi đáng buồn là chúng tôi đã quên thêm vào hành trình của mình nhưng vẫn muốn chia sẻ với bạn vì tham quan các khu chợ địa phương là một trong những điều chúng tôi yêu thích khi đến thăm Đông Âu!

4. SÔNG ĐENISTER

Chuyến thăm Tiraspol sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa ghé thăm Sông Dniester, hoặc thậm chí có thể nhảy xuống sông để bơi lội sảng khoái để trốn cái nóng mùa hè. Ngay phía sau Đài tưởng niệm Vinh quang được đề cập ở trên, bạn sẽ tìm thấy một cây cầu mang đến cho bạn tầm nhìn tuyệt vời ra sông Dniester nếu bạn không có nhiều thời gian.

Nhưng nếu có chút thời gian, bạn có thể muốn cân nhắc việc thư giãn một chút trên các bãi biển bên sông, một cách hoàn hảo để thư giãn sau tất cả các chuyến tham quan! Sau đó, chúng tôi phát hiện ra rằng cũng có một lựa chọn để thực hiện chuyến tham quan bằng thuyền trên sông, điều mà chúng tôi chắc chắn sẽ bổ sung vào hành trình của mình cho chuyến thăm tiếp theo.

5. NHÀ LIÊN XÔ

Nhưng việc khám phá và chiêm ngưỡng các thắng cảnh của Liên Xô vẫn chưa kết thúc. Như bạn có thể đã nhận ra bây giờ, bạn sẽ thấy rằng việc đi vòng quanh Tiraspol khá dễ dàng vì tất cả các điểm tham quan chính đều nằm dọc theo đường 25 tháng 10, và điểm tham quan tiếp theo của chúng ta cũng vậy: Nhà Xô Viết, là tòa thị chính của Tiraspol.

Bạn sẽ tìm thấy bức tượng bán thân của Lenin với vẻ mặt nghiêm nghị ngay trước Nhà Xô Viết, giống như bức tượng trông nghiêm nghị trước Dinh Tổng thống, một cảnh tượng mà một lần nữa là cảnh tượng không thể bỏ qua đối với những ai đến đây vì Liên Xô. phong cách di tích, biểu tượng và kiến trúc. Thỉnh thoảng, những cảnh tượng như thế này sẽ gần như khiến bạn có cảm giác như mình đang quay ngược thời gian!

6. ĐI LÊN ĐƯỜNG PHỐ TIRASPOL

Trong khi các điểm tham quan ở trên là một số điểm tham quan chính để xem ở Tiraspol, không gì có thể sánh bằng việc lang thang trên đường phố. Vì nhiều điểm tham quan chính nằm dọc theo đường 25 tháng 10 nên bạn sẽ thấy rằng nhiều người dừng khám phá ở đây, trong khi có rất nhiều điều khác để xem về Tiraspol. Khám phá những con phố xung quanh đường 25 tháng 10 để biết cuộc sống địa phương ở Tiraspol như thế nào, đi mua sắm ở một siêu thị địa phương và lạc lối một cách đơn giản nhưng tuyệt vời, nó sẽ cho bạn một chút ý tưởng về việc sống ở một nơi sẽ như thế nào. trạng thái ly khai như Tiraspol.

7. TƯ TƯỞNG SUVOROV

Khi dạo quanh bạn sẽ thấy Tiraspol chứa đầy các di tích, bạn sẽ tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi. Một số lớn, giống như tượng đài Suvorov trong hình bên dưới, và một số khá nhỏ. Bạn sẽ tìm thấy nhiều trong số chúng dọc theo đường 25 tháng 10, giống như tượng đài Suvorov lớn, nhưng cũng có những tượng đài nhỏ hơn như tượng đài nhà máy điện đầu tiên của Moldova. Tượng đài Suvorov, người sáng lập thành phố Tiraspol, cho đến nay là tượng đài ấn tượng nhất theo quan điểm của chúng tôi và có thể được tìm thấy tại Quảng trường Suvorov, quảng trường chính của Tiraspol.

8. NHÀ SÁCH TIRASPOL & CÔNG VIÊN POBEDA

Sau một ngày khám phá, hãy nhớ ghé qua Nhà hát Tiraspol và Công viên Pobeda để thư giãn một chút. Trên đường đến ký túc xá, chúng tôi đi bộ qua Công viên Pobeda xinh đẹp và dọc theo Nhà hát Tiraspol và chúng tôi chỉ ước mình có thể ghé thăm nó một lần nữa trong thời gian ở đây vì đây có vẻ là nơi lý tưởng để ngồi và thư giãn một chút sau một thời gian. ngày khám phá. Công viên Pobeda nằm ở cuối phía Tây của thành phố, ở cuối đường 25 tháng 10, khiến nơi đây trở thành điểm dừng chân hoàn hảo để kết thúc một ngày tham quan ở Tiraspol của bạn.

9. ĐỒNG XU NHỰA TRANSNISTRIA

Điều này nghe có vẻ khá kỳ lạ, nhưng nó khá độc đáo vì bạn có thể tìm thấy đồng xu nhựa ở nơi nào khác trên thế giới? Đồng xu làm bằng composite được giới thiệu vào năm 2014 và có 4 mệnh giá khác nhau 1, 3, 5 và 10 rúp. Mỗi đồng xu có một màu sắc và hình dạng khác nhau.

Khi chúng tôi rời Transnistria, chúng tôi đã mong đợi những đồng xu sẽ thay thế tiền giấy cho những mệnh giá này, tuy nhiên, điều đó chứng tỏ rằng việc có được những đồng xu nhựa không dễ dàng như chúng tôi nghĩ. Sau khi dành gần cả ngày ở Tiraspol, chúng tôi chỉ kiếm được một trong bốn đồng xu, nhưng với sự giúp đỡ nhỏ từ chủ nhà, người đã cho chúng tôi biết nơi có thể lấy thêm, chúng tôi đã có được ba trong số bốn đồng xu. cho bộ sưu tập của chúng tôi, món quà lưu niệm hoàn hảo để mang về nhà từ Transnistria!

10. TÌM MỘT SỐ QUÀ TẶNG QUÀ TẶNG

Theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù tiền xu là món quà lưu niệm hoàn hảo để mang về nhà, nhưng chắc chắn vẫn có một số món quà lưu niệm khác mà bạn có thể thử sở hữu khi đến thăm Transnistria!

Chúng tôi đã cố gắng có được một số tấm bưu thiếp, hoàn hảo cho bộ sưu tập bưu thiếp của chúng tôi ở nhà (chúng tôi đã thu thập được hơn 400 tấm bưu thiếp từ hơn 30 quốc gia khác nhau), nhưng một tấm bưu thiếp khác có thể thú vị để mua là một ít KVINT Cognac, loại cognac được sản xuất tại một nhà máy chưng cất ở Tiraspol. Bạn có món quà lưu niệm nào khác mà bạn mang về nhà từ Tiraspol không? Hãy chắc chắn cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẾN TRANSNISTRIA

Bây giờ bạn đang cân nhắc việc đi du lịch đến Transnistria, bạn có thể vẫn có một số câu hỏi, chúng tôi cũng vậy. Vì vậy, để giúp bạn, chúng tôi đã tóm tắt ngắn gọn một số thông tin quan trọng nhất bên dưới để chuyến thăm Transnistria của bạn có thể dễ dàng và không gặp rắc rối. Tuy nhiên, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại hỏi họ trong phần bình luận bên dưới!

TÔI CÓ CẦN VISA ĐI TRANSNISTRIA KHÔNG?

Công dân Hoa Kỳ, Canada và EU không cần thị thực để đến Transnistria, bạn chỉ cần nhận được thẻ nhập cư khi qua biên giới bằng xe buýt hoặc bạn sẽ phải lấy thẻ tại văn phòng di trú ở ga xe lửa nếu bạn nhập cảnh bằng tàu hỏa . Chỉ cần nói với đội tuần tra biên giới bạn sẽ ở bao lâu và ở đâu và bạn sẽ nhận được thẻ di trú. Nếu bạn không báo cho nhân viên tuần tra biên giới biết bạn sẽ ở lại bao lâu, bạn sẽ được cấp thị thực tiêu chuẩn 10 giờ. Thẻ di trú được cấp miễn phí và hộ chiếu của bạn sẽ không được đóng dấu.

Hãy nhớ giữ lại thẻ di trú của bạn vì bạn sẽ cần nó để rời Transnistria lần nữa. Khi nhận được thẻ di trú, hãy nhớ kiểm tra ngày và giờ ở cuối thẻ di trú của bạn cũng như đây là ngày cho đến khi bạn được phép ở lại Transnistria. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra xem ngày này có chính xác hay không vì việc ở lại quá hạn rõ ràng có thể khiến bạn gặp một chút rắc rối. Tuy nhiên, nếu bạn dự định tiếp tục hành trình đến phần còn lại của Moldova sau chuyến đi ở Transnistria thì bạn có thể muốn kiểm tra xem mình có cần thị thực đến Moldova hay không.

THAM QUAN TRANSNISTRIA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy không an toàn khi đi du lịch Transnistria, chúng tôi cảm thấy được người dân địa phương chào đón nồng nhiệt và thích thú khi lang thang trên đường phố Tiraspol. Tuy nhiên, điều bạn nên cẩn thận là chụp ảnh quân đội và các công trình quân sự vì việc này bị nghiêm cấm và có thể khiến bạn gặp khá nhiều rắc rối.

Vì vậy, chỉ cần chú ý một chút đến vị trí và người mà bạn đang hướng máy ảnh vào là bạn sẽ ổn thôi! Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có đại sứ quán nước ngoài nào ở Transnistria (ngoài văn phòng lãnh sự Nga). Vì lý do đó, nhiều quốc gia sẽ đưa ra cảnh báo du lịch khi đi đến bang ly khai Transnistria vì họ sẽ không thể giúp bạn nếu có bất kỳ vấn đề nào trong chuyến đi của bạn. Vì lý do đó, nhiều quốc gia khuyên nên kiểm tra tin tức và tình hình chính trị hiện tại trước khi đến Transnistria.

TIỀN TỆ & ATM TẠI TRANSNISTRIA

Tiền tệ ở Transnistria là Đồng Rúp Transnistria, một loại tiền tệ chỉ có thể được sử dụng trong phạm vi quốc gia Transnistria và chỉ có thể trao đổi trong phạm vi quốc gia Transnistria. Tuy nhiên, bây giờ đến phần khó khăn. Vì phần còn lại của thế giới không công nhận Transnistria là một quốc gia, nên đồng Rúp Transnistria không được coi là tiền tệ chính thức.

Vì lý do đó, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ tỷ lệ chuyển đổi nào trong các ứng dụng chuyển đổi tiền tệ mà bạn có thể tải xuống cho điện thoại của mình. Và vì Transnistria không phải là một phần của hệ thống ngân hàng quốc tế nên bạn sẽ không thể sử dụng máy ATM ở Transnistria để rút Đồng Rúp xuyên Transnistria. Vì vậy, nên mang theo tiền mặt đến Transnistria. Vào tháng 8 năm 2019, tỷ giá hối đoái của Đồng Rúp xuyên Nistrian (PMR) như sau:

1 EUR = 17,8 PMR
1 USD = 16,30 PMR
1 UAH = 0,635 PMR
1 MDL = 0,905 PMR
1 RUB = 0,242 PMR

Mặc dù tỷ giá hối đoái có thể thay đổi một chút nhưng nó sẽ cho bạn ý tưởng sơ bộ về tỷ giá hối đoái. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mang đủ tiền mặt bằng một (hoặc nhiều) trong số năm loại tiền tệ này cho chuyến đi đến Transnistria của bạn. Đừng quên đổi tất cả số tiền của bạn trở lại euro hoặc đô la vì bạn sẽ không thể đổi nó bên ngoài Transnistria.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo