16 điểm du lịch được xếp hạng hàng đầu ở Glasgow

Nằm trên Sông Clyde, Glasgow đã được chuyển đổi từ một thành phố công nghiệp thành trung tâm văn hóa của Scotland, với các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, địa điểm hòa nhạc và lễ hội tuyệt vời. Tên Gaelic của nó, có nghĩa là “nơi xanh đáng yêu”, là phù hợp, với 70 công viên và không gian mở. Những người yêu thích âm nhạc thuộc mọi thể loại sẽ tìm thấy vô số điều thú vị để làm ở Glasgow, được mệnh danh là thủ đô âm nhạc của Scotland, với các địa điểm bao gồm Nhà hát Hoàng gia (nhà của Nhà hát Opera Scotland) và Phòng hòa nhạc (nhà của Dàn nhạc Hoàng gia Scotland).

Một trong những điểm thu hút chính của Glasgow đối với khách du lịch là mối quan hệ với Charles Rennie Mackintosh, người sáng lập Trường Nghệ thuật Glasgow, một nhân tố chính trong Phong trào Nghệ thuật & Thủ công. Các tòa nhà, viện bảo tàng và thậm chí cả nghĩa trang đều trưng bày các tác phẩm của ông và các cộng sự. Để tìm hiểu thêm về những điều này và những điều thú vị khác để làm, hãy nhớ thường xuyên tham khảo danh sách các điểm tham quan hàng đầu của chúng tôi ở Glasgow Scotland.

Dịch vụ xin visa Châu Âu (visa Schengen): Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Nhà thờ Glasgow

Tòa nhà lịch sử quan trọng nhất của thành phố là Nhà thờ Glasgow thế kỷ 12, còn được gọi là Nhà thờ St. Mungo hoặc High Kirk of Glasgow. Nhìn từ trong ra ngoài, trông như thể nó rơi ra từ một cái khuôn khổng lồ: đường nét rõ ràng và không có họa tiết trang trí thừa.

Chiếu từ mặt ngang phía nam là Blacader Aisle, được đặt theo tên vị giám mục đầu tiên của Glasgow. Tuy nhiên, căn phòng lớn nhất trong nhà thờ là hầm mộ, nơi đặt lăng mộ của Thánh Mungo, người sáng lập tòa giám mục, người được chôn cất ở đây vào năm 603 sau Công Nguyên. Mặc dù chuyến viếng thăm nhà thờ được coi là một trong những điều miễn phí hàng đầu để làm ở Glasgow, sự đóng góp luôn được chào đón. Các tour du lịch có hướng dẫn viên cũng được cung cấp miễn phí.

Bên cạnh là Bảo tàng Nghệ thuật và Đời sống Tôn giáo St. Mungo, nơi nghiên cứu các tôn giáo trên thế giới, nghi lễ của họ và cách học thuyết của họ giải quyết các vấn đề về sự sống và cái chết. Các triển lãm bao gồm xác ướp Ai Cập, tượng Hindu và khu vườn Phật giáo Thiền ở sân trong.

2. Trường nghệ thuật Glasgow

Học viện Nghệ thuật Mackintosh là nơi tham quan không thể thiếu đối với những người yêu thích kiến trúc đẹp. Hoàn thành vào năm 1909, tòa nhà theo phong cách Art Nouveau này đã khẳng định danh tiếng của nhà thiết kế 28 tuổi Charles Mackintosh, không chỉ là bậc thầy về ngoại thất – mặt tiền lớn phía tây bị chi phối bởi ba cửa sổ oriel cao 65 feet và các cửa sổ nhỏ hơn ở mặt tiền phía đông gợi nhớ đến những lâu đài của Scotland nhưng cũng là một nhà thiết kế nội thất tuyệt vời.

Các phòng nổi tiếng nhất bao gồm Phòng Hiệu trưởng, một trong những phòng đầu tiên trong số “Phòng Trắng” của Mackintosh; Phòng Mackintosh, nơi tổ chức các cuộc họp của Học viện Nghệ thuật; và Thư viện và Phòng trưng bày độc đáo. Các chuyến tham quan do sinh viên hướng dẫn khám phá công việc và ảnh hưởng của Mackintosh, đồng thời bao gồm các phòng trưng bày đồ nội thất và các tác phẩm khác của ông.

3. Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Kelvingrove

Thánh địa giải trí và mua sắm nhộn nhịp của Phố Sauchiehall, giờ đây gần như hoàn toàn dành cho người đi bộ, dài hơn 2,5 dặm và có nhiều cửa hàng lớn nhất trong thành phố. Phố Sauchiehall kết thúc tại Phố Argyle ở West End của thành phố, một khu vực thời thượng gồm các quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng cao cấp, khách sạn sang trọng và có lẽ quan trọng nhất là Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Kelvingrove tuyệt vời.

Khai trương vào năm 1901, bảo tàng có một bộ sưu tập tuyệt vời các bức tranh của Anh và lục địa, bao gồm những viên đá quý như bức chân dung của Van Gogh về nhà sưu tập nghệ thuật người Glaswegian Alexander Reid và Chúa Kitô của Thánh Gioan Thánh Giá của Salvador Dali.

Một loạt phòng trưng bày đặc biệt có Trường Nghệ thuật Glasgow và nhân vật nổi tiếng nhất của trường, Charles Rennie Mackintosh, với các phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi, đồ gốm, đồ kim loại, đồ nội thất và các tác phẩm nghệ thuật khác. Những phát hiện khảo cổ của Scotland bao gồm các công cụ và đồ trang sức thời đồ đồng từ Arran, Kintyre và Glenluce.

Các triển lãm được quan tâm khác bao gồm vũ khí và áo giáp, chẳng hạn như mũ bảo hiểm, nỏ và kiếm từ thế kỷ 15 và 16, cũng như thảm trang trí Flemish, đồ trang sức do Glasgow sản xuất, đồ bạc, đồ thủy tinh và đồ gốm từ nhiều thời kỳ khác nhau.

4. Quảng trường George và Khu Thương gia

Tại trung tâm thành phố Victoria lịch sử của Glasgow là Quảng trường George phủ đầy hoa với 12 bức tượng của những người nổi tiếng gắn liền với thành phố, bao gồm Robbie Burns, Walter Scott và Nữ hoàng Victoria. Đầu phía đông của quảng trường có Tòa thị chính và tòa tháp cao 230 foot được hoàn thành vào năm 1890, trong khi Nhà Thương gia là trụ sở của Phòng Thương mại lâu đời nhất nước Anh, được thành lập vào năm 1605.

Phía nam Quảng trường George, một nhóm các nhà kho có từ giữa thế kỷ 19 là một phần của khu Merchant City thời thượng của thành phố, cùng với Trung tâm Ý, có các quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng thiết kế độc đáo. Khu vực này đặc biệt hấp dẫn vào mùa đông, khi các gia đình và những người ở đây thưởng thức một số chuyến tham quan ở Glasgow sẽ bị choáng ngợp bởi màn trình diễn đèn Giáng sinh ấn tượng.

5. Đi bộ qua nghĩa địa

Nhà thờ lân cận Glasgow là Necropolis, một nghĩa trang vườn kiểu Gothic thời Victoria có diện tích 37 mẫu Anh và được mô tả nổi tiếng là “thành phố của người chết”. Nó không chỉ chứa đầy những viên đá tưởng niệm tuyệt đẹp – tổng cộng có khoảng 3.500 viên – mà còn có những tác phẩm điêu khắc và tòa nhà được thiết kế bởi các nghệ sĩ Glasgow, bao gồm cả Charles Rennie Macintosh.

Những cây thánh giá Celtic được chạm khắc tinh xảo hòa quyện ở đây với những thiên thần đang khóc trong bầu không khí xung quanh những lối đi rợp bóng cây mở ra tầm nhìn ra nhà thờ và thành phố. Một loạt các tour đi bộ cung cấp nhiều thông tin có sẵn và được khuyến khích.

6. Đại học Glasgow: Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Hunterian

Đại học Glasgow được thành lập từ năm 1451 và là trường giáo dục đại học lâu đời thứ hai ở Scotland. Trường đại học đã tuyển dụng nhiều giáo viên lừng danh trong nhiều thế kỷ, bao gồm James Watt; Adam Smith; và “cha đẻ của phẫu thuật sát trùng”, Joseph Lister. Một cuộc triển lãm thường trực tại Trung tâm Du khách ở Đại lộ Đại học sẽ trình bày chi tiết hơn về những khám phá quan trọng được thực hiện bởi những nhà khoa học này và những nhà khoa học khác từng giảng dạy ở đây.

Một nhà khoa học nổi tiếng khác có mối liên hệ với trường đại học là William Hunter, một bác sĩ người Glaswegian thế kỷ 18, người đã để lại di sản cho bộ sưu tập các bộ phận giải phẫu, đồng xu và đồ vật nghệ thuật của mình để tạo thành cơ sở của Bảo tàng Hunterian. Bảo tàng hiện bao gồm các bộ sưu tập từ các khoa dân tộc học, động vật học, địa chất và khảo cổ học, bao gồm nhiều phát hiện từ các địa điểm ở La Mã. Tác phẩm nghệ thuật được trưng bày bao gồm các tác phẩm của Rubens, Rembrandt và Reynolds.

Phòng trưng bày còn trưng bày nội thất chính được lắp ráp lại từ ngôi nhà ở Glasgow của kiến trúc sư Charles Rennie Mackintosh và vợ nghệ sĩ của ông, Margaret Macdonald Mackintosh.

7. Bảo tàng Riverside và Con tàu cao

Bảo tàng Riverside cực kỳ hiện đại, từng đoạt giải thưởng của Glasgow bao gồm nhiều hiện vật từ Bảo tàng Vận tải cũ của thành phố, bao gồm tàu mô hình, đầu máy xe lửa, xe điện, ô tô cổ và xe ngựa. Phần lớn được xây dựng ở Glasgow.

Một bản tái hiện tuyệt vời của đường phố Glasgow năm 1938 đã được thêm vào các khu trưng bày, cũng như các cuộc triển lãm về vấn đề nhập cư và thảm họa, trong đó có vụ chìm tàu Lusitania. Con tàu cao ở Riverside được neo đậu ngay bên ngoài, mang đến cho du khách cơ hội khám phá Glenlee, một quán bar ba cột buồm do Glasgow xây dựng đã được Clyde Maritime Trust khôi phục cẩn thận. Các chuyến tham quan có hướng dẫn thú vị luôn có sẵn, đôi khi có hướng dẫn viên mặc trang phục.

Những người quan tâm đến bảo tàng và cổ vật cũng nên lên kế hoạch ghé thăm Trung tâm Tài nguyên Bảo tàng Glasgow. Cơ sở hấp dẫn này là nơi nhiều bảo tàng của thành phố lưu trữ các bộ sưu tập của họ khi chúng không được trưng bày. Hãy nghĩ về nó giống như một chuyến viếng thăm Costco nhưng không có gì để bán. Đó là một nơi rộng lớn, có nhiều phòng chứa đồ xếp chồng lên nhau với mọi thứ từ tác phẩm nghệ thuật và tác phẩm điêu khắc đến áo giáp và vũ khí; trên thực tế, hơn 1,5 triệu hiện vật được lưu trữ ở đây, vì vậy rất có thể bạn sẽ thấy điều gì đó thú vị.

8. Trung tâm Khoa học Glasgow & Tháp Glasgow

Là cơ hội tham quan không thể bỏ qua dành cho các gia đình, Trung tâm Khoa học Glasgow là một cách tuyệt vời để dành thời gian bên nhau. Nằm ở khu vực bờ sông gần Bảo tàng Riverside, điểm tham quan nổi tiếng này nằm trong một tòa nhà phủ titan nổi bật có hình dạng giống như thân tàu và mang đến niềm vui và khám phá không ngừng nghỉ.

Các triển lãm đáng chú ý bao gồm sức khỏe con người, công nghệ và các nguyên tắc khoa học nói chung, cùng với nhiều trạm kiểu phòng thí nghiệm nơi trẻ em có thể thử một số thí nghiệm thực tế dựa trên kiến thức mới thu được. Cũng đáng ghé thăm ở đây là cung thiên văn, rạp chiếu phim Imax và nhà hát khoa học, nơi thường xuyên tổ chức các bài giảng và buổi nói chuyện.

Đây cũng là địa điểm của Tháp Glasgow, tòa nhà cao nhất của Scotland. Nó cao 127 mét (417 feet) và có tầm nhìn toàn cảnh thành phố Glasgow cũng như cảnh quan xung quanh từ đài quan sát của nó. Tuy nhiên, điều khiến đây trở thành một cảnh tượng thực sự độc đáo là toàn bộ cấu trúc có thể xoay đủ 360 độ. Nó được thiết kế theo cách này để chịu được gió và là loại cao nhất trên thế giới.

9. Nhà Pollok và Công viên quốc gia Pollok

Gần bốn dặm về phía tây nam của trung tâm thành phố Glasgow, khuôn viên của Pollok House có diện tích 355 mẫu Anh. Là ngôi nhà của gia đình Maxwell, biệt thự thời Edward này được xây dựng vào năm 1752 bởi William Adam và các con trai của ông.

Phần lớn tòa nhà rộng lớn hiện đang mở cửa cho du khách khám phá, từ sảnh vào lớn đến khu dành cho người hầu rộng rãi. Bộ sưu tập tranh Tây Ban Nha của Sir William Stirling Maxwell của El Greco, Goya, Murillo và Velázquez được trưng bày cũng như một số tác phẩm quan trọng của William Blake. Các tour du lịch có hướng dẫn và tự hướng dẫn đều có sẵn.

Những người thích phiêu lưu sẽ muốn thử trò chơi “Escape the Past” độc đáo, một triển lãm tương tác đầy đủ thách thức người chơi giải các câu đố và tìm đường quay trở lại thời hiện tại. Khuôn viên của khu đất bao gồm Công viên Quốc gia Pollok, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng những khu vườn được chăm sóc tỉ mỉ hoặc đi bộ trên một số con đường mòn dẫn qua rừng và đến bờ sông, đồng thời theo bước chân của các nhân vật trong chương trình truyền hình ăn khách, Outlander. Điểm nổi bật của chuyến thăm là cơ hội thưởng thức bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ tại quán cà phê Edwardian Kitchen.

10. Cung điện Kibble và Vườn bách thảo Glasgow

Trong hơn 200 năm, Vườn Bách thảo Glasgow đã đóng vai trò là ốc đảo có vẻ đẹp tự nhiên cho người dân và du khách ở West End của Glasgow. Được thành lập lần đầu tiên vào năm 1817, khu vườn ban đầu là nhạc viện dành cho sinh viên tại Đại học Glasgow.

Được xây dựng vào năm 1873, Cung điện Kibble là điểm thu hút chính và là một trong những nhà kính lớn nhất ở Anh. Nó chứa một bộ sưu tập hoa lan quý hiếm; cây dương xỉ từ Úc và New Zealand; và thực vật từ Châu Phi, Châu Mỹ và Viễn Đông. Cấu trúc lớn được xây dựng bằng sắt rèn và kính, mang đến một khung cảnh ấn tượng. Các nhà kính bổ sung bao gồm nhiều loại cây nhiệt đới có thể được trồng quanh năm.

Trong số các khu vườn ngoài trời có Vườn hoa hồng thế giới và Vườn trẻ em, nơi có sân chơi. Ngoài ra còn có một con đường đi bộ được chỉ định được thiết kế dành cho các gia đình cũng như Đường mòn Di sản dẫn đến Đường đi bộ Kelvin.

Một trong những điều phổ biến nhất…

Một trong những điều phổ biến nhất để làm tại Vườn Bách thảo Glasgow là uống trà trang trọng tại Phòng trà trong Nhà của Người phụ trách. Mở cửa theo mùa, du khách có thể ngồi giữa tán lá và hoa trong khi thưởng thức trà truyền thống. Ngoài ra còn có các lựa chọn ăn uống quanh năm ngay trong khuôn viên cũng như có nhiều không gian để trải dài trên bãi cỏ với một chuyến dã ngoại.

Một công viên xinh đẹp khác để ghé thăm là Công viên Bellahouston, nơi diễn ra Triển lãm Đế chế năm 1938 với hơn 13 triệu du khách tham dự và vẫn nổi tiếng với những luống hoa đầy màu sắc. Điểm thu hút ngôi sao ở đây là Ngôi nhà dành cho người yêu nghệ thuật được đặt tên tuyệt vời, được xây dựng vào năm 1996 theo thiết kế của Charles Mackintosh. Cấu trúc đẹp như tranh vẽ này thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật và các sự kiện khác, trong khi công viên thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc. Greenbank Gardens là một địa điểm đẹp khác có hồ bơi và đài phun nước trong khu vườn có nhiều bức tường bao quanh.

11. Glasgow Green và Cung điện Nhân dân

Được xây dựng vào năm 1662, Glasgow Green cho đến nay là công viên lâu đời nhất của thành phố và cách trung tâm thành phố một quãng đi bộ dễ dàng. Một trong những điểm thu hút chính của công viên là Cung điện Nhân dân, một bảo tàng được xây dựng vào năm 1898 kể câu chuyện về Glasgow từ năm 1750 đến thế kỷ 20. Các cuộc triển lãm bao gồm bản tái tạo ngôi nhà “Single End” từ những năm 1930, chiêm ngưỡng các nhà tắm “steamie” và một khu trưng bày nhằm tưởng nhớ vũ trường tại Phòng khiêu vũ Glasgow Barrowlands.

Khu vườn Mùa đông, một nhà kính lớn ở phía sau cung điện, chứa một bộ sưu tập tuyệt vời các loài thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hãy nhớ ghé thăm Đài phun nước Doulton đáng yêu, đài phun nước bằng đất nung lớn nhất thế giới. Với chiều cao ấn tượng 46 feet và chiều ngang 70 feet, nó được xây dựng để kỷ niệm Năm Thánh Vàng của Nữ hoàng Victoria và chứa các nhân vật từ khắp Khối thịnh vượng chung. Một điểm thu hút khác là Đài tưởng niệm Nelson, một cột ấn tượng được xây dựng vào năm 1806 để kỷ niệm những chiến thắng của Horatio Nelson.

12. Trung tâm tẩu quốc gia và Bảo tàng kèn túi

Trung tâm Piping Quốc gia là nguồn tài nguyên tuyệt vời dành cho những ai đam mê kèn túi và đánh trống, dù là người biểu diễn hay người hâm mộ. Các bài học và khóa học luôn có sẵn, bao gồm các trường dạy kèn túi chuyên sâu được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Trung tâm Đường ống Quốc gia cũng là nơi có Bảo tàng Đường ống tuyệt vời, bao gồm các kỷ vật về đường ống của Robbie Burns và người hát Iain Dall MacKay thế kỷ 17, di tích kèn túi lâu đời nhất thế giới còn sót lại.

Một cửa hàng đầy ắp các vật dụng, âm nhạc và vật lưu niệm liên quan đến đường ống cũng mở cửa cho công chúng (trung tâm cũng có khách sạn và nhà hàng riêng). Glasgow tổ chức Giải vô địch ban nhạc ống thế giới hàng năm, lễ hội lớn nhất thế giới, được tổ chức vào tháng 8 hàng năm trên Glasgow Green.

13. Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại (và các phòng trưng bày phải ghé thăm khác)

Đối với những người yêu thích nghệ thuật, Glasgow là một bữa tiệc. Ngoài các cơ sở vật chất như Phòng trưng bày Nghệ thuật Kelvingrove, thành phố được hồi sinh này còn có nhiều phòng trưng bày và hoạt động liên quan hơn mức có thể tận hưởng trong một hoặc hai ngày, vì vậy hãy lên kế hoạch ở lại lâu hơn để có được một tác phẩm nghệ thuật Glaswegian đích thực.

Dẫn đầu danh sách các cơ sở nghệ thuật không thể bỏ qua khác của chúng tôi là Phòng trưng bày Nghệ thuật Hiện đại tuyệt vời. Được biết đến ở địa phương đơn giản là “GOMA”, cấu trúc theo phong cách La Mã này là nơi trưng bày các triển lãm thường xuyên thay đổi với sự góp mặt của cả nghệ sĩ địa phương và quốc tế, cùng với các buổi hội thảo và bài giảng. Và hãy để ý bức tượng cưỡi ngựa bên ngoài cơ sở – rất có thể nó sẽ có một chiếc nón đặt trên đầu người cưỡi ngựa, một cử chỉ điển hình của người Glaswegian thể hiện thái độ thường xuyên thiếu tôn trọng đối với chính quyền địa phương, những người đã từ bỏ việc dỡ bỏ nó từ lâu.

Bộ sưu tập Burrell là một phòng trưng bày khác nên được đưa vào hành trình nghệ thuật ở Glasgow của bạn. Tọa lạc tại Công viên Quốc gia Pollok, bộ sưu tập ấn tượng này có các tác phẩm nghệ thuật thời Trung cổ quan trọng, kính màu, tác phẩm điêu khắc và những tấm thảm có niên đại hơn 500 năm.

14. Nhà chung cư

Bảo tàng nhỏ này là nơi chứa đựng thời gian về cuộc đời của Agnes Toward, một nhân viên đánh máy sống một mình tại một trong những căn hộ tập thể từ thế kỷ 19 ở Glasgow từ năm 1911 đến năm 1965. Mặc dù bà vẫn ở ngôi nhà này hơn 50 năm nhưng nơi ở của Agnes thay đổi rất ít so với thời kỳ trước. cách cô ấy giữ nó vào những năm 1920, gần như bị đóng băng theo thời gian. Được bảo tồn bởi National Trust for Scotland, ngôi nhà vẫn nguyên vẹn như thời Agnes sống ở đây.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của căn hộ là đèn gas đang hoạt động và bếp nấu bằng than nguyên bản năm 1892, hoàn chỉnh với bếp nấu, lò nướng và giá đỡ bàn ủi. Nhà bếp được trang bị đầy đủ dụng cụ nấu nướng và dụng cụ vệ sinh có từ hàng thế kỷ, bao gồm cả máy vắt đồ giặt quay tay. Mỗi phòng đều có đồ nội thất nguyên bản, bao gồm ghế lông ngựa thời Victoria được bảo quản tốt, giường hộp, đàn piano và máy may vận hành bằng bàn đạp trong tình trạng tuyệt vời.

Bộ sưu tập ở đây đặc biệt độc đáo vì Agnes lưu giữ nhiều vật dụng hàng ngày mà hầu hết đều đã bị vứt bỏ, mang đến cho du khách cơ hội xem những vật dụng trần tục hơn thường bị loại khỏi các tác phẩm tái tạo lịch sử.

15. Ga trung tâm Glasgow

Ga Trung tâm Glasgow rất đáng để ghé thăm ngay cả khi bạn không định lên tàu. Nhà ga thời Victoria xinh đẹp này toát lên vẻ hùng vĩ và nét quyến rũ mang tính lịch sử đồng thời đóng vai trò là nhà ga nhộn nhịp nhất của Scotland, được trang bị các tiện nghi hiện đại. Nó mở cửa vào năm 1879 với tư cách là nhà ga lớn thứ hai của thành phố và ngày nay có nhiều nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng.

Trong số những đặc điểm kiến trúc ấn tượng nhất của nó là Heilanman’s Umbrella (tiếng Gaelic của Scotland có nghĩa là “Chiếc ô của người cao nguyên”), một cây cầu có vách kính nối nhà ga chính với Phố Argyle. Nó được đặt tên như vậy vì đây là nơi gặp gỡ chung của những người nhập cư từ phía bắc, cung cấp cho họ một vị trí nằm ở trung tâm để có chỗ ẩn náu.

Đây cũng là nơi tọa lạc của khách sạn voco Grand Central Glasgow, nơi có mặt tiền xinh xắn theo phong cách Nữ hoàng Anne. Du khách có thể đặt các chuyến tham quan khám phá các hầm ẩn của nhà ga và các nền tảng dưới lòng đất bị bỏ hoang.

16. Ngọn hải đăng

Ngọn hải đăng là nơi đặt Trung tâm Thiết kế và Kiến trúc của Scotland, nơi trưng bày các triển lãm nghệ thuật cố định và luân phiên của các nghệ sĩ và nhà thiết kế đương đại ở Glasgow. Đây cũng là nơi tổ chức triển lãm tôn vinh Charles Rennie Mackintosh, người đã thiết kế tòa nhà, trước đây là trụ sở của tờ báo Herald. Ngọn hải đăng còn được biết đến với Tháp Mackintosh, một công trình kiến trúc bằng đá tuyệt đẹp có thể leo lên bằng cầu thang xoắn ốc để có tầm nhìn tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo