Những lễ hội không thể bỏ qua ở Mông Cổ

Bạn đang tìm kiếm các lễ hội ở Mông Cổ đáng đi du lịch? Vậy thì bạn đang ở đúng nơi! Mông Cổ, một quốc gia không giáp biển ở Đông Á, tự hào có một di sản văn hóa vô cùng phong phú trải dài hàng nghìn năm.

Di sản này gắn bó chặt chẽ với lịch sử cổ xưa của đất nước, nơi chứng kiến sự trỗi dậy và sụp đổ của các đế quốc như Xiongnu, Xianbei, và cuối cùng là Đế quốc Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn thành lập vào thế kỷ 13.

Một khía cạnh quan trọng của di sản văn hóa này bắt nguồn từ truyền thống du mục của Mông Cổ, vốn đóng vai trò then chốt trong việc hình thành bản sắc dân tộc và tạo nên những nét văn hóa đặc sắc.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Mông Cổ: Xem tại đây

#1. Danshig Naadam

Danshig là một từ tiếng Tây Tạng có nghĩa là “Bat-Orshil” hay lời chúc phúc cho hòa bình. Lễ hội Danshig Naadam được tổ chức nhằm thúc đẩy hòa bình, để bố thí và đồ cúng được phân phát cho người dân trong lễ hội. Trong lễ hội, điệu múa Khuree Tsam là một trong những sự kiện quan trọng nhất. Ngoài ra, nó là một phần không thể tách rời của văn hóa Phật giáo Mông Cổ, được truyền qua nhiều thế hệ qua nhiều thế kỷ. Khuree Tsam đã phát triển thành một trong những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất mà các vị thánh, quý tộc và tín đồ đều muốn tham gia và cầu nguyện.

#2. Lễ hội đại bàng

Hàng năm vào tuần đầu tiên của tháng 10, ‶Lễ hội đại bàng ‶ được tổ chức ở tỉnh Bajan Ulgii, ở cực tây Mông Cổ. Khu vực này nằm trong khung cảnh ngoạn mục của Dãy núi Altai, nơi bốn quốc gia châu Á gặp nhau. Cư dân của khu vực này với sự pha trộn văn hóa phong phú chủ yếu là người dân tộc Kazakhstan. Trong lễ hội, họ mặc trang phục thêu truyền thống.

‶Lễ hội đại bàng‶ là giải đấu của những người nuôi chim ưng trong vùng đi săn cùng những con đại bàng đã được huấn luyện. Mỗi năm một lần họ tụ tập đông người để đo lường kỹ năng của mình. Có khoảng 380 con chim ưng được tổ chức trong một câu lạc bộ. Họ ở mọi lứa tuổi, từ thanh thiếu niên đến người già.

#3. Lễ hội băng

Người dân vùng phía bắc Mông Cổ tổ chức lễ hội băng hàng năm trên mặt băng giá của hồ Khovsgol vào mùa đông. Điều thú vị là lễ hội này từng là một lễ hội nhỏ trong khu vực. Nhưng hiện nay nó đã trở thành một lễ hội cấp quốc gia thu hút ngày càng nhiều người tham gia mỗi năm. Chỉ đến năm 2000, người dân địa phương mới tổ chức hoạt động này để thúc đẩy việc bảo vệ hồ Khovsgol.

Trong khi đó, có một cuộc đua với 6 chiếc xe trượt, nhưng chỉ trong 18 năm cuộc đua này đã trở thành cuộc đua lớn với 50 chiếc xe trượt. Trên thực tế, cả dự báo và du khách địa phương đều bị thu hút bởi lễ hội. Hơn 100.000 du khách trong và ngoài nước đến thăm hồ Khovsgol để tận hưởng lễ hội và khám phá thiên nhiên tươi đẹp. Số phương tiện truyền thông nổi tiếng nước ngoài đã tạo ra một chương trình về Lễ hội băng của Mông Cổ.

#4. Lễ hội lạc đà

Lễ hội này được tổ chức nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của lạc đà và tăng số lượng đàn. Đối tượng tham gia lễ hội là các đội của mỗi hạng trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ hội. Mục đích chính của Lễ hội lạc đà là nhằm tăng số lượng hai loài lạc đà lưng gù quý hiếm và nâng cao nhận thức của người dân. Chỉ có 844.450 con lạc đà hai bướu trên thế giới và 430.000 con trong số đó ở Mông Cổ.

#5. Lễ hội Yak

Điều thú vị là người dân địa phương đã tổ chức Lễ hội Yak này để dạy những người chăn cừu cải thiện thu nhập bằng các nguyên liệu thô làm từ yak như len và sữa yak. Những người tham gia học cách sản xuất những vật liệu đó và cách sử dụng chúng để vận chuyển, cưỡi ngựa và sử dụng chúng, tầm quan trọng về mặt văn hóa của bò yak đối với người dân địa phương và sự hợp tác giữa các cộng đồng này.

Tổng cộng có 3000 người đã tham gia lễ hội. Môi trường sống tự nhiên của Yak là vùng núi Khangai và là loài động vật khỏe mạnh, có khả năng chịu lạnh cao. Các sản phẩm len yak rất ấm và bền hơn nhiều so với len cashmere dê. Trong lễ hội, có tổng cộng 120 con bò Tây Tạng tham gia hầu hết các cuộc thi. Ban giám khảo xếp loại bò yak có năng suất sữa cao nhất, trang trí đẹp nhất và bò yak đẹp nhất.

#6. Lễ hội ngàn ngựa của thảo nguyên

Lễ hội này là một phần quan trọng trong sự phát triển du lịch ở Mông Cổ, tiếp nối truyền thống cưỡi ngựa du mục và trao giải cho những người huấn luyện và ngựa giỏi nhất trong khu vực. Lễ hội này được tổ chức tại tỉnh Khentii nhằm thúc đẩy sinh kế và hiệu quả kinh tế của khu vực và cư dân Sum lân cận. Vùng Sum này là vùng có số lượng ngựa nhiều nhất tỉnh Khentii. Những người huấn luyện ngựa, người chăn nuôi ngựa và hơn 2000 con ngựa tập trung cho lễ hội này.

#7. Lễ hội mùa đông của Mông Cổ

Trong Lễ hội mùa đông Mông Cổ có các cuộc thi như bắn súng trên băng, bắn cung trên băng, đua xe ATV, trượt chó kéo xe, leo băng, trượt ván tuyết, trượt tuyết, bóng bầu dục. Du khách có thể thưởng thức các sự kiện văn hóa. “Lễ hội mùa đông Ulaanbaatar” quy tụ những gia đình muốn tận hưởng mùa đông tươi đẹp và quảng bá du lịch mùa đông ở Mông Cổ. Lễ hội này rất phổ biến đối với những người di cư và tạm trú sống ở Mông Cổ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia các cuộc thi.

#8. Lễ hội trang phục dân tộc

Lễ hội trang phục dân tộc “Deeltei Mongol” được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 7. Còn một ngày nữa là đến lễ hội lớn quốc gia “Naadam” trên Quảng trường Sukhbaatar. Trang phục dân tộc Deel là một phần không thể tách rời của văn hóa Mông Cổ. Lễ hội bắt đầu bằng cuộc diễu hành của các người mẫu và người dân địa phương trong trang phục truyền thống Mông Cổ tuyệt đẹp. Nhiều hoạt động khác nhau diễn ra: Văn hóa dân gian, hòa nhạc, trình diễn thời trang, xây dựng yurt của người Mông Cổ và thủ công mỹ nghệ truyền thống.

#9. Lễ hội Yohor

Từ ngày 17/7 đến ngày 19/7/2016, Lễ hội nghệ thuật dân gian Yohor-2017 đã được tổ chức và tổ chức thành công tại tỉnh Khentii. Mục đích của lễ hội là khôi phục và phát triển phong cách múa Buryat cũ của Yohor. Vì vậy, người dân địa phương cố gắng bảo tồn thế hệ mới như một di sản và phát triển du lịch của vùng như một sự kiện thường niên.

Tổng cộng có 244 vũ công, đến từ 15 nhóm múa tham gia ở 2 hạng mục truyền thống và hiện đại. Hơn nữa, những người tham gia đến từ Liên bang Nga, thành phố Ulaanbaatar và một số tỉnh Khentii.

#10. Lễ hội Tsaatan

Lễ hội này được tổ chức hàng năm nhằm mở rộng du lịch ở tỉnh Khuvsgul và quảng bá Tsaatan, chăn nuôi tuần lộc và văn hóa trên thế giới. Thông qua lễ hội này, khách du lịch có thể trải nghiệm văn hóa và truyền thống độc đáo của những người chăn tuần lộc cũng như các nghi lễ pháp sư của người Tsaatan đến từ Darkhad. Sự kiện này cải thiện đáng kể sinh kế của người dân địa phương.

Nó được tổ chức năm thứ 15 liên tiếp. Trong lễ hội, du khách có thể thưởng thức cuộc đua tuần lộc, trải nghiệm lối sống Tsaatan và chụp ảnh cùng những chú tuần lộc hùng vĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo