49 MÓN ẨM TRUYỀN THỐNG ẤN ĐỘ

Đến từ một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, ẩm thực Ấn Độ phản ánh sự pha trộn độc đáo giữa văn hóa và bản sắc khu vực trên khắp đất nước. Được định hình bởi lịch sử lâu dài và đầy biến động, ẩm thực Ấn Độ chịu ảnh hưởng của những người thực dân từ phương Đông và phương Tây cũng như một loạt tín ngưỡng và thực hành tôn giáo.

Điều gì làm cho món ăn Ấn Độ trở nên khác biệt? Với những món ngon đặc trưng của vùng, nền văn hóa độc đáo chịu ảnh hưởng của văn hóa và tôn giáo cũng như các loại gia vị thơm đặc trưng, ​​có rất nhiều điều để khám phá khi nói đến ẩm thực Ấn Độ. Bánh mì và cà ri mang tính biểu tượng được công nhận rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ bên ngoài đất nước được nâng cao nhờ văn hóa ẩm thực đường phố nhộn nhịp, các món ăn kỷ niệm và đồ uống cổ xưa đã tạo nên thế giới ẩm thực Ấn Độ sôi động.

Để giúp hướng dẫn những người tò mò thử món ăn táo bạo và đầy màu sắc này, đây là 49 món ăn truyền thống của Ấn Độ để thêm vào danh sách những người đam mê ẩm thực của bạn.

Du lịch Ấn Độ trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

THƯỞNG THỨC MÓN ẨM TRUYỀN THỐNG ẤN ĐỘ

Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu một món ăn là thực hành tự nấu món đó. Tìm hiểu cách tái tạo hương vị đặc trưng của món ăn Ấn Độ tại nhà với các lớp học nấu ăn thực hành do các đầu bếp đẳng cấp thế giới hướng dẫn. Khám phá ảnh hưởng của lịch sử, địa lý và văn hóa của món ăn Ấn Độ cũng như cách tên và nguyên liệu món ăn Ấn Độ phản ánh ẩm thực vùng miền.

Với các lớp học nấu ăn Ấn Độ ở Vùng Vịnh, các lớp học nấu ăn Ấn Độ ở NYC và các lớp học nấu ăn khác gần bạn, các đầu bếp tài năng sẽ dạy bạn các kỹ thuật truyền thống để tạo nên độ sâu của hương vị và cân bằng các loại gia vị đặc trưng để chế biến món ăn Ấn Độ chính thống. Nếu bạn không thể tìm thấy một lớp học trong khu vực của mình, hãy khám phá những câu chuyện đặc biệt và gia vị của nền ẩm thực mang tính biểu tượng này qua các lớp học nấu ăn Ấn Độ trực tuyến tương tác.

BÁNH MÌ ẤN ĐỘ

Giống như nhiều nền ẩm thực toàn cầu, bánh mì là thành phần nền tảng của ẩm thực Ấn Độ. Mặc dù thường giống nhau về thành phần và hình thức, nhưng các kiểu bánh mì khác nhau phổ biến khắp tiểu lục địa Ấn Độ được phân biệt bằng kỹ thuật nấu, kết cấu hoặc loại bột riêng biệt, từ bánh mì dẹt mềm hoặc bánh crêpe mỏng đến bột nhồi hoặc bánh phồng giòn.

Không thể thiếu trong trải nghiệm ẩm thực Ấn Độ, bánh mì được ăn như một món khai vị với nhiều loại tương ớt, nước chấm hoặc nước sốt cũng như đi kèm với bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn bằng cách thưởng thức các loại cà ri và nước thịt đậm đà thường có trong món ăn Ấn Độ.

1. Naan

Loại bánh mì Ấn Độ được công nhận rộng rãi nhất là naan mềm, sủi bọt. Loại bánh mì dẹt không men này có thể được nướng hoặc chiên và thường xuất hiện như một món ăn kèm tại các nhà hàng Ấn Độ ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Theo truyền thống, naan được nấu trong lò tandoor, lò nướng bằng đất sét hoặc kim loại hình trụ với nhiệt độ nấu cao. Bánh mì đặc trưng được phục vụ đơn giản hoặc với bơ, tỏi và/hoặc ớt.

2. Chapati

Chapati là một loại bánh mì dẹt không men được làm từ bột mì nguyên cám nghiền mịn trộn thành bột nhào với nước và muối rồi nấu trên tava, hoặc chảo phẳng. Loại bánh mì cổ xưa này có tên từ chapat trong tiếng Hindi, có nghĩa là tát hoặc dẹt. Từ này mô tả phương pháp chuẩn bị bột truyền thống bằng cách làm ướt lòng bàn tay và vỗ bột vào giữa chúng.

Chapati, được gọi là roti ở những nơi khác trên thế giới, là nền tảng của một số món ăn khác trên khắp Châu Á, Trung Đông và Caribe.

3. Paratha

Paratha là một loại bánh mì dẹt làm từ lúa mì nguyên cám không men và là một món ăn tinh túy của Ấn Độ. Dày hơn và chắc hơn naan hoặc chapati, paratha được chế biến bằng cách phủ bột bằng ghee (một loại bơ đã được làm sạch) hoặc dầu và gấp lại nhiều lần, tương tự như làm bánh phồng, sử dụng kỹ thuật cán mỏng.

Paratha cũng có thể được xếp lớp hoặc nhồi với các nguyên liệu khác như rau gia vị, khoai tây, đậu lăng hoặc phô mai Ấn Độ mềm. Paratha xếp lớp và nhồi được hoàn thiện bằng món chiên nông và thường được thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều.

4. Papadam

Papadam là một loại bánh mì mỏng chiên giòn truyền thống được làm bằng bột đậu đen được chiên hoặc nấu ở nhiệt độ khô cho đến khi giòn. Có lẽ giống với khoai tây chiên hoặc bánh tortilla hơn, đu đủ thường được dùng kèm với các món ăn Ấn Độ đi kèm như tương ớt, raita (một loại rau nhúng có kem) hoặc các loại phủ trên như dưa chua, hành cắt nhỏ hoặc ớt và ăn như món khai vị hoặc cùng với bữa ăn.

ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ ẤN ĐỘ

Thức ăn đường phố là trung tâm của văn hóa ẩm thực Ấn Độ, với mỗi vùng, tiểu bang và thành phố đều có những món ngon và món ăn địa phương được yêu thích riêng. Nhiều món ăn địa phương của Ấn Độ được thưởng thức dọc theo những con phố nhộn nhịp có thể được tìm thấy trên khắp đất nước dưới những tên gọi hoặc cách viết khác nhau. Hầu hết các món ăn đường phố đều đơn giản, dễ làm và dễ ăn khi di chuyển nhưng vẫn đậm đà hương vị đậm đà và thơm của bột chiên, rau mặn và gia vị nướng.

5. Samosa

Được cho là món ăn đường phố phổ biến nhất ở Ấn Độ, samosas là những túi bánh ngọt chiên hoặc nướng với nhân mặn như khoai tây tẩm gia vị, hành tây và đậu Hà Lan. Với nguồn gốc từ khoảng thế kỷ thứ 10, các phiên bản samosas với hình dạng và nhân khác nhau có thể được tìm thấy trên khắp Châu Á, Châu Phi và Trung Đông. Samosa đã trở thành một món ăn mang tính biểu tượng của Ấn Độ được công nhận trên toàn thế giới.

6. Chaát

Chaat thực sự đề cập đến toàn bộ danh mục món ăn Ấn Độ phổ biến khắp đất nước tại các quầy hàng trên đường phố và quán ven đường. Kết hợp các loại gia vị thơm và nước sốt thơm, chaat hòa quyện các yếu tố ngọt, mặn, giòn, cay và mặn vào một món ăn bùng nổ hương vị và cảm giác về kết cấu. Mặc dù mỗi món chaat có thể trông hơi khác một chút nhưng các phiên bản của món ăn Ấn Độ độc đáo này thường có thiết kế tương tự nhau.

Bắt đầu với món ăn giàu tinh bột như bánh samosa, cơm phồng hoặc bánh mì chiên. Tiếp theo, thêm nhiều loại rau như hành sống, khoai tây luộc hoặc cà chua cắt nhỏ. Sau đó, tương ớt ngọt, cay hoặc thơm sẽ được rưới lên các loại rau, sau đó là một chút hỗn hợp gia vị chaat masala để tạo cho món chaat hương vị đặc trưng.

Cuối cùng, kết thúc món chaat bằng cách rắc thứ gì đó giòn hoặc chiên như khoai tây chiên, đậu xanh giòn hoặc mì chiên giòn. Aloo chaat là một phiên bản làm từ khoai tây phổ biến của món ăn Ấn Độ này mà bạn nên tìm nếu muốn thử chaat.

7. Pani Puri

Pani puri là một trải nghiệm ẩm thực đường phố độc đáo của Ấn Độ, có nhiều tên gọi khắp đất nước tùy theo khu vực, nhưng nó được cho là có nguồn gốc từ bang Bihar phía đông bắc.

Thưởng thức pani puri là một trải nghiệm tương tác, trong đó bạn dùng ngón tay cái chọc một lỗ vào một bên của một chiếc bánh puri hình tròn, rỗng, một loại bánh mì dẹt chiên giòn, sau đó được đổ đầy hỗn hợp nước có hương vị, bột ớt, chaat masala , tương ớt me, khoai tây, đậu xanh hoặc hành tây – mặc dù gia vị và nhân khác nhau tùy theo vùng. Đưa toàn bộ puri vào miệng để trải nghiệm sự bùng nổ của hương vị và kết cấu sống động.

8. Bhelpuri

Bhelpuri là một món ăn nhẹ giòn làm từ gạo phồng được phục vụ theo phong cách chaat. Nó kết hợp hương vị ngọt, chua và cay với kết cấu tương phản từ nhiều loại tương ớt, rau và lớp phủ giòn.

9. Kachori

Một món ăn chiên giòn phổ biến khác của Ấn Độ có nhiều tên gọi là kachori. Tương tự như bánh empanada, kachori được làm bằng bột mì mịn nhồi đậu lăng, đậu, rau hoặc hành và gia vị với nước thịt đậm đà hoặc tương ớt đậm đà.

10. Chole Bhature

Một món ăn đường phố đặc trưng của Punjabi, chole bhature, còn được gọi là chana bhatura, bao gồm đậu xanh (chana) trong nước sốt cay ăn kèm với bánh mì phồng, chiên tương tự như món puri. Món ăn đơn giản này thường được thưởng thức vào bữa sáng, món ăn vặt đường phố hoặc bữa ăn hoàn chỉnh kèm theo hành tây, rau muối hoặc tương ớt.

11. Matar Kulcha

Một món ăn đường phố được yêu thích khác ở Bắc Ấn Độ là matar kulcha. Món ăn nhẹ đơn giản này bao gồm một chiếc bánh mì dẹt mềm ăn kèm với nước sốt đậu trắng có gia vị và là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất ở Delhi.

12. Dosa

Dosas là biểu tượng của ẩm thực Nam Ấn Độ, có di sản từ thời cổ đại. Được làm từ bột đậu lăng và bột gạo lên men, bánh kếp mỏng hoặc bánh crêpe được dùng nóng và gấp làm đôi hoặc cuộn lại như bọc. Chúng thường được ăn với tương ớt hoặc sambar, một loại đậu lăng và rau hầm Nam Ấn Độ. Các biến thể của dosa bao gồm sự kết hợp khác nhau của các loại nhân và nước sốt với các loại nguyên liệu bột và phương pháp chế biến khác nhau của vùng.

13. Vada Pav

Vada pav là một món ăn đường phố chay có nguồn gốc từ bang miền trung Maharashtra, nơi có thành phố Mumbai. Món ăn phổ biến bao gồm bánh bao khoai tây chiên giòn bên trong một chiếc bánh mì mềm kèm theo tương ớt và ớt xanh.

Vada pav, còn được gọi là Bombay Burger, được tạo ra vào giữa thế kỷ 20 như một món ăn bổ dưỡng và giá cả phải chăng cho người lao động, đồng thời giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa và lịch sử chính trị của thành phố. Ngày Vada Pav Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 23 tháng 8.

14. Misal Pav và Pav Bhaji

Bánh mì cuộn mềm hay pav là một thành phần quan trọng trong một số món ăn đường phố của Ấn Độ, bao gồm misal pav và pav bhaji. Những món ăn đường phố Maharashtrian này bao gồm cà ri đậu lăng hoặc rau củ kết hợp với một cuộn để chấm nước sốt thơm ngon, có gia vị. Cả hai món ăn đều có thể được tìm thấy với nhiều cách kết hợp và cách trình bày khác nhau.

15. Bánh cuộn Kathi

Có nguồn gốc từ Kolkata ở bang Tây Bengal của Ấn Độ, món kathi cuộn ban đầu là món kebab nướng xiên được bọc trong bánh mì paratha. Cuộn kathi hiện đại thực tế đề cập đến bất kỳ loại bọc nào có nhân được gấp trong bánh mì dẹt của Ấn Độ và chứa các thành phần như trứng, thịt gà, thịt cừu, tương ớt hoặc ớt. Phần bọc đầy được cuộn lại bằng giấy để dễ dàng ăn khi di chuyển.

16. Frankie

Tương tự như cuộn kathi là Frankie, một loại bánh bọc thức ăn đường phố phổ biến ở Mumbai. Còn được gọi là Mumbai hoặc Bombay Burrito, những món bánh cuốn thịnh soạn này chứa đầy rau tươi hoặc nấu chín, khoai tây tẩm gia vị, đậu xanh, hành ngâm và nước sốt, sau đó cuộn trong một chiếc bánh mì dẹt mềm, mỏng.

MÓN KHAI THÁC ẤN ĐỘ

Đôi khi trùng lặp với đồ ăn nhẹ và thức ăn đường phố, món khai vị Ấn Độ bắt đầu bữa ăn với các loại gia vị hấp dẫn, kết cấu tương phản và thể hiện sự ảnh hưởng văn hóa đa dạng cũng như những sáng tạo huyền thoại đã tạo nên phân khúc độc đáo này của ẩm thực Ấn Độ.

17. Pakora

Pakora, còn được gọi là bhaji cùng với những cái tên khác, là món rau chiên tẩm gia vị được chiên giòn và được dùng như một món ăn nhẹ, món ăn đường phố hoặc món khai vị. Những món chiên giòn này thường đi kèm với sốt me, tương ớt hoặc raita và là món ăn phổ biến trong các đám cưới của người Ấn Độ.

18. Gobi Mãn Châu

Gobi Manchurian là món khai vị kiểu Ấn-Trung thường thấy trên thực đơn tại các nhà hàng Ấn Độ trong và ngoài nước. Từ gobi trong tiếng Hindi có nghĩa là súp lơ, trong khi tiếng Mãn Châu dùng để chỉ phong cách nấu ăn của Trung Quốc được điều chỉnh để tạo ra nước sốt chua ngọt đặc trưng khi nó xâm nhập vào tiểu lục địa Ấn Độ – đặc biệt là ở phương Tây xung quanh các thành phố như Kolkata.

Món khai vị phổ biến gồm súp lơ chiên giòn với nước sốt dính cay là một món ăn chay cổ điển đại diện cho phong cách ẩm thực Ấn Độ đặc biệt này.

19. Gà 65

Mặc dù nguồn gốc của nó vẫn còn đầy rẫy những huyền thoại, nhưng Chicken 65 nổi tiếng vẫn được coi là phát minh của A.M. Buhari, được đặt tên theo năm thành lập vào năm 1965. Món gà chiên giòn cay xuất hiện trong thực đơn của khách sạn Buhari ở bang Tamil Nadu. Thực đơn sau đó đã bổ sung thêm các phiên bản của món ăn có tên Gà 78, Gà 82 và Gà 90, một số món vẫn được phục vụ tại khách sạn lịch sử cho đến ngày nay.

20. Momo

Momos là món bánh bao hấp có nguồn gốc từ Đông Ấn Độ và các khu vực của Trung Quốc, Tây Tạng và Nepal. Những chiếc bánh bao thịnh soạn này thường có nhân thịt băm hoặc đậu phụ với rau và ăn kèm với tương ớt cay hoặc món mì trong gọi là thukpa.

21. Sambar

Món rau hầm làm từ đậu lăng Nam Ấn Độ, sambar, thường được nấu với đậu bồ câu và nước dùng me. Món ăn này thường được thưởng thức với cơm, dosa hoặc idli, một loại bánh gạo mặn được làm bằng cách hấp bột gạo lên men và đậu lăng.

22. Medu Vada

Medu vada là một món ăn nhẹ chiên mặn thường được làm từ đậu lăng đen tẩm gia vị có hình dạng một chiếc bánh rán nhỏ. Món ăn Ấn Độ này mềm bên trong với vỏ ngoài giòn và thường được dùng vào bữa sáng hoặc món khai vị ở Nam Ấn Độ, mặc dù nó có thể được tìm thấy trên khắp đất nước. Medu vada thường được phục vụ với sambar và tương ớt dừa.

MÓN ẤN ĐỘ

Phong cách và kỹ thuật nấu ăn để chế biến món ăn Ấn Độ rất khác nhau giữa các vùng phía Bắc, phía Tây, phía Đông và phía Nam của đất nước. Là kết quả của lịch sử, địa lý và sự di cư, mỗi vùng đều có những phong cách và món ăn đặc trưng để phân biệt các loại thực phẩm Ấn Độ độc đáo này với nhau.

Thực phẩm miền Bắc Ấn Độ có thể được nhận biết bằng cách sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bơ sữa trâu và phô mai, đồ ăn nhẹ chiên như samosas, món hầm và cà ri đậm đà cũng như nấu trong lò tandoor. Ẩm thực miền Tây Ấn Độ phần lớn bị ảnh hưởng bởi địa lý, với khu vực Goa có mối liên hệ lịch sử với Bồ Đào Nha, vùng Gujarat nổi tiếng là nơi ăn chay với ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc, và bang Maharashtra phụ thuộc vào biển, với cá và cà ri hải sản nấu trong nước. sữa dừa.

23. Tandoori

Là món ăn mang tính biểu tượng của Ấn Độ, các món ăn được gắn nhãn tandoori thường là bánh mì hoặc thịt đã được tẩm gia vị và nấu ở nhiệt độ cao trong lò tandoor. Gà Tandoori có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của phong cách này. Nó bao gồm những miếng thịt gà ướp trong sữa chua tẩm gia vị và có nhiều mức nhiệt khác nhau.

24. Tikka Masala

Bạn có thể muốn biết rằng món gà tikka masala mang tính biểu tượng, một trong những món ăn phổ biến nhất của Ấn Độ, không có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng được cho là phổ biến bởi các đầu bếp Ấn Độ sống ở Anh lấy cảm hứng từ gà bơ. Món ăn được công nhận rộng rãi này thường có thịt gà không xương nướng và ướp trong món cà ri làm từ cà chua, màu cam tươi, kem được làm từ nước cốt dừa và hỗn hợp gia vị.

25. Gà Bơ

Theo truyền thống được gọi là Murgh makhani, gà bơ là một món ăn ngon có nguồn gốc từ những năm 1950 ở miền Bắc Ấn Độ. Thịt gà ướp được nấu chín trong lò tandoor trước khi được phục vụ trong nước sốt bơ và cà chua đậm đà, nhiều gia vị. Các phiên bản chay của món ăn này cũng có thể được tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng Ấn Độ với món paneer thay vì thịt gà.

26. Korma

Korma là một kiểu cà ri có vị kem và thơm, với thịt hoặc rau om trong hỗn hợp nước cốt dừa, sữa chua, gia vị và thường là hạnh nhân hoặc hạt điều. Navratan korma là món korma chay được làm từ rau hoặc phô mai.

27. Malai Kofta

Món ăn Bắc Ấn Độ này được làm bằng kofta, bánh bao khoai tây chiên, ăn kèm với nước sốt béo ngậy. Bánh bao có thể có nhiều kích cỡ khác nhau với nước sốt kem có màu nhạt hoặc cà ri cam cay hơn với cà chua và ớt đỏ.

28. Vindaloo

Món cà ri vindaloo cay nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Goa của Ấn Độ, được chế biến từ món thịt lợn ướp tỏi của Bồ Đào Nha. Theo truyền thống được làm bằng thịt lợn ướp giấm và tỏi, món ăn Ấn Độ cay này có thể được làm bằng thịt hoặc đồ chay chế biến sẵn, nhưng nó luôn bao gồm nhiều gia vị và ớt cay.

29. Rogan Josh

Món thịt cà ri thơm này có nguồn gốc từ Kashmir, ở phía bắc Ấn Độ, theo truyền thống có thịt cừu, thịt cừu hoặc dê om cùng với gia vị ấm và ớt Kashmiri đậm đà. Để phát triển màu sắc đặc trưng, đậm đà, rogan josh nên được hầm ở mức thấp và chậm để đảm bảo thịt mềm và hương vị đậm đà.

30. Cà ri Karaikudi

Cà ri Karaikudi, còn được gọi là cà ri Chettinad, là một món ăn độc đáo của Nam Ấn Độ thường được chế biến với thịt cừu và dừa nạo, mặc dù nó cũng có thể được làm với thịt gà, cá, thịt hộp hoặc rau. Việc sử dụng dừa, ớt và các loại gia vị mới xay ở vùng Tamil Nadu đã mang lại cho món ăn Nam Ấn Độ này sức nóng và hương vị đậm đà đặc trưng.

31. Saag

Saag tạo nên sự khác biệt so với các món ăn Ấn Độ khác bằng cách tránh màu cam tươi và màu đỏ của nhiều món cà ri Ấn Độ để có màu xanh đậm, đặc biệt nhờ thành phần đặc trưng của nó: rau bina. Các loại rau lá xanh khác như cỏ cà ri, cải xanh, cải rổ hoặc thì là giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Cũng như các kiểu cà ri khác, các phiên bản saag phổ biến được làm từ thịt, cá hoặc thịt chay.

32. Dal Tadka

Dal tadka là một món ăn ấm cúng của Ấn Độ được làm từ đậu lăng thơm ngon được ủ trong bơ sữa trâu hoặc dầu và gia vị. Sự đơn giản dễ chịu của dal tadka khiến nó trở thành một trong những món ăn Ấn Độ phổ biến nhất. Với phần lớn dân số ăn chay, thực phẩm Ấn Độ kết hợp nhiều loại đậu như đậu lăng và đậu xanh làm nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng, tạo nên những món ăn giống như những món ăn chủ yếu của Ấn Độ này.

33. Chana Masala

Món ăn mang tính biểu tượng của Ấn Độ này là món cà ri Bắc Ấn Độ được làm từ đậu xanh trắng ninh trong nước sốt cà chua và hành tây tẩm gia vị. Món chay này thường được thưởng thức riêng hoặc ăn kèm với cơm hoặc naan. Các phiên bản khô của chana masala (không có nước sốt) cũng được ăn như một món ăn nhẹ hoặc thức ăn đường phố.

34. Aloo Gobi

Aloo gobi là một món ăn đơn giản của Ấn Độ bao gồm khoai tây và súp lơ tẩm gia vị. Món ăn hàng ngày này có thể được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau từ khô đến cà ri, mỗi gia đình và nhà hàng đều có công thức riêng cho món chay chủ yếu.

35. Biryani

Biryani là món ăn cổ điển của Ấn Độ được cộng đồng Hồi giáo trên khắp Ấn Độ phổ biến. Nó tương tự như cơm thập cẩm hoặc pulao của Ba Tư. Món cơm tẩm gia vị có thể có nhiều biến thể, mặc dù nhìn chung, nó bao gồm thịt, cá và/hoặc rau và cơm được nấu riêng trước khi xếp thành từng lớp và nấu cùng nhau để nước thịt có thể thấm vào cơm.

Các phiên bản khu vực và theo mùa của món ăn truyền thống Ấn Độ này có thể bao gồm các nguyên liệu đậm đà hoặc ngọt như các loại hạt hoặc trái cây và có thể đi kèm với tuyển chọn các loại tương ớt, raita, dưa chua hoặc salad.

Món ăn chủ yếu này của Ấn Độ có nguồn gốc từ nhiều nền văn hóa, với hàng chục nền ẩm thực từ Nam Phi đến Philippines đều có chung một phiên bản của món cơm trộn.

36. Gà Kadai

Kadai là một chiếc nồi tròn, sâu để nấu các món ăn Ấn Độ. Nó tương tự như một cái chảo có hai tay cầm dạng vòng để dễ dàng vận chuyển. Để làm món ăn Bắc Ấn Độ này, gà ướp được nấu trong kadai với hành tây, cà chua, ớt chuông và gia vị, sau đó kết thúc bằng kem tươi.

37. Thali

Thali đề cập đến một phong cách ăn uống hơn là một món ăn cụ thể của Ấn Độ, nhưng nó giữ một vị trí quan trọng trong ẩm thực truyền thống của Ấn Độ. Thali là một đĩa tròn dùng để phục vụ đồ ăn ở Nam Á và Caribe. Nó cũng là tên của một bữa ăn kiểu Ấn Độ bao gồm nhiều món ăn được phục vụ cùng nhau, đôi khi được chỉ định cho mục đích nghi lễ.

Ý tưởng đằng sau món thali là trình bày tất cả sáu hương vị khác nhau trên một đĩa duy nhất: ngọt, mặn, đắng, chua, se và cay. Theo phong tục ẩm thực của người Ấn Độ, một bữa ăn phải cân bằng được cả sáu hương vị. Các món ăn Thali khác nhau tùy theo vùng và thường được phục vụ trong những chiếc bát nhỏ đặt trên khay hoặc lá chuối. Các món ăn điển hình có thể bao gồm cơm, dal, rau, roti, sữa chua, tương ớt hoặc dưa chua và thứ gì đó ngọt ngào.

MÓN TRÁNG MIỆNG ẤN ĐỘ

Việc khám phá ẩm thực Ấn Độ sẽ không trọn vẹn nếu không có tuyển chọn các loại đồ ngọt và món tráng miệng đặc trưng.

38. Gajar Ka Halwa

Giống như rất nhiều món ăn Ấn Độ, halwa lấy cảm hứng từ lịch sử quốc gia và các nền ẩm thực lân cận, với một số loại được tìm thấy trên khắp đất nước. Gajar ka halwa là một món tráng miệng đơn giản được làm từ cà rốt nghiền ninh trong sữa và bạch đậu khấu trước khi chiên trong bơ sữa trâu và đường và trang trí bằng trái cây khô. Món tráng miệng đầy màu sắc này thường được thưởng thức trong các lễ hội của đạo Hindu và đạo Hồi trên khắp Ấn Độ.

39. Kulfi

Đôi khi được gọi là kem truyền thống của Ấn Độ, kulfi là một món tráng miệng từ sữa đông lạnh có nhiều hương vị khác nhau. Món sữa trứng đậm đặc, béo ngậy sẽ tan chậm trong cái nóng của Ấn Độ và có nhiều hương vị khác nhau, từ nghệ tây, xoài đến vani và hoa hồng.

40. Kheer

Khi nói đến món tráng miệng, ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng với nhiều loại bánh pudding sữa ngọt, trong đó kheer có lẽ là món được yêu thích nhất trong số đó. Kheer được làm bằng cách đun sôi gạo với sữa và đường. Sau đó nó được trang trí bằng dừa, nghệ tây, bạch đậu khấu, trái cây khô và các loại hạt.

41. Gulab Jamun

Gulab jamun là món tráng miệng cổ điển của Ấn Độ được làm từ sữa đặc chiên giòn, hay còn gọi là khoya, là loại sữa đã được cô đặc thành bột mềm. Những viên chiên được ngâm trong xi-rô ngọt có hương vị bạch đậu khấu và nước hoa hồng và đôi khi được trang trí bằng hạnh nhân hoặc hạt điều. Món ăn Ấn Độ ngọt ngào như sirô này là món tráng miệng phổ biến trong các lễ hội, sinh nhật và lễ kỷ niệm lớn.

42. Ras Malai

Ras Malai là món ăn Ấn Độ nổi tiếng từ Tây Bengal thường được làm bởi người làm bánh kẹo nổi tiếng người Bengali, Krishna Chandra Das đến từ Kolkata. Món tráng miệng này bao gồm những quả bóng bột dẹt làm từ phô mai Ấn Độ ngâm trong sữa đặc có đường. Món ăn thường có hương vị thảo quả hoặc nước hoa hồng và kết thúc bằng nghệ tây, hạnh nhân hoặc quả hồ trăn.

43. Barfi

Cơ sở của món ăn ngọt ngào này của Ấn Độ chỉ được tạo thành từ hai thành phần: sữa bột và đường. Các nguyên liệu được nấu chín cho đến khi hỗn hợp đông lại thành một món đặc có thể cắt thành hình và tạo hương vị hoặc trang trí bằng trái cây, gia vị hoặc nước hoa hồng. Hương liệu phổ biến bao gồm bạch đậu khấu, dừa, quả hồ trăn và xoài.

44. Mysore Pak

Là một món ăn phổ biến ở Nam Ấn Độ, Mysore pak là món tráng miệng truyền thống được làm từ bột gram, đường và nhiều bơ sữa trâu. Nó tương tự như một loại bánh quy bơ dày đặc nhưng có kết cấu xốp đặc trưng. Món ăn Ấn Độ độc đáo này, được cho là được tạo ra để gây ấn tượng với Maharaja của Mysore, thường được dùng trong các đám cưới, tiệc mừng em bé chào đời cũng như các lễ hội và lễ kỷ niệm khác.

ĐỒ UỐNG ẤN ĐỘ

Một số món ăn Ấn Độ nhất định phải thử không phải là đồ ăn mà là đồ uống. Từ đồ uống trái cây mát lạnh và nhiều kem cho đến trà ấm có gia vị, đồ uống cổ điển của Ấn Độ là sự bổ sung hoàn hảo cho các món ăn truyền thống của Ấn Độ.

45. Lassi

Đồ uống giải khát này là sự bổ sung hoàn hảo cho bữa ăn cay của Ấn Độ. Món lassi làm từ sữa chua, kem, thường được trộn với trái cây như xoài, chuối hoặc dâu tây, là một món ăn ngọt ngào và thơm ngon để giải nhiệt trong ngày nóng.

46. Masala Chaas

Còn được gọi là bơ sữa tẩm gia vị, masala chaas là sự kết hợp giữa lassi và masala chai với sự pha trộn độc đáo giữa kem sữa và một chút gia vị. Đồ uống làm mát từ sữa chua này có vị cay nhẹ với ớt xanh, gừng và hạt tiêu đen và kết thúc là vị bạc hà tươi mát.

47. Masala Chai

Có lẽ đồ uống Ấn Độ được biết đến nhiều nhất là masala chai nóng. Trà được yêu thích trên khắp Ấn Độ, trong đó một trong những loại trà phổ biến nhất là loại trà đen đặc biệt này được pha trộn với các loại thảo mộc và gia vị Ấn Độ như bạch đậu khấu, quế, đinh hương, gừng và hạt tiêu đen. Hỗn hợp trà gia vị này được trộn với sữa để tạo thành một tách masala chai cổ điển ấm áp, đầy kem.

48. Jal jeera

Jal jeera là thức uống mùa hè phổ biến tương tự như nước chanh. Có màu xanh tươi, jal jeera có hương vị hỗn hợp gia vị được gọi là bột jaljira, bao gồm thì là, gừng, tiêu đen, bạc hà, muối đen, bột trái cây như xoài hoặc cam quýt, và ớt hoặc bột ớt. Jaljira là một hỗn hợp cổ xưa có nguồn gốc dọc theo bờ sông Hằng và được cho là có đặc tính chữa bệnh giúp tiêu hóa và làm mát.

49. Aam Panna

Một thức uống khác được biết đến với đặc tính làm mát là aam panna. Đồ uống mát lạnh, sảng khoái này được làm từ xoài chưa chín, gia vị và lá bạc hà tạo nên màu vàng hoặc xanh nhạt. Các thành phần trong thức uống giải khát có vị chua này được biết đến với tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng mất chất dinh dưỡng và đổ mồ hôi quá nhiều trong cái nóng gay gắt của mùa hè. Chúng cũng phục vụ như một loại thuốc bổ chống lại chứng khó chịu ở dạ dày và các bệnh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo