GIAO THÔNG HÀN QUỐC – Mẹo di chuyển ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có 7 sân bay quốc tế là: Busan (sân bay Kimhae), Cheongju, Daegu, Jeju, Muan, Seoul (sân bay Kimpo và sân bay quốc tế Incheon). Sân bay quốc tế Incheon nằm cách Trung tâm Seoul khoảng 1 giờ xe ô tô về phía Tây. Giá vé máy bay Việt Nam – Hàn Quốc dao động trong khoảng 9tr – 20 triệu VNĐ, tùy thuộc thời điểm bạn đặt vé và có trong chương trình khuyến mại hay không. Hệ thống giao thông Hàn Quốc được đánh giá là hiện đại và thông minh hàng đầu thế giới. Cùng với đó, văn hóa tham gia tham gia giao thông của người Hàn Quốc cũng rất tốt. Hàn Quốc đạt đến đẳng cấp nào khiến các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Anh… cũng phải học tập?

Ở Hàn Quốc có rất nhiều phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe taxi, tàu hỏa, tàu biển, máy bay …Nếu bạn chọn đi phương tiện giao thông nào, bạn sẽ được đưa đến đúng điểm đỗ của phương tiện đó. Tùy theo khoảng cách của quãng đường đi mà giá vé sẽ khác nhau.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Tour du lịch Hàn Quốc trọn gói có tại: Tranletour.vn

GIAO THÔNG HÀN QUỐC – Mẹo đi xe bus tại Hàn Quốc

► Nhận biết hành trình di chuyển của xe bus nội thành qua màu sắc:

– Đi lại trong nội thành: xanh da trời, xanh lá cây, màu đỏ và màu vàng

– Đi vùng ngoại ô vào nội thành: xanh da trời

– Đi từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe: xanh lá cây

– Đi quanh thành phố Seoul: màu vàng

► Di chuyển từ nơi mình đang sống tới các địa phương khác: Xe bus ngoại thành và xe bus cao tốc

GIAO THÔNG HÀN QUỐC
XE BUS Ở HÀN QUỐC

GIAO THÔNG HÀN QUỐC – Mẹo đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc (subway)

► Tàu điện ngầm được vận hành tại các thành phố như: Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangji.

► Để xác định line mình cần đi là line nào trước tiên các bạn cần dùng bản đồ subway (có thể lấy miễn phí ở sân bay) hoặc tải bản đồ subway về điện thoại (App Korea Subway), xác định trạm đi và trạm đến của mình trên bản đồ subway rồi các bạn cần chú ý điểm sau:

  • Trạm đi và trạm đến của bạn có nằm trên cùng 1 line tàu không?
  • Nếu có thì dễ rồi cứ lên tàu và xuống tàu là xong.
  • Nếu không thì cần xem từ trạm đi và trạm đến phải chuyển qua giữa line nào, tại station nào. Khi đi cần để ý đừng để lỡ điểm chuyển là phải đi quay lại đó nhé.

► Tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 sáng đến 12 giờ đêm. Thời gian ách tắc giao thông buổi sáng và buổi tối là khoảng 2,5 ~ 3 phút. Ngoài thời điểm đó ra, thời gian ách tắc là 4 ~ 5 phút.

TÀU ĐIỆN NGẦM
TÀU ĐIỆN NGẦM Ở HÀN QUỐC

GIAO THÔNG HÀN QUỐC – Tầu hỏa

– Năm 2004, Hàn Quốc đã khai thông đường tàu cao tốc KTX. Ngoài ra, còn có các đường tàu hỏa có tên Se-ma-ưn và Mu-kung-hoa. Tàu cao tốc KTX có tốc độ di chuyển nhanh nhất nhưng giá vé hơ đắt và chỉ dừng lại ở những ga lớn có cơ sở vật chất tương đối tốt. Còn tàu Mu-kung-hoa tuy có tốc độ chậm nhưng lại dừng ở rất nhiều ga.

– Tuyến đường sắt ở Hàn Quốc được thiết kế, lắp đặt và bảo dưỡng rất tốt. giờ tàu chạy cũng được ấn định cố định nên rất thuận tiện cho việc đi lại trên các tuyến đường dài.

– Bạn có thể mua vé tàu tại ga, cũng có thể mua vé qua internet, hoặc có thể mua vé ở các điểm bán vé. Bạn cũng có thể đặt trước rồi mới mua.

GIAO THÔNG HÀN QUỐC
TÀU HỎA Ở HÀN QUỐC

Giao thông Hàn Quốc – Xe Đạp

Xe đạp là phương tiện di chuyển khá được ưa chuộng. Dọc theo kênh rạch và sông chảy qua Seoul có thiết kế tuyến đường dành cho xe đạp. Như vậy, bạn có thể đạp xe tham quan ngọn đồi xung quanh núi hoặc đạp vào trung tâm thành phố.

GIAO THÔNG HÀN QUỐC – Mẹo đi taxi tại Hàn Quốc

► Giá taxi tương đối đắt so với 2 phương tiện trên. Nhưng lại khá tiện nếu bạn không biết đường hoặc khi lái xe bus nội thành bị gián đoạn.

► Có 4 loại taxi chính:

  • Standard (xe loại thường, 4 chỗ, thường có màu: trắng, bạc & cam): Phí taxi loại Standard là rẻ nhất, thông thường 3,000W/2km đầu. Sau đó thì cứ 100W/142m hoặc 35s xe chạy cứ thế mà tính tới. Nói là taxi ở Hàn nếu đã bật công-tơ-mét thì không có việc chém giá, nên không cần quá lo.
  • Deluxe: Màu đen và có bảng vàng trên đầu, 2 bên hông thì có sọc vàng, có ghi chữ Deluxe Taxi. Loại này cũng chở 4 người, nhưng chỗ ngồi rộng rãi thoải mái hơn, vì thế cũng có thể để hành lý dễ dàng hơn. Phí hẳn là đắt hơn đôi phần, ví dụ là 3km đầu sẽ là 5,000W, rồi cứ 164m tiếp theo tính 200W.
  • Jumbo: Có thể chở tới 9 người, và bấy nhiêu hành lý. Giá tương tự như Taxi Deluxe nên nếu đi đông người sẽ lợi hơn.
  • International: Taxi quốc tế, tài xế có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Loại này thường được dùng để di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố vì tài xế có khả năng giao tiếp với khách nước ngoài). GIAO THÔNG HÀN QUỐC

► Khi muốn bắt taxi bạn có thể vẫy tay về phía những taxi không có khách chạy qua đường hoặc đợi tại các điểm chờ xe taxi.

Lưu ý nên viết sẵn địa chỉ muốn đi bằng tiếng Hàn khi đón xe để tài xế các xe Standard, Deluxe và Jumbo dễ hiểu ý bạn hơn.

► Phí taxi có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa/ Master; tiền Won hoặc thẻ T-Money (Loại thẻ đa năng tích hợp thanh toán vé tàu subway, bus, v.v.)

GIAO THÔNG HÀN QUỐC
TAXI Ở HÀN QUỐC

Cách thanh toán phí giao thông công cộng tại Hàn Quốc

Các bạn có thể mua vé tháng tại tàu điện ngầm nếu ngày nào cũng đi tàu, nói là vé tháng nhưng cũng giới hạn 60 lượt, nên nếu bạn nào muốn chủ động hơn thì cứ mua thẻ di chuyển bình thường gọi là Tmoney có bán ở tất cả các cửa hàng tiện lợi CU, GS25, sân bay…thẻ thường có giá 2500won). Có thể nạp tiền vào thẻ ở GS25, CU hoặc các máy nạp tiền trực tiếp ở ga tàu điện ngầm. Phí một lần lên bus là 1,250won, lên tàu là 1,300won, nếu bạn đổi từ tàu sang sang bus trong 15 phút thì không bị tính phí thêm mà vẫn tính trong lộ trình di chuyển của bạn bình thường.

Thẻ giao thông Hàn Quốc

Bạn phải trả 2.000w cho việc mua thẻ giao thông Hàn Quốc lần đầu để đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Sau đó, tùy theo quyết định của bạn mà bạn có thể nạp vào đó một số tiền để dùng dần. Khi lên tàu hoặc lên xe buýt bạn chỉ cần đưa thẻ lại gần bảng đọc thẻ để thẻ tự động trừ đi số tiền bạn sẽ trả khi sử dụng phương tiện giao thông đó. Nếu số tiền trả trước trong thẻ đã hết, bạn có thể tiếp tục nạp tiền cho thẻ để sử dụng.

Tại các điểm bán vé xe buýt, vé tàu điện ngầm, quầy báo ở bến xe, cửa hàng xung quanh bến xe … bạn có thể nạp số tiền mình muốn cho thẻ giao thông rất tiện lợi và dễ dàng. Nếu bạn không cần dùng thẻ nữa, bạn có thể trả thẻ tại các nơi bán vé và nhận lại số tiền mua thẻ lúc đầu.

Văn hóa giao thông Hàn Quốc

1. Đừng ngồi vào ghế ưu tiên trên tàu điện ngầm

Giao thông Hàn Quốc việc đi tàu điện ngầm rất thuận tiện và nhanh chóng nên được nhiều người lựa chọn. Nhưng khi bạn lên tàu dù thấy các hàng ghế khác đã kín chỗ chỉ có hàng ưu tiên là trống cũng không được ngồi ở đó. Dãy ghế đó chỉ dành riêng cho những người được ưu tiên như: người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người khuyết tật,… Và khi đi xe bus có thể sẽ không phân chia rõ ràng chỗ ngồi như vậy nhưng nếu thấy trường hợp ưu tiên thì bạn hãy nhường họ nhé!

2. Xếp hàng chờ phương tiện công cộng

Người Hàn rất chú trọng việc xếp hàng vì vậy khi lên tàu, xe bạn sẽ thấy dù có đông đến mấy họ cũng sẽ xếp hàng ngay ngắn, không chen lấn, xô đẩy. Đặc biệt với tàu điện ngầm, bạn hãy nhớ chờ người xuống tàu hết rồi mới lên.

3. Có làn riêng dành cho xe đạp hoặc đi trên vỉa hè

Tại Hàn Quốc, xe đạp sẽ không được đi dưới lòng đường vì ở đó có rất nhiều phương tiện như ô tô, mô tô nên rất nguy hiểm. Vậy nên nếu bạn muốn đi xe đạp ở Hàn thì hãy đi ở làn đường dành riêng cho xe đạp hoặc đi trên vỉa hè.

4. Thuê xe đạp công cộng rất rẻ

Khi ở Hàn Quốc khi bạn muốn đi xe đạp nhưng không sử dụng thường xuyên thì đã có rất nhiều xe đạp công cộng cho bạn thuê. Xe đạp này có ở các thành phố lớn và giá thuê rất rẻ. Ví dụ ở Seoul có xe Ddareungi, bạn sẽ dễ dàng thấy nó ở khắp nơi của thành phố này. Giá thuê xe Ddareungi chỉ tốn 5000 won/tháng (khoảng 100.000 đồng).

5. Không được mang đồ ăn lên xe bus

Ở nhiều điểm xe bus của Hàn Quốc có biển báo cấm mang đồ ăn lên xe bus. Vì khi mang đồ ăn lên sẽ khiến xe có mùi và nếu đông người sẽ rất khó chịu. Nhưng với trường hợp đồ ăn đã được đóng gói kĩ để mang về thì sẽ được chấp nhận. Còn với tàu điện ngầm dù không có quy định này nhưng mọi người đều không ai mang đồ ăn lên cả.

6. Dịch vụ lái xe thuê

Người Hàn Quốc thường không lái xe sau khi uống rượu bia nên dịch vụ lái xe thuê rất phổ biến. Bạn chỉ cần gõ từ khóa 대리운전 (lái xe thuê) là sẽ thấy số điện thoại dịch vụ của rất nhiều công ty. Sau khi thông báo vị trí của bạn hiện tại, nhân viên lái xe thuê sẽ có mặt sau 10-15 phút và đưa bạn về tận nhà. Một nhân viên lái xe thuê sẽ nhận được 15.000 KRW (khoảng 330.000 VND) cho việc lái xe 20 km để đưa khách hàng về nhà. Nhiều tài xế thay là người làm việc bán thời gian như sinh viên, thu ngân, người bán hàng… vốn cần tiền để sinh sống hay trả nợ.

7. Chỉ bấm còi khi thực sự cần thiết

Dù là ở thành phố đông dân cư và lượng phương tiện tham gia giao thông cực lớn nhưng văn hóa tham gia giao thông ở Hàn Quốc nhìn chung là rất văn minh. Người Hàn Quốc rất tôn trọng không gian chung, vậy nên họ rất kiệm còi trừ khi những trường hợp khẩn cấp hoặc muốn cảnh báo cho các phương tiện xung quanh. Việc sử dụng còi bừa bãi được xem là một hành động bất lịch sự.

An ninh giao thông Hàn Quốc

Tỷ lệ phạm tội ở Hàn Quốc khá thấp, tuy vậy một số tệ nạn như trộm cắp, cướp giật vẫn xảy ra ở một số thành phố lớn. Chú ý khi đi lại một mình vào ban đêm. Luật pháp Hàn Quốc rất nghiêm ngặt: Nếu mang trên 1000g thuốc phiện hoặc trên 50g heroin hoặc các chất nghiện tổng hợp (ma túy tổng hợp) 1 cách trái phép thì sẽ bị tù trên 7 năm. Nếu mang trên dưới 200g thuốc phiện ma túy và các chất gây nghiện tổng hợp 1 cách trái phép thì bị phạt tù dưới 3 năm.

Các trường hợp nằm trong khoảng giữa 2 trường hợp trên thì bị phạt từ 3 đến 7 năm tù, những người nghiện ma túy mà mất kiểm soát hành vi hoặc gây mất trật tự xã hội sẽ bị phạt tù dưới 2 năm và nộp phạt 2 triệu won. Tại Hàn Quốc thường xảy ra các cuộc biểu tình hòa bình, tuy nhiên đôi khi có thể biến thành bạo động, thường là các thanh niên Hàn Quốc trang bị gậy sắt, bom xăng đánh nhau với cảnh sát chống bạo động. Vì vậy nên tránh xa các cuộc biểu tình của người Hàn Quốc. GIAO THÔNG HÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo