28 Điều Tuyệt Vời Cần Làm Ở Uganda

Uganda! Một đất nước của những ngọn đồi xanh nhấp nhô, những thung lũng mù sương và những ngọn núi hiểm trở. Nơi sư tử rình rập con mồi trên đồng cỏ, hà mã lười biếng ngâm mình trong vùng nước nông và khỉ đột núi di chuyển có mục đích xuyên qua những khu rừng rậm rạp. Nơi mặt nước tĩnh lặng của Hồ Victoria biến thành dòng thác ầm ầm của Sông Nile khi nó chảy qua Châu Phi.

Ít nổi tiếng hơn, ít người đi du lịch hơn nhưng không kém phần hấp dẫn so với các nước láng giềng Đông Phi, Uganda là đất nước của những điều bất ngờ và nổi bật. Nhưng bạn đã biết điều đó, nếu không bạn sẽ không đọc blog này. Bạn ở đây vì bạn đang nghĩ đến việc đi – hoặc có lẽ bạn đã đặt chuyến đi của mình – và bạn muốn biết những điều cần làm hàng đầu ở Uganda là gì. Vâng, bạn đã hoàn toàn đến đúng nơi.

Nếu bạn theo dõi blog này, bạn sẽ biết tôi đã sống và làm việc ở Uganda trong bốn tháng, vì vậy tôi đã hiểu khá rõ về đất nước này. Trong thời gian đó, tôi tận dụng cơ hội đến thăm càng nhiều địa điểm du lịch ở Uganda càng tốt, và khi kết thúc chuyến đi, tôi đã thực hiện một chuyến phiêu lưu lớn kéo dài hai tuần ở Uganda, khám phá tất cả những điểm nổi bật chính của đất nước.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Uganda: Xem tại đây

1/ ĐI TRUY CẬP CHIMPANZE

Nếu bạn đã đọc các blog khác về Uganda, bạn có thể đã biết rằng đây là một trong những nơi cuối cùng trên thế giới mà bạn có thể nhìn thấy loài khỉ đột núi cực kỳ nguy cấp. Nhưng điều ít được biết đến hơn là thực tế là bạn cũng có thể dành thời gian và đi chơi với họ hàng gần nhất của chúng ta: tinh tinh. Những người này có thể không nhận được nhiều vinh quang như những người hàng xóm lớn hơn của họ, nhưng việc đến thăm họ cũng là một trải nghiệm thú vị và chi phí chỉ bằng một phần nhỏ.

Một số công viên và rừng ở Uganda, bao gồm Rừng Kibale và Công viên Quốc gia Nữ hoàng Elizabeth, có các gia đình tinh tinh làm quen và được huấn luyện nhẹ nhàng để chịu đựng sự hiện diện của con người. Trải nghiệm theo dõi có thể kéo dài nửa ngày hoặc cả ngày, trong thời gian đó bạn sẽ đi bộ xuyên rừng để tìm nhóm trước khi dành thời gian quan sát chúng trong tự nhiên. Nếu bạn đủ may mắn để đến gần họ, như tôi đã làm, thì điều đó thực sự ngoạn mục. Đó chắc chắn là một trong những điều cần làm hàng đầu ở Uganda.

2/ KHUYẾN MÃI TRUYỀN HÌNH TRONG RỪNG BWINDI KHÔNG THỂ THOÁT KHỎE

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên đến thăm khỉ đột nếu có thể. Chỉ còn lại khoảng 880 con khỉ đột núi trên thế giới, trong đó khoảng một nửa sống ở Rừng bất khả xâm phạm Bwindi của Uganda. Điều đó có nghĩa là cơ hội được nhìn thấy chúng là cực kỳ hiếm và là lý do chính khiến đây trở thành điểm thu hút khách du lịch số một ở Uganda.

Giống như đến thăm những con tinh tinh, việc đi bộ xuyên rừng của khỉ đột bao gồm việc đi bộ qua khu rừng rậm rạp để tìm gia đình khỉ đột được phân bổ của bạn – một trong số ít đã quen với sự hiện diện của con người. Sau khi tìm thấy chúng, bạn sẽ dành một giờ kỳ diệu để quan sát những sinh vật tuyệt đẹp này trong tự nhiên.

Mức giá có thể rất hấp dẫn ($600 lần trước tôi đã cập nhật bài đăng trên blog này) và việc đi lại đôi khi có thể gặp một chút khó khăn, nhưng khi nào bạn sẽ quay lại Uganda hoặc có cơ hội lần nữa?

3/ SAFARIS THIÊN NHIÊN

Uganda có thể không có dấu ấn như Serengeti của Tanzania hay Masai Mara của Kenya, nhưng việc phát hiện động vật hoang dã vẫn là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Uganda và ở đây có quá nhiều loài động vật hoang dã có thể làm hài lòng ngay cả những người sành sỏi nhất. Hơn nữa, vì Uganda ít đông đúc hơn nên nhiều khả năng bạn sẽ có được các loài động vật cho riêng mình – và chi phí cũng rẻ hơn!

Uganda có 10 công viên quốc gia, là nơi sinh sống chung của hơn 350 loài động vật có vú khác nhau, bao gồm sư tử, báo, hà mã, voi, hươu cao cổ, ngựa vằn, linh cẩu và trâu, cũng như hơn 1000 loài chim. Safaris có thể được tổ chức thông qua một trong nhiều công ty săn thú ở Uganda hoặc thông qua một công ty du lịch nhóm nhỏ như G Adventures.

4/ VƯỜN QUỐC GIA NỮ HOÀNG ELIZABETH

Là công viên quốc gia lớn nhất và được nhiều người cho là đẹp nhất ở Uganda, Nữ hoàng Elizabeth là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Uganda. Nằm ở biên giới phía tây với Cộng hòa Dân chủ Congo và ngay trên đường xích đạo, công viên có diện tích gần 2000 km2 và là nơi sinh sống của tất cả các loài động vật hoang dã lớn ở Uganda. Nếu bạn chỉ có thời gian đến thăm một công viên, hãy đến thăm công viên này.

Bạn có thể dễ dàng lấp đầy vài ngày ở đây bằng các chuyến đi chơi trò chơi: hãy thử lái xe buổi tối để ngắm những chú voi đang kiếm ăn hoặc những con mèo lớn trên đường đi săn, sau đó thức dậy trước bình minh để tận hưởng bình minh và ngắm nhìn những con hà mã quay trở lại mặt nước sau đó. một đêm chăn thả. Vào ban đêm, hãy ngủ trong lều đi săn để bạn có thể nghe thấy âm thanh của công viên vào ban đêm khi bạn trôi đi và nếu may mắn, trại của bạn thậm chí có thể đón tiếp một hoặc hai vị khách về đêm – một trải nghiệm hơi đáng sợ nhưng đầy phấn khởi.

5/ CHUYẾN ĐI TÀU KAZINGA

Khi bạn đang ở Công viên Quốc gia Nữ hoàng Elizabeth, sẽ là một sai lầm nếu không thực hiện chuyến đi bằng thuyền trên Kênh Kazinga, một con sông nông dài 20 dặm chảy giữa Hồ George và Hồ Edward. Động vật đủ hình dạng và kích cỡ xuống mép nước để uống và tắm, vì vậy vào bất kỳ ngày nào, bạn chắc chắn sẽ được nhìn thấy mọi thứ từ voi, hà mã và trâu, cho đến – nếu may mắn – đàn sư tử kiêu hãnh.

Cái hay của việc phát hiện động vật hoang dã bằng thuyền là các loài động vật dường như không bị làm phiền bởi sự hiện diện của nó, nghĩa là bạn có thể đến gần hơn nhiều so với khả năng đi bằng ô tô. Vào một ngày nắng, một chuyến đi bằng thuyền lười xuôi theo bất kỳ dòng sông nào là một điều tuyệt vời, nhưng khi bạn thêm vào nhiều động vật hoang dã hơn mức bạn có thể lưu trong thẻ nhớ, hành trình đặc biệt này sẽ trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch tốt nhất ở Uganda.

Các chuyến đi bằng thuyền trên Kênh Kazinga kéo dài hai giờ và có giá khoảng 30 USD mỗi người. Mẹo blog hàng đầu: nếu có thể, hãy ngồi ở phía bên trái, vì đó là chỗ gần bờ hơn.

6/ THUNG LŨNG Rạn nứt lớn

Ngoài đời sống hoang dã tuyệt vời, Uganda tự hào có một số cảnh quan tuyệt đẹp nhất được tìm thấy ở bất cứ đâu ở Châu Phi. Đất nước này nằm trên Thung lũng Tách giãn Lớn, một vết nứt lớn trên vỏ trái đất được tạo ra khi hai mảng kiến tạo di chuyển xa nhau, tạo ra một rãnh khổng lồ dài 4000 dặm và đang mở rộng thêm vài cm mỗi năm. Trải qua hàng triệu năm, khi lục địa dần dần bị xé làm đôi, những lực mạnh mẽ này đã hình thành những đỉnh và đáy ấn tượng, tạo ra một số ngọn núi cao nhất (bao gồm cả dãy núi Rwenzori của Uganda), những ngọn núi lửa dữ dội và một số hồ sâu nhất ở Châu Phi (Hồ Victoria chẳng hạn).

Bạn sẽ thoáng thấy những tác động của Rạn nứt lớn khi du lịch khắp miền Tây Uganda. Từ nhiều hồ nước khổng lồ, đến đồng bằng rộng lớn bằng phẳng của khe nứt, đến đỉnh của những ngọn núi xung quanh, đây là những khung cảnh mà bạn sẽ không thể quên khi vội vàng.

7/ Miệng núi lửa

Nhờ tất cả hoạt động núi lửa đó, Uganda là nơi có một số miệng núi lửa và hồ miệng núi lửa ngoạn mục. Hàng triệu năm trước, khung cảnh này lẽ ra đã bị cháy sém và đen thui, nhưng ngày nay, đất núi lửa màu mỡ đã mang lại sự sống cho những cảnh quan xanh mướt rải rác với những hố nước lấp lánh. Có điều gì đó đặc biệt hơn về hình dạng tròn hoàn hảo và đường viền sắc nét của hồ miệng núi lửa, cũng như cách mặt nước, không bị dòng chảy và được che chắn khỏi gió, phản chiếu bầu trời sắc nét như một tấm gương.

Có những miệng núi lửa và hồ miệng núi lửa tuyệt đẹp trên khắp miền Tây Uganda, nhưng những cái tốt nhất là miệng núi lửa Katwe ở Công viên quốc gia Queen Elizabeth – hãy lái xe đến miệng núi lửa vào buổi chiều muộn để thực sự nhìn thấy chúng lấp lánh nhất. Hoặc, nếu ngân sách của bạn eo hẹp, hãy thử dành một đêm tại Crater Safari Lodge ở Kibale hoặc tại Kyaniga Lodge ở Fort Portal: cả hai đều là những khách sạn sang trọng tuyệt đẹp nằm ngay rìa hồ miệng núi lửa với tầm nhìn tuyệt đẹp.

8/ SƯ TỬ TRÊN CÂY Ở ISHASHA

Một điều nữa khiến Công viên Quốc gia Nữ hoàng Elizabeth nổi tiếng là loài sư tử trèo cây. Đây không phải là một phân loài sư tử độc nhất – tất cả sư tử đều có thể trèo cây – nhưng công viên đặc biệt này có một số cây rất dễ trèo và những con sư tử ở đây không hề chậm chạp trong việc tận dụng lợi thế.

Điều tuyệt vời về sư tử trên cây là chúng dễ dàng được phát hiện và chụp ảnh hơn nhiều. Ẩn mình trong đám cỏ khô cao trên mặt đất, một con sư tử hầu như vô hình, nhưng khi ở trên cây, nó lộ diện hoàn toàn và có thể sẽ nghỉ ngơi ở đó trong vài giờ. Khi một người được phát hiện, các kiểm lâm viên sẽ thông báo cho nhau, vì vậy miễn là anh ta không thức dậy và đi săn trước khi bạn đến vị trí của anh ta, bạn sẽ có cơ hội tốt để phát hiện ra anh ta.

Để ngắm sư tử leo cây, bạn chỉ cần lái xe đến khu vực Ishasha của công viên, hỏi từng chiếc xe bạn đi qua xem họ có nhìn thấy sư tử hay không và hãy luôn chú ý theo dõi!

9/ VƯỜN QUỐC GIA THÁ MURCHISON

Nằm cách Kampala khoảng năm giờ lái xe về phía bắc, Thác Murchison là công viên quốc gia lớn nhất của Uganda: rộng 4000 km2. Nó không chỉ tự hào về khoảng 500 loài chim và 75 loài động vật có vú, đây còn là nơi có thác nước mạnh nhất thế giới. Thác Murchison là nơi sông Nile, con sông dài nhất thế giới, dồn toàn bộ sức mạnh của nó qua một vết nứt nhỏ dài 6 mét và lao xuống độ sâu 43 mét với tốc độ 300 mét khối mỗi giây. Nơi này khá ồn ào và ấn tượng, và đó là điều khiến nơi đây trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Uganda.

Có hai cách để ngắm Thác Murchison – và tôi thực sự khuyên bạn nên làm cả hai. Đi thuyền dọc theo Sông Nile để ngắm nhìn Đáy Thác, đi về phía trước, sau đó đi bộ lên hoặc đi thuyền trở lại và lái lên Đỉnh Thác để xem dòng nước cuồn cuộn, cuồn cuộn ở gần. Sau đó, bạn có thể lái xe trong công viên để ngắm nhìn hươu cao cổ, linh dương, linh cẩu hoặc voi trước khi thư giãn tại một trong nhiều nhà nghỉ đi săn trong khu vực.

10/ KHU VỰC TÊ GIÁC ZIWA

Nếu bạn đang đi từ Kampala đến Thác Murchison, đừng bỏ lỡ Khu bảo tồn Tê giác Ziwa trên đường đi qua. Nằm cách thủ đô chỉ ba giờ (vì vậy bạn cũng có thể đến đây trong một ngày cuối tuần), Ziwa là nơi duy nhất ở Uganda có thể nhìn thấy tê giác trong tự nhiên – và không chỉ nhìn thấy chúng mà còn đến cực kỳ gần gũi với chúng.

Vì nạn săn trộm, tê giác đã tuyệt chủng ở Uganda vào năm 1983. Khu bảo tồn tê giác Ziwa được thành lập 15 năm sau đó để giới thiệu lại chúng. Họ bắt đầu chỉ với sáu con, nhưng nhờ một chương trình nhân giống thành công, họ hiện có 22 con và sẽ còn nhiều hơn nữa.

Bạn có thể nhìn thấy những con tê giác bằng cách đi dạo có hướng dẫn với một kiểm lâm viên có vũ trang. Những chuyến đi này kéo dài khoảng hai giờ và có giá 45 USD/người cho một người không phải người Uganda. Nếu hai giờ là không đủ đối với bạn, bạn cũng có thể ở lại qua đêm trong công viên.

11/ ĐI ĐI BỘ Ở THÁC SIPI

Nằm ở độ cao 1.775 m so với mực nước biển ở chân đồi Núi Elgon ở Đông Uganda gần biên giới với Kenya, Thác Sipi là một thị trấn đồi thư thái, là địa điểm tuyệt vời cho kỳ nghỉ cuối tuần xa Kampala. Nhờ không khí miền núi trong lành, những ngọn đồi nhấp nhô và những vách đá hiểm trở, nơi đây nổi tiếng với những người đam mê phiêu lưu, đặc biệt là những người đi bộ đường dài, leo núi và chạy đồi.

Khu vực này được đặt tên theo ba thác nước xinh đẹp – và đi bộ đường dài để ngắm chúng, khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày, là điểm thu hút chính của khu vực. Nhưng cũng có rất nhiều cuộc phiêu lưu ngoài trời khác, từ các chuyến tham quan các đồn điền cà phê địa phương, đến đi bộ ngắm chim, chạy bộ trên đồi, leo núi trên một trong 14 tuyến đường thể thao bắt buộc và thậm chí leo xuống sườn thác chính 100m. – điều mà tôi không làm vì nó nghe có vẻ đáng sợ!

12/ KAMPALA

Mặc dù hầu hết mọi người đến Uganda để khám phá động vật hoang dã và phong cảnh, nhưng hầu hết các chuyến đi sẽ bắt đầu hoặc kết thúc ở Kampala và không có hướng dẫn nào về những việc cần làm sẽ hoàn chỉnh nếu không đề cập đến nó.

Kampala nổi tiếng là ồn ào, bẩn thỉu và đông đúc, nhưng đây cũng là trái tim của đất nước: đầy sức sống, hối hả, ồn ào và đầy màu sắc. Ban đầu được xây dựng trên bảy ngọn đồi và hiện trải dài trên nhiều ngọn đồi khác, Kampala có thể gây nhầm lẫn khi di chuyển, nhưng trung tâm thì nhỏ gọn và được tổ chức tốt, có nhiều thứ để xem và làm trong một hoặc hai ngày.

Tìm hiểu về lịch sử của Uganda và chế độ tàn bạo của Idi Amin tại Cung điện Mengo, còn được gọi là Cung điện Kabaka – nơi bạn có thể nhìn thấy những phòng tra tấn lạnh lẽo trước đây của Amin – hoặc xem nơi an nghỉ cuối cùng của các vị vua cũ của Buganda tại Lăng mộ Kasubi. Tản bộ dọc theo Đại lộ Quốc hội để chiêm ngưỡng một số kiến trúc thuộc địa đẹp nhất, mua quà lưu niệm hoặc tác phẩm nghệ thuật Châu Phi tại một trong nhiều chợ thủ công và phòng trưng bày nghệ thuật, hoặc tránh giao thông bằng cách nhảy lên phía sau boda-boda (taxi xe máy) và chạy vòng quanh thành phố (không dành cho người yếu tim, nhưng là một cách đi lại tuyệt vời và rẻ tiền).

13/ NHÀ Thờ Hồi giáo KAMPALA

Một điều phổ biến để xem ở Kampala là Nhà thờ Hồi giáo Quốc gia Cũ Kampala. Tòa nhà màu vàng trang nghiêm với cụm mái vòm bằng đồng này là nhà thờ Hồi giáo lớn thứ 5 ở Châu Phi, có không gian cho khoảng 16.000 người cùng nhau cầu nguyện. Sảnh cầu nguyện khổng lồ được trang trí bằng kính màu từ Ý, một tấm thảm dệt khổng lồ màu xanh và đỏ, cùng những chiếc đèn chùm tinh xảo từ Ai Cập. Nếu bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hãy thử leo 306 bậc thang lên đỉnh tháp để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố trải rộng theo mọi hướng – một cách hoàn hảo để định hướng và chiêm ngưỡng quy mô của thành phố từ một vị trí thuận lợi yên bình .

14/ QUÁN VÀ NHÀ HÀNG KAMPALA

Khi bạn đã tham quan xong, đã đến lúc tận hưởng điểm thu hút chính của Kampala: cuộc sống về đêm. Thành phố này được mệnh danh là thủ đô tiệc tùng của Đông Phi, đến nỗi du khách thường xuyên đến từ Kenya, Tanzania và Rwanda để tiệc tùng vào cuối tuần.

Kampala được chia thành các quận, mỗi quận có bầu không khí riêng. Khu vực tổ chức tiệc chính nằm dọc theo Đại lộ Acacia: tại đây bạn sẽ tìm thấy các địa điểm nổi tiếng được yêu thích ở địa phương bao gồm Quán rượu Ailen Bubbles O’Leary, quán bar và hộp đêm Big Mike, quán bar Kurb đôi khi tổ chức nhạc sống và xa hơn một chút là Ớt. có nhà hàng, quầy bar bên hồ bơi và sàn nhảy.

Bên ngoài trung tâm thành phố, Kabalagala được biết đến là một khu vực yên tĩnh hơn một chút, nhưng vẫn có một số lựa chọn độc đáo bao gồm Deuces và Café Cheri. Hoặc đi đến Bugolobi để thưởng thức những ly cocktail tuyệt vời tại The Alchemist.

Kampala cũng nổi tiếng về những món ăn tuyệt vời với hàng chục nhà hàng để bạn thử. Dưới đây là một số món tôi yêu thích: Di Vino cho món bít tết ngon nhất tôi có ở Châu Phi; hãy thử Bistro để thưởng thức món gà hoặc cá tuyệt vời; Vườn Miso dành cho sự kết hợp giữa Hàn Quốc/Châu Á trong khung cảnh khu vườn yên bình; hoặc Mediterraneo để thưởng thức bánh pizza và mì ống tuyệt vời.

15/ HỒ BUNYONYI

Nằm ở phía tây xa xôi của Uganda gần biên giới với Rwanda, Hồ Bunyonyi là một nơi quyến rũ để dành một hoặc hai ngày thư giãn. Hồ nước đẹp tuyệt vời này có hàng chục hòn đảo rải rác, một số trong đó có những câu chuyện đen tối hấp dẫn. Hãy đi trên một chiếc thuyền độc mộc nhỏ để tìm hiểu về một số trong số họ, từ Đảo Trừng phạt, nơi những cô gái mang thai ngoài giá thú bị bỏ rơi cho đến chết, đến Đảo Leprosy, nơi từng là thuộc địa của người cùi do một nhà truyền giáo người Scotland điều hành.

Một nơi tuyệt vời để lưu trú là Byoona Amargara, một nơi nghỉ dưỡng yên bình trên đảo hoạt động như một doanh nghiệp phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển cộng đồng tại Hồ Bunyonyi. Chọn giữa cabin bình dân hoặc một trong những ‘mái vòm địa lý’ có mặt thoáng tuyệt vời với tầm nhìn ra hồ. Ngủ quên trong những âm thanh nhẹ nhàng của thiên nhiên, thức dậy với tiếng chim hót, thư giãn trong ngày bằng những chuyến đi bộ ngắn hoặc bơi lội trong hồ, và thưởng thức những món ăn tuyệt vời của nhà hàng.

Sự thật thú vị: mặc dù tương đối nhỏ nhưng hồ Bunyonyi là hồ sâu thứ hai ở châu Phi và là hồ sâu thứ tư trên thế giới, ở độ sâu tối đa 900 m.

16/ THAM QUAN NGƯỜI BATWA

Khi bạn đang ở Công viên Quốc gia Bwindi hoặc Mgahinga, bạn nên dành thời gian ghé thăm một trong những cộng đồng Batwa. Người Batwa là một bộ tộc săn bắn hái lượm, họ đã sống lối sống du mục trong hàng ngàn năm trong các khu rừng ở Tây Uganda.

Nhưng vào năm 1991, khu vực họ sinh sống đã bị biến thành công viên quốc gia và người Batwa bị buộc phải di dời. Bây giờ họ sống trong các trại tạm bợ ở bìa rừng, nơi họ sống bằng nghề nông tự cung tự cấp và mang lại trải nghiệm văn hóa cho khách du lịch.

Các chuyến thăm tới Batwa bao gồm cơ hội tìm hiểu về lối sống truyền thống của họ và xem các màn trình diễn âm nhạc và khiêu vũ. Đó là một cách tuyệt vời để hỗ trợ cộng đồng bị di dời và bị thiệt thòi này, những người thực sự cần sự giúp đỡ của chúng tôi.

Các chuyến tham quan có thể được tổ chức thông qua Cơ quan quản lý động vật hoang dã Uganda hoặc Chương trình phát triển Batwa – nhưng hãy đảm bảo bạn chỉ thực hiện chuyến thăm chính thức vì đây là những chuyến thăm nhạy cảm về mặt văn hóa và giá vé của bạn sẽ quay trở lại để hỗ trợ cộng đồng.

17/ ĐỨNG Ở Xích Đạo

Một điều dễ dàng và phổ biến khác để làm ở Uganda là đến thăm Xích đạo. Uganda nằm ngay trên đường ranh giới kỳ diệu này, mang đến cơ hội hiếm có để đứng một chân ở phía Bắc và một chân ở Nam bán cầu – một trải nghiệm hơi siêu thực nhưng thú vị nếu bạn chưa từng làm điều đó trước đây.

Những điểm mà Xích đạo đi qua các con đường chính đều được đánh dấu bằng các tượng đài hình tròn, nhưng địa điểm chính để ngắm nhìn nó là ở Kayabwe, trên đường cao tốc Masaka-Mbarara, cách Kampala khoảng 45 dặm.

Ở đây có các quầy hàng thủ công và quán cà phê, đồng thời bạn có thể xem màn trình diễn chứng minh rằng nước thực sự chảy tròn xuống lỗ cắm theo các hướng ngược nhau ở hai bên Xích đạo. Tôi đã nghe điều này nhưng tôi không biết nó có đúng hay không, vì vậy thật thú vị khi được tận mắt chứng kiến!

18/ VƯỜN QUỐC GIA HỒ MBURO

Cách Kampala khoảng năm giờ lái xe về phía tây, Công viên Quốc gia Hồ Mburo là công viên quốc gia thảo nguyên nhỏ nhất ở Uganda. Đây chủ yếu là nơi sinh sống của các loài động vật ăn cỏ như linh dương, ngựa vằn và trâu, nhưng không có voi hay sư tử ở đây. Điều này có nghĩa là đây là nơi an toàn hơn nhiều để dạo chơi so với các công viên khác, khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời như cưỡi ngựa, đi xe đạp leo núi hoặc đi dạo ngắm chim mà không có nguy cơ bị giẫm đạp hoặc biến thành một bữa ăn ngon cho một con mèo lớn.

Hồ Mburo là nơi tuyệt vời để dừng chân qua đêm trên đường trở về Kampala từ phía tây. Nếu ngân sách của bạn hạn chế, hãy lưu trú tại Mihingo Lodge tuyệt đẹp, một trong những nhà nghỉ ngoạn mục nhất ở Uganda, nơi tự hào có các cabin bằng gỗ sang trọng có hiên riêng nhìn ra công viên và hồ bơi với một trong những khung cảnh đẹp nhất mà tôi từng thấy!

19/ HỒ VICTORIA

Uganda có thể không giáp biển, nhưng những gì nước này thiếu về quang cảnh biển được bù đắp bằng Hồ Victoria hùng vĩ. Vùng nước khổng lồ này nằm ở phía nam của đất nước, xuyên qua biên giới với Kenya và Tanzania, và có diện tích hơn 23.000 dặm vuông là hồ lớn nhất ở Châu Phi.

Điểm khởi hành tốt nhất để ngắm Hồ Victoria là Entebbe (về điểm này, thông tin thêm bên dưới). Tận hưởng chuyến du thuyền ngắm cảnh hoàng hôn để tận hưởng làn nước yên tĩnh hoặc thực hiện chuyến đi đến một số hòn đảo. Điểm nổi bật chính là Quần đảo Ssese, một quần đảo gồm 84 hòn đảo có làn nước trong xanh, cát trắng mềm mại và những khu rừng rậm rạp – tạo nên trải nghiệm tuyệt vời trên đảo nhiệt đới. Bạn có thể dễ dàng đến hòn đảo chính, Đảo Buggala bằng phà từ Entebbe, và là điểm đến cuối tuần nổi tiếng của người dân Kampala, với một loạt khách sạn và quán bar bên bờ biển.

20/ ENTEBBE

Nếu bạn di chuyển bằng máy bay, Entebbe là nơi chuyến đi đến Uganda của bạn sẽ bắt đầu và kết thúc. Nhưng thị trấn không chỉ là trung tâm của sân bay – đây còn là nơi nghỉ dưỡng yên bình ngay bên bờ Hồ Victoria, chỉ cách Kampala một giờ và đó là một cách tuyệt vời để dành một hoặc hai ngày vào đầu hoặc cuối kỳ nghỉ của bạn , hoặc như một ngày cuối tuần xa thủ đô.

Vào ban ngày, hãy tận hưởng khung cảnh cây xanh yên bình và cuộc sống của các loài chim trong Vườn Bách thảo, những phần trong đó hoàn toàn tươi tốt và rậm rạp đến nỗi chúng được sử dụng vào những năm 1940 làm địa điểm quay các bộ phim Tarzan nguyên bản. Nếu rắn hoặc cá sấu là sở thích của bạn thì hãy đến Làng Bò sát, nơi bạn có thể nhìn thấy một số trong số rất nhiều loài rắn độc được giải cứu cẩn thận khi chúng xuất hiện mà không được chào đón tại nhà của người dân trên khắp đất nước. Hoặc ghé thăm Trung tâm Giáo dục Động vật hoang dã Uganda – về trung tâm này, thông tin thêm bên dưới.

Vào buổi tối, đi dạo dọc bờ hồ Victoria và dùng bữa tại một nhà hàng ven hồ trong khi tận hưởng không khí trong lành và có thể là âm thanh của một ban nhạc địa phương.

21/ TRUNG TÂM GIÁO DỤC THIÊN NHIÊN UGANDA

Một trong những điểm nổi bật trong chuyến đi đến Uganda của tôi là chuyến thăm Trung tâm Giáo dục Động vật hoang dã Uganda (hay còn gọi là Sở thú Entebbe) và cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng một số sinh vật đáng kinh ngạc nhất hành tinh.

Không chỉ là một sở thú, UWEC còn là một khu bảo tồn động vật hoang dã, nơi những động vật được giải cứu khỏi những kẻ săn trộm hoặc buôn bán thú cưng bất hợp pháp được đưa đến chăm sóc cho đến khi chúng có thể được thả trở lại tự nhiên. Những con không thể tự bảo vệ mình – thường vì chúng chỉ là những đứa trẻ khi được tìm thấy – sẽ được giữ vĩnh viễn. Những con vật này được con người nuôi dưỡng bằng tay và điều đó có nghĩa là bạn có thể đến gần chúng mà không sợ hãi. Thực hiện chuyến tham quan Hậu trường để có cơ hội cho hươu cao cổ ăn, vuốt ve báo gêpa hoặc làm bạn với voi – với mức giá 75 USD, nó không hề rẻ nhưng rất đáng giá!

22/ NGUỒN SÔNG NILE

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới – dài hơn 4000 dặm – và chạy suốt từ Uganda ở cực nam đến biển Địa Trung Hải ở phía bắc.

Vào thế kỷ 19, trong thời kỳ hoàng kim của thám hiểm, một nhóm nhỏ các nhà thám hiểm người Anh gan dạ đã quyết tâm tìm ra nguồn gốc của tuyến đường thủy hùng vĩ này. Sau nhiều năm tìm kiếm, chắc chắn bị chấm dứt bởi những cuộc chạm trán với những người dân địa phương thù địch và thỉnh thoảng mắc phải căn bệnh nhiệt đới này hay căn bệnh nhiệt đới khác, cuối cùng – và gây tranh cãi – nó đã được tuyên bố vào năm 1858 bởi một người đàn ông tên là John Hanning Speke tại Jinja, cách đó khoảng 80 km. phía đông Kampala.

Khám phá lịch sử về Nguồn sông Nile (hoặc ít nhất là một trong số đó) được tưởng niệm tại tượng đài Nguồn sông Nile ngay bên ngoài Jinja. Đi thuyền có hướng dẫn ngược dòng và đến Hồ Victoria, nơi người ta nói rằng bạn thực sự có thể nhìn thấy những bong bóng khi nước dâng lên khỏi hồ và bắt đầu hành trình về phía bắc.

23/ VUI VẺ WHITEWATER Ở JINJA

Ngoài việc là nơi bắt đầu của Sông Nile, Jinja còn là thủ đô phiêu lưu nước trắng của Uganda. Những con sóng sủi bọt và những thác ghềnh ầm ầm của con sông dài nhất thế giới là điểm thu hút rất lớn đối với những người nghiện adrenaline, những người đến để tận hưởng cảm giác hồi hộp khi chèo thuyền kayak trên dòng nước trắng và đi bè trên những thác ghềnh đạt đến Cấp 5 ở một số khu vực. Đi đến căn cứ của Nile River Explorers để tham gia tất cả các cuộc phiêu lưu mà bạn có thể thực hiện – từ chèo thuyền vượt thác đến chèo thuyền đôi và chèo thuyền kayak một mình đến đạp xe bốn bánh.

Đối với những người hay lo lắng hơn, NRE cũng cung cấp nhiều hoạt động an thần hơn như chèo ván đứng hoặc cưỡi ngựa. Với rất nhiều nơi để ở, ăn uống và cảm giác vui vẻ, thoải mái, không có gì đáng ngạc nhiên khi Jinja hiện là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thứ hai ở Uganda sau khỉ đột.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận: nước chảy cũng được, nhưng tránh bơi trong vùng nước tĩnh lặng ở rìa sông vì khu vực này nổi tiếng là nơi mang theo ký sinh trùng đường nước bilharzia – loại ký sinh trùng này sẽ không giết chết bạn nhưng có thể làm hỏng vài ngày trong kỳ nghỉ của bạn.

24/ NHÀ nghỉ BOUTIQUE

Một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Uganda là cơ hội lưu trú tại một trong nhiều nhà nghỉ đi săn ngoạn mục của đất nước. Không chỉ là một khách sạn, những địa điểm này còn là những trải nghiệm, thường có cabin gỗ được thiết kế thông cảm với sân hiên riêng nhìn ra cảnh quan tuyệt đẹp và cung cấp các bữa ăn ba món ngon miệng đã bao gồm trong giá lưu trú của bạn. Mặc dù chúng không rẻ như khu cắm trại hoặc khách sạn kém sang trọng hơn, nhưng tôi chắc chắn khuyên bạn nên chiêu đãi bản thân một hoặc hai đêm nếu có thể.

Có rất nhiều thứ để bạn lựa chọn, nhưng đây là một số ít mà cá nhân tôi có thể giới thiệu: Kyaninga Lodge ở Fort Portal, nằm cao trên hồ miệng núi lửa tuyệt đẹp; Crater Safari Lodge ở Kibale, nơi có các cabin sang trọng có hiên nhìn ra một hồ miệng núi lửa khác; Mihingo Lodge với khung cảnh ngoạn mục trên Công viên Quốc gia Hồ Mburo; Bush Lodge ở Công viên Quốc gia Queen Elizabeth, nơi bạn chìm vào giấc ngủ trong tiếng hà mã gầm gừ ở con sông gần đó, hay Bakiga Lodge, bám vào sườn đồi nhìn ra những ngọn cây mù sương của Rừng bất khả xâm phạm Bwindi.

25/ CẢNH QUAN XANH CÁNH

Khi bạn đi du lịch vòng quanh Uganda, một trong những điều bạn không thể không chú ý là đất nước này xanh đến mức nào. Nếu bạn chỉ mới nhìn thấy Châu Phi trên tin tức, bạn sẽ được tha thứ khi nghĩ rằng đó là một lục địa khô cằn, bụi bặm, nhưng điều đó không thể nào xa hơn sự thật.

Uganda thực sự có lượng mưa tương đương với Vương quốc Anh nổi tiếng ẩm ướt, với lượng mưa hơn 1 mét mỗi năm, do đó không thiếu nước để cung cấp nước cần thiết cho vạn vật phát triển. Và – chao ôi! – mọi thứ có phát triển không! Chuối, sắn, khoai tây, ngô, đậu, cà phê, bông, trà, thuốc lá… đây chỉ là một số thứ họ sản xuất, có nghĩa là bạn sẽ không phải vất vả để tìm được trái cây và rau tươi ngon với gần như không có dặm thực phẩm.

Nhiều người kiếm sống bằng nghề nông tự cung tự cấp, mỗi gia đình sở hữu một mảnh đất nhỏ trồng trọt để bán ở chợ địa phương. Kết quả là cảnh quan trải dài của Uganda đã trở thành một mảnh ghép chắp vá của các bậc thang và quảng trường, mỗi nơi có một màu xanh lục hơi khác nhau.

Hãy đặc biệt chú ý đến chúng khi bạn lái xe qua vùng núi lửa phía Tây Uganda – bạn chắc chắn sẽ dừng xe để nhảy ra ngoài và chụp ảnh – và đó là điều khiến phong cảnh trở thành một trong nhiều điểm thu hút khách du lịch của Uganda.

26/ ÂM NHẠC UGANDAN

Uganda có nền âm nhạc sôi động, không chỉ chịu ảnh hưởng của âm thanh địa phương và châu Phi mà còn bởi ngành công nghiệp âm nhạc quốc tế rộng lớn hơn. Hai trong số những thể loại truyền thống phổ biến nhất là Kidandali, sử dụng các âm thanh và mẫu điển hình của Uganda, và Kadongo Kamu, có nghĩa là ‘một cây đàn guitar nhỏ’ và dựa trên cây đàn guitar acoustic. Đặc biệt ở Kampala có rất nhiều cơ hội để nghe các ban nhạc trực tiếp biểu diễn âm nhạc dành cho tất cả trẻ em – hãy thử Trung tâm văn hóa Ndere dành cho các ban nhạc địa phương hoặc JazzVille ở Bugolobi để thưởng thức nhạc Jazz thực sự thú vị và dễ tiếp cận.

27/ NGHỆ THUẬT VÀ THỦ CÔNG

Nếu bạn đang theo đuổi nghệ thuật Ugandan thì Kampala cũng có khung cảnh nghệ thuật đầy màu sắc với ít nhất nửa tá phòng trưng bày đại diện cho cả các nghệ sĩ địa phương và quốc tế. Phòng trưng bày AfriArt, AKA và Nommo Gallery có lẽ là những phòng trưng bày nổi tiếng nhất, nhưng cũng có một số phòng khác, tất cả đều cung cấp những bức tranh và đồ dệt độc đáo và đầy phong cách sẽ trông tuyệt vời trên bức tường nhà bạn ở quê nhà.

Để mua quà lưu niệm và đồ thủ công, bạn sẽ tìm thấy các quầy hàng ven đường ở mọi địa điểm du lịch, nhưng để có giá tốt nhất và nhiều lựa chọn nhất, bạn hãy tiết kiệm thời gian mua sắm ở Kampala. Ở đây có hai khu chợ cố định chính: chợ Exposure Africa trên đường Buganda và Làng thủ công châu Phi phía sau Nhà hát Quốc gia.

Tất cả mọi thứ từ tượng gỗ và động vật được chạm khắc,…

Tất cả mọi thứ từ tượng gỗ và động vật được chạm khắc, đồ da cho đến đồ trang sức và hàng dệt may đều được cung cấp ở đây – một số được nhập khẩu từ Kenya nhưng cũng có rất nhiều mặt hàng địa phương. Vào thứ Sáu, còn có chợ thủ công ở Nsambiya dọc theo Đường Ggaba, nơi bạn có thể mua các mặt hàng trực tiếp từ các nghệ nhân đã làm ra chúng – và giá cả cũng thường tốt hơn.

Nếu bạn không muốn phải mặc cả thì một nơi tuyệt vời để mua những món quà lưu niệm độc đáo của địa phương là một trong ba chi nhánh của Banana Boat. Cửa hàng được quản lý cẩn thận này làm việc trực tiếp với các nghệ nhân địa phương để tìm nguồn và bán những sản phẩm độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, vì vậy, bạn không chỉ mang về nhà những món đồ đẹp mắt mà còn giúp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương.

28/ GẶP GỠ NHỮNG NGƯỜI

Một trong những điều tôi yêu thích nhất về Uganda – điều khiến tôi cảm thấy thích thú khi đi du lịch – là con người ở đây. Hiếm khi tôi đi du lịch ở nơi nào mà người dân địa phương lại nồng hậu, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ như vậy. Khi đi du lịch, tôi thường chặn mọi người lại và xin chụp ảnh – đôi khi tôi bị từ chối, đôi khi họ xin tiền, nhưng ở Uganda hầu hết mọi người tôi gặp đều vui vẻ giúp đỡ và không yêu cầu đền đáp gì cả.

Đi lang thang một mình với chiếc máy ảnh của mình, tôi chưa bao giờ cảm thấy không an toàn hoặc bị đe dọa, và mặc dù một phụ nữ da trắng tóc vàng thường là đối tượng gây tò mò, nhưng ánh nhìn của mọi người hầu như không bao giờ mang lại cảm giác hung hăng hay xâm phạm như họ đã làm ở những nơi khác mà tôi từng đến thăm. Nó cũng giúp tiếng Anh trở thành một trong những ngôn ngữ quốc gia, khiến Uganda trở thành một quốc gia rất dễ dàng và thú vị để du lịch.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn làm quen với người Uganda, tại sao không học một vài từ trong tiếng Luganda trước khi đi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo