Nhật bản: Gia đình, bạn bè, công việc và tiêm chủng Covid19

Việc chậm triển khai vắc xin của Nhật Bản khiến người nước ngoài có visa Nhật Bản phải tự giải quyết vấn đề. Matt đã sống ở Nhật Bản hơn 20 năm và hiện đang điều trị bệnh ung thư ở Tokyo, điều này khiến anh thỉnh thoảng phải đến bệnh viện thăm khám. Tuy nhiên, giữa đại dịch, bệnh viện không phải lúc nào cũng là nơi an toàn nhất.

Matt, người đã yêu cầu được gọi bằng tên vì lý do riêng tư liên quan đến tình hình sức khỏe của anh ấy. Anh ấy sẽ cảm thấy ít lo lắng hơn về tổng thể nếu anh ấy có thể tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng nghi ngờ cơ hội sẽ không đến trong vài tháng tới. Đó không phải là anh ấy bi quan, bác sĩ phẫu thuật của anh ấy đã nói thẳng với anh ấy nhiều như vậy.

Xinvisaquocte – Một sản phẩm của Tranletour

Dịch vụ xin visa Nhật Bản: Xem tại đây

“Thậm chí đừng nghĩ rằng bạn sẽ nhận được bất cứ thứ gì trước tháng 9/2021” Matt nhớ lại lời bác sĩ nói.

Việc triển khai vắc-xin của Nhật Bản chậm chạp cùng với sự mất an toàn về nguồn cung đã làm dấy lên lo ngại của nhiều cư dân không phải là người Nhật, rằng các biện pháp khẩn cấp lặp đi lặp lại của chính phủ có thể không cung cấp cho họ đủ sự bảo vệ chống lại Coronavirus. Đó là một tình huống đã khiến Matt tìm đến một cuộc hẹn tiêm phòng ở Canada, nơi gia đình anh sinh sống.

Anh ấy không đơn độc. Ngày càng nhiều người mang hộ chiếu nước ngoài ở Nhật Bản đang trở về nước hoặc nơi cư trú cũ của họ để tiêm Vaccin COVID-19, điều mà họ coi là đưa họ đến gần hơn một bước với cảm giác an toàn. Việc gia hạn visa Nhật bản cho người nước ngoài cũng đang gặp rất nhiều khó khăn vì kèm theo thêm nhiều thủ tục rắc rối khác.

Nhật Bản bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe vào tháng 2/2021, mở rộng chương trình cho những người lớn tuổi vào tháng 4/2021. Nhưng công chúng sẽ không được tiêm chủng sớm nhất cho đến mùa hè, với những người ở các thị trấn và làng mạc hẻo lánh sẽ đến lượt họ sau đó rất lâu. Hiện tại, vẫn chưa rõ khi nào chương trình tiêm chủng sẽ hoàn thành.

Các chuyên gia y tế nghi ngờ rằng kế hoạch triển khai tiêm chủng sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, và nhiều người dân nước ngoài cũng không tin rằng sẽ đến lượt họ sớm. Tuy nhiên, họ thấy gia đình và bạn bè trên phương tiện truyền thông xã hội nhận được vắc-xin tại quê hương của mình. Để tìm lại cảm giác kiểm soát sức khỏe và sự an toàn của mình, họ đã đặt các chuyến để quay về đất nước của mình.

Đặt cược vào sự tin tưởng.

Kat Callahan, một giáo viên công dân 37 tuổi và là người tổ chức công đoàn sống ở Chiba, là một trong những người đã quyết định rằng cô ấy không thể đợi đến Nhật Bản để bắt kịp tiêm chủng. Cô đã sống 13 năm ở Nhật bản, nhưng cô đã quyết định đặt một chuyến bay trở lại Albuquerque – New Mexico, vì “phản ứng kém đối với đại dịch của chính phủ Nhật Bản” và thực tế rằng “New Mexico là bang tốt nhất trong việc thực hiện chiên dịch tiêm chủng”

Hiện tại, chỉ có 1,73 người trên 100 người ở Nhật Bản đã được tiêm phòng vào ngày 20/4/2021. Tức là 28.220 người từ 65 tuổi trở lên trong tổng số khoảng 36 triệu người, bên cạnh 2,16 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe. So sánh với Hoa Kỳ, nơi vắc-xin hiện có sẵn cho tất cả người lớn bất kể bảo hiểm của họ là bao nhiêu.

Đây không phải lúc nào cũng là cách tiếp cận tốt nhất để so sánh các quốc gia. Hoa Kỳ đang ở trong một tình huống bấp bênh hơn nhiều khi nói đến coronavirus, điều này khiến việc triển khai tiêm chủng ở đó trở nên cấp thiết hơn. Tuy nhiên, giữa một đại dịch toàn cầu, điều quan trọng là mọi quốc gia phải tiêm phòng cho cư dân của mình, nếu không vi rút sẽ tiếp tục biến đổi và gây ra nhiều vấn đề tệ hại hơn.

Do đó, Callahan đã quyết định tự mình giải quyết vấn đề để tự bảo vệ mình. Ngoài ra, cô ấy cũng cẩn thận vệ sinh và mặc đồ bảo hộ thích hợp khi ở nơi công cộng. Cô tin rằng việc chính phủ miễn cưỡng áp dụng các loại biện pháp nghiêm ngặt hơn được thấy ở các quốc gia khác có thể đã gửi một thông điệp đến công chúng Nhật Bản rằng đại dịch không nghiêm trọng hơn một mùa cúm và cảm lạnh kéo dài. Điều này khiến cô lo lắng rằng mọi người đã trở nên tự mãn về các biện pháp chống coronavirus.

“Trên các phương tiện giao thông công cộng, tôi luôn thấy rất nhiều người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, thường là ở dưới mũi,” cô nói. “Tôi tin rằng công chúng Nhật Bản có xu hướng xem mức độ nghiêm trọng của một tình huống dựa trên mức độ nghiêm trọng của phản ứng từ chính phủ. Chính phủ đã không xử lý việc này một cách nghiêm túc”.

Gabriela, một phụ nữ Nhật Bản gốc Brazil 41 tuổi, người đã yêu cầu sử dụng bút danh vì lý do liên quan đến công việc tư vấn của cô, là một người sống sót sau căn bệnh ung thư đã mất bạn bè và gia đình vì COVID-19 ở Brazil. Tuy nhiên, cô ấy sẽ lên máy bay tiếp theo đến Rio de Janeiro nếu điều đó có nghĩa là tiêm vắc-xin sớm hơn.

Bà nói: “Việc triển khai kế hoạch tiêm chủng chậm ở đây là lý do chính. “Họ đã có đủ thời gian để sắp xếp nó một cách hợp lý nhưng họ lại không làm như vậy. Tôi bị hen suyễn, vì vậy tôi muốn bảo vệ bản thân hết mức có thể ”.

Brazil hiện có số người chết do đại dịch cao thứ hai sau Hoa Kỳ. Mặc dù chiến dịch tiêm chủng từ từ đang diễn ra, Gabriela vẫn tin rằng cô có nhiều khả năng được tiêm chủng ở đó hơn là ở Nhật Bản vì cô tin rằng chính phủ Nhật Bản đang quá tập trung vào việc tổ chức Thế vận hội vào tháng Bảy.

“Chắc chắn, Brazil không kiểm soát được tất cả và (Tổng thống Brazil Jair) Bolsonaro tệ hơn nhiều so với Kono,” cô thừa nhận. “Nhưng mẹ tôi đã được tiêm phòng và tôi chắc chắn rằng tôi sẽ tiêm phòng ở đó sớm hơn ngay cả với tốc độ tiến hành tiêm vaccin hiện tại của họ, đặc biệt là vì họ đang sản xuất vắc xin ở Brazil.… Chúng tôi không biết khi nào chúng tôi sẽ được tiêm vaccin ở Nhật bản”

Steve Novosel, một nhà địa vật lý ở độ tuổi 40 đã sống ở Nhật Bản trong 14 năm. Anh đã nhận được liều vắc xin thứ hai ở Texas cách đây vài tuần. Anh ấy nói rằng anh ấy đã đặt trước về việc đi du lịch đến Hoa Kỳ do tình hình virus ở đó, nhưng vì anh ấy có một tình trạng sức khỏe có bệnh nền, anh ấy cảm thấy nhẹ nhõm khi phát hiện ra rằng anh ấy đáp ứng các tiêu chuẩn để tiêm phòng sớm.

Novosel nói: “Tôi đã kiểm tra mọi phương pháp tiêm vắc-xin hợp pháp có thể có khi tôi đến và tìm cách đặt lịch hẹn trong vòng một tuần. “Tôi biết nếu không thúc ép đi tiêm thì còn lâu tôi mới có cơ hội sang Nhật. Vì vậy, tôi nghĩ nỗ lực đã bỏ ra là xứng đáng”

Một cuộc đoàn tụ gia đình rất cần thiết.

Các hạn chế biên giới mà chính phủ Nhật Bản đưa ra vào năm 2020 có nghĩa là những người không phải là người Nhật Bản – ngay cả những người đã cư trú lâu đời – không thể nhập cảnh trở lại đất nước trong suốt phần lớn năm 2020. Đối với nhiều người trong nhóm này, điều đó có nghĩa là không thể nhìn thấy gia đình của họ trong cả năm. Ý tưởng về một cuộc đoàn tụ gia đình được mong đợi từ lâu càng tạo thêm sự cám dỗ và họ mạo hiểm đi ra nước ngoài để được tiêm phòng.

Lisa Sone, 55 tuổi, đang có kế hoạch sang Mỹ vào tháng 6 để thăm bố của mình.

“Ông ấy sống một mình và ông ấy nhớ tôi,” cô ấy nói qua email và nói thêm rằng cô ấy đã lên kế hoạch ở bên trong với cha mình trong suốt chuyến đi. “Chuyến đi chơi duy nhất mà tôi đã lên kế hoạch là mang hoa đến một nơi xa xôi trên sa mạc, nơi chúng tôi đã rải tro cốt của mẹ tôi vài năm trước.”

Tuy nhiên, Sone nói rằng cô ấy sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi chơi thứ hai nếu cô ấy có thể tiêm phòng khi ở đó. Thậm chí, cơ hội tiêm một liều vắc-xin Pfizer hai mũi “sẽ tốt hơn nhiều so với không tiêm”, cô nói và nói thêm rằng việc vượt qua người chồng Nhật Bản và ba đứa con lớn của cô chắc chắn sẽ khiến cô cảm thấy một chút tội lỗi.

Nếu bạn quyết định “mạo hiểm”, có một số điều bạn nên biết. Thứ nhất, các hạn chế đi lại hiện tại cho phép tất cả cư dân đi qua biên giới miễn là họ có tình trạng cư trú hợp lệ và được phép nhập cảnh trở lại đất nước. Bạn cũng phải gửi lại bằng chứng mà bạn đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 theo hướng dẫn do chính phủ quy định.

Mặc dù đã được tiêm phòng ở nước ngoài, theo các quy tắc kiểm dịch hiện hành, tất cả những người trở về đều phải tuân thủ thời gian tự cách ly trong 14 ngày – hoặc các hạn chế nghiêm ngặt hơn tùy thuộc vào khu vực bạn trở về. Việc không tuân theo các quy tắc như vậy có thể dẫn đến các hình phạt, có thể khiến bạn mất việc làm hoặc tình trạng cư trú. Nhật Bản không công nhận cái gọi là hộ chiếu vắc-xin, mặc dù việc này đang được quan tâm thực hiện ở châu Âu và các nơi khác.

Nhật Bản rất có thể sẽ không tham gia cuộc đua để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về vắc xin, nhưng ngày càng có nhiều lời kêu gọi nước này công nhận hộ chiếu vắc xin để cho phép mọi người nhập cảnh vào nước này một cách tự do hơn. Gundlach không nghĩ rằng chính phủ đã xem xét ý tưởng rằng có thể sớm xảy ra trường hợp khách du lịch đến Nhật Bản sẽ ít rủi ro lây truyền COVID-19 hơn những người đã sống ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo