Top 30 món ăn Mexico phổ biến nhất

Mexico có một trong những nền ẩm thực phong phú nhất thế giới và đồ ăn Mexico là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất trên toàn thế giới!

Nó là sản phẩm của một tập hợp các kỹ thuật cổ xưa, được áp dụng cho đến tận ngày nay, và là sự kết hợp giữa các sản phẩm địa phương thời tiền Tây Ban Nha và các nguyên liệu châu Âu như quế, lúa mì, thịt bò, sữa hoặc pho mát, trong khi bốn trong số các nguyên liệu chính được sản xuất trước đó. -Thành phần của người Mexico gốc Tây Ban Nha là sô cô la (vâng, sô cô la), chile (ớt), guajolote (gà tây hoang dã) và maíz (ngô).

Do các tập quán nghi lễ, kiến thức cổ xưa, kỹ thuật ẩm thực, phong tục và văn hóa cộng đồng tổ tiên, năm 2010, ẩm thực Mexico đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Mexico nổi tiếng với những khu chợ đường phố, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả những thứ kỳ diệu—những thứ mà bạn thậm chí không thể tưởng tượng được là có tồn tại. Mỗi khu chợ đường phố đều có khu ẩm thực riêng và là nơi thể hiện tuyệt vời nền ẩm thực địa phương. Nếu đã từng đến thăm đất nước này, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội ăn uống ở chợ đường phố; nếu bạn làm vậy, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc!

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Mexico: Xem tại đây

1. Chilaquile

Chilaquiles chắc chắn là món ăn sáng phổ biến nhất trong cả nước. Được làm từ những miếng bánh ngô chiên hoặc nướng hình tam giác, được gọi là totopos, ngâm trong nước sốt nóng đỏ hoặc xanh, phủ lên trên là thịt gà xé nhỏ, chorizo, thịt bò xé nhỏ và trứng bác hoặc trứng ốp la.

Chilaquiles được trang trí với pho mát Mexico tươi, rau mùi, hành tây thái lát và ăn kèm với đậu chiên bên cạnh.

2. Huevos Rancheros (Trứng trang trại)

Huevos Rancheros là một món ăn ngon của Mexico và món ăn tượng trưng cho chiếc mũ của hai người chủ trang trại. Nó được làm bằng hai chiếc bánh ngô chiên, bên trên là đậu chiên và hai quả trứng ốp la, tất cả đều được rưới nước sốt nóng đỏ và trang trí với rau mùi và hạt tiêu đen mới xay. Đơn giản là ngon!

3. Machaca (Thịt bò hoặc thịt lợn khô xé nhỏ)

Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở phía bắc México. Theo truyền thống, nó được làm bằng thịt đỏ khô như thịt bò hoặc thịt lợn trộn với ớt cay, cà chua và hành tây.

Machaca rất linh hoạt: bạn có thể ăn nó trong bánh taco, bánh burrito nhồi, flautas hoặc chỉ như món hầm với một ít bánh ngô, đậu hoặc cơm bên cạnh. Chắc chắn đáng để thử!

4. Discada (Đĩa cày BBQ)

Discada là món ăn phổ biến ở miền bắc Mexico, là lễ hội dành cho những người ăn thịt: xúc xích, chorizo, thịt xay, giăm bông, thịt xông khói và mỡ lợn – tất cả những thứ này đều có trong một đĩa discada ngon. Thêm ớt jalapeño và hành tây vào hỗn hợp.

Và tất cả đều được nêm với húng tây, ngò, thì là, lá oregano, lá nguyệt quế, tiêu đen, muối và đôi khi với nước sốt đen (tức là salsa negra), hương thảo hoặc một chút bia đen.

Món ăn này được nấu trên đĩa cày đã được xử lý trước trên một ít gỗ. Đây là món ăn phổ biến được phục vụ trong các buổi đoàn tụ gia đình và các sự kiện khác.

5. Taco

Được công nhận là món ăn Mexico phổ biến nhất trên toàn thế giới, bánh taco đã trở thành một nghệ thuật. Một số người nói đó là “nghệ thuật ăn bánh tortilla” và tất nhiên, người Mexico sẽ không bao giờ từ chối món taco với bất kỳ ai.

Hàng trăm loại nhân khác nhau có thể được đặt trên bánh ngô! Các loại nhân bánh taco địa phương phổ biến nhất là bít tết bò, bít tết sườn, chorizo, nội tạng, “al pastor”, cũng như thịt lợn ướp nóng và ngọt.

Nhưng ngoài nhân bánh taco thông thường, người dân địa phương còn thưởng thức một số biến thể lạ miệng mà bạn chỉ có thể thử ở Mexico. Một số loại bánh taco đặc biệt nhất chứa đầy óc heo chiên, mắt bò, gan nấu với hành tây, bọ cạp, tinh hoàn bò đực, escamoles (tức là trứng cá muối côn trùng) và nhiều loại nhân mà bạn không bao giờ có thể tưởng tượng được.

Nói về escamoles, đây là những ấu trùng kiến được tìm thấy ở miền trung và miền nam México. Ấu trùng chỉ được thu hoạch mỗi năm một lần và đây là một công việc khá tinh tế, khiến món ăn này trở thành một món ăn rất đắt tiền – hơi giống trứng cá muối.

6. Bánh burrito

Bánh burritos rất phổ biến ở phía bắc México, đặc biệt là các bang giáp ranh với Hoa Kỳ và đã trở thành biểu tượng ẩm thực Mexico trên toàn thế giới.

Burrito là một loại bánh bột mì cuộn hình trụ được nhồi với nhiều nguyên liệu khác nhau tùy chọn, thường là món hầm. Loại bánh burrito phổ biến nhất ở Mexico là bánh burrito đậu chiên với pho mát và bánh burrito machaca.

7. Pozole de Pollo (Món gà hầm hoặc gà tây hoang dã)

Có một huyền thoại trong văn hóa Mexico rằng trước cuộc chinh phục, pozole được làm từ thịt người. Trên thực tế, món ăn này lần đầu tiên được làm bằng thịt của Xoloitzcuintle hoặc Xolos, một loại bánh mì dành cho chó của Mexico.

Cùng với gà tây, xolos là một trong số rất ít động vật thuần hóa được người Mesoamerica cổ đại ăn thịt. Khi người Tây Ban Nha chinh phục Mexico, họ yêu thích thịt đến mức gần như tuyệt chủng.

May mắn thay, ngày nay pozole được nấu với thịt gà hoặc gà tây hoang dã. Có nhiều công thức nấu pozole khác nhau, chẳng hạn như pozole xanh, đỏ hoặc trắng, camagua, hải sản, elopozole, nhưng phổ biến nhất vẫn là pozole xanh và đỏ.

8. Menudo (Pancita; Súp lòng Mexico)

Lịch sử cho chúng ta biết nguồn gốc của món ăn Mexico được yêu thích này là từ Tây Ban Nha – Madrid, thủ đô của Tây Ban Nha vẫn được biết đến với món súp lòng bò truyền thống thơm ngon.

Nhưng công thức ban đầu của Tây Ban Nha đã được điều chỉnh và ngày nay, menudo là một món súp dày dạn được làm từ hominy (hạt ngô khô), hành tây, lá oregano và ớt, và tất nhiên, lòng bò.

Ở địa phương, nó còn được gọi là Pancita và là món ăn nhất định phải thử khi đến Mexico.

9. Cochinita Pibil (Thịt lợn hầm Pibil)

Một món ngon miền Nam, Cochinita Pibil là món thịt lợn hầm nấu chậm, đặc trưng của Bán đảo Yucatan.

Thịt lợn được ướp với achiote, nước cam, hành tây và giấm rồi gói trong lá chuối chín. Cochinita pibil được phục vụ với hành tây ướp và habanero tươi và nó là một loại nhân tuyệt vời cho món tacos, burritos hoặc bánh ngô.

10. Tamales

Tamales là biểu tượng của ẩm thực Mexico. Bạn có thể ăn những món này cả ngày, nhưng chúng phải là món ăn bắt buộc vào Ngày Candelaria, khi bữa ăn gia đình với bánh tamales là một truyền thống lớn của Mexico.

Công thức tamales xuất phát từ nước Mỹ thời tiền Tây Ban Nha và nó có nghĩa là được bọc (tức là náhuatl) trong ngôn ngữ bản địa. Tamales có thể được gói trong cả lá ngô hoặc lá chuối và nhồi với bất kỳ món hầm nào bạn chọn.

Các loại nhân bánh tamales phổ biến nhất của Mexico là chuột chũi, thịt gà hoặc thịt lợn xé nhỏ với salsa xanh hoặc đỏ, hạt tiêu với pho mát và hạt ngô vàng.

11. Quesadilla

Quesadilla (Cheese-adilla) là bánh ngô hoặc bột mì được gấp làm đôi, thường được nhồi với phô mai và đôi khi có các nguyên liệu khác, có thể chiên giòn hoặc nướng. Chúng được thưởng thức nóng và làm bữa sáng hoặc bữa trưa tuyệt vời.

Bức ảnh cho thấy một chiếc bánh quesadilla ngô xanh, chứa đầy Cochinita Pibil và tất nhiên là cả phô mai.

12. Frijoles Puercos (Đậu chiên với thịt lợn)

Frijoles Puercos là món ăn rất phổ biến của Mexico. Chúng là hỗn hợp đậu nấu với mỡ lợn, chorizo, thịt xông khói, phô mai, ớt serrano và một số nguyên liệu bí mật khác, tạo nên một món ăn đậm đà, thơm ngon.

13. Enchiladas

Đây là phiên bản thức ăn nhanh của Mexico và chúng được làm từ bánh ngô nhúng sốt nóng, chứa nhiều món hầm, rau hoặc protein, tùy theo khẩu vị.

Enchilada có nguồn gốc từ en-chili-ada—vì vậy hãy luôn mong đợi một chút vị cay. Chúng được phục vụ với kem chua, phô mai tươi, hành tây và cần tây.

14. Chile en Nogada (Tiêu Nogada)

Món ăn này là một truyền thống lâu đời ở Mexico: ớt poblano được nhồi với picadillo (hỗn hợp thịt xay, trái cây và gia vị), phủ sốt kem làm từ quả óc chó và trang trí với hạt lựu và rau mùi tây.

Nó được phát minh ở thành phố Puebla và màu sắc món ăn giống với lá cờ Mexico.

15. Esquites (Bắp hầm)

Esquites, còn được gọi là elote en vaso, là một món ăn đường phố ngon làm từ ngô của Mexico.

Món ăn đường phố này có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở trên đất nước. Các bang miền Bắc cho kem, sốt mayonnaise, bột ớt, chanh, bơ và pho mát lên trên và bạn có thể ăn trong cốc hoặc cả bắp được xiên trên que.

Các bang miền Trung-Nam thích ăn chúng với kem và phô mai hoặc bột chanh ớt, nhưng không phải là hỗn hợp của những thứ này, trong khi một số người nấu chúng với epazote, một loại thảo mộc Trung Mỹ và tủy xương. Cực kỳ ngon!

16. Alegria de Amaranto (Kẹo rau dền)

Loại kẹo này được làm từ hạt rau dền, loại hạt phổ biến ở Mexico, trộn với mật ong. Nó có nguồn gốc từ Thành phố México, và từ thế kỷ 16, nó được biết đến với cái tên Alegría, có nghĩa là niềm vui.

Kẹo rau dền Mexico được bán dưới dạng thanh với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau, chẳng hạn như trái cây sấy khô, sô cô la, nho khô, các loại hạt, v.v.

Kiểm tra danh sách 25 món tráng miệng Mexico phổ biến nhất của chúng tôi.

17. Nốt ruồi

Đây là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của México. Mole là một loại nước sốt được làm từ hỗn hợp ớt khô, cà chua, sô cô la, các loại hạt và gia vị.

Nguồn gốc của nó không rõ ràng và có một số tài khoản bị tranh chấp. Một trong số họ nói rằng công thức ban đầu của món Poblano Mole, bao gồm khoảng 100 nguyên liệu, được tạo ra bởi một nữ tu đến từ thành phố Puebla, một thành phố nổi tiếng với truyền thống ẩm thực tuyệt vời.

Một phiên bản khác nói rằng Tổng giám mục người Tây Ban Nha Juan de Palafox đã đến thăm thành phố Puebla. Một trong những đầu bếp phụ trách nấu ăn cho Đức Tổng Giám mục đã lo lắng đến mức vấp phải món thịt hầm nơi gujolotes (gà tây hoang dã) đang nấu. Ớt, hạnh nhân, sô cô la và các loại gia vị khác rơi vào nồi và thành quả là món ăn ngon đến nỗi chuột chũi đã ra đời.

Bất kể nguồn gốc công thức thực sự của nó là gì, chuột chũi đã trở thành một món ăn tinh túy của Mexico. Có bảy loại nốt ruồi khác nhau – tất cả đều cực kỳ ngon và bạn nên thử từng loại.

18. Pipián

Pipián có nguồn gốc từ thời tiền Tây Ban Nha và là một trong những món ăn yêu thích của Hoàng đế Moctezuma. Đến từ các bang miền Trung-Nam, món này bắt buộc phải có trong bất kỳ thực đơn nước sốt nào.

Nước sốt được làm từ hạt bí ngô nướng và xay và thường là thịt gia cầm, mặc dù đôi khi nó được ăn kèm với thịt lợn, thịt bò hoặc thỏ.

19. Aguachile (Nước ớt)

Đây là món hải sản nổi tiếng của Mexico, phổ biến ở vùng bờ biển phía Tây México, đặc biệt là bang Sinaloa.

Người ta nói rằng các nền văn hóa tiền Tây Ban Nha thường trộn thịt khô, chưa nấu chín với nước và ớt (ớt chiltepín). Năm 1970, họ thay thế thịt bằng tôm sống và thêm các nguyên liệu khác: nước cốt chanh, dưa chuột, rau mùi, hành tím, bơ, muối và tiêu. Đây là cách aguachile được sinh ra.

20. Ceviche

Có nguồn gốc từ Peru, ceviche là một phần của văn hóa ẩm thực Nam và Trung Mỹ. Những món cơ bản luôn bao gồm cá sống hoặc hải sản, hành tây, cà chua, ớt, rau mùi và chanh.

Ngoài cá, tôm, nghêu, bạch tuộc, cua hoặc ốc biển là những nguyên liệu phổ biến khác cho món ceviche Mexico.

21. Pescado Zarandeado (Cá xào)

Pescado zarandeado là món hải sản rất phổ biến ở bờ biển Mexico. Ban đầu cá được nướng trên vỉ nướng bằng gỗ rừng ngập mặn có tên là Zaranda, nhưng bây giờ người ta sử dụng vỉ nướng bằng kim loại.

Nó thường được làm bằng cá hồng ướp với hỗn hợp thơm của ớt và gia vị. Cá được hun khói từ từ trên vỉ nướng trong khi liên tục được phết nước xốt. Nó thường được phục vụ cùng với cơm xanh và đậu hoặc đôi khi trên món salad đơn giản rưới nước sốt chanh.

22. Camarones a la Diabla (Tôm quỷ)

Một trong những truyền thống ăn sâu nhất ở Mexico là Mùa Chay, thời kỳ ăn chay khi người ta thường ăn hải sản thay vì thịt.

Camarones a la Diabla là món ăn mang tính biểu tượng trong Mùa Chay. Nó được nấu với sự kết hợp của ớt—guajillo, chipotle và chile de árbol (ớt Mexico nhỏ và mạnh) —làm cho món ăn trở nên cực kỳ cay.

23. Birria de Chivo (Món dê hầm)

Món dê hầm Mexico này có nguồn gốc từ Bang Jalisco và được chế biến từ một số loại ớt, gia vị và muối. Nước sốt làm từ cà chua được chế biến từ nước ép từ quá trình nấu ăn, được gọi là consomé.

Mặc dù birria ban đầu được làm bằng thịt dê, nhưng ngày nay bạn có thể tìm thấy nó với hầu hết mọi loại thịt từ thịt cừu, thịt lợn, thịt gà, thịt bê, thịt bò hoặc thậm chí là cá. Ban đầu, thịt dê được gói trong lá maguey (tức là cây thùa), nhưng truyền thống này gần như đã biến mất.

Birrias hiện được nấu trên lửa trong những chiếc nồi có nắp đậy, đôi khi đậy nắp bằng bột ngô, nhưng một số birrias được nướng và gọi là tatemadas.

Bất kể kỹ thuật nấu ăn và chất đạm được sử dụng để chế biến món ăn này là gì, món ăn truyền thống Mexico này rất đáng được khám phá.

24. Tlayuda

Đây là món ăn nổi tiếng nhất ở Oaxaca, một bang ở miền nam México nổi tiếng với ẩm thực địa phương. Nó còn được gọi là pizza Mexico và bạn sẽ sớm hiểu tại sao.

Quá trình nấu bắt đầu bằng việc làm một chiếc bánh ngô lớn, đường kính khoảng 30 cm (12 inch) làm bằng ngô trắng. Đầu tiên, bánh tortilla được đặt lên vỉ nướng rồi đặt trên than hồng để bánh khô và giòn.

Bên trên bánh tortilla, mỡ lợn, đậu đen, tasajo (thịt lợn khô), chorizo và pho mát theo truyền thống được sử dụng. Tlayuda đi kèm với ớt nước, cà chua thái lát, bơ, và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua món mezcal với muối giun!

Những người bán hàng rong ở Mexico sử dụng một hòn đá được làm nóng tương tự như đá pizza để nấu tlayuda, cho đến khi nguyên liệu mềm và phô mai sủi bọt. Bạn có thể tạo lại món này trong lò nướng nóng ở nhà với đá pizza.

25. Guacamole con Chapulines (Guacamole với châu chấu)

Chapulines (tức là châu chấu) là món ngon có nguồn gốc từ bang Oaxaca. Trong mùa chapulines, chúng được bán ở chợ và quầy hàng trên đường phố và bạn có thể tìm thấy chúng ở dạng tươi hoặc khô. Chúng được ăn như một món ăn nhẹ, với bánh taco hoặc với guacamole và bánh ngô.

Ướp với muối và tỏi, sau đó xào trên vỉ nướng cho đến khi chuyển sang màu đỏ và giòn, chúng là một món ăn đáng ngạc nhiên, rất bổ dưỡng và có hàm lượng protein cao. Có lẽ là một trong những món ăn kỳ lạ nhất bạn có thể thử ở Mexico.

26. Flautas (Sáo)

Sáo là món tacos truyền thống của Mexico được làm bằng bánh ngô cuộn và chứa đầy khoai tây nghiền, phô mai, thịt gà, v.v.

Sự khác biệt giữa tacos và flautas là loại sau được chiên trong dầu. Chúng thường được phục vụ với rau mùi, cà chua, phô mai tươi và kem chua ở trên.

27. Torta Ahogada (Bánh mì baguette chết đuối)

Đây là món ăn đường phố phổ biến nhất ở bang Jalisco. Đó là một loại bánh sandwich được làm từ một loại bánh mì địa phương tên là birote và nhồi với thịt lợn hầm ngâm trong nước sốt nóng làm từ ớt khô, giấm, cà chua và gia vị.

Chúng đơn giản, cay và ngon! Món torta ahogada nguyên bản được ăn trong túi nhựa.

28. Carnitas (Thịt lợn Confit)

Đây là những phần khác nhau của thịt lợn được chiên trong mỡ lợn, nấu trong nồi đồng khổng lồ trong nhiều giờ. Hương vị thơm ngon bí mật đến từ nhiều nguyên liệu đáng ngạc nhiên khác nhau được sử dụng trong quá trình nấu ăn, một trong số đó là nước cam hoặc soda!

Bạn có thể thưởng thức carnitas bọc trong bánh taco hoặc bánh sandwich.

29. Caldo Azteca (Súp Aztec)

Đây là món ăn cổ điển tuyệt vời của ẩm thực Mexico, được làm từ những dải bánh ngô chiên phủ nước luộc gà, cà chua, tiêu, tỏi và hành tây, thơm với epazote và rau mùi, phủ phô mai, bơ và kem chua.

Tại thành phố Tlaxcala, món súp Aztec ra đời như một sự lai tạo, kết hợp giữa bánh ngô Mexico với truyền thống nấu súp của người Tây Ban Nha.

30. Gorditas de Nata (Bánh xèo kem nhỏ)

Đây là một món tráng miệng mịn màng được phục vụ bên ngoài nhà thờ như một món chiêu đãi sau thánh lễ, đặc biệt là vào Chủ nhật. Chúng được làm từ bột mì, kem, đường và quế và có thể ăn không hoặc ăn kèm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo