Biểu tượng may mắn của Nhật Bản là gì?

Là quốc gia có hoạt động tôn giáo phát triển mạnh mẽ, tín ngưỡng cầu may ở Nhật Bản cũng rất được chú trọng và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Trong đó, được nhắc đến nhiều nhất là những biểu tượng may mắn của Nhật Bản.

Nhật Bản là một đất nước thích sự may mắn. Đất nước này có một lịch sử đầy biến động của những cuộc chiến tàn khốc, động đất, hỏa hoạn, sóng thần, bão, mất mùa, dịch bệnh và núi lửa phun trào. Không có gì ngạc nhiên khi người dân Nhật Bản có nhiều cách để hy vọng một chút may mắn xuất hiện, cầu bình an cho họ và cho cả đất nước Nhật Bản mạnh mẽ. Những biểu tượng, tín ngưỡng đều được trân trọng như một nét đẹp văn hóa.

Nhật Bản là một trong những đất nước tâm linh, bởi nơi đây có nhiều nét văn hóa và tập quán độc đáo. Trong đó, dễ nhận thấy và được nhiều người biết đến nhất chắc có lẽ là những biểu tượng mang đến sự may mắn cho những người Nhật, với mỗi biểu tượng lại được sử dụng trong những dịp, những trường hợp khác nhau. Nếu như là một người đã từng đến đất nước này thì mọi người có thể dễ dàng bắt gặp được những biểu tượng này ở khắp mọi nơi. Với bài viết này, hãy cùng Xinvisaquocte tìm hiểu những biểu tượng may mắn của Nhật Bản nhé!

DỊCH VỤ XIN VISA NHẬT BẢN TRỌN GÓI: Xem tại đây

Những biểu tượng may mắn của Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước thích sự may mắn. Chính vì vậy, không lạ gì khi những biểu tượng may mắn của Nhật Bản được tôn trọng như một nét đẹp văn hóa của đất nước. Cùng Xinvisaquocte tìm hiểu xem những biểu tượng may mắn ấy là gì nhé.

1. CHÚ MÈO MANEKI NEKO (Mèo Thần Tài)

Đầu tiên phải kể đến đó chính là chú mèo Maneki Neko. Maneki Neko là một bùa may mắn Nhật Bản, đúng hơn là mèo may mắn dựa trên một truyền thuyết của Nhật Bản. Maneki Neko chắc hẳn là biểu tượng may mắn của Nhật Bản quen thuộc mà nhiều người thường bắt gặp. Nguồn gốc mèo Maneki Neko xuất phát từ Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày nay bạn dễ dàng thấy những chú mèo xinh xắn này tại khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh của người châu Á.

Mèo Maneki là hình ảnh biểu tượng của chú mèo Tama – vật nuôi của vị thầy tu vào thời Edo. Tama đã cứu sống 6 vị samurai trong gang tấc bằng một cái vẫy tay khiến cho các vị samurai này tiến lại nhìn. Bất chợt, cơn bão kéo đến và sấm sét đánh ngay nơi họ vừa đứng khiến cho các vị có một phen hoảng loạn. Không lâu sau đó Tama qua đời và được chôn cất tại vườn địa đàng và hình tượng Maneki Neko ra đời nhằm tưởng nhớ về chú mèo thông minh Tama. Ngày nay, khi đến các đền chùa Nhật Bản bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khu vực trưng bày chú mèo may mắn này!

Maneki Neko đã được sản xuất tại Nhật Bản từ thời Meiji. Chúng được cho là mang lại may mắn cho chủ nhân của chúng bằng cách vẫy chào với một chân. Ngày nay mèo thần tài có nhiều kiểu dáng, đa dạng, và xinh xắn hấp dẫn người mua. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản này cũng có thể trở thành món quà lưu niệm Nhật Bản nữa nhé.

BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN - CHÚ MÈO MANEKI NEKO
CHÚ MÈO MANEKI NEKO

2. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Búp bê Daruma

Búp bê Daruma là một loại búp bê của người Nhật có dạng hình tròn, không chân, không tay; và được làm từ loại giấy bồi truyền thống của nước Nhật. Tư thế ngồi của búp bê giống hình hoa sen và theo tư thế ngồi thiền của Bodhidharma. Ngoài ra thì những con búp bê Daruma cũng thường sẽ không có mắt. Những người mua sẽ tự vẽ một mắt ở bên trái cho chúng rồi ước một điều. Nếu như đạt được mục tiêu, bên mắt còn lại sẽ được hoàn thành. Sau đó, những con búp bê Daruma với đôi mắt đã được hoàn thiện sẽ được tập trung và đem đốt tại các chùa.

Những con búp bê Daruma được sử dụng một màu sắc đỏ tươi; khuôn mặt của một người đàn ông có một bộ lông mày rậm và cùng với đó là một bộ râu quai nón. Đây cũng chính là biểu tượng may mắn của Nhật Bản được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Những người dân tại đây cho rằng Daruma có thể đem lại sự may mắn trong tình yêu, quyền lực và lòng dũng cảm.

Búp bê Daruma
Búp bê Daruma

3. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Cỏ bốn lá

Là một trong những biểu tượng may mắn của Nhật Bản thì cỏ bốn lá cũng mang trong mình bốn ý nghĩa khác nhau là may mắn, tình yêu, hy vọng và niềm tin. Người Nhật Bản quan niệm rằng, nếu như ai tìm được cỏ bốn lá thì sẽ có được sự may mắn và hạnh phúc cả đời. Không chỉ là nước Nhật Bản mà mọi người cũng có thể thấy được hình ảnh cỏ bốn lá trong những trang sức tại nước ta.

Truyền thuyết về cỏ 4 lá được kể lại như sau:

Tại đất nước Nhật Bản câu chuyện thượng đế và những đứa trẻ được lưu truyền rất phổ biến; và cứ mỗi đứa trẻ sau khi được sinh ra thì đều được thượng đế ban cho bốn món quà đó là may mắn, tình yêu, hy vọng và niềm tin. Để có thể có được những món quà này thì mỗi đứa trẻ sẽ phải đi vào một khu rừng sâu để thử thách. Thử thách hi vọng, thử thách niềm tin, thử thách tình yêu và nếu như vượt qua được cả ba thử thách đó thì đứa trẻ sẽ được thượng đế ban tặng cho sự may mắn.

Những cây cỏ 3 lá được tượng trưng cho những món quà mà thượng đế ban cho. Loài cỏ này chỉ có duy nhất 3 chiếc lá với hình dạng trái tim tượng trưng cho niềm tin, hy vọng và tình yêu. Và nếu như tìm thấy được một cây cỏ 4 lá thì tức là người đó đã có cả món quà mà thượng đế ban tặng đó là sự may mắn.

BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN - Cỏ bốn lá
Cỏ bốn lá

4. Đồng 5 Yên

Đồng 5 yên theo tiếng Nhật đọc là “gô-en”, trùng âm với một từ Hán tự có ý nghĩa “kết duyên”, do đó nó được xem như đồng xu biểu tượng may mắn của Nhật Bản như đồng 2 đô la của Mỹ. Theo quan niệm của Nhật vào tháng lương đầu tiên nếu bạn bỏ đồng 5 Yên vào ví sẽ luôn được rủng rỉnh về sau này. Khi tặng ví cho người khác, người Nhật cũng luôn để vào trong một đồng xu 5 Yên với mong muốn người được tặng sẽ sẽ không phải lo về tiền bạc.

5. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Kit Kat

Kit Kat là thương hiệu socola nổi tiếng ở Nhật Bản, hiện nay các hương vị Kit Kat ở thị trường Nhật Bản đã có đến hơn 400 loại hương vị khác nhau và chỉ phục vụ riêng ở đất nước này. Không tự nhiên mà Kit Kat xuất hiện trong danh sách những biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Kit Kat có một số ảnh hưởng nhất định đến ngôn ngữ Nhật Bản vì nó đã trở thành một từ viết tắt phổ biến cho cụm từ “kitto katsu (きっと勝つ)” – nghĩa là “chắc chắn thắng lợi”.

Chính vì vậy mà Kit Kat được coi là một biểu tượng may mắn của Nhật Bản thời hiện đại. Bao bì màu đỏ của nó cũng góp phần ý nghĩa hơn khi màu đỏ luôn là màu may mắn theo văn hóa Nhật Bản. Học sinh, sinh viên Nhật Bản thường tặng nhau Kit Kat thay lời chúc may mắn trong thi cử.

6. Bò đỏ Akabeko

Akabeko được người Nhật làm hoàn toàn từ giấy bồi và sơn mài với 2 phần chính gồm phần đầu – cổ và phần thân. Khi bò đỏ Akabeko di chuyển hay động đậy sẽ khiến cái đầu cũng sẽ ngúc ngoắc di chuyển. Bò đỏ Akabeko được lãnh chúa Gamo Ujisato dựa theo truyền thuyết xây dựng đền Enzo-ji năm 807. Akabeko được cả nước Nhật tin rằng có thể giúp tránh được bệnh đậu mùa, giúp trẻ con tránh được bệnh tật và mang lại may mắn, ngoài ra khi làm chú bò đỏ Akabeko, người ta còn thêm vào một số vật may mắn khác như chuông hay chiếc búa gỗ.

BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN - Bò đỏ Akabeko
Bò đỏ Akabeko

7. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản – 1000 con hạc giấy Senbazuru

Nói đến những biểu tượng may mắn của Nhật Bản mà không nhắc đến những chú hạc Senbazuru thì quả là một thiếu sót lớn. Những người Nhật Bản quan niệm rằng nếu như ai đó gấp đủ được 1000 con hạc giấy rồi treo hết chúng lên thì người đó sẽ có được một điều ước cho sự thuận lợi, hạnh phúc và an lành. Ngay đến hiện nay vẫn quan niệm này vẫn được nhiều người tin tưởng và làm theo. Những con hạc giấy này không chỉ mang đến sự may mắn mà đây còn là hình thức gấp giấy được xuất hiện lâu đời tại đất nước này.

8. QUẺ XĂM OMIKUJI, ĐẠI CÁT ĐẠI LỢI

Với nhiều quốc gia phương Đông thì việc đi chùa xin xăm, xin quẻ để đoán vận mệnh không còn xa lạ, Nhật cũng không là ngoại lệ. Người Nhật hay đi chùa vào những dịp đầu năm hay mỗi khi có bước rẽ trong cuộc đời, họ thường tìm đến chốn tâm linh để cầu mong thần linh mang đến sự may mắn trong tương lai. Nhiều du khách đến Nhật, mỗi khi ghé thăm đền chùa nơi đây cũng đều dành chút thời gian để tìm cho mình một quẻ xăm Omikuji biểu tượng may mắn của Nhật Bản.

Nếu như nhận được Omikuji đại cát, mọi người sẽ an tâm về con đường phía trước của mình luôn thuận lợi. Song nếu như không được như ý vẫn có cách để hóa giải điềm xui bằng việc gấp lá xăm Omikuji và treo chúng trên cây trong chùa.

9. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Cờ cá chép

Hình ảnh cá chép hóa rồng là tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh vượt qua vô vàn gian lao và khó khăn để có được sự thành công. Vào những ngày lễ koinobori dành cho những bé trai thì ở Nhật thường treo những chiếc cờ cá chép với mong muốn cầu mong sự thành công và khỏe mạnh như cá chép. Cờ cá chép Koinobori là những dải cờ mô phỏng hình dạng cá chép được treo trang trí để chào mừng ngày lễ thiếu nhi Nhật Bản diễn ra vào tháng Năm mỗi năm. Koinobori là một biểu tượng may mắn của Nhật Bản và đại diện cho những mong muốn của gia đình để có những đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh và thành công.

Cờ cá chép
Cờ cá chép

10. Bùa may mắn Omamori

Đây là bùa biểu tượng may mắn của Nhật Bản, được sử dụng như một món quà ý nghĩa trong những dịp đặc biệt. Loại bùa này được làm bằng vải may rất tỉ mỉ với hình dạng một chiếc túi nhỏ. Bên trong chiếc túi này có một lời cầu phúc được viết trên giấy hoặc một miếng gỗ. Theo quan niệm của những người Nhật Bản thì khi đem theo Omamori thì mọi người sẽ luôn được chúc phúc mọi lúc mọi nơi. Điều lưu ý khi sử dụng Omamori là mọi người không được mở chúng ra bởi điều này sẽ làm cho chiếc bùa mất đi sự linh thiêng.

Mỗi chiếc bùa Omamori lại có những màu sắc, kiểu dáng và mang những ý nghĩa khác nhau. Bùa Omamori cũng có nhiều loại, được sử dụng để cầu tiền tài, bùa cầu an toàn giao thông, bùa cầu tình duyên, bùa cầu học tập, bùa cầu du lịch,… Không chỉ vậy, đây còn được xem là một món quà lưu niệm với đầy ý nghĩa có thể sử dụng để đeo vào những vị trí mà mình thích.

Bùa may mắn Omamori
Bùa may mắn Omamori

11. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản – Búp bê cầu nắng

Teru teru bouzu (Tiếng Nhật: てるてる坊主) chắc hẳn cái tên này nghe rất lạ với rất nhiều người nhưng chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn đã biết đến con búp bê này. Con búp bê này xuất hiện trong rất nhiều bộ phim và truyện tranh nổi tiếng của Nhật, mà hẳn ai yêu thích Nhật cũng đã từng xem một bộ phim hay đọc một câu truyện của Nhật. Teru teru bouzu trở nên phổ biến từ thời kỳ Edo khi mà trẻ em thành thị thường treo nó lên để cầu nguyện thời tiết tốt cho hôm sau.

Tất cả những biểu tượng may mắn của Nhật Bản đều xuất phát tự tín ngưỡng của người Nhật, ở đâu cũng vậy, họ tin vào có một sự bảo vệ, thành khẩn chân thành sẽ mang lại điều tốt lành cũng như biến điều ước thành sự thật. Những biểu tượng này cũng giúp cho tâm lý của chúng ta thoải mái hơn bằng một cách nào đó, bạn mang một chiếc bùa bên người và bạn cảm thấy yên tâm, đấy là điều bình thường trong tâm lý con người “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Và đây cũng là những món đồ bạn có thể mua về như là một món quà lưu niệm dành cho người thân và bạn bè của mình nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo