15 điều nên làm nhất ở Gwangju (Hàn Quốc)

Nằm giữa vùng núi non ở tỉnh Nam Jeolla, Gwangju là một thành phố nghệ thuật và thời trang, nơi mọi người nổi tiếng vì làm mọi việc theo cách riêng của mình.

Tinh thần đó áp dụng cho Cuộc nổi dậy Gwangju vào tháng 5 năm 1980, một cuộc thúc đẩy dân chủ đã bị quân đội đàn áp dã man và vẫn gắn bó với văn hóa thành phố.

Kể từ năm 1995, Gwangju đã tổ chức hai năm một lần vào mùa thu chẵn, đưa thành phố này lọt vào tầm ngắm của thế giới nghệ thuật quốc tế.

Chungjang-ro là con phố thời trang sánh ngang với bất cứ thứ gì bạn tìm thấy ở Seoul hay Busan, và có một bữa tiệc văn hóa tại Bảo tàng Quốc gia Gwangju, Bảo tàng Nghệ thuật Gwangju và Trung tâm Văn hóa Châu Á, diễn ra vào năm 2014.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

1. Bảo tàng Quốc gia Gwangju

Trong một tòa nhà tráng lệ phù hợp, Bảo tàng Quốc gia Gwangju trông giống như một cung điện truyền thống và nằm ở đầu một cầu thang lớn.

Những phòng trưng bày này là nơi lưu trữ các hiện vật từ khắp khu vực đô thị và tỉnh Nam Jeolla.

Bạn có thể điều tra những phát hiện thời tiền sử cách đây 66.000 năm và các tác phẩm thời kỳ đồ đồng đầy mê hoặc từ các khu mộ đá nổi tiếng của Gwangju.

Có không gian riêng dành cho nghệ thuật Phật giáo, thư pháp + hội họa và đồ gốm men ngọc và gốm sứ tuyệt đẹp.

Phòng trưng bày Bộ sưu tập Xác tàu đắm Sinan trưng bày những phát hiện từ xác tàu đắm của một con tàu thời nhà Nguyên Trung Quốc thế kỷ 14, thu thập đồ gốm, đồ kim loại, nhạc cụ, trò chơi, đồ nấu ăn và trầm hương.

Hãy đến khu đất nơi có công viên mộ đá với năm di tích thời tiền sử, cũng như lò nung men ngọc lịch sử được mang đến đây từ Gangjin-gun của Nam Jeolla và ngôi chùa đá năm tầng được khai quật trong quá trình trồng lúa ở Jangun-dong vào năm 1982.

2. Bảo tàng nghệ thuật Gwangju

Gần Bảo tàng Quốc gia Gwangju, tại Công viên Jungoe, Bảo tàng Nghệ thuật Gwangju là nơi có Phòng Triển lãm Biennale và được chuyển đến tòa nhà chính mới vào năm 2007. Triển lãm cố định, được dán nhãn mô tả bằng tiếng Anh, rất rộng lớn và đa dạng, sử dụng tiếng Hàn và hội họa quốc tế, thư pháp, minh họa, vẽ, nhiếp ảnh, nghệ thuật trang trí và phương tiện truyền thông mới.

Joseph Beuys là một trong số các nghệ sĩ quốc tế được mời tham gia các buổi biểu diễn tạm thời, trong khi các cuộc triển lãm của nghệ sĩ địa phương thường đề cập đến lịch sử chính trị khá đau thương của Gwangju.

Ở đây cũng có một bảo tàng dành cho trẻ em với các phòng trưng bày giúp bạn có thời gian chú ý ngắn hơn và không gian trải nghiệm để thực hành sáng tạo.

3. Nghĩa trang Quốc gia 18/5

Bây giờ có vẻ khó tin, nhưng một thế hệ trước nền dân chủ không tồn tại ở Hàn Quốc.

Không có cuộc bầu cử quốc gia nào trong nhiều thập kỷ cho đến năm 1988, sau khi nhà độc tài Park Chung-hee, người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 1961, áp đặt hiến pháp mới vào đầu những năm 70.

Park Chung-hee bị ám sát năm 1979, gây ra một thời kỳ hỗn loạn trong thời gian đó Cuộc nổi dậy Gwangju diễn ra vào tháng 5 năm 1980, trong bối cảnh kêu gọi dân chủ.

Vào ngày 18 tháng 5, các sinh viên từ Đại học Chonnam đã bị chính phủ độc tài nắm quyền đánh đập, bắn và hãm hiếp sau một cuộc đảo chính khác.

Sự kiện này đã dẫn đến bạo lực hàng loạt kéo dài mười ngày xung quanh Gwangju, bị dập tắt bởi một cuộc đàn áp đẫm máu.

Cảnh sát thậm chí còn bị binh lính giết chết vì thả người biểu tình, và số người chết được một số người cho rằng đã vượt quá 2.000 người. Ngày 18 tháng 5 trở thành ngày tưởng niệm chính thức vào năm 1997, và cùng năm đó nghĩa trang quốc gia này được đặt dưới chân núi Mudeung.

Có tượng đài hai cây cột song song, cao 40m, tượng trưng cho niềm hy vọng và cuộc sống mới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các sự kiện ngày 18 tháng 5 tại nhà tưởng niệm và có chân dung của những người được chôn cất tại nghĩa trang ở tháp lưu giữ chân dung.

4. Trung tâm Văn hóa Châu Á (ACC)

Khai trương vào năm 2014 sau 12 năm lập kế hoạch và xây dựng, trung tâm văn hóa hiện đại và thoáng mát ở Gwangsan-dong, Dong-gu này tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ, triển lãm nghệ thuật đương đại, chiếu phim, hội thảo, lễ hội và vô số sự kiện dành riêng cho Gwangju và Văn hóa châu Á.

ACC được thành lập tại địa điểm Văn phòng tỉnh Nam Jeolla, nơi diễn ra các sự kiện ngày 18 tháng 5 năm 1980 và được bảo tồn một phần ở phía bắc của khu phức hợp.

Khi chúng tôi viết bài này vào mùa hè năm 2019, triển lãm chính là Kính vạn hoa hình con bướm mười ngày, một tác phẩm trình bày nghệ thuật cảm động về Cuộc nổi dậy Gwangju.

Hãy làm bạn với sách là một triển lãm hợp tác đáng yêu của tác giả Lee Jihyeon và họa sĩ truyện tranh Bonsoir Lune.

Đây chỉ là phần giới thiệu nhỏ về chương trình học dày đặc của trung tâm và chắc chắn sẽ có điều gì đó khơi dậy sự quan tâm của bạn mỗi khi bạn đến.

5. Công viên Sajik

Bắt đầu từ thời Tam Quốc, giữa thế kỷ 1 và thế kỷ 7 CN, ngọn đồi ở phía đông nam Yangnim-dong của Gwangju này là một địa điểm quan trọng của pháp sư.

Ẩn mình trong khu rừng hàng thế kỷ, bạn vẫn có thể nhìn thấy bệ thờ bằng đá thờ các vị thần của Bang từ thời điểm này.

Ngoài ra còn có nhiều đài tưởng niệm hiện đại, trong đó có đài tưởng niệm sự hy sinh của các sĩ quan cảnh sát trong Chiến tranh Triều Tiên và cuộc nổi dậy Yeosu–Suncheon năm 1948. Trên đỉnh đồi có một tháp quan sát được xây dựng vào năm 2014. Bạn có thể đi bộ hoặc bắt cá một thang máy lên sân ga ngoài trời, trong khi ngay bên dưới có một bảng thông tin bao quanh ghi nhãn tất cả các địa danh bạn có thể nhìn thấy trên đường chân trời của Gwangju.

Công viên Sajik đặc biệt đáng yêu trong khoảng thời gian ngắn vào khoảng giữa tháng 4 khi cây anh đào nở hoa.

6. Bảo tàng khoa học quốc gia Gwangju (Lucerium)

Khu liên hợp công nghiệp khoa học công nghệ cao Gwangju ở phía bắc thành phố là nơi đặt Bảo tàng khoa học quốc gia Gwangju.

“Ánh sáng” là chủ đề chính tại tòa nhà ốp kim loại nổi bật này được hoàn thành vào năm 2003 và trên cùng có mái vòm bằng kính.

Bên trong, Thế giới Ánh sáng là nơi giới thiệu thú vị về các đặc tính của ánh sáng, trong khi khu Khoa học và Nghệ thuật thể hiện khả năng nghệ thuật của việc sử dụng ánh sáng làm phương tiện.

Ở hội trường tiếp theo, Khoa học trong cuộc sống trình bày chi tiết các hiện tượng khoa học xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và Thử thách cho tương lai liên quan đến tầm quan trọng của không gian và đại dương trên Trái đất đối với tương lai của nhân loại.

Có một sân chơi trong nhà, nơi trẻ mẫu giáo có thể tiếp xúc với các khái niệm khoa học, khán phòng dành cho các bài giảng và Nhà hát 3D dành cho các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và chương trình biểu diễn múa robot hàng ngày.

7. Chợ Daein

Từng là kho chứa thức ăn của Gwangju, Chợ Daein gặp khó khăn vào những năm 1990 khi các siêu thị mua sắm lớn xuất hiện.

Sự sụt giảm này đã được ngăn chặn vào năm 2008 khi các cửa hàng trống trước đây được chuyển thành phòng trưng bày nghệ thuật nhỏ cho Gwangju Biennale.

Hiện nay, trên khắp sáu quận, có các studio nghệ thuật kết hợp với tất cả những thứ bạn mong đợi từ một thị trường Hàn Quốc sầm uất, như cá, sản phẩm tươi sống, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ chơi, đồ gia dụng, vải, thực phẩm lên men và nhiều thứ khác nữa.

Các xe và gian hàng bán thức ăn đường phố được dựng dọc theo mạng lưới các con hẻm của chợ và có lẽ thời điểm tốt nhất để ghé thăm là vào các tối Thứ Bảy (đến 23:00).

8. Chungjang-ro

Phố mua sắm và giải trí hàng đầu của thành phố cũng là nơi diễn ra Phong trào Dân chủ Gwangju vào tháng 5 năm 1980 và do đó mang một bầu không khí nhất định, đồng thời là một trong những nơi tốt nhất để mua sắm ở Hàn Quốc.

Hãy đến để xem những phong cách mà những đứa trẻ sành điệu đang khuấy động trên con phố có nhiều trung tâm thương mại và cửa hàng quần áo cũng như rạp chiếu phim, nhà hàng, quán bar, quán cà phê và phòng karaoke noraebang.

Chungjang-ro chủ yếu dành cho người đi bộ và vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10, lễ hội sẽ quay trở lại cuộc sống của thành phố trong những năm 1970 và 80.

9. Đền Mudeungsan Jeungsimsa

Leo lên sườn phía tây của Núi Mudeung, bạn sẽ đến ngôi chùa Phật giáo Tông Tào Tháo này, nơi có lịch sử đầy biến cố bắt đầu từ thế kỷ thứ 6, vào thời Vương quốc Silla.

Chùa Jeungsimsa đã phải chịu đựng một vài thảm họa vào thời đó, dưới bàn tay của người Nhật trong các cuộc xâm lược vào cuối thế kỷ 16 và sau đó là trong Chiến tranh Triều Tiên.

Công việc trùng tu vào những năm 1970 đã đưa khu phức hợp trở lại thiết kế trước đó do ba nhà sư thế kỷ 17: Dogwang, Seokgyeong và Sujang đặt ra.

Hãy nhớ chiêm ngưỡng Bảo vật Quốc gia Hàn Quốc (số 131), tượng Phật Vairocana ngồi được đúc từ sắt vào thế kỷ thứ 9 trong thời kỳ Tân La Thống nhất.

Để trực tiếp trải nghiệm các nghi lễ Phật giáo Jongye và văn hóa truyền thống Hàn Quốc, bạn có thể tham gia chương trình lưu trú tại chùa, kéo dài từ 2-4 giờ đến bốn đêm.

10. Chợ ga Songjeong 1913

Giống như Chợ Daein, con phố mua sắm lịch sử này đối diện với Ga Gwangju Songjeong đã trải qua thời kỳ khó khăn cho đến khi nó được hồi sinh trở lại như một điểm vui chơi thời thượng vào năm 2016. Các tòa nhà dọc theo tuyến đường mang phong cách cổ điển sắc nét và giờ đây là các quán cà phê, cửa hàng pop- các cửa hàng và cửa hàng thực phẩm đặc sản kỳ quặc nằm giữa các doanh nghiệp lâu đời bán hàng tạp hóa và những thứ tương tự.

Để minh họa, ví dụ như Hankki Ramyeon bán mì ăn liền từ khắp nơi trên thế giới và Roh Ji-hyun của Bukakmaeul chuyên về đồ ăn nhẹ như khoai lang khô và rong biển chiên.

Đối với khách du lịch, Chợ ga Songjeong 1913 cũng tỏa sáng như một nơi để thưởng thức các món ăn đường phố thoải mái, nhất là vào các buổi tối cuối tuần khi bạn có thể nhai hotteok (bánh nướng nóng) và kim chi bọc thịt xông khói.

11. Công viên sinh thái hồ Gwangju

Cách trung tâm thành phố 30 phút đi xe buýt (187 hoặc 188), Hồ Gwangju nằm trong một vùng núi xinh đẹp ở phía bắc Núi Mudeung.

Công viên Sinh thái nằm trên vùng đất đầm lầy đến bờ phía đông nam của hồ và có lối đi bộ lót ván dài được bảo trì tốt trên vùng đất ngập nước và vùng nước thoáng.

Có những bãi cỏ đầy mời gọi, bệ quan sát bằng gỗ để quan sát chim và những con đường mòn dẫn qua những cây liễu 400 năm tuổi.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một số địa điểm để lấy đồ ăn ở lối vào và một trung tâm học tập mô tả chi tiết về hệ sinh thái của hồ.

Hãy để mắt tới những loài chim thuộc bộ qua đường như chim mỏ dẹt cổ họng và chim sẻ Nhật Bản, cũng như các loài chim sẻ như chim mỏ liềm Trung Quốc, chim mâm xôi và chim bìm bìm Á-Âu .

12. Soswaewon

Cách Công viên Sinh thái Hồ Gwangju một đoạn ngắn là một khu vườn truyền thống của Hàn Quốc, được vẽ vào thế kỷ 16 bởi một đệ tử của Jo Gwangjo (1482-1520), một học giả Tân Nho giáo đã ra lệnh uống thuốc độc trong Văn học thứ ba. Cuộc thanh trừng năm 1519 sau khi theo đuổi những cải cách triệt để.

Khu vườn là sự đáp trả cho cái chết này, và người tạo ra Soswaewon Yang San-bo (1503-1577) muốn nó phản ánh “anbinnakdo”, trạng thái thoải mái trong nghèo đói và sống một cuộc sống chính trực.

Trong một thung lũng yên bình và được bao quanh bởi bức tường bùn và đá, Soswaewon có hai gian nhà đẹp mắt là Kwangp’unggak và Chewoltang cũng như một cái ao và thác nước nhân tạo.

Bạn có thể băng qua thung lũng trên một cây cầu gỗ và đi dạo trong khu rừng tre xinh đẹp cũng như khu rừng lịch sử với nhiều cây thông, cây phong, cây đào và cây zelkova.

13. Phố cà phê Dongmyeong-dong

Một khu vực khác của Gwangju đã tìm được sức sống mới, Dongmyeong-dong đã trải qua một vài năm khó khăn sau khi văn phòng tỉnh Nam Jeolla chuyển đi vào năm 2005. Nhưng gần đây, Phố cà phê Dongmyeong-dong đã mọc lên trùng khớp với khu vực châu Á gần đó. Trung tâm văn hóa.

Bạn sẽ bị thu hút bởi những mặt tiền cửa hàng sang trọng có các quán cà phê, quán rượu và nhà hàng theo chủ đề.

Ví dụ: Stoa Urbana thời thượng được xây dựng từ các container vận chuyển đã được tái sử dụng, treo tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương và đặt nhạc sống.

14. Vùng đất gia đình Gwangju

Rất phù hợp cho một ngày đi chơi cùng gia đình nếu bạn có con nhỏ, Gwangju Family Land là một công viên giải trí cỡ trung bình ở phía bắc quận Buk-gu.

Với diện tích 290 mẫu Anh, được bao quanh bởi những ngọn đồi cây cối rậm rạp và nhìn ra hồ, công viên này cung cấp một số trò chơi và điểm tham quan như vòng đu quay, vòng quay ngựa gỗ, con tàu Viking đung đưa và khu vực hồ bơi có cầu trượt.

Những đứa trẻ lớn hơn sẽ thích tàu lượn siêu tốc, có hai lượt đảo ngược, ngoài ra còn có sân trượt băng và một vườn thú nhỏ với hổ, gấu, hươu cao cổ và voi.

15. Gwangju Biennale

Trong 25 năm kể từ khi thành lập, Gwangju Biennale đã nâng tầm thành phố thành trung tâm nghệ thuật đương đại ở châu Á.

Sự kiện này được thành lập nhằm truyền tải tinh thần của Cuộc nổi dậy Gwangju vào một điểm tham chiếu văn hóa mới.

Các cuộc triển lãm diễn ra tại Phòng triển lãm Biennale ở Công viên Jungoe và mỗi phiên bản đều có một chủ đề mới và những người phụ trách mới.

Tiêu đề của Biennale lần thứ 12 năm 2018 là “Biên giới tưởng tượng”, chào đón 153 nghệ sĩ đến từ 41 quốc gia tại bảy triển lãm được giám tuyển độc lập.

Giám đốc nghệ thuật cho Biennale lần thứ 13 vào năm 2020 là Defne Ayas và Natasha Ginwala, hứa hẹn một chương trình năng động gồm biểu diễn trực tiếp, triển lãm, nền tảng xuất bản và nhiều diễn đàn khác nhau kết hợp các nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà tư tưởng hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo