15 Lễ Hội Rực Rỡ Và Đầy Màu Sắc Ở Bhutan

Lễ hội ở Bhutan nổi tiếng với sự phong phú, sống động và hạnh phúc. Những biểu hiện cổ xưa của văn hóa Phật giáo và những chiến thắng huyền thoại được tái hiện và tôn vinh khắp đất nước một cách trang trọng và cho thấy rằng nó thu hút du khách và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Hầu hết các lễ hội này đều nhằm tưởng nhớ Guru Rimpoche – vị thánh đã giới thiệu Phật giáo đến với Bhutan vào đầu thế kỷ thứ 8. Những điệu múa huyền bí, những màn trình diễn hấp dẫn, những sự kiện lửa dũng cảm, những điệu múa khỏa thân bí ẩn, những màn tái tạo mang tính khai sáng, v.v., bao gồm các lễ hội. Đôi khi hiếm có những bức tranh lụa và/hoặc một số cuộn giấy cổ được trưng bày. Các lễ hội ở Bhutan không bao giờ làm bạn thất vọng. Để xem nhanh, hãy cùng chúng tôi tham gia chuyến tham quan ảo tới 15 lễ hội lớn ở Bhutan vào năm 2023.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Bhutan: Xem tại đây

1. Lễ hội Thimphu Tshechu

Thimphu Tshechu là lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất của Bhutan. Đây còn được gọi là lễ hội quốc gia của Bhutan, nơi hàng ngàn người đổ về, tất cả đều mặc những bộ trang phục sặc sỡ đẹp mắt để tham gia lễ hội. Có màu sắc, có biểu diễn múa, có hoạt động và có các vở kịch trong lễ hội Bhutan năm 2023 này. Tuy nhiên, các điệu múa mặt nạ đầy màu sắc, nơi mọi người và các nhà sư nhảy múa hết mình để tôn vinh cuộc sống và sự vui vẻ của Bhutan, đã cướp mất chương trình .

Thời lượng: 3 ngày

Thời gian: Ngày 10 tháng 8 âm lịch

2. Lễ hội Drup Jambay Lhakhang

Khiêu vũ khỏa thân, múa lửa, múa mặt nạ – Jambay Lhakhang Drup có tất cả. Một trong những lễ hội chính của Bhutan, có những điệu múa truyền thống được biểu diễn để kỷ niệm ngày thành lập Tu viện Jambay Lhakhang và để tôn vinh Guru Rimpoche. Mewang – lễ đốt lửa, thu hút hàng ngàn khách du lịch và có sự tham gia của người dân địa phương nhảy múa dưới cấu trúc rực lửa làm bằng cỏ khô. Trong khi đó, điểm nổi bật của sự kiện là ‘Dance of Treasure’ – Tercham, nơi các vũ công đeo mặt nạ và nhà sư biểu diễn khỏa thân. Phần lễ hội này diễn ra vào lúc nửa đêm.

Thời lượng: 4 ngày

Thời gian: Vì đây là một trong những lễ hội lớn của Bhutan, được tổ chức theo Âm lịch nên có thể rơi vào bất cứ lúc nào trong tháng 10 – tháng 11.

3. Lễ hội Wangdue Phodrang Tshechu

Vùng Wangdue Phodrang, miền trung Bhutan, nổi tiếng với những bài phát biểu và bài hát trang trí được gọi là Lozeys. Lễ hội hàng năm được giới thiệu sau khi Dzong, một pháo đài, được hoàn thành vào năm 1639. Đây là một trong những lễ hội như vậy ở Bhutan, nơi người dân địa phương và hàng nghìn khách du lịch cùng nhau tận hưởng các lễ hội cũng như để tôn vinh cuộc sống và niềm vui. ‘Vũ điệu của con Sửu’ cũng là một điểm thu hút lớn, nơi mọi người nhảy múa để cầu mong một thế giới bên kia yên bình. Lễ hội kết thúc bằng việc trưng bày một cuộn tranh khổng lồ gồm nhiều bức tranh khác nhau, được gọi là Guru Tshengye Thongdrol.

Thời lượng: 3 ngày

Thời gian: Vì đây là một trong những lễ hội lớn của Bhutan, được tổ chức theo Âm lịch nên có thể rơi vào bất cứ lúc nào trong tháng 10 – tháng 11.

4. Lễ hội Punakha Drubchen và Tshechu

Trong số tất cả các lễ hội ở Bhutan, Punakha Drubchen là lễ hội độc đáo nhất. Phim kể về việc tái hiện một số cảnh và khoảnh khắc hậu quả từ trận chiến của Quân đội Tây Tạng vào Thế kỷ 17. Các quan chức quân sự địa phương tái hiện và diễn lại những cảnh mặc đầy đủ trang bị chiến đấu và kiếm. Đó là để ăn mừng chiến thắng và tri ân những người dân làng đã đứng ra đánh đuổi quân đội Tây Tạng ra khỏi đất nước của họ. Nó thể hiện lòng biết ơn đối với những người này vì họ mà Tây Tạng đã không thể chiếm được Bhutan.

Tiếp theo là một lễ hội lớn khác của Bhutan, Punakha Tshechu, được biết đến với những màn trình diễn khiêu vũ đầy màu sắc và môi trường vui vẻ.

Thời gian: 3-4 ngày

Thời gian: Tháng 2 hoặc tháng 3 thường là tháng tổ chức lễ hội nổi tiếng của người Bhutan.

5. Lễ hội Paro Tshechu

Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Bhutan là Paro Tshechu. Các tăng ni, cư sĩ mặc trang phục thổ cẩm nhiều màu sắc rực rỡ. Họ hòa nhập, họ nhảy múa, họ tận hưởng và ăn mừng. Các nhà sư đeo mặt nạ đại diện cho các vị thần, tái hiện và diễn lại những cảnh trong những câu chuyện truyền thuyết và giai thoại lịch sử.

Tuy nhiên, tâm điểm của lễ hội là thời điểm mọi người có được cái nhìn thoáng qua rất được chờ đợi về Thangkha 350 năm tuổi, một trong những cuộn giấy tôn giáo Phật giáo lâu đời nhất. Nó có những câu chuyện từ lịch sử, tôn vinh những việc làm cao cả của Guru Rimpoche. Lý do tại sao các lễ hội Paro ở Bhutan được biết đến là những lễ hội được ghé thăm nhiều nhất trên khắp đất nước là vì lòng hiếu khách và sự kết nối của nó.

Thời gian: 3-4 ngày

Thời gian: Đây là lễ hội mùa xuân nổi tiếng nhất ở Bhutan và diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4.

6. Lễ hội mùa hè Hạa

Một trong những lễ hội mới được tổ chức ở Bhutan là Lễ hội mùa hè Haa. Người dân địa phương và khách du lịch cùng nhau tôn vinh văn hóa, di sản, tôn giáo và thể thao của Bhutan. Lễ hội chủ yếu dành riêng cho những người du mục ở Thung lũng Haa. Một số khoảnh khắc và nền văn hóa quan trọng nhất của những người du mục này được thể hiện trong lễ hội này dưới dạng những bức tranh sống động và những bức tranh sống động. Điều tuyệt vời nhất là ngay cả khách du lịch cũng có thể tham gia một số hoạt động vui chơi như cưỡi bò Tây Tạng, múa dân gian và nếm thử đồ ăn

Thời gian: 2-3 ngày

Thời gian: Lễ hội Bhutan này thường được tổ chức vào tháng 7 hàng năm kể từ năm 2012.

7. Lễ hội Matsutake

Lễ hội hàng năm này là một trong những lễ hội thu hoạch nổi tiếng của Bhutan, được người dân địa phương ở Thung lũng Ura tổ chức trong mùa nấm. Lễ hội này đánh dấu lễ kỷ niệm thu hoạch nấm ở Matsutake. Trong lễ hội này, người dân địa phương sẽ chế biến những món ngon ngon và du khách có thể tìm hiểu về lối sống của người dân. Lễ hội này bao gồm chuyến tham quan hái nấm và ngắm nhìn toàn cảnh khu rừng.

Thời gian: Vào tháng 8

8. Lễ hội núi Jomolhari

Lễ hội núi Jomolhari là một lễ hội diễn ra trong khoảng 2 ngày và được coi là một trong những sự kiện tuyệt vời đáng được chứng kiến. Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng của Bhutan vào năm 2023 mà du khách nhất định phải ghé thăm. Có chủ đề tuyệt vời để vui mừng và người dân địa phương thêm sức sống cho toàn bộ lễ kỷ niệm. Lễ hội diễn ra ở chân đồi của Núi Jomolhari. Lễ hội này cũng bao gồm một buổi biểu diễn báo tuyết nhằm mục đích nâng cao nhận thức về số lượng báo tuyết đang suy giảm.

Địa điểm: Tại chân núi Jamohhar
Thời gian: Vào ban ngày

9. Lễ hội Nimalung

Bhutan được biết đến với những lễ hội sôi động và lễ hội Nimalung là một trong số đó. Lễ hội này được tổ chức rất nhiệt tình và có các điệu múa dân gian truyền thống cũng như các buổi biểu diễn khác do người dân địa phương thực hiện. Bên cạnh đó còn có điệu múa mặt nạ thực sự là điểm nhấn của nơi này. Bên cạnh đó, người ta còn có thể thấy người dân địa phương cầu xin thần linh phù hộ và thoát khỏi những điều xui xẻo.

Địa điểm: Chumey nằm ở Bumthang
Thời gian: Vào ban ngày

10. Lễ hội du mục

Lễ hội Nomad là một lễ kỷ niệm hàng năm diễn ra ở Bumthang, cách Thimphu chưa đầy 10 giờ lái xe. Trong thời gian này, những người du mục đến từ khắp mọi miền của Bhutan, đặc biệt là từ Tây Bắc và Đông Bắc dãy Himalaya, những người thống trị lễ hội với sự hiện diện của họ. Lễ hội trở nên sống động với những điệu nhảy truyền thống, những bộ trang phục đầy màu sắc được tô điểm bởi khung cảnh siêu thực và xanh tươi xung quanh.

Thời gian: Sáng muộn đến tối muộn

11. Lễ hội Sakteng

Lễ hội Sakteng là lễ kỷ niệm thường niên diễn ra tại Thung lũng Sakteng nằm ở độ cao 3000 mét. Thung lũng này nằm ở phía đông của Bhutan và những người bán du mục tên là Brokpas cư trú ở đây. Khá là một nơi bị loại trừ, thung lũng này vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi sự hiện đại. Nhưng lễ hội này rất đáng để trải nghiệm, diễn ra trong khoảng 3 ngày gần sân làng.

Điểm nổi bật: Yak Dance và Ache Lhamo
Thời gian: Vào tháng 6

12. Lễ hội Takin

Lễ hội Takin diễn ra tại Công viên Quốc gia Jigme Dorji ở Gasa Dzongkhag. Đây được coi là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Bhutan và mang đến cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng loài vật quốc gia của Bhutan, một cảnh tượng hiếm có. Bên cạnh đó còn có những hoạt động khác như leo núi và tắm suối nước nóng khiến lễ hội này trở nên đặc biệt hơn.

Điểm nổi bật: Cận cảnh màn trình diễn của Bhutan Takin
Thời gian: Vào tháng 2

13. Ura Yakchoe

Ura Yakchoe là một màn trình diễn múa nổi tiếng được biểu diễn tại Thung lũng Ura ở Bumthang. Trong lễ hội này, các điệu múa truyền thống được biểu diễn cùng với các điệu múa dân gian nổi tiếng là biểu tượng của một di tích thiêng liêng. Lễ hội này có tầm quan trọng lớn đối với người dân địa phương và một lượng lớn tín đồ đến để cầu xin phước lành và thờ cúng di tích.

Thời gian: Vào tháng 4

14. Wangduephodrang Tshechu

Đây là lễ hội thường niên được Zhaddrung Ngawang Namgyal giới thiệu ngay sau khi Dzong hoàn thành. Theo lịch sử, dzong từng là trung tâm hành chính được xây dựng vào năm 1639. Wangduephodrang Tshechu là một lễ hội kéo dài 3 ngày được tổ chức và tham dự bởi người bản xứ Thimphu và Punakha vì đây được coi là lễ hội Thimphu khá nổi tiếng.

Thời gian: Vào tháng 6

15. Lễ hội sếu cổ đen hàng năm

Lễ hội này khá hấp dẫn, được thể hiện rõ qua tên gọi của nó nhưng nó khá phổ biến đối với người dân địa phương. Được tổ chức tại sân Gangtey Gompa nằm trong Thung lũng Phobjikha, lễ hội này được sử dụng như một phương tiện để truyền tải thông điệp đến nhân loại. Mục đích của lễ hội này là nhằm nâng cao nhận thức về việc tạo ra và bảo vệ loài sếu cổ đen đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Thời gian: Trong tháng 11

Thật mê hoặc và chào đón phải không? Ai gọi cho bạn nhiều nhất? Những lễ hội ở Bhutan khắc họa nền văn hóa và truyền thống tươi đẹp của đất nước. Những lễ hội này phát huy những nét đẹp nhất của di sản phong phú của đất nước mà mỗi du khách phải trải nghiệm ít nhất một lần. Vì vậy, bây giờ khi bạn lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ đến Bhutan, hãy đảm bảo bạn là một phần của một trong những lễ kỷ niệm xa hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo