Thành phố Bắc Kinh Trung Quốc – Thông tin hữu ích

Nhắc đến Trung Quốc ta không thể không nhắc đến thủ đô Bắc Kinh. Đây là trung tâm văn hóa, chính trị, và cũng là thành phố có lịch sử văn hóa lâu đời cùng nhiều công trình, di tích lịch sử nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch. Diện tích thành phố Bắc Kinh Trung Quốc cũng thuộc Top những thành phố có diện tích lớn nhất ở Trung Quốc.

Trung Quốc được biết đến là một đất nước có nền văn hóa và lịch sử lâu đời, nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch bởi những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn bởi những công trình kiên trúc di tích lịch sử, đậm chất phương đông huyền ảo và vô cùng tráng lệ. Tuy nhiên, nếu bạn từ một đất nước khác sang đây du lịch thì cần phải tìm hiểu kỹ càng để đi chơi được trọn vẹn nhất. Vì vậy, hôm nay XINVISAQUOCTE sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm du lịch Bắc Kinh ở dưới bài viết sau nhé!

Dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói: Xem Tại đây

Vài nét về thành phố Bắc Kinh Trung Quốc

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, có tên tiếng Anh là Beijing, tên tiếng Trung là 北京. Thành phố này nằm ở miền Hoa Bắc, gồm 14 quận nội thị, cận nội thị và 2 huyện nông thôn, giáp với hai tỉnh là Hà Bắc và Thiên Tân. Là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, Bắc Kinh sở hữu hệ thống giao thông hiện đại bậc nhất với đường cao tốc, đường sắt được bố trí hết sức khoa học. Sân bay quốc tế của Bắc Kinh là sân bay rộng thứ hai thế giới theo số lượng hành khách.

Được hình thành từ 3 thiên niên kỉ trước, song song với những công trình kiến trúc hiện đại, mới lạ, Bắc Kinh vẫn còn lưu giữ những di tích lịch sử có giá trị gồm các cung điện tráng lệ, chùa miếu cổ kính, các hoa viên, lăng mộ, tường thành, cổng thành…

Lịch sử của thành phố đã có từ ba thiên niên kỷ. Là kinh đô cuối cùng trong tứ đại cổ đô Trung Quốc, thành phố Bắc Kinh đã là trung tâm chính trị của Trung Quốc trong phần lớn thời gian suốt bảy thế kỷ qua. Thành phố nổi tiếng với các cung điện sang trọng, chùa miếu, hoa viên, lăng mộ, tường và cổng thành, cùng với đó, các kho tàng nghệ thuật và các trường đại học đã biến Bắc Kinh thành một trung tâm văn hóa và nghệ thuật tại Trung Quốc.

thành phố bắc kinh trung quốc
thành phố bắc kinh trung quốc

Số liệu thống kê đến năm 2020, thành phố có:

– 16 quận với tổng diện tích là 16.410,54 km2
– Dân số thường trú là 21.893.100.
– Dân số thành thị là 18,65 triệu người
– Tỷ lệ đô thị hóa là 86,6% (số liệu cuối năm 2018), dân số di cư lâu dài là 7,943 triệu người (số liệu năm 2017)

Vị trí địa lý thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

Thủ đô Bắc Kinh nằm ở phía bắc của Trung Quốc; phần phía bắc của đồng bằng Hoa Bắc, tiếp giáp với Thiên Tân về phía đông và Hà Bắc về phía còn lại. Vị trí trung tâm của nó là 116° 20′ kinh độ đông và 39°56′ vĩ độ bắc. Đây là một cố đô nổi tiếng thế giới và là một thành phố quốc tế hiện đại, đây cũng là nơi đặt trụ sở của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Văn phòng Chính phủ Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.

Địa hình thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

– Cao ở phía Tây Bắc và thấp ở phía Đông Nam.
– Ba mặt phía Tây, Bắc và Đông Bắc có núi bao bọc
– Phía Đông Nam là đồng bằng thoai thoải về phía biển Bột Hải

Khí hậu Bắc Kinh: là một vùng ôn đới ấm áp, gió mùa nửa ẩm và nửa khô hạn, với mùa hè nóng và mưa nhiều, mùa đông lạnh và khô, mùa xuân và mùa thu ngắn. Bắc Kinh được GaWC – một tổ chức nghiên cứu thành phố thế giới, đánh giá là thành phố hạng nhất thế giới. Báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng, Chỉ số Phát triển Con người của thủ đô Bắc Kinh xếp thứ hai trong số các thành phố của Trung Quốc. Vào năm 2020, GDP hàng năm của thành phố Bắc Kinh Trung Quốc sẽ là 3610,26 tỷ nhân dân tệ, tăng 1,2% so với năm trước. Điều đó cho thấy mức độ phát triển kinh tế nhanh chóng của thành phố hàng đầu Trung Quốc này.

Những điều thú vị về thành phố Bắc Kinh Trung Quốc

Được mệnh danh là trung tâm văn hoá của Trung Quốc, Bắc Kinh chứa đựng những sự thật mà nhiều người chưa nắm hết. Sau đây là một vài điều thú vị làm nên một thành phố du lịch nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc đại lục.

1. Bắc Kinh là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới

Tử Cấm Thành là một trong những điểm tham quan lịch sử quan trọng nhất ở Bắc Kinh. Lịch sử thủ đô Bắc Kinh có thể được truy nguyên 3.000 năm. Nó có tuổi đời như London, lớn hơn New York sáu lần và lớn hơn Sydney mười lần. Thành phố luu giữ vô số các di tích lịch sử, như Vạn Lý Trường Thành và Tử Cấm Thành. Thành phố Bắc Kinh Trung Quốc cũng là một trong những khu vực có người ở lâu đời nhất trên thế giới. Hóa thạch chỉ ra rằng Người Bắc Kinh (Homo erectus) sống ở đó từ 770.000 đến 230.000 năm trước. Di sản thế giới người đàn ông Bắc Kinh tại Zhoukoudian là nơi để xem các hóa thạch.

2. Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai ở Trung Quốc

Thành phố Bắc Kinh Trung Quốc có dân số gần 22,5 triệu (gần như là nhiều như Úc), trên diện tích 16.800 km vuông (hoặc 6.500 dặm vuông). Đây là thành phố lớn thứ hai của Trung Quốc sau Thượng Hải. Điều quan trọng là nên lập kế hoạch thời gian của bạn ở Bắc Kinh tốt, vì mật độ dân số cao hay tắc nghẽn giao thông, chưa kể đến quy mô tuyệt vời của nó, là những thách thức lớn. Một tour du lịch riêng có thể giúp tận dụng tối đa thời gian của bạn và hạn chế rắc rối.

3. Thành phố Bắc Kinh Trung Quốc 6 lần là thủ đô

Bắc Kinh đã là thủ đô của sáu chính phủ Trung Quốc đáng chú ý. Trung Quốc đã được cai trị từ Bắc Kinh trong hơn 700 năm, đó là lý do tại sao có rất nhiều di tích lịch sử để khám phá.

221 TCN: Thủ đô Yan, Thời Chiến Quốc
1271: đầu tiên là thủ đô quốc gia của nhà Nguyên
1402: Trở thành thủ đô của nhà Minh (1368 Tiết1644)
1644: Thủ đô nhà Thanh
1912: Thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc
Ngày 1 tháng 10 năm 1949: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập.

4. Hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất thế giới

Tàu điện ngầm ở thành phố Bắc Kinh Trung Quốc là một trong những hệ thống đường sắt nhộn nhịp nhất thế giới, vận chuyển khoảng 10,5 triệu lượt khách mỗi ngày. Thủ đô Bắc Kinh dự kiến nâng tổng chiều dài hệ thống lên hơn 998 km, phục vụ 18,5 triệu lượt khách mỗi ngày tới cuối năm 2021. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang vận hành mạng lưới tàu điện ngầm có tổng chiều dài 727 km, xuyên suốt 12 quận nội ngoại thành, kết nối tới một huyện ở Lang Phường, thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc lân cận.

5. Nền ẩm thực có 1-0-2 của thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

Sự đa dạng trong văn hoá đã cho phép thành phố Bắc Kinh Trung Quốc phát triển phong cách ẩm thực của riêng mình. Nét đặc trưng trong nền ẩm thực của thủ đô Bắc Kinh bắt nguồn từ “vùng đất thần tiên” Sơn Đông, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng to lớn bởi người Hồi Giáo Trung Quốc, người Hồi. Các món ăn địa phương phổ biến ở Bắc Kinh bao gồm lòng luộc, nước ép bã đậu, thịt cừu và bánh nhân thịt. Do ảnh hưởng bởi nền khí hậu đa dạng khắc nghiệt nên nguyên liệu chính để tạo nên món ăn là hành lá, tỏi, lúa mì…

Ngoài các món nổi tiếng như mì Zha Jiang, kẹo hồ lô, đậu phụ thối,…“nhân vật chính” làm nên tên tuổi có nét ẩm thực nơi đây không thể không kể đến vịt quay Bắc Kinh. Kể từ những lần đầu tiên được phục vụ trong các triều đình, đến đời nhà Thanh, món vịt quay này nhanh chóng góp mặt trong mâm cơm của giới thượng lưu Trung Quốc.

Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng, giòn, có màu vàng sậm, khi ăn cảm giác vị béo ngậy, đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị đậm, ngon của thịt vịt, cũng từ đó đến nay vịt quay Bắc Kinh chính là nét ẩm thực đặc trưng của người dân thủ đô Bắc Kinh nói riêng và nền ẩm thực Trung Hoa nói chung.

MÓN ĂN TRUNG QUỐC
MÓN ĂN TRUNG QUỐC

Thời điểm tốt nhất để đến thăm thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

Mùa thu là lựa chọn tốt nhất để đến đây, thời tiết ôn hòa, ít du khách trong thủ đô Bắc Kinh. Người bản xứ miêu tả về mùa này bằng câu “thiên cao, khí hòa” – trời cao, khí hậu ôn hòa mát mẻ. Mùa xuân không mấy thuận tiện, không có nhiều du khách mà lại nhiều gió bụi. Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 có thể xem là mùa cao điểm, nên chi phí các dịch vụ ở đây khá cao.

Vào mùa đông thì ngược lại, nếu bạn thích nhiệt độ lạnh thì khá tuyệt, thành phố Bắc Kinh Trung Quốc giống như của riêng bạn, không đông đúc nào nhiệt bạn có thể thong dong thưởng ngoạn khung cảnh toàn thành phố. Bạn không nên đến vào dịp Tết từ tháng 1 đến tháng 2 và mùa nghỉ lễ dài như Lễ Lao động 1-5, ngày quốc khánh 1-10 vì những ngày này lúc nào cũng đông đúc.

Di chuyển đến thành phố Bắc Kinh Trung Quốc

Hiện nay, việc di chuyển đến Bắc Kinh đã trở nên dễ dàng với mọi du khách bởi sự đa dạng về phương tiện giao thông. Cùng tham khảo một số phương tiện di chuyển khi đến Bắc Kinh ở dưới đây nhé!

1. Máy bay

Hiện nay, đường bay từ Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến Bắc Kinh đều đã được khai thác để thuận tiện cho việc di chuyển của du khách và tiết kiệm thời gian.

• Hà Nội – Bắc Kinh (hãng Viet Nam Airlines) chuyến VN513, khởi hành lúc 10h05. Bay thẳng Hà Nội – Bắc Kinh (thời gian bay khoảng 3h40p).
• Hà Nội – Bắc Kinh quá cảnh qua Quảng Châu của hãng China Southern Airlines, chuyến bay CZ371, khởi hành 9h30p. Bay 1h20p từ Hà Nội đến Quảng Châu, quá cảnh 1 tiếng, bay tiếp khoảng 2h30p đến thủ đô Bắc Kinh.

• Sài Gòn – Bắc Kinh quá cảnh qua Nam Ninh (hãng China Airlines), chuyến bay CA904, khởi hành lúc 3h40p.
• Sài Gòn – Bắc Kinh quá cảnh qua Quảng Châu (hãng China Southern Airlines), chuyến bay CZ 368, khởi hành lúc 8h20p.

2. Đường bộ

Bạn có thể đi từ Hà Nội đến thành phố Bắc Kinh Trung Quốc bằng tàu liên vận, thủ tục xuất cảnh làm ở Đồng Đăng (Lạng Sơn). Trước khi di chuyển tới thủ đô Bắc Kinh, bạn cần làm Visa Trung Quốc tại Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại Hà Nội, lệ phí 60-130USD/visa 3 tháng xuất cảnh 1 lần. Có thể mua vé tàu liên vận tại ga Hà Nội. Chi phí khoảng 4 triệu/vé. Tuy nhiên hiện tại, các hãng bay đều có giá cả hợp lý cũng như di chuyển nhanh hơn nên thường mọi người chọn tour Bắc Kinh đường bay hơn là đường bộ.

Tàu hỏa đi Bắc kinh
Tàu hỏa đi Bắc kinh

Di chuyển tại thành phố Bắc Kinh Trung Quốc như thế nào?

Tàu điện ngầm ở thành phố Bắc Kinh Trung Quốc rất phát triển, có rất nhiều tuyến, bạn có thể đi đến nhiều điểm tham quan khác nhau. Vì vậy, một lời khuyên dành mọi người có thể đi tàu điện ngầm đến các danh lam thắng cảnh, sau này có thể tiết kiệm thời gian và tránh kẹt xe. Đầu tiên chúng ta đến ga tương ứng để mua thẻ di chuyển tại thủ đô Bắc Kinh, bạn có thể mua ở ga tàu điện ngầm chỉ định, hoặc có thể mua ở một số sạp báo. Sau đó điền vào đó số tiền tương ứng là 50, 100 tùy theo nhu cầu của bạn.

Chúng ta tìm tàu điện ngầm gần nhất theo tuyến đường của mình rồi đi. Nếu vẫn còn một khoảng cách nhất định sau khi xuống xe, chúng ta có thể sử dụng xe đạp. Bây giờ thuê xe đạp rất thuận tiện và các làn đường dành cho xe đạp ở Bắc Kinh rất rộng rãi và thuận tiện, vì vậy chúng tôi có thể tận hưởng niềm vui khi đạp xe.

Đây là phương tiện đi lại được sử dụng phổ biến nhất, nếu đi đến các điểm du lịch như Vạn Lý Trường Thành thì chúng ta phải đi xe buýt, xe buýt có thể đi ra ngoại thành, vì vậy nên chọn taxi hoặc xe buýt cho một khoảng cách xa. Vì vậy mọi người hãy kết hợp một cách hợp lý và sử dụng tất cả các phương pháp để việc du lịch Bắc Kinh được thuận lợi, suôn sẻ và không gây trở ngại trong kế hoạch du lịch do phương tiện di chuyển không hợp lý nhé.

Đạp xe đạp trong thành phố bắc kinh
Đạp xe đạp trong thành phố bắc kinh

Kinh nghiệm du lịch thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

Ở thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc, bạn có thể đi tham quan trong vòng 1 ngày, 3 ngày, 5 ngày hay thậm chí 10 ngày hoặc lâu hơn tùy vào thời gian bạn có thể ở lại đây bao lâu. Dưới đây là kinh nghiệm đi tour Bắc Kinh 4 ngày 3 đêm với thời gian hợp lý nhất, đủ những cảnh điểm nổi bật cho bạn tham khảo nhé.

Mình thấy đi tour tiện hơn đi tự túc vì khỏi phải nghĩ hôm nay đi đâu ăn gì, từ điểm này đến điểm kia phải đi như nào, đi phương tiện gì… Nếu bạn có thể đi tự túc tới thủ đô Bắc Kinh, tự trải nghiệm thì quá tốt rồi. Nhưng với tụi mù đường, đi đâu cũng lạc, rồi thì tiếng không biết, ngại này ngại kia thì đi tour là phương án hợp lý nhất, có khi còn kết thêm được bạn nữa chứ! Vì không có nhiều thời gian nên mình chọn đi theo tour 4 ngày 3 đêm, tham khảo khắp nơi thì thấy “giá rổ” cũng khá hợp lý, thêm nữa là đi tour theo visa đoàn nên qua khoản visa khá dễ nữa.

Mình có một số lưu ý nhỏ cho các bạn để có chuyến du lịch thoải mái hơn nhé:

– Ở Bắc Kinh cần đi bộ khá nhiều, nhất là ở Vạn Lý Trường Thành, cần combo giày tốt + thể lực tốt nên tốt nhất là bạn đi giày đi bộ cho thoải mái nhé. Đi giày cao gót là về nằm bẹp đó! Nên mang sẵn cả nước uống nữa để “hồi sức” kịp thời nhé!

– Đi đâu cũng nên mang hộ chiếu đi nhé. Vì người Trung Quốc đến các điểm công cộng hay du lịch thì đều cần thẻ căn cước hết, để quẹt qua cửa an ninh. Mình đi du lịch thì chỉ cần mang theo hộ chiếu là được rồi.

– Trong chuyến đi có nhiều cảnh điểm lịch sử khá thiêng liêng, có giá trị tâm linh nên bạn đừng ăn mặc quá hở hang, ăn nói thô tục, và đừng vứt rác bừa bãi. Hãy là một khách du lịch văn minh nhé! Ngoài ra bạn cũng nên tránh nói về các vấn đề chính trị nhạy cảm, thay vào đó nên hỏi chuyện nhiều hơn về văn hóa. Người dân ở thành phố Bắc Kinh Trung Quốc khá nhiệt tình khi được hỏi về văn hóa của họ đó!

– Trung Quốc dùng điện 220w-245w và phích cắm loại 3 chân vuông, bạn nên mang theo ổ chuyên dụng. Có thể mua loại ổ du lịch cho linh hoạt nhé.

– Trước khi mua đồ ở Bắc Kinh, bạn nên khảo giá trước hoặc nếu không có bảng giá cụ thể thì bạn nên mặc cả để tránh bị nâng giá nhé!

– Kể cả không biết tiếng thì cũng nên thủ sẵn vài câu đơn giản, ghi ra giấy hoặc điện thoại, nhỡ đâu cần dùng đến.

Những lưu ý khi đi du lịch thành phố Bắc Kinh Trung Quốc

Khi đến thành phố Bắc Kinh Trung Quốc du lịch, để có một chuyến đi trọn vẹn và đầy ý nghĩa thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

– Nên đổi sang tiền Nhân dân tệ vì tại thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc, người dân nơi đây thường không sử dụng đồng USD. Bên cạnh đó, để chắc chắn hơn thì bạn nên đem theo thẻ thanh toán quốc tế (Thẻ Visa).
– Nên biết một số câu giao tiếp tiếng Trung cơ bản vì đa phần người Trung Quốc không nói được tiếng Anh.
– Đem đầy đủ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân và hộ chiếu.
– Nếu đi vào mùa đông, bạn nên đem nhiều đồ giữ ấm để không bị cảm lạnh.
– Không nên đề cập đến các vấn đề chính trị khi đến Trung Quốc.
– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không xả rác.

Bạn đã nắm được hết những kinh nghiệm du lịch thành phố Bắc Kinh Trung Quốc rồi phải không nào? Còn chần chờ chi nữa mà không xách balo lên và đi thôi! Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo