Lễ hội ở Lào

Là quốc gia coi Phật giáo là quốc giáo, Lào tổ chức nhiều lễ hội truyền thống và ngày lễ hầu như mỗi tháng trong năm. Lễ hội Lào hay còn gọi là boun giống như một phần đời sống của người dân Lào, chủ yếu gắn với các ngày lễ Phật giáo mang tính lịch sử hoặc các mùa nông nghiệp theo lịch dương – âm. Đây sẽ là cơ hội tốt để dành kỳ nghỉ ở Lào và hòa mình vào những lễ kỷ niệm của Lào để hiểu thêm về văn hóa và các khía cạnh truyền thống của lối sống Lào.

Bây giờ – hãy tham khảo những lễ hội quan trọng sau đây ở Lào và sẵn sàng tiệc tùng tại “đất nước triệu voi” nhé!

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Lào: Xem tại đây

Boun Pha Ướt

Đây là một lễ hội tôn giáo diễn ra vào những ngày khác nhau, xen kẽ giữa các làng, vào tháng Giêng hàng năm để tưởng nhớ Đức Phật và câu chuyện cuộc đời của Ngài. Theo niềm tin của người dân Lào, Hoàng tử Vessantara là Đức Phật, người ban tặng tất cả những gì mình sở hữu. Lễ hội là thời gian thiêng liêng vì đây được coi là thời điểm tốt lành để đàn ông Lào xuất gia. Trong lễ hội, các tín đồ Phật giáo cử hành các nghi lễ thiêng liêng, chuẩn bị các món ăn truyền thống và tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình và bạn bè.

Boun Ma Kha Bu Saar (Trăng tròn)

Còn được gọi là Magha Puja, đây là lễ hội Phật giáo quan trọng thứ hai của Lào cũng như Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Sri Lanka. Còn được gọi là Ngày Tứ hội hay Ngày Tăng đoàn, ngày này kỷ niệm thời điểm 1.250 Phật tử tự nguyện cùng nhau bày tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Các Phật tử kỷ niệm ngày này bằng cách thắp đèn dầu, đi chùa để thực hiện các nghi lễ đặc biệt, tụng kinh, thiền định và tham gia các hoạt động Phật giáo với mục đích tâm linh là làm những điều tốt đẹp và thanh lọc tâm trí.

Vào buổi tối, mỗi ngôi chùa trong cả nước sẽ tổ chức lễ rước nến với hương hoa, sau đó chư Tăng cùng giáo dân đi vòng quanh Uposatha Hall ba lần theo chiều kim đồng hồ để tượng trưng cho Tam Bảo của Phật giáo: Phật, Pháp, và Tăng đoàn. Một số cộng đồng Phật giáo cũng có thể tổ chức một loạt các cuộc họp để thảo luận về các khía cạnh khác nhau liên quan đến Phật giáo.

Đây cũng là thời điểm diễn ra Lễ hội Vật Phou ở tỉnh Champasak với phần diễn thuyết và rước kiệu thể hiện các đặc sản khác nhau (âm nhạc, múa, sản phẩm) của các huyện và trang phục truyền thống của họ.

Boun Khoun Khao – Lễ hội lúa gạo

Lễ hội Khoun Khao phản ánh và tôn vinh nền nông nghiệp của Lào, diễn ra ở nhiều làng khác nhau trong suốt tháng. Lễ hội đánh giá cao tinh thần và sự trù phú của đất đai cũng như mùa gặt lúa. Trong buổi lễ, một người cao tuổi trong làng buộc một sợi dây bông trắng quanh cổ tay mọi người và cầu nguyện cho họ được hạnh phúc. Vào những ngày lễ hội, nhiều món ngon như cá sông Mê Kông chiên giòn, gỏi đu đủ, rượu gạo được bày ra nhằm tỏ lòng biết ơn thiên nhiên và dòng sông Mê Kông đã ban cho nhân dân mùa màng bội thu. Sau các nghi lễ, mọi người sẽ tham gia các hoạt động giải trí thú vị như múa hát trong nền nhạc truyền thống.

Lễ hội Tết Lào – Boun Pi Mai

Lễ hội Tết Lào được tổ chức hàng năm vào giữa tháng 4, chính thức kéo dài ba ngày (khoảng 13-15 tháng 4), nhưng thường kéo dài cả tuần. Lễ hội này là một lễ hội quan trọng của người Lào khi nhà cửa được dọn dẹp và tượng Phật được rửa bằng nước thánh. Người dân mặc quần áo mới, đến thăm các ngôi chùa để cúng dường và xem các cuộc diễu hành đầy màu sắc ở các thành phố, đặc biệt là ở Luông Pha Băng và Viêng Chăn.

Điểm nổi bật của lễ hội là màn té nước vì người Lào tin rằng những linh hồn cũ sẽ được gột rửa và chào đón năm mới. Hãy chuẩn bị tinh thần để bị người lạ tạt nước và bột mì trên đường khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình trong thời gian này.

Là một trong những ngày nghỉ lễ trên khắp cả nước, hầu hết các văn phòng, nhà hàng, trường học… đều đóng cửa trong thời gian này và sẽ hạn chế việc tham quan, di chuyển do lượng người đông đúc. Tuy nhiên, lễ hội khiến đây trở thành một trong những thời điểm tốt nhất để ghé thăm Lào.

Boun Visakha Bu Saar (Trăng tròn)

Đây cũng là một trong những lễ hội liên quan đến Phật giáo, tưởng niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Diễn ra vào ngày 6 tháng 6 âm lịch, du khách có cơ hội được xem tụng kinh, thuyết pháp vào ban đêm, sau đó là lễ rước nến tuyệt đẹp.

Boun Bang Fai – Lễ hội tên lửa

Có từ thời tiền Phật giáo, Lễ hội Bang Fai – là một trong những lễ hội náo nhiệt nhất ở Lào diễn ra ở nhiều làng mạc khắp cả nước vào các thời điểm khác nhau từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách khi được chứng kiến những quả tên lửa tự chế được trang trí đẹp mắt và bay cao cùng pháo hoa bắn lên trời để cầu mưa giữa vô số tiếng tụng kinh và vui chơi.

Boun Khao Phansa – Bắt đầu Mùa Chay Phật giáo

Lễ hội Khao Phansa đánh dấu sự khởi đầu của Mùa Chay Phật giáo bắt đầu vào ngày sau rằm tháng 8 âm lịch và hầu hết là từ tháng 7. Đây là lễ cầu mưa ba tháng truyền thống hàng năm được biết đến ở Lào với tên gọi “Phansa”. Trong thời gian này, không có đám cưới, không tổ chức tiệc tùng ngoại trừ những người theo tôn giáo, và các tu sĩ Phật giáo ở trong chùa riêng của mình để nghiên cứu lời dạy của Đức Phật cũng như thiền định. Họ không được phép đi lại và nghỉ qua đêm ngoài chùa, trừ một số trường hợp nhất định nhưng thời gian nghỉ phép không quá 7 ngày.

Đối với những người theo đạo Phật, Khao Phansa theo phong tục là mùa dành cho những chàng trai trẻ bước vào tu viện, nơi họ được rèn luyện tâm linh để tích lũy công đức cho bản thân và cha mẹ. Người ta tin rằng một người đàn ông đã đi tu, như một dấu hiệu của sự trong sạch và hạnh phúc, sẽ dẫn cha mẹ họ lên thiên đường.

Vào dịp này, người dân thường chuẩn bị cúng dường thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho chư Tăng. Hầu hết các ngôi chùa đều rất bận rộn trong thời gian này vì có rất nhiều người đến để làm công đức, cúng dường và nhận phước lành.

Boun Khao Salak

Lễ hội Khao Salak được tổ chức vào rằm ngày 10 âm lịch để tưởng nhớ những người đã khuất. Người dân Lào sẽ đến chùa và dâng lễ vật cho các nhà sư bằng một tờ giấy nói về tổ tiên và sẽ được đọc trước công chúng. Lễ kỷ niệm này nhằm cầu mong xoa dịu các linh hồn và đảm bảo rằng họ được yên nghỉ. Ngoài ra còn có một số hoạt động khác trong thời gian này như đua thuyền dài, ca múa nhạc truyền thống Lào, hội chợ thương mại nông sản, thủ công mỹ nghệ địa phương.

Boun Ok (Awk) Phansa – Kết thúc Mùa Chay Phật Giáo

Boun Ok Phansa đánh dấu sự kết thúc của Mùa Chay Phật giáo khi sau ba tháng nhập thất, các tu sĩ quay trở lại với các hoạt động xã hội hàng ngày của mình. Đây cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia ở Lào diễn ra vào khoảng tháng 10, gần cuối mùa mưa. Trong thời gian này, những người theo đạo tập trung tại các ngôi chùa trên khắp đất nước, nơi tổ chức những đám rước dưới ánh nến tuyệt đẹp vào buổi tối để quyên góp và cúng dường.

Sau đó, hàng trăm chiếc phao hoa, hương, nến hay thậm chí là thức ăn, tiền bạc đầy màu sắc được thả xuống dòng sông Mê Kông, mang ý nghĩa Mẹ của vạn vật, với lời cầu nguyện xua tan mọi phiền não. Đây cũng là thời điểm để tận hưởng lễ hội đua thuyền hoành tráng dọc sông Mê Kông ở Viêng Chăn.

Lễ hội Thạt Luổng

Lễ hội That Luang là một trong những lễ hội lớn nhất ở Viêng Chăn, thu hút người dân Lào từ khắp mọi miền đất nước đến tham gia. Sự kiện này thường kéo dài 3 ngày và diễn ra vào dịp rằm tháng 11 tại Bảo tháp That Luang, biểu tượng quốc gia của Lào. Các nhà sư sẽ tụ tập để nhận bố thí và dâng hoa từ người dân địa phương. Lễ hội bao gồm các đám rước, tiệc tùng và triển lãm thương mại. Ngoài ra còn có màn bắn pháo hoa hoành tráng vào ban đêm.

Trên đây chỉ là một số lễ hội và ngày lễ phổ biến nhất ở Lào. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết về chuẩn mực văn hóa trước khi tham dự (trang phục, giày dép phù hợp, v.v.). Khám phá những lễ hội độc đáo và thú vị này sẽ khiến chuyến thăm “đất nước triệu voi” của bạn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo