25 sự thật tuyệt vời về Ấn Độ

Hơn 1,3 tỷ người sống ở Ấn Độ, khiến nước này trở thành quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới. Từ những sa mạc rộng lớn ở Rajasthan và những bãi biển thơ mộng ở Goa đến những đồn điền trà Keralan sôi động và những thành phố đô thị sầm uất ở Mumbai và Kolkata. Với sự đa dạng to lớn về cảnh quan, tôn giáo và văn hóa, những sự thật về Ấn Độ này có sức mạnh tiếp thêm sinh lực cho các giác quan của bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi ngôn ngữ quốc gia của Ấn Độ là gì chưa? hoặc Bollywood đứng ở đâu trên trường thế giới về sản xuất phim? Khám phá thêm về đất nước hấp dẫn này với 25 sự thật hàng đầu về Ấn Độ.

Du lịch Ấn Độ trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

9 sự thật thú vị về người dân Ấn Độ

Với dân số gần 1,4 tỷ người, con người Ấn Độ cũng đa dạng như chính phong cảnh và lịch sử của đất nước này.

1. Nữ thủ tướng duy nhất của Ấn Độ bị ám sát

Indira Gandhi là nữ thủ tướng đầu tiên và duy nhất của Ấn Độ. Cô là con gái của Jawaharlal Nehru – thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ – không phải là con của nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi như họ của cô có thể gợi ý. Bà phục vụ từ năm 1966-1977 và tái đắc cử năm 1980 trước khi bị ám sát năm 1984 khi còn đương chức.

2. Chiếc sari của Mẹ Teresa vẫn mang tính biểu tượng

Mẹ Teresa lần đầu tiên mặc bộ sari nổi tiếng của mình vào năm 1948; bây giờ nó là đồng phục dành cho các nữ tu trong dòng của cô, Dòng Truyền giáo Bác ái. Sinh ra ở Macedonia vào năm 1910, Mẹ Teresa – còn được gọi là Thánh Teresa Calcutta – là một nữ tu và nhà truyền giáo Công giáo La Mã. Cô đã cống hiến cả cuộc đời mình để giúp đỡ người nghèo ở thành phố Calcutta, mặc dù phương pháp của cô bị một số người cho là gây tranh cãi.

3. Đám cưới ở Ấn Độ là một dịp đầy màu sắc

Phụ nữ có thể bị cấm làm việc nhà khi có bất kỳ màu nào trên mendhi (henna) của cô dâu trên tay. Đám cưới ở Ấn Độ thường là những dịp kéo dài đầy màu sắc, có thể kéo dài từ 3 ngày đến cả tuần. Các buổi lễ bắt đầu bằng Ganesh pooja, Thông thường, một buổi lễ riêng tư diễn ra với cặp đôi và gia đình thân thiết của họ để tôn vinh vận may, tiếp theo là lễ mendhi vào ngày hôm sau, nơi các họa tiết henna được vẽ lên cô dâu cùng những người bạn nữ và gia đình của cô ấy . Tối hôm đó thường có sangeet – một đêm nhạc chào đón tất cả khách dự tiệc cưới, với nghi lễ chính và tiệc chiêu đãi diễn ra vào ngày thứ ba.

4. Đất nước đứng thứ ba thế giới về tỷ phú

Ấn Độ hiện tự hào có 6.884 cá nhân siêu giàu với tài sản trên 30 triệu USD và tuyên bố có 140 tỷ phú – xếp thứ ba trên thế giới về tỷ phú, sau Mỹ và Trung Quốc.

5. Phần lớn dân số theo đạo Hindu

Gần 80% dân số Ấn Độ theo đạo Hindu, 15% theo đạo Hồi và hàng triệu người khác theo đạo Sikh, đạo Jain hoặc đạo Cơ đốc.

6. Không chỉ một ngôn ngữ quốc gia

Ở Ấn Độ, không có một ngôn ngữ quốc gia – hiến pháp quy định có 23 ngôn ngữ chính thức. Mặc dù tiếng Hindi là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất và là ngôn ngữ của chính quyền trung ương ở Ấn Độ, nhưng không có ngôn ngữ nào mang tính chính thức hơn các ngôn ngữ khác. Theo hiến pháp, mỗi ngôn ngữ trong số 22 ngôn ngữ địa phương (cộng với tiếng Anh) đều có tầm quan trọng như nhau.

7. Chiếc sari đã hơn 5000 năm tuổi

Chiếc sari có niên đại ít nhất là 3000 năm trước Công nguyên. Người mặc Sari thường chọn màu sắc trang phục tùy theo dịp. Màu đỏ thường được cô dâu mặc để tượng trưng cho khả năng sinh sản và thịnh vượng.

8. Cải thiện khả năng đọc viết

Ấn Độ có tỷ lệ người lớn biết chữ gần 75%. Mặc dù đất nước này đã có những cải thiện đáng kể trong những năm qua nhưng vẫn chưa đáp ứng được tỷ lệ biết chữ trung bình trên toàn thế giới là 86,5%.

9. Nguồn gốc của cờ vua

Người ta cho rằng trò chơi cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 1.500 năm trước. Nó được cho là dựa trên trò chơi chiến tranh thế kỷ thứ 7 có tên chaturanga phát triển mạnh ở tây bắc Ấn Độ vào thời điểm đó.

7 sự thật kinh tế ấn tượng về Ấn Độ

Nổi lên là một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Ấn Độ được kỳ vọng sẽ trở thành một trong 3 cường quốc kinh tế hàng đầu trong 10-15 năm tới.

1. Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba

Xét về sức mua (so sánh năng suất kinh tế và mức sống), Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

2. Hạn chế tiền tệ đóng

Đồng rupee của Ấn Độ là một loại tiền tệ đóng – có những hạn chế khắc nghiệt trong việc đưa tiền vào và ra khỏi đất nước. Du khách phải mang theo tiền mặt và đổi tiền tại sân bay hoặc quầy đổi tiền ngân hàng hoặc sử dụng máy ATM để rút rupee một lần trong nước.

3. Bollywood tỏa sáng trên trường thế giới

Bollywood là nhà sản xuất phim lớn nhất thế giới, vượt qua Nollywood (Rạp chiếu phim Nigeria) và thậm chí cả Hollywood. Trung bình, Bollywood sản xuất khoảng 1.500-2.000 phim truyện mỗi năm.

Bạn có tò mò muốn biết thêm về hoạt động nội bộ của ngành công nghiệp Bollywood không? Đi đến Mumbai để tham gia trải nghiệm Film City Bollywood.

4. Cường quốc Đường sắt Ấn Độ

Đường sắt Ấn Độ là một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu trên hành tinh. Với 1,4 triệu nhân viên đáng kinh ngạc, mạng lưới đường sắt quốc doanh của Ấn Độ vận hành một mạng lưới khổng lồ, rộng khắp trải dài khắp đất nước với hàng trăm ngàn dặm. Mỗi ngày có khoảng 23 triệu hành khách được vận chuyển trên mạng lưới rộng lớn này.

5. Báo chí tới hàng triệu người

Ấn Độ là thị trường báo chí lớn thứ hai trên thế giới với hơn 100.000 ấn phẩm và 1300 triệu độc giả.

6. Chuyên gia gia công bên ngoài

Khoảng 67% hoạt động gia công phần mềm trên thế giới được thực hiện ở Ấn Độ. Ngành CNTT Ấn Độ được định giá 150 tỷ USD.

7. Đại học Quốc tế Nalanda là một trong những trường đại học cổ xưa nhất thế giới

Ở vùng nông thôn Bihar, Nalanda, một trong những trường đại học cổ xưa nhất thế giới đang được xây dựng lại. Nó lần đầu tiên được thành lập như một trung tâm học tập vào thế kỷ thứ 5 CN khi có một tu viện Phật giáo lớn trong khuôn viên. Đại học Quốc tế Nalanda mới dự kiến hoàn thành vào năm 2021/22 – cung cấp các khóa học sau đại học về nhiều chủ đề khác nhau.

Trường đại học nằm ở vùng nông thôn Bihar, chúng tôi khuyên bạn nên ở lại thoải mái khi khám phá lịch sử.

6 sự thật thú vị về bối cảnh ẩm thực/đồ uống của Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ làm từ các loại gia vị, thảo mộc, rau và trái cây địa phương đã ảnh hưởng đến các nền ẩm thực khác trên khắp thế giới – từ Châu Âu đến Caribe.

1. Ẩm thực lâu đời nhất trong lịch sử loài người

Ẩm thực Ấn Độ có thể là nền ẩm thực được chế biến liên tục lâu đời nhất trong lịch sử loài người được biết đến. Tất nhiên, những gì chúng ta biết ở quê nhà là “món ăn Ấn Độ” rất khác nhau tùy theo từng nơi trên đất nước. Từ các món ăn lấy cảm hứng từ Bồ Đào Nha ở Goa đến các món nướng tandoori ở Punjab, có vô số món ăn khác nhau để khám phá trong chuyến đi đến đất nước này.

2. Dabbawallah cung cấp số lượng bữa trưa đáng kinh ngạc

Thông thường, mạng lưới dịch vụ thực phẩm ở Mumbai được gọi là dabbawallah cung cấp hơn 200.000 hộp cơm trưa bằng xe đạp và tàu hỏa từ nhà đến văn phòng hàng ngày. Thật không may, đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch vụ của họ – khiến nhiều sinh viên và công nhân phải ở nhà. Trong một hệ thống phức tạp, mỗi người nhận được đúng hộp cơm trưa chứa đầy thức ăn nóng do gia đình họ chuẩn bị, và vào buổi chiều, những chiếc hộp rỗng sẽ được lấy và trở về nhà. Thậm chí còn có một bộ phim dựa trên hiện tượng này, The Lunchbox năm 2013.

Khám phá Mumbai bằng phương tiện giao thông địa phương và tự mình thưởng thức bữa trưa dabbwallah.

3. Trà có từ năm 750 trước Công nguyên

Trà đã được trồng ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ trước khi người Anh bắt đầu trồng trọt vì mục đích thương mại. Trà được nhắc đến lần đầu tiên ở đất nước này vào khoảng năm 750 trước Công nguyên, và được cho là nó cũng được dùng như một món rau, chiên trong dầu với tỏi. Khi người Anh đến vào thế kỷ 18, họ bắt đầu trồng trà ở quy mô thương mại để giảm sự phụ thuộc vào việc mua trà từ Trung Quốc.

4. Rượu bị cấm ở một số bang

Uống rượu bị cấm ở năm bang của Ấn Độ; độ tuổi uống rượu thay đổi từ 18 đến 30 ở những người khác. Nếu bạn đang đi du lịch đến Gujarat, Bihar, Nagaland hoặc Lãnh thổ Liên minh Lakshadweep, bạn sẽ không thể mua được rượu. Ngoài ra, nhiều bang còn thực hiện “ngày khô” vào các ngày lễ tôn giáo lớn, khi cấm bán rượu.

5. Món ăn yêu thích của người Anh có nguồn gốc từ Ấn Độ

Gà tikka masala đã trở thành một trong những món ăn quốc gia của Anh – một số người cho rằng nó đã vượt qua Fish and Chips. Mặc dù có những khác biệt về cách thức món cà ri được ưa chuộng này xuất hiện ở Anh – cho dù nó được tạo ra vào những năm 70 bởi một đầu bếp người Bangladesh ở Glasgow hay chỉ đơn giản là lấy cảm hứng từ món gà bơ – phần tikka của món ăn có nguồn gốc khoảng 5.000 năm trước ở Ấn Độ. .

6. Chợ bán buôn gia vị lớn nhất châu Á

Khari Baoli ở Delhi là chợ bán buôn gia vị lớn nhất châu Á. Nó đã hoạt động từ thế kỷ 17 và được đặt tên theo con phố nơi nó tọa lạc.

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để tiếp cận thị trường gia vị lớn nhất châu Á? Không cần phải choáng ngợp – bạn luôn có thể nhận được hướng dẫn viên để cùng bạn điều hướng mê cung.

3 sự thật về thiên nhiên hoang dã của Ấn Độ

Hỗ trợ hơn 8% đa dạng sinh học của thế giới, vẻ đẹp nguyên sơ của Ấn Độ có thể được nhìn thấy từ bờ biển đến các khu rừng.

1. Đây là nơi có người ở ẩm ướt nhất trên trái đất

Bang Meghalaya, “nơi ở của mây” phía đông bắc Ấn Độ, là nơi có người sinh sống ẩm ướt nhất trên trái đất. Khu vực có rừng có lượng mưa trung bình là 12.000 mm (470 inch) mỗi năm. Đó là lượng mưa gần 33mm mỗi ngày. Các khu rừng của Meghalaya là nơi sinh sống của rất nhiều loài thực vật và động vật, bao gồm gấu đen Himalaya, tê tê (thú ăn kiến có vảy) và chim đầu rìu sọc ngựa vằn.

2. Hổ trắng chỉ có ở đây

Hổ trắng chỉ được tìm thấy trong số những con hổ Ấn Độ. Hổ trắng là một loại hổ Bengal được tạo ra thông qua một biến thể về sắc tố. Chúng thường phát triển thành những động vật lớn hơn so với những người anh em họ màu cam của chúng.

Khi bạn đang ở tỉnh Rajasthan và muốn ngắm nhìn những chú hổ Bengal hùng vĩ này trong tự nhiên, hãy đến Công viên Quốc gia Ranthambore để thêm nó vào danh sách những điều bạn nên làm.

3. Hổ Bengal là động vật quốc gia

Hổ Bengal là động vật quốc gia của Ấn Độ. Nó được coi là động vật biểu tượng của Ấn Độ vào năm 1972. Khu bảo tồn hổ Corbett có số lượng hổ Bengal lớn nhất dành cho những du khách hy vọng có thể nhìn thoáng qua, theo sau là Công viên Quốc gia Bandipur ở Karnataka.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo