14 điểm du lịch được xếp hạng hàng đầu ở Newcastle

Newcastle trên sông Tyne – thường được gọi đơn giản là “Newcastle” – về mặt kinh tế cũng như văn hóa, là thủ đô không chính thức của vùng đông bắc nước Anh. Thành phố công nghiệp này nằm trên Sông Tyne, với trung tâm sở hữu nhiều tòa nhà và đường phố thời Victoria đáng chú ý cũng như ba trung tâm mua sắm lớn. Nó cũng nổi tiếng với nhiều bảo tàng và cơ sở giải trí thú vị, bao gồm Nhà hát Hoàng gia và Tòa thị chính danh tiếng, các địa điểm nổi tiếng cho nhà hát, sự kiện và lễ hội cũng như các buổi hòa nhạc pop và rock.

Từng là một cảng than quan trọng, khu vực bến cảng hiện là bến cuối chở khách tấp nập cho các chuyến phà và tàu du lịch đến châu Âu cũng như các chuyến đi thuyền quanh thành phố. Vào thời La Mã, Newcastle – khi đó được gọi là Pons Aelius – là một pháo đài trên Bức tường Hadrian, và trong thời kỳ Saxon, nó được gọi là “Monk Chester” do có nhiều ngôi nhà tôn giáo ở đó.

Thành phố có tên hiện tại là do Nhà chinh phục William, người giống như Hadrian trước ông, đã nhận ra tầm quan trọng chiến lược của nó. Năm 1080, ông ra lệnh cho con trai xây dựng một “Lâu đài Mới” trên địa điểm pháo đài La Mã cũ, bên cạnh việc xây dựng Nhà thờ Thánh Nicholas. Ngày nay, hai tòa nhà này là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của thành phố.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu: https://tranletour.vn/

1. Xem cầu Tyne lịch sử

Ngày nay, có tổng cộng bảy cây cầu bắc qua sông Tyne trong và xung quanh Newcastle. Ba trong số họ nổi tiếng quốc tế nhờ cách tiếp cận mang tính cách mạng trong việc xây dựng những cây cầu mà họ tôn vinh.

Cây lâu đời nhất là Cầu High Level, một cấu trúc thép hai tầng cao gần 165 feet được xây dựng theo kế hoạch do Robert Stephenson vạch ra vào năm 1849 và được Nữ hoàng Victoria khai trương. Lâu đời nhất tiếp theo là Cầu Xoay. Được thiết kế bởi Ngài W. G. Armstrong và mở cửa vào năm 1876, nó nằm trên cùng địa điểm với pháo đài “Pons Aelius” do người La Mã xây dựng.

Tuy nhiên, cây cầu tượng trưng nhất cho bản sắc của thành phố chính là cầu Tyne. Bắt đầu vào năm 1925 và được vua George V khai trương vào năm 1928, vào thời điểm đó, đây là cây cầu có vòm lớn nhất trên thế giới.

2. Đi dạo dọc cầu Thiên Niên Kỷ

Băng qua Sông Tyne qua Cầu Thiên niên kỷ Gateshead ngoạn mục bằng cách đi bộ (hoặc đi xe đạp) là một trong những hoạt động miễn phí hàng đầu dành cho du khách khi đến thăm khu vực Newcastle. Khai trương vào năm 2001, cây cầu đi bộ uốn lượn độc đáo này trải dài 126 mét bắc qua sông, nối khu Quayside đã được hồi sinh của Newcastle với khu nghệ thuật thời thượng Gateshead ở bờ nam.

Thiết kế của nó – đã dẫn đến biệt danh “Cầu mắt nháy mắt” – cho phép cây cầu nghiêng đủ để tàu thuyền có thể đi qua bên dưới. Công việc kéo dài 4,5 phút này khá ấn tượng và diễn ra thường xuyên đến mức bạn có thể bắt gặp nó đang hoạt động trong chuyến phiêu lưu ở Newcastle của mình (xem trang web chính thức bên dưới để biết thời gian “nghiêng” theo lịch trình). Hãy nhớ ghé thăm vào ban đêm nếu bạn ở Newcastle, vì cây cầu được thắp sáng với hiệu ứng rực rỡ.

3. Khám phá quận Quayside lịch sử

Quận Quayside xung quanh Cầu Tyne và High Level đã được tái phát triển, nhiều ngôi nhà cổ ở đây hiện là khách sạn, cửa hàng và nhà hàng. Trên Sandhill, có thể nhìn thấy một số tòa nhà lịch sử, bao gồm Tòa thị chính, được xây dựng vào năm 1658 và Tòa án Thương gia. Ngôi nhà Bessie Surtees đã được tân trang lại một cách đáng yêu bao gồm hai ngôi nhà của thương gia có niên đại từ thế kỷ 16 và 17 với mặt tiền kiểu Jacobean đã được tân trang lại.

Một điểm thu hút khách du lịch dưới lòng đất hấp dẫn là Đường hầm Victoria dài 2,5 dặm, chạy bên dưới thành phố từ Town Moor xuống Tyne. Đường hầm mở cửa vào năm 1842 như một toa xe để vận chuyển than từ mỏ than đến các cầu cảng ven sông và du khách có thể tham quan một phần lớn bằng chuyến tham quan có hướng dẫn viên (hãy nhớ đặt trước).

4. Tham quan Lâu đài Newcastle

Phía bắc Cầu High Level của Newcastle trên Phố St. Nicholas, tòa tháp kiên cố Norman được bảo tồn tốt là minh chứng cho “Lâu đài Mới” được khởi công vào năm 1080 và hoàn thành vào năm 1172. Bạn có thể ghé thăm Nhà nguyện Norman quá cố và Phòng của Nhà vua khi khám phá nhiều lối đi cũ và các căn phòng thời trung cổ của lâu đài. Trên đường đi, bạn sẽ tìm thấy những màn trình diễn hấp dẫn về các hiện vật khảo cổ, trong khi tòa tháp có tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố.

Mặc dù tách biệt khỏi Castle Keep bằng một tuyến xe lửa, cổng nhà (Cổng Đen) được xây dựng vào năm 1247 và cũng rất đáng để khám phá. Các chuyến tham quan có hướng dẫn viên, bao gồm cả cơ hội tham quan cả hai công trình kiến trúc, đều có sẵn. Nếu có thể, hãy cố gắng lên kế hoạch cho chuyến thăm của bạn trùng với một trong nhiều sự kiện theo mùa theo chủ đề thú vị của lâu đài.

5. Nhà thờ Newcastle

Được xây dựng vào thế kỷ 14 và 15, Nhà thờ Newcastle – chính thức được gọi là Nhà thờ Chính tòa Thánh Nicholas – không đặc biệt lớn, chỉ mới được nâng cấp từ nhà thờ giáo xứ lên nhà thờ chính tòa vào năm 1882. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật nhất của nó là tháp đèn lồng của nó. Cao gần 197 feet, nó được xây dựng vào năm 1435 và trên đỉnh là Vương miện Scotland có hình chóp đáng yêu. Vào ban đêm, ngọn tháp tràn ngập ánh sáng tạo hiệu ứng ấn tượng.

Các điểm nổi bật trong nội thất bao gồm phông chữ có mái che và bục giảng (cả hai đều có niên đại từ năm 1500), đàn organ (1676) và nhiều bức tượng đẹp có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 20. Quán cà phê dễ chịu cũng nằm ngay trong khuôn viên nơi này. Bên ngoài, tượng Nữ hoàng Victoria ở Quảng trường St. Nicholas là tác phẩm của Sir Alfred Gilbert (1900). Vào cửa nhà thờ là miễn phí, khiến đây trở thành một trong những hoạt động miễn phí hàng đầu ở Newcastle.

6. Khám phá thành phố cổ Chares

Về phía đông của Cầu Tyne là một trong những khu vực lâu đời nhất của Newcastle, Chares. Chuỗi các con hẻm và làn đường hẹp thời Trung cổ được bảo tồn tốt, với những con đường có bậc thang, mang lại niềm vui bất tận để khám phá, bao gồm Cầu thang Breakneck, Cầu thang dài và Cầu thang lâu đài, cầu thang sau dẫn đến Lâu đài Keep và Cổng Đen.

Trên đường đi, bạn sẽ tìm thấy những thú vui kiến trúc mới hơn (nhưng vẫn mang tính lịch sử), bao gồm Nhà Tùy chỉnh (1766) và Nhà Trinity (1721). Một số nhà hàng tuyệt vời và cơ hội mua sắm cũng mọc lên trong khu vực, càng tạo thêm lý do để nán lại ở đây.

Điều đáng quan tâm là Nhà thờ All Saints lộng lẫy. Được xây dựng theo phong cách Tân cổ điển bởi David Stephenson vào thế kỷ 18 phía trên ngôi mộ của Roger Thornton (mất 1429) và vợ ông (mất 1411), nhà thờ công giáo này sở hữu rất nhiều đồ gỗ gụ tinh xảo cùng với những gì được cho là đồng thau lớn nhất nước Anh.

7. Thị trấn Grainger và Đài tưởng niệm Grey

Ở đầu phía bắc của Phố Grey là Đài tưởng niệm Grey cao 135 feet, một địa điểm gặp gỡ yêu thích ở trung tâm thành phố. Được xây dựng vào năm 1835 để tưởng nhớ Earl Grey thứ hai, nó kỷ niệm vai trò của ông là Thủ tướng và kiến trúc sư của Dự luật Cải cách năm 1832. Nền tảng quan sát của cột – một cuộc leo núi gồm 164 bậc chỉ thỉnh thoảng mở cửa cho công chúng – tự hào có tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố.

Phố Grainger, kết thúc tại Grey’s Monument, là một trong những con phố mua sắm hấp dẫn nhất của Newcastle. Con đường và khu vực xung quanh nó, Thị trấn Grainger, được đặt theo tên của Richard Grainger, kiến trúc sư đằng sau việc xây dựng lại trung tâm thành phố từ năm 1824 đến năm 1841. Tại đây, bạn cũng sẽ tìm thấy khu mua sắm tuyệt vời ở Chợ Grainger, được thành lập vào năm 1835 và vẫn nhộn nhịp với hơn 100 nhà cung cấp bán thực phẩm và các hàng hóa khác.

8. Nhận cơ hội mua sắm của bạn ở Quảng trường Eldon

Một khu phức hợp mua sắm khổng lồ đã phát triển xung quanh Quảng trường Eldon, bao gồm trung tâm mua sắm cùng tên, Eldon Garden và Central Arcade. Khu vực này có nhiều lối đi với các cửa hàng, mái vòm trang nhã, cửa hàng thời trang thiết kế độc quyền, nhà hàng và quán cà phê cũng như một số cửa hàng đồ cổ cao cấp trên Vine Lane. Tất cả đều lý tưởng để khám phá khi cần một liệu pháp bán lẻ nhỏ.

Cách Quảng trường Eldon một đoạn ngắn về phía tây là khu người Hoa xung quanh Phố Stowell, nơi nổi tiếng với những nhà hàng tuyệt vời. Khi ở đó, hãy ghé thăm Tường Thành thời trung cổ cũ của Newcastle, hiện đã được khôi phục, cũng như Blackfriars thế kỷ 13 ở Phố Monk, nơi có xưởng thủ công và nhà hàng.

9. Nhận tác phẩm nghệ thuật của bạn tại Phòng trưng bày nghệ thuật Laing

Phòng trưng bày nghệ thuật Laing được xây dựng vào năm 1901 và chứa một bộ sưu tập tranh và tác phẩm điêu khắc phong phú. Điểm nổi bật bao gồm tác phẩm của Gauguin, phong cảnh của John Martin và tranh của các họa sĩ người Anh thế kỷ 20 như Stanley Spencer.

Đây cũng là nơi lưu giữ các tác phẩm điêu khắc của Henry Moore và nghệ thuật trang trí từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, bao gồm đồ bạc, thủy tinh và gốm sứ. Phòng trưng bày cũng tổ chức một chương trình liên tục về triển lãm tạm thời và các hoạt động giáo dục. Trong khuôn viên có một quán cà phê tuyệt vời (trà kem!), và có sẵn các chuyến tham quan có hướng dẫn viên.

Một phòng trưng bày đáng chú ý khác là Phòng trưng bày Hatton tại Đại học Newcastle, nơi trưng bày các tác phẩm của các họa sĩ châu Âu từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18, cũng như tranh của các họa sĩ Anh hiện đại. Cách Phòng trưng bày Nghệ thuật Laing một chút về phía bắc là Trung tâm Hành chính Newcastle, nổi tiếng với những chiếc chuông (dựa trên giai điệu địa phương) và bức tượng mô tả thần sông Tyne.

Biscuit Factory, phòng trưng bày nghệ thuật, thủ công và thiết kế thương mại lớn nhất Vương quốc Anh, nằm trong một nhà kho cũ thời Victoria và bao gồm các bộ sưu tập mỹ thuật đương đại, điêu khắc và bản in gốc. Nó cũng đã trở thành một địa điểm ăn uống nổi tiếng nhờ có hai nhà hàng.

10. Khám phá Bảo tàng Great North: Hancock

Được thành lập vào năm 1884, Bảo tàng Great North: Hancock nằm trong một tòa nhà thời Victoria đã được tân trang lại lộng lẫy và có các khu dân tộc học và lịch sử tự nhiên tuyệt vời. Trong số nhiều triển lãm tại đây có các hiện vật từ Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, Bức tường La Mã và Hadrian, cũng như một cung thiên văn kỹ thuật số.

Đối với trẻ em, khu vực học tập tương tác thú vị, không gian “dưới 5 tuổi” và khu vườn đều có sẵn để khám phá. Công viên Triển lãm gần đó cũng đáng để đi lang thang và là nơi tuyệt vời để đi dã ngoại sau khi tham quan bảo tàng.

Những người hâm mộ nước Anh La Mã nên ghé thăm Bảo tàng & Pháo đài La Mã Segedunum. Tại đây, bạn có thể khám phá tàn tích được khai quật của pháo đài La Mã nguyên thủy cùng với các công trình tái thiết bao gồm nhà tắm và các vật trưng bày liên quan trong bảo tàng.

Mặc dù hơi xa thành phố một chút nhưng Pháo đài La Mã Arbeia, South Shields vẫn đáng để ghé thăm. Bao gồm sự kết hợp của các tàn tích và một số công trình tái thiết, pháo đài mang đến cơ hội trải nghiệm một chút cuộc sống trong thời La Mã, cùng với việc xem một bộ sưu tập lớn các hiện vật được bảo quản tốt.

11. “Khám phá” Bảo tàng Khám phá

Trong số rất nhiều hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Khám phá tuyệt vời có các loại máy móc, từ cối xay gió truyền thống và động cơ hơi nước đời đầu cho đến tua-bin phản lực cực kỳ hiện đại. Điểm nổi bật bao gồm một số loại xe thời Thế chiến 2 và xe cổ. Ngoài ra còn có đầu máy xe lửa do George Stephenson chế tạo vào năm 1830 cho các mỏ than ở Killingworth và một mô hình tái tạo sông Tyne vào năm 1929.

Nhiều mẫu tàu khác nhau bao gồm tàu hơi nước chạy bằng tua-bin đầu tiên trên thế giới, Turbinia, do Charles Parsons thiết kế và hạ thủy vào năm 1914. Bảo tàng cũng tự hào có một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, bao gồm tranh vẽ và điêu khắc, cũng như một thư viện nghiên cứu phong phú. Trong khuôn viên cũng có quán cà phê.

Cũng là niềm vui cho trẻ em, Bảo tàng Đường sắt Stephenson chỉ cách Wallsend một đoạn ngắn. Điểm du lịch hấp dẫn này mang đến nhiều điều thú vị để làm, bao gồm cơ hội lái trên một số đầu máy xe lửa hơi nước và diesel cổ điển vẫn còn hoạt động. Có sẵn nhiều màn hình thực hành đa dạng cùng với các buổi hội thảo thú vị.

12. Đưa trẻ đến Trung tâm Khoa học Đời sống

Nếu đi du lịch với trẻ nhỏ, hãy nhớ lên lịch ghé thăm Trung tâm Khoa học Đời sống. Một trong những điều nên làm hàng đầu với trẻ em ở Newcastle, cơ sở học tập và khoa học đẳng cấp thế giới này có cung thiên văn ly kỳ, các tác phẩm sân khấu trực tiếp cũng như nhiều màn trình diễn và hoạt động thực hành thú vị cho trẻ em trải nghiệm.

Hãy cố gắng dành một chút thời gian trong hành trình du lịch của gia đình bạn để ghé thăm Bảy câu chuyện đầy cảm hứng. Điểm tham quan đáng chú ý này phù hợp với trẻ em ở mọi lứa tuổi và đóng vai trò là trung tâm lưu giữ các bản thảo và tranh minh họa gốc của một số tác giả viết truyện thiếu nhi được yêu thích nhất nước Anh.

13. Jesmond Dene

Jesmond Dene, một thung lũng đáng yêu ở phía đông bắc Newcastle nối liền với Công viên Armstrong, chắc chắn là một trong những công viên thành phố hấp dẫn nhất nước Anh. Một con đường mòn tự nhiên đã được bố trí trong công viên và đưa du khách đi qua Old Mill, hoạt động từ giữa những năm 1700. Gần lối vào công viên là Millfield House, nơi cung cấp nhiều hoạt động và thông tin.

Cũng đáng khám phá là Gibside ở Burnopfield, một khu vườn rừng được coi là một trong những cảnh quan đẹp nhất miền Bắc. Gibside cũng có nhà nguyện Palladian, Cột Tự do và nhiều con đường đi bộ dễ dàng. Một cơ sở khác của National Trust gần đó để khám phá là Lò thép Derwentcote, một lò luyện thép có từ thế kỷ 18 đang hoạt động hoàn chỉnh.

14. Đừng quên Gateshead

Được kết nối với Newcastle bằng bảy cây cầu, bao gồm Cầu Thiên niên kỷ, cây cầu dành cho người đi bộ được thiết kế ngoạn mục thực sự nghiêng để cho phép tàu thuyền đi qua, Gateshead rất đáng để thêm vào hành trình của bạn.

Thị trấn nổi tiếng với kiến trúc mang tính biểu tượng, bao gồm Sage Gateshead ngoạn mục, một trung tâm giáo dục, biểu diễn và hội nghị âm nhạc; Thiên thần phương Bắc nổi tiếng, một tác phẩm điêu khắc khổng lồ bằng thép về một thiên thần do Antony Gormley thiết kế, cao 66 feet với đôi cánh rộng 177 feet; và Công viên Saltwell rộng 55 mẫu Anh xinh đẹp, nổi tiếng với những chuyến đi bộ thú vị xuyên qua các khu vườn và rừng cây, cùng với hồ chèo thuyền và trung tâm du khách.

Một điều thú vị nữa đối với những người đam mê nghệ thuật là Phòng trưng bày nghệ thuật Shipley, trưng bày một số tác phẩm của các bậc thầy cũ, hàng thủ công đương đại, đồ bạc, thủy tinh và các tác phẩm lịch sử địa phương.

Một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khác của Gateshead là Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Baltic. Chỉ cách Cầu Thiên niên kỷ vài bước chân, “Baltic”, như tên gọi của người dân địa phương, nằm trong một nhà máy bột mì cũ đã được tân trang lại và có nhiều triển lãm tham quan từ khắp Vương quốc Anh và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo