Các loại visa Mỹ không định cư – Update mới nhất

Mỹ luôn nằm trong top đầu các địa điểm du lịch, công tác hay định cư của công dân Việt Nam. Hoa Kỳ với sự văn minh tiến bộ, tiên tiến trong đời sống xã hội, nền giáo dục hàng đầu cũng như các chính sách phúc lợi xã hội vượt trội. Tuy nhiên, xin visa Mỹ luôn là một trong những nỗi băn khoăn của người Việt, do tính khắt khe, yêu cầu cũng như sự đa dạng trong các loại visa. Chính vì vậy, việc am hiểu các loại visa Mỹ phổ biến và xác định loại visa phù hợp cho nhu cầu của bản thân rất quan trọng.

Một số lý nêu trên đã giải thích được vì sao “xứ sở cờ hoa” xa xôi lại là nơi tạo ra nhiều giấc mơ khiến cho nhiều người muốn chạm tới. Thế nhưng, nhiều người khiến giấc mơ ấy dang dở chỉ vì xin visa Mỹ không thành công. Xinvisaquocte chắc chắn rằng có những người bị loại hồ sơ không chỉ 1,mà đến 2, 3 lần, đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo lắng, với những chia sẻ và kinh nghiệm xin visa Mỹ của chúng tôi dưới đây chắc chắn các bạn sẽ thành công mà thôi.

Gia hạn visa du lịch Mỹ qua đường bưu điện

Theo thông tin từ lãnh sự, Ngoại trưởng Blinken quyết đinh tạm thời mở rộng Chương trình miễn phỏng vấn đối với những đương đơn xin gia hạn visa không định cư cùng loại. Trước đây, chỉ những đương đơn có visa không định cư (visa du lịch, visa thăm thân) hết hạn trong vòng 24 tháng mới đủ điều kiện gia hạn visa qua đường bưu điện. CÁC LOẠI VISA MỸ

CÁC LOẠI VISA MỸ
GIA HẠN VISA MỸ KO CẦN PHỎNG VẤN

Ngoại trưởng Blinken đã tạm thời tăng thời hạn này lên 48 tháng. Chính sách này có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Thay đổi này tạo điều kiện cho các viên chức lãnh sự tiếp tục xử lý đơn xin visa không định cư và đồng thời hạn chế được số lượng đương đơn đến phỏng vấn tại bộ phận Lãnh sự, do đó giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho các đương đơn khác và nhân viên lãnh sự. Vui lòng xem trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để biết thông tin chi tiết về những dịch vụ hiện hành, điều kiện và hướng dẫn nộp đơn xin gia hạn visa qua đường bưu điện.

Lợi ích khi bạn sở hữu visa Mỹ?

– Tạo thuận lợi khi xin visa ở các nước như: Anh, Úc và các nước trong khối EU. Đồng nghĩa với việc tỉ lệ bạn nộp Visa tại các Đại sứ quán đó cao hơn.

– Bạn được phép đi các nước sau trong thời hạn cho phép:

  • Colombia: 90 ngày
  • Mexico: 30 ngày và Bahamas: 30 ngày
  • Được miễn Visa đi Đài Loan lưu trú trong 14 ngày khi có Visa đi Mỹ còn hạn.
  • Hơn thế nữa, xin Visa đi Hàn Quốc được miễn chứng minh tài chính (Chính phủ Hàn Quốc có quy định khi dán visa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc và NewZealand. Được phép transit tối đa 3 ngày)
  • Được phép xin Visa trực tuyến khi muốn nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ
CÁC LOẠI VISA MỸ
QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH MỸ

Xin visa Mỹ có khó không?

Mỹ luôn là nước nằm trong danh sách top đầu những quốc gia mà công dân Việt Nam có nhu cầu xin cấp thị thực nhập cảnh cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, do vấn đề nhập cư bất hợp pháp và phúc lợi xã hội, các quy định về xuất nhập cảnh của đất nước này cũng đang ngày càng thắt chặt. Thế nhưng đó cũng chỉ là nguyên nhân khách quan mà thôi, chủ yếu bạ phải có sự chuẩn bị tốt cho hồ sơ cũng như buổi phỏng vấn quan trọng thì mọi việc có thể thực hiện được. Dó đó có thể nói là: xin visa đi Mỹ hiện nay vừa khó lại vừa không khó.

Thời hạn visa là bao lâu?

Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Mỹ với mục đích du lịch thì thời gian có hiệu lực của loại visa này thường là 1 năm nhưng thời hạn lưu trú là từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên thời hạn lưu trú của visa Mỹ bao lâu còn phải phụ thuộc vào quyết định của nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh tại Mỹ chứ không phải do nhân viên lãnh sự quán tại Việt Nam.

Các loại visa Mỹ không định cư

1. Visa Công tác/ Du lịch

Đây là dạng Visa du lịch B-1/ B-2 dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác (B-1) hoặc du lịch, điều trị y tế (B-2).
Visa B-1 dành cho khách giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/ hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng.

Visa Công tác/ Du lịch

Visa B-2 dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm: đi du lịch, thăm bạn bè/ họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ. Thông thường thì chuyến đi bao gồm nhiều mục đích như trên nên visa B-1 và B-2 được kết hợp và cấp dưới dạng một visa: B-1/B-2.

2. Visa làm việc CÁC LOẠI VISA MỸ

Nếu bạn muốn làm việc tạm thời tại Mỹ với tư cách là người không định cư, theo luật di trú của Hoa Kỳ, bạn cần có visa cụ thể dựa theo loại công việc bạn sẽ làm. Hầu hết các loại lao động ngắn hạn đều yêu cầu chủ lao động tương lai hoặc người đại diện phải nộp bảo lãnh, bảo lãnh này phải được Dịch vụ Công dân và Định cư Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc. CÁC LOẠI VISA MỸ

CÁC LOẠI VISA MỸ
VISA LÀM VIỆC TẠI MỸ

Tất cả đương đơn xin visa H, L, O, P và Q phải có bảo lãnh đã được chấp thuận bởi USCIS. Bảo lãnh, Mẫu đơn I-129 phải được chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Khi bảo lãnh của bạn đã được chấp thuận, chủ lao động hoặc người đại diện sẽ nhận được Thông báo Hành động, Mẫu đơn I-797, có tác dụng như thông báo chấp thuận cho bảo lãnh của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xác minh sự chấp thuận bảo lãnh của bạn thông qua Dịch vụ Quản lý Thông tin Bảo lãnh (PIMS) của Bộ Ngoại giao trong khi phỏng vấn.

3. Visa học sinh CÁC LOẠI VISA MỸ

Visa F-1/M-1 Dành cho công dân nước ngoài muốn nhập cảnh Mỹ để học tập tại các trường từ tiểu học đến đại học, cao học, chương trình đào tạo ngoại ngữ và các trường dạy nghề. Điều kiện của loại visa này là đượng đơn phải được một cơ sở giáo dục đủ điều kiện của Mỹ nhận học, trả phí SEVIS dành cho du học sinh, và nhận được đơn I-20. Trong buổi phỏng vấn tại Lãnh sự hay Đại sứ, đương đơn sẽ trình đơn I-20.

Sinh viên học sinh có thể nộp đơn xin visa 120 trước ngày nhập học cho lần xin visa đầu tiên, các lần gia hạn thì có thể nộp bất kì lúc nào miễn vẫn còn đang theo học tại trường.

4. Visa trao đổi khoa học, công nghệ CÁC LOẠI VISA MỸ

Visa H-1B là diện việc làm không nhập cư kéo dài tối đa 6 năm dành cho nhân viên trong những chuyên ngành nhất định, ví dụ công nghệ sinh học, hóa học, công nghệ, kiến trúc, y học, v.v. với trình độ tối thiểu từ cử nhân trở lên. Người nhận được visa H-1B phải làm cho công ty Mỹ bảo lãnh để duy trì hiệu lực visa; trong trường hợp hợp đồng chấm dứt, người lao động có 60 ngày để được công ty khác bảo lãnh hay chuyển diện visa. Sau 6 năm tối đa, nếu người lao động vẫn muốn làm ở Mỹ thì phải ở ngoài Mỹ ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn xin lại visa H-1B. CÁC LOẠI VISA MỸ

US VISA INTERVIEW

Visa loại J giúp tăng cường sự giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kỹ năng trong các lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và khoa học. Đương đơn bao gồm học sinh thuộc các cấp học. Học viên được đào tạo thực tế với các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan; giáo viên các trường tiểu học, trung học và chuyên ngành; các giáo sư đến để giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các học viện học tập cao hơn; các học giả nghiên cứu; học viên chuyên nghiệp trong các lĩnh vực y tế và liên kết; và khách quốc tế đến với mục đích du lịch, quan sát, tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, chia sẻ, hoặc thể hiện kiến thức hoặc kỹ năng chuyên môn, hoặc tham gia vào các chương trình giao lưu con người có tổ chức.

5. Visa Quá cảnh/ Thủy thủ

Quá cảnh (visa loại C) – Công dân nước ngoài quá cảnh trực tiếp và liên tục qua Hoa Kỳ trên đường đến một điểm đến ở nước ngoài cần có visa quá cảnh hợp lệ.

Phi hành đoàn và thủy thủ (visa loại D) – Thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ phục vụ trên tàu biển hoặc máy bay tại Hoa Kỳ cần có visa phi hành đoàn và thủy thủ. Các thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ sẽ quá cảnh qua Hoa Kỳ hoặc vùng biển của Hoa Kỳ thường sử dụng visa quá cảnh/ phi hành đoàn và thủy thủ (C-1/D) kết hợp.

6. Visa Báo chí và Truyền thông

Visa truyền thông (loại I) là visa không định cư dành cho người đại diện của bộ phận truyền thông nước ngoài tạm thời đến Hoa Kỳ để tác nghiệp.

CÁC LOẠI VISA MỸ
VISA PHÓNG VIÊN BÁO CHÍ

7. Visa trao đổi văn hóa CÁC LOẠI VISA MỸ

Visa J-1: Một hình thức visa dành cho người tham gia các chương trình trao đổi văn hóa theo diện vừa học vừa làm. Các chương trình trao đổi này nhằm tạo cơ hội cho công dân nước ngoài tiếp xúc với người dân Hoa Kỳ, chia sẻ văn hóa, cải thiện tiếng Anh và rèn luyện các kĩ năng thiết thực cho sự nghiệp sau này. Diện visa này có 14 hạng mục dành cho các đối tượng khác nhau với thời gian hiệu lực từ 4 tháng đến tối đa 7 năm, trong đó phổ biến với Việt Nam nhất có thể là chương trình Au Pair.

Trên đây là một trong số các diện visa quen thuộc và phổ biến đối với người dân Việt Nam hiện tại. Xinvisaquocte mong rằng qua nội dung chia sẻ trên bạn sẽ có được kiến thức bao quát về các loại visa Mỹ, cũng như hiểu rằng diện visa nào phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo