9 Lễ Hội Nổi Tiếng Ở Maldives

Có câu nói: “Sự vĩ đại của một nền văn hóa có thể được tìm thấy trong các lễ hội của nó”. Và đúng là, đặc biệt là với tư cách là một khách du lịch, nếu bạn muốn biết về văn hóa của một địa điểm, thời điểm tốt nhất để ghé thăm là vào các lễ hội ở đó. Lễ hội của dân tộc còn có ý nghĩa quan trọng vì đây là thời điểm đất nước hòa bình, thống nhất thể hiện và thể hiện đỉnh cao của lòng yêu nước. Bạn có thể tìm hiểu sâu về lịch sử của quốc gia cụ thể đó trong thời gian này. Các lễ hội của Maldives, trong các lễ kỷ niệm, thể hiện văn hóa, truyền thống và vinh quang lịch sử của đất nước.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Maldives: Xem tại đây

1. Tháng Ramadan

Tháng Ramadan rơi vào tháng thứ chín theo lịch Hồi giáo hoặc âm lịch, trong thời gian đó người Hồi giáo ăn chay, cầu nguyện, suy tư và làm từ thiện trong 30 ngày. Một phần ba cuối cùng của tháng Ramadan thậm chí còn được coi là tốt lành hơn vì người ta tin rằng đó là thời điểm những câu thơ đầu tiên của Kinh Koran (Kinh Qur’an) được tiết lộ cho Nhà tiên tri Muhammad.

Phần lớn dân số ở Maldives theo đạo Hồi, các văn phòng chính phủ chỉ làm việc từ 9 giờ sáng đến 1 giờ 30 chiều. Nhiều nơi làm việc tư nhân đóng cửa lúc 3 giờ chiều. Trong khi đó, các resort, khách sạn không bị ảnh hưởng bởi tháng thánh. Trên thực tế, đây là một trong những thời điểm tốt nhất để ghé thăm Maldives vì bạn có thể nếm thử rất nhiều món ăn văn hóa chỉ có ở lễ hội này.

Nhiều nhà hàng cũng cung cấp các bữa ăn Iftar (bữa tối dành cho những người ăn chay) đặc biệt trong thực đơn của họ. Hãy thử một số loại nước ép Ramadan với hương vị lạ của hoa hồng, quả mơ và kamardine. Lễ kỷ niệm còn bao gồm các hoạt động văn hóa như biểu diễn của các ban nhạc, vũ công múa bụng và vũ công lửa.

2. Eid-Ul Fitr

Eid-ul Fitr còn được gọi là Kuda Eid đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan và là ngày đầu tiên của tháng Shawaal (tháng 10) theo Lịch Hồi giáo. Eid-ul Fitr là một lễ hội hồng y trong đạo Hồi và được tổ chức rất nhiệt tình ở Maldives. Kuda Eid khen ngợi việc xác định vị trí của mặt trăng mới.

Người dân ở Maldives kỷ niệm ngày này chủ yếu với gia đình và người thân của họ. Một hoạt động quan trọng trong lễ Eid này là quyên góp (fitr zakaath) để làm từ thiện cho người nghèo và người túng thiếu. Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng buổi cầu nguyện buổi sáng, sau đó là tham gia bài giảng tại nhà thờ Hồi giáo. Sau đó, mọi người đi thăm bạn bè, người thân và cùng nhau dùng bữa. Lễ kỷ niệm kéo dài trong 3 ngày liên tiếp và mọi người cũng tham gia vào các trò chơi lễ hội truyền thống. Vì vậy, khi nào bạn dự định chứng kiến một trong những lễ hội truyền thống thanh bình nhất ở Maldives?

3. Bodu Eid

Eid ul Adha được tổ chức vào dịp Eid sau ngày Hajj. Ý nghĩa của nó bắt nguồn từ tầm quan trọng gắn liền với Hajj, một cuộc hành hương Hồi giáo hàng năm đến thánh địa Mecca. Đây là nghĩa vụ tôn giáo bắt buộc đối với người Hồi giáo và phải được thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Ở nhiều hòn đảo của Maldives, Eid ul Adha được gọi là Bodu Eid vì họ tuân theo truyền thống Bodu Mas. Ý nghĩa của Bodu là nhấn mạnh tầm quan trọng của lễ Eid này. Lễ kỷ niệm Bodu Mas chứng kiến người dân trên đảo tụ tập và ngư dân bắt được một con cá lớn được làm bằng cách dệt lá cọ.

Truyền thống này dựa trên một câu chuyện cổ xưa kể rằng một con cá khổng lồ (Modu) cùng với Maali (những hồn ma) đã bước ra từ biển. Sau một thời gian dài vật lộn, dân làng đã có thể bắt được cá chỉ với sự giúp đỡ của một vị thánh. Đây là lý do tại sao lễ kỷ niệm còn có Maali neshun, một hình thức khiêu vũ được biểu diễn bởi một nhóm người được vẽ và ăn mặc như ma.

4. Eid-Ul-Adha

Eid-ul-Adha được tổ chức vào ngày 10 tháng 12 và tháng cuối cùng của lịch Hồi giáo, Zul-Hajj hoặc Zil-Hajj. Còn được gọi là Eid al Adha, lễ hội được coi là lễ hiến tế. Đây là dịp để kỷ niệm việc Ibrahim sẵn sàng hy sinh đứa con trai yêu quý của mình là Ishmael cho Allah.

Một tập tục chính gắn liền với lễ hội này là hiến tế động vật dâng lên Allah, sau này được dùng để chuẩn bị bữa tiệc và chia sẻ với người nghèo. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, lễ Eid-ul-Adha được tổ chức bằng lời cầu nguyện buổi sáng, trao đổi quà tặng, mời bạn bè và gia đình dùng bữa cùng nhau, v.v.

Nhưng Maldives có một số cách ăn mừng độc đáo khác bao gồm lễ hội đường phố với những người mặc quần áo sặc sỡ, khiêu vũ, ca hát và các sự kiện văn hóa khác. Ngoài ra còn có các cuộc thi thể thao dựa trên trò chơi truyền thống của Maldives, bai Bala. Bạn đã sẵn sàng chứng kiến một trong những lễ hội văn hóa hoành tráng nhất Maldives chưa?

5. Sinh nhật của nhà tiên tri

Mawlid (Mawlid un-Nabi) có nghĩa là ngày sinh của Nhà tiên tri, được tổ chức như ngày sinh nhật của người sáng lập đức tin Hồi giáo, Nhà tiên tri Muhammad. Nó được quan sát vào tháng Rabee-ul-Awwal (tháng thứ 3) theo âm lịch. Người Hồi giáo dòng Sunni kỷ niệm nó vào ngày thứ 12, trong khi người Hồi giáo Shia công nhận nó vào ngày thứ 17.

Mawlid được tổ chức theo phong cách lễ hội, với một đám rước lớn trên đường phố và trang trí nhà thờ Hồi giáo. Để bày tỏ tình yêu đối với Nhà tiên tri, các học giả và nhà thơ đọc những bài thơ Sufi nổi tiếng. Những câu chuyện về cuộc đời của Muhammad cũng được kể lại trong các buổi họp mặt cộng đồng. Ngày kết thúc bằng việc quyên góp thực phẩm và tiền bạc cho người nghèo, như một hoạt động từ thiện. Nếu bạn đang muốn chứng kiến một trong những lễ hội nổi tiếng lộng lẫy nhất ở Maldives thì chắc chắn đây là lựa chọn của bạn!

6. Ngày Maldives đón nhận đạo Hồi

Được tổ chức vào ngày 1 của tháng Rabi al-Thani (tháng 4) theo Lịch Hồi giáo, Ngày Maldives đón nhận Hồi giáo là một lễ hội của sự đoàn kết tôn giáo. Vào thế kỷ 12, vị vua Phật giáo cuối cùng của Maldives đã chuyển sang đạo Hồi, lấy danh hiệu Quốc vương. Phật giáo là tôn giáo lớn ở Maldives nhưng với sự cải đạo của nhà vua, quốc gia này cũng theo đạo Hồi. Điều này sau đó được coi là Ngày Maldives đón nhận đạo Hồi. Các hoạt động kỷ niệm bao gồm các bài giảng, bài phát biểu và nghi lễ tôn giáo về lịch sử chuyển đổi đạo Hồi.

Mặc dù người ta nói rằng lý do ông cải đạo…

Mặc dù người ta nói rằng lý do ông cải đạo là để cải thiện quan hệ thương mại với các nước Ả Rập, nhưng câu chuyện vẫn có nhiều phiên bản thú vị khác. Theo truyền thuyết, một con quỷ biển tên là Rannamaari, hàng tháng từ biển nổi lên đe dọa sẽ phá hủy ngôi làng nếu ngôi làng không được hiến tế một cô gái còn trinh. Điều này dẫn đến việc các cô gái trẻ trong làng thường xuyên phải hy sinh. Nhưng một ngày nọ, một du khách Hồi giáo, Yousef Shamsuddin-al Tabrizi, cải trang thành con gái và chờ đợi con quỷ. Trong khi chờ đợi, anh đọc những câu thơ trong Kinh Qur’an, nghe xong con quỷ bỏ chạy.

Giống như phần lớn các quốc gia thuộc địa, các lễ hội dân tộc ở Maldives phản ánh cuộc đấu tranh và tự do của đất nước. Maldives đã nằm dưới sự cai trị của Vương quốc Hồi giáo, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh trong nhiều thập kỷ. Và đây là lý do tại sao cuộc đấu tranh giành tự do, độc lập và những bước phát triển lớn sau đó là những lý do quan trọng để họ ăn mừng.

7. Ngày Độc Lập của Maldives

Maldives kỷ niệm ngày độc lập hoàn toàn vào ngày 26 tháng 7. Lễ kỷ niệm có các cuộc diễu hành do Cơ quan An ninh Quốc gia và Quân đoàn Thiếu sinh quân tổ chức. Ngoài ra còn có các tiết mục biểu diễn của học sinh.

Maldives từng là thuộc địa của Anh và vào năm 1887, nước này nhận được quy chế Bảo hộ của Anh, giúp đất nước thoát khỏi sự can thiệp vào công việc nội bộ. Nhưng công việc đối ngoại vẫn do người Anh kiểm soát, đổi lại người Anh phải bảo vệ họ. Cuối cùng, ngày 26/7/1965, Maldives giành được độc lập hoàn toàn. Điều thú vị là khi Thủ tướng Ibrahim Nasir ký thỏa thuận độc lập với người Anh, dân số ở Maldives chỉ có 97.743 người.

8. Ngày Quốc khánh

Ngày Quốc khánh của Maldives, tên chính thức là Qaumee Dhuvas, được tổ chức để tôn vinh ngày một cuộc nổi dậy ở địa phương buộc người Bồ Đào Nha thuộc địa phải rời khỏi vùng đất này. Năm 1558, người Bồ Đào Nha đến Maldives, giết chết vị vua địa phương và chiếm lấy. Tuy nhiên, vào năm 1573, Muhammad Thakurufaanu và lực lượng của ông đã chiếm lại Male và chấm dứt sự cai trị kéo dài 15 năm của Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, sau đó nó đã bị người Hà Lan và người Anh xâm chiếm.

Ngày Quốc khánh rơi vào ngày đầu tiên của tháng Rabee-ul-Awwal (tháng thứ 3) theo Lịch Hồi giáo. Vào ngày này, nhiều cuộc duyệt binh, diễn thuyết chính trị, lễ chào cờ được tổ chức trên khắp đảo quốc. Bạn cũng có thể thấy pháo hoa ở một số nơi.

9. Ngày Cộng hòa

Maldives kỷ niệm Ngày Cộng hòa vào ngày 11 tháng 11 để kỷ niệm việc thay thế chế độ cai trị của Vương quốc Hồi giáo kéo dài bằng hình thức chính phủ cộng hòa vào năm 1968. Đây cũng là ngày mà một tổng thống mới của Maldives được bổ nhiệm, 5 năm một lần. Là một phần của lễ kỷ niệm, các sự kiện chính thức được tổ chức trên khắp đất nước, bao gồm các bài phát biểu và diễu hành. Đây là thời điểm tốt nhất để nếm thử một số món ăn đặc biệt của Ngày Cộng hòa như huni hakuru folhi, một loại bánh dừa; bodibaiy, món cơm ăn vặt siêu ngọt; và masroshi, một loại bánh kếp nhồi cá.

Trong vòng vài năm sau khi giành được độc lập,…

Trong vòng vài năm sau khi giành được độc lập, một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 năm 1968, trong đó 81% người dân đã bỏ phiếu thay thế Vương quốc Hồi giáo bằng một nước cộng hòa. Vào ngày 11 tháng 11 năm 1968, nước cộng hòa chính thức được tuyên bố. Ibrahim Nasir, Thủ tướng cuối cùng của quốc vương, trở thành tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Maldives hiện đại.

Sau khi đọc về các lễ hội văn hóa, tôn giáo và quốc gia phong phú của Maldives, bạn phải khuyến khích lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình xung quanh các lễ hội Maldives này vào năm 2023. Đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đặt phòng khách sạn và chuyến du lịch sớm càng sớm càng tốt khi đất nước chứng kiến lượng du khách đông đúc trong dịp lễ hội. Vì vậy, bạn còn chờ gì nữa, hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Maldives ngay bây giờ và nhân đôi niềm vui bằng cách đến đảo ngay trong dịp lễ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo