Nhà Xanh Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Nếu như ở Mỹ có Nhà Trắng là nơi làm việc của tổng thống Mỹ, thì tại Hàn Quốc cũng có Nhà Xanh Hàn Quốc nơi làm việc nghỉ ngơi của các đời tổng thống nước Hàn. Ngày nay nơi này đã mở cửa do mọi người có thể đến và đã trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách tham quan tìm hiểu. Bởi thế nên nơi này gây ra nhiều dự tò mò cho không chỉ người dân nơi đây mà còn cả những du khách quốc tế. Nếu bạn có ý định du lịch Hàn Quốc, thì chắc chắn điểm đến mang tên Nhà Xanh sẽ là nơi bạn nên ghé đến chiêm ngưỡng. Hãy tham khảo một vài bật mí ngay sau đây, chúng có thể sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong toàn bộ hành trình.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Nhà Xanh Hàn Quốc là gì?

Nhà Xanh Hàn Quốc trong mỗi ngôn ngữ lại có cách gọi, cách viết khác nhau. Tiếng Anh là Blue House, tiếng Trung là Thanh Ngõa Đài (靑瓦臺). Viết dưới dạng tiếng Hàn sẽ là 청와대, phiên âm ra Romaja dạng Cheongwadae. Như vậy dịch sát nghĩa ra sẽ là “Tòa nhà ngói xanh”. Đây cũng là nguồn gốc phát sinh tên gọi đặc biệt ấy. Địa điểm hiện nay là nằm ở số 1, đường Cheong Wa Dae, quận Jongno, thành phố Seoul. Đây vốn là một phần trong di tích hoàng cung của nước Cao Ly – tiền thân cho Đại Hàn Dân Quốc bây giờ.

Khi Nhật Bản chiếm bán đảo Triều Tiên, vị trí này dựng lên một dinh Toàn quyền nguy nga, bề thế. Đến giai đoạn 1945 – 1948, Nhật thua trận, bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách đế quốc, thành lập Đại Hàn Dân Quốc. Khi vẫn còn là chính phủ lâm thời, Nhà Xanh là nơi bộ trưởng quốc phòng Mỹ làm việc. Nhưng đến lúc dân chủ hoàn toàn vào tháng 4/1960, nơi đây chính thức trở thành Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Khoảng từ những năm 2000, một số ý kiến trái chiều xuất hiện cho rằng vị thế tòa nhà này không quá đắc địa. Thậm chí một số tổng thống còn nhăm nhe ý định dời thủ đô hành chính Seoul hay rời bỏ khỏi Nhà Xanh. Lý do họ đưa ra vì nơi đây quá biệt lập với thành phố, khiến các Tổng thống xa rời dân chúng.

Tên gọi Nhà Xanh Dinh tổng thống Hàn Quốc?

Nguồn gốc của tên gọi Nhà Xanh vì tòa nhà chính có mái hình tháp đầu hồi đặc trưng của kiến trúc Hàn Quốc và được phủ bởi khoảng 150,000 tấm ngói xanh kiểu Hàn. Mỗi tấm ngói tại đây đều được nung riêng lẻ nên có thể sử dụng đến hơn một trăm năm. Bên cạnh đó, màu xanh nhẹ nhàng của bầu trời và màu xanh tươi mát của những hàng cây hai bên cũng góp phần làm cho Nhà Xanh của Hàn Quốc thêm đúng với tên gọi hơn.

Trước đây, Nhà Xanh Hàn Quốc chính là hoàng cung của vương quốc Goryeo. Sang triều đại Joseon, hoàng cung được chuyển đến Gyeongbuk- gung, vì vậy nơi đây trở thành hậu hoa viên của hoàng cung dưới triều đại Joseon. Với địa thế hài hòa với thiên nhiên, là nơi thích hợp được chọn làm Dinh tổng thống, sau cuộc đảo chính tháng 4 năm 1960, dinh tổng thống đã được đổi tên thành Cheongwadae (Nhà Xanh của Hàn Quốc).

Kiến trúc

Đúng như tên gọi của nó, Nhà Xanh phủ Tổng thống Hàn Quốc nằm trong một không gian xanh hiền hòa với mái ngói của gạch, thảm cỏ và của núi rừng Bugaksan ở phía xa… Tất cả màu xanh của nền gạch, khoảng trời, cây cỏ, núi đồi đã tạo nên một không gian vô cùng thanh bình và là điểm đến ưa thích nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Kiến trúc xây dựng của Nhà Xanh Hàn Quốc được thiết kế công phu, tỉ mỉ, mang nét đặc trưng cho phong cách truyền thống Hàn Quốc với độ bền của mái ngói, các nền gạch ước tính lên đến 150 năm. Để hoàn thành công trình này, những kĩ sư giỏi nhất được triệu tâp, sử dụng 150 nghìn tấm ngói được nung riêng để làm mái lợp. Toàn bộ các tòa nhà trong khu vực được sơn tường trắng tạo nên không gian hài hòa cùng màu xanh truyền thống, vừa tao nhã, đẹp mắt lại không quá phô trương.

Những điểm nổi bật Nhà Xanh Hàn Quốc

Sau khi quan sát tổng thể rồi, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn từng chi tiết nhỏ. Xem công trình là biểu trưng cho Hàn Quốc này có gì đặc biệt.

Tòa chính Blue House

Là khu vực được xây dựng muộn nhất trong tổng thể, khoảng nửa cuối năm 1991. Nơi đây được chia làm nhiều phòng khác nhau để phục vụ duy trì hoạt động làm việc thường ngày. Vật liệu chính được sử dụng là gỗ. Cấu trúc mái Paljak điển hình trong truyền thống của người Hàn. Tòa chính được chia thành các phòng nhỏ hơn gồm:

Chungmusil: Các sự kiện có quy mô lớn và trang trọng thường tổ chức tại đây. Đôi khi được chuyển đổi mục đích thành không gian ăn tối và biểu diễn khi đoàn ngoại giao nước ngoài ghé thăm.

Văn phòng Mugunghwa: Là văn phòng của đệ nhất phu nhân. Nơi đây có một bức tường treo ảnh của các đời phu nhân từ trước đến giờ.

Văn phòng tổng thống: nằm ngay phía trên văn phòng đệ nhất phu nhân. Đây là nơi làm việc và xử lý công việc hàng ngày. Kế bên có phòng tiếp tân để đón tiếp các nguyên thủ quốc gia.

Nhà Hoàng gia Inwang: Một trong những căn phòng có kiến trúc châu Âu với màu trắng sữa. Những cuộc họp, gặp mặt quy mô nhỏ diễn ra ở đây.

Dinh thự chính thức của Tổng thống

Khu dinh thự này sẽ là nơi để tổng thống lui về nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày. Bao gồm có chỗ ngủ, bếp nấu ăn, salon… Và vẫn có văn phòng tổng thống và 1 phòng thư ký. Tuy nhiên, một phần của Nhà Xanh Hàn Quốc không cho khách tham quan. Bạn nên chú ý dải ngăn cách để không vô tình đi vào vùng cấm.

Vườn Nokjiwon

Khu vườn đặc biệt khi lưu giữ những chiếc cây kỷ niệm của từng đời Tổng thống. Bắt đầu được lập ra từ năm 1968, nơi đây được coi là khu vực đẹp nhất của Nhà Xanh Hàn Quốc. Diện tích khoảng 3300 m2 và xanh rì với cỏ. Nơi đây trồng khoảng 100 cây xanh. Nhưng nổi bật nhất là cây thông gần 200 năm tuổi, có chiều cao lên đến 17 mét.

Cheongwadae Sarangchae

Nằm ở phía bên ngoài còn có phòng triển lãm Cheongwadae Sarangchae. Nơi đây cung cấp đầy đủ thông tin về lịch sử của Nhà Xanh Hàn Quốc. Đồng thời có các thông tin cơ bản của từng đời Tổng thống cũng rất chi tiết. Thêm vào đó là các món quà ngoại giao nhận được trong những lần nguyên thủ quốc gia nước khác ghé thăm.

Phong thủy Nhà Xanh Hàn Quốc

Nhà Xanh Hàn Quốc là nơi làm việc và sinh sống của nhiều đời Tổng thống Hàn Quốc, luôn nổi bật bởi màu xanh rất đặc trưng của thiên nhiên trong cả khuôn viên cũng như các tòa nhà. Bị cho là “bản sao” Nhà Trắng ở Mỹ, nhưng Nhà Xanh vẫn sở hữu những nét bí hiểm rất riêng. Với địa thế phong thủy hội tụ cả Thanh Long (tương ứng với các dãy núi dài, hoặc sông dài) lẫn Bạch Hổ (tương ứng với thế đất cao).

Nhà Xanh xứng đáng được gọi là “Thiên hạ đệ nhất phúc địa”. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng, nếu như để ý kỹ thì sẽ thấy Nhà Xanh có nhiều điểm không tốt về mặt phong thủy. Điều này được cho là nguyên nhân gây nên kết thúc đau buồn cho nhiều vị Tổng thống từng sinh sống ở đây trước kia.

Tham quan Nhà Xanh Hàn Quốc bằng cách nào?

Vì là nơi làm việc của những vị tổng thống tối cao, đến thăm Nhà Xanh Hàn Quốc được xem là niềm ao ước của không chỉ của du khách nước ngoài mà còn của người bản địa. Điều đáng mừng là một vài năm gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức mở cửa và cho phép du lịch tham quan Nhà Xanh – và đương nhiên là trong khuôn viên được cho phép.

Để được đến đây tham quan thì điều bạn cần làm trước tiên là đăng ký qua website của Nhà Xanh. Đơn này bạn cần đăng ký trước 3 tuần kể từ thời điểm bạn dự định ghé thăm Nhà Xanh. Bạn cần đối chiếu và kiểm tra thông tin kỹ lưỡng khi nộp đơn đăng ký này vì nếu thông tin không khớp trên hộ chiếu, tour du lịch của bạn sẽ bị hủy. Mỗi ngày, chính phủ Hàn Quốc sẽ chỉ cho giới hạn tối đa 4 tour tham quan Nhà Xanh vào các khung giờ: 10h00, 11h00, 15h00 và 16h00.

Tuy nhiên để chuyến tham quan Nhà Xanh Hàn Quốc được thuận lợi bạn cần chú ý một số điều khi đến nơi này. Bạn cần lưu ý chỉ được tham quan trong khuôn viên diện tích được cho phép, tránh tuyệt đối không di chuyển đến những địa điểm bị hạn chế – để tránh những phiền phức không đáng có. Bạn cũng không nên quay phim chụp ảnh tại đây nếu chưa nhận được sự đồng ý của chính phủ Hàn Quốc. Và dù chính phủ Hàn Quốc không có yêu cầu đặc biệt gì về trang phục, tuy nhiên bạn cũng không nên mặc những trang phục quá “thiếu vải”, vì dù sao đây cũng là tòa nhà chính phủ.

Tham quan Nhà Xanh Hàn Quốc?

Những địa điểm du khách có thể tham quan Nhà Xanh Hàn Quốc, thưởng thức không gian yên tĩnh và chụp ảnh cũng rất đa dạng.

– Nhà Xanh Dinh tổng thống Hàn Quốc màu trắng kết hợp với mái ngói xanh ở phía trên tạo nên một không gian kiến trúc vừa đẹp mắt, vừa tao nhã, thanh lịch. Tòa nhà này nằm ở khu trung tâm, nổi bật nhất trong khu vực.

– Tiếp theo là tòa nhà chính là Chunchugwan nằm ở phía bên phải. Đây là nơi tổ chức họp báo dành cho tổng thống.

– Yeongbingwan nằm bên trái Chunchugwan, nơi đây để cho tổng thống tổ chức những hội nghị lớn và đón tiếp những vị khách nước ngoài quan trọng.

– Bên cạnh những tòa nhà, thiên nhiên ở Nhà Xanh Dinh tổng thống Hàn Quốc cũng rất đa dạng. Vườn Nokjiwon là nơi Tổng Thống thường tới trồng cây vào những dịp quan trọng, có cây trồng đã lên đến 310 năm tuổi.

– Thung lũng Mugunghwa đầy sắc màu với những bông hoa đa dạng, bên cạnh là đài phun nước và bức tượng chim Phượng Hoàng.

– Khu vực Thất Cung với bảy cung điện truyền thống có từ triều đại Joseon.

Du khách có thể tham quan những địa điểm này và một số địa điểm được cho phép khác. Thưởng thức kiến trúc, cảnh quan tươi mới, không khí yên bình và chọn cho mình những bức ảnh đẹp,…là những gì mà bạn có thể tận hưởng.

Một số lưu ý khi tham quan nhà xanh Hàn Quốc

Trong trường hợp gia đình đông người, vượt quá số vé đặt là 6. Thì vẫn có thể vào thăm chung với nhau nếu xuất trình được giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Vé đã đặt không có giá trị quy đổi cũng như không thể đặt hộ. Bạn cần xuất trình căn cước công dân để kiểm tra tính hợp pháp của vé khi có yêu cầu.
Bạn có thể mang nước uống vào khu tham quan. Nơi này có đầy đủ nhà vệ sinh, xe đẩy, xe lăn cho những ai cần. Riêng khu vực Yeongbingwan và Cheong Wa Dae cần đi bao giày hoặc tất chân khi vào. Và đặc biệt không giẫm chân lên thảm cỏ ở vườn.

Những bật mí trên về Nhà Xanh Hàn Quốc chắc chắn đã cung cấp cho bạn thêm nhiều trường thông tin về nơi này. Nếu bạn có ý định du lịch Hàn Quốc thì đừng quên ghé thăm Nhà Xanh nhé! Rất nhiều điều thú vị từ Thanh Ngõa Đài đang chờ bạn đến khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo