10 trải nghiệm truyền thống Okinawa nhất định phải thử

Với sự đa dạng về văn hóa như vậy, thật khó để biết nên bắt đầu khám phá Okinawa từ đâu. Hãy tham khảo 10 hoạt động nhất định phải thử sau đây để được giới thiệu về cách thực hành các truyền thống của Okinawa.

DỊCH VỤ XIN VISA NHẬT BẢN TRỌN GÓI: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Thử trang phục truyền thống của Okinawa

Trang phục truyền thống của người Okinawa được gọi là ryuso, hay uchina-sugai trong tiếng Okinawa. Trong thời Vương quốc Ryukyu, màu sắc, hoa văn và chất liệu vải của quần áo đánh dấu địa vị xã hội của người mặc. Kiểu tóc và kẹp tóc cũng đa dạng tùy theo địa vị. Vì khí hậu cận nhiệt đới, người dân Okinawa không áp dụng phong cách ăn mặc giống như đất liền Nhật Bản.

Họ sử dụng một dải thắt lưng mỏng thay vì một chiếc thắt lưng rộng thường được sử dụng với một bộ kimono thông thường. Cổ tay áo rộng rãi, khe hở giữa thân và quần áo thông thoáng, giúp quần áo mặc mát. Chất liệu thường là loại vải có màu sắc rực rỡ gọi là bingata, theo truyền thống dành riêng cho hoàng gia Ryukyu. Đi dạo quanh thị trấn trong trang phục truyền thống chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm lâu dài.

Vẽ một trong những người bảo vệ huyền thoại của Okinawa

Không quá lời khi nói rằng shisa, vật trang trí khắp mái nhà và cổng nhà ở khắp mọi nơi, là biểu tượng của Okinawa. Shisa là những sinh vật huyền thoại đôi khi được gọi là “sư tử hộ mệnh” và được cho là có khả năng xua đuổi ma quỷ và những điều xui xẻo. Shisa được du nhập vào Okinawa từ Trung Quốc vào khoảng giữa thế kỷ 13 và 14. Ngoài việc được đặt trên mái nhà hoặc cổng, một số shisa còn được đặt ở lối vào làng hoặc trên đồi để bảo vệ toàn bộ ngôi làng hoặc thị trấn.

Bạn có thể thử sức mình với nghề làm shisa tại xưởng gốm yachimun truyền thống. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng làm shisa là một trong những nghề thủ công truyền thống của Okinawa nhưng đất sét cần có thời gian để khô và nướng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên vẽ shisa làm sẵn để có thể thực hiện dễ dàng chỉ trong một lần ngồi. Không có gì giống như một món quà lưu niệm thủ công mà bạn có thể mang về nhà.

Học chơi sanshin

Với lịch sử được cho là đã tồn tại khoảng 600 năm, đàn sanshin là nhạc cụ truyền thống đã ăn sâu vào lịch sử và văn hóa của Quần đảo Ryukyu. Vào đầu thế kỷ 17, Vương quốc Ryukyu chính thức sử dụng sanshin như một nhạc cụ cung đình, dùng để thể hiện lòng hiếu khách và trong các sự kiện khác. Ban đầu sanshin chỉ có thể được chơi bởi những người thuộc tầng lớp samurai, nhưng điều đó đã thay đổi với cuộc cải cách xã hội vào năm 1879, và nhạc cụ này đã được phổ biến rộng rãi cho công chúng.

Cuối cùng, nó được sử dụng rộng rãi trong các lễ hội và biểu diễn của làng. Hiện nay, sanshin được chơi ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, bao gồm nhạc cổ điển Ryukyu, opera Ryukyu, các bài hát dân gian, biểu diễn nghệ thuật dân gian và nhạc pop. Nó có một vai trò thiết yếu trong việc biểu diễn Kumiodori, một nghệ thuật biểu diễn đã được đăng ký trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận. Tận dụng cơ hội này để thực hành một phần thiết yếu của văn hóa và lịch sử Okinawa.

Nhảy kachashi

Khi nhảy Kachashi, hãy giơ tay lên trên đầu và vung sang trái và phải. Là một trong những điệu múa dân gian phổ biến nhất ở Okinawa, người dân Okinawa tham gia Kachashi vào nhiều dịp khác nhau, chẳng hạn như lễ kỷ niệm đám cưới và kết thúc bữa tiệc. Nói chính xác thì điệu nhảy được gọi là attchamei, và âm nhạc phát ra lúc đó là Kachashi.

Tên của điệu nhảy này bắt nguồn từ từ có nghĩa là “khuấy động”, và nó rất dễ nhảy. Hai tay để trên đầu, người phụ nữ để bàn tay mở, còn người đàn ông chỉ khoanh tay lại, rồi họ di chuyển hai tay sang nhau vẫy tay như muốn khuấy động bầu trời. Trong tỉnh, bạn có thể thưởng thức Kachashi trong các sự kiện và địa điểm truyền thống như lễ hội, công viên giải trí và izakaya. Khiêu vũ là một cách tuyệt vời để kết bạn mới.

Thưởng thức ẩm thực Ryukyu

Các mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số vùng ở Đông Nam Á đã ảnh hưởng lớn đến ẩm thực ở Vương quốc Ryukyu. Trung Quốc có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ và ẩm thực Okinawa phát triển với trọng tâm là thịt lợn. Ẩm thực Ryukyu có thể được chia thành hai loại lớn; món ăn triều đình ưa thích và món ăn dân gian ưa thích. Phần lớn các món ăn thông thường được tạo ra nhờ trí tuệ xuất phát từ nghèo khó, sử dụng mọi thành phần dinh dưỡng có thể tìm thấy dồi dào.

Trên thực tế, Okinawa là một trong những Vùng xanh của thế giới, khu vực có nhiều người sống trên trăm tuổi và người ta cho rằng chế độ ăn uống góp phần kéo dài tuổi thọ này. Trong tiếng Okinawa, thực phẩm được gọi là kusuimun và nuchigusui, có nghĩa là “thuốc” hoặc “thuốc cho cuộc sống”. Hãy tự thưởng cho mình một số liều thuốc của cuộc sống và thử càng nhiều càng tốt.

Hãy thử nhuộm Ryukyu bingata

Được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ 14 và 15, bingata là thuật ngữ chung chỉ nghề nhuộm Okinawa xuất hiện trong điều kiện khí hậu tự nhiên phong phú của quần đảo và được nuôi dưỡng bằng các kỹ thuật độc đáo. Trong thời kỳ Vương quốc Ryukyu, khi giao thương với nước ngoài phát triển mạnh mẽ, hàng hóa buôn bán bao gồm vải in hoa của Ấn Độ, vải in hoa của Java và vải hoa làm bằng giấy hoa văn của Trung Quốc. Dưới sự bảo hộ của Chính phủ Hoàng gia Ryukyu, hàng dệt bingata được sử dụng làm trang phục và trang phục nghi lễ của hoàng gia Ryukyu, các chiến binh và phụ nữ.

Các họa sĩ và thợ khắc lành nghề đã chia sẻ các bản phác thảo và hoa văn để nâng cao hơn nữa các mẫu bingata màu đỏ thẫm. Phụ nữ hoàng gia và quý tộc thường mặc những bộ trang phục có hoa văn màu đỏ rực rỡ. Màu sắc sống động, hoa văn đậm nét và sự đơn giản của hình dạng là một phần tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của bingata và nhiều người vẫn yêu thích những loại thuốc nhuộm này. Hợp nhất phong cách của riêng bạn với truyền thống Okinawa lâu đời này.

Tạo hàng dệt may yuntanza hanaui truyền thống

Yuntanza hanaui là một loại vải dệt đặc biệt dựa trên kỹ thuật nhuộm và dệt được áp dụng từ nhiều quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc trong thời Vương quốc Ryukyu. Tuy nhiên, tất cả kiến thức và kỹ thuật chế tạo Yuntanza hanaui dần bị mai một theo thời gian và gần như bị lãng quên sau Trận Okinawa (1945). Năm 1964, một nhóm phụ nữ đầy nhiệt huyết ở Làng Yomitan đã cùng nhau làm việc và thành công trong việc khôi phục kỹ thuật nhuộm và dệt đã không hoạt động trong gần 90 năm. Hiện nó đã được tỉnh Okinawa chứng nhận là Tài sản văn hóa phi vật thể và là Đồ thủ công truyền thống của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Trải nghiệm 600 năm lịch sử với nghề dệt Hanaui.

Khám phá lụa Okinawa với Kumejima tsumugi

Tsumugi là sự rút gọn của tsumugi-ori, một loại vải lụa bền. Nó là một loại vải phổ biến và phong cách với màu sắc tối và đậm, không có độ bóng mượt điển hình. Đảo Kume được cho là nơi ra đời của tsumugi với lịch sử bắt nguồn từ cuối thế kỷ 14. Theo các kịch bản cũ, những người đi biển từ Trung Quốc đã trôi dạt đến đảo Kume, khiến người dân trên đảo tới Trung Quốc và học nghề trồng dâu nuôi tằm, cuối cùng quay trở lại để bắt đầu sản xuất tsumugi. Sau này, các nghệ nhân từ Nhật Bản đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển công nghệ này hơn nữa. Hãy tự làm chiếc tàu lượn tsumugi để mang về nhà.

Tạo họa tiết tự nhiên bằng cách nhuộm san hô

Như đã đề cập trước đó, bingata là kỹ thuật nhuộm truyền thống có từ thời Vương quốc Ryukyu. Shuri Ryusen, một doanh nghiệp có trụ sở tại Shuri, thành phố Naha, nổi tiếng với việc sử dụng phương pháp nhuộm san hô, phát triển độc lập với các kỹ thuật bingata truyền thống. Được thành lập vào năm 1973, Ryusen mở nhà máy nhuộm và phòng thí nghiệm đầu tiên ở Okinawa.

Mục đích của nó là “sự hồi sinh của bingata, phát triển và chuyển giao công nghệ nhuộm”. Đây cũng là nơi duy nhất bạn có thể trải nghiệm nhuộm san hô. Bạn có thể kết hợp các thiết kế từ hóa thạch san hô với nhiều kích cỡ khác nhau và nhuộm quần áo bằng công cụ gọi là tampo với nhiều chất lỏng nhuộm khác nhau, sắp xếp các họa tiết san hô để tạo ra những thiết kế hoàn toàn nguyên bản.

Tự làm bánh tart beni imo

Beni imo là khoai lang, một nguyên liệu truyền thống của Okinawa. Khoai tây tím này là một thành phần lành mạnh có chứa anthocyanin và polyphenol, được cho là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó cũng giàu chất xơ và khoáng chất. Trước đây, umuni (bánh khoai lang nghiền) là món ăn chủ yếu nhưng ngày nay chúng thường được ăn hấp hoặc chiên giòn. Một trong những món quà lưu niệm phổ biến nhất ở Okinawa là bánh kẹo khoai lang nguyên bản và tại đây, bạn có thể thử tự làm món bánh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo