19 điểm du lịch được xếp hạng hàng đầu ở Charleston

Có điều gì đó về sự quyến rũ của Charleston không bao giờ cũ và khiến du khách quay trở lại năm này qua năm khác. Với trung tâm thành phố có thể đi bộ được, di sản có từ những năm 1700 và kiến trúc dễ nhìn, thành phố cảng phía Nam này không giống bất kỳ nơi nào khác ở Mỹ.

Thành phố Thánh là nơi giao thoa giữa cái cũ và cái mới. Bạn có thể dành một buổi sáng để tìm hiểu về lịch sử phức tạp của thành phố trên một chuyến xe ngựa và một buổi tối tận hưởng hiện tại với bữa ăn tại một trong những nhà hàng sôi động, sáng tạo trưng bày những món ăn ngon nhất của vùng Lowcountry. Bạn sẽ tìm thấy vô số điều để làm ở đây.

Hãy nhớ mang theo một số đôi giày đi bộ tốt để xem các điểm tham quan vì bạn sẽ muốn đi bộ khám phá Charleston càng nhiều càng tốt. Hãy tản bộ dọc theo những con đường lát đá cuội có tuổi đời hàng thế kỷ trong khu vực lịch sử với những tháp nhà thờ và những ngôi nhà có mái hiên phía trước. Dừng lại để ngắm nhìn những khu vườn phủ đầy rêu Tây Ban Nha trong những con hẻm phía sau những lâu đài cổ duyên dáng nằm dọc bờ sông xung quanh The Battery.

Dịch vụ xin visa Mỹ: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Mỹ trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Quảng trường Middleton

Là nơi có những khu vườn kiểng lâu đời nhất nước Mỹ, Middleton Place là Di tích lịch sử quốc gia bắt đầu từ năm 1675 với tư cách là một đồn điền trồng lúa. Từng là ngôi nhà của gia đình Middleton, có dòng dõi bao gồm hai Người cha lập quốc của đất nước, ngày nay nó là một bảo tàng lịch sử sống động.

Nó kể câu chuyện phức tạp, thường đen tối của mình, bao gồm các thế hệ nô lệ lao động, một cách chân thực. Phim tài liệu Beyond the Fields: Enslavement at Middleton Place được chiếu ba lần mỗi ngày và ghi nhận những câu chuyện về “sự tàn bạo, sự sống sót, sự đóng góp và sự kiên trì” của những người bị bắt làm nô lệ ở đây.

Du khách cũng có thể tham quan ngôi nhà của gia đình Middleton năm 1755, nơi bạn sẽ thấy những căn phòng rộng rãi trong vườn, những cuốn sách quý hiếm, đồ sứ và chân dung gia đình. Cũng như ghé thăm Chuồng ngựa, nơi bạn sẽ gặp gỡ các giống vật nuôi di sản.

Tuy nhiên, những khu vườn mới thực sự là điều thú vị. Có diện tích khoảng 65 mẫu Anh, chúng có một loạt sân thượng tuyệt đẹp, các phòng trưng bày có hàng rào và hồ bơi, khuôn viên thể hiện thiết kế đối xứng của châu Âu thế kỷ 17. Những khu vườn nở hoa quanh năm với những loài hoa trà quý hiếm vào mùa đông và hoa đỗ quyên vào mùa xuân. Các chuyến tham quan đi bộ trong vườn được bao gồm trong vé vào cửa và được cung cấp hàng ngày vào đầu giờ từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

2. Công viên bờ sông

Là nơi khách du lịch và người dân địa phương tụ tập để thư giãn và ngắm cảnh Cảng Charleston, Công viên Bờ sông rộng 12 mẫu Anh trải dài dọc theo bờ sông dài hơn 1.000 feet. Những chiếc ghế dài công viên kiểu cũ và xích đu đôi hướng ra mặt nước, nơi thuyền buồm và tàu lớn hơn là điểm tham quan thường thấy.

Các đài phun nước, bao gồm cả Đài phun nước Dứa độc đáo, được thắp sáng vào ban đêm và những vườn hoa theo mùa điểm thêm những mảng màu sắc. Vị trí trung tâm của công viên gần Chợ Thành phố và các điểm tham quan lịch sử cùng với Wi-Fi miễn phí khiến công viên này càng trở nên nổi tiếng hơn.

3. Bảo tàng quốc tế người Mỹ gốc Phi

Sau 20 năm lập kế hoạch và chi phí 100 triệu USD, Bảo tàng Quốc tế Người Mỹ gốc Phi (IAAM) đã khai trương tại Gadsen’s Wharf và đưa vai trò của Charleston trong hoạt động buôn bán nô lệ lên hàng đầu.

Vị trí của bảo tàng rất quan trọng vì Gadsen’s Wharf là điểm vào Hoa Kỳ của hơn 40% người châu Phi bị giam cầm bị bán làm nô lệ tại các cuộc đấu giá ở đây bắt đầu từ năm 1783. Trên thực tế, người ta tin rằng hơn 80% người Mỹ gốc Phi, bao gồm cả Michelle Obama, có thể theo dõi một hoặc nhiều tổ tiên từ Charleston.

Nhiệm vụ của bảo tàng là…

Nhiệm vụ của bảo tàng là ghi lại hành trình mà những người châu Phi bị giam cầm buộc phải thực hiện từ những năm 1700 trở đi. Các cuộc triển lãm trong chín phòng trưng bày kể lại câu chuyện nguyên bản về sự tàn bạo mà những người nô lệ này và con cháu của họ phải chịu đựng từ góc độ địa phương, quốc gia và quốc tế. Nó cũng có một Trung tâm Lịch sử Gia đình sẽ đóng vai trò là nguồn tài nguyên đầu tiên cho việc nghiên cứu và phát triển phả hệ người Mỹ gốc Phi.

Việc lựa chọn địa điểm và xây dựng đầu tư tài chính của Bảo tàng Người Mỹ gốc Phi Quốc tế là một trong nhiều cách mà Charleston đang phát huy vai trò của nó trong việc bắt con người làm nô lệ sau nhiều năm coi thường nó. Lần đầu tiên xảy ra vào năm 2015 khi lá cờ của Liên minh miền Nam cuối cùng đã bị dỡ bỏ khỏi Tòa nhà Bang Nam Carolina. Hội đồng thành phố cũng chính thức xin lỗi về vai trò của Charleston trong chế độ nô lệ vào năm 2018.

4. Vườn và đồn điền mộc lan

Không chỉ những người yêu thích làm vườn mới bị mê hoặc bởi vẻ đẹp quanh năm của những khu vườn rộng lớn của Đồn điền Magnolia. Đây là những khu vườn được công chúng tiếp cận lâu đời nhất ở Mỹ, lần đầu tiên mở cửa cho du khách vào năm 1870, mặc dù một phần của chúng đã có niên đại từ hai thế kỷ trước đó. Chúng cũng là khu vườn theo phong cách Lãng mạn quy mô lớn cuối cùng của quốc gia, trái ngược với hầu hết các khu vườn trưng bày nơi thiên nhiên được kiểm soát và định hình bởi những luống, lối đi và cảnh quan trang trọng.

Được nuôi dưỡng từ thế hệ này sang thế hệ khác trong cùng một gia đình, những khu vườn ngày càng phát triển khi mỗi người chủ tiếp theo bổ sung thêm những nét mới. Bạn có thể tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn quanh ngôi nhà, ghé thăm cabin Antebellum, tham quan bằng thuyền, xem triển lãm và đưa những du khách nhỏ tuổi đến trung tâm thiên nhiên và vườn thú cưng.

5. Xem thợ dệt giỏ ở chợ thành phố cổ

Một trong những điều phổ biến nhất để làm ở Charleston là dạo qua tòa nhà chợ cũ, một địa danh nổi bật trong khu lịch sử. Sống động và đầy màu sắc, đây là nơi lý tưởng để mua sắm đồ lưu niệm và hòa mình vào bầu không khí địa phương.

Các nhà cung cấp bán đồ thủ công được sản xuất tại địa phương và các sản phẩm thực phẩm truyền thống như đá xay, nhưng quà lưu niệm chính của Charleston là những chiếc giỏ cỏ ngọt tuyệt đẹp. Khi khách du lịch say mê ngắm nhìn, các nghệ nhân Gullah trong “nhà kho” ngoài trời dọc theo hội trường chợ dệt những tác phẩm nghệ thuật phức tạp này từ những cây cói bản địa ở vùng Lowcountry, tạo ra những kho báu nằm trong số những nghề thủ công truyền thống lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất của đất nước. Kỹ thuật và hoa văn có nguồn gốc từ Tây Phi, và những chiếc giỏ này là món quà lưu niệm tinh túy của Charleston.

Được xây dựng vào năm 1841 theo phong cách Phục hưng Hy Lạp, tòa nhà bằng đá sa thạch màu đỏ với đường viền bằng sắt màu xanh lá cây, cùng với nhà kho của nó, nằm trong số hơn 100 địa điểm trong thành phố được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia.

6. Đi thuyền đến Đài tưởng niệm Quốc gia Pháo đài Sumter

Nội chiến Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4 năm 1861 tại Pháo đài Sumter, khi quân miền Nam tấn công pháo đài liên bang ở Cảng Charleston. Khi chiến tranh kết thúc, lá cờ Mỹ một lần nữa được kéo lên trên tàn tích của Pháo đài Sumpter, đúng 4 năm sau cuộc tấn công.

Tàn tích của pháo đài bị tàn phá được bảo tồn tốt và Đội Kiểm lâm Công viên Quốc gia kể câu chuyện về Pháo đài Sumter cũng như cách nó giúp định hình lịch sử.

Du khách phải đi đến đảo bằng thuyền, từ Trung tâm Giáo dục Du khách ở trung tâm thành phố tại Quảng trường Tự do hoặc từ Patriots Point, một cơ hội tốt để ngắm nhìn thành phố từ mặt nước.

7. USS Yorktown và Điểm yêu nước

Ngay bên kia Cảng Charleston từ Khu Lịch sử là Patriots Point, nơi bạn có thể lên tàu USS Yorktown. Con tàu to lớn này là tàu sân bay thứ mười phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, được nhận Huân chương Đơn vị Tuyên dương Tổng thống và được tặng thưởng 11 Ngôi sao Chiến đấu khi phục vụ trong Thế chiến II, cũng như năm Ngôi sao Chiến đấu khi phục vụ tại Việt Nam.

USS Yorktown cũng là con tàu được chọn để trục vớt các phi hành gia Apollo 8 và thậm chí còn xuất hiện lần đầu trong bộ phim tài liệu The Fighting Lady năm 1944. USS Yorktown đã được đưa về Bảo tàng Hàng hải và Hải quân Patriots Point vào năm 1975. Khi ở Patriots Point, bạn cũng có thể tham quan máy bay, tàu ngầm và các triển lãm hàng hải khác.

8. Tản bộ qua Vườn Battery và White Point

Con đường đi dạo dọc theo đê biển bị sông Ashley và sông Cooper cuốn trôi khi chúng gặp nhau và tạo thành Cảng Charleston, đã trở thành một khu vườn công cộng vào năm 1837 nhưng được củng cố thành Battery Ramsey khi Nội chiến bắt đầu.

Súng cối và đại bác lịch sử từ cuộc chiến đó, cũng như tượng đài của Liên minh miền Nam, được trưng bày ở đây, nhưng lý do chính khiến công viên trở thành địa điểm yêu thích để khách du lịch đi dạo là vì nó được bao quanh bởi một số ngôi nhà và biệt thự trang nghiêm nhất của Charleston. một khung cảnh ngoạn mục của Fort Sumter và Cảng Charleston.

9. Xem Angel Oak và Đảo Johns

Việc ghé thăm Angel Oak trên Đảo Johns rất đáng giá khi chỉ cách trung tâm thành phố 20 phút lái xe. Cây thần kỳ này được cho là một trong những cây sồi sống lâu đời nhất ở phía đông sông Mississippi. Nó cao 65 feet, rộng 25,5 feet và cung cấp bóng mát cho hơn 17.2000 feet vuông.

Người ta cho rằng cây này có tuổi đời từ 300 đến 400 năm tuổi. Nó được thành phố bảo tồn như một di tích lịch sử và đón khoảng 400.000 du khách mỗi năm.

Không chỉ có Angel Oak…

Không chỉ có Angel Oak để xem trên Đảo Johns. Là hòn đảo lớn nhất ở Nam Carolina, nó có bầu không khí hoang sơ, chưa phát triển xuyên suốt. Hòn đảo này là nơi có nhiều cây sồi sống và phủ rêu Tây Ban Nha sẽ khiến bạn phải dừng lại để chụp ảnh mọi lúc mọi nơi.

Nếu đúng mùa, hãy thuê thuyền kayak, SUP hoặc thuê thuyền đánh cá nhỏ để khám phá đầm lầy muối và sông ngòi ở đây. Đó là một cách thư giãn tuyệt vời để dành một buổi sáng hoặc buổi chiều và những người quan sát chim sẽ vui mừng trước số lượng loài có thể được phát hiện.

Đảo Johns cũng là điểm xuất phát trên đường đến hai trong số những bãi biển đảo chắn nổi tiếng nhất khu vực trên Quần đảo Kiawah và Folly.

Bãi biển Folly có thể rất đông đúc vào những ngày hè nóng nực và việc đỗ xe có thể khó khăn, nhưng bãi biển này là một trong những bãi biển đẹp nhất xung quanh. Tuy nhiên, hãy lái xe ra khỏi phần trung tâm của bãi biển trên E. Arctic Ave., bạn sẽ thấy ít người hơn và bãi đậu xe tốt hơn.

10. Thủy cung Nam Carolina

Một trong những điều phổ biến nhất để làm cho các gia đình ở Charleston là Thủy cung Nam Carolina. Mặc dù có tên như vậy nhưng nó không chỉ là nơi sinh sống của các sinh vật dưới nước. Các loài chim, động vật có vú sống trên cạn, thực vật và bò sát cùng cư dân biển tham gia vào điểm tham quan Charleston yêu thích của mọi đứa trẻ.

Điểm nhấn là sự tham gia, vì vậy, ngoài bể cá hai tầng, dung tích 385.000 gallon, nơi có các chương trình tương tác hàng ngày, bạn sẽ tìm thấy Shark Shallows, nơi bạn có thể chạm vào cá mập và cá đuối cũng như bể cảm ứng với sao biển và cá đuối. những sinh vật khác.

Để cảm nhận hậu trường chăm sóc động vật, du khách có thể tham quan Bệnh viện Rùa biển của thủy cung – bệnh viện duy nhất của Nam Carolina dành cho rùa biển bị bệnh và bị thương. Cư dân được yêu thích nhất của thủy cung là Caretta, một con rùa biển quản đồng nặng 220 pound sống trong Bể Đại dương Lớn.

11. Đạp xe qua cầu Ravenel

Cầu Arthur Ravenel Jr. bắc qua sông Cooper, nối trung tâm thành phố Charleston đến Mount Pleasant, đã trở thành một địa danh được yêu thích ngay sau khi hoàn thành vào năm 2005. Thiết kế dây văng đẹp mắt của nó không chỉ là một cây cầu đẹp: nó được xây dựng để chịu được sức gió vượt quá 300 dặm một giờ và một trận động đất cấp 7,4, và thậm chí để ngăn va chạm với tàu.

Cùng với nhiều làn đường giao thông, cây cầu bao gồm một con đường dành cho người đi bộ – xe đạp chung có tên là Wonders ‘Way và đi bộ hoặc đạp xe qua đó là hoạt động được yêu thích vì tầm nhìn bao quát ra Charleston.

12. Đồn điền Boone Hall

Là một trong những đồn điền còn hoạt động lâu đời nhất nước Mỹ, Boone Hall năm 1681 nổi tiếng với Đại lộ Oaks dài 3/4 dặm phủ đầy rêu và là nơi bảo tồn các cabin nguyên thủy của những người nô lệ. Những cây có tính ăn ảnh cao làm khung cho lối vào Boone Hall được con trai của Thiếu tá John Boone, chủ sở hữu ban đầu trồng vào năm 1743.

Cây trồng đã được trồng liên tục ở đây trong hơn ba thế kỷ và bạn có thể mua trái cây, quả mọng và rau quả tại Chợ Nông sản Boone Hall, gần đồn điền trên Hwy. 17.

13. Bảo tàng Charleston

Được gọi là “Bảo tàng đầu tiên của nước Mỹ”, Bảo tàng Charleston được thành lập vào năm 1773 dưới sự quản lý của Hiệp hội Thư viện Charleston. Bộ sưu tập của nó rất rộng lớn, được sắp xếp thành một số triển lãm cố định bắt đầu từ người Mỹ bản địa và những người định cư đầu tiên tại Phòng Lịch sử Lowcountry, nơi bạn có thể thấy các huy hiệu nô lệ quý hiếm và các công cụ ban đầu được sử dụng trong trồng lúa.

Các khu vực triển lãm minh họa vũ khí thời kỳ đầu, cuộc sống trong Cách mạng và vai trò của Charleston trong Nội chiến. Phòng trưng bày Những ngày đầu trưng bày các bộ sưu tập thường kỳ lạ của các du khách thế giới thế kỷ 19, bao gồm xác ướp và hộp đựng Ai Cập cũng như các cổ vật Hy Lạp và La Mã.

Phòng trưng bày Loeblein của Charleston Silver trưng bày bạc được sản xuất ở miền Nam qua thời Victoria (bao gồm cả cốc làm lễ rửa tội của George Washington) và Phòng trưng bày Dệt may Lịch sử trưng bày các ví dụ thay đổi từ bộ sưu tập đồ may vá, trang phục và hàng dệt may lịch sử nổi bật của bảo tàng. Kidsstory mang lịch sử của Charleston và Lowcountry vào cuộc sống thông qua các cuộc triển lãm thực hành.

14. Hội trường Drayton

Drayton Hall trang nhã là ngôi nhà đồn điền lâu đời nhất ở Mỹ vẫn mở cửa cho công chúng. Tương tự như các đồn điền địa phương khác, Drayton Hall cung cấp các chuyến tham quan ngôi nhà có hướng dẫn viên, nhưng điểm khác biệt là bản thân ngôi nhà (tường, sàn và lò sưởi) hầu như không bị xáo trộn, mang lại cái nhìn hiếm hoi về quá khứ.

Có niên đại từ năm 1738, đồn điền Drayton Hall là một trong số ít đồn điền còn tồn tại nguyên vẹn sau Nội chiến. Nội thất của nó vẫn có các chi tiết trang trí và nghề thủ công nguyên bản của thế kỷ 18. Những dấu ấn cá nhân khác cũng vẫn còn, bao gồm cả biểu đồ tăng trưởng của trẻ em có niên đại hơn 300 năm.

Drayton Hall cũng thừa nhận vai trò của nó trong lịch sử rộng lớn hơn của miền Nam nước Mỹ, bao gồm cả việc lạm dụng nô lệ. Nghĩa trang người Mỹ gốc Phi của đồn điền, có niên đại từ khoảng năm 1790, là một trong những nghĩa trang lâu đời nhất của người Mỹ gốc Phi trên toàn quốc vẫn còn được sử dụng.

Nhiều du khách đã chọn kết hợp chuyến tham quan Drayton Hall và Middleton Place. Và bạn có thể mua vé vào cổng chung trên trang web của Drayton Hall.

15. Bảo tàng chợ nô lệ cũ

Ở trung tâm Khu phố Pháp, gần Nhà thờ Huguenot của Pháp, Bảo tàng Old Slave Mart nằm bên trong tòa nhà nơi những người nô lệ được bán đấu giá trước Nội chiến và là một phần buồn bã nhưng quan trọng trong chuyến đi Charleston tập trung vào lịch sử.

Chuyến tham quan này có hướng dẫn viên tự túc và có bảng chỉ dẫn giải thích về lịch sử. Ngoài ra còn có tài khoản cá nhân từ các cá nhân nô lệ, đồ tạo tác và các cuộc triển lãm âm thanh và hình ảnh. Đó là một bảo tàng nhỏ nhưng có ảnh hưởng sâu sắc, mang đến cái nhìn sâu sắc về lịch sử.

Cách đó một dãy nhà là Old Exchange & Provost Dungeon, nơi các hướng dẫn viên mặc trang phục kể lại lịch sử của những tên cướp biển và những người yêu nước từng bị giam giữ ở đây.

16. Nhà Nathaniel Russell và Nhà Aiken-Rhett

Sau khi đi ngang qua rất nhiều dinh thự quý tộc với mái hiên và mặt tiền hùng vĩ, chắc chắn bạn sẽ tò mò muốn nhìn vào bên trong. Một số mở cửa như bảo tàng trong nhà, một số được trang bị và trang trí như thời kỳ hoàng kim, và tất cả đều mang đến cái nhìn thoáng qua về cuộc sống thượng lưu ở Charleston cũ.

Hai trong số này được duy trì bởi Quỹ Lịch sử Charleston. Ngôi nhà Nathaniel Russell năm 1808, tại số 51 Phố Gặp gỡ, là một trong những ngôi nhà Tân cổ điển quan trọng nhất của Mỹ, được biết đến với cầu thang ba tầng độc lập và tác phẩm thạch cao trang trí công phu. Nó được trang bị một phần của bộ sưu tập nghệ thuật trang trí và mỹ thuật có giá trị của tổ chức, đồng thời cũng đặc biệt được biết đến với những khu vườn xinh đẹp.

Một tài sản đáng chú ý khác của Tổ chức là Ngôi nhà Aiken-Rhett, tại số 48 Phố Elizabeth. Ngôi nhà năm 1820 độc đáo ở chỗ vẫn ở cùng một gia đình trong 142 năm cho đến khi nó trở thành bảo tàng.

17. Nhà thờ St. John the Baptist và các nhà thờ lịch sử

Các nhà thờ lịch sử đáng chú ý nằm rải rác khắp Charleston và mỗi nhà thờ đều có một câu chuyện để kể. Một trong những điều thú vị nhất của thành phố là Nhà thờ St. John the Baptist bằng đá nâu, một công trình kiến trúc tân Gothic được xây dựng để thay thế nhà thờ trước đó đã bị mất trong trận hỏa hoạn kinh hoàng năm 1861 phá hủy phần lớn thành phố. Những chiếc ghế dài được chạm khắc từ gỗ sồi Flemish và ba bàn thờ nguyên bản được làm bằng đá cẩm thạch trắng. Nó cũng có một số cửa sổ kính màu đáng chú ý.

Trong số các nhà thờ thú vị khác của Charleston là Nhà thờ Giáo đoàn Hình tròn theo phong cách La Mã, với khu chôn cất thuộc địa có niên đại từ năm 1695 và Nhà thờ Huguenot của Pháp, nơi có giáo đoàn Huguenot hoạt động liên tục lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Nhà thờ Tân giáo St. Michael, một Di tích lịch sử quốc gia, có niên đại từ năm 1751 và được biết đến với bốn cửa sổ kính màu của Công ty Tiffany ở New York và chiếc ghế gỗ tuyết tùng nơi George Washington ngồi vào năm 1791.

18. Biệt thự Calhoun

Đại diện cho một thời đại khác với những ngôi nhà trước thời kỳ tiền chiến của Tổ chức Lịch sử Charleston, Dinh thự Calhoun của người Ý năm 1876 là một ví dụ điển hình về phong cách và phong cách trang trí Thời đại Mạ vàng. Một số trong số 30 phòng chính của nó có đồ trang trí Tiffany và chúng được lấp đầy (một số có thể nói là tràn ngập, nhưng đó là sở thích của thời đại) với các bộ sưu tập nghệ thuật trang trí nổi bật của thời kỳ cuối thế kỷ 19.

19. Tham quan những ngôi nhà lịch sử tại Lễ hội Nhà và Vườn

Được tổ chức bởi Quỹ lịch sử Charleston, Lễ hội Nhà và Vườn thường niên có các chuyến tham quan và chương trình giáo dục dành riêng cho những người đam mê kiến trúc và làm vườn.

Được tổ chức vào cao điểm của mùa hoa nở, Lễ hội mang đến cho du khách cơ hội hiếm có được chiêm ngưỡng bên trong những ngôi nhà và khu vườn riêng của thành phố. Khoảng 150 ngôi nhà lịch sử đặc biệt nhất nước Mỹ, trải rộng khắp 12 khu vực thuộc địa và thời kỳ tiền nội chiến, mở cửa cho khách tham quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo