Lá Cờ Trung Quốc (Quốc kỳ Trung Quốc)

Quốc kỳ của mỗi quốc gia đều có những thiết kế đặc biệt phản ảnh những ý nghĩa sâu xa đại diện cho toàn bộ người dân của đất nước đó. Có những lá cờ rất đơn giản những cũng có những lá cờ vô cùng phức tạp. Lá cờ Trung Quốc (Quốc kỳ Trung Quốc) là một trong những lá cờ mà mình thấy có thiết kế độc đáo nhất.

Lá cờ Trung Quốc là vật biểu tượng đại diện cho niềm tự hào dân tộc, uy quyền và tôn nghiêm của đất nước Trung Quốc. Ẩn giấu tận sâu trong nó là những câu chuyện lịch sử, là nét đẹp văn hóa đặc trưng chỉ thuộc về đất nước đó. Quốc kỳ Trung Quốc cũng vậy, trong sắc đỏ và ánh sao vàng ẩn chứa nhiều ý nghĩa gắn liền với sự nghiệp phát triển biết bao thăng trầm của đất nước Trung Quốc. Ở bài viết này, Xinvisaquocte sẽ giới thiệu đến bạn quá trình hình thành và phát triển của quốc kỳ Trung Quốc, để chúng ta hiểu hơn ý nghĩa thiêng liêng trong lá cờ của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói: Xem Tại đây

Lịch sử hình thành và phát triển của lá cờ Trung Quốc

Cũng giống như quá trình phát triển nhiều thăng trầm của đất nước, quốc kỳ Trung Quốc trải qua nhiều lần thay đổi tại các thời kỳ với biểu tượng và màu sắc khác nhau. Cụ thể lá cờ Trung Quốc qua các thời kỳ như sau:

Lá cờ đại diện đầu tiên của đất nước Trung Quốc được ra đời vào thời nhà Thanh năm 1644. Dưới thời của triệu đại Mãn Thanh, lá cờ Trung Quốc mang màu sắc đặc trưng của thời đại này với những màu đại diện cho những dân tộc chính của đất nước lúc bấy giờ: Vàng, xanh lam, trắng đen; chúng đại diện cho các dân tộc: Mông Cổ, Tây Tạng, Hui,… Lá cờ này được sử dụng đến khi chế độ quan chủ bị lật đổ.

Vào năm 1911 khi Tôn Trung Sơn được bầu làm tổng thống lâm thời, quốc kỳ Trung quốc có 5 màu sắc: Đỏ, vàng, xanh, trắng, đen được sắp xếp chồng lên nhau đại diện cho 5 dân tộc chính: Hán, Mãn, Mông Cổ, Tây Tạng. Nó thể hiện sự thống nhất tình anh em giữa các dân tộc khác nhau ở Trung Quốc. Nhưng cũng chính vì thiết kế các màu xếp chồng lên nhau đã gây ra nhiều hiểu lầm về sự phân biệt giai cấp nên sau đó Tôn Trung Sơn đã quyết định lựa chọn cờ Thanh Thiên Bạch Nhật.

Nguồn gốc lá cờ Trung Quốc hiện nay

• Ngày 27 tháng 09 năm 1949, quốc kỳ của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa(中华人民共和国国旗 (Zhōnghuá rénmín gònghéguó guóqí) được thông qua tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Uỷ ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

• Tại buổi lễ tuyên bố thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, lá cờ nền đỏ với sao vàng năm cánh này lần đầu tiên được lên lên ở Quảng trường Thiên An Môn, thành phố Bắc Kinh.

• Trước thời điểm quốc kỳ chính thức này được thông qua, quốc kỳ Trung Quốc vào năm 1934 đã từng có sự thay đổi với lá cờ nền đỏ, bên trong là hình ảnh chiếc búa và lưỡi liềm vàng.

• Quốc kỳ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949 dưới thời Mao Trạch Đông nắm quyền trở thành hình ảnh lá cờ Trung Quốc có lịch sử tồn tại lâu dài cho đến thời điểm hiện tại.

LÁ CỜ TRUNG QUỐC - QUỐC KỲ TRUNG QUỐC
CỜ TRUNG QUỐC

Ý nghĩa hình ảnh lá cờ Trung Quốc ngày nay là gì?

Quốc kỳ Trung Quốc là hình ảnh biểu tượng của chiều dài lịch sử và những nét đẹp văn hóa của đất nước này. Ẩn chứa tận sâu trong nó chứa đựng những câu chuyện, là đại diện cho sự thống nhất của một dân tộc nhiều biến cố và chia rẽ. 5 ngôi sao tượng trưng cho tinh thần đoàn kết dân tộc với 4 ngôi sao nhỏ đại diện cho các lực lượng cách mạng của Trung Quốc là: Công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc.

Ngôi sao lớn nhất là đại diện cho đảng cộng sản. Hình ảnh 4 ngôi sao nhỏ hướng về ngôi sao lớn thể hiện lý tưởng nghe theo sự lãnh đảo của Đảng Cộng Sản Trung Hoa. Ngoài ra, 5 ngôi sao trong lá cờ cũng đại diện cho ngũ hành – một nét đặc sắc của văn hóa Trung Quốc.

Cũng giống như ý nghĩa nền đỏ của cờ Thanh Thiên Bạch Nhật được Tôn Trung Sơn cho thay đổi lại, nền đỏ của Quốc kỳ Trung Quốc ngày nay đại diện cho chủ nghĩa cộng sản, cho cách mạng và cũng đại diện cho xương máu của những người đã hi sinh dành lại độc lập cho đất nước. Những ngôi sao vàng là biểu tượng của ánh sáng cách mạng, của chiến tháng và sự tự do. Như vậy, khi nhìn toàn bộ quốc kỳ Trung Quốc, chúng ta có thể cảm nhận được những ý nghĩa lịch sử và văn hóa to lớn. Nó thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân đặt lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Nền đỏ

Đầu tiên, màu đỏ được chọn làm nền cho cả lá cờ đó là vì người ta cho rằng màu đỏ chính là màu của máu và máu ở đây chính là của những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trong chiến tranh để dành được quyền độc lập tự do cho dân tộc. Đây như một cách để tỏ lòng biết ơn của đất nước và người dân xứ sở tỷ dân đối với những người anh hùng của mình. Tiếp theo đó thì màu đỏ cũng được cho là màu của chủ nghĩa cộng sản của cách mạng.

Những ngôi sao vàng trên quốc kỳ Trung Quốc

Ý nghía đầu tiên của các ngôi sao trên lá cờ Trung Quốc thể hiện đó chính là sự đoàn kết của dân tộc ở mọi tầng lớp. 5 Ngôi sao đại diện cho 5 lực lượng khác nhau trong xã hội. Trong đó ngôi sao to nhất là đảng và nhà nước tiếp theo đó 4 ngôi sao tiếp theo lần lượt là nông dân, công nhân, tư sản và quân đội. Đồng thời thì màu vàng của những ngôi sao cũng là đại diện của vinh quang, sự chiến thắng với ngụ ý dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng đất nước Trung Quốc sẽ chiến thắng mọi kẻ thù vượt qua mọi khó khăn và tỏa sáng như những vì sao trên trời.

Con số 5 trên quốc kỳ Trung Quốc

Số 5 là con số đặc biệt gắn liền với quốc kỳ Trung Quốc qua các thời kỳ, từ lá cờ ngũ sắc đến hình ảnh 5 ngôi sao xuất hiện trên lá cờ được sử dụng ngày nay. Theo văn hóa Trung Quốc, số 5 tương ứng với: Ngũ hành, Ngũ thống, Ngũ kinh điển, Ngũ đức truyền thống. Số 5 còn là đại diện cho 5 dân tộc anh em chính chiếm phần lớn số dân của đất nước này là: Hán, Hồi, Mông, Tạng, Mãn. Ngoài ra, số 5 còn thể hiện tinh thần đoàn kết giữa Đảng Cộng Sản với 4 giai cấp trong xã hội là công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc. Qua đó cho thấy niềm tin vào lý tưởng cách mạng và sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản trong người dân Trung Quốc.

Hình dạng lá cờ Trung Quốc

Lá cờ có hình chữ nhật với tỷ lệ chiều rộng và chiều dài là 2: 3. Các chi tiết của thiết kế Quốc Kỳ Trung Quốc được ghi lại trong phiên họp toàn thể của tổng thống năm 1949 do Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPC) tổ chức. Việc xây dựng dựa trên các đơn vị sau:

• Phần trên cùng bên trái của lá cờ là 15 x 10 đơn vị.
• Bản vẽ của ngôi sao lớn nhất bắt đầu từ năm đơn vị tính từ palăng. Ngôi sao này có đường kính ngoại tiếp 6 đơn vị.
• Cách đỉnh cờ hai đơn vị và cách palăng 10 đơn vị là hình vẽ của ngôi sao nhỏ đầu tiên. Ngôi sao nhỏ tiếp theo được vẽ cách đỉnh 4 đơn vị và cách palăng 12 đơn vị.
• Hình vẽ của ngôi sao thứ tư xuất hiện cách đỉnh cờ 9 đơn vị và cách palăng 10 đơn vị.
• Tất cả các ngôi sao nhỏ có đường kính 2 đơn vị. Ngoài ra, các ngôi sao nhỏ được định vị theo cách mà chúng hướng vào phần trung tâm của ngôi sao lớn hơn.

Sự thật thú vị về Quốc kỳ Trung Quốc

Quốc kỳ của Trung Quốc và của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mặc dù có xuất thân hoàn toàn khác nhau, nhưng có một số điểm tương đồng. Ví dụ, cả năm điểm trên ngôi sao vàng trên quốc kỳ Việt Nam và bốn ngôi sao nhỏ trên quốc kỳ của Trung Quốc đại diện cho các giai cấp xã hội bao gồm giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, tiểu tư sản, trí thức và binh lính. Trong cuộc thi giành một lá cờ mới năm 1949, những người tham gia phải tuân thủ năm yêu cầu chính:

• Đầu tiên, Quốc Kỳ Trung Quốc là hiện thân của lịch sử và văn hóa của đất nước.
• Thứ hai, lá cờ là đại diện cho đặc tính quyền lực của giai cấp công nhân.
• Thứ ba, hình dạng phải là hình chữ nhật với tỷ lệ chiều dài và chiều rộng là 3: 2.
• Thứ tư, màu đỏ phải được sử dụng trong Quốc Kỳ Trung Quốc.

Những câu hỏi thường gặp về lá cờ Trung Quốc

1. Hình dạng của lá cờ Trung Quốc như thế nào?

Quốc kỳ Trung Quốc là một hình chử nhất có tỷ lệ 2:3 tương đương với chiều rộng và chiều dài của lá cờ. Khoảng cách giữa các chi tiết trên lá cờ được tính toán bằng đơn vị đặc biệt là pa – lăng.

2. Một số cờ quan trọng khác ngoài quốc kỳ Trung Quốc?

– Trung Quốc có 2 đặc khu hành chính với 2 lá cờ riêng biệt được sử dụng làm đại diện là: Đặc khu hành chính Hương Cảng và đặc khu hành chính Áo Môn.
– Có 6 lá cờ được quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sử dụng: Quân đội, Lục quân, Hải quân, Không quân, Lực lượng tên lửa chiến lược, Lực lượng Cảnh sát Vũ trang. Mỗi lá cờ đều có những hình ảnh và đặc điểm đặc trưng mang ý nghĩa riêng.
– Ngoài ra, Trung Quốc còn có những lá cờ đại diện cho: Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, Đội Thiếu niên Tiên phong Trung Quốc (Đại đội), Đội Thiếu niên Tiên phong Trung Quốc (Trung đội).

Ở trên là những điều cần biết về hình ảnh lá cờ Trung Quốc và ý nghĩa quốc kỳ Trung Quốc mà Xinvisaquocte đã giúp bạn giải thích. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo