10 Lễ Hội Hay Nhất Ở Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia châu Âu rất thịnh vượng và hàng đầu nằm ở khu vực Trung Âu. Là quốc gia đông dân thứ 6 trong Liên minh Châu Âu, việc bảo tồn di sản văn hóa phong phú của mình ngày nay trở nên quan trọng đối với Ba Lan. Vì vị trí của nó nằm giữa một số quốc gia Châu Âu Latinh và một bên là Đức, nên văn hóa Ba Lan, các lễ hội và truyền thống của Ba Lan đều khá hòa hợp với các nền văn hóa Latinh, Đức và Byzantine.

Di sản văn hóa phong phú của Ba Lan cũng phần nào dựa trên lịch sử hơn 1000 năm bao gồm sự chia cắt, nổi dậy và những sự kiện khủng khiếp của Thế chiến thứ hai. Ví dụ: “Ngày lễ các Thánh” là một lễ hội thầm lặng được người dân Ba Lan tổ chức bằng cách đến thăm nghĩa trang của tất cả bạn bè và thành viên gia đình của họ đã qua đời trong nhiều thảm kịch lịch sử khác nhau.

Nhưng ngoài ảnh hưởng về mặt địa lý và lịch sử, các lễ hội ở Ba Lan còn chủ yếu bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa, âm nhạc, sân khấu, văn học và ẩm thực Ba Lan phong phú. Ví dụ: “Lễ hội văn hóa Do Thái” được tổ chức hàng năm tại Warsaw bao gồm 9 ngày với đầy rẫy các sự kiện giới thiệu những điều kỳ diệu của âm nhạc, sân khấu và văn học Ba Lan.

Dịch vụ xin visa Châu Âu: Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu: https://tranletour.vn/

1. Tiệc tất niên

Đêm giao thừa được tổ chức với rất nhiều sự phấn khích và nhiệt tình trên toàn thế giới. Tương tự như vậy ở Ba Lan, mọi người đến với nhau, tổ chức các sự kiện thú vị, họp mặt gia đình, tiệc tùng, v.v. Nhưng thành phố Krakow của Ba Lan có nhiều thứ thú vị hơn những bữa tiệc tại gia thông thường. Bữa tiệc đêm giao thừa ngoài trời lớn nhất ở Ba Lan được tổ chức tại nhà thi đấu RynekGlowny ở Krakow. Sự kiện kết thúc với màn trình diễn Ánh sáng và Laser tuyệt đẹp vào lúc nửa đêm. Trước đây, những lễ hội này ở Ba Lan thường kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp trên bầu trời nhưng gần đây đã được thay thế bằng ánh sáng và trình diễn Lazer để tránh ô nhiễm.

Địa điểm: RynekGlowny, Krakow &Tauron Krakow Arena, Krakow.
Ngày tổ chức: 31/12

2. Lễ Phục Sinh

Ở Ba Lan, lễ Phục sinh bắt đầu khoảng một tuần hoặc mười ngày trước Chủ nhật Phục sinh và kết thúc vào Thứ Hai Phục sinh. Lễ Phục sinh được đặc trưng bởi việc chuẩn bị và mua các loại đồ thủ công khác nhau. Chợ Phục sinh ở Krakow cung cấp nhiều loại đồ trang trí hình quả trứng đầy màu sắc làm từ chất liệu gốm và gỗ. Điều này là do trứng chủ yếu tượng trưng cho lễ Phục sinh. Một biểu tượng khác trong lễ Phục Sinh là con chiên. Vì vậy, chợ Phục sinh Krakow cũng cung cấp đồ trang trí ăn được hình con cừu.

Địa điểm: Quảng trường trung tâm RynekGlowny, Krakow.
Ngày tổ chức: ngày 9 tháng 4 năm 2023

3. Juwenalia

Juwenalia là một thuật ngữ tiếng Ba Lan dùng để mô tả kỳ nghỉ hàng năm dành cho sinh viên đại học ở Ba Lan. Nó bắt đầu vào thế kỷ 15 ở Krakow. Lễ hội này được tổ chức hàng năm trước kỳ thi hè của học sinh vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Juwenalia có một thể thức tiêu chuẩn trong đó học sinh mặc trang phục đầy màu sắc diễu hành ngay từ đầu. Sau đó, Thị trưởng thành phố sẽ trao chìa khóa cổng vào thành phố cho sinh viên. Đây là một cử chỉ mang tính biểu tượng cho thấy rằng trong ba ngày tới sẽ không có bài giảng nào.

Địa điểm: Từ trường Đại học đến Quảng trường Trung tâm thành phố
Được tổ chức: Từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2023

4. Những ngày văn hóa Do Thái ở Baltic

Những ngày văn hóa Do Thái ở Baltic bắt đầu vào tháng 6 năm 1999 với mục đích thúc đẩy việc khắc sâu các giá trị Do Thái và bảo tồn văn hóa Do Thái dưới hình thức âm nhạc tiếng Do Thái, văn học tiếng Do Thái, Thơ tiếng Do Thái, v.v. Đây là một sự kiện kéo dài 2 ngày diễn ra tại Gdansk, nơi diễn ra một số buổi hòa nhạc, bài học tiếng Do Thái, hội thảo và triển lãm, gặp gỡ công chúng và chào hỏi các Tác giả tiếng Do Thái và đọc thơ tiếng Do Thái. Lễ hội kéo dài 2 ngày được tổ chức và quản lý bởi Tổ chức Văn hóa và Xã hội của người Do Thái ở Ba Lan.

Địa điểm: Thành phố Gdansk, Ba Lan.
Thời gian tổ chức: Tuần đầu tiên của tháng 6 (tháng 5 thay đổi)

5. Wianki

Lễ hội Wianki có nguồn gốc từ thời kỳ Trước Chúa Kitô. Ngược dòng thời gian, người ta tin rằng mọi người bắt đầu ăn mừng Wianki để kỷ niệm ngày hạ chí. Các nghi lễ được người cổ đại tuân theo trong lễ hội Wianki bao gồm nhảy qua đống lửa, bói toán, các cặp đôi cùng nhau lang thang trong rừng tìm kiếm một loại dương xỉ thần thoại nào đó. Lễ hội ban đầu được tổ chức dọc theo sông Vistula và vẫn được tổ chức ở đó. Nhưng cách thức tổ chức lễ kỷ niệm ngày nay bao gồm các buổi hòa nhạc và sự kiện văn hóa, sau đó là màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp trên bầu trời.

Địa điểm: Bờ sông Vistula dọc thành phố Krakow.
Giữ lại: Chưa được công bố

6. Lễ hội văn hóa Do Thái

Với khoảng hơn 250 nghệ sĩ đến từ Ba Lan và từ khắp nơi trên thế giới, lễ hội văn hóa Do Thái là một sự kiện hoành tráng của các thể loại âm nhạc và sân khấu. Có hơn 200 sự kiện Âm nhạc và sân khấu được tổ chức tại lễ hội này hàng năm để quảng bá văn hóa Ba Lan trong âm nhạc và sân khấu. Phố Prozna và Phố Synagogue xung quanh Quảng trường Grzybowski ở Warsaw đã trở thành trung tâm thu hút những tài năng mới về âm nhạc và sân khấu trong lễ hội này. Lễ hội kéo dài 8-10 ngày mỗi năm. Lễ hội này là lễ hội phổ biến nhất trong số các lễ hội ở Ba Lan 2023.

Địa điểm: Quảng trường Grzybowski, thành phố Warsaw của Ba Lan.
Giữ lại: Chưa được công bố

7. Hội chợ Thánh Đaminh

Đây có lẽ là một trong những lễ hội văn hóa và thương mại lớn nhất châu Âu được tổ chức ngoài trời. Truyền thống của hội chợ này bắt nguồn từ năm 1260 sau Công Nguyên. Hội chợ bao gồm một khu chợ rộng lớn với các gian hàng bán phụ kiện, đồ trang trí hấp dẫn, các mặt hàng thực phẩm, v.v. Lễ hội không chỉ là hội chợ giao dịch mà còn mang đậm nét văn hóa với các buổi hòa nhạc và chương trình sân khấu .

Địa điểm: Phố cổ ‘Andrew V’ của Gdansk, Ba Lan.
Giữ trên: TBA

8. Lễ hội rượu vang Zielona Gora

Lễ hội Rượu vang ở thị trấn Zielona Gora có liên quan đến việc thu hoạch Nho từ các Vườn nho địa phương và từ đó đưa chúng đến các nhà máy bia để sản xuất rượu vang. Lễ hội diễn ra lần đầu tiên vào tháng 10 năm 1852. Ngày nay nó diễn ra vào tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng Chín. Nó bắt đầu vào thứ bảy và kéo dài trong 9 ngày. Nó bắt đầu bằng một cuộc diễu hành từ trung tâm thành phố liên quan. Sau đó, các vị thần rượu vang La Mã Bacchus và Maenads được trao chìa khóa thành phố một cách tượng trưng. 9 ngày diễn ra lễ hội bao gồm văn hóa dân gian, hòa nhạc, sân khấu đường phố, v.v.

Địa điểm: Thị trấn Zielona Gora, Ba Lan.
Tổ chức vào: Tháng 9 (Hàng năm)

9. Ngày Các Thánh

Vào ngày 1 tháng 11 hàng năm, toàn thể người dân Ba Lan cử hành Ngày Các Thánh để tưởng nhớ bạn bè và người thân trong gia đình của họ, những người mà họ đã mất trong các sự kiện lịch sử bi thảm như Thế chiến II. Đây là một sự kiện Im lặng, trong đó mọi người trang trí nghĩa trang của những người thân yêu và gần gũi của họ bằng nến và hoa, tổ chức các buổi lễ tại nhà thờ và cũng thắp sáng nghĩa địa xung quanh. Vì vậy, ngày 1 tháng 11 năm 2023 đánh dấu một ngày rất quan trọng trong số các Ngày lễ và Lễ hội ở Ba Lan năm 2023.

Địa điểm: Nghĩa trang ở tất cả các thành phố của Ba Lan như Krakow, Gdansk, Poole, Olsztyn, Gliwice, v.v.
Ngày tổ chức: Ngày 1 tháng 11 năm 2023

10. Lễ Giáng Sinh & Ngày Thánh Stephen

Ở Ba Lan, Giáng sinh được cho là thời điểm kỳ diệu khi tất cả những con vật bị con người làm tổn thương có thể nói chuyện và tha thứ cho chúng. Ngày tiếp theo sau Lễ Giáng sinh được gọi là Ngày Thánh Stephen kéo dài suốt cả năm và kết thúc sau khoảng 10-13 ngày. Mọi người tham dự buổi lễ nhà thờ và sau đó, họ cưỡi ngựa theo nghi lễ để nhận được phước lành từ con ngựa. Một số Cơ đốc nhân cũng trải qua nghi lễ uống rượu ném đá.

Địa điểm: Nhà thờ của tất cả các thành phố ở Ba Lan như Krakow, Pole, Olsztyn, v.v.
Được tổ chức vào: ngày 25 tháng 12 năm 2023, ngày 26 tháng 12 năm 2023 đến ngày 5 tháng 1 năm 2023

Mặc dù có rất nhiều lễ hội mà Ba Lan tổ chức hàng năm nhưng danh sách trên cung cấp cho bạn một số lễ hội độc đáo và quan trọng nhất của Ba Lan mà bạn nhất định phải trải nghiệm nếu có kế hoạch đến Ba Lan. Một số lễ hội dựa trên các sự kiện lịch sử và ảnh hưởng địa lý trong khi hầu hết chúng đều dựa trên niềm vui văn hóa của âm nhạc, văn học, sân khấu Ba Lan, v.v. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Châu Âu, đến Ba Lan và chứng kiến những lễ hội này để có trải nghiệm cảm động!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo