12 lễ hội ở Philippines

Trải nghiệm nền văn hóa đầy màu sắc của Philippines bằng cách tham gia các lễ hội sôi động trên khắp đất nước. Hãy cùng tìm hiểu những lễ hội hàng đầu đáng để du lịch và tìm hiểu về những sự kiện nổi bật trong bài viết này.

Philippines được cả thế giới biết đến không chỉ vì những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn vì tình yêu tụ tập và ăn mừng của người dân địa phương. Bằng chứng cho điều này là danh sách dài các lễ hội văn hóa trong nước.

Philippines là một đất nước rất giàu văn hóa, với những lễ hội thú vị và đầy màu sắc quanh năm. Mỗi tháng và mỗi thành phố đều có sự rung động riêng trong các lễ hội của họ trong ít nhất một tuần, không hơn không kém. Người Philippines có một trận ăn mừng mạnh mẽ.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Philippines: Xem tại đây

1. Lễ hội Ati-Atihan

Lễ hội Ati-Atihan là một trong những lễ hội lâu đời nhất của Philippines, được tổ chức cách đây khoảng 800 năm. Đó là lễ kỷ niệm Santo Nino (Chúa Giêsu hài nhi) và bắt đầu bằng thánh lễ khai mạc tại nhà thờ vào Chủ nhật thứ ba của tháng Giêng. Điều tuyệt vời nhất về Ati-Atihan là sự chiều chuộng của khách du lịch và du khách. Bạn không cần phải chỉ ngồi bên lề và thưởng thức buổi biểu diễn – bạn rất có thể xách đôi giày khiêu vũ của mình lên và trở thành một phần của nó. Mọi người được mời tham gia vào nhịp trống với những khuôn mặt đầy màu sắc và vui vẻ. Bạn cũng sẽ nghe thấy tiếng hô vang “Viva! Santo Niño!” và “Hala Bira! Pwera Pasma!” trong lễ kỷ niệm này.

2. Lễ hội Sinulog

Kỷ niệm Santo Nino là một lễ hội lớn trên toàn quốc. Thành phố Cebu cũng tổ chức một lễ hội lớn để vinh danh Santo Nino là Lễ hội Ati-Atihan Sinulog. ‘Sinulog’ dịch ra là ‘như dòng nước’, là tên bước nhảy được thực hiện bởi các vũ công trên đường phố. Nó tiến hai bước và lùi một bước, tạo thành một loại sóng nước. Nghi lễ khiêu vũ đánh dấu quá khứ ngoại giáo của người Philippines và quá trình chuyển đổi sang Cơ đốc giáo. Lễ hội có các bữa tiệc, buổi hòa nhạc, đám rước, diễu hành, quầy hàng thực phẩm, hội chợ thương mại, tiếng trống và rất nhiều điệu nhảy. Lễ hội này quy tụ mọi người lại với nhau để tôn vinh và tôn vinh vị thánh bảo trợ của Cebu.

3. Lễ hội Kaamulan

Lễ hội Kaamulan là sự kết hợp của nghi lễ tạ ơn, hiệp ước hòa bình giữa các bộ tộc, nghi lễ datukship và lễ cưới. Lễ hội này là một sự kiện dân tộc đích thực phản ánh sự sống động của các bộ lạc và truyền thống của họ. Nó được tổ chức bởi bảy bộ lạc dân tộc Philippines – Bukidnon, Talaandig, Tigwahanon, Manobo, Umayamnon, Matigsalog và Higaonon. Nó bắt nguồn từ từ ‘amul’, có nghĩa là ‘tập hợp’. Các bộ lạc tụ tập để giới thiệu trang phục, điệu múa và sản phẩm của bộ lạc.

Đó là một lễ hội đẹp để chứng kiến. Họ cũng có nhiều truyền thống và nghi lễ khác nhau như Pag Ampo (thờ cúng chung), Tagulambong hu Datu (nghi thức phong thủ lĩnh), Panumanod (lễ cầu hồn), Panli Sig (nghi thức xua đuổi tà ma) và Pamalas (nghi lễ chuộc tội).

4. Lễ hội Moriones

Lễ hội Moriones có lẽ là lễ hội kịch tính và sôi động nhất ở Philippines. Nó liên quan đến cuộc đời của Thánh Longinus, viên đội trưởng đã dùng giáo đâm Chúa Giêsu trong lúc bị đóng đinh. Người ta diễn lại cuộc tìm kiếm Longinus sau khi bị đóng đinh theo đúng nghĩa đen. Họ ăn mặc như những người lính La Mã, trốn giữa các ngôi nhà và tinh nghịch hù dọa trẻ em trong thành phố. Đó là một hành động hấp dẫn để xem. Trên thực tế, từ ‘Morion’ có nghĩa là ‘mũ bảo hiểm của binh lính La Mã’. Lễ hội này mang đến một cái nhìn sân khấu về truyền thống của đất nước và là sự kết hợp hoàn hảo giữa chủ nghĩa thần bí và cuộc thi sắc đẹp.

5. Lễ hội Panagbenga

Lễ hội Panagbenga là một lễ hội đầy hy vọng và đẹp nhất trong cả nước. Nó kỷ niệm sự trỗi dậy của thành phố Baguio sau trận động đất ở Luzon năm 1990. Thuật ngữ Kankanaey ‘Panagbenga’ có nghĩa là ‘Mùa nở hoa’. Toàn bộ thành phố được trang trí với những bông hoa nở rộ và đầy màu sắc. Nó kéo dài cả tháng và cũng bao gồm một cuộc diễu hành Grand Float, nơi những chiếc kiệu khổng lồ với các nhân vật khác nhau được làm bằng hoa và trưng bày trong cuộc diễu hành.

Ngoài ra còn có một cuộc thi khiêu vũ và trang phục, trong đó những người tham gia nhảy theo nhạc Cordilleran, cùng với những người nổi tiếng và nghệ sĩ biểu diễn địa phương. Phố Session và Công viên Burnham là địa điểm chính của lễ kỷ niệm. Thành phố Baguio được mệnh danh là Thủ đô mùa hè của Philippines nhờ lễ hội này.

6. Lễ hội đèn lồng khổng lồ

Lễ hội đèn lồng khổng lồ kỷ niệm Giáng sinh đúng cách, cả tháng những chiếc đèn lồng khổng lồ thắp sáng Thủ đô Giáng sinh của Philippines- Thành phố San Fernando. Nó mang lại không khí nghỉ lễ hoàn hảo, đặc biệt là vào cuối tuần trước đêm Giáng sinh, khi có cuộc thi giành chiếc đèn lồng lớn nhất thành phố. Mọi người bắt đầu làm những chiếc đèn lồng này một tháng trước lễ hội, yêu cầu duy nhất của cuộc thi là sử dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương. Những chiếc đèn lồng có đường kính hơn 15 feet và được trưng bày trong các cuộc diễu hành đầy màu sắc ở mỗi khu dân cư ở Pampanga trước thánh lễ nửa đêm của lễ Giáng sinh. Thành phố San Fernando là một nơi tuyệt vời để ăn mừng Giáng sinh.

7. Lễ hội Dinagyang

‘Dinagyang’ là một từ Hiligaynon có nghĩa là ‘vui vẻ’. Nơi đây tổ chức lễ kỷ niệm Santo Nino và hiệp ước giữa Datus và người dân địa phương sau khi những người định cư Mã Lai đến. Lễ hội này là thời điểm đẹp để chứng kiến cuộc sống đường phố của đất nước. Được tổ chức vào Chủ nhật thứ tư của tháng Giêng, có một cuộc thi khiêu vũ đường phố mang tính cạnh tranh giữa các bộ lạc, barangay và trường học.

Nó cũng mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm một bữa tiệc đường phố sành điệu với các món ăn, món ngon và đồ uống địa phương. Các đường phố bị đóng cửa và diễn ra lễ kỷ niệm với cuộc diễu hành các hoạt cảnh về kịch bản dân gian và các vũ công vẽ tranh trên cơ thể với trang phục rực rỡ và rực rỡ. Đây thực sự là một lễ hội vui vẻ.

8. Lễ hội Pahiyas

Lễ hội Pahiyas phản ánh sự sáng tạo của người Philippines trong cách trang trí và lễ hội. Nó tôn vinh vị thánh bảo trợ của nông dân để có một mùa màng bội thu – San Isidro Labrador. Một cuộc diễu hành của người dân địa phương trong trang phục, giấy bồi khổng lồ và những chiếc xe hoa được thiết kế riêng sẽ được tổ chức. Phần thú vị là đồ trang trí. Những ngôi nhà và xe hoa được trang trí bằng trái cây, rau củ và Kiplings đầy màu sắc, là loại bánh xốp hình chiếc lá truyền thống của Philippines, được làm bằng gạo nếp.

Hơn nữa, tất cả các sản phẩm tươi sống này đều có sẵn cho du khách. Mọi người có thể chọn sản phẩm này từ nhà miễn phí và thưởng thức các món ngon địa phương như Lucban Longganisa và kaldereta. Ngôi nhà được trang trí đẹp nhất cũng được vinh danh.

9. Lễ hội Kadayawan

‘Kadayawan’ là một cách diễn đạt bản địa trong ngôn ngữ Dabawon, bắt nguồn từ từ ‘madayaw’ có nghĩa là ‘tốt, có giá trị và vượt trội’. Lễ hội này là một lễ hội tạ ơn và liên quan đến truyền thống tạ ơn. Người dân địa phương bày tỏ lòng kính trọng đối với người dân bản địa và bày tỏ lòng biết ơn vì một vụ mùa bội thu. Đường phố được trang trí bằng trái cây tươi, rau củ và đồ thủ công. Một cuộc diễu hành của những chiếc xe hoa rực rỡ được tô màu bằng nông sản và hoa cũng được tổ chức cùng với các trận đấu ngựa, cuộc thi sắc đẹp, đua thuyền và bắn pháo hoa.

10. Lễ hội Masskara

Nếu bạn là người thích tiệc tùng thì không thể bỏ qua Lễ hội Masskara của Philippines. Ý nghĩa đằng sau lễ kỷ niệm và bản thân lễ kỷ niệm – cả hai đều liên quan đến nhau. Nó bắt đầu vào năm 1980 như một cách để thoát khỏi thực tế của tình hình. Người dân địa phương đeo mặt nạ mỉm cười bất chấp khó khăn và đưa ẩn dụ về chiếc mặt nạ vào cuộc sống. Nó được tổ chức tương tự như ngày hiện tại. Mọi người đeo mặt nạ mỉm cười và thưởng thức bữa tiệc hóa trang với khiêu vũ đường phố, đồ ăn và đồ uống.

Những chiếc mặt nạ có nhiều màu sắc và được trang trí bằng hoa, lông vũ, hạt và sơn. Lễ hội còn tổ chức các cuộc thi độc đáo như đuổi lợn, thả nước dừa. Lượng người tham dự lễ hội là hơn 3 triệu người trong suốt 20 ngày. Một cuộc diễu hành mang tên Electric Masskara cũng được tiến hành với những chiếc xe hoa được trang trí bằng ánh sáng và âm nhạc.

11. Lễ hội Higantes

Lễ hội Higantes dựa trên văn hóa dân gian Angono kể cho chúng ta về ‘bản lề’ hoặc giấy bồi khổng lồ do người dân địa phương làm để phản đối tòa án dị giáo của Tây Ban Nha. Và bây giờ, những chiếc giấy bồi này được sử dụng như một phần của Lễ hội Higantes. Nó được tổ chức để tôn vinh vị thánh bảo trợ của thị trấn – San Clemente. Người dân địa phương mở cửa nhà và ăn uống cho du khách như một lễ kỷ niệm. Giấy bồi dài tới 12 feet được chế tạo cho mỗi barangay.

Có rất nhiều nghi lễ khác nhau trong thời gian này, bao gồm cả basaan, nơi mọi người được rảy nước thánh trong cuộc diễu hành higantes để cầu may. Lễ hội này cũng là lý do tại sao Agono thường được mệnh danh là Thủ đô nghệ thuật của Philippines.

12. Lễ hội Pintados

Lễ hội Pintados là lễ hội được mong đợi nhất kể từ năm 1987, có lẽ vì sự phong phú về văn hóa của nó. Lễ hội này giới thiệu những người bản địa sống ở đây trước người Tây Ban Nha và cách họ sống cuộc sống của họ. Bạn sẽ thấy những người dân địa phương quanh phố với cơ thể đầy mực và hình xăm, giống như những người thuộc bộ tộc Leyte và Samar, những người được gọi là Pintados. Nó tượng trưng cho những chiến binh dũng cảm trong quá khứ và được tôn vinh bằng âm nhạc, khiêu vũ và màu sắc rực rỡ của xanh lá cây và xanh lam.

Những lễ hội của Philippines không thể bỏ qua. Mỗi sự kiện đều được tổ chức và kỷ niệm với sự nhiệt tình, tình yêu và tinh thần. Có âm nhạc và khiêu vũ, đồng thời phản ánh về sắc tộc của người Philippines.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo