16 Điểm Du Lịch & Những Điều Cần Làm Ở Pisa

Pisa từng là một cảng lớn của La Mã, nhưng sông Arno đã bị phù sa bồi lấp, khiến nó nằm sâu trong đất liền 10 km. Năm 1063, hải quân của Pisa đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bại người Saracens tại Messina và Palermo, khởi đầu cho sự nổi lên của Pisa nhằm kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hải ở Địa Trung Hải. Nhà thờ được xây dựng để cảm ơn những chiến thắng này và làm giàu thêm nhờ chiến lợi phẩm do hạm đội của nó mang về trong Cuộc Thập tự chinh thứ nhất.

Thương mại và công nghiệp phát triển mạnh mẽ, các kiến trúc sư, nhà điêu khắc và họa sĩ ở Pisa trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. Năm 1284, đối thủ Genoa đánh bại hải quân của Pisa, và năm 1406, Pisa rơi vào tay Florence. Nhưng nhà cầm quyền Médici rất quan tâm đến nơi đây, xây dựng cầu và kênh đào nên thành phố tiếp tục phát triển.

Pisa là nơi sinh của Galileo Galilei (1564-1642), và truyền thuyết kể rằng chiếc đèn chùm lắc lư của nhà thờ đã truyền cảm hứng cho ông thiết kế quả lắc đồng hồ. Các điểm du lịch chính của Pisa – Tháp Nghiêng, Nhà thờ, Nhà rửa tội và Campo Santo – nằm gần nhau ở Campo dei Miracoli (Cánh đồng kỳ diệu) và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Dịch vụ xin visa Châu Âu (visa Schengen): Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Tháp nghiêng Pisa

Mọi đứa trẻ đều đã nghe nói về nó, và mọi du khách đến Pisa có lẽ trước tiên sẽ đến nơi chắc chắn là tòa tháp nổi tiếng nhất thế giới: La Torre Pendente, tòa tháp nghiêng đứng cạnh nhà thờ.

Đá nền được đặt vào năm 1173, khi Pisa là nước cộng hòa hàng hải hùng mạnh nhất của Ý, và các tầng giống hành lang ngoài của nó được mô phỏng theo mặt tiền nhà thờ. Ngay cả trước khi tầng thứ ba được hoàn thành, tòa tháp đã bắt đầu chìm xuống một cách đáng báo động ở phía nam. Khi đối trọng với mặt phía bắc và tăng nhẹ chiều cao của các bức tường phía nam tỏ ra không hiệu quả, việc xây dựng đã bị tạm dừng.

Gần 100 năm sau, công việc lại được tiếp tục, cố gắng chống lại độ nghiêng bằng cách nghiêng các tầng trên về phía phương thẳng đứng. Buồng chuông mở được Tommaso Pisano thêm vào tháp bằng đá cẩm thạch trắng vào năm 1350-72.

Cho đến năm 1990, khách du lịch đã leo lên cầu thang xoắn ốc gồm 294 bậc lên tới đỉnh tháp, nhưng với góc nghiêng tăng thêm 1 mm mỗi năm, người ta tính toán rằng tòa tháp sẽ sụp đổ vào năm 2000.

Khi chuyển động quay quanh trục cũng được phát hiện, làm tăng rủi ro, tòa tháp đã bị đóng cửa vào năm 1990 để thực hiện một chương trình trùng tu tốn kém. Khi tòa tháp mở cửa trở lại vào năm 2001, độ nghiêng 5,5 độ đã được sửa đổi thành khoảng 3,99 độ, khiến đỉnh cao hơn 3,9 mét. Bạn cũng sẽ nhận thấy một đường cong nhỏ trong tòa tháp, là kết quả của nỗ lực của nhiều kiến trúc sư nhằm điều chỉnh độ nghiêng của nó trong quá trình xây dựng.

2. Nhà thờ Santa Maria Assunta

Ví dụ rõ ràng về phong cách kiến trúc Pisan, Nhà thờ Santa Maria Assunta là một vương cung thánh đường kiểu La Mã có năm lối đi bằng đá cẩm thạch trắng được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pisan Buscheto. Bắt đầu vào năm 1063, sau chiến thắng hải quân của Pisa trước người Saracens, nó được thánh hiến (vẫn chưa hoàn thành) vào năm 1118, và đến cuối thế kỷ đó, một mặt trận phía tây mới đã được bổ sung và thánh đường chính đã được hoàn thành.

Các đường vòng cung…

Các đường vòng cung được trang trí trên mặt tiền lộng lẫy được tiếp tục bao quanh các bức tường bên, và các lối đi ngang của nó kết thúc bằng các mái vòm nhỏ nhô ra xa các lối đi. Thống trị toàn bộ nội thất là mái vòm hình bầu dục cân đối. Trong nhà thờ là một bức tranh khảm về Chúa Kitô từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 14, được đặt giữa Đức Trinh nữ và Nhà truyền giáo John, của Cimabue. Đừng bỏ lỡ những cánh cửa bằng đồng của Porta di San Ranieri, với những cảnh về cuộc đời của Đức Trinh Nữ và Chúa Kitô.

Điểm nhấn nghệ thuật trong nhà thờ là bục giảng của Giovanni Pisano, tương tự như bục giảng ở Nhà thờ Sant’Andrea ở Pistoia. Nó được tạo ra từ năm 1302 đến năm 1311, và phong cách mạnh mẽ cũng như hình dáng tròn trịa của Giovanni Pisano đánh dấu sự khởi đầu từ phong cách nghiêm khắc của cha ông là Nicola, người có bục giảng góc cạnh hơn mà bạn có thể thấy trong nhà rửa tội.

Bục giảng được hỗ trợ trên các cột (những cột ngắn hơn được tạo ra từ những con sư tử) và các hình tượng của Tổng lãnh thiên thần Michael, Hercules và Chúa Kitô, với Bốn nhà truyền giáo xung quanh chân đế. Các tấm phù điêu xung quanh bục giảng thể hiện cảnh Tân Ước.

3. Nhà rửa tội

Phía tây nhà thờ, nhà rửa tội độc lập được bắt đầu vào năm 1153, gần một trăm năm sau nhà thờ nhưng vẫn còn trong những ngày vĩ đại của Pisa. Nó thực hiện thiết kế của nhà thờ bằng cách sử dụng cùng một loại vật liệu xây dựng, tạo hoa văn bằng các màu đá khác nhau, cũng như bằng các phòng trưng bày lùn và mái vòm mù.

Nhưng khi công việc tiếp tục kéo dài hơn hai thế kỷ, nó bắt đầu cho thấy sự chuyển đổi từ phong cách La Mã sang Gothic giữa cấp dưới và cấp trên. Năm 1260, Nicola Pisano nhận trách nhiệm về dự án, tiếp theo là con trai ông là Giovanni (1285-93). Mái vòm hình nón đứng trên bốn cột và tám cột, tạo hiệu ứng nhẹ nhàng và trang nghiêm.

Giống như nhà thờ, điểm nổi bật không thể nghi ngờ của nhà rửa tội là bục giảng bằng đá cẩm thạch đứng, một kiệt tác năm 1260 của Nicola Pisano và là một trong những kiệt tác vĩ đại của nghệ thuật điêu khắc theo phong cách La Mã. Nó được trang trí bằng các tấm phù điêu mô tả cảnh Tân Ước với cường độ nghệ thuật cao.

Hãy nhớ xem phông chữ của Guido da Como (1246) và hình các vị thánh do các học trò của Nicola và Giovanni Pisano thực hiện. Nhà rửa tội cũng đáng chú ý vì âm thanh tuyệt vời, điều mà các hướng dẫn viên thường đưa ra quan điểm.

4. Campo Santo (Cánh đồng thiêng)

Theo truyền thuyết địa phương, Tổng giám mục Ubaldo dei Lanfranchi trở về từ Cuộc Thập tự chinh thứ tư với một số chuyến tàu chở đất từ Golgotha, để các công dân của Pisa có thể được chôn cất trong vùng đất thiêng. Việc xây dựng Camposanto (Cánh đồng thiêng) để giữ nó bắt đầu vào năm 1278, một tu viện hình chữ nhật lớn có phòng trưng bày các mái vòm được trang trí bằng cây trắc Gothic mở ra sân trong.

Trên sàn của tu viện là mộ của những người quý tộc Pisa, và xung quanh hai bên là quan tài của người La Mã. Các bức tường được bao phủ bởi những bức bích họa từ thế kỷ 14 và 15, nhưng một trận hỏa hoạn do pháo kích năm 1944 đã làm tan chảy mái nhà bằng chì, phá hủy hoặc làm hư hại nặng những bức bích họa.

Mặt trái của sự mất mát bi thảm này là việc phát hiện ra các bản phác thảo ban đầu của các nghệ sĩ bằng chất màu đỏ trên các bức tường bên dưới. Những sinópie này là đóng góp quan trọng nhất của nghệ sĩ cho một bức bích họa, chỉ rõ từng chi tiết của một tác phẩm; bức tranh thực tế của bức bích họa thường được giao cho sinh viên và trợ lý.

Những sinópie này hiện được trưng bày cùng với bản sao của các bức bích họa tương ứng ở Museo delle Sinópie. Những bức bích họa còn sót lại đã được phục hồi một cách tỉ mỉ trong nhiều năm và được đưa trở lại tu viện.

5. Museo dell’Opera del Duomo (Bảo tàng Nhà thờ)

Một trong những bảo tàng được thiết kế và quản lý tốt nhất ở Tuscany cũng là một trong những địa điểm ít được ghé thăm nhất trên Campo dei Miracoli, điều này thật đáng tiếc vì nó giúp tăng thêm sự hiểu biết về nghệ thuật và sự khéo léo của thời đại đó. Và nó có một phần thưởng bổ sung cho những ai khám phá nó: tầm nhìn tuyệt vời ra Tháp Nghiêng từ các cửa sổ lớn ở tầng hai.

Bảo tàng của nhà thờ chứa kho báu đáng kể, bao gồm những kiệt tác vô giá của thợ bạc, đồ thêu phong phú, lăng mộ, tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ. Nhiều tác phẩm điêu khắc từng trang trí các tòa nhà khác nhau của khu phức hợp, nhưng đã được đưa vào trong nhà để bảo vệ từ nhiều năm trước – trước khi chúng bị ô nhiễm khí quyển hiện đại, vì vậy chúng ở trong tình trạng tốt đến mức dường như chúng được tạo ra ngày hôm qua thay vì hàng thế kỷ trước. .

Các bộ sưu tập, được dán nhãn và mô tả rõ ràng bằng tiếng Anh, bắt đầu từ sáu thế kỷ trước, với các lớp đá cẩm thạch màu khảm theo phong cách Hồi giáo từng trang trí nhà thờ, nhắc nhở rằng đế chế hải quân của Pisa đã mở rộng sang Trung Đông.

Rất nhiều kho báu sẽ thu hút sự chú ý của bạn, nhưng đừng bỏ lỡ chiếc bánh nướng bằng đồng; cây thánh giá bằng gỗ của Borgognone; Citharoedus David; quan tài Limoges; các tác phẩm của Giovanni Pisano, đặc biệt nhất là các bức tượng Madonnas của ông, bức tượng nhỏ bằng ngà voi tinh xảo và cây thánh giá được gọi là Crocifisso d’Elci.

Bạn có thể nhận ra một tác phẩm điêu khắc La Mã, tượng bán thân của Julius Caesar được điêu khắc trong hoặc ngay sau cuộc đời của ông và hình ảnh bạn đã thấy trong hầu hết các cuốn sách lịch sử.

6. Murale Tuttomondo của Keith Haring

Năm 1989, sau cuộc gặp gỡ tình cờ với một sinh viên đến từ Pisa, nghệ sĩ Keith Haring được giao vẽ một bức tranh tường trên bức tường phía sau nhà thờ Sant’Antonio Abate. Kết quả là Tuttomondo (toàn thế giới) là một trong những bức tranh tường lớn nhất ở châu Âu, rộng 180 mét vuông và Haring mất một tuần để hoàn thành.

Tuttomondo là một trong số ít tác phẩm ngoài trời được Haring tạo ra để trưng bày vĩnh viễn trước công chúng và sau này ông gọi nó là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của mình. Đó cũng là một trong những lần cuối cùng của anh ấy. Ông chỉ hoàn thành một bức tranh tường khác trước khi qua đời vào năm 1990 ở tuổi 31.

Ba mươi nhân vật được sơn màu sáng theo phong cách hoạt hình của Haring dường như đang nhào lộn trên tường. Phụ nữ, đàn ông, trẻ em, cá heo, dơi và các loài động vật khác hòa quyện vào nhau trong một điệu nhảy sôi động. Thông điệp về sự hòa hợp và tình yêu giữa con người, động vật và thiên nhiên của Haring vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay cũng như năm 1989.

7 Kho vũ khí & Bảo tàng Tàu cổ

Các kho vũ khí được xây dựng từ năm 1548 đến năm 1588 bởi Đại công tước Cosimo I de’ Medici để củng cố sức mạnh hải quân của ông và hồi sinh những ngày huy hoàng của Cộng hòa Hàng hải Pisa. Những nhà kho lớn có mái vòm được sử dụng để đóng những chiếc thuyền buồm dài 50 m, những tàu chiến được hạ thủy thẳng vào Arno.

Các kho vũ khí được xây dựng bên trong Cittadella, có niên đại từ năm 1160, nhưng chỉ có tháp San’Agnese là còn nguyên vẹn. Tháp Guelfa cao (bạn có thể leo lên để ngắm nhìn toàn cảnh Pisa và Arno) được xây dựng vào đầu những năm 1400 và được xây dựng lại sau khi bị hư hại trong Thế chiến thứ hai.

Sau năm 1543,…

Sau năm 1543, Cittadella được sử dụng làm doanh trại pháo binh và sau đó được chuyển thành chuồng ngựa cho các hiệp sĩ Rồng, những người bảo vệ Pisa khỏi bọn cướp biển Barbary. Ngày nay, kho vũ khí đóng vai trò là ngôi nhà phù hợp cho Bảo tàng Tàu cổ, trưng bày những phát hiện đặc biệt từ cuộc khai quật năm 1998.

Vào năm đó, một dự án xây dựng đã khai quật được hơn 30 con tàu cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên – từ thời Etruscans đến sự sụp đổ của Đế chế La Mã. Các căn phòng và lối đi lớn được xây dựng cho các con tàu của Đại công tước, hiện trưng bày những con tàu La Mã đã được phục hồi và các hiện vật được tìm thấy cùng với chúng, kể về những chuyến đi, lộ trình, cuộc sống hàng ngày trên tàu và những vụ đắm tàu.

8. Santa Maria della Spina

Nhà thờ Santa Maria della Spina, ở tả ngạn sông Arno, có lẽ là nhà thờ nhỏ hơn được biết đến nhiều nhất ở Pisa và chắc chắn là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở đây. Ban đầu là một nhà nguyện nhỏ nằm ngay bên bờ sông, nó bị hư hại nghiêm trọng về nền móng, và vào năm 1871, nó đã bị dỡ bỏ từng viên đá và xây dựng lại cao hơn.

Nhà thờ Gothic được trang trí công phu lộng lẫy có tên như vậy nhờ sở hữu một chiếc gai (spina) từ vương miện gai của Chúa Kitô, được mang đến Pisa từ Thánh địa. Mặt tiền phía Tây có hai cửa ra vào và ba đầu hồi đặc biệt, mỗi đầu hồi có một cửa sổ hoa hồng nhỏ. Ở phía nam của nhà thờ, một loạt mái vòm bao quanh các ô cửa ra vào và cửa sổ, cao hơn là một hốc có tượng Chúa Kitô và các Tông đồ.

Tòa nhà được bao quanh bởi các đền tạm chứa các bức tượng, một số trong số chúng hiện được thay thế bằng các bản sao và bản gốc được trưng bày trong Museo Nazionale. Bản gốc của Madonna del Latte cũng nằm trong bảo tàng; cái bên trong nhà thờ là một bản sao.

9. Tản bộ dọc theo Borgo Stretto

Giữa nhà ga xe lửa và Piazza dei Miracoli, bạn sẽ tìm thấy Borgo Stretto hẹp, thoáng mát, nằm giữa các tòa nhà từ thế kỷ 14 và 15. Các mái vòm che nắng che mưa hai bên, còn các cửa hàng nhỏ nằm xen kẽ với các cửa hàng có thương hiệu, quán cà phê và người bán hàng rong trên vỉa hè.

Borgo Stretto luôn tấp nập, là địa điểm yêu thích của người Pisa đi dạo và mua sắm. Hãy tìm Casa Bocca, ở góc Borgo Stretto và qua Mercanti; đó là ngôi nhà nơi Galileo được sinh ra.

10. Cung điện Cavalieri

Cung điện này ở Piazza dei Cavalieri (Quảng trường Hiệp sĩ) còn được gọi là Palazzo della Carovana và ban đầu là Palazzo degli Anziani (Cung điện của các Trưởng lão). Năm 1562, kiến trúc sư Giorgio Vasari bắt đầu xây dựng lại và mở rộng nó, tạo ra Palazzo dei Cavalieri tráng lệ, được đặt tên theo các khóa đào tạo hiệp sĩ (cavalieri) của Order of St. Stephen, được tổ chức tại đây.

Tòa nhà hoành tráng và trang trí công phu nhất bên ngoài Piazza dei Miracoli, mặt tiền của nó được trang trí bằng đồ trang trí sgraffito; huy hiệu; và tượng bán thân của sáu Đại công tước Medici của Tuscany, từ Cosimo I đến Cosimo III. Sự hùng vĩ càng được tôn lên nhờ phần mái nhô ra và cầu thang đôi đẹp mắt dẫn lên lối vào.

Kể từ năm 1810, cung điện này là trụ sở của Scuola Normale Superiore, một trường cao đẳng giáo dục đại học ưu tú do Napoléon thành lập. Phía trước tòa nhà là bức tượng Cosimo I của Piero Francavilla. Ở phía bắc của quảng trường là Palazzo dell’Orológio, được xây dựng vào năm 1607 cho Order of St. Stephen và kết hợp phần còn lại của hai ngôi nhà tháp thời trung cổ.

11. Cung điện Blu

Palazzo Giuli Rosselmini Gualandi, thường được gọi là Palazzo Blu, là nơi lưu giữ những bộ sưu tập tranh và nghệ thuật khác phong phú, lâu dài, tác phẩm của các nghệ sĩ Ý từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20. Ngoài ra, bộ sưu tập của nó bao gồm đồ nội thất cao cấp và tiền xu thời kỳ đầu.

Ngoài những bộ sưu tập này là một loạt các triển lãm đặc biệt liên tục có thể bao gồm mọi thứ từ khoa học đến điện ảnh hoặc có thể giới thiệu các tác phẩm của một nghệ sĩ duy nhất, chẳng hạn như M.C. Escher hay người được yêu thích ở địa phương, nhà hiện đại người Ý mang tính đột phá Amedeo Modigliani.

12. Basilica Romanica di San Piero a Grado

Cách xa trung tâm Pisa, trên đường đến bến du thuyền, có một vương cung thánh đường có từ thế kỷ thứ 10 được xây dựng tại cảng Pisa cũ, tại nơi Thánh Peter được cho là đã cập bến Ý vào năm 44 sau Công nguyên. Địa điểm này ngày nay nằm sâu trong đất liền, nhưng 2.000 năm trước, Địa Trung Hải đã mở rộng đến tận đây.

Nhà thờ được xây dựng và sửa đổi trong hơn hai thế kỷ, nội thất bên trong được trang trí bằng những bức bích họa, màu sắc của chúng vẫn rực rỡ. Ở phía sau nhà thờ, các cuộc khai quật cho thấy nền móng của một nhà thờ Cơ đốc giáo cổ xưa và thậm chí cả các tòa nhà La Mã trước đó.

13. Orto Botanico (Vườn bách thảo)

Còn được gọi là Orto Botanico dell’Università di Pisa, vườn thực vật của Pisa là vườn thực vật đại học đầu tiên ở châu Âu, được thành lập bởi Cosimo I de’Medici vào giữa những năm 1500. Bạn có thể khám phá nhiều môi trường và bộ sưu tập khác nhau, cả ngoài trời và trong một số tòa nhà của nó, để tìm những khu vườn thảo mộc, vườn ươm các loại cây quý hiếm, vườn nước và nhà kính. Một trong số đó là nhà kính khung sắt đầu tiên ở châu Âu.

Hãy nhớ ghé thăm trường thực vật học cũ có niên đại từ cuối những năm 1500 với mặt tiền được trang trí bằng vỏ sò. Sau sự phong phú gần như choáng ngợp của các tác phẩm nghệ thuật thời Phục hưng ở Pisa, đây là một nơi thú vị và yên tĩnh để tham quan ở giữa thành phố.

14. Santo Stefano dei Cavalieri

Nhà thờ Santo Stéfano, giống như các cung điện xung quanh Piazza dei Cavalieri, được thiết kế bởi Vasari. Ban đầu nó được xây dựng vào năm 1565-69, và vào năm 1594-1606, mặt tiền bằng đá cẩm thạch đã được thêm vào, do Giovanni de’ Médici thiết kế.

Hai cánh bên có từ thế kỷ 17 ban đầu là phòng thay đồ cho các hiệp sĩ của Order of St. Stephen, những người mặc trang phục nghi lễ khi phục vụ. Những căn phòng này sau đó được đưa vào nhà thờ dưới dạng lối đi, nhưng vì chúng chỉ được nối với gian giữa bằng hai cửa ra vào mỗi bên nên ấn tượng đầu tiên bên trong là về một nhà thờ không có lối đi.

Trên các tấm trần bằng gỗ là những bức tranh thể hiện lịch sử của Dòng Thánh Stephen, có chức năng bảo vệ thành phố trước các cuộc tấn công của kẻ thù. Trên tường là những chiến lợi phẩm và những lá cờ của kẻ thù thu được gợi lại các cuộc chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ của Pisa. Hãy nhớ chiêm ngưỡng bàn thờ cao được trang trí lộng lẫy (1709), với ngai vàng của Giáo hoàng tử đạo Stephen I (254-257) và đàn organ Baroque.

15. Museo Nazionale di San Matteo (Bảo tàng Quốc gia San Matteo)

Ngoài các điểm tham quan bom tấn của Campo dei Miracoli, Pisa còn có một số điểm tham quan và hoạt động giải trí ít nổi tiếng hơn. Tu viện Benedictine trước đây của San Matteo hiện có Bảo tàng Quốc gia San Matteo của Pisa, trưng bày các tác phẩm điêu khắc và hình ảnh về các trường phái Tuscan từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 15.

Đặc biệt thú vị là các tác phẩm điêu khắc từ nhiều nhà thờ Pisan khác nhau được mang đến đây để bảo quản chúng khỏi tác hại của thời tiết và môi trường và được thay thế bằng các bản sao. Đặc biệt hãy tìm kiếm bản gốc các bức tượng của Giovanni Pisano từ nhà rửa tội và Madonna del Latte nổi tiếng (khoảng năm 1340) từ Nhà thờ Santa Maria della Spina.

Những bức tranh của một số nghệ sĩ thế kỷ 12 và 13 bao gồm các chủ đề tôn giáo và bạn sẽ tìm thấy những ví dụ tuyệt vời về những cuốn sách và bản thảo được chiếu sáng.

16. Đi đến bãi biển

Không thể thoát khỏi thực tế là mùa hè ở Pisa rất nóng. Một cách tốt để giải nhiệt sau khi tham quan là đi vào bờ. Sông Arno chảy vào Biển Địa Trung Hải ngay phía tây trung tâm Pisa và từ cảng phía nam đến Tirrenia, bờ biển có nhiều bãi biển đầy cát.

Đây là những dải cát sôi động, sầm uất được xác định bởi các câu lạc bộ bãi biển tư nhân (stabilimento balneare), với một khoản phí hàng ngày cung cấp ghế dài trên bãi biển, ô và việc sử dụng lều, vòi sen và phòng vệ sinh để thay đổi. Mặc dù thỉnh thoảng có những khu vực bãi biển trống nhưng chúng nhỏ và đông đúc; để có được trải nghiệm trọn vẹn trên bãi biển Ý, bạn nên sử dụng máy ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo