Mùa lá đỏ Nhật Bản có gì đẹp và hấp dẫn

Mùa thu còn gọi là mùa lá đỏ Nhật Bản. Nếu mùa xuân Nhật Bản khoát lên mình chiếc áo màu hồng phấn nhẹ nhàng của hoa anh đào thì mùa thu ở đây được khoát lên màu áo đỏ rực của lá phong. Lúc này khắp đường phố, núi đồi cả không gian như được nhuốm một thứ màu đỏ chủ đạo từ lá phong, lá thích và những cánh hoa rẻ quạt. Đến Nhật Bản vào những ngày sang thu bạn sẽ được tận mắt chứng kiến sự thay lá của các loài thực vật nơi đây, từ màu xanh thẩm chuyển sang màu vàng ươm và cuối cùng là đỏ rực.

Ngắm lá đỏ đẹp vào mùa Thu luôn là hoạt động đáng để trải nghiệm khi sinh sống tại Nhật Bản. Tầm cuối tháng 10, là cả thành phố Tokyo khoác lên mình một màu áo mới, thay cho sắc hồng trắng ngọt ngào vui tươi của hoa anh đào. Hằng năm, vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến đầu tháng 12, đất nước xinh đẹp này lại đón mùa lá đỏ (Momiji) rực rỡ và lãng mạn, khắp các con phố và công viên được tô điểm nổi bật với sắc vàng và đỏ.

Mùa lá đỏ ở Nhật Bản thường kéo dài từ 20-25 ngày. Và các địa phương ở cực bắc nước Nhật sẽ bắt đầu chuyển màu lá đầu tiên, sau đó mới tới các địa phương phía nam dịch chuyển màu lá. Bạn có thể cảm nhận và chiêm ngưỡng sự thay lá trong tour Nhat Ban vào các buổi sáng sớm khi nhiệt độ chỉ khoảng 6,7 độ C. Những tán lá đỏ xen lẫn lá vàng chính là sự báo hiệu của mùa thu Nhật Bản bắt đầu.

Ngắm Mùa lá đỏ Nhật Bản vào thu – Tập quán của người Nhật

Những cây lá đỏ Nhật Bản vào thu cuốn hút không chỉ du khách khi đi tour du lịch Nhật Bản mà còn đối với chính người dân nơi đây. Hoạt động đi ngắm mùa lá đỏ đã trở thành một phong tục có từ lâu đời của người Nhật. Và càng vào thu, khi những tán cây trên núi hoặc ven đường đã thay màu áo đỏ, là thời điểm người dân nô nức đi ngắm lá đỏ.

Phong tục lâu đời này được lưu giữ trong trong tập thơ Manyoshu (万葉集: vạn diệp tập) được xuất bản vào thế kỉ thứ 8 có đề cập đến phong tục ngắm lá đỏ trong “Truyện cổ Genji” nổi tiếng thời Heian (khoảng thế kỷ 8-11). Và chính cách viết chữ koyo và momiji với cùng cách viết kanji cũng được bắt nguồn từ thời Heian cổ xưa.

Không chỉ vậy, một phần lớn trong tập thơ Kokin Wakashu (古今和歌集: cổ kim hòa ca tập, đây chính là tập thơ nổi tiếng thời bấy giờ) dành riêng chỉ để ngợi ca vẻ đẹp của những cây lá đỏ huyền ảo trong mùa thu. Nếu như hoa anh đào là sự báo hiệu của mùa xuân về thì những cây lá đỏ chính là biểu tượng đón chào thu sang.

Hiện nay nếu bạn đi du lich Nhat Ban bạn sẽ thấy hoạt động ngắm lá đỏ đã trở thành một tập quán quen thuộc của người Nhật. Và người Nhật thường lái xe lên núi hoặc về những vùng quê để cắm trại và thưởng thức vẻ đẹp của mùa lá đỏ Nhật Bản. Chắc chắn bạn không thể bỏ qua hoạt động trải nghiệm thú vị này phải không nào?

Hình ảnh “cây lá đỏ” trong văn hóa Nhật Bản

Hình ảnh “cây lá đỏ” đã quá quen thuộc trong cuộc sống và trở thành một nét văn hóa của đất nước Nhật Bản. Người Nhật Bản coi hình ảnh mùa lá đỏ Nhật Bản như một phép ẩn dụ: đó là bản tay nhỏ, đáng yêu của em bé được ví như những chiếc lá phong đỏ. Ngoài ra, trong tiếng Nhật còn có cách nói hoán dụ về lá đỏ. Đó là khi ai đó “đỏ mặt vì ngượng”, người Nhật sẽ nói là 顔に紅葉を散らす, được dịch ra có nghĩa là “rải lá momiji lên mặt”.

Hay hình ảnh “cây lá đỏ” còn xuất hiện thành những họa tiết trên trang phục kimono truyền thống mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi đi tour Nhật Bản. Những bộ trang phục truyền thống kimono được trang trí những họa tiết cây lá đỏ đẹp mắt và tinh tế. Hình ảnh “cây lá đỏ” trong văn hóa Nhật Bản còn thể hiện ở sự bắt cặp giữa “lá đỏ và con nai” – câu thành ngữ thể hiện ý tưởng cho những bức tranh mùa thu và còn được bắt gặp trong bài hoa Hanafuda của Nhật Bản.

DU LỊCH MÙA LÁ ĐỎ NHẬT BẢN
DU LỊCH MÙA THU NHẬT BẢN

Mùa Thu gắn liền với mùa lá đỏ Nhật Bản

Với nhiều người Nhật, mùa đẹp nhất năm chưa chắc đã là mùa Xuân với hoa anh đào lãng mạn mà mùa đẹp nhất phải là mùa Thu với những Momiji tức là những rừng lá đỏ. Lá rừng chuyển đỏ là một hiện tượng thiên nhiên khá kì thú của thiên nhiên, và là một trong những hiện tượng đặc trưng của các nước cùng vĩ độ với Nhật Bản. Hiện tượng mùa lá đỏ Nhật Bản xảy ra vào khoảng tháng 10 đến cuối tháng 11 hàng năm, thời điểm mà mặt trời đã bắt đầu chiếu ít ánh nắng hơn đến các nước ở Bắc Bán Cầu, những cây xanh phải tự thích nghi bằng cách ngừng sản xuất chất diệp lục. Vì mất chất diệp lục, các sắc tổ trong lá như đỏ và vàng có cơ hội phát triển.

Mặc dù nhiều nơi trên thế giới cũng có những rừng cây lá đỏ Nhật Bản, nhưng chỉ ở Nhật Bản ta mới thấy được những nét riêng, độc đáo mà không nơi nào trên thế giới có được. Nhật Bản là một nước có một nền văn hóa lâu đời, trải dài hàng ngàn năm, cho đến nay những công trình cổ kính vẫn tồn tại, chính nét đẹp cổ kính kết hợp với sắc đỏ của rừng cây đã tạo nên cho Nhật Bản sắc màu huyền bí đấm chất phương Đông của đất nước mà từ lâu ta đã ấn tượng rằng khoa học kĩ thuật đã phát triển đến một tầm cao mới.

Mùa lãng mạn nhất

Vào khoảng thời gian từ giữa tháng 10 tới tháng 11, ai tới Nhật Bản cũng ngạc nhiên bởi sự chuyển mình kỳ diệu của thiên nhiên. Khi nhiệt độ giữa ngày và đêm bắt đầu thay đổi, trời cũng lạnh hơn giúp cho lá của những cây này trở nên đầy màu sắc và sống động, đồng loạt chuyển màu từ màu xanh thẫm chuyển sang màu vàng ươm, cuối cùng là đỏ rực. Quá trình chuyển đổi sắc màu của lá cây báo hiệu để biết mùa thu đã đến. Mùa lá đỏ Nhật Bản được coi là mùa lãng mạn nhất trong năm ở Nhật Bản, bởi hòa quyện của cả nắng, gió, cùng với hương sắc làm nên khung cảnh tuyệt vời.

LỄ HỘI HOA CÚC
LỄ HỘI HOA CÚC Ở NHẬT BẢN

Thỏa thích ngắm lá phong đỏ

Momiji – từ khóa để nói về mùa lá đỏ Nhật Bản được hiểu là chỉ tất cả những cây rụng lá và lá có màu đỏ hoặc vàng, kể cả cây thích, cây sồi, cây đào… Sắc đỏ chủ đạo vẫn đến từ những rừng cây phong, màu lá thích và những cánh hoa rẻ quạt. Nhưng “momijigari” nhưng cũng có thể là từ để gọi riêng những lá phong – loại lá đặc trưng của mùa thu, cũng là loại lá đã đi vào thơ ca, nhạc họa bao đời nay, biểu tượng của sự lãng mạn.

Vào những ngày này, những chiếc lá phong từ xanh sẽ từ từ chuyển sang vàng nhạt, cam, đỏ tươi và cuối cùng là một màu đỏ thẫm. Không chỉ có vẻ đẹp đặc biệt, trên những lối đi có hàng cây phong bên đường, du khách còn có thể ngửi được mùi hương dễ chịu, hương vị ấy cứ quấn quýt trên mọi nẻo đường của xứ sở Phù tang.

Mùa lá đỏ Nhật Bản vào tháng mấy?

Thời tiết ở Nhật Bản cũng có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông giống như ở Việt Nam. Tuy nhiên, du khách muôn phương thường hay đùa rằng, Nhật Bản thực chất có 6 mùa, trong đó 2 mùa đẹp nhất là mùa hoa anh đào và mùa lá đỏ. Mùa lá đỏ Nhật Bản diễn ra vào mùa thu. Hiện tượng lá chuyển đỏ tự nhiên tiếng Nhật gọi là Momiji. Nên vào thời điểm này, ở Nhật thường diễn ra hoạt động ngắm lá đỏ gọi là Momijigari.

Lá đỏ không đồng loạt chuyển màu trên khắp xứ phù tang mà sẽ diễn ra từ Bắc đến Nam. Vì vậy nên mùa lễ hội Momijigari cũng bắt đầu từ tháng 9 và từ khu vực Hokkaido rồi diễn ra khắp cả nước cho đến tháng 12. Những năm khí hậu chuyển lạnh sớm hơn, mùa lá phong đỏ Nhật Bản sẽ diễn ra sớm hơn vài tuần và ngược lại, nếu trời chuyển lạnh muộn hơn thì mùa lá đỏ cũng diễn ra trễ hơn.

Lúc này, khắp núi đồi, đường phố, công viên, đền chùa ở Nhật, không gian được nhuộm màu đỏ của lá phong, lá thích và của những cánh hoa rẻ quạt. Hiện tượng “thay áo” từ xanh thẫm sang vàng ươm rồi đỏ rực thực sự là một “phép màu” của thiên nhiên đủ để khiến du khách “đứng hình”. Và đây cũng là lúc du khách Việt háo hức muốn tận mắt chứng kiến mùa lá đỏ Nhật Bản.

LỊCH NGẮM LÁ ĐỎ VÀO MÙA THU Ở NHẬT BẢN
LỊCH NGẮM LÁ ĐỎ VÀO MÙA THU NHẬT BẢN

MỘT SỐ ĐIỂM NGẮM MÙA LÁ ĐỎ NHẬT BẢN

Mùa lá đỏ Nhật Bản ở Cố đô Kyoto

Để ngắm mùa lá đỏ Nhật Bản thì không có nơi nào bằng Kyoto. Cố đô Kyoto là một trong những nơi cổ kính nhất Nhật Bản, có phong cảnh hữu tình và nhiều lễ hội mùa thu. Nơi đầu tiên bạn phải đến chính là đền Tofukuji nằm ở phía đông nam Kyoto. Đền Tofukuji được xây dựng năm 1236, là một ngôi đền dành cho giáo phái Zen của Nhật Bản. Ngôi đền nổi tiếng bởi toàn bộ nơi đây là những khu rừng lá phong bạt ngàn.

Arashiyama là một điểm đến tiếp theo với những ai muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Nhật Bản vào mùa lá đỏ. Nằm ở ngoại ô phía tây cố đô Kyoto.
Chùa Kiyomizu hay còn gọi là chùa Thanh Thủy. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất của Nhật Bản được xây dựng năm 780 bên cạnh thác nước Otowa, trên các ngọn đồi cây cối rậm rạp phía đông của Kyoto.

Cung điện Hoàng gia Kyoto ở cố đô Kyoto Nhật Bản
Cung điện Hoàng gia Kyoto ở cố đô Kyoto Nhật Bản

Mùa lá đỏ Nhật Bản ở Tokyo tuyệt đẹp vào thu

1. Shinjuku Gyoen

Shinjuku Gyoen là một trong những địa điểm ngắm lá đỏ ở Tokyo, được nhiều người yêu thích và thường xuyên lui tới hằng năm. Với khuôn viên rộng tới 58.3 ha cùng hơn 10.000 cây xanh, Shinjuku Gyoen vào mùa thu khoác lên mình sắc áo vàng, đỏ vô cùng rực rỡ và hùng vĩ.

Shinjuku Gyoen được xây dựng từ những năm 1960 nên các công trình trong khuôn viên mang hơi hướng cổ kính, xưa cũ. Cùng với đó, vườn nằm ở khu Shinjuku – khu trung tâm nhộn nhịp bậc nhất ở Tokyo. Nên từ vườn có thể phóng tầm mắt nhìn thấy những tòa nhà hiện đại, chọc trời. Sự giao thoa, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, trong nền thu rực rỡ tạo nên địa điểm lý tưởng để ngắm lá vàng, mùa lá đỏ Nhật Bản ở Tokyo.

2. Chubu – Núi Phú Sĩ

Khu vực Chubu nổi tiếng với Núi Phú Sĩ và Ngũ Hồ (gồm Yamanakako, Kawaguchiko, Saiko, Shojiko và Motosuko). Trong số 5 hồ nước này, Kawaguchiko là hồ dễ đi nhất và có nhiều điều hấp dẫn nhất. Vào mùa thu, bờ hồ Kawaguchiko là nơi hoàn hảo để vừa ngắm lá đỏ Nhật Bản, vừa ngắm núi Phú Sĩ đẹp như một bức tranh.

CẢNH ĐẸP NHẬT BẢN - NÚI PHÚ SĨ
NÚI PHÚ SĨ

3. Vườn Rikugi-en

Nhắc đến địa điểm ngắm mùa lá đỏ Nhật Bản ở Tokyo mà không kể đến vườn Rikugi-en thì xem như là một thiếu sót. Vườn Rikugi-en sở hữu hơn 500 cây xanh, khi mùa thu “gõ cửa” sẽ đồng loạt chuyển vàng, chuyển đỏ tạo nên khung cảnh vô cùng rực rỡ và hùng vĩ. Đặc biệt, khuôn viên vườn cực kỳ rộng lớn, cỏ xanh mướt khắp nơi, pha điểm mặt hồ Suikounoe yên tĩnh nữa nên nhìn bao quát vườn Rikugi-en thực sự cực kỳ tuyệt vời. Vào buổi tối, vườn Rikugi-en còn có thắp đèn. Những ánh đèn càng làm cho nơi đây trở nên lung linh hơn nữa.

4. Công viên Yoyogi

Yoyogi là một công viên được người dân Nhật Bản yêu thích và thường xuyên lui tới. Sở hữu khuôn viên xanh mát, có hồ nước rộng lớn, có khu vực picnic, nghỉ ngơi,… lại được miễn phí vé vào cửa nên Yoyogi luôn đông đúc và nhộn nhịp mỗi ngày. Vào mỗi mùa Yoyogi khoác lên mình một vẻ đẹp riêng. Vào mùa xuân, nơi đây ngập tràn sắc hồng của hoa anh đào. Đặc biệt, vào mua thu, nơi đây lại càng trở nên rực rỡ, tuyệt mỹ hơn nữa bởi sắc vàng, sắc đỏ đỏ của hơn 1.300 cây phong, bạch quả.

Đến Yoyogi, bạn có thể dạo bước khắp công viên để ngắm mùa lá đỏ Nhật Bản. Rồi dừng chân nghỉ ngơi ở khu vực hồ nước trung tâm hoặc các ghế ngồi dưới những tán cây thơ mộng. Hoặc bạn có thể tổ chức một bữa picnic nho nhỏ. Ngồi trên những thảm cỏ xanh mướt, bao quanh là những hàng cây rợp vàng, thưởng thức không gian thiên nhiên bình yên, quả là một khoảng khắc cực kỳ tuyệt vời.

Công viên Yoyogi vào mùa lá đỏ nhật bản
Công viên Yoyogi vào mùa lá đỏ

Thành phố Nikko

Là một trong những thành phố du lịch nỗi tiếng và đẹp nhất Nhật Bản không những có phong cảnh thiên nhiên phong phú mà còn có cả những di tích lịch sử lâu năm với những đền thờ linh thiêng nổi tiếng. Đây là nơi hội tụ nhiều danh thắng của Nhật Bản với phong cảnh núi non, ao hồ, rừng cây và suối nước nóng,…

MÙA THU Ở NIKKO
MÙA LÁ ĐỎ Ở NIKKO

Đại học Hokkaido – Osaka

Khung cảnh cổ kính, lãn mạn Bạn mê mẩn những con đường với hai hàng cây, cùng với đó là những tán lá rụng mùa Thu đẹp và lãn mạn như trong phim? Vậy Đại học Hikkaido chính là nơi dành cho các bạn. Với khuôn viên rộng lớn và nhiều cây xanh, đặc biệt những lối đi trong khuôn viên trường luôn có những hàng cây hai bên.

Mùa thu đến, tán lá của chúng chuyển sang màu đỏ, vàng, lá rung xuống đầy những con đường, vẻ đẹp đầy thi vị và lãn mạn. Dạo chơi ở đây ta không khó để bắt gặp những bạn trẻ cũng đang hòa mình vào bản giao hưởng lá vàng rơi, rồi cả những đôi tình nhân đang tay trong tay, cùng dạo chơi trong một khung cảnh lãn mạn. Thậm chí nếu may mắn các bạn cũng sẽ gặp những du học sinh Việt Nam đang học tập và công tác tại trường đại học Osaka. Tất cả những điều đó tạo nên một cảm xúc rưng rưng khó tả.

MÙA THU Ở Đại học Hokkaido
MÙA THU Ở Đại học Hokkaido

Trên đây là những chia sẻ của Xinvisaquocte về những điều khách du lịch chưa biết về cây lá đỏ Nhật Bản. Thật thú vị và thôi thúc bạn khám phá Nhật Bản phải không nào? Hãy chuẩn bị lên đường du lịch Nhật Bản và khám phá những điều thú vị của mùa lá đỏ Nhật Bản ngay thôi. Chúc bạn sẽ có một tour du lich Nhat Bản nhiều trải nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo