15 điểm tham quan và điều cần làm ở Ankara

Ankara đôi khi bị loại khỏi hành trình du lịch của mọi người, điều này thật đáng tiếc vì thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điều thú vị hơn hầu hết du khách nhận ra. Nếu một trong những mục tiêu du lịch hàng đầu của bạn là khám phá bề dày lịch sử rộng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara là một nơi tuyệt vời để ghé thăm.

Cả bảo tàng hàng đầu của đất nước và lăng mộ Atatürk, hai trong số những điểm du lịch lịch sử quan trọng nhất của đất nước, đều được tìm thấy ở đây, cộng với việc đi dạo ngắm cảnh quanh quận thành của Ankara mang đến cái nhìn thoáng qua về quá khứ của thành phố, trước khi nó được thăng cấp thành thủ đô. Với vị trí trung tâm, Ankara cũng là một cơ sở tuyệt vời để bắt đầu những chuyến đi xa hơn vào vùng trung tâm Anatolian, nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều địa điểm khảo cổ và những điều lịch sử khác để làm trong khoảng cách trong ngày.

Dịch vụ xin visa Châu Âu (visa Schengen): Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Tham quan Bảo tàng Văn minh Anatolian

Bảo tàng Văn minh Anatolian là lý do đủ để đưa Ankara vào hành trình Thổ Nhĩ Kỳ của bạn. Đây là nơi duy nhất trong cả nước mà bạn có thể nắm bắt được toàn bộ lịch sử loài người thời tiền Cổ điển của Anatolia.

Những phát hiện quan trọng nhất từ ngôi làng thời kỳ đồ đá mới Çatalhöyük, gần Konya, bao gồm bức tranh tường được một số nhà khảo cổ cho là bản đồ thị trấn đầu tiên trên thế giới và bức tượng nữ thần sinh sản nổi tiếng, được trưng bày ở đây trong sảnh đầu tiên.

Xa hơn, các hội trường dành cho Đế chế Hittite của Thời đại đồ đồng có thủ đô tại Hattuşa (192 km về phía đông) và Đế chế Phrygian và Urartian, phát triển mạnh trên thảo nguyên Anatolian trong Thời đại đồ sắt.

Sảnh Đá trung tâm trưng bày những bức phù điêu và tượng bằng đá quan trọng nhất qua các thời đại.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều bức phù điêu chỉnh hình tinh xảo từ địa điểm Hittite của Carchemish (cách Gaziantep 70 km về phía tây nam), nổi tiếng rất lâu trước khi được phát hiện thực sự, là địa điểm diễn ra Trận Carchemish giữa Ai Cập và Babylonia được chuyển tiếp trong Cựu Ước .

2. Tỏ lòng kính trọng tại Anitkabir (Lăng mộ Atatürk)

Điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Ankara cũng là địa điểm hành hương hiện đại quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Nằm trên đỉnh đồi, ngay phía tây trung tâm thành phố, là lăng mộ của Atatürk (Mustafa Kemal), người sáng lập nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng như lăng mộ thực tế, với việc sử dụng đá cẩm thạch xa hoa, địa điểm này, tập trung quanh một quảng trường rộng lớn, có một khu phức hợp bảo tàng lớn.

Nó chứa cả các cuộc triển lãm về Chiến tranh giành độc lập, do Atatürk lãnh đạo, dẫn đến sự ra đời của Thổ Nhĩ Kỳ như một quốc gia hiện đại, và các cuộc triển lãm tập trung vào cuộc đời của Atatürk.

Bên ngoài, có tầm nhìn tuyệt vời ra khắp Ankara từ mái vòm bao quanh quảng trường. Lăng mộ được trang trí bằng những dòng chữ mạ vàng ghi lại các bài phát biểu của Atatürk.

Bên trong, một đài tưởng niệm phía trên vị trí đặt lăng mộ của Atatürk. Du khách bước vào lăng nên tôn trọng bầu không khí tôn kính u ám bên trong khi người Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lòng kính trọng đối với người sáng lập và tổng thống đầu tiên của đất nước hiện đại của họ.

3. Đi dạo khu phố Citadel

Đi lang thang qua khu phố này là một trong những điều thú vị nhất để làm ở Ankara. Khu vực thành cổ (Kale) có niên đại từ thời Byzantine và được bao quanh bởi, ở nhiều nơi, vẫn còn bao la các công sự được xây dựng vào thế kỷ thứ 9.

Bên trong, những con hẻm hẹp lát đá cuội được bao quanh bởi những ngôi nhà thời Ottoman ọp ẹp, một số ngôi nhà đã được chăm chỉ khôi phục trong những năm gần đây, trong khi những ngôi nhà khác đang dần rơi vào tình trạng đổ nát ở nhiều mức độ khác nhau.

Điểm thu hút chính bên trong các bức tường bên trong là Tháp phía Đông (Sark Kulesi), nơi có khung cảnh trải dài khắp Ankara hiện đại từ các thành lũy có mái vòm của nó.

Đi xuống dốc từ cổng chính của khu vực nội thành, được gọi là Parmak Kapısı, những con đường quanh co chen chúc các xưởng thủ công truyền thống, cửa hàng đồ cổ và quán cà phê. Đây là nơi tuyệt vời để săn quà lưu niệm.

Khi ở đây, hãy nhớ dừng lại và tham quan Aslanhane Cami, một trong những nhà thờ Hồi giáo thú vị nhất ở Ankara. Nội thất của nhà thờ Hồi giáo, với phòng cầu nguyện được lót bằng những cột gỗ trên đỉnh là các thủ đô bằng đá La Mã và gạch men trang trí công phu mihrab (hốc tường), rất đáng để ghé thăm.

4. Xem Bộ sưu tập bên trong Bảo tàng Khảo cổ & Nghệ thuật Erimtan

Bộ sưu tập của Bảo tàng Erimtan chủ yếu tập trung vào thời kỳ Cổ điển, vì vậy nơi đây đóng vai trò là sự bổ sung tuyệt vời cho Bảo tàng Văn minh Anatolian chính của thành phố. Vì cả hai cùng ngồi trên con đường dẫn vào khu Thành cổ nên dễ dàng bị bắt gặp cùng nhau vào một buổi sáng hoặc buổi chiều.

Thoát khỏi việc quản lý bảo tàng truyền thống, các màn trình diễn kể chuyện đương đại của Erimtan làm sống động các cuộc triển lãm của bộ sưu tập tư nhân này, cho phép bạn hiểu thêm về cuộc sống hàng ngày trong thời kỳ Hy Lạp và La Mã.

Ngoài bộ sưu tập cố định, Erimtan còn tổ chức các triển lãm tạm thời thường xuyên ở sảnh dưới, thường tập trung vào các địa điểm khảo cổ cụ thể hoặc văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Khuôn viên bảo tàng cũng tổ chức chương trình hòa nhạc cổ điển vào buổi tối định kỳ.

5. Khám phá tàn tích La Mã của Ulus

Ankara thường được coi là một thành phố hiện đại – thủ đô mới được quy hoạch của quốc gia sau khi nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại được thành lập.

Tuy nhiên, đã có một khu định cư ở vị trí này kể từ Thời đại đồ đồng. Vào thời La Mã, khu định cư này trở nên nổi tiếng khi được gọi là Ankyra và Hoàng đế Augustus đã biến nó thành thủ phủ của tỉnh Galatia của La Mã.

Những tàn tích La Mã còn lại của thời đại này đều nằm ở quận trung tâm thành phố Ulus.

Để hiểu tầm quan trọng của Ankyra cổ đại, hãy ghé thăm nhanh tàn tích thưa thớt của Đền thờ Augustus và Rome trên Haci Bayram Veli Caddesi. Ngôi đền chỉ còn sót lại một phần tàn tích của những bức tường ấn tượng, nằm cạnh Haci Bayram i-Veli Cami.

Tàn tích rộng lớn nhất còn sót lại từ Ankyra Cổ đại là các nhà tắm La Mã trên Çankiri Caddesi. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nền móng, cùng với nhiều bức phù điêu bằng đá và một số tàn tích hình vòm còn nguyên vẹn của khu phức hợp nhà tắm hoàng gia rộng lớn này, mặc dù bạn sẽ phải dẫm qua đám cỏ dại để nhìn thấy chúng.

Nếu bạn đang đi bộ từ Ulus lên Hisarparki Caddesi đến Bảo tàng Văn minh Anatolian và khu thành cổ, hãy nhìn qua phía bắc của con đường để ngắm nhìn những tàn tích của nhà hát La Mã.

Nhà hát hiện đang được khôi phục nên bạn chỉ có thể xem phần còn lại của nhà hát này, nơi từng có sức chứa từ 3.000 đến 4.000 khán giả, từ trên cao.

6. Ghé thăm Haci Bayram i-Veli Cami

Được xây dựng để vinh danh vị thánh Hồi giáo và người sáng lập đạo phái Bayramiye, Haci Bayram Veli, nhà thờ Hồi giáo có từ thế kỷ 15 này là trung tâm hành hương lớn. Đối với những du khách không hành hương, việc dừng chân ở đây sẽ thú vị hơn vì khu vực xung quanh hơn là nội thất của nhà thờ Hồi giáo.

Khu vực xung quanh nhà thờ Hồi giáo với những khu vườn và biệt thự thời Ottoman đã được phục hồi, có cảnh quan đẹp và là địa điểm ưa thích của các gia đình địa phương vào buổi tối sớm.

Nó bao gồm một quảng trường với một cái ao, đài phun nước và các cửa hàng bán đồ dùng tôn giáo cho người hành hương, cũng như những bức tường còn lại của Đền thờ Augustus và Rome, cọ sát vào nhà thờ Hồi giáo (và từng được sử dụng làm nhà thờ Hồi giáo của nhà thờ Hồi giáo).

7. Khám phá Phòng trưng bày nghệ thuật của Ankara

Ankara có thể không có nền nghệ thuật hiện đại như Istanbul, nhưng có hai phòng trưng bày, đều ở trung tâm thành phố, rất đáng để ghé thăm.

Quan trọng nhất là Bảo tàng Hội họa & Điêu khắc Ankara (Türkocagi Sokak, Hacettepe), nơi có một bộ sưu tập lớn về nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ 19 và 20. Tất cả những tên tuổi lớn của nền nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ đều có tác phẩm được trưng bày ở đây.

Đối với nghệ thuật hoàn toàn đương đại, CerModern (3 Altinsoy Caddesi, Sihhiye) là địa điểm tốt nhất của Ankara. Phòng trưng bày này, có trụ sở tại một tòa nhà ga xe lửa không sử dụng, gần ga xe lửa Ankara, tổ chức chương trình triển lãm tạm thời thường xuyên tập trung vào cả các nghệ sĩ địa phương và quốc tế.

8. Chuyến đi trong ngày đến Hattuşa

Tàn tích của Hattuşa, thủ đô của đế chế Hittite thời đồ đồng của Anatolia, nằm ở rìa ngôi làng yên bình Boğazkale, cách Ankara 192 km về phía đông. Nếu bạn không muốn ở lại qua đêm ở Boğazkale, Ankara là nơi tốt nhất để bạn thực hiện chuyến đi trong ngày đến khu di tích.

Trong thời đại đồ đồng, người Hittite kiểm soát một vùng đất rộng lớn bao trùm phần lớn Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay cho đến tận Syria. Ngày nay, sườn đồi gồ ghề nhô lên trên Boğazkale chứa đựng tàn tích của thành phố quan trọng nhất của họ.

Những tàn tích đặc biệt nhất còn sót lại là các công sự của Hattuşa bao quanh sườn đồi. Đặc biệt, gò đất Yer Kapı (Cổng Trái đất), có lối vào đường hầm dài 70 mét; Cổng Nhân sư, trên đỉnh gò đất; và Aslanlı Kapı (Cổng sư tử), với những con sư tử bằng đá là tàn tích ấn tượng của các công trình phòng thủ rộng lớn của thành phố.

Chỉ cách di tích chính hai km là địa điểm Yazılıkaya, nơi tôn nghiêm tôn giáo của Hattuşa. Những tảng đá ở đây có những bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo, được bảo quản tốt thể hiện hình ảnh các vị vua Hittite lớn đang dâng lễ vật cho các vị thần của họ.

9. Tham quan Khu khảo cổ Alacahöyük

Nếu bạn khởi hành từ Ankara đủ sớm trong ngày, bạn có thể kết hợp chuyến thăm Alacahöyük vào chuyến đi trong ngày đến Hattuşa.

Địa điểm khảo cổ này có niên đại từ thời kỳ Đồ đá cũ và trong thời kỳ đầu Thời đại đồ đồng đã trở thành trung tâm văn hóa Hattian của Anatolia, sau đó được sáp nhập vào Đế chế Hittite.

Alacahöyük chủ yếu nổi tiếng với những ngôi mộ trục hoàng gia, từ đó các nhà khảo cổ đã khai quật được một kho lưu trữ đồ trang trí và đồ trang sức bằng vàng rực rỡ. Hầu hết các đồ mộ hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Văn minh Anatilian của Ankara, nhưng bản thân các bộ xương và một số đồ mộ chọn lọc đã được để lại tại chỗ.

Các công sự của địa điểm, với lối vào cổng hoành tráng được trang trí bằng các bức phù điêu và lối vào đường hầm có mái vòm ở phía sau địa điểm, cả hai đều có niên đại từ thời Hittite sau này của Alacahöyük, cũng rất đáng ghé thăm.

10. Khám phá khung cảnh văn hóa tại Nhà hát Opera Bang Ankara

Nếu bạn muốn thêm một chút văn hóa buổi tối vào chuyến đi của mình, Nhà hát Opera Bang Ankara là địa điểm hàng đầu trong thị trấn. Nhà hát này là trung tâm để xem các buổi biểu diễn của Nhà hát Opera Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Nhà hát Ballet Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các công ty Nhà hát Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Địa điểm này tổ chức một chương trình hòa nhạc và sự kiện thường xuyên và đa dạng từ tháng 9 đến tháng 6, từ các tác phẩm sân khấu đương đại đến múa ba lê cổ điển.

Ngoài việc là trụ sở của tất cả các công ty nghệ thuật và sân khấu quốc gia, nhà hát còn được sử dụng để tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển quốc tế có tên tuổi lớn và là địa điểm chính cho các lễ hội địa phương.

11. Chuyến đi trong ngày tới Gordion

Ankara là cơ sở tốt nhất cho chuyến đi trong ngày tới thủ đô Gordion của Phrygian thời đồ sắt. Đây từng là nơi ở của Vua Midas huyền thoại và là nơi Alexander Đại đế cắt nút thắt Gordion.

Ngày nay, tàn tích của thành phố Phrygian này nằm giữa những cánh đồng của làng nông nghiệp yên bình Yassihöyük (cách Ankara 96 km về phía tây nam).

Có hai địa điểm chính trong làng. Nổi tiếng nhất là Midas Tumulus – một gò đất nhân tạo cao hơn 50 mét, chứa lăng mộ của một vị vua Phrygian.

Bất chấp tên gọi của nó, không có bằng chứng nào cho thấy vị vua được chôn cất ở đây thực sự là Midas trong truyền thuyết. Bạn có thể đi bộ qua một đường hầm trong khu mộ để đến lăng mộ, mặc dù đồ chôn cất được tìm thấy ở đây nằm trong Bảo tàng Văn minh Anatolian chứ không phải tại chỗ.

Có một bảo tàng nhỏ đối diện với khối u, nơi lưu giữ một số phát hiện được khai quật từ công trình khảo cổ ở đây.

Ở đầu bên kia của ngôi làng là gò thành, nơi lưu giữ những tàn tích từ nhiều thời đại.

Mặc dù cách bố trí tàn tích của nhiều bức tường, mái vòm và nền móng khá khó hiểu đối với những người không phải là chuyên gia, nhưng vẫn có rất nhiều bảng thông tin trên gò thành, giải thích cả địa điểm và lịch sử của Gordion.

12. Thưởng thức hương vị địa phương ở Beypazarı

Thị trấn Beypazarı, cách Ankara 102 km về phía tây, cực kỳ nổi tiếng với người dân địa phương ở Ankara như một điểm đến cho chuyến đi trong ngày vào những ngày cuối tuần đầy nắng. Điều này là do có quá nhiều tòa nhà thời Ottoman đã được tu bổ lại một cách tinh xảo ở trung tâm lịch sử nhỏ bé và danh tiếng về ẩm thực của nơi này.

Thị trấn nằm ở trung tâm vùng trồng cà rốt của Thổ Nhĩ Kỳ và mọi người đổ xô đến đây để thưởng thức món baklava cà rốt và cà rốt của thị trấn, món ngon kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời uống nước ép cà rốt địa phương của họ.

Ẩm thực không phải cà rốt của thị trấn bao gồm nhiều đặc sản vùng khác chỉ được sản xuất ở khu vực địa phương, vì vậy các quán cà phê và nhà hàng ở đây chật kín trong những tháng ấm áp hơn với những người sành ăn Thổ Nhĩ Kỳ, những người đến đây chỉ để thưởng thức hương vị của Beypazarı.

Sau bữa trưa, len lỏi qua các con đường của khu phố cổ để chiêm ngưỡng những lâu đài khung gỗ, mái đỏ và nhớ ghé thăm một số bảo tàng nhỏ chuyên biệt của Beypazarı, tất cả đều nằm trong những ngôi nhà Ottoman đã được chuyển đổi, dành riêng cho di sản dân gian Thổ Nhĩ Kỳ và địa phương. văn hoá.

13. Thư giãn ở Công viên Gençlik

Đây là không gian xanh trung tâm nhất của Ankara. Cực kỳ nổi tiếng với các gia đình địa phương để đi dạo buổi tối và dã ngoại cuối tuần, Công viên Gençlik là một nơi tuyệt vời để ghé thăm để thư giãn sau sự hối hả của thủ đô.

Công viên có một hồ nước lớn và nhiều lối đi dạo khác nhau được lót bằng đài phun nước và những khu vườn được cắt tỉa cẩn thận.

Góc đông nam của công viên là nơi có Công viên Luna của Ankara, nơi tổ chức một số trò chơi trong công viên giải trí, bao gồm vòng đu quay, hai tàu lượn siêu tốc và nhiều trò chơi nhẹ nhàng hơn như băng chuyền và xe đụng phù hợp với trẻ nhỏ.

Nếu bạn đi du lịch cùng trẻ nhỏ, đây là nơi tốt để khiến bọn trẻ mất tập trung trong một hoặc hai giờ.

Địa chỉ: 50 Atatürk Bulvari

14. Mua sắm hàng thủ công địa phương ở khu phố Hamamönü

Khu vực nhỏ gồm các lâu đài truyền thống có xà bằng gỗ thời Ottoman ở trung tâm Ankara này đã được khôi phục hoàn toàn và trở thành điểm đến cuối tuần nổi tiếng cho đời sống quán cà phê cũng như nghệ thuật và thủ công.

Hamamönü là một trong số ít khu vực ở trung tâm thành phố đã cố gắng bảo tồn kiến trúc của mình, vì vậy đi dạo ở đây bạn sẽ cảm nhận được diện mạo của thành phố trước thời kỳ hiện đại.

Đây là nơi lý tưởng để tìm mua các mặt hàng thủ công truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, với các quầy hàng trong chợ được dựng ngay gần những con hẻm lát đá cuội.

15. Đi dạo quanh hồ Eymir

Hồ Eymir (cách trung tâm thành phố 17 km về phía nam) và rừng thông xung quanh là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở Ankara để nghỉ ngơi giữa thiên nhiên, thoát khỏi sự nhộn nhịp của thành phố lớn. Vào những ngày cuối tuần đầy nắng, khu vực ven hồ có thể đông đúc người dân địa phương đi dã ngoại, nhưng vào các ngày trong tuần, khu vực này yên bình hơn nhiều.

Đối với một chuyến đi dạo, chạy bộ hoặc đạp xe dài, con đường vòng quanh hồ dài 10,5 km là điểm đến ngoài trời gần nhất của Ankara. Đối với người đi xe đạp, xe đạp có thể được thuê ngay trong khuôn viên trong khi những người thích đi bộ muốn tiến sâu hơn vào thiên nhiên có thể vượt qua những con đường đi bộ khác nhau dẫn vào rừng.

Phía nam của hồ có rất nhiều nhà hàng và quán cà phê, những nơi cực kỳ nổi tiếng với người dân địa phương để thưởng thức những bữa ăn sáng kéo dài và lười biếng vào cuối tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo