HƯỚNG DẪN DU LỊCH ĐẢO SÍP: ĐIỀU CẦN BIẾT

Ẩn mình ở góc xa nhất của Địa Trung Hải, dường như đang ẩn náu khỏi những người họ hàng châu Âu còn lại của nó, là Đảo Síp. Síp là một hòn đảo nhỏ và không bị nghi ngờ, nhưng bất kỳ du khách nào đủ khôn ngoan để ghé thăm sẽ được thưởng ngoạn những cảnh đẹp, nền văn hóa phong phú và các di tích lịch sử sánh ngang với Hy Lạp và Rome.

Bạn có phải là khách du lịch đang lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của mình? Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm đáng nhớ thì bạn không thể bỏ qua Síp. Đất nước này có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ muốn quay lại để biết thêm. Thêm vào đó, Đảo Síp được đánh giá tương đối thấp trong cộng đồng du lịch – vì vậy bạn sẽ có một câu chuyện tuyệt vời để kể cho bạn bè khi quay trở lại!

Những phần yêu thích của tôi khi đến thăm Đảo Síp bao gồm việc tìm kiếm những khung cảnh tuyệt đẹp ở mọi góc, khám phá những tàn tích hoang sơ bên cạnh những thành phố sôi động và khám phá văn hóa và lịch sử của đất nước. Bạn có thể đang nếm thử những món ăn ngon của người Síp, nói chuyện với những người dân địa phương đang háo hức gặp gỡ khách du lịch hoặc thư giãn trên những bãi biển dài vô tận. Bạn sẽ phải tự mình đi tìm hiểu!

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

Đảo Síp ở đâu?

Đảo Síp là một hòn đảo nhỏ nằm ở góc cực đông của biển Địa Trung Hải. Các nước láng giềng gần nhất của nó là Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Vì vị trí này, về mặt địa lý, Síp được coi là một phần của Trung Đông – nhưng Síp có văn hóa châu Âu hơn nhiều và là thành viên của Liên minh châu Âu.

Tại sao bạn nên đến Đảo Síp?

Ngay cả những du khách thích phiêu lưu nhất cũng có thể bỏ qua Đảo Síp. Điều này có lẽ là do vị trí xa xôi của nó so với các điểm khác như Quần đảo Hy Lạp. Nó cũng nổi tiếng là thánh địa cho các câu lạc bộ và tiệc tùng vào mùa hè, thu hút khách du lịch tìm kiếm niềm vui từ khắp nơi. Nhưng Síp xứng đáng có một chuyến đi vì nhiều lý do hơn là các quán bar ở đây.

Văn hoá!

Trước hết, hòn đảo này có thiên nhiên thân thiện, nồng hậu và một nền văn hóa lý tưởng cho du khách. Cơ sở hạ tầng du lịch của nó rất mạnh mẽ mà không làm mất đi tính xác thực. Người dân Đảo Síp tự hào về quê hương của mình và thích chào đón những du khách thích tìm hiểu. Cho dù bạn đang tìm kiếm những chuyến đi bộ đường dài mạo hiểm hay chỉ để thư giãn với đồ uống trên bãi biển, bạn đều có thể tìm thấy tất cả những điều đó với phong cách Síp.

Nhưng văn hóa Đảo Síp là gì? Văn hóa của hòn đảo vô cùng thú vị, như một sự kết hợp của các dân tộc đã cai trị hòn đảo trong quá khứ. Thức ăn và ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Hy Lạp, đường sá và cơ sở hạ tầng chịu nhiều ảnh hưởng từ tiếng Anh, đồng thời xung quanh các thành phố còn có tàn tích của các nhà thờ Hồi giáo Ottoman.

Như thể vẫn chưa đủ, còn có phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ, và (vì lý do nào đó mà tôi không thể hiểu được) có rất nhiều biển hiệu phục vụ khách du lịch Nga. Đảo Síp hòa trộn những nền văn hóa này một cách suôn sẻ. Thay vì phóng đại những ảnh hưởng này như một mánh lới quảng cáo du lịch, nó kết hợp với nhau thành một nền văn hóa gắn kết và độc đáo.

Lịch sử của Đảo Síp

Cách tốt nhất để hiểu lịch sử của Đảo Síp là tương tác với nó. Síp có rất nhiều địa điểm khảo cổ từ thời tiền sử đến thời Ottoman và mọi nơi ở giữa. Những địa điểm cổ xưa này là một trong những địa điểm đáng chú ý nhất mà tôi từng thấy ở Châu Âu, phần lớn là do khả năng tiếp cận của chúng. Các địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất là ở Paphos, trên bờ biển phía nam.

Chỉ với một khoản phí vào cửa nhỏ, khách du lịch có thể tự do khám phá theo ý mình – nghiêm túc đấy! Tại Lăng mộ các vị vua ở Paphos, thực tế không có rào cản nào cả. Bạn có thể leo trèo và bò quanh các ngôi mộ từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên mà không gặp trở ngại nào. Còn nơi nào khác bạn có thể coi Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là một sân chơi? Tất cả các địa điểm tôi đến thăm ở Đảo Síp đều được xây dựng ít hơn nhiều so với các điểm tham quan tương đương ở các quốc gia châu Âu khác, mang lại cho chúng cảm giác vô cùng độc đáo và hoang sơ.

Bãi biển ở Đảo Síp

Hãy hình dung những bãi biển bạn đã thấy trên Pinterest ở các hòn đảo của Hy Lạp hoặc Ý. Bây giờ hãy tưởng tượng chúng mà không có khách du lịch. Đó gần như là những gì bạn sẽ tìm thấy ở Đảo Síp. Người Síp đã tận dụng tối đa vị trí của họ ở Địa Trung Hải và bất kỳ bờ biển nào bạn cũng có thể tìm thấy một bãi biển tuyệt đẹp.

Một trong những bãi biển nổi tiếng nhất (có lý do chính đáng) là Bãi biển Nissi xinh đẹp ở Ayia Napa. Khám phá nội dung trái tim của bạn! Các thành phố như Paphos và Ayia Napa có rất nhiều khu nghỉ dưỡng phù hợp với bất kỳ kỳ nghỉ thư giãn nào bạn muốn. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên yên tĩnh hơn, hãy đến bờ biển phía nam để ngắm nhìn Tảng đá Aphrodite.

Đảo Síp là nước nào?

Một số người có thể thực hiện cả chuyến đi đến Đảo Síp và về nhà mà vẫn không chắc chắn mình đang ở quốc gia nào. Mặc dù là trung tâm tiệc tùng và cuộc sống về đêm của người châu Âu, nhưng có lẽ ưu tiên của hầu hết mọi người không phải là hiểu chính trị của hòn đảo. Câu trả lời ngắn gọn là Síp là quốc gia riêng của mình.

Cộng hòa Síp là một quốc gia độc lập và là thành viên của Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, phần phía bắc của hòn đảo hiện do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng. Người Thổ Nhĩ Kỳ gọi vùng đất này là “Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp”, nhưng nó không được quốc tế công nhận. Vì không được các cơ quan quốc tế thừa nhận về mặt kỹ thuật nên Bắc Đảo Síp thường được gọi là lãnh thổ tranh chấp.

Nhưng hãy rõ ràng – không có nhiều tranh cãi. Khi tôi đi qua biên giới vào Bắc Đảo Síp, tôi đã rất ngạc nhiên về cảm giác gần như ngay lập tức của thành phố Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân địa phương sử dụng ngôn ngữ và tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời có một lá cờ riêng cho Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp. Được chiếm đóng lần đầu vào năm 1974, tình trạng của khu vực này rất ổn định. Rất tiếc, ngay cả gói Vodafone của tôi cũng thông báo với tôi rằng tôi đã vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Làm thế nào để vượt qua biên giới

Nơi dễ dàng nhất để đi từ Cộng hòa Đảo Síp đến Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp là ở thành phố Nicosia (hoặc Lefkosa ở phía bắc). Bất kể bạn đi qua đâu, công thức về cơ bản đều giống nhau.

Đầu tiên bạn đến hải quan Đảo Síp, cho phép bạn rời khỏi Cộng hòa Síp. Sau đó bạn đi bộ qua vùng đệm của Liên hợp quốc, khu vực nằm giữa hai vùng. Sau đó, bạn sẽ đến trạm tuần tra biên giới của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp, nơi bạn có thể đi vào lãnh thổ bị chiếm đóng.

Kích thước của vùng đệm thay đổi tùy thuộc vào các điểm giao nhau và điểm mà chúng tôi sử dụng ở Nicosia cách đó khoảng 10 phút đi bộ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một lối qua biên giới dành cho người đi bộ mới đã được mở ở trung tâm Nicosia. Điều này thuận tiện cho người dân địa phương cũng như khách du lịch và khoảng cách giữa các trạm hải quan chỉ vài mét.

Tiền tệ ở Đảo Síp

Giống như nhiều quốc gia khác trong EU, Cộng hòa Đảo Síp sử dụng đồng Euro. Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp sử dụng đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nhiều cửa hàng ở khu vực đông khách du lịch cũng chấp nhận đồng Euro (tương tự như Thụy Sĩ). Nếu bạn cần tiền mặt, hãy sử dụng máy ATM của Ngân hàng Síp. Những nơi khác, chẳng hạn như Euronet, sẽ tính tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều.

Ngôn ngữ ở Đảo Síp

Đảo Síp có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếng Hy Lạp (một phương ngữ được gọi cụ thể là tiếng Hy Lạp Síp) được nói ở phía nam và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được nói ở phía bắc. Mặc dù không chính thức nhưng do nằm dưới sự cai trị của Anh nên hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh trôi chảy. Phần lớn các biển báo đường bộ sẽ bằng ngôn ngữ địa phương cũng như tiếng Anh. Ngoài ra, gần như mọi người tôi gặp đều nói tiếng Anh hoàn hảo.

Thời tiết ở Đảo Síp như thế nào?

Khí hậu của Đảo Síp tương tự như khí hậu của các quốc gia Địa Trung Hải khác như Ý và Quần đảo Hy Lạp. Hòn đảo trải qua mùa đông ngắn, ôn hòa và mùa hè dài, nóng bức. Ngay cả trong những tháng mùa đông, mặt trời hầu như luôn tắt nên ngày dài và tươi sáng. Đại đa số khách du lịch đến Síp vào mùa hè, vì vậy hãy lên kế hoạch chống nóng.

Tuy nhiên, ở một số khu vực trên bờ biển và vùng núi, mặt trời dịu đi nhờ một chút gió nhẹ. Nếu bạn đến thăm vào mùa thu hoặc mùa xuân, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho cái nóng. Hãy yên tâm – nhiệt độ luôn giảm sau khi trời tối. Tuy nhiên, ngay cả mùa đông cũng giống như mùa thu ở các nước khác, vì vậy hãy để áo khoác mùa đông ở nhà.

Bạn nên đi đâu ở Đảo Síp?

Được rồi, vậy là bạn muốn đến Síp. Bạn nên đi đâu trong chuyến đi đầu tiên? Dưới đây là một số địa điểm tốt nhất để ghé thăm ở Síp để tận dụng tối đa mọi chuyến đi.

Paphos

Paphos (còn được đánh vần là Pafos) là trung tâm của Đảo Síp cổ đại và là địa điểm không thể bỏ qua đối với những du khách quan tâm đến các thắng cảnh lịch sử. Điểm dừng chân nổi tiếng nhất ở thành phố này được đặt tên phù hợp là ‘Địa điểm khảo cổ Paphos’ hoặc Địa điểm khảo cổ Nea Paphos tùy theo bản dịch. Là nơi có bức tranh khảm Paphos mang tính biểu tượng cũng như một số di tích cổ khác nằm rải rác xung quanh một khu vực rộng lớn và có danh lam thắng cảnh, đây chắc chắn sẽ là điểm nhấn trong chuyến đi đến Síp của bạn.

Một thắng cảnh quan trọng khác là Lăng mộ các vị vua, một khu vực ven sông có nhiều ngôi mộ cổ mà khách du lịch có thể khám phá. Cả hai điểm tham quan này có thể được nhìn thấy trong một ngày và được kết nối bằng lối đi bộ dọc theo bờ biển. Những điểm dừng tuyệt vời khác để tìm hiểu thêm về lịch sử của Paphos và Đảo Síp nói chung là Lâu đài Paphos, Nhà hát La Mã và những tàn tích xung quanh Agia Kyriaki Chrysopolitissa.

Nicosia

Nicosia (đôi khi được gọi là Lefkosa) là thủ đô của Síp. Đây cũng là thủ đô bị chia cắt cuối cùng trên thế giới do bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng một phần. Băng qua biên giới từ Cộng hòa Đảo Síp sang Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp là một trải nghiệm vô cùng độc đáo và không thể bỏ lỡ khi đến Síp! Nó hoàn toàn an toàn, dễ dàng và nhanh chóng – và cực kỳ bổ ích. Khi đến từ nơi khác ở Cộng hòa, bạn sẽ hạ cánh ở phía nam Nicosia.

Thành phố khá nhỏ gọn nên bạn sẽ nhanh chóng đến Phố Ledras nhộn nhịp. Tất cả các điểm tham quan chính đều nằm cách Ledras chỉ một dãy nhà, bao gồm cả nhà thờ Panayia Phaneromenis ​​tuyệt đẹp. Ngoài ra còn có một số cửa hàng và chuỗi nhà hàng trên con phố chính, hầu hết đều có giá thấp hơn nhiều so với các đối tác ở Mỹ.

Ayia Napa

Ayia Napa nổi tiếng là thị trấn nghỉ dưỡng được người châu Âu ưa chuộng vào kỳ nghỉ hè. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các hộp đêm với bất kỳ chủ đề nào mà bạn có thể mơ ước. Một số mục yêu thích của tôi bao gồm mặt tiền được mô phỏng theo Flintstones, Quảng trường Đỏ của Moscow, v.v. Nhiều câu lạc bộ trong số này nằm trên Đại lộ Nissi, con phố chính dọc theo bờ biển, trong khi một số câu lạc bộ khác nằm ở khu vực cũ của thị trấn chỉ cách đó vài dãy nhà (cũng là nơi có các địa điểm như tượng I ♡ Ayia Napa và Tu viện Ayia Napa) .

Tôi đã qua đêm giữa một quán bar nhộn nhịp tên là Senior Frog’s và một quán karaoke gần đó, cả hai đều gần con đường chính. Thật dễ dàng để hiểu tại sao những nơi này lại có rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch, mang đến bầu không khí tuyệt vời và những ly cocktail với mức giá thấp. Nếu bạn đang muốn dành một vài đêm để đi từ quán bar này sang câu lạc bộ khác và quay lại thì đây chắc chắn là nơi dành cho bạn. Nhưng Ayia Napa còn có rất nhiều thứ để khám phá ngoài cảnh tiệc tùng!

Ayia Napa ngoài quán bar

Đầu tiên, bạn không thể bỏ lỡ bờ biển tuyệt đẹp của Ayia Napa. Phần lớn của nó có một lối đi bộ lót ván đẹp mắt, trong khi những phần khác được tiếp quản bởi những bãi biển riêng của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng. Sau khi bơi xong, hãy mạo hiểm vượt ra ngoài các bãi biển. Những con đường đó có thể trông giống như những vách đá xa xôi nếu nhìn từ bên dưới, nhưng những con đường mòn dễ dàng và được đánh dấu rõ ràng sẽ dẫn bạn lên những tảng đá để có những khung cảnh tuyệt vời.

Tôi thực sự khuyên bạn nên đi bộ một đoạn ngắn đến Cầu Tình Yêu. Khối đá độc đáo này tạo thành một cây cầu bắc qua một vịnh nhỏ xinh đẹp và được mệnh danh là một trong những địa điểm lãng mạn nhất ở Đảo Síp. Nơi đây có tầm nhìn tuyệt vời ra bờ biển, đại dương và bến cảng của Ayia Napa. Hãy ghé thăm vào lúc hoàng hôn để có được khung cảnh hoàn toàn huyền diệu.

Limassol

Thành phố thứ hai của Đảo Síp, Limassol là một nơi cư trú nổi tiếng khác. Nếu bay đến đây, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm khách sạn, cửa hàng và nhà hàng. Địa điểm nổi tiếng nhất trong thành phố là lâu đài hàng trăm năm tuổi, đây sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của bạn! Ngoài ra còn có một số bảo tàng về lịch sử của khu vực và rất nhiều khu nghỉ dưỡng bên bờ biển.

Larnaca

Một viên ngọc khác trên bờ biển phía nam của Đảo Síp, Larnaca là một nơi ở thuận tiện do quy mô và sự nổi bật của nó. Giống như Ayia Napa, nơi đây cũng nổi tiếng với cuộc sống về đêm nên nếu đặt chân đến đây, bạn có thể sẽ không muốn rời đi! Những điểm nổi bật khác bao gồm tu viện nổi tiếng mở cửa cho du khách cũng như bờ sông.

Famagusta

Từng được cả thế giới biết đến nhờ sự giàu có và nổi bật, ngày nay Famagusta thường bị khách du lịch bỏ qua. Nếu bạn có thời gian để thực hiện chuyến đi, bạn sẽ không hối tiếc đâu! Điểm thu hút nổi tiếng nhất của thành phố là những bức tường Venice được bảo tồn tốt cũng như nhà thờ Hồi giáo lịch sử và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển dường như có mặt khắp nơi ở Đảo Síp.

Phòng tắm của Aphrodite

Nép mình ở phía Tây của hòn đảo, đây được cho là nơi nữ thần Aphrodite đã gặp người yêu của mình. Bồn tắm bao gồm một hang động nhỏ và thác nước, đồng thời có thể đến được bằng đường mòn Aphrodite. Đi theo toàn bộ con đường để có tầm nhìn đặc biệt ra bán đảo và khu vực xung quanh. Đây là một trong những điểm dừng chân du lịch nổi tiếng nhất ở Đảo Síp và bạn sẽ thấy quảng cáo từ nhiều công ty cung cấp các chuyến đi trong ngày từ Paphos.

Hẻm núi Avakas

Dễ dàng thực hiện chuyến đi trong ngày từ Paphos chỉ trong một quãng lái xe ngắn, đi bộ đến Hẻm núi Avakas! Hẻm núi này có vẻ ngoài độc đáo và là một trong những nơi đẹp nhất ở Đảo Síp. Việc đi bộ cũng sẽ đưa bạn đi qua vô số loài động vật hoang dã độc đáo đáng kinh ngạc. Hãy thực hiện chuyến đi đến hẻm núi vào sáng sớm để đảm bảo bạn có đủ thời gian. Ngoài ra, bạn sẽ tránh được những khách du lịch khác có cùng kế hoạch!

Dãy núi Troödos

Dãy núi Troödos là một trong những nơi đẹp nhất ở Síp. Hãy dành thời gian để đi bộ qua chúng để có được khung cảnh tuyệt vời. Khu vực này cũng là nơi có một số ngôi làng của người Đảo Síp đích thực, hầu hết đều biệt lập và không có nhiều khách du lịch. Họ cung cấp rượu vang địa phương và các món ngon khác, vì vậy hãy nhớ thưởng thức nhé! Ngoài ra còn có một số chuyến tham quan có tổ chức sẽ đưa bạn đi tham quan Troödos trong ngày nếu bạn không muốn lái xe lên những ngọn núi ở phía bên trái đường.

Ăn gì ở Đảo Síp?

Ẩm thực của Đảo Síp rất giống với ẩm thực của Hy Lạp, nhưng nhiều món ăn có thể mang đậm hương vị địa phương hơn. Các món ăn truyền thống bạn sẽ muốn thử bao gồm souvlakia (một loại kebab), halloumi (pho mát nướng hoặc chiên), baklava (bánh ngọt) và tzatziki (nước chấm). Đặt món meze nhúng để thưởng thức bộ sưu tập đặc sản Síp đáng tự hào nhất của bất kỳ nhà hàng nào. Chế độ ăn kiêng cũng nhấn mạnh vào trái cây tươi và các nguyên liệu địa phương. Ngoài ra, giá thường thấp hơn so với hầu hết các nước châu Âu lục địa – vì vậy hãy tìm hiểu kỹ! Dưới đây là một số nhà hàng yêu thích của chúng tôi ở Síp nếu bạn cần nguồn cảm hứng cụ thể hơn!

Zorbas là một chuỗi tiệm bánh có nguồn gốc từ Đảo Síp và được người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng. Đó là lý do chính đáng – nơi này thật tuyệt vời. Ngoài những nhu yếu phẩm và hàng tạp hóa, họ còn có rất nhiều bánh mì và bánh ngọt tươi ngon. Hầu hết các món ăn nhẹ chỉ có giá khoảng một euro, vì vậy hãy mang theo bao nhiêu tùy thích vào túi nhé! Họ cũng làm một số món ăn phổ biến như pizza, vì vậy đây là phương châm của tôi: nếu bạn không nhận ra tên, hãy lấy nó! Họ có vị trí thuận tiện ở hầu hết các thành phố lớn, vì vậy đây có thể là điểm dừng chân tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo