10 Lễ Hội Phổ Biến Nhất Ở Campuchia

Các lễ hội ở Campuchia và nghi lễ Phật giáo Nguyên thủy có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ngay cả Khmer Đỏ và sự trỗi dậy của văn hóa phương Tây cũng không thể làm được gì nhiều trong việc ngăn chặn việc tổ chức các lễ hội ở Campuchia. Người dân nhận thấy đây là thời điểm tuyệt vời để gắn kết và vui mừng vì sự hiểu biết chung về văn hóa, giá trị và truyền thống Campuchia. Người dân từ mọi ngóc ngách của Campuchia đổ về thủ đô để chứng kiến màn trình diễn pháo hoa có tổ chức đi kèm với lễ hội. Lễ hội và ngày lễ của Campuchia được quyết định dựa trên âm lịch của người Khmer.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Campuchia: Xem tại đây

1. Ngày Độc Lập Campuchia – Thoát Khỏi Pháp

Lễ kỷ niệm ngày này đánh dấu sự độc lập của Campuchia khỏi 90 năm cai trị của Pháp. Nó được tổ chức tại Tượng đài Độc lập và sự kiện này được chủ trì bởi vị vua cầm quyền của Campuchia, với những người Campuchia từ các ngành nghề khác nhau đến với nhau hàng năm để vui mừng vì nền độc lập của họ. Chứng kiến lễ kỷ niệm đây là một trong những lễ hội lớn của Campuchia.

Ngày: 9 tháng 11 năm 2023

2. Tết Khmer – Kết thúc mùa thu hoạch

Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở Campuchia, trong đó người Campuchia gốc Khmer nghỉ làm cả 3 ngày và trở về nhà để ăn mừng kết thúc mùa thu hoạch truyền thống. Đó là thời gian mà những người nông dân, những người đã làm việc vất vả cả năm trên đồng ruộng để thu hoạch lương thực, được nghỉ ngơi một cách nhàn nhã. Cộng đồng người Khmer kỷ niệm ngày này bằng cách đoàn tụ với các thành viên trong gia đình và thực hiện nhiều nghi lễ thanh tẩy, thăm đền chùa và chơi các trò chơi truyền thống vui vẻ.

Ngày: 14 tháng 4 năm 2023 đến 16 tháng 4 năm 2023

3. Preah Reach Pithi Bonn Chrot Preah Neang Kol -Mùa trồng lúa

Đây là một nghi lễ quan trọng của các vua chúa xưa, đánh dấu sự bắt đầu của mùa trồng lúa, khi việc chuẩn bị cho các hoạt động trồng trọt bắt đầu. Lễ hội này trước đây do vua Khmer khởi xướng và kể từ đó nó được tổ chức hàng năm. Sự kiện truyền thống được Quốc vương Campuchia tổ chức. Đại diện Nhà vua Campuchia bắt đầu buổi lễ bằng việc cày ruộng cùng bò hoàng gia, đánh dấu sự khởi đầu của một mùa màng bội thu.

Ngày: 10 tháng 5 năm 2023

4. Sinh Nhật Vua Norodom Sihamoni – Lễ Đăng Quang Của Nhà Vua

Ngày này rất quan trọng đối với người dân Campuchia vì nó nhắc nhở họ về kết cục của Khmer Đỏ và Pol Pot khi một chính phủ có quyền lực hạn chế vắng mặt. Ngày này được tổ chức nhân dịp sinh và đăng quang của Quốc vương Norodom Sihamoni, quốc vương hiện tại của Campuchia. Lễ kỷ niệm tiếp tục trong ba ngày mỗi năm.

Ngày: 13 tháng 5 năm 2023 đến 15 tháng 5 năm 2023

5. Pchum Ben Or Ngày Tổ Tiên – Lễ hội của người chết

Pchum Ben có nghĩa là “tập hợp một nắm thức ăn” và ngày này còn được gọi là “Lễ hội ma đói” và “Lễ hội người chết” là ngày người dân Campuchia tỏ lòng thành kính với cả 7 thế hệ tổ tiên của họ. Người ta tin rằng vào ngày đầu tiên của lễ hội này, cánh cổng địa ngục sẽ mở ra và tất cả các hồn ma sẽ được thả ra, một số trong số đó là tổ tiên của con người. Lễ kỷ niệm bao gồm nghi thức cúng dường thực phẩm trong chùa với mong muốn công đức có được khi cúng dường thực phẩm cho các nhà sư sẽ giảm bớt tội lỗi của tổ tiên. Đây là một lễ hội nổi tiếng ở Campuchia.

Ngày: 16 tháng 9 năm 2023

6. Meak Bochea – Lễ hội của các nhà sư

Đây là lễ hội quan trọng nhất của các nhà sư ở Campuchia và do đó đứng đầu danh sách các lễ hội của Campuchia. Vào ngày này, các nhà sư trên khắp Campuchia kỷ niệm thời điểm lịch sử khi Đức Phật thuyết pháp cho 1250 tu sĩ đã tự nguyện tụ tập tại Rajagaha Valuwan Vihara, nơi Đức Phật đã nhập thất. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của tất cả các lễ hội tôn giáo ở Campuchia. Các Phật tử Nguyên thủy tụ tập trong một đám rước ở Dharmakaya, một ngôi chùa ở Khlong Luang, thiền định và cầu nguyện vào buổi sáng, sau đó đi vòng quanh bàn thờ trung tâm hai lần với nhang, nến và hoa dưới bầu trời đêm trăng tròn.

Ngày: 9 tháng 2 năm 2023

7. Lễ hội té nước – Tôn vinh lực lượng hải quân

Lễ hội té nước Campuchia là một sự kiện hoành tráng và truyền thống diễn ra tại Phnom Penh. Lịch sử Lễ hội Nước Campuchia bắt nguồn từ thế kỷ 12 thời kỳ Angkor khi Lực lượng Hải quân chiến đấu để bảo vệ Campuchia. Đó là một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với các Lực lượng Hải quân. Nó được tổ chức cả ngày lẫn đêm với tất cả công dân, nông dân Campuchia và du khách nước ngoài tụ tập tại thủ đô. Một sự kiện đua thuyền diễn ra trong lễ kỷ niệm mà trước đây là cuộc huấn luyện chiến đấu do lực lượng hải quân tiến hành.

Ngày: 13 tháng 4 đến 15 tháng 4 năm 2023

8. Vesak Bochea – Tôn vinh Đức Phật

Đây là một ngày kỷ niệm ba sự kiện lớn trong cuộc đời của Đức Phật, đó là Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn. Vào ngày này, Phật tử ở Campuchia cầu nguyện Đức Phật và cúng dường thực phẩm, quần áo cho các nhà sư địa phương trong khu vực. Điều này chủ yếu được tổ chức ở những khu vực có tín đồ Phật giáo mạnh mẽ. Ngày tổ chức lễ hội là đêm rằm tháng 6 hàng năm theo âm lịch của người Khmer.

Ngày: 7 tháng 5 năm 2023

9. Lễ hội Angkor – Tôn vinh nghệ sĩ

Là một lễ hội nổi tiếng ở Campuchia, các sự kiện của lễ hội này rất thú vị để xem. Nhiều chức sắc và đôi khi đích thân nhà vua cũng tham dự sự kiện này. Các nghệ sĩ biểu diễn từ khắp châu Á đã cùng nhau biểu diễn để thể hiện tài năng của mình. Các buổi biểu diễn dựa trên những câu chuyện sử thi vĩ đại bắt nguồn từ thần thoại cổ xưa. Những người biểu diễn trông thật tuyệt vời khi mặc trang phục dân tộc của riêng họ, tái hiện những câu chuyện lịch sử trên nền âm nhạc và nhịp điệu. Sự kiện kể chuyện sáng tạo này diễn ra tại một trong những địa điểm đẹp nhất, Angkor Wat.

Ngày: 24 tháng 1 năm 2023

10. Lễ hội Biển – Sự kiện thể thao

Lễ hội biển hay lễ hội té nước Campuchia được tổ chức hàng năm vào tháng 12 trên bất kỳ bờ biển nào trong bốn bờ biển của Campuchia. Sự kiện này lần đầu tiên diễn ra vào năm 2011, tổ chức nhiều sự kiện thể thao dành cho khách du lịch tham quan bao gồm đua thuyền máy, bơi lội, võ thuật Campuchia, bán marathon và bóng chuyền bãi biển. Lễ kỷ niệm sự kiện bắt đầu trước năm mới, bắt đầu từ lúc bình minh và tiếp tục cho đến khi hoàng hôn. Lễ hội biển là lễ hội nổi tiếng ở Campuchia là sự liên doanh giữa Bộ Du lịch, Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia và Bộ Mỹ thuật & Văn hóa. Festival Biển lần thứ 6 dự kiến sẽ diễn ra tại tỉnh Kep, Campuchia.

Ngày: 30 tháng 7 đến 1 tháng 8 năm 2023

Các lễ hội khác nhau ở Campuchia được tổ chức theo một cách rất độc đáo, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả du khách lên kế hoạch thực hiện chuyến đi đến Campuchia trong những ngày cụ thể này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo