Thủ đô của Nhật Bản là gì? – Những thông tin hữu ích

Nhật Bản là quốc gia hùng mạnh trên thế giới. Hằng năm, có rất nhiều người đổ xô tới đất nước này với nhiều lý do như du lịch, du học, xuất khẩu lao động, định cư, công tác… Tuy nhiên, cũng rất nhiều người không rõ vấn đề thủ đô Nhật Bản tên gì? Liệu thành phố Tokyo có phải là thủ đô của Nhật Bản không? THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Thủ đô luôn là trái tim của bất kỳ quốc gia nào trên cả thực tế và danh nghĩa. Đây là nơi tập trung của bộ máy chính quyền trung ương và cũng là nơi tập trung một lượng lớn dân cư trên cả đất nước. Các hoạt động kinh tế, chính trị và văn hóa được diễn ra ở thủ đô một cách vô cùng nhộn nhịp. Và Nhật Bản cũng có một nơi như vậy. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Thủ đô của Nhật Bản là gì ? và có những điều gì độc đáo ở đó nhé.

DỊCH VỤ XIN VISA NHẬT BẢN TRỌN GÓI: Xem tại đây

Tìm hiểu chung Thủ đô là gì?

Thủ đô là từ ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong các bản tin thời sự, các thông tin về một quốc gia hay khi nói về tình hình chính trị, văn hóa, xã hội của quốc gia khác. Tuy nhiên nghe nói nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm thủ đô là gì và có chức năng gì.

Thủ đô là một trung tâm hành chính của một Quốc gia, nơi đặt những cơ quan hành chính cao nhất của Quốc gia đó như: cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp tối cao, ngân hàng trung ương. Những nơi được đặt các bộ máy hành chính lớn của một quốc gia thường được xem là thủ đô của quốc gia đó. Tuy nhiên đây chỉ là một khái niệm tương đối mà không phải thủ đô của quốc gia nào cũng đặt các cơ quan hành chính tại một thành phố, địa điểm.

THỦ ĐÔ CỦA NHẬT BẢN là gì
THỦ ĐÔ CỦA NHẬT BẢN

Nhật Bản có thủ đô không? THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Theo truyền thống lâu đời của nước Nhật, thì cứ nơi nào được Thiên Hoàng lựa chọn để sinh sống thì nơi đó chính là thủ đô của Nhật bản. Mỗi đời vua có thể lựa chọn cho mình một nơi sinh sống khác nhau nên cho đến thời điểm hiện tại, lịch sử đã ghi nhận nhiều quá trình di dời và đặt thủ đô ở nhiều nơi khác nhau. THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Trong khoảng thời gian từ năm 794 đến năm 1868, nơi ở của Thiên Hoàng là tại Kyoto. Từ sau năm 1868 nơi ở của Thiên Hoàng và trụ sở của Chính phủ Nhật Bản được chuyển đến đặt tại Tokyo, và tiếp tục kéo dài cho đến hiện tại. Đó là lý do nhiều người tin rằng Tokyo chính là thủ đô của Nhật Bản. Tuy nhiên về mặt pháp lý, sẽ không có một quyết định chính thức nào xác định Tokyo là thủ đô Nhật Bản. Chỉ có trong vài bộ luật sử dụng thuật ngữ “khu vực thủ đô Nhật” để gọi tên thành phố Tokyo.

Thủ đô của Nhật Bản tên gì?

Nhật Bản hay còn gọi là “đất nước mặt trời mọc” có vị trí nằm ở phía Đông Châu Á, phía Tây Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bốn quần đảo đó có tên là: Quần đảo Kuril (ở Nhật gọi là quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, quần đảo Izu-Ogasawara.

1. Tokyo có phải thủ đô Nhật Bản hay không?

Theo truyền thống thì nơi ở Thiên Hoàng luôn được coi là thủ đô đất nước. Từ năm 794 – 1868 nơi ở Thiên Hoàng được đặt tại Tokyo, sau 1868 trụ sở chính chính phủ Nhật Bản là nơi ở của Thiên Hoàng được đặt tại Tokyo. Vào năm 1941, Bộ giáo dục đã công bố quy định về việc Tokyo là thủ đô Nhật Bản.

2. Tokyo không thực sự là thủ đô của Nhật Bản THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Nếu bạn hỏi thủ đô của Nhật Bản ở đâu, ngay cả khi câu trả lời bạn nhận được là Tokyo, bạn vẫn có thể thắc mắc chính xác khu vực thủ đô ở Tokyo nằm ở đâu. Có phải chỉ toàn bộ Tokyo như một tỉnh bao gồm cả những hòn đảo xa xôi? Hay chỉ riêng 23 khu trong Tokyo? Hay đó là khu Shinjuku, nơi đặt văn phòng của Chính phủ Thủ đô? Có thể là khu Chiyoda, nơi có Hoàng cung và ga Tokyo? Quốc hội, Tòa án tối cao và Cung điện Hoàng gia đều nằm trong khu vực 23 khu của Tokyo. THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Điều thú vị là không có luật, hiến pháp hay văn bản pháp luật nào chỉ định Tokyo là thủ đô của Nhật Bản. Điều này có nghĩa là Tokyo thực sự không phải là thủ đô chính thức của Nhật Bản. Có một số luật gọi Tokyo và các khu vực lân cận là “khu vực đô thị/khu vực kinh đô”, tức là một đơn vị của các tỉnh. Một ví dụ về điều này là Luật Phát triển Khu vực Thủ đô. Luật này *ngụ ý* rằng Tokyo là thủ đô, vì nó đề cập đến Tokyo và các tỉnh xung quanh nó là “khu vực đô thị” nhưng nó không chỉ định rõ ràng Tokyo là thủ đô. Luật chỉ thể hiện một ngụ ý. Hơn nữa, luật này được đưa ra để phát triển một khu vực và về cơ bản liên quan đến xây dựng.

MÙA XUÂN NHẬT BẢN - TOKYO
MÙA XUÂN Ở TOKYO

Hiến pháp Nhật Bản về thủ đô

Theo các quy định trong lịch sử thì nơi ở của Thiên hoàng hay nơi đặt các bộ máy chính trị được xem là thủ đô. Tuy nhiên trong Hiến pháp của Nhật thì Tokyo không được xem là thủ đô của Nhật Bản. Ở bộ Luật hợp nhất khu vực thủ đô vào năm 1956 ở điều 2 quy định rằng khu vực thủ đô là biểu thị một khu vực rộng lớn bao gồm lãnh thổ của vùng thủ đô Tokyo cũng như các khu vực gần hoặc xa trung tâm được chỉ định bởi Nội các. THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Điều này có thể hiểu được Tokyo nằm trong khu vực thủ đô và ngầm chỉ định đây là thủ đô của Nhật Bản mặc dù nó không được quy định rõ ràng. Định nghĩa thủ đô của Nhật được giới hạn trong những điều khoản khá phức tạp mà ít ai chú ý đến và họ chỉ mặc định rằng vùng thủ đô có bao gồm cả Tokyo.

Thủ đô của Nhật Bản hiện nay

Trên thực tế, trong hiến pháp của Nhật Bản không hề có quy định về thủ đô. Từ đó chúng ta cũng có thể hiểu được là Nhật Bản không có thủ đô. Khi tin tức được công bố đã gây ra một làn sóng dư luận mạnh mẽ trên công đồng mạng, chấn động người dân sứ xở hoa Anh Đào. Tuy trong hiến pháp của Nhật không có quy định hay quyết định nào chính thức nói rằng Tokyo là thủ đô của Nhật. Nhưng cơ quan đầu não của chính phủ Nhật Bản đều nằm ở Tokyo nên từ rất lâu mọi người luôn coi Tokyo là thủ đô của Nhật Bản. Vì lẽ đó Tokyo có thể Tokyo là thủ đô không chính thức của Nhật.

THÁP TOKYO SKYTREE
THÁP TOKYO SKYTREE

Vì sao Tokyo được coi là thủ đô không chính thức của Nhật Bản

Xét theo mặt hành chính thì mọi cơ quan Chính phủ của Nhật Bản đều được đặt tại Tokyo và toàn bộ các Đại sứ quán của các nước trên thế giới cũng được đặt tại Tokyo. Vậy nên có thể ngầm hiểu rằng đây chính là thủ đô của Nhật Bản tuy nhiên không chính thức và không có một điều luật cụ thể nào được thông qua.

Hơn nữa đây cũng chính là nơi ở của Thiên hoàng, nơi đặt hoàng cung. Do vậy có thể xem Tokyo là thủ đô không chính thức của Nhật Bản. Dù điều này không được Chính phủ công nhận nhưng cũng không thể bàn cãi về tầm quan trọng của trung tâm này, vị trí chiến lược của Tokyo trên trường quốc tế cũng như là đầu não của toàn bộ nước Nhật. THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Tổng quan về thủ đô của Nhật Bản – Tokyo

Tokyo được mệnh danh là “Kinh đô của phía Đông” của nước Nhật. Đây là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị lớn nhất của “đất nước mặt trời mọc”. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về thủ đô Tokyo Nhật Bản:

Trung tâm hành chính: Quận Shinjuku
Dân số: 9.273 triệu dân cao nhất Nhật Bản
Diện tích: 2.190.93 km2, đứng thứ 45 ở Nhật. Tỉ lệ rừng: 34.8%, mặt nước: 1%
Thu nhập bình quân đầu người: 4.512 triệu Yên.
GDP: 1.479 tỷ USD, thành phố có GDP cao nhất thế giới.
Cơ cấu hành chính: Chia ra làm 62 khu vực trong đó có 23 khu đặc biệt như Adachi, Arakawa, Nakano, Nerima, Ōta, Bunkyō, Chiyoda, Chūō, Edogawa, Itabashi, Katsushika, Kita, Kōtō, Meguro, Minato, Setagaya, Shibuya, Sumida, Taitō, Toshima, Shinagawa, Shinjuku, Suginami.
Các thành phố tỉnh Tokyo (26 thành phố): Akiruno, Akishima, Chofu, Fuchu, Fussa, Hachioji, Hamura, Higashikurume, Higashimurayama, Higashiyamato, Hino, Inagi, Kiyose, Kodaira, Koganei, Kokubunji, Komae, Kunitachi, Machida, Mitaka, Musashimurayama, Musashino, Nishitokyo, Ome, Tachikawa, Tama. THỦ ĐÔ LÀ GÌ

THÁP TOKYO TOWER
THÁP TOKYO TOWER

Địa điểm tham quan ở Tokyo THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Tokyo dường như là một điểm đáng đến khi mọi người lần đầu đặt chân đến Nhật Bản hay đã đến Nhật Bản nhiều lần. Sức hút của khu vực này hấp dẫn một cách lạ kỳ mà mỗi khi nói về Nhật Bản thì người ta lại nghĩ ngay đến Tokyo. THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Đến tham quan thủ đô của Nhật Bản mọi người có thể tham quan được nhiều nơi khác nhau. Tại khu vực này cũng có nhiều địa điểm tham quan vô cùng thú vị mà các du khách có thể khám phá khi đặt chân đến khu đô thị này như: tháp truyền hình Tokyo, tháp quan sát Skytree, đền Asakusa Kannon, Shibuya, khu phố Akihabara, núi Phú Sĩ, làng cổ Oshino Hakkai, Hoàng cung Nhật Bản… Mỗi địa điểm là một điều lý thú với sự đối lập giữa cổ xưa và hiện đại tạo nên một chuyến tham quan rất lý thú cho bạn.

Tokyo là trung tâm hành chính và là khu đô thị lớn bậc nhất tại Nhật Bản cũng như trên thế giới. Thế nhưng trong Luật pháp của Nhật Bản lại không công nhận Tokyo là thủ đô của nước Nhật và cho đến hiện nay thì thủ đô của quốc gia này vẫn chưa được xác định. Dẫu vậy đối với nhiều người thì Tokyo chính là một thủ đô không chính thức với vai trò quan trọng đối với cả nước Nhật.

Đảo nhân tạo Odaiba
DU LỊCH TOKYO – Đảo nhân tạo Odaiba

Những điểm đến hấp dẫn ở Tokyo các bạn có thể cân nhắc để ghé thăm như:

o Chợ cá Tsukiji
o Tháp Tokyo
o Tháp Skytree
o Đền Sensoji
o Đền Yasukuni Shrine
o Đảo Tsukishima
o Khu vườn Koishikawa Korakuen
o Khu mua sắm Shibuya
o Harajuku
o Khu phố điện tử Akihabara.
o Roppongi Hills
o Bảo tàng Quốc gia Tokyo
o Bảo tàng mỹ thuật phương Tây Quốc gia.
o Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Tokyo
o Bảo tàng Nghệ thuật Nezu
o Bảo tàng Edo – Tokyo
o Bảo tàng nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Tokyo.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thủ đô của Nhật Bản có phải Tokyo không cùng kiến thức hữu ích về đất nước này. Chúc bạn có những giây phút thư giãn thật tuyệt! THỦ ĐÔ LÀ GÌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo