13 điểm du lịch được xếp hạng hàng đầu ở Vatican

Khi bạn ghé thăm Thành phố Vatican, một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Rome, bạn thực sự đang thêm một quốc gia khác vào danh sách bạn đã đến đó. Thành phố Vatican là một quốc gia độc lập và trong diện tích 0,44 km2 của thành phố này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hoạt động để làm đến mức sẽ phải mất nhiều ngày mới có thể khám phá hết.

Cho dù mối quan tâm của bạn là tôn giáo, lịch sử, nghệ thuật hay kiến trúc, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thứ để xem ở đây. Hai điểm tham quan không thể bỏ qua là Nhà thờ Thánh Peter và Nhà nguyện Sistine, nhưng Cung điện Vatican có những căn phòng tráng lệ được trang trí bởi những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của họ.

Bạn sẽ ngạc nhiên trước những bộ sưu tập rực rỡ trong hơn chục bảo tàng chứa đầy các phòng trưng bày lớn với mọi thứ từ xác ướp Ai Cập cổ đại đến tác phẩm của các nghệ sĩ hiện đại như Matisse và Salvador Dali.

Dịch vụ xin visa Châu Âu (visa Schengen): Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Là trung tâm của Vatican và là nơi bắt đầu chuyến thăm của bạn, Vương cung thánh đường Thánh Peter tráng lệ là nhà thờ quan trọng nhất trong số tất cả các nhà thờ ở Rome. Được xây dựng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, vương cung thánh đường đã thay thế các công trình kiến trúc trước đó bắt đầu vào năm 326 tại địa điểm được cho là nơi chôn cất Thánh Phêrô. Trớ trêu thay, chính việc bán ân xá để tài trợ cho tòa nhà này vào thế kỷ 16 đã kích động Martin Luther bắt đầu cuộc Cải cách Tin Lành.

Công việc của các nghệ sĩ nổi tiếng bắt đầu trước khi bạn bước vào nhà thờ: trong cổng là bức tượng Constantine cưỡi ngựa của Bernini và những mảnh khảm của Giotto phía trên ô cửa chính. Nó đến từ nhà thờ cũ, cũng như những cánh cửa đôi bằng đồng.

Gian giữa khổng lồ…

Gian giữa khổng lồ – dài 185 mét và cao 46 mét – vươn lên thành mái vòm cao 119 mét và có thể chứa hơn 60.000 người. Để đánh giá kích thước rộng lớn của nó, bạn có thể so sánh nó với kích thước của các nhà thờ lớn khác được đánh dấu trên sàn. Ở bên phải bạn, bức Pietà nổi tiếng của Michelangelo, được điêu khắc khi ông mới 24 tuổi, nằm phía sau tấm kính gia cố. Ngoài ra ở bên phải còn có Nhà nguyện Bí tích được trang trí lộng lẫy, với đền tạm của Bernini và lưới tản nhiệt bằng đồng của đối thủ Borromini.

Mái vòm của Michelangelo được giữ trên bốn trụ hình ngũ giác đồ sộ, và bên dưới nó, dưới mái vòm (mái che) bằng đồng Baroque tráng lệ của Bernini, là bàn thờ của Giáo hoàng. Bên dưới là lăng mộ của Thánh Peter. Chiếc ngai bằng đồng ở hậu cung, hai bên là lăng mộ của giáo hoàng, cũng là của Bernini. Lăng mộ của nhiều Giáo hoàng hơn nằm ở lối đi bên phải.

Gần Baptistery là cầu thang (có thang máy ở bên ngoài gần Nhà nguyện Gregorian) lên mái nhà. Từ đây, bạn có thể leo 330 bậc thang dốc bên trong mái vòm đến đèn lồng để nhìn kỹ hơn cấu trúc của mái vòm và tầm nhìn tuyệt đẹp ra Quảng trường Thánh Peter. Bên dưới nhà thờ là Vatican Necropolis, nơi an nghỉ cuối cùng của một số cựu Giáo hoàng và được cho là nơi lưu giữ hài cốt của Thánh Peter.

2. Nhà nguyện Sistine

Đối với nhiều khách du lịch, điểm nổi bật khi đến thăm Vatican là Nhà nguyện Sistine rộng lớn, với những bức tường và trần nhà được bao phủ bởi những bức bích họa rực rỡ của Michelangelo và các nghệ sĩ khác. Các bức bích họa, được coi là đỉnh cao của hội họa thời Phục hưng, đã được khôi phục rộng rãi từ năm 1980 đến năm 1994, loại bỏ các lớp bồ hóng nến, bụi, vecni, dầu mỡ và sơn phủ để lộ màu sáng ban đầu của chúng.

Các bức tường bên được bao phủ bởi những bức bích họa lớn về các cảnh trong Kinh thánh trên nền phong cảnh Umbrian và Tuscan, được vẽ cho Sixtus IV bởi các họa sĩ nổi tiếng nhất thời đó – Perugino, Botticelli, Rosselli, Pinturicchio, Signorelli và Ghirlandaio.

Những bức tranh cuối thế kỷ 15 này đã phản ánh những ý tưởng của chủ nghĩa nhân văn, thừa nhận con người là những cá thể và quan trọng trong tiến trình lịch sử. Bức tường bên trái thể hiện cảnh Cựu Ước; bức tường bên phải, cảnh Tân Ước.

Những bức bích họa…

Những bức bích họa trên trần nhà được vẽ bởi Michelangelo, gần như hoàn toàn không có sự trợ giúp của các trợ lý, dưới triều đại của Giáo hoàng Julius II, từ năm 1508 đến năm 1512. Ý tưởng đầy tham vọng của Michelangelo là mô tả Sự sáng tạo như được mô tả trong Sáng thế ký, bắt đầu bằng việc Chúa tách ánh sáng khỏi bóng tối, tạo ra mặt trời và mặt trăng, tách đất và biển, tạo ra Adam và sau đó là Eva, và tiếp tục câu chuyện về Nô-ê.

Bên dưới mái vòm là những hình tượng khổng lồ của các nhà tiên tri và các đồng tu. Michelangelo bắt đầu thực hiện bức bích họa lớn trên tường bàn thờ vào năm 1534, mô tả cảnh cuối cùng trong câu chuyện về thế giới, Sự phán xét cuối cùng. Cách trình bày ấn tượng và sự tinh tế nghệ thuật của nó đã xếp nó là một trong những thành tựu lớn nhất của hội họa châu Âu.

Nếu bạn không muốn xếp hàng dài để có cơ hội chiêm ngưỡng những bức bích họa nổi tiếng nhất thế giới, hãy đặt chuyến tham quan “Bỏ qua hàng chờ”, bao gồm Nhà nguyện Sistine, Nhà thờ Thánh Peter và Bảo tàng Vatican.

3. Điểm nổi bật của Cung điện Vatican: Phòng Raphael, Appartamento Borgia và Cappella Niccolina

Những căn phòng này, được Giáo hoàng Julius II yêu nghệ thuật và sau đó là Giáo hoàng Leo X ủy quyền cho các căn hộ của Giáo hoàng trong Cung điện Vatican, được bao phủ bởi một loạt bức bích họa tuyệt đẹp của Raphael.

Khi khám phá lại những truyền thống hội họa lịch sử, Raphael đã bắt đầu một truyền thống nghệ thuật được noi theo trong nhiều thế kỷ. Trong mỗi cảnh, anh ấy sử dụng tính đối xứng cổ điển trong bố cục, định vị các nhân vật trong phối cảnh xung quanh một tiêu điểm trung tâm.

Trong khi một số cảnh được vẽ bởi các sinh viên hoặc các nghệ sĩ vĩ đại khác sau cái chết của Raphael, thì Stanza della Segnatura và Stanza di Eliodoro đều do chính Raphael vẽ, cũng như những cảnh trong Sala della Segnatura. Được hoàn thành từ năm 1508 đến năm 1511, những tác phẩm này, giống như những tác phẩm trong Nhà nguyện Sistine, đại diện cho thành tựu đỉnh cao của hội họa thời Phục hưng.

Giáo hoàng Alexander VI…

Giáo hoàng Alexander VI, người Borgia, có một nơi ở riêng cho ông và gia đình được xây dựng bên trong Cung điện Vatican, ngày nay được gọi là Appartamento Borgia. Từ năm 1492 đến 1495, Pinturicchio và các trợ lý của ông đã vẽ một loạt cảnh kết hợp các chủ đề Cơ đốc giáo với các chủ đề nhân văn cổ đại và Phục hưng.

Căn phòng đầu tiên trưng bày các nhà tiên tri và Sibyls; thứ hai, Kinh Tin Kính, với các tiên tri và Tông đồ. Phòng thứ ba được trang trí bằng những câu chuyện ngụ ngôn về bảy môn nghệ thuật tự do, và phòng thứ tư với truyền thuyết về các vị thánh. Những cảnh trong Tân Ước bao gồm phần thứ năm.

Bạn rất dễ bỏ lỡ viên ngọc nhỏ này khi rời khỏi Phòng Raphael và đi qua Sala dei Chiaroscuro, nơi bạn sẽ chú ý đến trần nhà bằng gỗ. Nhưng hãy nhìn vào góc để tìm một ô cửa nhỏ dẫn đến Nhà nguyện của Nicholas V, còn được gọi là Cappella Niccolina. Nó được bao bọc hoàn toàn bằng những bức bích họa của tu sĩ Florentine thời kỳ đầu Phục hưng, Fra Beato Angelico.

Chủ đề của các bức bích họa là cuộc đời và sự tử đạo của Thánh Stephen và Thánh Lawrence, và giống như tất cả các tác phẩm của Fra Angelico, những bức tranh này nói lên sự đơn giản, dịu dàng và tận tâm đến mức gần như khiến bạn bỏ qua thiên tài của người nghệ sĩ tài năng này.

4. Pinacoteca (Thư viện ảnh)

Mặc dù Napoléon đã cướp đi nhiều kho báu nhưng Pinacoteca vẫn chứa 16 phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật vô giá từ thời Trung cổ đến các tác phẩm đương đại. Được sắp xếp theo thứ tự thời gian, các bức tranh đưa ra một khảo sát tuyệt vời về sự phát triển của hội họa phương Tây. Nghệ thuật thời trung cổ bao gồm các bức tranh Byzantine, Sienese, Umbrian và Tuscan, cũng như bộ ba Giotto và Madonna và St. Nicholas of Bari của Fra Angelico.

Đặc biệt hãy chú ý đến bộ ba của Filippo Lippi, Lễ đăng quang của Đức Trinh nữ của Pinturicchio và Madonna của Perugino. Một căn phòng được dành riêng cho những tấm thảm trong phim hoạt hình của Raphael; Madonna of Foligno của ông; và bức tranh cuối cùng của ông, Sự biến hình nổi tiếng năm 1517. Các bức chân dung bao gồm Thánh Jerome chưa hoàn thành của da Vinci, Madonna của Titian và Entombment của Caravaggio.

5. Quảng trường San Pietro (Quảng trường Thánh Phêrô)

Quảng trường lớn Piazza San Pietro phía trước Vương cung thánh đường Thánh Phêrô được Bernini xây dựng từ năm 1656 đến năm 1667 để tạo ra một khung cảnh nơi các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới có thể tụ tập. Nó vẫn phục vụ mục đích đó một cách đáng ngưỡng mộ và luôn được lấp đầy vào mỗi Chúa Nhật Phục Sinh và vào những dịp quan trọng khác.

Khu vực hình bầu dục rộng lớn, dài 372 mét, được bao bọc ở mỗi đầu bởi các hàng cột hình bán nguyệt, trên cùng là lan can có 140 bức tượng các vị thánh. Ở hai bên của hình bầu dục là đài phun nước, và ở trung tâm là một đài tưởng niệm Ai Cập cao 25,5 mét được Caligula mang đến từ Heliopolis vào năm 39 sau Công nguyên và dựng trong rạp xiếc của ông. Nó được chuyển đến đây vào năm 1586, một công việc không hề nhỏ vào thời đó, vì tượng đài nặng 350 tấn.

Tuy nhiên, tâm điểm là mặt tiền của vương cung thánh đường, từ ban công trung tâm nơi Đức Giáo hoàng ban phép lành và công bố các phong chân phước và phong thánh. Cũng từ đây, thành viên cấp cao của Hồng y đoàn công bố tên của một Giáo hoàng mới được mật nghị bầu chọn.

6. Bảo tàng Pio Clementino

Bảo tàng Vatican có bộ sưu tập điêu khắc cổ lớn nhất thế giới, chủ yếu được tìm thấy ở Rome và các khu vực lân cận. Những phòng trưng bày này chứa vô số tác phẩm tráng lệ và quan trọng đến nỗi ngay cả danh sách những tác phẩm nổi bật cũng dài.

Tại Sala a Croce Greca, đừng bỏ lỡ quan tài bằng đá xốp màu đỏ của con gái Constantine, Constantia, và mẹ ông, Thánh Helen, cả hai đều được trang trí lộng lẫy với các hình tượng và biểu tượng. Trong Sala delle Muse hãy tìm Belvedere Torso, một tác phẩm thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên của Apollonius ở Athens được Michelangelo ngưỡng mộ. Trong Gabinetto delle Maschere là một sàn khảm các mặt nạ sân khấu từ Villa Adriana ở Tivoli.

Cortile del Belvedere là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất ở Vatican: Apollo Belvedere. Tại Tượng Galleria delle, hãy tìm Candelabri Barberini, những chiếc chân nến cổ đẹp nhất được biết đến, cũng từ Villa Adriana ở Tivoli.

Galleria dei Busti chứa đựng, cùng với những bức bích họa mặt trăng của Pinturicchio, nhóm Laocoön nổi tiếng, một kiệt tác điêu khắc Hy Lạp mô tả linh mục thành Troy Laocoön và các con trai của ông ta trong cuộc đấu tranh sinh tử với hai con rắn khổng lồ.

7. Nghĩa địa Vatican

Bên dưới mái vòm lớn và những bức bích họa vô giá của St. Peter’s, một kho tàng các phát hiện khảo cổ đang chờ đợi. Nhiều người biết đến các hang động của giáo hoàng ngay bên dưới nhà thờ chính tòa, nơi các cựu Giáo hoàng được an táng trong các nhà nguyện riêng và nhà thờ từ thế kỷ 12 đồng hành cùng họ.

Không quá nổi tiếng là những tàn tích rộng lớn đã được khai quật sâu hơn trong lòng đất bên dưới, tiết lộ những khu chôn cất từ đầu thế kỷ 1 trước Công nguyên. Tầng sâu nhất trong ba tầng chứa một khu chôn cất ngoại giáo, và tầng tiếp theo chứa cả những ngôi mộ của người ngoại giáo và Cơ đốc giáo, cũng như những tàn tích bao gồm các hầm mộ bằng đá và mái vòm có niên đại từ thế kỷ thứ 5.

Tuy nhiên, khám phá quan trọng nhất là một ngôi mộ được cho là chứa hài cốt của chính Thánh Peter, một di tích mà Vatican tiếp tục khai quật một cách cẩn thận. Một số lượng khách du lịch hạn chế được phép đến thăm mỗi ngày và vé thường phải được mua trực tiếp từ Văn phòng Khai quật Vatican, vì vậy, khách du lịch nên đặt một chuyến tham quan riêng được sắp xếp trước đến nghĩa địa Vatican để đảm bảo được vào cửa.

8. Vườn Vatican

Sau sự quá tải của nghệ thuật hùng vĩ và ngoạn mục, bạn có thể khao khát một khoảng thời gian yên tĩnh ngoài trời. Vườn Vatican, lần đầu tiên được xây dựng cho Giáo hoàng Nicholas II vào thế kỷ 13, được coi là không gian để suy ngẫm yên bình.

Qua nhiều thế kỷ, những khu vườn kiểng, không gian cỏ và vườn cây ăn trái đã phát triển để chiếm gần một nửa diện tích của thành phố nhỏ bé này và sánh ngang với những khu vườn đẹp nhất ở Ý.

Ngoài Khu vườn kiểu Pháp trang trọng, bạn sẽ tìm thấy những chậu cây riêng lẻ dọc theo lối đi, có hoa đỗ quyên và các loại hoa tươi tốt khác. Được trồng giữa những cây này và trong vườn cây ăn trái là một số cây quý hiếm, trong đó có cây sồi lụa Úc, cũng như nhiều cây được các du khách chính thức mang về làm quà.

Có lẽ ý nghĩa nhất trong số những cây này là cây ô liu, được Nhà nước Israel tặng để tượng trưng cho mối quan hệ hòa bình với người đứng đầu Giáo hội Công giáo. Các chuyến tham quan khu vườn phải được sắp xếp trước thông qua Bảo tàng Vatican.

9. Bảo tàng Etruscan Gregorian

18 phòng của Bảo tàng Gregorian Etruscan đã làm sáng tỏ cuộc sống của người Etruscan và ý tưởng của họ về thế giới bên kia. Trong số những phát hiện từ những ngôi mộ Etruscan được khai quật trên khắp Tuscany không chỉ là những vật dụng tang lễ mà còn là những tác phẩm nghệ thuật và đồ vật từ cuộc sống hàng ngày của những con người bí ẩn này.

Đặc biệt nổi bật là đồ mộ được tìm thấy trong lăng mộ Regolini-Galassi ở Cerveteri, sao Hỏa của Todi, người đứng đầu Athena và một số chiếc bình Etruscan rất tinh xảo.

10. Bộ sưu tập nghệ thuật tôn giáo hiện đại

Giữa tất cả các cổ vật và nghệ thuật thời Phục hưng, một sự bổ sung gần đây hơn cho kho báu của Vatican đã được khánh thành vào năm 1973, do sáng kiến của Giáo hoàng Paul VI vào năm 1964. Đức Thánh Cha lưu ý khoảng cách giữa Giáo hội Công giáo và nghệ thuật đương đại, hy vọng mang lại chúng gần hơn trong tương lai. Điều đó bắt đầu mở rộng bộ sưu tập nghệ thuật thế kỷ 19 nhỏ của Vatican để bao gồm các tác phẩm gần đây hơn.

Cũng như các bảo tàng khác của Vatican, không phải tất cả bộ sưu tập – với số lượng hơn 8000 – đều được trưng bày, nhưng các tác phẩm được trưng bày trong các phòng trưng bày giữa Căn hộ Borgia và Nhà nguyện Sistine trình bày tổng quan về các bức tranh tôn giáo thế kỷ 20.

Các tác phẩm về chủ đề tôn giáo trong bộ sưu tập bao gồm các tác phẩm của Salvador Dali, Vincent Van Gogh, Marc Chagall, Francis Bacon, Otto Dix, Giorgio de Chirico và Henri Matisse. Toàn bộ căn phòng được dành riêng cho Nhà nguyện Mân côi của Matisse ở Vence, Pháp.

11. Thư viện Vatican

Giá trị nội dung của nó khiến Thư viện Vatican trở thành thư viện giàu nhất thế giới, với 7.000 incunabula (in trước năm 1501), 25.000 cuốn sách viết tay thời Trung cổ và 80.000 bản thảo đã được thu thập kể từ khi thành lập thư viện vào năm 1450. Và đó chỉ là giá trị cũ sách; nó không tính tất cả những cuốn sách được in từ cuối thế kỷ 15 trong đó.

Trong hội trường dài 70 mét do Domenico Fontana xây dựng, bạn có thể chiêm ngưỡng một số kho báu quý giá nhất của bảo tàng: Phúc âm được chiếu sáng bằng tay tuyệt đẹp, mật mã Kinh thánh, sách in sớm, bản thảo bằng giấy da, cuộn giấy và giấy cói cổ. Thư viện cũng có một bộ sưu tập tiền xu và huy chương của giáo hoàng được mở rộng gần đây.

12. Bảo tàng Ai Cập

Bảo tàng Ai Cập ở Cortile della Pigna được Giáo hoàng Gregory XVI thành lập lại vào năm 1839, bộ sưu tập đầu tiên đã được Đức Piô VIII tập hợp trước đó. Phần lớn bộ sưu tập được mang đến từ Villa Adriana ở Tivoli, nơi chúng được Hoàng đế Hadrian thu thập.

Bổ sung cho bộ sưu tập của Hadrian là những hiện vật được các nhà sưu tập thế kỷ 19 tập hợp lại. Chín phòng trưng bày một số ví dụ điển hình về nghệ thuật Ai Cập từ thiên niên kỷ thứ ba đến thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên. Điểm nổi bật bao gồm quan tài đá bazan và gỗ, tác phẩm điêu khắc của các vị thần và pharaoh, đồ đồng, đầu ướp xác, phù điêu chôn cất, tấm bia có chữ tượng hình, tượng của các vị thần và động vật, và giấy cói.

Trong hai căn phòng cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy tác phẩm nghệ thuật từ vùng Lưỡng Hà cổ đại, bình hoa và đồ đồng từ Syria cũng như các bức phù điêu từ các cung điện của người Assyria.

Nếu bạn đang đi du lịch ở Rome cùng trẻ em và sự kiên nhẫn của chúng ngày càng cạn kiệt với các cung điện và tác phẩm nghệ thuật thì khu vực này của Vatican có thể sẽ là nơi yêu thích của chúng.

13. Bảo tàng Chiaramonti

Bảo tàng Chiaramonti, do Giáo hoàng Pius VII thành lập vào đầu thế kỷ 19, nằm trong một phòng trưng bày dài dẫn đến cung điện Giáo hoàng và ở Braccio Nuovo. Tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật Hy Lạp và La Mã, bảo tàng bao gồm một số bản sao La Mã của các tác phẩm trước đó của một số nhà điêu khắc Hy Lạp nổi tiếng nhất, bản ghi duy nhất về chúng còn tồn tại.

Trong số những điểm nổi bật của hàng nghìn tác phẩm điêu khắc, trụ gạch và phù điêu là Augustus của Prima Porta, một bức tượng của hoàng đế được tìm thấy trong biệt thự của vợ ông là Livia; tượng thần sông Nile; và Spear Carrier, một bản sao tác phẩm của Polycletus.

Trong Sala della Biga, gần lối vào, có hai Người ném đĩa, bản sao của các tác phẩm thế kỷ thứ năm trước Công nguyên. Một tượng đài tang lễ của một người thợ xay có niên đại từ thế kỷ thứ nhất đã được tìm thấy ở Ostia, và hai con công bằng đồng mạ vàng lộng lẫy được cho là đến từ Lăng Hadrian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo