Lá Cờ Hàn Quốc (Quốc kỳ Hàn Quốc)

Lá Cờ Hàn Quốc với hình thái cực lưỡng nghi ở trung tâm và 4 quẻ bát quái xung quanh chắc hẳn đã không còn xa lạ với những bạn yêu mến xứ sở kim chi rồi. Vậy bạn có biết ý nghĩa của những biểu tượng trên quốc kỳ Hàn Quốc không?

Ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc là gì? Ai tạo ra quốc kỳ Hàn Quốc? Đây là những câu hỏi phổ biến của nhiều bạn yêu thích đất nước và văn hóa xứ Kim Chi. Quốc kỳ là biểu tượng cho bản sắc và cũng chính là niềm tự hào về một nền độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia. Đồng thời thể hiện niềm tự hào dân tộc. Lá cờ của Hàn Quốc tượng trưng cho sự tôn nghiêm và trang trọng của Đại Hàn Dân Quốc. Hơn nữa, nó còn chứa đựng một lịch sử thú vị đằng sau. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự ra đời cũng như ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc nhé.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Giới thiệu quốc kỳ Hàn Quốc

Tên gọi: 태극기 – Taegeukgi (Thái Cực kỳ)
Lá cờ ban đầu được Park Young-hyo dưới thời Triều Tiên Cao Tông thiết kế năm 1882, và chính thức trở thành quốc kỳ của nhà Triều Tiên vào ngày 06/03/1883. Sau khi độc lập, cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên đều sử dụng phiên bản quốc kỳ này, nhưng sau đó Bắc Triều Tiên thay đổi quốc kỳ của mình bằng một thiết kế của Liên Xô. Quốc hội lập hiến của Hàn Quốc đã chính thức thông qua việc thừa nhận lá quốc kỳ này từ ngày 12/07/1948 và sử dụng đến nay.

Lịch sử lá cờ Hàn Quốc

Ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc chịu ảnh hưởng rất lớn từ nguồn gốc ra đời của nó. Vậy nên trước tiên, ta hãy cùng nghiên cứu một vài lịch sử thú vị đằng sau lá cờ của Hàn Quốc nhé. Lá cờ Hàn Quốc hay còn gọi là Taegukgi trong tiếng Hàn, bắt nguồn từ những năm 1880.

• Trước năm 1880

Vào năm 1876 dưới triều đại Joseon, Hàn Quốc và Triều Tiên chưa bị chia cắt như lúc bấy giờ. Khi đó, triều đại Joseon tham dự một cuộc đàm phán Hiệp ước với Nhật Bản. Trong cuộc đàm phán này, phía Nhật Bản đã treo quốc kỳ để thể hiện uy quyền của mình. Tuy nhiên, thời điểm đó lá cờ Hàn Quốc chưa tồn tại. Nên các đại thần trong triều đã đề xuất tạo nên một lá cờ để treo tương xứng với các nước khác.

• Sau năm 1880

Năm 1880, Hàn quốc phát triển mạnh khiến cho mối quan hệ với các quốc gia khác ngày càng mở rộng. Điều đó khiến cho việc tạo nên một lá cờ của Hàn Quốc càng trở nên cấp bách. Có nhiều tài liệu ghi lại rằng quốc kỳ nước Hàn Quốc được thiết kế bởi vua Triều Tiên Cao Tông. Nhưng cũng có nhiều chứng cứ khác cho rằng Park Young-hyo, một đại thần của triều đại Joseon. Mới là người thiết kế và đặt ra nền tảng ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc. Sau đó, vào năm 1883 triều đại Joseon đã chính thức có quốc kỳ đầu tiên.

• Quốc kỳ Hàn Quốc Hiện nay

Hiện nay, Triều Tiên và Hàn Quốc đã trở thành 2 quốc gia riêng biệt. Phía Triều Tiên đã thay đổi quốc kỳ. Vào năm 1949, quốc kì Hàn Quốc như ta biết hiện nay đã được chính phủ Hàn Quốc chính thức công nhận là lá cờ của quốc gia. Sau đó, vào tháng 10 năm 1997, màu sắc chính xác cũng như ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc được định nghĩa rõ ràng qua nghị định của Tổng Thống. Từ đó, cờ nước hàn được giữ nguyên cho đến thời điểm hiện nay.

QUỐC KỲ HÀN QUỐC QUA CÁC THỜI KỲ
QUỐC KỲ HÀN QUỐC QUA CÁC THỜI KỲ

Màu sắc trên lá cờ Hàn Quốc

Lá cờ Hàn Quốc được cấu thành nên bới 4 màu sắc chủ yếu là: Trắng, đen, đỏ và xanh dương. Đây đều là các màu sắc đối nghịch nhau trên vòng tròn màu sắc đều này làm cho tổng quan lá cờ Hàn Quốc trở nên nổi bật và dễ dàng nhận ra được từng chi tiết trên đó. Đầu tiên lá quốc kỳ Hàn Quốc được đặt lên một nền màu trắng nhẹ nhàng trong sáng làm nội bật lên các chi tiết của lá cờ.

Ở trung tâm cờ Hàn là hình thái cực với hai màu trái ngược nhau đó là màu xanh và màu đỏ. Hai màu này mang 2 gam hoàn toàn trái ngược khi màu đỏ mang gam nóng còn màu xanh lại là lạnh. Cả hai màu này nếu đứng riêng đã đều rất đậm và nổi bật. Tuy nhiên bằng sự tinh tế khi thiết kế, sự dung hòa hai màu sắc này khiến cho nó nhất quán, không lấn át lẫn nhau và tạo thành điểm nhấn trên cả quốc kỳ của Hàn Quốc. Cuối cùng đó chính là những quẻ bói ở 4 góc của quốc kỳ có màu đen thể hiện sự truyền thống nhưng cũng không kém phần hiện đại là thành phần hoàn hảo để “bo góc” cho bố cục của lá cờ không bị thừa cũng không bị thiếu.

Ý nghĩa lá cờ Hàn Quốc

– Quốc kỳ Đại Hàn Dân Quốc là lá cờ tỉ lệ 2:3 hình chữ nhật nền trắng, ở giữa có hình âm dương (màu đỏ ở trên và màu xanh dương ở dưới), bốn góc có bốn quẻ bát quái.

– Nền lá cờ Hàn Quốc màu trắng (màu sắc truyền thống trong văn hoá Hàn Quốc) tượng trưng cho “trong sạch của dân tộc”. Thái cực đồ đại diện cho nguồn gốc của vạn vật trong vũ trụ để giữ hai nguyên tắc âm và dương trong một sự cân bằng hoàn hảo, khía cạnh tiêu cực là màu xanh lam, khía cạnh tích cực là màu đỏ. Âm – Dương đối lập nhưng lại chuyển hoá nhau, tạo nên tổng thể.

– Bốn quẻ trong bát quái bao quanh Thái cực đồ, thể hiện sự vận động tuần hoàn, không ngừng phát triển của vạn vật. Mỗi quẻ tượng trưng cho các yếu tố sau:

☰ (Càn): Thiên – Trời / mùa Xuân / hướng Đông / Nhân / Phụ – Cha
☷ (Khôn): Địa – Đất / mùa Thu / hướng Tây / Nghĩa / Mẫu – Mẹ
☲ (Ly): Hoả – Lửa / mùa Hạ / hướng Nam / Lễ / Nữ – Gái
☵ (Khảm): Thuỷ – Nước / mùa Đông / hướng Bắc / Trí / Tử – Trai

– Bên cạnh đó, bốn hình khối này còn là biểu tượng của bốn thẻ bài trong Bát quái:

Phía góc trên, bên trái là quẻ Càn tượng trưng cho hình ảnh của Trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.
Phía góc dưới, bên phải là quẻ Khôn tượng trưng cho hình ảnh của Đất (Gon), mùa hè, phương Tây và sự ngay thẳng hào hiệp.
Phía góc dưới, bên trái là quẻ Ly tượng trưng cho hình ảnh của mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa.
Phía góc trên, bên phải là quẻ Khảm tượng trưng cho hình ảnh của mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.

– Thái Cực kỳ thể hiện ý tưởng hướng tới một xã hội phát triển thịnh vượng trong đó người dân đồng lòng, tôn trọng lẫn nhau, trên cơ sở thuận theo tự nhiên, đề cao chân lý và hoà hợp cùng vạn vật.

Những câu hỏi thường gặp về quốc kỳ Hàn Quốc

1. Bộ phim liên quan đến quốc kỳ của Hàn Quốc mà bạn có thể thưởng thức?
Chính là phim “Taegukgi”, đây là bộ phim hành động thời chiến sản xuất năm 2004 kể về câu chuyện của hai anh em bị ép buộc phải nhập ngũ vào quân đội Hàn Quốc khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ.

2. Tên cuốn sách lịch sử về lá cờ Hàn Quốc mà bạn có thể tìm đọc?
“Flags of Maritime Nations” – đây là cuốn sách mô tả sớm nhất còn sót lại về cờ của Hàn Quốc của quân đội Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 1882. Bạn có thể tìm thấy nó ở các thư viện lớn hoặc các trang thương mại điện tử lớn như amazon.

3. Lá cờ được Hàn Quốc và Triều Tiên sử dụng chung là?
Đó là lá cờ Olympic, đây là cờ thống nhất Hàn – Triều mang hình ảnh toàn bộ bán đảo Triều Tiên trên nền cờ màu trắng. Lá cờ đã được 2 vận động viên 2 nước cùng nhau tiến vào sân vận động Olympic Pyeongchang, chung tay và diễu hành dưới lá cờ Thống nhất Hàn Quốc khi tham gia chung môn khúc côn cầu trên băng tại Thế vận hội mùa đông năm 2018.

Quốc kỳ Hàn Quốc hiện nay treo vào ngày nào?

Tương tự như quốc kỳ Việt Nam, hiện nay, theo pháp luật của Đại Hàn Dân Quốc, trong những ngày lễ lớn người Hàn phải treo quốc kỳ và các bạn du học Hàn cũng phải lưu ý điều này:

Ngày 01/03: Ngày lễ kỷ niệm phong trào độc lập
Ngày 06/06: Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ
Ngày 17/07: Ngày lập Hiến
Ngày 15/08: Ngày Quang phục
Ngày 01/10: Ngày Lực lượng vũ trang
Ngày 03/10: Lễ Quốc khánh
Ngày 09/10: Ngày Hangeul 

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc. Cũng như biết được nguồn gốc và lịch sử thú vị đằng sau. Lá cờ Hàn Quốc chứa đựng tinh thần và nguyện vọng của cả dân tộc Hàn. Đây là một trong những điều quan trọng nhất khi bạn muốn tìm hiểu về văn hóa tuyệt vời tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo