31 ĐIỀU TUYỆT VỜI ĐỂ LÀM Ở YEREVAN, ARMENIA

Yerevan, Armenia là một trong những địa điểm yêu thích của tôi, thành phố mà tôi luôn thích quay trở lại và là nơi khiến tôi khó lòng rời đi mỗi lần. Tôi không thể tưởng tượng một chuyến đi đến Armenia mà không ghé thăm Yerevan.

Và ngay cả khi tôi đã đến thủ đô của Armenia rất nhiều lần (trong nhiều năm, tôi đã ở đó tổng cộng vài tháng) mỗi lần đến thăm Yerevan, tôi lại có một danh sách mới những việc cần làm ở Yerevan. Bởi vì có quá nhiều thứ để xem, làm và trải nghiệm ở đó!

Và bây giờ là lúc tôi chia sẻ với bạn danh sách các điểm tham quan Yerevan yêu thích của tôi để bạn biết phải làm gì ở Yerevan khi đến thăm thủ đô của Armenia.

Thành thật mà nói, thành phố này không phải là thành phố đẹp nhất, đặc biệt là không theo phong cách cổ điển, nhưng với rất nhiều việc phải làm ở Yerevan, bạn sẽ bận rộn ít nhất hai ngày và cuối cùng sẽ muốn quay lại để xem thêm.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tôi, sau chuyến đi đầu tiên đến Yerevan vào tháng 7 năm 2012, tôi không còn quá say mê thành phố này nữa. Nó phải lớn lên trong tôi nhưng bây giờ tôi coi Yerevan là một trong những nơi “của tôi”, nơi mà tôi hơi say mê và sẽ không ngại sống ở đó một thời gian

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch YEREVAN: Xem tại đây

Lịch sử ngắn của Yerevan, Armenia

Bạn có thể ngạc nhiên nhưng Yerevan thực sự còn lâu đời hơn Rome, Ý. Cách đây không lâu thành phố đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2800 của mình.

Đó là bởi vì vào năm 782 trước Công nguyên. Pháo đài Erebuni được xây dựng trên lãnh thổ Yerevan và người ta cho rằng thành phố đã phát triển từ đó. Qua nhiều thế kỷ, Yerevan thường xuyên thay đổi trạng thái thuộc về nhưng chưa bao giờ thực sự đóng một vai trò quan trọng.

Cho đến đầu thế kỷ 19, đây chỉ là một thị trấn cấp tỉnh nhưng khi Yerevan trở thành một phần của Đế quốc Nga, thành phố này phát triển nhanh chóng với tốc độ phát triển lớn nhất trong thế kỷ 20.

Trong một thời gian rất ngắn, từ năm 1918 đến năm 1920, Yerevan là thủ đô của Armenia độc lập trước khi lại trở thành một phần của Nga và Liên Xô. Kể từ ngày 21 tháng 9 năm 1991, khi Armenia giành lại độc lập, Yerevan lại trở thành thủ đô của đất nước.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Yerevan

Thật tuyệt vời khi đến thăm Yerevan quanh năm nhưng có những lúc đây có thể không phải là ý tưởng hay nhất.

Nếu đây là chuyến đi đầu tiên của bạn đến Yerevan (hoặc Armenia nói chung), tôi sẽ tránh những tháng mùa hè, đơn giản vì thời tiết có thể quá nóng, thậm chí trên +40C. Điều này khiến việc tham quan gần như không thể thực hiện được vì bạn không thể tận hưởng trọn vẹn địa điểm này và tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là tìm bóng tối hoặc tốt hơn là phòng máy lạnh.

Cơ hội nhìn thấy Núi Ararat – ngọn núi linh thiêng của người Armenia – cũng rất mong manh vì nó thường khá mờ ám trong những tháng hè.

Một thời điểm khác tôi khuyên bạn không nên đến thăm Yerevan là dịp Năm Mới và Giáng Sinh. Mới gần đây tôi đã đến Yerevan vào đúng thời điểm đó và mọi thứ đều đóng cửa: cửa hàng, viện bảo tàng, nhiều nhà hàng và quán cà phê – mọi thứ!

Việc lựa chọn địa điểm đi chơi, uống cà phê hoặc ăn gì đó rất hạn chế và phần lớn những địa điểm yêu thích của tôi đều đóng cửa. Bạn không muốn đối mặt với cảm giác thất vọng này!

Ngược lại, tôi khuyên bạn nên đến thăm Yerevan vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu khi thời tiết dễ chịu nhưng không quá nóng, ngày dài và đầy nắng và bạn hoàn toàn có thể tập trung vào việc tham quan Yerevan.

Bạn nên dành bao nhiêu ngày ở Yerevan

Tôi thành thật nghĩ rằng bạn nên lên kế hoạch ít nhất 2 ngày ở Yerevan nhưng tất nhiên càng nhiều càng tốt. Tổng cộng tôi đã dành khoảng 2 tháng ở Yerevan và vẫn chưa thấy hết các điểm tham quan ở Yerevan mà tôi muốn, danh sách những việc cần làm ở Yerevan của tôi ngày càng tăng lên.

Trong hai ngày đó, bạn có thể tham quan tất cả các điểm tham quan và thắng cảnh chính, ghé thăm một số bảo tàng và tận hưởng thành phố một cách trọn vẹn nhất.

Mặc dù Yerevan là một thành phố rất dễ đi bộ và bạn có thể đi bộ đến hầu hết các địa điểm, nhưng có một số điểm tham quan, như Đài tưởng niệm nạn diệt chủng người Armenia, nằm cách trung tâm một chút (Yandex Taxi sẽ trở nên hữu ích).

Các hoạt động ở Yerevan

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản khi đến thăm Yerevan, hãy bắt tay vào thực hiện. Dưới đây là danh sách tất cả những điều tốt nhất để làm ở Yerevan

Leo lên Cascade để có cái nhìn đẹp nhất về Yerevan

Đây chắc chắn là hoạt động số một ở thủ đô Armenia và bạn nên bắt đầu chuyến tham quan Yerevan của mình với nó!

Cascade là một kiệt tác của kiến trúc Liên Xô và là một trong những điều ấn tượng nhất bạn sẽ thấy ở Yerevan. Được thiết kế bởi Sargis Gurzadyan, Jim Torosyan và Aslan Mkhitaryan và được xây dựng từ những năm 1971 đến những năm 2000, cầu thang khổng lồ, ngoạn mục này có nhiều chi tiết đề cập đến văn hóa Armenia và được quy hoạch cẩn thận với nhiều không gian xanh được bao quanh bởi bê tông.

Nhưng lý do chính để đến đây là để ngắm nhìn khung cảnh đẹp nhất của Yerevan và nếu bạn may mắn, Núi Ararat. Hãy cố gắng đến đây vào khoảng thời gian hoàng hôn để có ánh sáng đẹp nhất và có cơ hội lớn nhất để ngắm nhìn Núi Thánh.

Nếu bạn quá lười leo lên cầu thang và có rất nhiều cầu thang, bạn có thể tìm thấy thang cuốn bên trong Cascade, lối vào nằm ở phía bên trái và hoàn toàn miễn phí.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật hiện đại tại Cascade

Khi đến Cascade, sau khi tập trung đầu tiên vào quang cảnh của Yerevan, hãy nhìn xung quanh bạn. Có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện đại nằm rải rác xung quanh Cascade và trong công viên nhỏ dẫn đến cầu thang khổng lồ.

Tất cả đều thuộc về Trung tâm Nghệ thuật Cafesjian, bảo tàng nghệ thuật hiện đại nằm bên trong Cascades.

Trong khi bạn cần có vé để tham quan triển lãm bên trong, việc chiêm ngưỡng nghệ thuật bên ngoài và khi đi thang cuốn đều miễn phí.

Trong số tất cả các tác phẩm nghệ thuật ở đây, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm yêu thích của mình – tác phẩm của tôi là người phụ nữ thừa cân và ấm trà khổng lồ.

Hãy chào Mẹ Armenia

Như bạn có thể đã thấy ở các thành phố hậu Xô Viết khác (đặc biệt là ở Kyiv, Ukraine và Tbilisi, Georgia), ý tưởng về bức tượng khổng lồ “mẹ” nhân cách hóa đất nước khá phổ biến.

Bạn cũng có thể tìm thấy một bức tượng tương tự ở Yerevan.

Mẹ Armenia nằm trong Công viên Chiến thắng phía trên Cascade và ngay cả khi Mẹ có khuôn mặt rất nghiêm túc và cầm kiếm, Mẹ vẫn ở đó để chăm sóc đất nước và dân tộc của mình.

Xung quanh tượng đài, bạn có thể thấy một số vật thể quân sự, chẳng hạn như xe tăng hoặc máy bay – chúng là một phần của bảo tàng quân sự.

Mẹ Armenia không phải là lý do duy nhất khiến bạn nên ghé thăm Công viên Chiến thắng. Ngược lại với bức tượng nghiêm túc, bạn có thể tìm thấy ở đây công viên giải trí với bánh phà (một phần bắt buộc ở tất cả các thành phố hậu Xô Viết) và rất nhiều điểm tham quan cũ kỹ khác.

Nếu bạn thích khám phá những địa điểm bị bỏ hoang thì quán cà phê “Aragil” là nơi hoàn hảo cho việc đó.

Từ phía trước Mẹ Armenia, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng một số cảnh quan ngoạn mục của Yerevan và Núi Ararat.

Công viên Chiến Thắng nằm trên đồi dốc. Bạn có thể đi thang cuốn lên phần trên của Cascade rồi tiếp tục đi bộ lên cao hơn hoặc bạn có thể bắt Taxi Yandex đến công viên và sau khi tham quan, hãy tiếp tục đi xuống trung tâm qua Cascade.

Ghé thăm Matenadaran để xem những bản thảo ấn tượng

Như bạn có thể biết, Armenia có bảng chữ cái độc đáo của riêng mình, được Mesrop Mashtots tạo ra vào đầu thế kỷ thứ 5. Nó có 39 chữ cái và rất đẹp, mặc dù trông chẳng giống bảng chữ cái Latinh chút nào.

Cách Cascades không xa, bạn có thể tìm thấy Matenadaran – bảo tàng các bản thảo tiếng Armenia, bảo tàng lớn nhất thuộc loại này trên thế giới. Đây là một trong những kho báu quý giá nhất của nền văn hóa Armenia.

Bên trong, bạn có thể tìm thấy khoảng 13 nghìn bản thảo, bản cổ nhất có từ thế kỷ thứ 5. Phần lớn trong số chúng bằng tiếng Armenia nhưng cũng có một số bằng tiếng Latin, tiếng Ả Rập, tiếng Do Thái, tiếng Ba Tư, tiếng Hy Lạp, v.v.

Tham quan nhà hát Opera và nhận vé xem buổi biểu diễn

Nhà hát Opera Quốc gia ở Yerevan là một tòa nhà đồ sộ, thống trị phần phía bắc của trung tâm. Nó được khai trương vào năm 1933 và bên trong bạn có thể tìm thấy hai hội trường, mỗi hội trường có hơn một nghìn chỗ ngồi.

Nếu bạn muốn xem vở kịch ở đây, bạn có thể mua vé xem buổi biểu diễn với giá cả phải chăng và tận hưởng một chút văn hóa trong thời gian bạn ở Yerevan. Bạn có thể mua vé tại phòng vé ở phía bên trái Nhà hát lớn, tại Đại lộ Sayat-Nova.

Opera và khu vực xung quanh cũng là một địa điểm rất nổi tiếng với người dân địa phương, với nhiều quán cà phê, mảng xanh và một cái ao nhỏ tên là Hồ Thiên Nga. Bạn chắc chắn sẽ dành một chút thời gian ở đây, chỉ để tận hưởng sự rung cảm của thành phố.

Tham quan Nhà thờ lớn

Armenia là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Cơ đốc giáo là quốc giáo vào năm 301. Đó là một trong những lý do khiến đất nước này rất thú vị và độc đáo.

Bạn sẽ không tìm thấy nhiều nhà thờ ở Yerevan nhưng có một khu bảo tồn rất ấn tượng – Nhà thờ Saint Gregory the Illuminator. Nó khá mới, hoàn thành vào năm 2001 và hiện tại, đây là nhà thờ lớn nhất của Giáo hội Tông đồ Armenia trên thế giới.

Bạn nên ghé thăm nó ngay cả khi bạn không phải là một người sùng đạo. Nó trông thật ngoạn mục, với những đường nét hình học sắc nét, không giống như thánh đường thông thường của bạn.

Nội thất hơi thô, choáng ngợp và hơi hiện đại, rất khác so với những nhà thờ mà chúng ta thường thấy. Từ quan điểm kiến trúc, đây là một kiệt tác thực sự.

Tìm nhà thờ khác

Khi tham quan ở trung tâm Yerevan, bạn có thể nhận thấy xung quanh không có quá nhiều nhà thờ, điều này có thể gây ngạc nhiên vì đây là quốc gia theo đạo Thiên chúa lâu đời nhất trên thế giới. À, họ ở đó, chỉ là hơi bị ẩn thôi.

Bạn sẽ tìm thấy chúng ở một số nơi khác thường như khoảng sân phía sau những dãy nhà chung cư, hòa quyện giữa kiến trúc hiện đại hay tình cờ đứng ở góc phố hay những con phố đông đúc.

Diện mạo hiện đại của Yerevan được thiết kế vào đầu thế kỷ 20 và hồi đó nhà thờ không có mối quan hệ tốt với nhà nước. Các nhà thờ, ngay cả khi quan trọng đối với văn hóa và bản sắc Armenia, lại không được xây dựng trên quy mô lớn (chẳng hạn như ở Ba Lan).

Một số nhà thờ bạn có thể muốn ghé thăm bao gồm Nhà thờ Katoghike (ở góc đường Abovyan và Sayat-Nova), Nhà thờ Zoravor Surp Astvatsatsin (trong sân trên đường Parpetsi, gần phố Tumanyan) và Nhà thờ Saint Sarkis (ở rìa) của Hẻm núi Hrazdan tại Phố Israyelyan).

Đi bộ Đại lộ phía Bắc

Mỗi thành phố có một nơi mà bạn đến để gặp người khác và được mọi người nhìn thấy. Đối với Yerevan, đó là Đại lộ phía Bắc – một phố đi bộ được mở vào năm 2007 trải dài từ Quảng trường Cộng hòa đến Nhà hát Opera.

Ban ngày hơi vô hồn với những tòa nhà hiện đại thường vắng khách và những cửa hàng sang trọng nhưng buổi tối lại tấp nập người qua lại, náo nhiệt đến tận khuya.

Ở đây bạn có thể thấy những người biểu diễn đường phố, ngồi xuống một trong những quán cà phê và chỉ quan sát thế giới đang trôi qua và mọi người đi lại trên đường như trên sàn catwalk.

Tìm kiến trúc Liên Xô mát mẻ

Trong nhiều năm, Yerevan và Armenia là một phần của Liên Xô và ngay cả khi hầu hết kiến trúc ở trung tâm được giữ lại từ trước thời điểm đó, bạn vẫn có thể tìm thấy ở Yerevan một số ví dụ điển hình về chủ nghĩa tàn bạo và các ví dụ khác về kiến trúc Liên Xô.

Kiệt tác lớn nhất tất nhiên là Cascade với cầu thang khổng lồ nhưng những địa điểm khác bạn không thể bỏ lỡ là Khu phức hợp Karen Demirchyan, Viện Truyền thông, Nhà Cờ vua hay Tsitsernakaberd – Đài tưởng niệm nạn diệt chủng người Armenia.

Phía trước ga tàu điện ngầm Quảng trường Cộng hòa, bạn có thể nhìn thấy một đài phun nước bê tông tuyệt đẹp, có lẽ là tác phẩm kiến trúc theo chủ nghĩa tàn bạo yêu thích của tôi ở Yerevan.

Nhấp vào đây để xem hướng dẫn đầy đủ của tôi về Kiến trúc Liên Xô ở Yerevan (liên kết sẽ mở trong cửa sổ mới).

Tham quan một số viện bảo tàng thú vị

Yerevan không nổi tiếng với các bảo tàng nhưng có một số bảo tàng thú vị (và một số bảo tàng là bắt buộc, đó là lý do tại sao chúng được đề cập riêng trong bài viết này).

Bảo tàng Lịch sử Armenia, nằm ở trung tâm thành phố, tại Quảng trường Cộng hòa, có bộ sưu tập khoảng 400.000 hiện vật ở 5 khu vực, tất cả đều tập trung vào lịch sử lâu dài và rắc rối của Armenia. Đây là một nơi rất thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đất nước này chứ không chỉ về lịch sử gần đây của nó.

Những người hâm mộ nghệ thuật hiện đại cũng nên ghé thăm Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, nằm trên Đại lộ Mashtots 7, chủ yếu tập trung vào các nghệ sĩ Armenia. Nó không ngoạn mục (theo ý kiến ​​của tôi là Trung tâm Nghệ thuật Cafesjian tại Cascade thì tốt hơn) nhưng vẫn đáng để bạn dành thời gian.

Nếu bạn có kế hoạch đến thăm bảo tàng, bạn nên lấy cho mình Thẻ Yerevan. Với thẻ, hầu hết các bảo tàng đều miễn phí và bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền. Nhấn vào đây để nhận cho mình Thẻ Yerevan.

Xem lý do tại sao Yerevan được gọi là “thành phố màu hồng” tại Quảng trường Cộng hòa

Yerevan thường được gọi là “thành phố màu hồng” nhờ tuff – loại đá núi lửa có màu hồng được sử dụng để xây dựng thành phố. Phần lớn thủ đô của Armenia có màu hồng nhạt nhưng bạn đặc biệt có thể nhìn thấy nó ở Quảng trường Cộng hòa – quảng trường chính của thành phố.

Tất cả các tòa nhà xung quanh quảng trường: ngân hàng, bưu điện, khách sạn Marriott hay Chính phủ Cộng hòa Armenia đều mang gam màu hồng rất đặc trưng và là tinh hoa của kiến trúc Yerevan.

Nói về Quảng trường Cộng hòa – vào những tháng ấm hơn (từ tháng 4 trở đi), vào buổi tối, bạn có thể thấy ở đây đài phun nước ca hát và nhảy múa. Nó hơi hào nhoáng, với một số bộ phim ăn khách từ những năm 1990, nhưng cả người dân địa phương và khách du lịch đều thích nó và mỗi ngày đều có rất đông người đến xem chương trình.

Ngay cả khi bạn không thích loại hình giải trí này, bạn cũng sẽ thích nó! Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất ở Yerevan.

Đi tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm Yerevan có thể không hoành tráng như các ga tàu điện ngầm ở các thành phố hậu Xô Viết khác (như ở Moscow, Kharkiv hay Tashkent) nhưng nó vẫn có nét quyến rũ của thời xa xưa và có thể cho bạn ấn tượng về lý do tại sao hệ thống tàu điện ngầm của Liên Xô đã và vẫn như vậy phổ biến.

Ngay cả khi được khai trương vào năm 1981, hệ thống tàu điện ngầm ở Yerevan vẫn còn nhỏ, nó chỉ bao gồm một tuyến với 10 ga nhưng bạn chỉ cần một vài ga trong số đó để đi quanh thành phố: Sasuntsi David (đối với ga xe lửa), Zoravar Andranik (đối với Nhà thờ), Quảng trường Cộng hòa, Yeritasardakan (đối với Cascade, bản thân tòa nhà ga là một viên ngọc quý theo chủ nghĩa tàn bạo) và Marshal Baghramyan (đối với Công viên Tình nhân).

Tàu điện ngầm ở Yerevan rất rẻ (bạn chỉ cần thẻ 100 AMD để đi), sạch sẽ, an toàn và hiệu quả. Trong những ngày hè nóng nực, đây là nơi nghỉ ngơi hoàn hảo để trốn cái nóng.

Nếu bạn cần kết nối với wifi miễn phí – tàu điện ngầm Yerevan là câu trả lời cho bạn!

Mua quà lưu niệm tại Vernissage

Nếu bạn đang tìm kiếm một số món quà lưu niệm của Armenia để mang về nhà thì không có nơi nào tốt hơn Vernissage. Khu chợ ngoài trời này, nằm gần Quảng trường Cộng hòa, chỉ tập trung vào các món quà lưu niệm của người Armenia và có rất nhiều lựa chọn để mọi người có thể tìm thấy điều gì đó thú vị ở đây. Từ những tấm thảm và những bức tranh cho đến khuyên tai hình quả lựu hay móc khóa – theo nghĩa đen, mọi thứ đều có ở đây.

Vernissage mở cửa hàng ngày, từ 7 giờ sáng đến 18 giờ (mặc dù thời gian mở cửa có thể ngắn hơn khi thời tiết xấu hoặc vào mùa nghỉ lễ).

Một khu chợ ngoài trời nhỏ hơn chỉ bán tranh nằm gần Nhà hát Opera, trong Công viên Martiros Saryan.

Để tìm hiểu thêm về mua sắm ở Yerevan, hãy nhấp vào đây để đọc hướng dẫn do bạn tôi Emily viết.

Đến GUM để mua trái cây, rau, gia vị tươi và hơn thế nữa

Armenia nổi tiếng với các sản phẩm tươi sống và bạn có thể mua được những loại trái cây, rau, gia vị, pho mát, dưa chua và nhiều thứ khác ngon nhất tại chợ GUM.

Ngay khi bước vào tòa nhà, bạn sẽ được chào đón với mùi thơm lạ thường của tất cả những món quà bạn có thể mua ở đây. Từ đó nó chỉ trở nên tốt hơn!

Trong thiên đường ẩm thực đầy màu sắc này, bạn được mời thử tất cả các món ăn tuyệt vời và thật khó để từ chối vì mọi thứ đều trông rất ngon và hấp dẫn. Đừng quá điên cuồng khi thử tất cả các mẫu, nếu không, bạn sẽ không bao giờ rời khỏi nơi này. Thay vào đó hãy tập trung vào việc mua những món quà từ những người dân địa phương thân thiện.

Mỗi lần ghé thăm chợ GUM, tôi lại mang theo nhiều thứ khác mà tôi định mua vì thật khó để cưỡng lại tất cả những món quà tuyệt vời mà bạn có thể tìm thấy ở đây.

Chợ GUM mở cửa hàng ngày từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Để đến đây hãy đi tàu điện ngầm đến Zoravar Andranik và đi bộ vài phút về phía nam. Quảng trường Cộng hòa cách đó khoảng 20 phút đi bộ.

Thăm nhà thờ Hồi giáo duy nhất còn hoạt động ở Armenia

Ẩn sau cánh cổng khiêm tốn trên Đại lộ Mashtots, Nhà thờ Hồi giáo Xanh ở Yerevan là một trong những tòa nhà đẹp nhất thành phố. Nó được xây dựng vào thế kỷ 18 khi Yerevan vẫn còn nằm dưới sự cai trị của người Ba Tư và ngày nay đây là công trình kiến trúc lâu đời nhất mà bạn có thể tìm thấy ở trung tâm thành phố.

Ngày nay đây là nhà thờ Hồi giáo duy nhất còn hoạt động ở Yerevan và Armenia nhưng ngay cả khi bạn không phải là người Hồi giáo, bạn vẫn có thể đến thăm nơi này.

Nhà thờ Hồi giáo và đặc biệt là khu vườn của nó là một nơi dễ chịu, một nơi nghỉ ngơi hoàn hảo khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố. Bạn bước vào cánh cổng và bạn được biến đổi sang một thế giới khác. Bạn có thể ngồi xuống chiếc ghế dài dưới gốc cây, chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của Nhà thờ Hồi giáo trước mặt và thư giãn.

Vì đang ở Nhà thờ Hồi giáo Xanh, bạn cũng có thể ghé thăm Pak Shuka – tàn tích của khu chợ có mái che tuyệt đẹp nằm bên kia đường. Nó từng là một viên ngọc thực sự nhưng sau khi cải tạo, rất nhiều nét quyến rũ của nó đã biến mất và bây giờ nó là một cửa hàng bình thường nhưng bạn vẫn có thể thấy một số đặc điểm kiến trúc thú vị trong tòa nhà.’

Tìm hiểu về rượu mạnh tại một trong những nhà máy sản xuất rượu mạnh

Armenia là quê hương của rượu mạnh. Truyền thuyết kể rằng rượu đã được chưng cất thành rượu mạnh ở khu vực này từ thế kỷ 12, tuy nhiên, việc sản xuất chính thức bắt đầu vào năm 1887.

Người ta nói rằng rượu mạnh của Armenia là một trong những loại rượu tốt nhất trên thế giới, nó được một số người quan trọng nhất trên thế giới yêu mến, bao gồm cả Stalin hay Churchill, những người đã nhận được vài thùng rượu mạnh của Armenia mỗi năm.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy hai công ty rượu mạnh lớn ở Yerevan, Noy và Ararat, và cả hai đều cung cấp các chuyến tham quan để bạn có thể tìm hiểu thêm về đồ uống nổi tiếng và thậm chí nếm thử nó. Bạn sẽ ghé thăm bảo tàng kể tất cả về rượu mạnh và sau đó đi dạo trong hầm với những chiếc thùng ấn tượng.

Một chuyến tham quan như vậy là điều bắt buộc đối với tất cả những ai quan tâm đến văn hóa và di sản Armenia. Bạn có thể tham gia chuyến tham quan miễn phí bằng Thẻ Yerevan.

Xem tàn tích của Old Yerevan

Ngay cả khi Yerevan là một thành phố thực sự cổ kính thì bạn cũng sẽ không tìm thấy nhiều tàn tích của quá khứ ở đó. Hầu hết thành phố được thiết kế vào đầu thế kỷ 20.

Tuy nhiên, có một phần của trung tâm nơi bạn có thể nhìn thấy di sản của Yerevan cổ kính và đó là Kond. Khu phố này có từ thế kỷ 17 và hồi đó nó là một trong ba khu phố ban đầu ở Yerevan.

Ngày nay, bạn vẫn có thể thấy những tàn tích của quá khứ đa văn hóa, với một số ngôi nhà mang những nét đặc trưng của văn hóa Ba Tư/Hồi giáo/Ottoman. Đây là một phần của thành phố giống như bất kỳ thành phố nào khác, có giá trị và tầm quan trọng lịch sử to lớn.

Những ngôi nhà được xây bằng đất sét và đá, khu vực này được bao phủ bởi những con đường hẹp và quanh co, trông chẳng khác gì một khu trung tâm trang nhã. Thật không may, phần lớn Kond cần được cải tạo rất nhiều nhưng bạn vẫn nên ghé thăm nó để nhìn thấy một bộ mặt khác của Yerevan.

Đi bộ đường hầm Kond đến hẻm núi Hrazdan

Một trong những điểm thu hút kỳ lạ nhất của Yerevan là đường hầm Kond, nối trung tâm (gần Đại lộ Mashtots) với Hẻm núi Hrazdan. Nó được thiết kế bởi Alexander Tamanyan, hoàn thành vào năm 1936 và vẫn đang được sử dụng.

Đường hầm dài gần 500 mét nhưng bạn không cần sử dụng đèn pin khi đi qua vì nơi này có đủ ánh sáng.

Những người yêu thích nghệ thuật đường phố cũng sẽ tìm thấy một vài tác phẩm đẹp ở đây.

Nhìn từ xa có vẻ như đường hầm bị đóng nhưng thực tế không phải vậy, bãi đậu xe chắn tầm nhìn ra lối vào.

Tham quan Bảo tàng Sergei Parajanov

Sergei Parajanov là đạo diễn nổi tiếng người Armenia gốc Liên Xô, nổi tiếng khắp thế giới. Bảo tàng được thành lập vào năm 1988 khi ông vẫn còn sống và Parajanov đã tự mình chọn địa điểm, trong ngôi nhà truyền thống của người da trắng.

Ngay cả khi bạn không quen thuộc với các tác phẩm của anh ấy, bạn vẫn nên ghé thăm nơi này. Nó giống như một sự điên rồ thuần túy của trí óc sáng tạo, với rất nhiều tác phẩm sắp đặt, ảnh ghép, tập hợp, hình vẽ, búp bê và mũ cũng như các triển lãm truyền thống hơn như giải thưởng lễ hội hoặc kịch bản phim chưa xuất bản.

Đây là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở Yerevan và nó thu hút du khách là có lý do – đây là một sự tôn vinh tuyệt vời dành cho tâm hồn đẹp đẽ.

Tìm hiểu về nạn diệt chủng người Armenia tại Tsitsernakaberd

Danh tính hiện tại của người Armenia được định hình rất nhiều bởi nạn diệt chủng người Armenia năm 1915, khi hơn một triệu người thiệt mạng. Tôi tin rằng mọi du khách đến đất nước này nên đến Đài tưởng niệm nạn diệt chủng người Armenia tại Tsitsernakaberd và tìm hiểu thêm về giai đoạn bi thảm này trong lịch sử Armenia.

Khu phức hợp tưởng niệm được hoàn thành vào năm 1967, sau các cuộc biểu tình lớn làm rung chuyển Yerevan vào năm 1965, 50 năm sau cuộc diệt chủng người Armenia. Trên ngọn đồi nhìn ra thành phố, bạn có thể tìm thấy một bảo tàng rất tốt cũng như tượng đài dành riêng cho tất cả các nạn nhân.

Tại Bảo tàng Diệt chủng Armenia, bạn có thể tìm hiểu tất cả về các sự kiện dẫn đến Diệt chủng, bản thân cuộc diệt chủng và phản ứng của thế giới, bao gồm cả câu nói nổi tiếng của Hitler “Bây giờ ai còn nhớ đến người Armenia”. Đó là một nơi rất cảm động, không phải là một nơi dễ đến thăm nhưng tôi nghĩ việc tìm hiểu lịch sử và con người Armenia là điều bắt buộc.

Tượng đài các nạn nhân là một ví dụ điển hình về kiến trúc tàn bạo và với bê tông thô, nó thậm chí còn gây ấn tượng lớn hơn. Nó bao gồm tấm bia cao 44 mét, biểu tượng cho sự tái sinh của dân tộc và mười hai phiến đá – biểu tượng của mười hai tỉnh đã mất.

Bên trong tượng đài hình tròn, bạn sẽ tìm thấy ngọn lửa vĩnh cửu dành riêng cho tất cả những người đã thiệt mạng trong cuộc diệt chủng người Armenia.

Hàng năm vào ngày 24 tháng 4 có những lễ kỷ niệm lớn để tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng người Armenia. Tôi đã tham gia chúng ba lần, bao gồm cả lễ kỷ niệm một trăm năm, và đó thực sự là một trải nghiệm khó quên và đáng chú ý khi được cùng hàng nghìn người Armenia diễu hành đến Tsitsernakaberd để tỏ lòng thành kính đối với tất cả những người đã thiệt mạng vào năm 1915.

Nếu bạn tình cờ có mặt ở Yerevan vào ngày hôm đó, hãy nhớ ghé thăm khu phức hợp tưởng niệm.

Đài tưởng niệm nạn diệt chủng người Armenia nằm cách trung tâm một chút. Cách tốt nhất để đến đây là bằng Yandex Taxi, bạn phải trả khoảng 500 AMD cho chuyến đi.

Tham quan Pháo đài Erebuni

Sở dĩ Yerevan được coi là lâu đời hơn Rome là do Pháo đài Erebuni – tàn tích của thành phố kiên cố Urartian được thành lập vào năm 782 trước Công nguyên. Nó đã phát triển trong hai thế kỷ cho đến khi bị bỏ hoang trước cuộc xâm lược của người Ba Tư.

Những tàn tích này chỉ được phát hiện vào thế kỷ 19 nhưng vì chúng nằm trong khu vực hành chính của Yerevan nên Erebuni được coi là nơi ra đời của thủ đô Armenia.

Pháo đài Erebuni nằm cách trung tâm khoảng 7 km, tốt nhất bạn nên sử dụng Taxi Yandex để đến đó.

Thư giãn ở Công viên Tình nhân

Yerevan có một số không gian xanh đẹp, như Công viên Chiến thắng hoặc các công viên gần Quảng trường Cộng hòa, nhưng nơi dễ chịu nhất là Công viên Tình nhân nhỏ, nằm ngay cạnh ga tàu điện ngầm Marshal Baghramyan.

Ngay cả khi công viên ở vị trí này đã là một phần của thành phố trong nhiều năm, diện mạo hiện tại của nó đã được trao vào năm 2008 sau khi công trình cải tạo. Đúng như tên gọi, đây là địa điểm vui chơi yêu thích của các cặp đôi nhưng những người khác cũng được chào đón nhiều hơn.

Trong khuôn viên, bạn có thể tìm thấy rất nhiều làn đường và ghế dài được bảo trì tốt, nhiều tác phẩm điêu khắc, quán cà phê ngoài trời hoặc nhà hát vòng tròn nhỏ. Đây là một nơi nghỉ ngơi hoàn hảo khác khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố.

Một điều thú vị mà tôi nhận thấy ở Công viên Tình Nhân trong lần ghé thăm trước đó là lệnh cấm chụp ảnh được hiển thị trên bảng thông tin – Tôi đã đến công viên nhiều lần, chụp rất nhiều ảnh và không gặp vấn đề gì.

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ đẹp

Ngay cả khi ở trung tâm Yerevan, bạn có thể tìm thấy hầu hết các kiến trúc hiện đại (-ish) ấn tượng thì cũng có một vài ngôi nhà cổ xinh đẹp, một ví dụ hoàn hảo về cách thành phố từng trông như thế nào cách đây một trăm năm.

Những cái đẹp nhất nằm trên phố Abovyan, giữa Quảng trường Cộng hòa và phố Tumanyan nhưng hãy cẩn thận khi bạn đi lang thang quanh Yerevan để tìm thấy nhiều hơn nữa!

Xem Rạp chiếu phim Moscow mang tính biểu tượng

Trong số tất cả các tòa nhà từ thời trước chiến tranh, tòa nhà tôi yêu thích nhất là Rạp chiếu phim Moscow, tọa lạc tại Quảng trường Charles Aznavour trên phố Abovyan.

Nó được xây dựng vào giữa những năm 1930 trên địa điểm nơi Nhà thờ Saint Paul và Peter từng đứng (nó đã bị phá hủy bởi sự cai trị của Liên Xô) và lễ khai trương diễn ra vào ngày 12 tháng 12 năm 1936. Qua nhiều năm, tòa nhà đã được xây dựng lại và phục hồi. đã được cải tạo một vài lần nhưng nó vẫn gây ấn tượng cho đến tận ngày nay.

Trên Quảng trường Charles Aznavour trước rạp chiếu phim, bạn có thể tìm thấy vô số tác phẩm điêu khắc kỳ quặc, chẳng hạn như một con nhện khổng lồ hay đài phun nước có các cung hoàng đạo.

Có thể nghỉ lại một đêm tại tòa nhà Rạp chiếu phim Moscow – Moscow Boutique Hotel tọa lạc tại đây

Tận hưởng khung cảnh quán cà phê tuyệt vời

Một trong những điều tôi yêu thích nhất về Yerevan là văn hóa quán cà phê tuyệt vời ở đây. Sự đa dạng của các quán cà phê thực sự đáng kinh ngạc, bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp thành phố, một số là ngẫu nhiên, một số khác có thể sang trọng và đắt đỏ nhưng tất cả đều có một điểm chung – họ phục vụ cà phê rất ngon!

Các quán cà phê yêu thích của tôi ở Yerevan bao gồm The Green Bean, Achajour, Twelve Tables, Epicure hoặc The Coffee 23.5 nhưng bạn cũng có thể ngẫu nhiên vấp phải một viên ngọc thật. Bấm vào đây để có thêm cảm hứng về các quán cà phê ở Yerevan.

Cà phê là một thứ quan trọng trong đời sống địa phương đến mức bạn có thể mua nó ở mọi nơi (và tôi không nói về đồ uống mà là hạt cà phê).

Hãy thử rượu vang Armenia

Bạn có biết Armenia là quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới? Hầm rượu đầu tiên trên thế giới được tìm thấy gần Areni, phía nam Yerevan, hơn 6 nghìn năm trước!

Điều đặc biệt ở rượu vang Armenia là nó không chỉ được làm từ nho mà còn từ các loại trái cây khác như lựu, mơ hoặc mâm xôi. Hãy nhớ thử tất cả vì chúng có hương vị độc đáo, ngay cả khi hơi ngọt.

Bạn có thể tìm thấy tất cả các cửa hàng rượu và nhà hàng rượu ngon nhất trên phố Saryan.

Ăn càng nhiều thức ăn càng tốt

Đồ ăn Armenia rất ngon, chỉ sử dụng nguyên liệu tươi ngon của địa phương. Bạn có thể tìm thấy nó ở nhiều nơi xung quanh Yerevan và nhiều nhà hàng có giá rất phải chăng theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Quán tôi thích nhất là Anteb ở Phố Yeznik Koghabatsi, phục vụ các món ăn phương Tây Armenia hiện đại. Tôi cũng thích Caucasus Tavern ở số 82 phố Hanrapetutyan – dịch vụ tệ nhất nhưng thực đơn lại rất dài (hơi dài nên khó quyết định), giá cả rất ổn và đồ ăn thì siêu ngon.

Viên ngọc ẩn nhanh chóng là Zatar Pizza ở phố Mher Mkrtchyan (gần Quảng trường Cộng hòa), nó có thể trông rất ngẫu nhiên nhưng mọi thứ với zaatar đều đáng chết!

Tìm nghệ thuật đường phố thú vị

Cảnh nghệ thuật đường phố Yerevan hơi khác thường. Bạn sẽ tìm thấy ở đây một vài bức tranh tường lớn hơn nhưng vẫn không nhiều lắm.

Nhưng điều này không có nghĩa là không có nghệ thuật đường phố xung quanh. Thực ra thì hoàn toàn ngược lại.

Hầu hết mọi cánh cổng ở trung tâm Yerevan đều được sơn đẹp mắt theo nhiều chủ đề khác nhau và tổng cộng chúng tạo nên một sự bổ sung rất đẹp cho thành phố. Những bức tranh này cách đây vài năm là dự án của trường đại học nghệ thuật địa phương nhưng giờ đây đã là một phần không thể tách rời của Yerevan.

Tôi sẽ không cung cấp cho bạn địa chỉ để tìm chúng vì chúng thực sự ở khắp mọi nơi.

Uống bia thủ công

Yerevan chỉ mới xuất hiện trên bản đồ bia thủ công của thế giới nhưng có một số địa điểm bạn cần kiểm tra: Dors Craft Beer & Kitchen (nhân tiện, hãy thử món rau nướng của họ!) và Dargett Brewpub là những địa điểm không thể bỏ qua! Đừng bỏ lỡ Tầng 2 nữa – đây là một trong những quán bar tuyệt nhất ở Yerevan, luôn đông đúc nhưng rất tuyệt!

Tận hưởng sự rung cảm của thành phố

Trong khi tôi thích làm tất cả những điều được đề cập ở trên, điều yêu thích tuyệt đối của tôi ở Yerevan là đi lang thang xung quanh và tận hưởng sự rung cảm của thành phố. Thật khó để diễn tả nó một cách chính xác nhưng lần nào nó cũng khiến tôi yêu thành phố này.

Yerevan là một thành phố quốc tế nhưng có quá khứ Xô Viết, nhộn nhịp nhưng thoải mái, rộng lớn nhưng không quá choáng ngợp và tràn ngập không gian xanh và nghệ thuật trên mỗi bước chân. Chưa kể đến khung cảnh Núi Ararat lần nào cũng khiến tôi nghẹt thở.

Yerevan là một trong những thành phố mà tôi có thể ở lại lâu dài và thức dậy với nụ cười trên môi chỉ vì tôi ở đó.

Tôi có thể tưởng tượng đây không phải là nơi dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là nó thiếu các điểm du lịch lớn và thị trấn cổ kính, nhưng nếu bạn có thể nhìn xa hơn bề ngoài, bạn sẽ thích thú với Yerevan bằng một nửa so với tôi (và đó là rất nhiều) .

Thực hiện một số chuyến đi trong ngày tuyệt vời xung quanh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – hãy thực hiện một số chuyến đi trong ngày từ Yerevan. Thành phố, nằm ở vị trí thuận tiện ít nhiều ở giữa đất nước, có thể là cơ sở hoàn hảo để khám phá một số địa điểm tuyệt vời để tham quan ở Armenia.

Có nhiều chuyến đi trong ngày để bạn lựa chọn và bất kể bạn đi đâu, bạn sẽ thấy một số địa điểm ngoạn mục: Hồ Sevan tuyệt vời, nhiều tu viện cổ (các tu viện yêu thích của tôi bao gồm Noravank, Sanahin và Haghpat), tượng đài kỳ lạ về Bảng chữ cái tiếng Armenia, cáp treo dài nhất thế giới và hơn thế nữa. Armenia thực sự có rất nhiều thứ để cung cấp!

Thật không may, phương tiện giao thông công cộng bị hạn chế hoặc không tồn tại ở một số điểm thu hút lớn nhất của Armenia vì chúng thường nằm ở những vùng sâu vùng xa. Bạn có thể thử lái xe nếu thích phiêu lưu nhưng đường sá ở Armenia khá tồi tàn.

May mắn thay, có rất nhiều chuyến tham quan trong ngày được tổ chức từ Yerevan với mức giá rất phải chăng. Đó cũng là cách tôi đến thăm tất cả các địa điểm, tôi chỉ sử dụng phương tiện giao thông công cộng (tàu hỏa và marshrutka) để đến Gyumri và Dilijan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo