Quốc hoa của Trung Quốc là hoa gì?

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có một loài hoa đặc trưng đại diện cho nền văn hóa của quốc gia đó. Tất nhiên, một quốc gia có lịch sử lâu đời và một nền văn hóa đa dạng như Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ. Vậy quốc hoa của Trung Quốc là hoa gì hay loài hoa nào đại diện cho Trung Quốc? Trên phim ảnh của xứ Trung Quốc. Bạn hay thấy có một số loài hoa quen thuộc như hoa đào, hoa mẫu đơn, hoa mai, hoa đỗ quyên, hoa phong lan, hoa cúc… Nhưng chính xác thì hoa nào là quốc hoa của trung quốc? Hầu hết lướt google tìm kiếm thì thường hay thấy đó là hoa mẫu đơn. Tuy nhiên để biết chính xác là loài hoa nào thì cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói: Xem Tại đây

Quốc hoa của Trung Quốc là gì?

Mặc dù theo nhiều nguồn tin có nói rằng hoa mẫu đơn là quốc hoa của Trung Quốc, nhưng trên thực tế thì chứa có một loài hoa nào được Trung Quốc lựa chọn làm quốc hoa. Đây là một kiến thức khá bất ngờ bởi hầu hết mọi người đều cho rằng một quốc gia nhất định phải có quốc hoa.

Dù vậy thì nhiều người vẫn lựa chọn loài hoa mẫu đơn là biểu tượng cho nền văn hóa của Trung Quốc. Trong một cuộc bình chọn quốc hoa gần đây được tổ chức tại Trung Quốc thì đa số những người tham gia điều đồng ý lựa chọn hoa mẫu đơn để làm quốc hoa của đất nước tỷ dân. Hoa mẫu đơn có một vai trò quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc và đối với người dân Trung Quốc thì mẫu đơn cũng chính là loài hoa đẹp nhất. Mặt khác, theo một số tài liệu lịch sử của Trung Quốc ghi lại thì hoa mẫu đơn đã chính thức được lựa chọn là quốc hoa của Trung Quốc vào thời nhà Đường (kéo dài từ năm 618 đến năm 907) và thời nhà Thanh.

QUỐC HOA CỦA TRUNG QUỐC
QUỐC HOA CỦA TRUNG QUỐC

Đôi nét giới thiệu về hoa mẫu đơn – Quốc hoa của Trung Quốc

Hoa mẫu đơn có tên khoa học là Paeonia, thuộc một nhánh nhỏ họ thược dược. Cái tên này được đặt dựa theo một nhân vật xuất hiện trong Thần thoại Hy Lạp, đó là Paeon – học trò theo học vị thần y nổi danh Asclepius.

Theo đó, mẹ của thần Mặt trời Apollo đã mách với Paeon là nếu lấy được rễ cây thần trên đỉnh Olympus thì nó sẽ giúp cơn đau sinh nở của những người phụ nữ được giảm bớt. Paeon nghe theo lời nữ thần Leto và lấy được chiếc rễ thần nhưng điều đó lại vô tình khiến Asclepius nổi cơn thịnh nộ vì ghen tức với học trò của mình. Do đó, thần Sấm tối cao Zeus đã biến Paeon thành một bông hoa mẫu đơn để cứu ông khỏi cái chết từ sự giận dữ của Asclepius.

Hoa mẫu đơn gồm 2 loại chính là mẫu đơn thân thảo và mẫu đơn thân mộc. Loại thân mộc chính là quốc hoa của Trung Quốc, thường rụng lá vào mùa đông với chiều cao trung bình từ 0.3 – 5m có thân khẳng khiu và bông hoa to. Còn loại thân thảo thì có chiều cao trung bình từ 0.5 – 1.5m, thân màu xanh, kích thước hoa nhỏ nhưng ra nhanh hơn so với cây thân mộc.

Ngoài ra, loài ra này có rất nhiều màu sắc như trắng, đỏ, tím, vàng,… Cánh hoa mỏng và xếp cuộn vào nhau tạo thành một hình tròn với kích thước mỗi bông từ 20 – 30cm, mùi hương rất nồng nàn. Rễ cây giúp giảm đau và trị bỏng, làm giảm huyết áp, kích thích mọc răng ở trẻ, chữa dị ứng, vàng da,… ; còn hạt hoa mẫu đơn được xem như một loại gia vị.

Sự tích hoa mẫu đơn – Quốc hoa của Trung Quốc

Theo tìm hiểu, sự tích hoa mẫu đơn – Quốc hoa của Trung Quốc bắt đầu tại một ngôi làng có một gia đình sinh được 10 người con trai. Vào một ngày nọ làng bị giặc chiếm đóng, người cha bị giặc giết. Căm phẫn trước tội ác của đám giặc cỏ, người con trai cả cùng 9 anh em của mình đứng lên xây dựng quân đội chống giặc làm chúng thất điên bát đảo. Sau nhiều lần thất bại, chúng liền nghĩ ra một kế là bắt người mẹ để uy hiếp 10 anh em.

Khi bị bắt và uy hiếp, người mẹ đã nhìn thẳng vào mắt tên tướng và nói: “Hỡi quân độc ác, hẳn là ngươi cũng có một bà mẹ và chắc chắn mẹ ngươi sẽ không bao giờ dạy con phản bội lại quê hương. Ta cũng thế, là một người mẹ chân chính ta cũng sẽ không bao giờ dạy con ta phản quê hương. Sau khi uy hiếp không được, giặc lôi bà lên đỉnh núi bắt bà phải gọi 10 người con về nhưng bà lại thẳng thừng hét lớn:

“Hỡi các con của mẹ, hỡi những người con quê hương! Nhân danh người mẹ, ta ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương”.

Mệnh lệnh của bà vang khắp núi rừng khiến bọn giặc run sợ, chúng vội bịt miệng bà lại rồi đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà châm lửa đốt. Sự ra đi của người Sau đó, 10 người con và dân làng lên đồi – nơi mẹ bị giết thì họ tìm thấy trái tim của người mẹ vẫn còn vẹn nguyên và nóng bỏng. Họ lập bia mộ cho bà ngay trên đỉnh đồi và đêm đêm người ta vẫn nhìn thấy tại chỗ ngôi mộ trái tim người mẹ vẫn phát ra ánh sáng.

Vào mùa xuân, từ ngôi mộ mọc lên một cây rất lạ và khi ra hoa thì bông hoa có màu đỏ chót, còn cánh hoa thì xếp thành nhiều lớp giống hệt như ngọn lửa bốc lên từ trái tim của người mẹ. Từ đó trở đi, người ta gọi loài hoa này là hoa mẫu đơn – Quốc hoa của Trung Quốc, loài hoa đặc trưng cho hình ảnh người mẹ dũng cảm, kiên định.

HOA MẪU ĐƠN - QUỐC HOA TRUNG QUỐC
HOA MẪU ĐƠN

Ý nghĩa hoa mẫu đơn tại Trung Quốc

Không chỉ là biểu tượng cho gia đình hoàng gia và tầng lớp quý tộc Trung Quốc thời phong kiến, hoa mẫu đơn còn là loài hoa đại diện quyền lực, sự vương giả, sự thịnh vượng, giàu có và sắc đẹp hoàn hảo. Đối với người Trung Quốc thì hoa mẫu đơn chính là “hoa Vương” vua của tất cả các loài hoa. Hoa mẫu đơn đã xuất hiện tại Trung Quốc vào khoảng 4000 năm trước và gắn liền với đời sống văn hóa của đất nước này. Hoa mẫu đơn được trồng rộng khắp ở Trung Quốc và hình ảnh của loài hoa này xuất hiện ở mọi nơi và trong nhiều sự kiện quan trọng.

Vào thời kỳ phong kiến, hình ảnh hoa mẫu đơn – Quốc hoa của Trung Quốc thường được thêu lên trên các bộ trang phục của các phi tần, công chúa, xuất hiện trong các bức tranh hay trong các tác phẩn văn thơ. Hoa mẫu đơn cũng thường được sử dụng làm hoa cầm tay cô dâu, trang trí cho lễ cưới và hoa tặng sinh nhật những người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng. Trong thời kỳ phong kiến Trung Hoa, hoa mẫu đơn là loài hoa dành riêng và chỉ được trồng trong hoàng cung hay trong khuôn viên của các gia đình quyền quý.

1. Theo tư vi – phong thủy

Đây là loài hoa biểu tượng cho đường tình duyên, sự phú quý, sang trọng. Việc sử dụng hoa mẫu đơn cho việc trang trí trưng bày được ví như một tấm bùa may mắn cho gia chủ với hy vọng mang đến sự giàu sang. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng hoa mẫu đơn cho để làm quà tặng cho bạn bè và người thân nhân dịp khai trương cửa hàng hay mừng tân gia.

2. Theo sắc tố

• Mẫu đơn đỏ: Biểu tượng cho danh dự và sự tôn trọng.
• Mẫu đơn trắng: Thể hiện sự chân thành, tử tế, hài hòa và mộc mạc nên được sử dụng trong hoa cầm tay ngày cưới.
• Mẫu đơn hồng: Tượng trưng cho sự e ấp, đơn giản mà vô cùng quyến rũ.
• Mẫu đơn tím: Tượng trưng cho người phụ nữ quyền lực, chung thủy, quyến rũ.
• Mẫu đơn vàng: Tượng trưng cho tuổi trẻ rực rỡ, tươi sáng; thể hiện những đam mê, khát vọng bùng cháy và không bao giờ gục ngã trước khó khăn.

TRANH PHONG THỦY HOA MẪU ĐƠN
TRANH PHONG THỦY HOA MẪU ĐƠN

Hoa mẫu đơn tại một số quốc gia khác

1. Hoa mẫu đơn tại Nhật Bản

Biết bên cạnh Trung Quốc thì hoa mẫu đơn cũng được trồng rất nhiều ở Nhật Bản. Tuy nhiên hoa mẫu đơn ở Nhật Bản có nụ hoa nhẹ hơn và cấu trúc cánh hoa đơn giản hơn, bởi chúng đã được lai tạo với một số giống hoa khác. Hoa mẫu đơn ở Nhật Bản cũng là biểu tượng cho danh dự phú quý và sự giàu sang. Hoa mẫu đơn tại Nhật còn được sử dụng để làm chất liệu cho nhiều tác phẩm thi ca và những loại hình nghệ thuật khác.

2. Hoa mẫu đơn tại một số quốc gia ở châu Âu

Hoa mẫu đơn không chỉ được chồng ở các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc… mà tại một số quốc gia ở châu Âu như Phần Lan, Hungary Đức… cũng trồng phổ biến loại hoa này.

Tại Hungary hoa mẫu đơn thường nở vào dịp lễ Hạ Trần và loài hoa này được người dân sử dụng để trang trí trong nhà thờ. Tại phần Lan thì người ta coi mẫu đơn là một loại cây có giá trị được trồng trong vườn hoa của các tu viện vào thời xưa. Mẫu đơn còn là một loại thuốc và một loại gia vị tại đất nước này.

Sau khi tìm hiểu quốc hoa của Trung Quốc là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về hoa mẫu đơn thân mộc – loài hoa được coi như quốc hoa của Trung Quốc. Hoa mẫu đơn gắn bó với cuộc sống của người dân và văn hóa Trung Quốc trong hàng ngàn năm nay. Đối với người Trung Quốc, hoa mẫu đơn được coi là vương của các loài hoa, là biểu trưng cho hoàng gia và quyền lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo