10 Lễ Hội Đài Loan Sẽ Thu Hút Bạn

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Đài Loan là sự sâu sắc và đa dạng của các lễ hội. Tất cả các lễ hội ở Đài Loan đều được tổ chức sôi nổi và cuồng nhiệt. Các lễ hội lớn nhất trong số này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được tuyên bố là ngày nghỉ lễ ở Đài Loan. Bộ sưu tập đa dạng các lễ hội của thổ dân và một loạt lễ hội tôn giáo tuyệt vời trong khu vực cũng là một phần trong lịch lễ hội của Đài Loan.

Để có được hương vị đúng đắn của văn hóa Đài Loan, người ta cần phải trải nghiệm những lễ hội này và trở thành một phần của truyền thống lâu đời. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm đất nước này trong tương lai thì hãy đọc tiếp để có được một số kiến thức về một số lễ hội nổi tiếng nhất của Đài Loan.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Đài Loan: Xem tại đây

1. Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán phải là lễ hội phổ biến và nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Đây còn được gọi là thời điểm một năm trôi qua vì mọi người muốn loại bỏ cái cũ và chấp nhận cái mới. Lễ hội mùa xuân này được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm âm lịch. Người dân tiến hành dọn dẹp mùa xuân vào ngày cuối cùng của năm âm lịch cũ để xua đuổi mọi điều xui xẻo.

Vào ngày đầu năm mới, mọi người phân phát các món ăn và đồ ngọt truyền thống trong khi trẻ em và người lớn tuổi thưởng thức màn bắn pháo hoa tuyệt vời. Hãy tham gia lễ hội này nếu bạn muốn đón năm mới lần thứ hai.

Thời gian: ngày 22 tháng 1 năm 2023

2. Lễ hội thuyền rồng

Lễ hội Thuyền Rồng là một trong những lễ hội thường niên nổi tiếng nhất của Đài Loan. Lễ hội bắt nguồn từ xa xưa để tưởng nhớ nhà thơ già Khuất Nguyên. Đó là lý do tại sao lễ hội này còn được nhiều người biết đến với tên gọi Lễ hội Nhà thơ. Điểm thu hút chính của lễ hội này bao gồm đua thuyền rồng và trao đổi bánh bao làm từ gạo được gọi là Zongi. Hãy tham gia vào lễ hội tuyệt vời này để hiểu rõ hơn về các sắc thái của lễ hội.

Thời gian: Trong dịp Tết Nguyên Đán và Trung Thu

3. Vật lộn với hồn ma

Vật lộn với bóng ma là một cuộc thi chủ yếu bao gồm việc leo lên cột. Lễ hội này được tổ chức trong Tháng ma và do đó có tên như vậy. Những người đến tỉnh Nghi Lan thường xuyên phải hứng chịu vô số thiên tai và dịch bệnh. Kết quả là nhiều người trong số họ đã chết và chuyển sang thế giới bên kia.

Vì vậy, sau khi đến Yilan, những người di cư đã tổ chức lễ leo cột. Điều này được thực hiện để linh hồn của người chết có thể dễ dàng lên thiên đường. Trong thời đại hiện đại, người ta còn tổ chức nhiều cuộc thi leo núi.

Thời gian: Tháng Cô hồn hoặc tháng 7 Âm lịch
Ở đâu: Toucheng và Hengchun

4. Tết Trung Thu

Tết Trung thu được người dân tổ chức sau vụ thu hoạch mùa thu đầu tiên. Họ cảm ơn Đấng toàn năng vì mùa màng bội thu và cầu nguyện cho một năm khỏe mạnh phía trước. Lễ hội này cũng là lễ hội lãng mạn duy nhất ở Đài Loan vì hầu hết các lễ kỷ niệm đều mang tính chất tôn giáo. Các cặp đôi ăn bánh trung thu cũng như rượu vang được pha chế đặc biệt và đi dạo dưới ánh trăng để tượng trưng cho sức mạnh trong tình yêu và sự đoàn kết.

Các gia đình ăn mừng điều này bằng cách tổ chức các bữa tiệc nướng và dùng bữa cùng khách du lịch. Bạn có thể chứng kiến điều này thật gần bằng cách đến nhà một người dân địa phương.

Khi nào: Trong mùa thu

5. Lễ hội Trung Nguyên

Lễ hội Trung Nguyên được tổ chức với nhiều nhiệt huyết và năng lượng ở Đài Loan. Lễ hội truyền thống này đòi hỏi các tín đồ phải ưa thích các loại thực phẩm như trái cây, hoa và thịt để làm vật hiến tế cho các hồn ma đói ở các ngôi chùa. Những người không thể đi chùa thì dựng những bàn thờ truyền thống trang trí đẹp mắt và đặt trước cửa nhà. Sau đó họ chuyển sang phục vụ đồ hiến tế.

Mọi người cầu nguyện cho một thế giới bên kia tốt đẹp và sự cứu rỗi phổ quát cho những người thân yêu của họ đã không còn nữa. Đây còn được gọi là Zhongyuan Pudu. Người dân địa phương còn chuẩn bị sẵn các món gà, cá, vịt để trao đổi với nhau.

Thời gian: Tháng Cô hồn từ ngày 1 đến ngày 29

6. Lễ hội thổ dân

Mặc dù nhiều lễ hội tôn giáo và truyền thống của Đài Loan được ghi chép đầy đủ, nhưng nhiều lễ kỷ niệm của thổ dân hoặc bộ lạc địa phương vẫn được giữ bí mật chặt chẽ. Ngay cả những người bản xứ đôi khi cũng không biết về các sự kiện và ngày tháng khác nhau của các lễ hội thổ dân. Mỗi ngôi làng địa phương đều có những quy tắc và truyền thống riêng phải tuân theo. Chỉ có già làng mới biết ngày chính xác của lễ hội.

Nếu may mắn, bạn có thể có cơ hội chứng kiến những thổ dân trong một trong những lễ kỷ niệm của họ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận rằng các thủ lĩnh địa phương đang e ngại và cau mày trước ý tưởng văn hóa của họ biến thành một cảnh tượng. Vì vậy, không có máy ảnh là điều tuyệt đối không được.

Thời gian: Ngày dự kiến và thường do các trưởng lão bộ lạc ấn định
Ở đâu: Tại các vùng bộ lạc của Đài Loan

7. Sinh nhật Guanin

Nữ thần nhân từ hay còn gọi là Guanine là một vị thần quan trọng ở Đài Loan. Ngày sinh nhật của Nữ thần mẹ nhân từ được tổ chức khắp các ngôi chùa Phật giáo khác nhau trong cả nước. Lễ hội này có trung tâm chính tại chùa Long Sơn ở Đài Bắc và chùa Zizhu. Lịch sử phong phú 300 năm đằng sau lễ hội có nhiều điều thú vị dành cho du khách.

Lễ hội bao gồm phân phát thực phẩm và biểu diễn võ thuật theo nghi thức. Nếu bạn muốn quan sát văn hóa địa phương và những chi tiết nhỏ nhặt của nó thì lễ hội này là một lựa chọn tốt cho bạn.

Thời gian: Tháng 3/tháng 2 âm lịch
Ở đâu: Đài Bắc

8. Lễ hội Yimin

Lễ hội Yimin được tổ chức vào tháng bảy âm lịch. Sự kiện này đánh dấu cuộc gặp gỡ thường niên của người Khách Gia để tưởng nhớ nhóm dân quân Khách Gia đã chiến đấu trong những năm 1700. Đền Yimin là địa điểm chính của lễ hội. Mọi người tụ tập ở đây để tỏ lòng thành kính với những người lớn tuổi và cúng dường họ. Tuy nhiên, lễ hội này không có nhiều người nước ngoài chứng kiến vì nó bao gồm cả việc hiến tế động vật.

Thời gian: Tháng 7 âm lịch
Ở đâu: Fangliao

9. Ngày thứ chín đôi

Số 9 thường tượng trưng cho năng lượng nam tính hoặc dương. Ngày thứ chín kép được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 âm lịch nên có tên như vậy. Có những hoạt động biểu thị sức sống và sức mạnh của nam giới như leo đồi, đi bộ, thả diều và uống rượu hoa cúc. Ngày này cũng được tổ chức là Ngày của Người cao tuổi và được coi là thời điểm tốt lành để bày tỏ lòng kính trọng đối với những người lớn tuổi trong cộng đồng.

Thời gian: Ngày 9 tháng 9 âm lịch

10. Sinh nhật và hành hương của Mazu

Cuộc hành hương Dajia Mazu là một hành trình to lớn và được coi là một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất thế giới. Những người sùng đạo sẽ thành lập một đoàn lữ hành và diễu hành về phía ngôi đền Dajia cùng với vị thần Mazu. Lễ hội kéo dài 8 ngày này luôn được tổ chức trước sinh nhật của Mazu. Lễ hội bao gồm ẩm thực truyền thống, khiêu vũ và cầu nguyện Mazu.

Sinh nhật của Mã Tổ là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Đài Loan. Lễ hội dân gian này được tổ chức để tôn kính Nữ thần biển Mazu. Các vị thần Mazu được người dân đưa đi du hành và sau đó trở về Đền Mẹ tương ứng của họ.

Thời gian: Tháng 4/tháng 3 âm lịch
Ở đâu: Dajia, Beigang, Lugang

Văn hóa Đài Loan là một trong những nền văn hóa lâu đời và linh hoạt nhất trên thế giới. Để trải nghiệm, bạn phải tham gia Lễ hội Đài Loan mà chúng tôi đã liệt kê cho bạn. Danh sách này rất đầy đủ và giúp bạn hiểu rõ về các sự kiện để bạn tận hưởng chuyến đi đến Đài Loan. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức và kỷ niệm tuyệt vời khi tham gia vào những lễ hội này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo