18 ĐIỀU TỐT NHẤT ĐỂ LÀM Ở BOTSWANA

Botswana chắc chắn là một trong những khu vực hoang dã đáng kinh ngạc nhất trên Trái đất. Phía nam và phía đông bao gồm sa mạc Kalahari hùng vĩ và những lòng chảo giống như mặt trăng ở Nxai và Makgadikgadi. Mặt khác, phía bắc và phía tây bao gồm các thế giới nước rực rỡ của hệ sinh thái đồng bằng sông Okavango và sông Chobe.

Sự đa dạng về địa hình này tạo nên một loạt các hoạt động phù hợp với hầu hết mọi người có sở thích hoạt động ngoài trời. Cho dù đây là chuyến đi đầu tiên đến Botswana hay lần thứ 10 của bạn, luôn có điều gì đó thú vị để trải nghiệm ở một trong những quốc gia thân thiện nhất Châu Phi.

Quyết định xem và làm gì ở Botswana không phải là việc dễ dàng – safari diễn ra ở hầu hết mọi nơi bạn nhìn thấy ở đất nước này! Nhưng chúng tôi đã đi du lịch khắp châu Phi và thực hiện các chuyến đi săn Botswana theo yêu cầu riêng cho hàng nghìn khách du lịch kể từ năm 1998. Để giúp bạn quyết định, chúng tôi đã liệt kê những điều yêu thích của chúng tôi để làm ở Botswana:

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch BOTSWANA: Xem tại đây

1. Gặp gỡ người thổ dân San

Đồng nghĩa với Kalahari, người San là những nhóm săn bắt hái lượm bản địa là những quốc gia đầu tiên ở Nam Phi. Họ đã chinh phục địa hình đầy thử thách này khoảng 20.000 năm trước, trau dồi kỹ năng sinh tồn qua nhiều thế hệ. Ngày nay, bạn có thể tìm hiểu về mọi thứ, từ cây thuốc đến văn hóa dân gian về việc loài linh dương có sừng dài hay thế giới ra đời như thế nào.

Hãy tham gia cùng người San trong những chuyến phiêu lưu đi bộ có hướng dẫn viên trong khi bạn tìm hiểu về nền văn hóa độc đáo, kỹ năng theo dõi và săn bắn đáng kinh ngạc của họ, cũng như kiến thức phi thường của họ về cây thuốc và cây độc. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cuộc sống của một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên Trái đất thì nên làm gì ở Botswana.

2. Ổ đĩa trò chơi có hướng dẫn

Với tư cách là Chuyên gia Safari Châu Phi, chúng tôi tham gia RẤT NHIỀU trò chơi và Botswana không bao giờ thất bại trong việc mê hoặc. Các hướng dẫn viên rất nhiệt tình và có rất nhiều động vật. Đây là một thiên đường hoang dã và tham gia trò chơi có hướng dẫn viên là một trong những điều thú vị nhất để làm ở Botswana. Nó gần như dễ dàng như ném phi tiêu vào bản đồ của đất nước và hướng tới đó. Một lưu ý nghiêm túc hơn, nếu bạn muốn trải nghiệm Botswana trong tất cả vinh quang khi xem trò chơi, hãy đến Chobe để xem đàn voi lớn nhất hành tinh của chúng ta và Khu bảo tồn trò chơi Moremi để xem cảnh tượng săn mồi.

3. Safaris dưới nước ở vùng đồng bằng

Trong lịch sử, cách để chèo quanh Đồng bằng Okavango, mekoro (ca nô) truyền thống được làm từ thân cây xúc xích rỗng. Ngày nay, ca nô sợi thủy tinh nhẹ hơn, nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn được sử dụng ở hầu hết các nhà nghỉ. Đi trên mokoro là một trong những trải nghiệm thanh bình nhất mà bạn từng có: bạn được đi một cách lặng lẽ và hướng dẫn viên sẽ chỉ cho bạn những bông hoa loa kèn xinh đẹp, những chú ếch sậy nhỏ được sơn màu và những con diệc goliath.

Đừng lo lắng về hà mã: chú poler gõ nhẹ vào cạnh mokoro để cảnh báo chúng rằng có con người đang đến! Đây là trò chơi tinh túy của Đồng bằng Okavango xem ‘phương tiện’ và cho phép bạn đến gần hơn với các loài động vật trong ‘Venice của safari’.

Đồng bằng Okavango là đồng bằng nội địa lớn nhất thế giới và hàng trăm kênh qua những đám lau sậy rậm rạp tạo nên sức mạnh tuyệt vời cho việc chèo thuyền. Hướng dẫn viên của bạn sẽ tắt động cơ khi tiếp cận các động vật hoang dã thích nghi với nước như linh dương sitatunga, hà mã, cá sấu và voi, nhưng chèo thuyền điện cho phép bạn đi xa hơn khỏi nhà nghỉ của mình và ngắm nhìn nhiều khu vực xa xôi hơn của Đồng bằng.

4. Ngắm nhìn khung cảnh từ những nhà nghỉ và khu cắm trại hàng đầu

Cho dù đó là đầm lầy Savuti, vùng đồng bằng ngập nước Chobe hay đồng bằng Okavango, Botswana đều mang lại nhiều khung cảnh ngoạn mục. Khá bằng phẳng trên hầu hết đất nước, bầu trời ở đây dường như cao hơn và xanh hơn, mây dày đặc hơn và ánh nắng mang lại sức sống nhiều hơn. Mang theo ống kính góc rộng của bạn để tận dụng tối đa khung cảnh tuyệt vời của Botswana.

5. Đi chơi chim

Trước khi tham gia chuyến đi săn Botswana, nhiều khách hàng cho biết họ “không thích chim”. Nhưng sau đó, họ trải qua thử thách thú vị khi phát hiện ra con cú câu cá của Pel trên cái cây xa xa đó hoặc cố gắng chụp được bức ảnh hoàn hảo về cảnh đại bàng cá cất cánh. Sau một chuyến đi săn đến Botswana với 550 loài ở đây, chúng đang hát một giai điệu khác và ngay lập tức trở nên co giật.

Hãy đến vào mùa hè (tháng 11 đến tháng 3) để trải nghiệm những tháng ngắm chim đẹp nhất ở Botswana. Đây là lúc những người di cư đến và cùng cư dân đến một nơi đầy rẫy ‘bọ ve’: chim bói cá, chim gõ kiến, vượn đen (săn cá bằng cách dụ chúng vào bóng tối được tạo ra bằng cách phủ lông lên mặt nước), cá châu Phi đại bàng, cú đại bàng khổng lồ (thường được tìm thấy, một cách kỳ lạ, ngồi trên mặt đất), những con ong ăn thịt xinh đẹp; chim mỏ sừng mặt đất (nguồn cảm hứng cho Zazou từ Vua sư tử), chim bói cá malachite giống như viên ngọc và loài khó chụp ảnh nhất, loài chim cuộn ngực màu hoa cà đang bay.

6. Tận hưởng những cảnh quan tuyệt vời nhất của động vật ăn thịt

Nhiều cỏ có nghĩa là nhiều linh dương. Và ở đâu có hươu đực, ngựa vằn và các sinh vật khác đến uống nước, bạn sẽ tìm thấy một số loài cá sấu lớn nhất châu Phi. Có thể nằm yên hàng giờ liền, chúng ru con mồi vào cảm giác an toàn giả tạo trước khi tấn công với tốc độ cực nhanh. Mẹo dành cho các nhiếp ảnh gia: cá sấu không đưa ra dấu hiệu nào khi chúng chuẩn bị di chuyển và có sở trường kỳ lạ là làm điều gì đó thú vị vào đúng thời điểm bạn đang thay ống kính hoặc uống một ngụm nước. Họ sẽ giữ bạn luôn cảnh giác. Đi đến Chobe, vùng nước sâu và bờ sông tươi tốt là lãnh địa chính của cá sấu.

Điều ấn tượng không chỉ là kích thước của những kẻ săn mồi ở Botswana mà cả những nhóm chúng di chuyển cũng rất ấn tượng. Những con sư tử của Marsh Pride nổi tiếng ở vùng Savuti của Chobe là một trong những loài lớn nhất ở Châu Phi. Nhiều năm săn bắt vất vả ở vùng nước sâu và vùng đầm lầy dày đặc đã giúp họ trở thành những thợ săn cực kỳ mạnh mẽ có khả năng hạ gục voi. Nhưng ngay cả khi chúng không đi săn (xảy ra vào đêm khuya khi bạn có thể đang nằm trên giường), sư tử vẫn rất thú vị.

7. Theo dõi Big 5 ở đồng bằng Okavango

Big 5 – tê giác, voi, sư tử, báo và trâu – đứng đầu danh sách những điều nên xem ở Botswana đối với những người lần đầu tiên đi săn. Rất có thể bạn sẽ thấy tất cả chúng ở Botswana, đặc biệt là ở Moremi và Đồng bằng Okavango. Đáng buồn thay, tê giác đang bị đe dọa lớn, nhưng các chương trình bảo tồn sáng tạo đang giúp những sinh vật tuyệt vời này, những loài đã sống sót qua hàng thiên niên kỷ, sống thêm một ngày nữa.

8. Đi chơi với Meerkat

Mặc dù rất dễ thương và đáng yêu nhưng meerkats là loài ăn thịt dũng cảm với cấu trúc xã hội và hệ thống canh gác tuyệt vời. Bởi vì chúng rất dũng cảm nên chúng rất nhanh chóng làm quen với con người và trên thực tế, chúng bắt đầu sử dụng chúng tôi làm trạm canh gác thuận tiện! Hãy đến Kalahari – meerkats thích điều kiện cát và khô hơn để đào hang – để có một trong những hoạt động thân thiện với gia đình nhất ở Botswana.

9. Phát hiện động vật hoang dã quý hiếm và bất thường

Big 5 xứng đáng với danh tiếng là đối thủ nặng ký của Châu Phi nhưng trò chơi nhỏ hơn, khó nắm bắt hơn cũng nên nằm trong danh sách những gì bạn nên xem ở Botswana. Nhờ các sáng kiến bảo tồn thành công, loài chó hoang đã thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng và Khu bảo tồn trò chơi Moremi có một số đàn chó giống đáng chú ý này.

Hướng đến Công viên Quốc gia Chobe, hãy để ý những đàn linh dương Waterbuck lông xù lớn. Những con linh dương rất xinh đẹp, chúng có những vòng lớn màu trắng trên mông – việc so sánh chúng với bệ toilet được coi là bất lịch sự! Một loài linh dương khá hiếm là loài sable xinh đẹp; cặp sừng hình bán nguyệt và bộ lông đen bóng của con đực là quà tặng. Sables thường bị nhầm lẫn với linh dương lang, loài linh dương này cũng khó nắm bắt và có mõm trắng nhưng sừng thẳng hơn nhiều.

Đồng bằng châu thổ là nơi tốt nhất để quan sát hai loài linh dương quý hiếm: lechwe đỏ nhảy và sitatunga rất nhút nhát. Phát hiện một con sitatunga thực sự khó hơn tìm một con báo!

Một loài khó tìm và nhút nhát khác là mèo hoang châu Phi. To lớn hơn mèo nhà nhưng lại có những đặc điểm không thể chấp nhận được, mèo hoang châu Phi chạy rất nhanh. Họ thích đồng cỏ rộng mở – bạn có thể gặp may mắn ở Savuti hoặc Linyanti.

Là một trong những loài linh dương có vẻ ngoài sành điệu nhất ở Châu Phi, linh dương linh dương phù hợp hơn với các khu vực bán sa mạc như Kalahari. Sừng của con đực càng có nhiều “vòng” thì con đực càng già. Khi ở Kalahari, hãy chú ý quan sát các loài động vật thích nghi với sa mạc khác như linh cẩu nâu, lợn đất, lửng mật và cáo tai dơi.

10. Xem trò chơi trên lưng ngựa

Cưỡi ngựa đi săn là một trong những hoạt động độc đáo nhất ở Botswana và chỉ được khuyến khích cho những tay đua có kinh nghiệm. Con ngựa của bạn sẽ được làm quen với trò chơi và bạn có thể tận hưởng việc phi nước đại qua những vùng ngập nước nguyên sơ để tìm kiếm sitatunga, lechwe và anh em họ ngựa của ngựa, ngựa vằn. Những tay đua ít kinh nghiệm hơn không cần phải thất vọng: nhiều nhà nghỉ cung cấp những chuyến đi nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu.

11. Safari khinh khí cầu trên vùng đồng bằng

Vẻ đẹp của khinh khí cầu là bạn có cảm giác chân thực về độ lớn của Okavango. Bay qua nó bằng một chiếc máy bay hạng nhẹ là một chuyện; việc bình yên trôi nổi trên mặt hồ hình cánh cung bò, đếm hà mã, voi và trâu bên dưới là một điều hoàn toàn khác. Đó là một trải nghiệm kỳ diệu và chắc chắn là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn nên làm ở Botswana trong tuần trăng mật.

12. Đi xe ATV trên chảo

Ở Châu Phi, ATV được gọi là xe đạp bốn bánh và Công viên quốc gia Nxai Pan và Makgadikgadi Pans là những nơi hoàn hảo cho chúng: những khu vực bằng phẳng, êm ái, nơi bạn có thể đi được quãng đường tốt với tốc độ tốt để đến các địa điểm yêu thích. Hãy tắm nắng, chạy mô tô và trải nghiệm những cánh đồng muối không bao giờ cạn ở Botswana.

13. Ngủ dưới những vì sao

Ban đêm ở Botswana mang đến cảnh tượng riêng: dãy sao lấp lánh đến chóng mặt. Dải Ngân hà đầy cảm hứng thực sự tỏa sáng ở đây nhờ không có ánh sáng hoặc ô nhiễm không khí. Thành thật mà nói, bất cứ nơi nào ngoài các thị trấn như Maun và Kasane đều sẽ mang đến cho bạn cơ hội ngắm sao tuyệt vời. Nhưng để có được vẻ huy hoàng đáng tin cậy của vũ trụ, hãy xem xét Kalahari vì một lý do rất chính đáng: bầu trời có thể sẽ không có mây!

Một trong những điều yêu thích của chúng tôi ở Botswana là dành một đêm trên một trong những chiếc giường hình sao tuyệt vời ở đây. Chỉ với một tấm màn chống muỗi giữa bạn và một tấm chăn vô tận các vì sao, hãy trôi đi theo âm thanh của những con hà mã cười khúc khích, những con linh cẩu cười khúc khích và những tiếng gọi xa xăm của sư tử. ‘Giường hình sao’ đúng như tên gọi: một chiếc giường thoải mái, thoáng đãng ở nơi hoang dã.

Một số được làm đơn giản dưới lòng sông được thắp nến lãng mạn, trong khi một số khác được đặt trên nền phong cách ‘tổ chim’ mộc mạc phía trên hàng cây. Một số thậm chí còn xuất hiện trong những ngôi nhà trên cây sang trọng được trang bị phòng tắm riêng và nước sinh hoạt. Hãy đến khu bảo tồn tư nhân của Botswana để có một đêm khó quên trong thiên nhiên hoang dã hoặc Makgadikgadi Pans để ngắm sao ngoài thế giới này.

14. Du thuyền ngắm hoàng hôn trên sông Chobe

Nằm ở phía bắc của Công viên Quốc gia Chobe, Sông Chobe thường là nơi kết thúc chuyến đi săn đến Botswana. Và thật là một đêm chung kết! Cách cổ điển để tận hưởng một ngày của bạn là đi du thuyền ngắm cảnh hoàng hôn, nơi bạn có thể ngắm nhìn những chú đại bàng cá, cá sấu, hà mã, vô số loài chim và thậm chí cả những chú cá theo dõi nước từ thuyền. Một phần thưởng của việc xem trò chơi trên thuyền là những góc độ độc đáo mà nó mang lại để chụp ảnh động vật hoang dã. Nhưng điều thú vị nhất luôn là việc các gia đình voi băng qua bờ này sang bờ khác.

Kiên nhẫn vượt qua, người lãnh đạo cảm nhận những tảng đá và khúc gỗ ngập nước, kiểm tra độ sâu của nước và về cơ bản chọn con đường an toàn nhất. Các em bé, như mọi khi, ở giữa nhóm, thường chèo như điên bằng đôi chân nhỏ bé của mình khi nước quá sâu. Đó là một cuộc gặp gỡ khiêm tốn và là một trong những điều tuyệt vời nhất để xem ở Botswana.

15. Đo lường bản thân trước Baobab

Văn hóa dân gian Tswana địa phương gọi bao báp là “cái cây mà Chúa tạo ra trong cơn giận dữ”. Rõ ràng, anh ta đã trở nên thất vọng với cây bao báp và ném nó từ trên trời xuống nơi nó rơi xuống Trái đất, hạ cánh một cách vụng về với ‘rễ’ của nó trong không trung – đặt cho nó một biệt danh khác là ‘cây lộn ngược’. Baobab thật phi thường: thân cây khổng lồ của chúng chứa rất nhiều độ ẩm và voi thường xuyên dùng ngà gặm vỏ cây để lấy nó. Chưa hết, baobab vẫn sống sót sau nhiệm vụ hydrat hóa của những loài động vật này.

Có rất nhiều loài bao báp đặc biệt ở khu vực Makgadikgadi, nhưng những loài đáng ghé thăm nhất là Bao báp của Baines ở Công viên Quốc gia Nxai Pan. Cụm bảy cây bao báp còi cọc này, còn được gọi là Chị em ngủ trong rừng, đã trở thành bất tử nhờ những bức tranh của Thomas Baines, một nghệ sĩ phong cảnh người Anh được Hiệp hội Địa lý Hoàng gia giao nhiệm vụ vào năm 1862.

16. Yoga trên sa mạc

Safaris nổi tiếng là ăn uống khi bạn không xem trò chơi, nhưng ngày càng có nhiều trại cung cấp các tùy chọn hoạt động. Yoga là một cách tuyệt vời để sống chậm lại và cho phép bản thân có sự hiện diện tinh thần để thực sự kết nối với môi trường xung quanh yên tĩnh. Chào mặt trời tại Jack’s Camp ở Makgadikgadi, nơi có gian tập yoga đặc biệt nhìn ra chảo.

17. Chuyến thám hiểm cắm trại di động

Cắm trại di động là một cách tuyệt vời để quay trở lại những điều cơ bản và khám phá xa hơn một chút vào vùng hoang dã. Đó là một trong những điều phổ biến hơn để làm ở Botswana, nhờ trải nghiệm safari đích thực, giá cả phải chăng và thoải mái. Thay vì ở trong các nhà nghỉ, bạn ở trong một loạt trại lều ở các khu đất nhượng bộ tư nhân, công viên quốc gia và khu bảo tồn động vật hoang dã, di chuyển vài ngày một lần bằng đường bộ hoặc đường hàng không đến một địa điểm mới.

Mặc dù bạn đang ‘từ bỏ’ hồ bơi, máy điều hòa, các liệu pháp spa và Wi-Fi, nhưng tất cả các tiện nghi sinh vật quan trọng vẫn còn nguyên như bồn xả nước, vòi sen nước nóng, trạm sạc và đồ ăn ngon. Ngoài ra, bạn còn có được sự gần gũi đáng kinh ngạc với thiên nhiên khó có nơi nào sánh bằng – không có gì lạ khi có voi, lửng mật, sóc đất và thậm chí thỉnh thoảng có linh cẩu đốm hoặc báo ở gần trại.

18. Safari Mùa Xanh

Điều này cho thấy tầm quan trọng của mưa đối với đất nước khi đồng tiền của nước này được đặt tên là ‘pula’, có nghĩa là ‘mưa’ trong tiếng Tswana. Mưa có nghĩa là sự sống và Botswana có một trong những mùa mưa mang lại sự sống nhất ở bất cứ đâu: từ khoảng tháng 11 đến tháng 4, mặt đất trở nên xanh tươi, không khí không có bụi, chim tràn ngập bầu trời và động vật con (và động vật ăn thịt!) có mặt ở khắp mọi nơi. . Trò chuyện với Chuyên gia Safari Châu Phi của bạn về lý do tại sao bạn phải trả tiền (thường theo nghĩa đen – giá thấp hơn nhiều vào thời điểm này trong năm) để đi du lịch đến Botswana vào Mùa Thấp điểm / Xanh lục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo