10 Lễ Hội Lớn Ở Nepal Bạn Phải Trải Nghiệm

Nepal là một trong số rất ít điểm đến đa dạng với nhiều sự khác biệt về thiên nhiên, văn hóa, tôn giáo, lối sống, v.v. Mỗi cộng đồng ở Nepal tận hưởng truyền thống của họ theo cách riêng. Hầu hết các truyền thống này đã có từ vài thế kỷ trước và được tôn vinh vì những lý do cụ thể và có màu sắc.

Có lý do tại sao Nepal là Xứ sở của Lễ hội. Do tập trung nhiều cộng đồng nên số lượng lễ hội trong lịch rất nhiều. Mỗi cộng đồng đều tôn trọng và thưởng thức văn hóa của các cộng đồng khác. Đây là lý do chính cho lối sống hài hòa ở Nepal. Thật không dễ để liệt kê hết các lễ hội của Nepal. Tuy nhiên, chúng tôi đã nỗ lực xác định 10 lễ hội lớn của Nepal thu hút khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Nepal: Xem tại đây

1. Losar – Năm mới của Phật giáo

Mỗi khu vực và mỗi tôn giáo đều có cách bắt đầu năm mới riêng. Không phải ai cũng tra cứu lịch Georgia. Khi nói đến Nepal, Phật giáo là một tôn giáo quan trọng và người dân địa phương coi Losar là ngày đầu năm của họ.

Một lần nữa, bạn cần phải tính đến sự đa dạng. Mặc dù cả nước kỷ niệm Losar là năm mới, nhưng ngày Losar lại khác nhau tùy theo từng cộng đồng. Sonam Losar được tổ chức ở cộng đồng Yolmo và Tamang, Tola Losar được tổ chức ở cộng đồng Gurung và người Sherpa và cộng đồng người Tây Tạng bản địa trên đồi ăn mừng Gyalba Losar.

Tất cả các loại hình Losar bao gồm khiêu vũ, vui chơi, tiệc gia đình, nghi lễ tôn giáo, đám rước trong tu viện, múa mặt nạ của các nhà sư, trưng bày các cuộn giấy tôn giáo và những thứ khác. Đây là thời điểm thích hợp để thưởng thức vô số món ngon ở Nepal.

2. Chhath

Đây là lễ hội kéo dài 4 ngày, diễn ra vào tháng 11 hoặc tháng 10 âm lịch. Lễ hội này được tổ chức bởi người bản xứ Mithila và là lễ kỷ niệm mang tính biểu tượng của cộng đồng Terai. Việc tổ chức lễ hội này tập trung vào việc bày tỏ lòng tôn kính đối với Thần Mặt trời vì lòng thương xót và ánh sáng của Ngài đối với con người. Người dân địa phương nhịn ăn vào ban ngày để cầu nguyện cho sự thịnh vượng và giàu có.

Sau khi tôn thờ hoàng hôn, họ ngồi xuống dự một bữa tiệc thịnh soạn. Các nghi lễ quan trọng khác của lễ hội này là tắm sông, lặn nước, chuẩn bị những món ngon độc đáo cho Thần Mặt trời, v.v.

Sau khi nhịn ăn, bạn có thể nếm thử những món ngon đó. Những món ăn hàng đầu nên thử trong lễ hội này là Anarsa và Thekuwa. Thật không may, những món ăn này thường không được làm vào những thời điểm khác.

3. Fagu Purnima

Nếu bạn đã quen thuộc với các lễ hội của Ấn Độ thì nó khá giống với Holi, lễ hội của sắc màu. Được tổ chức cùng lúc với người Ấn Độ, Fagu Purnima được tổ chức vào tháng Hai hoặc tháng Ba. Lễ hội này được hưởng thụ bằng cách phun nước màu lên nhau.

Theo thần thoại, Prahalad, một tín đồ của Chúa Vishnu đã bị chính cha mình là vua quỷ của mình giết chết trong một vụ hỏa hoạn. Dì của anh, nữ quỷ Holika, ôm anh vào lòng và tự thiêu, cho rằng ngọn lửa sẽ giết chết Prahalad và khiến cô không bị ảnh hưởng gì vì sức mạnh của mình.

Tuy nhiên, cuối cùng Holika bị thiêu chết, còn Prahalad bước ra khỏi đám cháy mà không hề có một vết xước nào. Để cứu cậu bé, người dân địa phương đã phun nước vào người cậu. Theo truyền thống, ngày nay người dân địa phương phun nước màu cho nhau để ăn mừng chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Mặt khác, Holi là lễ kỷ niệm mùa xuân. Đây là sự kết thúc của mùa đông khắc nghiệt và thảm thực vật bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, đã đến lúc bắt đầu nông nghiệp. Holi được tổ chức vào hai ngày khác nhau. Các vùng đồi núi ở Nepal tổ chức lễ này vào ngày rằm tháng Hai hoặc tháng Ba. Người bản địa ở các khu vực khác của Nepal tổ chức lễ này vào ngày sau ngày trăng tròn.

4. Dashain

Đây là một trong số rất ít lễ hội được hầu hết người dân Nepal tổ chức chứ không chỉ cộng đồng. Khoảng 80% người dân ở vùng đất Phật giáo này là người theo đạo Hindu. Lễ hội Dashain này là một lễ hội của đạo Hindu, được tổ chức trong 15 ngày liên tục.

Ngày đầu tiên của Dashaini được tổ chức với tên gọi Ghatasthapana, bắt đầu lễ kỷ niệm. Các gia đình thờ cúng tám nữ thần mật tông vào ngày đầu tiên và chín ngày tiếp theo được dành riêng cho từng hình thức Durga. Nó khá giống với Durga Pooja của Ấn Độ.

Bạn có muốn thưởng thức Durga Pooja ở Ấn Độ không? Nhấp vào liên kết Top Place để xem Durga Puja ở Ấn Độ. Vào năm ngày cuối cùng, mọi người nhận được phước lành từ những người lớn tuổi và lễ hội kết thúc vào ngày trăng tròn Kojagrata Purnima. Phong cách của lễ kỷ niệm này khác nhau tùy theo mỗi cộng đồng.

Một số cộng đồng thậm chí còn hiến tế động vật cho các vị thần để ăn mừng chiến thắng. Tuy nhiên, truyền thống này đang dần mất đi sự quan tâm của giới trẻ (nguồn).

5. Tihar

Lễ hội này diễn ra ngay sau Dashain. Tihar được tổ chức trong năm ngày. Hai ngày đầu tiên được tổ chức bằng việc cúng quạ và chó để cầu điềm lành. Ngày thứ ba được tổ chức bằng việc cúng bò. Vào tối ngày thứ ba, mọi người đốt bánh quy và thắp những ngọn đèn đất nhỏ trong nhà, giống như lễ hội Diwali của Ấn Độ. Đọc blog độc quyền của chúng tôi Lễ hội Diwali của Ấn Độ. Vào ngày thứ tư, cúng Bò vào buổi sáng và buổi tối, bạn có thể xem lễ hội Govardhan Pooja độc đáo.

Nếu bạn đến thăm các khu vực cộng đồng Newar, ngày thứ tư được tổ chức là Mha Puja, Năm mới. Ngày cuối cùng là Bhai Tika (Ngày của Anh Em). Lễ hội này được tổ chức giữa anh chị em trong gia đình. Các chị em cầu nguyện cho phúc lợi của anh em mình và đặt tika lên trán để cầu trường thọ. Mặt khác, anh em tặng kẹo và quà cho em gái mình.

Trong Mha Puja, các gia đình ăn mừng bằng cách thực hiện các nghi lễ độc đáo để thanh lọc ngôi nhà. Họ ngồi trên sàn nhà với những sơ đồ hình tròn làm bằng cát. Họ tuân theo những nghi lễ độc đáo trong lễ kỷ niệm này.

6. Teej

Khá giống với lễ hội Rajasthan, Nepal Teej được tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10. Teej được tổ chức trong ba ngày. Vào ngày đầu tiên, phụ nữ đã kết hôn sẽ nhịn ăn và thực hiện các nghi lễ cầu phúc và sức khỏe cho chồng.

Phụ nữ chưa kết hôn nhịn ăn để cầu phúc cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trong tương lai. Trong hai ngày tiếp theo, bạn có thể tận hưởng nhiều nghi lễ độc đáo được tiến hành để thờ Thần Shiva và Thần Parvati. Bạn có thể thưởng thức các buổi biểu diễn văn hóa, các món ngon độc đáo và nhiều hơn thế nữa.

7. Đức Phật Jayanthi

Đây là ngày kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Sinh ra trong một gia đình hoàng gia vào năm 563 trước Công nguyên, Đức Phật trở thành người sáng lập Phật giáo. Vào ngày tốt lành này, các tín đồ đến thăm Lumbini (nơi sinh của Đức Phật), Boudhanath, Swayambhunath và các địa điểm tôn giáo khác để thắp đèn bơ. Lumbini là điểm đến chính để ghé thăm trong lễ hội này. Gần 2,5 triệu khách du lịch đã đến thăm Lâm Tỳ Ni để chiêm ngưỡng nơi đản sinh của Đức Phật vào năm 2017 và con số này đang tăng lên hàng năm.

Xem nhiều cuộc diễu hành đầy màu sắc và thú vị do các tăng ni tiến hành.

Tham gia vào các buổi kể chuyện, nơi những người lớn tuổi thích thú đọc những câu chuyện về Đức Phật.

Bạn nên xem Jatra.

Đây là một cuộc rước dài, đi từ thành phố này sang thành phố khác, thường là ở các vùng thung lũng. Trong lễ rước này, những người sùng đạo đi theo nhiều xe ngựa có gắn linh vật, gắn liền với chủ đề của lễ rước.

8. Xe đạp Jatra

Lễ hội này rơi vào tháng đầu tiên trong lịch của người Nepal. Lễ hội Bisket được tổ chức sôi nổi ở Bhaktapur. Chuyện kể rằng cách đây nhiều thế kỷ, có một nàng công chúa bị nguyền rủa rằng chồng mình sẽ chết trên giường tân hôn. Sau đó, một hoàng tử được Nữ thần phù hộ đã đến và cưới cô.

Đêm tân hôn, chàng thấy rắn bò ra khỏi người công chúa. Anh ta đã giết những con rắn và giải thoát công chúa khỏi lời nguyền. Để tôn vinh thần thoại này, bạn có thể tìm thấy nhiều xe ngựa của Nữ thần Bhadrakali cùng với người phối ngẫu Bhairav của bà được đưa đi rước.

Hãy ghé thăm Lyasinkhel để chiêm ngưỡng một chiếc cột cao được buộc bằng vải thêu tượng trưng cho những con rắn. Cây cột này được dựng lên để kỷ niệm cái chết của loài rắn. Một số cộng đồng địa phương tổ chức lễ hội này như lễ mừng năm mới.

9. Ghode Jatra

Lễ hội này được tổ chức ở các vùng thung lũng của Nepal vào tháng 3 hoặc tháng 4. Lễ hội này là cuộc diễu hành ngựa. Người ta nói rằng một con quỷ được chôn dưới lòng đất ở Tundikhel và cuộc diễu hành ngựa đảm bảo rằng linh hồn của anh ta sẽ không trốn thoát. Cộng đồng người Newar ở thung lũng tổ chức các bữa tiệc và bữa tiệc trong lễ hội này.

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều màn trình diễn nhào lộn và diễu hành của quân đội Nepal ở Tundikhel. Nếu bạn đến thăm các ngôi đền Kankeswari, Bhairav và Bhadrakali, bạn có thể tìm thấy những nghi lễ độc đáo trong ngày này.

10. Gai Jatra

Đây là Halloween của Nepal. Đúng vậy, lễ hội thu hoạch Trick or Treat của phương Tây cũng được tổ chức ở dãy Himalaya. Lễ hội này được tổ chức bằng những trò đùa. Mọi người được phép chơi khăm nhau để giải trí trong ngày này. Nhiều chương trình truyền hình và vở kịch sẽ được thực hiện với chủ đề hài hước.

Theo thần thoại, sau cái chết của người thừa kế, vua Pratap Malla đã lo lắng cho vợ mình, người đang chìm đắm trong đau buồn. Để làm cho cô cảm thấy thư giãn, anh đã kêu gọi thần dân của mình tổ chức một đám rước để làm nhẹ lòng nữ hoàng. Những người dân địa phương đến với những bộ trang phục và trang điểm ma quái khiến nữ hoàng thích thú.

Nepal có rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại. Mỗi truyền thuyết đều cho thấy cái thiện chiến thắng cái ác. Để kỷ niệm mỗi câu chuyện như vậy, một lễ hội được tổ chức. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng những lễ hội của vùng đất này sẽ không bao giờ kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo