24 mẹo du lịch mỗi người lần đầu đến Chicago cần biết

Chào mừng đến Chicago! Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây (hoặc ít nhất là đang xem xét một chuyến đi). Cho dù bạn đến đây vì mục đích công tác hay du lịch, chúng tôi đều biết việc đến một thành phố mới lần đầu tiên có thể gây khó khăn. Có những rào cản về mặt hậu cần: tìm ra các lựa chọn giao thông công cộng, điều hướng hệ thống lưới điện, biết những khu vực lân cận tốt nhất để ở.

Và sau đó là những câu hỏi về văn hóa: Thời điểm nào tốt nhất để ghé thăm? Bạn nên làm gì với thời gian của mình? Món ăn sâu có thực sự là tất cả những gì nó đã bị bẻ khóa không? Chúng tôi đã rút ra kinh nghiệm của mình với tư cách là người dân Chicago và thăm dò ý kiến của những người bạn đến thăm của chúng tôi để giúp bạn chuẩn bị cho những điều bạn nên biết khi mới đến.

Dịch vụ xin visa Mỹ: Xem tại đây

Dịch vụ gia hạn visa Mỹ không cần phỏng vấn: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Mỹ trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Đi theo chữ “L” đến và đi từ sân bay.

Đánh bại tình trạng giao thông và phụ phí và bỏ qua taxi hoặc đi chung xe khi bạn đến nơi. Các chuyến tàu thường lệ của Cơ quan Giao thông Chicago “L” (viết tắt của “trên cao”) của chúng tôi cung cấp dịch vụ đi thẳng đến cả hai sân bay Chicago: Tuyến Blue Line phục vụ O’Hare và Tuyến Orange đến Sân bay Quốc tế Midway. Giá vé 2,50 đô la từ Midway hoặc 5 đô la từ O’Hare cho dịch vụ thường xuyên ở trung tâm thành phố trong vòng chưa đầy một giờ khiến chúng tôi cảm thấy như một món hời khi đi đến các thành phố khác mà không có đường đi đến sân bay dễ dàng như vậy.

2. Nhận thẻ CTA ba ngày (hoặc bảy ngày).

Không cần thuê xe nếu bạn ở gần thành phố. Trong thời đại điện thoại thông minh, CTA đủ dễ dàng để điều hướng ngay cả đối với người mới. Tuy nhiên, giá vé có thể khó theo dõi hơn một chút: Bạn có thể nạp một số tiền đô la vào thẻ Ventra và sau đó thử tính toán mỗi khi bạn chi 2,50 đô la cho một chuyến tàu và 2,25 đô la cho một chuyến xe buýt—hoặc có thể số tiền đó được tính dưới dạng chuyển khoản $0,25 nếu nó diễn ra trong vòng hai giờ kể từ chuyến đi cuối cùng của bạn?

Dễ dàng hơn nhiều để mua vé đi ba ngày, giá 15 USD cho 72 giờ đi không giới hạn. Nếu bạn ở lại lâu hơn, thẻ bảy ngày cho thẻ Ventra mới sẽ chỉ tốn của bạn 20 đô la—hoàn toàn xứng đáng nếu bạn dành nhiều thời gian ở đây. Tất cả đều có thể được mua từ các ki-ốt bán hàng tự động của Ventra tại sân bay và bất kỳ trạm CTA nào, cũng như nhiều siêu thị và hiệu thuốc.

3. Nếu bạn lái xe, hãy tải xuống ứng dụng ParkChicago.

Nếu bạn đang lái xe vào thành phố và muốn sử dụng ô tô của mình khi ở đây, hãy tải ParkChicago (parkchicago.com) về điện thoại của bạn để đáp ứng mọi nhu cầu đỗ xe trên đường phố. Tạo một tài khoản với biển số xe của bạn và liên kết thẻ tín dụng, sau đó bạn sẽ thanh toán trong ứng dụng bằng cách sử dụng số khu vực được in trên các biển báo như biển báo này, nơi có bãi đậu xe trả phí trên phố.

Giá thay đổi tùy theo khu phố. (Nhiều đường phố dân cư sẽ được đánh dấu chỉ dành cho giấy phép, trong khi một số đường phố may mắn không được đánh dấu thực sự được phép đỗ xe miễn phí — hãy kiểm tra kỹ các biển báo trước khi bạn cho rằng.)

4. Trong khi sử dụng, hãy tải xuống tất cả các ứng dụng này để giúp bạn di chuyển.

Google Maps, Apple Maps hoặc Waze sẽ cung cấp cho bạn chỉ đường chắc chắn và ứng dụng Uber và Lyft có thể tìm cho bạn chuyến đi ở bất kỳ địa chỉ nào và bất kỳ lúc nào trong ngày hay đêm (theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết các tài xế chia sẻ xe đều hoạt động cho cả hai dịch vụ) .

Trạm dừng chuyển tuyến là ứng dụng yêu thích của chúng tôi để dự đoán điểm đến theo thời gian thực cho các tuyến xe lửa và xe buýt L và nếu bạn là người điều hướng hay lo lắng, bạn có thể cho ứng dụng biết chính xác nơi bạn sẽ đến và ứng dụng sẽ thông báo cho bạn khi nào điểm dừng của bạn là đang đến gần. Xem thêm các ứng dụng giao thông mà chúng tôi yêu thích tại đây.

5. Nắm được ý chính của hệ thống lưới.

Không giống như nhiều thành phố, đường phố Chicago được bố trí trên một hệ thống mạng lưới nhìn chung đáng tin cậy. Đây là phiên bản nhanh và gọn: Giao lộ giữa Đường State và Madison, nằm ngay giữa Đường vòng, là điểm 0 của lưới điện.

Các số đường tỏa ra từ đó theo trục bắc-nam và đông-tây, và cứ tám dãy nhà (ít nhất là bên ngoài Loop) bằng một dặm. Có những con đường góc cạnh, những nhánh sông và những điểm kỳ lạ lịch sử ở đây và ở đó để tạo ra sự nhầm lẫn và giao lộ sáu góc, nhưng mạng lưới là nền tảng vững chắc để đi lại. Ngoài ra, nếu bạn không nhớ gì khác thì hướng đông luôn hướng về Hồ.

6. Hãy cho bản thân nhiều thời gian để đạt được mục tiêu.

Trong một thành phố gần 3 triệu dân, tình trạng chậm trễ gần như chắc chắn sẽ xảy ra cho dù bạn đang ở trên đường L hay trên đường cao tốc (nhân tiện, chúng tôi gọi đó là đường cao tốc có quyền truy cập có kiểm soát, còn gọi là đường cao tốc, đường liên bang hoặc đường cao tốc) . Nếu bạn đang cố gắng sắp xếp một cuộc hẹn với thời gian bắt đầu cứng nhắc—cho dù đó là một cuộc họp, một cuộc đặt chỗ ăn tối hay một buổi chiếu rạp—hãy dành nhiều thời gian hơn bạn nghĩ mình cần, chỉ để đảm bảo an toàn.

7. Tiền boa là tiêu chuẩn cho nhiều dịch vụ. Đây là cách để làm điều đó.

Tại Hoa Kỳ, tiền boa là thông lệ đối với dịch vụ trong một số trường hợp và mức giá tiêu chuẩn ở Chicago có thể cao hơn mức bạn thường thấy ở những nơi khác trong nước. Tại các nhà hàng ngồi, nơi có người phục vụ nhận món tại bàn và đáp ứng nhu cầu của bạn qua bữa ăn, bạn nên tip ít nhất 20% tổng hóa đơn nếu được phục vụ tốt. Nếu bạn đi uống nước, một đô la cho mỗi lần uống thường là phù hợp nếu bạn gọi món từ quầy bar—nhiều hơn nếu đó là những loại cocktail phức tạp.

Nếu cơ sở chấp nhận thẻ tín dụng, bạn có thể thêm tiền boa vào tổng số tiền của mình khi ký vào hóa đơn. Nhiều nhà hàng và quán cà phê hiện cũng có hệ thống thanh toán cho phép bạn tự động thêm tiền boa vào hóa đơn thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và tính tỷ lệ phần trăm cho bạn.

Các tình huống khác sẽ yêu cầu tiền boa: Đưa cho nhân viên đỗ xe một vài đô la khi họ lấy xe của bạn và boa cho nhân viên phục vụ hoặc skycap một hoặc hai đô la cho mỗi túi xách của bạn mà họ xử lý. Nhân viên dọn phòng khách sạn sẽ được boa khoảng 5 USD mỗi ngày trong thời gian lưu trú của bạn, số tiền này bạn có thể để lại trong phòng khi trả phòng.

8. Bạn cũng có thể cần tiền mặt trong những tình huống khác.

Mặc dù điều này ngày càng không phổ biến nhưng vẫn còn một số địa điểm chỉ sử dụng tiền mặt xung quanh thành phố không chấp nhận thẻ tín dụng — trong số đó, một số quán bar lặn và cơ sở ăn uống giá rẻ yêu thích của chúng tôi. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tiền mặt nếu dự định tham quan bất kỳ lễ hội đường phố mùa hè nào hoặc muốn mua hàng tại các hội chợ nghệ thuật hoặc thủ công; nhiều nhà cung cấp nhỏ hiện có thể chấp nhận thẻ tín dụng thông qua các dịch vụ như Square, nhưng bạn nên mang theo tiền mặt để đề phòng (và để tránh mức phí cao thường thấy ở các máy ATM tổ chức sự kiện tại chỗ).

9. Hãy chuẩn bị tinh thần để bị khám xét ví hoặc túi xách của bạn ở những địa điểm lớn.

Cho dù bạn là người đi công tác hay khách du lịch, trừ khi bạn lái ô tô riêng đi khắp mọi nơi, bạn có thể sẽ mang theo ví, túi xách, cặp hoặc loại túi nào đó để mang đồ đạc của mình đi khắp nơi. Các biện pháp phòng ngừa an ninh tại một số địa điểm lớn—sân vận động và sân chơi bóng chày, nhà hát, địa điểm hòa nhạc và lễ hội âm nhạc—sẽ có nghĩa là một nhân viên sẽ yêu cầu xem lướt qua bên trong túi xách của bạn trước khi bạn bước vào; đó là thực hành tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, một số địa điểm sẽ không cho phép mang theo túi quá lớn hoặc các vật dụng cụ thể vào bên trong và họ sẽ không thể giữ bất cứ thứ gì cho bạn ở cổng hoặc phòng thay đồ. Nếu bạn không muốn phải quay lại ô tô hoặc khách sạn và bỏ lỡ một phần sự kiện, tốt nhất bạn nên kiểm tra trước các quy tắc.

10. Bỏ qua các chuỗi cửa hàng và nghỉ tại một trong những khách sạn địa phương này…

Bạn có thể ở trong khách sạn Hyatt hoặc khách sạn Hilton ở bất cứ nơi nào bạn đến. Thay vào đó, khi bạn ở đây, hãy vung tiền vào một trong những khách sạn tốt nhất ở Chicago—những khách sạn độc đáo như Hiệp hội Thể thao Chicago hoặc Khách sạn Ace. Hoặc nhìn vào những khách sạn cổ điển tốt nhất của thành phố, những viên ngọc quý như Freehand, Hotel Lincoln hay Robey.

11. …hoặc thử Airbnb, giống như một trong những lựa chọn hấp dẫn này.

Thuê một căn hộ xa hoa hoặc một căn hộ ấm cúng trong suốt thời gian bạn lưu trú—chúng tôi đã chọn một số lựa chọn hấp dẫn nhất của thành phố tại đây.

12. Không có gì “quá du lịch” khi tham gia một chuyến tham quan.

Thành thật mà nói, các chuyến tham quan bằng thuyền của Tổ chức Kiến trúc Chicago dọc theo Sông Chicago là một trong những lý do yêu thích của chúng tôi để thu hút khách ở ngoài thành phố (và họ rất vui khi kiểm tra ngay cả khi chúng tôi không có khách ở ngoài thành phố) . Đây chỉ là một trong hàng chục chuyến tham quan hay nhất ở Chicago, bao gồm các chuyến tham quan đi bộ và tham quan bằng xe đạp. Bạn cũng có thể tìm các chuyến tham quan ẩm thực hoặc tham quan nhà máy bia để tối đa hóa việc sử dụng thời gian của mình.

13. Hoặc tự mình tham gia một chuyến tham quan nghệ thuật công cộng hay nhất của chúng tôi.

Tác phẩm điêu khắc Picasso không tên ở Daley Plaza và gần đây hơn là Cổng Mây của Công viên Thiên niên kỷ (hay còn gọi là “The Bean”) đã trở thành biểu tượng của thành phố. Nhưng có những tác phẩm nghệ thuật công cộng tuyệt vời được tìm thấy ở khắp mọi nơi ở Chicago, từ những bức tranh tường của Hebru Brantley đến những bức tranh khảm của Marc Chagall cho đến những tác phẩm điêu khắc như Fountain of Time của Lorado Taft. Ngay cả mặt tiền khổng lồ của Merchandise Mart cũng trở thành bức vẽ cho nghệ thuật video với chương trình Art on theMART.

14. Mang giày đi bộ thoải mái.

Địa hình của Chicago tương đối bằng phẳng và bạn sẽ không tìm thấy nhiều ngọn đồi để leo lên, trừ khi bạn đã xây dựng một chuyến đi phụ đến một trong những con đường mòn đi bộ đường dài gần đó của chúng tôi trong chuyến thăm của mình. Nhưng cuối cùng bạn có thể sẽ phải đi bộ nhiều hơn bạn nghĩ. Các dãy phố trong thành phố của chúng tôi rất dài và cả trạm CTA cũng như điểm đỗ xe đều có thể cách xa điểm đến của bạn một khoảng cách khá xa.

15. Mặc nhiều lớp. Quanh năm.

Thời tiết ở Chicago có thể biến động dữ dội trong vài giờ: Những cơn bão mùa hè bất ngờ ập đến hoặc nhiệt độ tăng 30 độ F từ sáng đến giữa trưa. Nếu bạn định đi dạo phố cả ngày, tốt nhất bạn nên mặc trang phục có nhiều lựa chọn để cởi bỏ hoặc mặc thêm khi ngày trôi qua. Ngay cả ở đỉnh điểm của mùa hè hay mùa đông, điều này vẫn đúng: Những người tham dự lễ hội mùa hè Pitchfork hoặc Lollapalooza mặc áo ba lỗ và quần short ngắn thường thấy mình muốn có một chiếc áo hoodie khi cái lạnh buổi tối kéo đến, và không có gì tệ hơn cảm giác quá nóng bức khi ở đó được đưa lên một chiếc xe CTA chật cứng vào tháng Giêng.

16. Nhưng mùa hè là điều chúng ta làm tốt nhất.

Chúng ta có thể tạo ra một trường hợp tuyệt vời cho mọi mùa ở Chicago, nhưng thật khó để phủ nhận rằng mùa hè là lúc du khách cũng như người dân có thể tận dụng tối đa những gì thành phố mang lại. Sau một mùa đông dài, người dân Chicago đổ xô ra ngoài để đến các quán ăn ngoài trời và quán bar trên sân thượng, các công viên công cộng tuyệt vời, các trò chơi Cubs và White Sox, và tất nhiên là đến một trong những địa điểm tuyệt vời nhất của Chicago—các bãi biển dài 26 dặm và bờ hồ rộng mở tạo nên khu phía đông của thành phố. bờ rìa. Chúng tôi rất coi trọng mùa hè của mình.

17. Nhắc đến mùa hè thì không thể thiếu những lễ hội đường phố.

Chúng ta đã hết lời khen ngợi mùa hè ở Chicago, nhưng mùa lễ hội mùa hè xứng đáng được ca ngợi. Mỗi cuối tuần từ mùa xuân đến mùa thu, có nhiều lễ hội sôi động để bạn lựa chọn, mỗi lễ hội đều có những món ăn ngon, nhạc sống và các hoạt động thú vị khác để khám phá. Từ các hội chợ nghệ thuật, lễ hội văn hóa và LGBTQ+ cho đến các buổi hòa nhạc và lễ kỷ niệm sôi động, đông đúc về một loại đồ ăn hoặc đồ uống cụ thể (ví dụ: Ribfest, Apple Fest và một thứ gọi là Seltzerland), thực sự có thứ gì đó phù hợp với mọi sở thích.

18. Ra khỏi trung tâm thành phố.

Rất nhiều khách sạn của thành phố tập trung ở River North, trên Mag Mile và Loop. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều chuỗi nhà hàng và bẫy du lịch cũng vậy. (Không có gì ngạc nhiên khi TGI Friday’s duy nhất trong thành phố nằm ngay gần Đại lộ Michigan).

Giống như việc ghé thăm Quảng trường Thời đại không có nghĩa là bạn đã nhìn thấy Thành phố New York, nếu bạn muốn biết Chicago thực sự sống như thế nào, bạn sẽ cần phải khám phá các khu vực lân cận. Chúng tôi muốn gọi đây là thành phố của các khu dân cư và mỗi khu vực của thành phố đều có bản sắc và điểm hấp dẫn riêng. Bắt đầu ở đây với hướng dẫn khu phố của chúng tôi.

19. Bạn có thể dành cả tuần đi tham quan viện bảo tàng một mình.

Hãy nhớ rằng chúng tôi đã nói rằng bạn sẽ đi bộ rất nhiều? Phần lớn điều đó có thể diễn ra bên trong các viện bảo tàng không thể bỏ qua ở Chicago. Chỉ riêng Viện Nghệ thuật đã là bảo tàng lớn thứ hai ở Hoa Kỳ—với diện tích hơn một triệu feet vuông và với 300.000 tác phẩm trong bộ sưu tập, đừng mong đợi sẽ loại nó khỏi danh sách của bạn chỉ trong một buổi chiều.

Bạn sẽ phải trả tiền nhập học vào hầu hết các trường lớn; những ngày miễn phí thường chỉ được cung cấp cho cư dân Illinois, nhưng Chicago CityPASS là một cách tốt để được giảm giá vé vào cửa cho một số người. Và rất nhiều bảo tàng và phòng trưng bày miễn phí nhỏ hơn không bao giờ tính phí vào cửa và chắc chắn rất đáng để bạn tham quan.

20. Chúng tôi vẫn yêu thích Phong cách Cũ, nhưng chúng tôi ngày càng trở thành một thị trấn bia thủ công.

Trong khi Chicago luôn là một thành phố yêu thích bia, đã có một khoảng thời gian đen tối kéo dài khoảng một thập kỷ sau khi Peter Hand Brewing đóng cửa vào năm 1978 khi không có loại bia nào thực sự được sản xuất ở đây. Nơi gần nhất mà bạn có thể có được “một loại bia địa phương” là sản phẩm từ Milwaukee. Nhưng vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90, một số doanh nhân khởi nghiệp đã khai trương những quán bia đầu tiên ở Chicago, nơi bia được sản xuất và uống tại cùng một cơ sở.

Một trong số đó, Goose Island, lần đầu tiên thâm nhập vào lĩnh vực đóng chai và phân phối vào năm 1995; trong vòng một thập kỷ nữa, sự bùng nổ của bia thủ công đã bắt đầu. Giờ đây, Goose nằm cạnh những cái tên như Half Acre, Revolution và Lagunitas trong bất kỳ danh sách nhà máy bia tốt nhất nào của Chicago, nhưng có hơn 100 nhà máy bia đang hoạt động trong thành phố và vùng ngoại ô, nhiều nhà máy trong số đó có phòng uống rượu gắn liền và tổ chức các chuyến tham quan nhà máy bia cũng như các sự kiện như FOBAB (Lễ hội bia ủ lâu năm) và Tuần lễ bia thủ công Illinois đã trở thành điểm thu hút khách du lịch.

21. Bạn có thể (và nên) bỏ qua Dặm Đường Tuyệt Vời.

Chúng tôi đã đề cập đến chuỗi nhà hàng quanh Đại lộ Michigan. Chà, ngày nay hầu hết các cửa hàng dọc vỉa hè dành cho người đi bộ ở Mag Mile cũng là trụ sở của các cửa hàng bách hóa và thương hiệu mà bạn có thể tìm thấy ở những nơi khác trong nước (hoặc thậm chí ở những nơi khác trong thành phố). Để có cửa hàng bán lẻ độc đáo hơn, hãy tìm nơi người dân địa phương sinh sống: các khu mua sắm tuyệt vời như Wicker Park và Bucktown, Lincoln Park, Lakeview, Logan Square hoặc Andersonville.

22. Trải nghiệm văn hóa thể thao địa phương.

Từ triều đại Bulls do Michael Jordan lãnh đạo vào những năm 90 cho đến các danh hiệu vô địch gần đây của Blackhawks, Cubs và Sky, Chicago tự hào về các đội thể thao thành công và những người hâm mộ cuồng nhiệt. Với hầu hết các sân vận động có thể dễ dàng tiếp cận bằng tàu hỏa hoặc xe buýt và vé xem một trận tương đối phải chăng nếu bạn đặt trước (ví dụ: bạn có thể mua vé White Sox với giá chỉ 8 đô la), cổ vũ cho một trong nhiều đội địa phương với màn trình diễn nóng bỏng. con chó và một chiếc Old Style trong tay là một cách tuyệt vời để dành một buổi chiều ở Chicago.

Nếu bạn không phải là người đam mê thể thao, việc biết khi nào các đội địa phương đang thi đấu vì mục đích di chuyển vẫn rất hữu ích. Nếu bạn đang đi về hướng bắc trên Tuyến Đỏ và Cubs đang ở trong thị trấn, hãy chuẩn bị tinh thần cho một chuyến tàu hoặc xe buýt chật cứng và có thể bị chậm trễ. Thậm chí còn có một trang web tiện dụng để tham khảo nhanh.

23. Có nhiều nhà hát ở Chicago hơn là trung tâm thành phố và có nhiều phim hài hơn Thành phố thứ hai.

Các vở nhạc kịch lớn đến thăm Loop dưới biểu ngữ của Broadway ở Chicago là một điểm thu hút khách du lịch lớn; một số du khách xây dựng chuyến đi của họ đến Chicago chỉ để xem các buổi biểu diễn theo phong cách Broadway mà không cần phải đến New York. Và này, chúng tôi sẽ không yêu cầu bạn đừng xem Hamilton (hoặc bất kỳ chương trình biểu diễn nào khác đang chiếu) nếu đó là lý do đưa bạn đến đây. Nhưng rạp hát cây nhà lá vườn của Chicago không tập trung quanh một khu rạp hát. T

hay vào đó, các rạp chiếu phim lớn nhỏ mọc lên khắp thành phố và vùng ngoại ô; bạn có thể xem một buổi biểu diễn ở các khu vực lân cận từ Công viên Lincoln đến Công viên Jefferson, Back of the Yards đến Grand Crossing và nhiều cư dân trở thành người đăng ký trung thành của các rạp chiếu phim ở sân sau của chính họ.

Tương tự như vậy, mặc dù Second City đã sản sinh ra rất nhiều tên tuổi nổi tiếng, nhưng đây không phải là trò chơi duy nhất trong thị trấn có bộ phim hài ngẫu hứng và phác họa nổi tiếng của Chicago. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chương trình biểu diễn đa dạng hơn (và có thể có chỗ ngồi thoải mái hơn) tại Lincoln Lodge hoặc Annoyance, đồng thời nhiều đêm hài kịch hay nhất của thành phố diễn ra tại các quán bar, hiệu sách và các địa điểm khác ngoài rạp hát.

24. Chúng tôi không thực sự ăn nhiều món sâu như vậy.

Chúng tôi thích pizza đế sâu kiểu Chicago, hãy tin tưởng chúng tôi. Nhưng nó không hẳn là món chủ yếu trong chế độ ăn kiêng của chúng tôi — trên thực tế, chúng tôi biết nhiều người dân Chicago chỉ ăn món sâu khi có bạn bè trong thị trấn. Còn rất nhiều thứ khác về đồ ăn ở Chicago—chết tiệt, còn rất nhiều thứ khác về pizza ở Chicago. Nhưng đừng quên chúng ta cũng có những nhà hàng ăn ngon được gắn sao Michelin, những quán taqueria tuyệt vời ở Pilsen, món ăn Ấn Độ trên Đại lộ Devon, món ăn Việt Nam trên Phố Argyle, những quán bít tết cổ điển hấp dẫn. Khi nói đến những nhà hàng tốt nhất ở Chicago, hầu như không có giới hạn. Ồ, nhưng còn chuyện không có sốt cà chua trên xúc xích Chicago thì sao? Thật đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo