18 điểm tham quan tốt nhất ở Lisbon

Với bộ sưu tập các di tích không thể bỏ qua, các bảo tàng không thể bỏ qua và hơn thế nữa, đây là hướng dẫn của chúng tôi về các điểm tham quan hấp dẫn nhất của Lisbon.

Thành thật mà nói, là một trong những thành phố tuyệt vời nhất trên thế giới, thật ngạc nhiên khi chúng tôi có thể thu hẹp tất cả những điều tốt nhất nên làm vào một danh sách. Hãy coi lựa chọn của chúng tôi như một người nếm thử – thứ gì đó để thỏa mãn cơn thèm ban đầu của bạn và khiến bạn muốn nhiều hơn nữa.

Lấy Tháp Belém làm ví dụ, địa danh ven sông này là sự giới thiệu tuyệt vời về nhiều Di sản Thế giới được UNESCO công nhận gần đó của Lisbon. Hoặc leo lên Miradouro da Graça để chiêm ngưỡng một trong nhiều khung cảnh tráng lệ của thành phố. Và tất nhiên, đừng quên ghé thăm Time Out Market để nếm thử các món ăn ngon theo đúng nghĩa đen.

Cần một nơi để ở nhưng không thể quyết định? Tìm địa điểm nghỉ ngơi hoàn hảo của bạn với hướng dẫn của chúng tôi về các khu vực lân cận tốt nhất của Lisbon. Hoặc còn hướng dẫn của chúng tôi về Airbnbs tốt nhất ở Lisbon hoặc danh sách các khách sạn thú vị nhất ở Lisbon của chúng tôi thì sao?

Dịch vụ xin visa Châu Âu (visa Schengen): Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Aqueduto das Águas Livres

Được xây dựng để cung cấp nước ngọt cho thủ đô từ những ngọn đồi phía bắc thành phố, Aqueduto das Águas Livres là một trong những công trình kỹ thuật quan trọng nhất từ thế kỷ 18. Và một sự thật thú vị: việc xây dựng thực sự được tài trợ bởi các khoản thuế đặc biệt đánh vào thịt, dầu ô liu và rượu vang. Nó có tổng chiều dài 14 km từ nguồn chính ở Caneças đến điểm cuối tại hồ chứa Mãe d’Água das Amoreiras. Chuyển nhanh đến nay, nó thuộc về Bảo tàng Nước, nơi tổ chức các chuyến tham quan bên trong cống dẫn nước. Và hồ chứa Mãe d’Água das Amoreiras tổ chức các sự kiện văn hóa và triển lãm tạm thời.

2. Tu viện Carmo Lisbon

Tu viện Carmo đổ nát được cho là nhà thờ đẹp nhất Lisbon, mặc dù thực tế là nó đã không có mái che kể từ khi bị sập trong trận động đất năm 1755. Bây giờ nó là một lời nhắc nhở về trận động đất và một đài tưởng niệm. Những mái vòm kiểu Gothic tuyệt đẹp vẫn đứng vững và rất đáng xem. Phần lớn kiến trúc có niên đại từ những năm 1300, trong khi cửa sổ Manueline (kiểu Gothic Bồ Đào Nha) và các chi tiết khác được bổ sung sau đó, vào thế kỷ 16 và 18. Bạn thậm chí có thể phát hiện ra những xác ướp Nam Mỹ kỳ lạ (một cậu bé và một cô gái trẻ đến từ Peru) nếu bạn muốn quan sát kỹ.

3. Igreja e Mosteiro de São Vicente de Fora

Bản thân nhà thờ cũng đáng để tham quan nhưng tu viện cũ vẫn là điểm thu hút chính. Các tu viện của nó được trang trí lộng lẫy với những tấm ngói đầu thế kỷ 18, một số trong đó minh họa truyện ngụ ngôn của La Fontaine. Bên trong, bạn cũng sẽ tìm thấy đền thờ hoàng gia của gia đình Bragança, triều đại cuối cùng của Bồ Đào Nha.

4. Cung điện Quốc gia Ajuda

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1802, nhưng bị gián đoạn vào năm 1807 khi gia đình hoàng gia vội vã tới Brazil để trốn thoát khỏi quân đội của Napoléon. Cung điện chưa bao giờ được hoàn thiện và trông vẫn như bị xẻ làm đôi. Tuy nhiên, nó từng là nơi ở của hoàng gia vào cuối thế kỷ 19. Một số cánh được mở làm bảo tàng, trong khi những cánh khác là Bộ Văn hóa.

5. Igreja de São Roque

Igreja de São Roque được xây dựng cho Dòng Tên với sự hỗ trợ của Filippo Terzi trên địa điểm của một nhà nguyện trước đó dành riêng cho São Roque. Hầu hết cấu trúc một gian giữa được xây dựng từ năm 1565 đến năm 1573, mặc dù nó không có mái trong một thập kỷ nữa. Trần nhà là một kỳ quan. Kiến trúc sư ban đầu đã lên kế hoạch xây dựng một mái vòm, nhưng vào năm 1582, người ta quyết định xây một mái bằng bằng gỗ và gỗ chắc chắn từ Phổ đã được sơn rất đẹp.

Những bức tranh trong phòng thánh bên trong rất đáng để chiêm ngưỡng, nhưng điểm thu hút chính là nhà nguyện phụ dành riêng cho Thánh John the Baptist. Hãy chú ý đến những món đồ bằng ngà voi, vàng và đá lưu ly xa hoa, minh chứng cho sự giàu có và xa hoa của thời thuộc địa Bồ Đào Nha. Được xây dựng ở Rome và chuyển đến Lisbon vào năm 1749 sau khi được Giáo hoàng ban phước, phải mất bốn năm để lắp ráp lại, nhất là vì bức tranh khảm chi tiết phía trên bàn thờ. Bảo tàng lân cận trưng bày các hiện vật từ nhà nguyện, bao gồm tác phẩm của thợ kim hoàn Ý, các bức tranh và lễ phục thêu lộng lẫy.

6. Torre de Belém Lisbon

Tòa tháp được xây dựng để bảo vệ lối sông vào bến cảng Lisbon, theo lệnh của Vua Dom Manuel (1495-1521), trong thời kỳ trị vì của ông, Bồ Đào Nha đã mở rộng đáng kể đế chế của mình, cụ thể là bằng cách đến Brazil và tìm đường biển đến Ấn Độ. Tòa tháp có các họa tiết bằng đá gợi nhớ kỷ nguyên Khám phá, chẳng hạn như sợi dây xoắn và Thánh giá Công giáo của Chúa Kitô, cũng như vị thánh bảo trợ của Lisbon, St Vincent và một con tê giác.

7. Vương cung thánh đường Estrela

Mái vòm màu trắng trang trí công phu của Basílica da Estrela là một trong những địa danh được yêu thích nhất ở Lisbon. Việc xây dựng mất mười năm (1779–89), với những bức tượng được điêu khắc bởi các nghệ sĩ từ Trường Mafra. Bên trong nhà thờ được trang trí lộng lẫy bằng đá cẩm thạch Bồ Đào Nha, mặc dù nhiều bức tranh được thực hiện bởi các bậc thầy người Ý. Leo lên 114 bậc thang để có tầm nhìn đẹp ra thành phố.

8. Sé de Lisbon

Đừng ngạc nhiên nếu bạn nhìn thấy một nhóm khách du lịch Tân Thế giới đang cởi mở trước nhà thờ. Tòa nhà theo phong cách Lãng mạn này rất, rất cũ. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1147 và kết thúc vào những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 13. Dự án bao gồm ba gian giữa và một triforium, một gian ngang nhô ra và một băng ghế có ba nhà nguyện, rất giống với nhà thờ ở Coimbra. Một số thuật ngữ này nghe có vẻ kỳ quặc phải không? Đừng lo lắng. Bạn luôn có thể coi địa điểm này là nơi mà hàng năm, vào tháng 6, các cặp đôi trẻ thề sẽ yêu nhau mãi mãi.

Tuy nhiên, nếu bạn thích lịch sử, hãy tìm hiểu sâu hơn về tất cả những thay đổi mà nhà thờ đã trải qua trong nhiều năm, tất cả đều theo sở thích của từng nhà cai trị Bồ Đào Nha. Ví dụ, tu viện theo phong cách Gothic có từ thời vua Dinis (1279-1325), trong khi người kế vị ông, Afonso IV, đã sửa đổi khu vực phía sau của tòa nhà. Trong nửa đầu thế kỷ, một dự án trùng tu quy mô lớn đã được thực hiện để đưa tòa nhà trở lại hình dáng ban đầu.

9. Panteão quốc gia Lisbon

Mái vòm của nhà thờ này được hoàn thành vào năm 1966, chỉ 285 năm sau khi tòa nhà bắt đầu được xây dựng – do đó người dân địa phương có câu nói “một công việc như Santa Engrácia”, có nghĩa là một công việc phải làm mãi mãi. Nhà thờ nằm trên địa điểm của một nhà thờ trước đó, đã bị phá bỏ sau khi bị tàn phá bởi một vụ cướp vào năm 1630. Một nghi phạm người Do Thái bị đổ lỗi và bị xử tử nhưng sau đó được minh oan. Trước khi chết, người ta cho rằng ông đã tiên tri rằng nhà thờ mới sẽ không bao giờ được hoàn thành vì một người đàn ông vô tội đã bị kết án.

Nỗ lực đầu tiên xây dựng một Santa Engrácia mới đã sụp đổ vào năm 1681 (có thể là nguyên nhân do một sai sót trong xây dựng cộng với một cơn bão) và công việc được bắt đầu lại vào năm sau. Kế hoạch mới, do thợ đá bậc thầy João Antunes thực hiện, mang nhiều điểm tương đồng với kế hoạch của Peruzzi dành cho St Peter’s ở Rome, và nội thất chủ yếu là đá cẩm thạch với nhiều màu sắc khác nhau.

Năm 1916, chính phủ Cộng hòa quyết định Santa Engrácia, nơi vẫn chưa có mái nhà, sẽ trở thành Pantheon quốc gia, một ngôi đền để tôn vinh những anh hùng Bồ Đào Nha đã hy sinh. Trong số những người đã được an nghỉ, có Tướng Humberto Delgado, một thủ lĩnh phe đối lập bị cảnh sát mật giết chết năm 1962, diva fado Amália Rodrigues và huyền thoại bóng đá Eusébio.

10. Mosteiro dos Jerónimos

Được Manuel I đặt hàng để tưởng nhớ Hoàng tử Dom Henrique của Bồ Đào Nha (Hoàng tử Henry the Navigator), tu viện này đã trở thành di tích quốc gia từ năm 1907 và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1983. Được xây dựng vào thế kỷ 16, vào thời điểm đó, tu viện này đã được tặng cho các tu sĩ của Dòng Thánh Jerome, và vào năm 2016 nó đã trở thành một phần của Đền thờ Quốc gia.

Nhà thờ của tu viện (Igreja de Santa Maria de Belém) lưu giữ các ngôi mộ của Luís de Camões, Vasco da Gama và Sebastião I, hài cốt của họ được Filipe I mang đến đó nhằm nỗ lực chấm dứt niềm tin phổ biến rằng Sebastião I sẽ trở lại để cứu Bồ Đào Nha. Nhưng ít người thực sự tin rằng những hài cốt này là của Desire King. Và đừng quên: Pastéis de Belém nổi tiếng chỉ cách tu viện 500 m.

11. Castelo de São Jorge

Đỉnh đồi đã được củng cố ngay cả trước khi quân đoàn La Mã xuất hiện; trong những thế kỷ sau, các bức tường lâu đài đã được củng cố bởi người Visigoth và người Moor, trước khi vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha, Afonso Henriques, chiếm giữ chúng vào năm 1147. Bạn sẽ thấy bức tượng của ông ở quảng trường ngay phía bên kia cổng chính. Bản thân lâu đài đã trải qua nhiều lần biến đổi. Trở lại những năm 1930, một số văn phòng chính phủ và một trạm cứu hỏa đã bị dỡ bỏ khỏi khuôn viên, để lộ những bức tường, trên cùng được cho là có lỗ châu mai trông giống như thật.

Đã có một số thay đổi kể từ đó. Các trận địa của Castelejo (tháp canh) có mười tòa tháp mà bạn có thể đi lên, trong đó có một camera tối (10 giờ sáng – 5 giờ chiều), từ đó bạn có thể nhìn thấy các di tích quan trọng của thành phố và theo dõi người dân ở trung tâm thành phố, đồng thời bạn có thể tìm hiểu cách thiết bị này hoạt động. Bên ngoài khu lưu giữ là khu vực trưng bày các dấu vết được dán nhãn về những ngôi nhà từ thời tiền sử và thời kỳ cuối Hồi giáo, cũng như tàn tích của dinh thự nguy nga cuối cùng trên ngọn đồi này, bị phá hủy bởi trận động đất năm 1755.

12. Jardim Botânico

Vườn thực vật Lisbon có diện tích toàn bộ 10 mẫu Anh và nằm ở quận Principe Real, bí mật ẩn mình khỏi các con phố xung quanh. Nó được xây dựng từ năm 1858 đến năm 1873 và có một trong những bộ sưu tập thảm thực vật cận nhiệt đới lớn nhất ở châu Âu. Ngoài ra còn có 18.000 loài thực vật dày đặc và thực vật kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả chúng đều được dán nhãn rõ ràng, vì vậy bạn sẽ có được một số kiến thức và hiểu biết mới về cây trồng.

13. Casa dos Bicos – Fundação José Saramago

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1523 theo lệnh của Alfonso de Albuquerque, con trai của thống đốc thứ hai của Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha, nhưng nó đã bị mất hai tầng trên cùng trong trận động đất năm 1755. Gia đình Albuquerque đã bán nó vào năm 1973 (để sử dụng làm nhà kho và trụ sở buôn bán cá tuyết). Ngày nay, nó có một quỹ dành riêng cho cuộc đời và công việc của José Saramago, người đoạt giải Nobel Văn học người Bồ Đào Nha. Được thành lập vào năm 2007, nó được chuyển đến Alfama vào năm 2012. Họ có một cuộc triển lãm thường trực về nhà văn. Tuy nhiên, hãy kiểm tra lịch của họ để biết thông tin về các buổi ra mắt sách, hội thảo và các sự kiện khác.

14. Nhà máy LX

Chợ, triển lãm, cửa hàng, quán cà phê, buổi biểu diễn và các bữa tiệc. Có cả một thế giới để khám phá bên trong “nhà máy” quốc tế này ngay từ năm 1846 đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Alcântara kể từ khi nó mở cửa trở lại vào năm 2008. Đây là một thành phố tiêu dùng trong thành phố. Mọi thứ trong khu công nghiệp-trung tâm thời thượng này đều có chủ ý – tất cả các vị trí để sách, quần áo, trang trí, uống rượu hoặc khiêu vũ đều được tuyển chọn cẩn thận và có thể sẽ khiến bạn muốn vung tiền (một chút).

15. Bảo tàng Calouste Gulbenkian

Thật khó để biết bắt đầu từ đâu ở đây, một trong những bảo tàng mỹ thuật hàng đầu châu Âu, với các hiện vật có niên đại từ năm 2000 trước Công nguyên đến đầu thế kỷ 20. Từ thế giới cổ đại đã xuất hiện những con bọ hung của Ai Cập, đồ trang sức Hy Lạp-La Mã và bức phù điêu khổng lồ của người Assyria thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên bằng thạch cao hình một chiến binh.

Có lẽ hai căn phòng nổi bật là những căn phòng chứa đựng nghệ thuật Hồi giáo và phương Đông: thảm, áo choàng, thảm trang trí, gạch và đồ thủy tinh, chủ yếu từ thế kỷ 16 và 17 của Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Ấn Độ; và các hộp đồ sứ, ngọc bích, tranh vẽ và sơn mài từ Trung Quốc và Nhật Bản. Khu vực nghệ thuật châu Âu trưng bày các bản thảo thời Trung cổ, tranh ghép bằng ngà voi và gỗ.

Xa hơn nữa là đồ gốm và thảm trang trí thời Phục hưng Ý,…

Xa hơn nữa là đồ gốm và thảm trang trí thời Phục hưng Ý, cùng tuyển chọn đồ nội thất và đồ bạc của Pháp thế kỷ 18. Trong số các họa sĩ được đại diện có Domenico Ghirlandaio, Rubens, Hals và Rembrandt, Gainsborough, Manet và Corot. Tiết kiệm thời gian cho căn phòng cuối cùng và đồ trang sức tân nghệ thuật bằng kim loại và thủy tinh tuyệt đẹp của René Lalique.

Hướng dẫn âm thanh có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha để giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm. Ngoài ra còn có các triển lãm tạm thời tuyệt vời với các tác phẩm được các tổ chức trên khắp thế giới cho mượn. Tầng dưới là thư viện nghệ thuật (thường tổ chức các buổi biểu diễn cổ điển vào buổi trưa vào Chủ nhật), một quán cà phê tuyệt vời và một cửa hàng quà tặng nhỏ. Có một hiệu sách lớn hơn ở sảnh của tòa nhà chính. Đừng bỏ lỡ Centro de Arte Moderna ở cuối phía nam của công viên.

16. Trụ 7 Lisbon

Một góc nhìn ngay trên cây cầu mà bạn có thể trầm ngâm tại Tagus – trong khi kiểm tra khả năng chóng mặt của mình. Cây cầu mở cửa vào năm 1966 và có 14 cột trụ, nhưng bạn có thể đến được cột trụ phù hợp nhất qua Avenida da Índia, ở phía sau ngôi làng Underground. Là một điểm thu hút khách du lịch chóng mặt, nó mời gọi du khách Lisbon bước vào cột trụ và mang đến cho họ trải nghiệm thực sự đầy cảm xúc.

17. Thang máy Santa Justa Lisbon

Đường ray bằng sắt thời công nghiệp của thang máy cao 15 mét này – còn được gọi là Elevador do Carmo – là một trong những địa danh được yêu thích nhất ở Lisbon, nhưng nó chỉ trở thành di tích quốc gia vào năm 2002. Nó được xây dựng bởi Raul Mesnier, đệ tử người Bồ Đào Nha của Eiffel de Ponsard, và nó chính thức khai trương vào tháng 8 năm 1901. Nó nối Rua do Ouro, trung tâm thành phố, với quảng trường cạnh Igreja do Carmo, xa hơn một chút lên đồi. Ở phía trên cùng, lên cầu thang xoắn ốc, một đài quan sát mang đến tầm nhìn 360 độ ra trung tâm thành phố Lisbon.

Thang máy là một phần của hệ thống giao thông công cộng nên nếu bạn có thẻ du lịch thì chuyến đi một chiều tương đương với hành trình bằng xe buýt; trên tàu, bạn chỉ có thể mua vé khứ hồi đắt tiền. Để có một cái nhìn thay thế và tiết kiệm hơn, hãy đến Pollux, một cửa hàng bách hóa trên tầng thượng, nơi bạn sẽ tìm thấy một quán cà phê và quán bar phục vụ cà phê ngon, giá cả phải chăng.

18. Toàn cảnh Monsanto Lisbon

Con tàu vũ trụ bị mắc kẹt này của một tòa nhà do kiến ​​trúc sư Chaves da Costa thiết kế gần đây đã có được sức sống mới như một điểm quan sát, điều mà thực tế luôn là lời kêu gọi của nó. Bị bỏ hoang từ năm 2001, nó chỉ thỉnh thoảng được viếng thăm bởi những người lang thang, khách du lịch, những người nhìn trộm hoặc những người được trang bị hộp sơn phun đến đó để làm những gì những người được trang bị hộp sơn phun làm. Nó có thể được khám phá một cách hợp pháp và an toàn kể từ tháng 9 năm 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo