15 Điểm Tham Quan & Điều Cần Làm Ở Phnom Penh

Phnom Penh sôi động, nhộn nhịp chính là nhịp tim của Campuchia. Thủ đô rộng lớn này, trải dài bên bờ sông Tonlé Sap và sông Mê Kông, là một thành phố có những đại lộ trung tâm rộng lớn và những con hẻm nhỏ, nơi giao thoa giữa hiện đại và cổ xưa.

Khu phức hợp Cung điện Hoàng gia là điểm thu hút hàng đầu của thành phố nhưng đối với những ai muốn khám phá lịch sử thế kỷ 20 của Campuchia, Phnom Penh cũng là một điểm dừng chân quan trọng vì đây là nơi có hai địa điểm đáng ghé thăm nhất của đất nước.

Cánh đồng chết Choeung Ek và Bảo tàng Tuol Sleng (nhà tù S-21) đều cung cấp cái nhìn sâu sắc về triều đại khủng bố mà quốc gia này phải gánh chịu dưới sự cai trị của Khmer Đỏ.

Du khách đi đến điểm du lịch hàng đầu của Campuchia Angkor Wat cũng được hưởng lợi rất nhiều từ điểm dừng ở thủ đô, vì Bảo tàng Quốc gia Angkor tuyệt vời nằm ở đây.

Để biết thêm ý tưởng về các lựa chọn tham quan của bạn, hãy đọc danh sách các điểm tham quan hàng đầu và những điều cần làm ở Phnom Penh của chúng tôi.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Phnom Penh: Xem tại đây

1. Chiêm ngưỡng kiến trúc Cung điện Hoàng gia

Điểm nổi bật của Phnom Penh là Cung điện Hoàng gia xinh đẹp – nơi ở và cư trú của hoàng gia Campuchia từ những năm 1860.

Các gian nhà có mái hình chóp của khu phức hợp là một ví dụ điển hình về kiến trúc Khmer cổ điển.

Cả khu vực Throne Hall và Chùa Bạc – nằm trong khu vườn được cắt tỉa cẩn thận – đều mở cửa cho công chúng tham quan. Sảnh ngai vàng được xây dựng vào năm 1917, thay thế cấu trúc bằng gỗ trước đó.

Chùa Bạc nổi tiếng là nơi có tượng Phật Ngọc và tượng Phật vàng khổng lồ nặng 90 kg được đính hàng nghìn viên kim cương.

Chùa Bạc đã thoát khỏi sự tàn phá tàn bạo của triều đại Khmer Đỏ nên vẫn còn chứa đựng một số hiện vật đẹp. Bức tranh tường trên trần bên trong mô tả sử thi Campuchia, Reamker, dựa trên câu chuyện Ramayana của Ấn Độ.

2. Xem các hiện vật bên trong Bảo tàng Quốc gia Campuchia

Tòa nhà truyền thống của người Khmer lưu giữ bộ sưu tập quốc gia được xây dựng vào năm 1920.

Bên trong, hàng loạt tác phẩm nghệ thuật Khmer cổ đại rực rỡ, với hơn 1.800 đồ vật được trưng bày, là địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử Campuchia.

Điểm nổi bật chính của các phòng trưng bày trong bảo tàng là đầu Vishnu được khai quật gần quần thể đền Angkor Wat rộng lớn; bộ sưu tập Angkor đáng kinh ngạc, với những bức tượng từ các ngôi đền Koh Ker và Angkor Thom; và triển lãm lớn về các hiện vật thời tiền Angkor dấu vết thời kỳ Phù Nam và Chân Lạp của Campuchia.

3. Ghé thăm Cánh đồng chết Choeung Ek

Cánh đồng chết Choeung Ek là một lời nhắc nhở u ám về sự khủng bố của Khmer Đỏ, chế độ tàn bạo của nó, có ý định biến Campuchia thành một xã hội nông nghiệp xã hội chủ nghĩa, cai trị đất nước từ năm 1975 đến đầu năm 1979.

Trong vòng chưa đầy bốn năm, người ta ước tính có từ một đến ba triệu người Campuchia đã bị giết dưới sự chỉ huy độc tài của Pol Pot.

Nhiều người đã thiệt mạng vì nạn đói và bệnh tật, nhưng cũng có hàng trăm nghìn người Campuchia – trí thức, người có học thức như giáo viên và bác sĩ, những người phản đối chế độ, và đơn giản là bất kỳ ai bị nghi ngờ là đối thủ – đều bị sát hại.

Tại Choeung Ek, người ta ước tính có 17.000 người đã chết. Các nạn nhân ở đây đến từ S-21, nhà tù an ninh cao của Khmer Đỏ mà nay là Bảo tàng Tuol Sleng.

Có 129 ngôi mộ tập thể ở đây, 86 ngôi mộ đã được khai quật, khai quật hài cốt của 8.985 người. Ở trung tâm khu vực là bảo tháp tưởng niệm chứa hơn 8.000 hộp sọ.

Chuyến thăm tới đây là một trải nghiệm hoàn toàn nghiêm túc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời kỳ hỗn loạn này trong lịch sử hiện đại của Campuchia. Choeung Ek nằm ngoài Đại lộ Monireth.

Nếu bạn muốn thực sự hiểu những gì đã xảy ra ở đây và sự khủng khiếp của chế độ Khmer Đỏ, Chuyến tham quan Cánh đồng chết và Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng (S21) có thể giúp ích. Trong chuyến tham quan này, tài xế sẽ đón bạn và đưa bạn đến Trung tâm diệt chủng Choeung Ek, cách Phnom Penh 14 km về phía nam, nơi bạn sẽ dành hai giờ để khám phá vườn cây ăn quả trước đây đã trở thành nơi chôn cất tập thể. Sau đó, bạn sẽ quay trở lại thành phố và Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng, nằm bên trong trường trung học cũ đã trở thành nhà tù an ninh cao.

4. Tham quan Bảo tàng Tuol Sleng

Chính tại đây, trong Nhà tù An ninh S-21 của Khmer Đỏ, một số hành vi tra tấn tàn bạo nhất của chế độ đã được thực hiện. Hơn 17.000 người đã đi qua những cánh cổng này từ năm 1975 đến năm 1978, bị buộc tội phản bội cách mạng theo một cách nào đó.

Gần như tất cả các tù nhân được đưa đến đây đều từng là thành viên của Khmer Đỏ, những người đã bị phản đối trong một trong nhiều cuộc thanh trừng nội bộ của chế độ.

Trải nghiệm tham quan trở nên trực quan hơn bao giờ hết nhờ bằng chứng chụp ảnh được trưng bày treo trên tường của các phòng giam thưa thớt bên cạnh những chiếc giường trống. S-21 được quản lý cực kỳ tốt bởi Đồng chí Duch (người đứng đầu nhà tù), người đảm bảo rằng các hồ sơ rộng rãi được lưu giữ. Vì nhà tù đã bị bỏ hoang vội vã khi người Việt Nam chiếm Phnom Penh vào năm 1979 nên những ghi chú và hình ảnh chi tiết vẫn còn tồn tại.

5. Đi thuyền trên sông Phnom Penh

Phnom Penh là một thị trấn ven sông và một trong những cách thư giãn nhất để tham quan thành phố là đi xuống nước. Thường xuyên có các chuyến thuyền du lịch ngắm cảnh hoàng hôn khởi hành từ bờ sông trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 7 giờ 30 tối, đi dọc theo sông Tonlé Sap và sông Mê Kông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê một chiếc thuyền riêng gần đó để ra khơi bất cứ lúc nào trong ngày (tuy nhiên, bạn sẽ phải mặc cả nếu muốn thuê một chiếc thuyền riêng).

Đây là một cách tuyệt vời để thoát khỏi những con phố tấp nập xe máy trong một giờ và hòa mình vào nhịp sống nhẹ nhàng hơn của cuộc sống sông nước địa phương.

6. Wat Phnom

Phnom Penh rõ ràng là bằng phẳng. Điểm nổi bật duy nhất trong cảnh quan ở đây là ngọn đồi cao 27 mét, nơi có ngôi đền Wat Phnom.

Công trình tôn giáo đầu tiên tại địa điểm này được cho là được xây dựng vào thế kỷ 14 và đã được xây dựng lại nhiều lần, với khu bảo tồn đền chính hiện tại có niên đại từ năm 1926.

Đây là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất của thành phố và thường nhộn nhịp người dân địa phương đến đây cúng dường và cầu nguyện tại nhiều ngôi đền khác nhau bao quanh thánh đường chính.

7. Tham quan Bảo tháp Wat Ounalom

Quần thể chùa quan trọng nhất ở Campuchia, Wat Ounalom là trụ sở của Phật giáo trong nước. Một bảo tháp trong quần thể chứa một trong những sợi lông mày của Đức Phật.

Ngôi chùa lần đầu tiên được xây dựng ở đây vào năm 1443 và mặc dù bị thiệt hại đáng kể trong thời kỳ Khmer Đỏ, với nhiều bức tượng và biểu tượng tôn giáo bị phá hủy, ngôi chùa vẫn phát triển mạnh trở lại cho đến ngày nay.

Điều đặc biệt đáng chú ý đối với du khách là bức tượng Phật tuyệt đẹp ở tầng 3 của tòa nhà chính đã được lắp ráp lại sau khi bị Khmer Đỏ đập nát và một bức tượng tưởng nhớ Huot Tat, vị tộc trưởng thứ tư, người đã bị Pol Pot sát hại vào ngày 2. Sàn nhà.

8. Mua sắm ở chợ Nga

Chợ Nga hỗn loạn và sôi động của Phnom Penh hòa nhịp với cuộc sống địa phương và cũng tạo ra một số cơ hội mua sắm tuyệt vời.

Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ ở đây từ những món quà lưu niệm hấp dẫn (được sản xuất nhiều ở nước láng giềng Thái Lan chứ không phải sản xuất tại địa phương) đến đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ địa phương và lụa Campuchia được làm đẹp mắt, cùng với nhiều quầy hàng bán quần áo cực kỳ rẻ.

Đây không phải là nơi để ghé thăm vào buổi trưa vì nhiệt độ trong chợ tăng vọt, vì vậy hãy nhắm đến chuyến thăm vào sáng sớm. Chợ mở cửa kinh doanh lúc 6 giờ sáng.

Đây cũng chỉ là nơi bạn có thể mặc cả và thử kỹ năng mặc cả của mình.

Tên thật của chợ là Psar Tuol Tom Pong, nhưng có biệt danh này do số lượng cư dân nước ngoài người Nga ở Phnom Penh từng mua sắm ở đây.

9. Trải nghiệm cảnh mua sắm Psar Thmei

Tòa nhà mái vòm đặc biệt nắm giữ chợ Psar Thmei trung tâm được xây dựng vào năm 1937 theo phong cách Art Deco và thống trị thành phố trung tâm Phnom Penh. Có những cơ hội tuyệt vời để hòa mình vào cuộc sống địa phương ở đây với vô số sản phẩm địa phương được trưng bày trong chợ và rất nhiều sự hối hả và nhộn nhịp.

Mọi thứ đều được bán ở đây, từ trái cây và rau quả tươi đến đồ trang sức và quần áo, và khu chợ luôn nhộn nhịp từ sáng sớm đến đầu giờ tối.

Đó là một nơi tuyệt vời để đi lang thang không mục đích và các nhiếp ảnh gia nhạy bén sẽ tìm thấy nhiều cảnh đầy màu sắc để chụp.

10. Xem Tượng đài Độc lập của Phnom Penh

Bãi cỏ giao nhau giữa Đại lộ Sihanouk và Norodom là nơi có Tượng đài Độc lập của Phnom Penh, được xây dựng để kỷ niệm sự độc lập của Campuchia khỏi ách thống trị của thực dân Pháp vào năm 1953. Cấu trúc bằng đá sa thạch tượng trưng cho một ngôi đền Angkor, được trang trí tinh xảo bằng nagas (rắn nhiều đầu).

Ngoài việc kỷ niệm nền độc lập của đất nước, tượng đài giờ đây còn là đài tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh ở Campuchia.

Chỉ cần tản bộ một đoạn ngắn từ tượng đài là dải cây xanh của Công viên Wat Botum, nơi bạn sẽ tìm thấy Đài tưởng niệm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, được xây dựng vào năm 1979 sau khi lực lượng Việt Nam đánh bại Khmer Đỏ.

11. Xem buổi biểu diễn nghệ thuật sống của Campuchia

Múa cổ điển truyền thống của người Khmer có nguồn gốc từ cung đình và không được giới thiệu tới công chúng cho đến giữa những năm 1900.

Ngày nay, một số buổi biểu diễn sân khấu có thể được xem trong các buổi biểu diễn giống như Broadway trên khắp Campuchia, nơi các vũ công hóa trang tái hiện những bài thơ và truyền thuyết sử thi thông qua những động tác phức tạp.

Nếu bạn đang ở Phnom Phen, một cách tuyệt vời để tận mắt chứng kiến điều này là tham gia chuyến tham quan Trải nghiệm nghệ thuật sống, biểu diễn khiêu vũ Campuchia.

Tour bắt đầu tại Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh, nơi bạn sẽ có thể khám phá những khu vườn và xem những ví dụ tuyệt vời về nghệ thuật và kiến trúc Khmer. Sau đó, chuyến tham quan tiếp tục đến nhà hát ăn tối, nơi bạn sẽ trải nghiệm ăn uống trong khi thưởng thức màn trình diễn âm nhạc và múa truyền thống Campuchia trên sân khấu.

12. Đi dạo bến cảng Sisowath

Sisowath Quay là địa điểm đi dạo nổi tiếng nhất của Phnom Penh và luôn tấp nập người đi bộ và chạy bộ vào lúc hoàng hôn.

Dải bờ sông này được bao quanh bởi những cây cọ, trải dài về phía bắc cách Cung điện Hoàng gia ba km. Đó là một nơi tuyệt vời để ngắm và chụp ảnh những chiếc thuyền trên sông Tonle Sap.

Ngoài ra còn có các quán cà phê cũng như các quầy hàng ven đường bán đồ ăn rải rác dọc tuyến đường, vì vậy đây là địa điểm nổi tiếng để đi chơi, đặc biệt là vào buổi tối sớm.

Bạn có thể dễ dàng kết hợp tản bộ ở đây trong hành trình tham quan giữa các chuyến viếng thăm Cung điện Hoàng gia và Wat Phnom, ngay phía tây đầu phía bắc của bến cảng.

13. Đạp xe quanh quần đảo Koh Dach & Koh Okhna Tei

Koh Dach và Koh Oknha Tei (cả hai thường được du khách nước ngoài gọi là Đảo Tơ lụa) là hai hòn đảo trên sông Mê Kông nối với nhau bằng một cây cầu, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về phía Bắc.

Quần đảo này được biết đến với biệt danh “Đảo Tơ lụa” do có cộng đồng thợ dệt lụa đông đảo sống ở Koh Dach và Koh Oknha Tei. Việc du khách đến đây được mời vào các xưởng địa phương để xem thợ dệt làm việc và xem các sản phẩm lụa họ đang bán là điều bình thường.

Cả hai hòn đảo đều là một lựa chọn tốt cho chuyến đi trong ngày. Không có nhiều việc để làm ở đây, nhưng đây là một nơi nghỉ ngơi yên tĩnh ở vùng nông thôn, dễ dàng đi đến thành phố lớn. Cách dễ nhất để đi lại trên đảo nếu bạn muốn khám phá chúng một cách trọn vẹn là thuê một chiếc xe đạp.

Phà khởi hành thường xuyên đến cả Koh Dach và Koh Oknha Tei từ ba điểm dừng phà riêng biệt trên bờ sông đối diện với các hòn đảo. Một số hãng tàu du lịch ở Phnom Penh cũng cung cấp các tour du lịch tới đây.

14. Ngắm nhìn khung cảnh từ đền Oudong

Ở Oudong, cách trung tâm Phnom Penh 43 km về phía bắc, các bảo tháp và đền thờ trên đỉnh đồi Phnom Preah Reach Throap rất đáng để bạn đi từ thị trấn, đặc biệt nếu bạn muốn tận hưởng một số khung cảnh tuyệt vời từ đỉnh đồi, xuyên qua vùng nông thôn xung quanh.

Ngôi đền lớn Vihear Preah Ath Roes với tượng Phật cao 20 mét là điểm thu hút chính của đỉnh đồi.

Các ngôi chùa và bảo tháp khác ở đây có niên đại từ thế kỷ 17 đến thời kỳ hiện đại. Một số tòa nhà có lối trang trí mặt tiền phức tạp thú vị nhất bao gồm bảo tháp Ang Doung do vua Norodom xây dựng và bảo tháp Mak Proum do vua Monivong xây dựng.

15. Thực hiện một chuyến đi trong ngày đến Phnom Chisor

Cách trung tâm Phnom Penh khoảng 70 km về phía nam, ngôi đền Phnom Chisor nằm trên đỉnh đồi cao 133 mét của núi Chisor. Ngôi đền bằng gạch được xây dựng bởi Đế chế Angkor KING Suryavarman I và dành riêng cho các vị thần Hindu Vishnu và Shiva. Nó có niên đại từ thế kỷ thứ 11.

Cầu thang để lên chùa khá vất vả nếu trời nóng, nhưng tầm nhìn trải dài ra cảnh quan xung quanh bên dưới với sự chắp vá của những mảnh đất canh tác xanh tươi và những cánh đồng lúa giữa những tán cây, rất đáng giá.

Hầu hết mọi người đều thuê tài xế riêng hoặc đi theo tour để đến đây vì không có phương tiện di chuyển trực tiếp. Hãy cố gắng đến đây sớm để xua tan cái nóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo