16 Lễ Hội Ở Sri Lanka

Sri Lanka, hòn đảo nhỏ hình giọt nước, mang đến vô số trải nghiệm từ các địa điểm văn hóa và lịch sử đẳng cấp thế giới đến những bãi biển rợp bóng cọ, những đồn điền trà xanh tươi và những công viên quốc gia ngoạn mục tràn ngập động vật hoang dã. Là nơi sinh sống của bốn tôn giáo chính trên thế giới, ‘hòn ngọc Ấn Độ Dương’ cũng là vùng đất của những lễ hội và sự kiện không bao giờ kết thúc nhằm tôn vinh mọi khía cạnh của cuộc sống.

Được tổ chức hết sức nhiệt tình và phô trương, các lễ hội ở Sri Lanka mang đến cơ hội hoàn hảo để chứng kiến và trở thành một phần của văn hóa và truyền thống của đất nước xinh đẹp này. Với hơn 25 ngày lễ đánh dấu các lễ hội quốc gia của Sri Lanka vào năm 2022, đây là danh sách những lễ hội tuyệt vời nhất mà bạn không được bỏ lỡ trong kỳ nghỉ của mình để tận hưởng kỳ nghỉ vui vẻ!

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Sri Lanka: Xem tại đây

16 Lễ Hội Ở Sri Lanka

Dưới đây là danh sách 16 lễ hội Sri Lanka vào năm 2022 mà bạn phải chứng kiến ít nhất một lần trong đời. Các lễ hội của Sri Lanka rất được yêu thích vì tính linh hoạt và đa dạng của các màn trình diễn của người dân Sri Lanka. Họ không chỉ giới thiệu văn hóa của đất nước mà còn cả những truyền thống và lịch sử đẹp đẽ của nó.

1. Duruthu Perahera

Đánh dấu sự khởi đầu của Phật lịch ở Sri Lanka, lễ rước lớn vào tháng Giêng (Duruthu) này là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống lớn nhất và huy hoàng nhất ở Sri Lanka, được các tín đồ cũng như khách du lịch tham dự rất nhiệt tình. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm Sri Lanka vào tháng 1 thì bạn nên tham dự lễ hội này. Duruthu Perahera được tổ chức để kỷ niệm lần đầu tiên Đức Phật Gautam đến thăm đất nước này cách đây 2500 năm, với lễ hội kéo dài 3 ngày tại Kelaniya Raja Maha Viharaya. Bạn có thể chứng kiến một cảnh tượng tráng lệ vào ngày cuối cùng với những chú voi, người nhào lộn, ca sĩ, tay trống và người cầm đuốc được trang hoàng và đeo trang sức gợi lên một đám rước lớn.

2. Thái Lan

Được tổ chức trong 3 ngày bắt đầu từ ngày đầu tiên của người Thái (tháng 10 theo lịch Tamil), đây là một trong những lễ hội thu hoạch quan trọng ở Sri Lanka năm 2022, nơi các gia đình tỏ lòng thành kính với thần mặt trời để cầu cho một mùa màng bội thu. Lễ hội bắt đầu bằng việc vẽ kolams (rangoli) với bột gạo ở sân trước các ngôi nhà và đun sôi sữa trộn với cơm, đường thốt nốt và gia vị. Cả gia đình tham gia lễ hội để tỏ lòng biết ơn Surya cũng như những con gia súc đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại mùa màng bội thu. Có rất nhiều ngôi chùa ở Sri Lanka và bạn có thể dễ dàng trở thành một phần của lễ kỷ niệm tại bất kỳ ngôi chùa nào trong số đó.

3. Ngày Độc Lập

Ngày độc lập của bất kỳ quốc gia nào đều quan trọng đối với công dân của nước đó và vì vậy đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Sri Lanka. Ngày 4 tháng 2 năm 1948, Sri Lanka giành được độc lập khỏi ách thống trị của thực dân. Hàng năm để kỷ niệm ngày tốt lành này, cả nước đều tham gia các nghi lễ và diễu hành. Trong khi khám phá đất nước, bạn có thể tham dự các cuộc diễu hành quân sự, lễ kéo cờ, bắn pháo hoa, trình diễn bắn đại bác và biểu diễn văn hóa. Đây cũng là một trong những lễ hội tôn giáo phổ biến nhất ở Sri Lanka.

4. Navam Perahera

Navam Perahera là lễ hội chính ở Sri Lanka, là sự kết hợp của màu sắc, cuộc diễu hành và truyền thống. Năm 1979, lễ Navam Perahera được tổ chức lần đầu tiên tại ngôi đền Gangaramaya ở Colombo. Lễ hội này được tổ chức hoành tráng và có sự tham gia của các vũ công lửa, người bẻ roi, người cầm cờ và hàng trăm con voi. Bạn cũng có thể chứng kiến những ngôi đền đẹp nhất ở Sri Lanka và những điệu nhảy truyền thống tuyệt vời như Uda Rata, Pahatha Rata và Sabaragamuwa. Nếu là người yêu thích âm nhạc, bạn có thể xem biểu diễn của các tay trống và người thổi sáo. Navam Perahera là một trong những lễ hội Sri Lanka hấp dẫn nhất năm 2022 và bạn nhất định phải tham dự.

5. Mahashivratri

Những người sùng đạo Thần Shiva trên khắp đất nước tổ chức lễ padmarajarahri (đêm vĩ đại của thần Shiva) vào tháng 3 với những lời cầu nguyện và lễ hội. Những người thờ cúng bắt đầu ngày mới bằng việc tắm thanh tẩy, mang bình nước đến chùa để tắm cho Shiva Linga, sau đó dành cả ngày để nhịn ăn và thiền định tại nhiều ngôi chùa khác nhau. Một số ngôi chùa như Sri Kaileshwaar cũng tổ chức các buổi biểu diễn múa và âm nhạc để chào mừng lễ hội quan trọng này ở Sri Lanka. Năm nay lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 3 năm 2022.

6. Năm mới của người Sinhala & Tamil

Thông thường vào khoảng giữa tháng 4 hàng năm cả nước đều được bao bọc trong không khí lễ hội để đánh dấu Tết Nguyên đán. Trong số tất cả các lễ hội ở Sri Lanka, Năm mới Sinhala và Tamil được tổ chức đặc biệt với sự hoành tráng và hoành tráng để đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và mùa xuân. Mọi người bận rộn dọn dẹp và trang trí nhà cửa, chuẩn bị đồ ngọt truyền thống, thưởng thức bữa ăn cùng gia đình và khoe quần áo mới. Lễ kỷ niệm còn bao gồm việc xức dầu thảo dược cho trẻ em, đốt pháo và tổ chức các trò chơi cạnh tranh để tăng thêm niềm vui.

7. Vesak Poya

Kỷ niệm ba cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật – sự ra đời, sự thành đạo và niết bàn của Ngài – Vesak Poya là một trong những lễ hội Phật giáo nổi bật nhất ở Sri Lanka. Lễ kỷ niệm bắt đầu vào ngày trăng tròn và kéo dài đến một tuần, tràn ngập mọi ngôi nhà, đường phố và cửa hàng với ánh sáng huyền diệu của những chiếc đèn lồng đầy màu sắc gọi là Vesak kudu, mô tả ánh sáng của Đức Phật. Các thành phố như Colombo và Kandy lấp lánh với những chiếc đèn chiếu sáng trưng bày những tấm bảng tinh xảo từ những câu chuyện Jataka, trong khi những ngọn đèn đất sét nhỏ thắp sáng các ngôi làng trong suốt lễ hội của lễ hội Vesak 2022 ở Sri Lanka.

8. Lễ hội Poson

Còn được gọi là Poson Paya, đây là lễ hội quan trọng thứ hai trong số các lễ hội được các Phật tử tổ chức ở Sri Lanka. Vì nó kỷ niệm sự ra đời của Phật giáo trên đảo vào thế kỷ thứ 3 nên Lễ hội Poson cũng có ý nghĩa lịch sử to lớn. Cũng giống như ở Vesak, các lễ kỷ niệm bao gồm đèn lồng, những người phá hoại và các quầy khất thực trên khắp hòn đảo theo đúng tinh thần của truyền thống và giáo lý Phật giáo. Các lễ hội lớn nhất diễn ra trong và xung quanh mỏm đá Mihintale, nơi đệ tử của Đức Phật là Mahinda lần đầu tiên thuyết giảng giáo lý Phật giáo cho Vua Devanampiyatissa. Hãy tham dự Poson vì đây là lễ hội quan trọng nhất của Sri Lanka.

9. Kandy Esala Poya Perahera

Một lễ hội quan trọng khác trong số các lễ hội tôn giáo ở Sri Lanka, Lễ hội Răng bày tỏ lòng tôn kính đối với xá lợi răng thiêng liêng của Đức Phật được cất giữ tại ngôi chùa nổi tiếng ở Kandy. Các lễ kỷ niệm hoành tráng bao gồm một cuộc rước ngoạn mục của các vũ công, người đánh trống và voi truyền thống trong trang phục lộng lẫy qua các đường phố của thành phố mỗi ngày trong một tuần. Sự phấn khích, cuồng nhiệt và lễ hội trong đêm qua phải được nhìn thấy mới tin được. Bạn nên đặt chỗ trước thông qua một số cơ quan địa phương để tận hưởng cảnh tượng một cách trọn vẹn nhất.

10. Lễ hội Vel

Trong số các lễ hội văn hóa và tôn giáo quan trọng nhất của đạo Hindu ở Sri Lanka, Lễ hội Vel kỷ niệm chiến thắng của thần chiến tranh Skandha trước các thế lực tà ác và tôn kính cây đinh ba (vel) của ông. Vel được đặt trong một cỗ xe khổng lồ bằng vàng rực rỡ được kéo bởi những người sùng đạo mặc đồ trắng với khuôn mặt bôi tro thánh. Cùng với các vũ công, nhạc sĩ và voi, đoàn rước di chuyển khắp thành phố trong tiếng tụng kinh, tiếng trống, tiếng chuông và những đứa con thần thánh vang vọng khắp đường phố. Đám rước lộng lẫy, những rung cảm thiêng liêng và lễ kỷ niệm ở Sri Lanka chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc và mê hoặc.

11. Lễ hội Kataragama Esala

Là một trong những lễ hội quan trọng nhất của đạo Hindu ở Sri Lanka, lễ hội này thu hút hàng nghìn tín đồ từ khắp hòn đảo đến thánh địa Kataragama ở miền nam Sri Lanka trong thời gian hai tuần. Mọi người từ tất cả các tín ngưỡng lớn đều tìm kiếm sự hướng dẫn thiêng liêng và sự đền tội từ vị thần bằng cách thực hiện các nghi lễ như xỏ khuyên vào da và hành động tự cắt xẻo bản thân. Giống như Esala Perahera, lễ hội này cũng được đánh dấu bằng đám rước của các vũ công, nhạc sĩ, voi, người ăn lửa và nhào lộn, tất cả đều làm tăng thêm sự nhiệt thành và lễ hội tôn giáo.

12. Lễ hội Nallur

Cạnh tranh với các lễ kỷ niệm tại Kandy Esala Perahera, Lễ hội Nallur kéo dài 25 ngày được tổ chức để vinh danh Chúa Murugan là một sự kiện hoành tráng và vinh quang đáng được chứng kiến. Nhiều lễ hội và đám rước khác nhau đánh dấu lễ kỷ niệm vào những ngày khác nhau, với những tín đồ từ toàn bộ hòn đảo tập trung tại Nallur Kandaswamy Kovil. Vào ngày Lễ hội xe ngựa, những tín đồ cuồng nhiệt sẽ khiêng vị thần lấp lánh trên chiếc ngai bạc lộng lẫy đi khắp thị trấn. Trong khi vào những ngày khác, có những đám rước tuyệt vời với những cỗ xe ngoạn mục.

13. Diwali

Một lễ hội truyền thống khác được tổ chức tuyệt vời ở Sri Lanka là Diwali. Là một lễ hội nổi tiếng của đạo Hindu, Diwali được tổ chức trên khắp đất nước và những lễ hội này rất đáng để chứng kiến. Quần áo mới, ánh sáng khắp nơi, bánh kẹo và khách mời, Diwali đơn giản là lễ kỷ niệm lớn nhất về chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Diwali là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Sri Lanka và nếu bạn đến đất nước này thì bạn phải tham dự các lễ hội và ăn mừng cùng người dân địa phương. Đây cũng là một trong những lễ hội tôn giáo phổ biến nhất ở Sri Lanka.

14. Lễ hội văn học Galle

Đối với tất cả những người đam mê sách, Lễ hội văn học Galle là lễ hội hay nhất trong danh sách các lễ hội Sri Lanka. Là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Sri Lanka, lễ hội này thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như người dân địa phương. Nó cung cấp một nền tảng cho tất cả những ai thích đọc sách để kết nối với những tác giả quốc tế nổi tiếng với những tác phẩm tuyệt vời của họ. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 và kể từ đó nó là một trong những điểm nổi bật của thành phố Galle.

15. Lễ hội mua sắm và ẩm thực Aurudu trên phố CMB

CMB Street Aurudu Mua sắm là một lễ hội nơi khách du lịch sẽ trải nghiệm một chuyến mua sắm hoành tráng tuyệt đẹp cùng với chuyến tham quan ẩm thực bao gồm một số món ăn hấp dẫn. Lễ hội là một nền tảng mua sắm tổng hợp dành cho tất cả những người yêu thích thời trang. Khách du lịch cũng sẽ có cơ hội nếm thử nhiều món ăn đường phố địa phương rất phổ biến trong cộng đồng và thời trang đường phố là một điểm hấp dẫn khác mà du khách phải trải nghiệm. Phố CMB cũng là một trong những địa điểm tham quan tốt nhất ở Sri Lanka mà bạn không thể bỏ lỡ.

16. Lễ hội tình yêu Sri Lanka

Đây là một lễ hội được người dân Sri Lanka tổ chức với tinh thần mua sắm, ẩm thực, trò chơi và giải trí, âm nhạc, khiêu vũ và các hoạt động văn hóa “Soo Sri Lanka”. Du khách từ khắp nơi trên thế giới sẽ được khám phá màu sắc thực sự của Sri Lanka. Lễ hội này được người dân Sri Lanka tổ chức trong ba năm liên tiếp.

Những lễ hội ở Sri Lanka mà bạn không được bỏ lỡ trong chuyến đi của mình. Đã bị dụ dỗ để chứng kiến chúng chưa? Nào, đừng chần chừ gì nữa mà hãy lên kế hoạch cho chuyến đi Sri Lanka của bạn cùng TravelTrigin ngay thôi! Hãy tham dự những lễ hội này để có cơ hội gặp gỡ với truyền thống và văn hóa của Sri Lanka.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo