15 SỰ THẬT VĂN HÓA TUYỆT VỜI VỀ HÀN QUỐC

Hàn Quốc là đất nước của giờ. Hallyu (làn sóng Hàn Quốc) không chỉ đang lan rộng khắp thế giới phương Tây, mà các yếu tố truyền thống của văn hóa Hàn Quốc từ kim chi đến… rất có thể điện thoại thông minh của bạn (hoặc các bộ phận của nó) cũng đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Vậy có điều gì cần biết về bán đảo độc đáo này? Đây là tất cả những gì bạn muốn biết (và không biết bạn muốn biết). Từ những sự thật thú vị đến những nét đặc sắc về văn hóa: Thưa quý vị, dưới đây là 15 sự thật đáng kinh ngạc về Hàn Quốc.

Du lịch Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

1. HÀN QUỐC LÀ VỀ GIÁO DỤC

Hàn Quốc liên tục được xếp hạng tốt nhất thế giới về hệ thống giáo dục và kiến thức của học sinh theo các nghiên cứu như PISA và World Top 20 Poll. Nhưng không chỉ vậy, trong số tất cả các nước OECD, Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ người trong độ tuổi từ 25 đến 34 đạt trình độ đại học cao nhất: 68% người Hàn Quốc đã tốt nghiệp đại học hoặc cơ sở giáo dục tương tự. Không có gì ngạc nhiên khi giáo dục là một ngành công nghiệp lớn ở quốc gia con hổ châu Á này và học sinh trung học đã dành tới 16 giờ mỗi ngày ở trường… Đất nước này chỉ dành cho việc học!

2. HÀN QUỐC ĐÃ THỰC HIỆN MỘT TRONG NHỮNG BƯỚC BƯỚC NHẢY VỀ KINH TẾ ẤN TƯỢNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ HIỆN ĐẠI

Trở lại cuối những năm 50, Hàn Quốc là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Với GDP bình quân đầu người là 94 đô la (so với 140 đô la của Triều Tiên hồi đó), nước này nằm dưới mức nghèo khổ. Một nhà cai trị gây tranh cãi nhưng trên hết là một dân tộc chăm chỉ, đã thay đổi điều này một cách nhanh chóng. Chỉ trong khoảng 20 năm, Hàn Quốc đã chuyển từ một trong những nước nghèo nhất thành một trong những quốc gia giàu nhất trên trái đất. Mặc dù không nên quên rằng tất cả những điều này đã xảy ra dưới thời một nhà độc tài được cho là khá vô nhân đạo, nhưng bước nhảy vọt về kinh tế này là chưa từng có.

3. CÓ SỰ TIN RỘNG RÃI RÃI NGƯỜI FAN TRONG PHÒNG KÍN CÓ THỂ GIẾT BẠN

Người Hàn Quốc không sợ nhiều. Nhưng nếu bạn đặt chúng trong phòng kín, cho chúng ngủ và bật quạt, bạn có thể đang gây ra một số lo lắng nghiêm trọng. Niềm tin này đến từ đâu, không ai thực sự biết nhưng ngay cả ngày nay nó vẫn phổ biến.

4. HÀN QUỐC LÀ THÁNH ĐẠO CỦA THỂ THAO

Bạn luôn mơ ước có những căn phòng rộng lớn, nơi bạn và tất cả bạn bè của mình có thể cùng nhau chơi trò chơi trực tuyến trên máy tính cao cấp. Hoặc, như tất cả chúng tôi, bạn muốn tham dự các sự kiện eSports lớn trên bãi biển? Vâng, Hàn Quốc là nơi. Phòng máy tính (PC bang) ở Hàn Quốc cũng bình thường như những tiệm bánh mì ở châu Âu. Và vâng, sự kiện eSports cũng diễn ra trên bãi biển Gwangalli ở Busan. Nhưng hãy cẩn thận, người Hàn Quốc nổi tiếng thế giới vì là một trong những người chơi eSport giỏi nhất thế giới!

5. THƯƠNG HIỆU SOJU LÀ RƯỢU ĐƯỢC BÁN NHIỀU NHẤT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI— CHO ĐẾN NAY!

Bạn có đoán được rằng vodka hoặc gin đứng đầu danh sách không? Không thể sai hơn được nữa. Trong nhiều năm, Jinro Soju là loại rượu bán chạy nhất thế giới! Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, vì với trung bình 11,2 shot, người Hàn Quốc cũng là quốc gia tiêu thụ rượu mạnh nhiều nhất thế giới. Bạn vẫn chưa thử được? Đã đến lúc đến thăm Hàn Quốc!

6. GẦN MỘT NỬA NGƯỜI HÀN QUỐC ĐƯỢC GỌI LEE, PARK HOẶC KIM

Là một di tích về mong muốn phát triển vị thế của các thương gia Hàn Quốc vào thế kỷ 18, một vài cái tên đã làm nên tên tuổi ở bán đảo. Đặc biệt Kim có một vị trí đặc biệt: cứ 5 người Hàn Quốc thì có 1 người mang họ này.

7. KIMCHI LÀ CUỘC SỐNG – NGHĨ ĐẠI

Ngày xưa, khi người Hàn còn nghèo và mùa đông kéo dài, người Hàn không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc lên men bắp cải để có thể tồn tại. Về bản chất, đây là cách Kimchi ra đời. Truyền thống này đã ăn sâu vào lịch sử và tính cách Hàn Quốc đến mức ngày nay bạn sẽ gặp khó khăn khi đến nhà hàng mà không ăn Kimchi. Nó luôn được phục vụ như một món ăn phụ – bất kể bạn đang ở đâu. Khá hợp lý khi người Hàn Quốc cũng nói “Kimchi” thay vì “Phô mai” khi chụp ảnh.

8. NGƯỜI HÀN QUỐC SẼ LUÔN LỚN HƠN BẠN MỘT TUỔI

Ít nhất thì nếu cả hai bạn đều đếm theo cách mẹ đẻ của mình. Sự khác biệt là ở Hàn Quốc, mọi người đều đã được một tuổi khi sinh ra. Và không chỉ vậy: vào dịp năm mới, mọi người đều đồng thời già đi một tuổi! Điều đó có nghĩa là, theo tuổi Hàn Quốc, bạn có thể già hơn bạn hai tuổi so với tuổi quốc tế.

9. ¼ NGƯỜI HÀN QUỐC ĐÃ PHẪU THUẬT NHỰA TRƯỚC

Hàn Quốc bị ám ảnh bởi ngoại hình. Bạn sẽ nhận thấy khi bạn ghé thăm, mọi người quan tâm rất nhiều. Nhiều đến mức nhiều người trong số họ cân nhắc việc cải tiến bằng nhựa. Trong khi phần lớn trong số đó là những ca phẫu thuật tương đối nhỏ (phẫu thuật mắt hai mí), ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc đang bùng nổ.

10. NHỮNG KHÁCH SẠN TÌNH YÊU Ở TẤT CẢ

Một khái niệm khá khác thường đối với nhiều người phương Tây, nhà nghỉ tình yêu là ngành kinh doanh lớn ở Hàn Quốc. Yêu cái gì cơ? Nhà nghỉ tình yêu, bao gồm các phòng trong vài giờ hoặc một đêm, hầu hết được thiết kế vì một lý do. Chúng bao gồm từ bình dân đến sang trọng, từ cơ bản đến xa hoa. Và tại sao tất cả những điều đó? Hầu hết thanh niên Hàn Quốc sống trong ký túc xá hoặc với bố mẹ cho đến khi hết thời sinh viên. Vì vậy, điều này không (chỉ) dành cho các cuộc kết nối. Hoàn toàn ngược lại: nhiều cặp đôi đặt trước một căn phòng đẹp cho đêm hẹn hò của họ!

11. NGÀNH GIẢI TRÍ HÀN QUỐC ĐANG TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG NGÀNH LỚN NHẤT THẾ GIỚI

K-pop, k-phim, k-drama, k-beauty… chữ K ở khắp mọi nơi! Ngày nay, bạn không chỉ nghe nhạc Hàn Quốc ngay cả trong các siêu thị châu Âu mà cả rạp chiếu phim cũng đã vươn ra tầm thế giới. Là một trong những ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất toàn cầu, đây cũng đang trên đường giành giải Oscar đầu tiên: Ký sinh trùng của Boon là bộ phim của giờ.

12. QUY TẮC TÔN TRỌNG CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Ở Hàn Quốc, mọi người thích tận hưởng thời gian vui vẻ và họ cũng thích giải trí. Nhưng họ không vượt qua ranh giới – có ý định chơi chữ. Ngay cả ở Seoul nhộn nhịp, bạn sẽ hiếm khi thấy những người không phải là khách du lịch đi ẩu hoặc có hành vi không đúng mực. Đó là một phần của bản sắc và văn hóa để không gây ra quá nhiều rắc rối hoặc rắc rối cho người khác.

13. NGƯỜI HÀN QUỐC ĐÃ BỊ TỔNG THỐNG BỎ TỔNG THỐNG BẰNG MỘT CUỘC BIỂU TÌNH ĐÔNG BIỂU KHÔNG BẠO LỰC

Xuất phát từ nhiều vấn đề như thiếu trách nhiệm về thảm họa phà Sewol cũng như nạn tham nhũng, hồi năm 2016/2017, hàng triệu người dân Hàn Quốc đã xuống đường phản đối tổng thống của mình (một lưu ý phụ: tổng thống này là Park Geun -Hye, khá thú vị là con gái của nhà lãnh đạo độc tài nói trên của Hàn Quốc trong thập niên 60 và 70). Vũ khí của họ? Nến! Một cuộc biểu tình rầm rộ mà không có bất kỳ bạo lực hay náo động nào (vì lý do, xem 12) mà thay vào đó là một thứ quan trọng hơn nhiều: thành công. Họ xuất hiện khắp nơi trên các phương tiện truyền thông đến mức dẫn dắt hội đồng luận tội Park, người hiện đang thụ án 24 năm vì một số tội danh.

14. ANH HÙNG QUỐC GIA LÀ NGƯỜI TRƯỢT BĂNG

Yuna Kim được mọi người yêu mến ở Hàn Quốc. Chỉ cần xem Wikipedia của cô ấy, về cơ bản cô ấy đã giành được mọi thứ có thể và gần như đã tự mình mang Thế vận hội đến Hàn Quốc. Bạn sẽ luôn thấy nụ cười trên khuôn mặt của mọi người Hàn Quốc khi nhắc đến ba giáo trình Kim Yuna (nhân tiện, đó là thứ tự đúng để đánh vần tên ở Hàn Quốc).

15. THỰC PHẨM LÀ BẢN CHẤT CỦA MỌI THỨ Ở HÀN QUỐC

Nếu có một điều mô tả rõ nhất về Hàn Quốc thì đó chính là văn hóa ẩm thực. Người Hàn Quốc không chỉ đi ăn ngoài nhiều mà ăn uống cũng tương đương với sự sung túc từ Seoul đến Busan. Nói ‘bạn khỏe không’ phần lớn có thể liên quan đến ‘bạn đã ăn gì chưa’. Khi cha mẹ nói chuyện với con, họ luôn lo lắng về việc ‘ăn uống đầy đủ’.

Hơn nữa, việc xem các chương trình phát sóng trực tiếp về bữa ăn của mọi người là một điều rất phổ biến ở Hàn Quốc, mọi thứ đều có thể được giao tận nơi và xu hướng thực phẩm là một điều quan trọng: mỗi mùa đều có những kỳ quan đình đám và những thử nghiệm thực phẩm mới. Vì tất cả những lý do này mà người Hàn Quốc đôi khi được gọi là ‘Người Ý của phương Đông’. Và ẩm thực Hàn Quốc độc đáo là một phần bản sắc của mỗi người Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo