Cơm cuộn Hàn Quốc – Cơm cuộn Kimbap

Ngoài kim chi, cơm cuộn Hàn Quốc là một món ăn nổi tiếng và ngày càng được ưa chuộng tại các nước trên thế giới. Đây là món ăn thích hợp để ăn các bữa ăn trưa nhẹ, trong các tiệc hay dã ngoại ngoài trời. Cơm cuộn rong biển hay còn gọi là cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc – một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn thể hiện được văn hóa, nhân sinh quan của người Hàn. Cách làm cơm cuộn chuẩn vị của người Hàn không khó bởi đây là món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản kết hợp lại với nhau.

Cơm cuộn là món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Hàn. Món ăn có cách làm đơn giản với lá rong biển cuộn chặt cơm và các loại nhân bên trong. Thông thường nhân sẽ là xúc xích, thanh cua, trứng rán, các loại rau củ tạo cho cuộn cơm khi cắt ra có màu sắc đẹp mắt.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc là gì?

Cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc (hay còn gọi là Gimbap) là một món ăn Hàn Quốc được làm từ gạo nấu chín và các thành phần khác được cuộn trong miếng rong biển và cắt thành các lát kích cỡ vừa miệng khi ăn. Món ăn này thường được chuẩn bị cho các buổi dã ngoại và các buổi tiệc ngoài trời, có thể phục vụ như một buổi ăn trưa nhẹ cùng gia đình hay bạn bè, ăn kèm thêm kim chi nếu thích.

Cơm cuộn Hàn Quốc rất dễ ăn, nó được biết đến như một loại thực phẩm tiện lợi phổ biến ở Hàn Quốc và các nước khác, vì tính di động của nó. Nó thường được bọc tốt bên ngoài (theo kiểu truyền thống là gói bằng miếng giấy bạc, nhưng bây giờ người ta thường sử dụng giấy) và không bị ảnh hưởng bởi một thành phần chất lỏng nào.

Nguồn gốc món cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc

Từ “Kim” được dùng để chỉ rong biển, “bap” nói chung lại là “cơm chín”. Ghép hai từ lại thành “Kimbap” được gọi là cơm cuộn chín, nó không phải là một từ phổ biến trong ngôn ngữ hiện đại của Hàn Quốc. Nguồn gốc món ăn này theo nhiều nhà sử học nhận định là xuất phát từ món có tên gọi là “bokssam” trong thời đại Joseon (1392-1897). Thuật ngữ kimbap đã được sử dụng lần đầu tiên trong một bài báo năm 1935 của Hàn Quốc. Nhưng cũng vào thời điểm đó, từ vay mượn norimaki cũng được sử dụng.

Có sự nhầm lần về nguồn gốc và hình thức khi làm cơm cuộn Hàn Quốc, Một số nguồn tin cho rằng nó là nguồn gốc từ norimaki – một biến thể món sushi của Nhật Bản được giới thiệu đến Hàn Quốc trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng. Các nguồn thông tin khác cho rằng nó được phát triển từ truyền thống địa phương là rolling bap (cơm cuộn) và banchan (món ăn phụ). Cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc và norimaki đến bây giờ được đề cập đến món ăn riêng biệt ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Cơm cuộn Hàn Quốc thường chứa nhiều thành phần hơn và được ướp với dầu mè, trong khi norimaki được cuộn với ít thành phần hơn và được nêm với giấm gạo.

CƠM CUỘN HÀN QUỐC
CƠM CUỘN HÀN QUỐC

Cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc có phải là Sushi phiên bản Hàn Quốc không?

Có hai luồng ý kiến trái chiều về sự ra đời và hình thành của cơm cuộn kimbap Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng kimbap hoặc gimbap là sushi phiên bản Hàn bởi hình dạng khá giống với sushi. Tuy nhiên, có một số ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc) nói rằng cơm cuốn chính là món ăn của Hàn. Mặc dù bây giờ khó có thể chắc chắn được những thông tin này chính xác hay không, nhưng Kimbap là món ăn rất nổi tiếng nhất của Hàn Quốc là điều không thể chối từ.

Bên khía cạnh khác thì Sushi cũng là một trong những món ăn không thể thiếu của người Nhật. Nguồn gốc chính xác về sự ra đời của món cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc có lẽ bây giờ không ai có thể được tìm ra chính xác hoặc chứng minh rõ ràng nhưng dù thế nào đi nữa cơm cuộn Hàn Quốc vẫn xứng đáng là một món ăn ngon, đáng thử và nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc mà bạn sẽ rất tiếc nuối nếu chưa có 1 lần được nếm thử qua.

Cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc và Sushi khác nhau như thế nào?

Cơm cuộn Kimbap và sushi cuộn khiến rất nhiều người nhầm lẫn, có lẽ bởi chúng cùng đều là những món cơm được cuộn bằng rong biển. Tuy nhiên, về mùi vị thì đây lại là 2 món ăn hoàn toàn khác biệt. Thứ nhất, cơm làm kimbap thường không được trộn giấm như sushi mà sẽ trộn bằng dầu mè. Chính vì vậy, khi nếm bạn sẽ thấy hương vị cơm của 2 loại này có sự khác nhau rõ rệt. Bên cạnh đó, nhân bên trong cơm cuộn chính là sự khác biệt rõ nhất giữa kimbap và sushi. Nguyên liệu được chọn làm nhân của món sushi thường là hải sản tươi sống, trứng, nấm. Ngược lại, thành phần bên trong cơm cuộn Hàn Quốc thường là các nguyên liệu đã chín (thanh cua, cà rốt, xúc xích…) và đã được nêm nếm gia vị.

Điểm khác biệt nữa chính là nước chấm dùng kèm. Với sushi, bạn sẽ dùng kèm với nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua; còn với kimbap do đã nêm nếm gia vị bên trong nên khi dùng thì thường không ăn kèm nước chấm hoặc đơn giản chỉ là xốt Mayonnaise. Cuối cùng, cơm cuộn Hàn Quốc được cuộn bằng lá rong biển. Trong khi đó, sushi thì cuộn bằng lá rong biển hoặc hải sản cuốn bên ngoài. Một điểm nhận diện nữa đó là do mùi vị đặc trưng nhất là mùi tanh của lá rong biển và mùi của dầu mè nên cơm cuộn kimbap Hàn Quốc thường được cuộn với hạt mè rang chín. Sushi và kimbap đều gói bằng cơm cuộn rong biển, tuy nhiên phần nhân và mùi vị của chúng đều khác biệt.

1. Nguyên liệu trộn cơm

Khi làm cơm cuộn kimbap Hàn Quốc, người ta thường trộn đều với dầu mè và hạt mè, còn với sushi thì người ta thường trộn đều với giấm. Cũng chính vì vậy mà khi ăn hai món ăn này, vị của sushi và kimbap hoàn toàn khác nhau.

2. Phần nhân trong cơm cuộn Hàn Quốc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa sushi và cơm cuộn Hàn Quốc chính là phần nhân bên trong. Phần nhân của cơm cuộn kimbap Hàn Quốc thường đa phần là các nguyên liệu chín như trứng rán, xúc xích, thanh cua, rau cải luộc… Còn phần nhân bên trong sushi thường làm từ các đồ ăn tươi sống như hải sản tươi sống, ví dụ như cá ngừ, cá hồi hoặc trứng cá sống.

3. Kích cỡ

Nếu so sánh cơm cuộn kimbap Hàn Quốc với sushi maki thì kimbap sẽ có kích thước lớn hơn, có nhiều nguyên liệu làm nhân bên trong. Sau khi gói và thái lát, cùng một kích cỡ rong biển, sushi maku chỉ được 6 khoanh vì thái khá dày, còn kimbap sẽ được khoảng 12 cuộn.

4. Nước chấm kèm

Vì sushi thường là đồ ăn tươi sống, do đó cần phải chấm với mù tạt, nước tương và gừng hồng ngâm chua để tránh đau bụng. Còn với cơm cuộn kimbap, bạn có thể không cần nước chấm hoặc chấm kèm với nước tương, xì dầu, tương cà hoặc mayonnaise.

Giá trị dinh dưỡng của cơm cuộn Hàn Quốc

Đây là món ăn được xem là rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở hầu hết mọi bữa ăn tại xứ sở này với mọi đối tượng và nhất là với sinh viên Hàn Quốc và sinh viên Việt Nam cũng rất ưa chuộng món ăn này, cũng ăn cơm cuộn Hàn Quốc rất thường xuyên. Vì sao món ăn này lại phổ biến đến vậy? Có lẽ lý do là thứ nhất, cách làm rất đơn giản và rất nhanh. Nguyên nhân thứ 2 là do các nguyên liệu dùng trong món cơm cuộn kimbap đều đều dễ tìm và phổ biến và là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có cân bằng các giá trị dinh dưỡng. Món này lại gồm rất nhiều rau, theo nguyên tắc thì thực phẩm rau phải chiếm khoảng 70% cả chiếc kimbap Hàn Quốc.

Vì vậy mà cơm cuộn Hàn Quốc rất dễ ăn, vừa miệng và không hề gây ngán cho người dùng. Đừng nghĩ miếng cơm cuộn Hàn Quốc nhỏ thế ăn sẽ không đủ no nhé. Bình thường với nhu cầu một bữa sinh viên chỉ cần ăn 2 cuộn kimbap Hàn Quốc là đã đủ no và tiếp thêm năng lượng rồi, còn ăn hơn 2 “cuộn” thì sẽ rất no đấy. Cơm dùng trong món cơm cuộn kimbap là cơm gạo trắng, cơm này thường sẽ trộn với ít muối và dầu vừng cho thêm hương vị đậm đà, khác với cơm cho món Maki (và sushi). Vì thế cơm thơm mùi vừng và có hương vị đặc trưng rất hấp dẫn.

Ý nghĩa truyền thống trong món Cơm cuộn Hàn Quốc

Cơm cuộn Hàn Quốc là cơm cuộn rong biển kết hợp với xúc xích, thanh cua, trứng rán mỏng, các loại rau củ đã qua sơ chế, ăn kèm với kim chi và củ cải muối. Nhìn bên ngoài, cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc rất hấp dẫn và đem lại cảm giác ngon miệng nhờ sự hòa trộn bởi 5 màu sắc khác nhau: Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải, trứng chiên và cà rốt, màu hồng của xúc xích và màu xanh của rau.

Năm màu này chính là năm yếu tố chính đại diện cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Và đặc biệt, những yếu tố đó còn ứng với cả năm mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Không có vị nào, yếu tố nào là quan trọng nhất cả. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa.

Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm về Âm Dương. Âm và Dương dù đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Cơm cuộn Hàn Quốc cũng được tạo nên từ triết lý này. Trong cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc không có thành phần nào là quan trọng nhất mà ngược lại, mỗi thành phần giữ vai trò riêng của nó, bổ sung và tạo nên tổng hòa cho món ăn hương vị khó quên.

Hướng dẫn làm cơm cuộn Hàn Quốc siêu ngon tại nhà

Sau khi đã biết được cơm cuộn Hàn Quốc gọi là gì, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm cơm cuộn Hàn Quốc (kimbap) tại nhà siêu ngon nhé! Đầu tiên, để có món kimbap Hàn Quốc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cho phần nhân sau:

– Cơm nóng dẻo hoặc cơm của Nhật hạt tròn.
– Cà rốt.
– Dưa chuột.
– Giò hoặc xúc xích.
– Trứng gà: 2 quả
– Cải bó xôi: 200gr.
– Rong biển lá loại khô bản to.
– Dầu mè, hạt mè (vừng), muối, đường.

CÁCH LÀM CƠM CUỘN KIMBAP
CÁCH LÀM CƠM CUỘN KIMBAP

Bước 1:

Trộn muối, đường, dầu mè và khuấy đều cho gia vị tan hết, nên cho với định lượng vừa phải, tiếp đó cho cơm vào và trộn tơi đều. Bạn để nguội cơm, có thể dùng khăn ẩm để đậy. Trong trường hợp bạn không thích mùi tanh của rong biển, bạn có thể cho 1 thìa mè rang hoặc giấm gạo vào và trộn lẫn với nhau. Cách này giúp cơm cuộn kimbap Hàn Quốc của bạn không bị tanh và không bị khô.

Bước 2:

Sơ chế các nguyên liệu để làm cơm cuộn Hàn Quốc: Đem cà rốt và dưa chuột rửa sạch, thái nhỏ thành thanh dài, nên trần cà rốt với nước sôi cho mềm trong thời gian 3 đến 5 phút. Giò hoặc xúc xích bạn cũng thái sợi tương tự. Luộc rau cải với chút muối, vớt ra đĩa và trộn thêm ít dầu mè. Bạn đập trứng ra bát, khuấy đều, cho thêm chút muối khuấy cho tan và rán trong chảo như bình thường, cuối cùng thái sợi nhỏ.

Bước 3:

Bạn dùng mành tre, sau đó trải miếng rong biển lá lên trên, cho cơm trải đều khoảng ⅔ miếng. Tiếp đó cho các nguyên liệu đã sơ chế ở trên xếp đều như giò, xúc xích, trứng rán, rau cải luộc, cà rốt, dưa chuột lên phần cơm. Bạn cần phải cuốn thật chắc tay bằng mành tre, nên cuốn đều tay và đảm bảo bao bọc hết các nguyên liệu.

Lưu ý rằng nếu không có mành tre, bạn chỉ cần trải rong biển lên mặt phẳng, cho thêm cơm trải đều và cho lần lượt các nguyên liệu vào, sau đó dùng tay cuốn từ từ lá rong biển. Lưu ý rằng bạn không nên để lá rong biển bị rách và sau khi cuốn, nên cho thêm ít nước vào mép lá và dán lại. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt thành các khoanh và thưởng thức, hoặc bạn có thể đem chiên với hỗn hợp trứng, bột chiên xù, chiên giòn ăn cũng rất ngon.

Mẹo để có cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc hoàn hảo

Để món cơm cuộn Kimbap được ngon thì bạn làm cơm khi mới nấu là tốt nhất.

• Trộn cơm với dầu mè và muối khi cơm còn ấm.
• Trước khi trải cơm lên lá rong biển thì bạn nên làm ướt ngón tay để cơm không bị dính vào tay nhé. Bạn có thể lấy một bát nước nhỏ để ngay bên cạnh trạm cuộn khi cuốn.
• Dùng dao sắc để cắt cơm cuộn.
• Bảo quản Kimbap đã cắt lát trong hộp kín. Kimbap Hàn Quốc được ăn tốt nhất vào ngày nó được làm ra, nhưng bạn có thể giữ nó trong tủ lạnh và hâm nóng trong lò vi sóng hoặc chảo.

Trên đây là toàn bộ cách làm cơm cuộn Kimbap ngon chuẩn vị Hàn Quốc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Với những hướng dẫn mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng bạn sẽ làm được món cơm cuộn Kimbap Hàn Quốc ngon để cho gia đình thưởng thức nhé. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cơm cuộn Hàn Quốc gọi là gì và cách làm loại cơm nổi tiếng của xứ sở kim chi. Kimbap là món dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể tự làm kimbap tại nhà với các nguyên liệu kể trên. Tùy theo số lượng người ăn và nhu cầu ăn mà bạn có thể thêm hoặc giảm bớt gia vị sao cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo