Top 8 Lễ Hội Nổi Tiếng Nhất Ở Afghanistan

Người Afghanistan say mê với các lễ hội của đất nước họ. Họ ăn mừng một cách nhiệt tình và cống hiến hết mình cho các sự kiện tôn giáo. Họ thường xuyên đến thăm bạn bè và người thân, tổ chức những bữa ăn xa hoa và tham dự những buổi cầu nguyện đặc biệt trong các lễ kỷ niệm. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các lễ hội nổi tiếng ở Afghanistan.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Afghanistan: Xem tại đây

Eid al-Fitr

Eid al-Fitr, còn được gọi là Lễ hội ăn chay, là một ngày lễ tôn giáo quan trọng được người Hồi giáo ở Afghanistan tổ chức để kỷ niệm sự kết thúc của tháng Ramadan, tháng ăn chay linh thiêng của người Hồi giáo. Vào ngày đầu tiên của lễ Eid al-Fitr, họ tụ tập để cầu nguyện chung vào lúc bình minh, sau khi tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo mới. Họ tiếp tục ăn mừng thêm ba ngày sau đó.

Thăm gia đình và bạn bè, tặng quà, thưởng thức các bữa tiệc, mặc quần áo mới và thăm mộ người thân đều là một phần của lễ kỷ niệm Eid al-Fitr ở Afghanistan. Họ thể hiện lòng biết ơn của mình đối với Allah thông qua những lễ hội này, sau khi suy ngẫm và ăn chay trong suốt tháng Ramadan.

Lễ hội này cũng là lời nhắc nhở người dân đất nước này hãy thực sự biết ơn những gì họ có và giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Đây được gọi là zakat và là một trong năm trụ cột của đạo Hồi. Zakat là một nghĩa vụ tôn giáo đối với tất cả người Hồi giáo ở đất nước này, những người có nguồn tài chính để đóng góp cho những người kém may mắn. Trong tháng Ramadan, zakat tăng mạnh và vẫn là một thành phần nổi bật của Eid al-Fitr.

Eid al-Adha

“Lễ hiến tế”, còn được gọi là Eid al-Adha, là ngày lễ quan trọng nhất trong lịch Hồi giáo của người Afghanistan. Sự kiện này được tổ chức khắp người Hồi giáo ở đất nước này để kỷ niệm việc nhà tiên tri Abraham sẵn sàng hy sinh tất cả cho Chúa. Cuộc hành hương đến Mecca kết thúc với lễ Eid al-Adha. Lễ hội Eid al-Adha kéo dài ba ngày để tưởng nhớ sự sẵn lòng vâng lời Chúa của Ibrahim (Abraham) bằng cách hy sinh con trai mình.

Họ tái hiện sự phục tùng của Ibrahim bằng cách hiến tế một con bò hoặc con cừu đực trong lễ Eid al-Adha. Một phần ba bữa ăn sẽ được gia đình dùng, một phần ba sẽ chia sẻ với bạn bè và gia đình, phần ba còn lại sẽ được tặng cho người nghèo, thiếu thốn. Một truyền thống Eid al-Adha quan trọng khác ở Afghanistan là phân phát từ thiện dưới hình thức tiền, thực phẩm hoặc quần áo cho người vô gia cư hoặc người nghèo.

Nowruz

Đây là lễ kỷ niệm mùa xuân truyền thống của người Afghanistan bắt đầu vào ngày xuân phân và tượng trưng cho sự bắt đầu của mùa giải ở Bắc bán cầu. Nowruz lấy tên từ ngôn ngữ Avestan cổ, có nghĩa là “ngày mới” và lễ hội tượng trưng cho sự tái sinh của thiên nhiên, cuộc sống mới và những khởi đầu mới.

Ở nhà, lễ hội Nowruz liên quan đến việc làm Haft Mewa, một món salad trái cây được làm từ bảy loại trái cây sấy khô. Điều này được chuẩn bị thay thế hoặc bổ sung cho Haft Sin, là một bộ sưu tập gồm bảy đồ vật có tên bắt đầu bằng chữ cái Ba Tư “tội lỗi” và đại diện cho những gì người dân mong muốn trong năm tới.

Mawlid al-Nabi

Sinh nhật của Nhà tiên tri còn được gọi là Mawlid hoặc Mawlid al-Nabi, và nó tôn vinh ngày sinh của Nhà tiên tri Muhammad. Lễ kỷ niệm ngày này gây nhiều tranh cãi ở Afghanistan vì nó kỷ niệm cả ngày sinh nhật của Nhà tiên tri và ngày giỗ của ông.

Trong khi một số người Hồi giáo ở đất nước này đánh dấu ngày này bằng các cuộc diễu hành trên đường phố, đám rước, quyên góp, từ thiện và họp mặt cộng đồng thì những người khác lại coi việc tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật là vi phạm luật Hồi giáo. Thay vào đó, họ đọc các câu trong Kinh Qur’an Thánh và trong một số trường hợp nhất định, họ sẽ nhịn ăn vào ngày này. Tuy nhiên, cả hai bên đều sử dụng lời kể của Hadith để thúc đẩy niềm tin của mình.

Laylat al-Qadr

Cộng đồng Hồi giáo coi Laylat al-Qadr, còn được gọi là “Đêm quyền lực”, là một trong những đêm linh thiêng nhất trong năm. Theo truyền thống Hồi giáo ở Afghanistan, Laylat al-Qadr đánh dấu ngày mà những câu thơ trong Kinh Qur’an lần đầu tiên được tiết lộ cho Nhà tiên tri Muhammad.

Cộng đồng Hồi giáo ở đất nước này kỷ niệm ngày này bằng cách đọc những câu kinh thánh trong Kinh Qur’an suốt đêm. Họ cho rằng trong đêm nay, phước lành của Đấng toàn năng sẽ nảy nở và thịnh vượng. Kết quả là, đối với tất cả người Hồi giáo ở đó, ngày được công nhận là đêm thiêng liêng nhất. Điều này làm cho nó trở thành một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Afghanistan.

Một số học giả tôn giáo và nhà truyền giáo tổ chức các cuộc họp mặt để thảo luận về Kinh Qur’an Thánh, những câu thánh trong đó và cuộc đời của Nhà tiên tri Muhammad. Những bài diễn thuyết này được tổ chức nhằm khuyến khích người Hồi giáo theo đuổi con đường đức tin và lẽ phải chân chính.

Ashura

Ashura là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Afghanistan. Nó kỷ niệm sự tử đạo của Husayn ibn Ali, cháu trai của Nhà tiên tri Muhammad, người đã thiệt mạng trong Trận Karbala. Ashura được coi là một ngày lễ quan trọng trong Hồi giáo Shia, trong khi nó được coi là ngày ăn chay được khuyến khích trong Hồi giáo Sunni. Theo người Hồi giáo dòng Sunni, Moses nhịn ăn vào ngày này để bày tỏ lòng biết ơn Chúa vì đã giải cứu dân Israel khỏi Ai Cập. Theo truyền thống của người Sunni, Nhà tiên tri Muhammad (PBUH) đã nhịn ăn vào ngày này và khuyến khích những người khác cũng nhịn ăn.

Đối với cả người Hồi giáo Shi’a và Sunni, lễ tưởng niệm Ashura là một sự kiện đáng trân trọng và đau buồn, còn đối với người Shi’as, đó là giai đoạn đau buồn và tang tóc đặc biệt sâu sắc. Những người đưa tang của cả hai giới theo phong tục tập trung tại một nhà thờ Hồi giáo để than thở đầy chất thơ, thê lương để tưởng nhớ cuộc tử đạo, đau buồn theo nhịp trống và tiếng hét “Ya Hussain”. Các học giả cũng sẽ cung cấp các bài giảng về tính cách của Hussein và vị trí của ông ta trong đạo Hồi, cũng như lịch sử cuộc nổi loạn của ông ta.

Jeshen

Jeshen là một lễ hội được tổ chức rất nhiệt tình ở Afghanistan. Hôm nay là ngày lễ quốc gia nên các tòa nhà văn phòng, trường học, ngân hàng và nhiều cơ sở kinh doanh sẽ đóng cửa. Sẽ có một cuộc duyệt binh cũng như bài phát biểu của tổng thống trước đất nước.

Nhiều người mặc trang phục bản địa và các điệu múa truyền thống được biểu diễn tại các lễ hội trên toàn quốc. Người Afghanistan ăn mừng bằng cách ăn những bữa ăn truyền thống, uống rượu và nghe nhạc thể hiện văn hóa của họ.

Nhiều người dân Afghanistan đến thăm các phòng trưng bày nghệ thuật hoặc tham dự các buổi đọc thơ vào Ngày Độc lập để tôn vinh văn hóa đất nước họ. Nhiều công dân bị cấm tham gia các sự kiện văn hóa trong thời kỳ Nội chiến. Nhiều người ngày càng coi các sự kiện văn hóa như một hình thức thể hiện nhằm thu hút sự chú ý nhiều hơn đến chúng.

Ngày lao động

Ngày Lao động, còn được gọi là Ngày Quốc tế Lao động, là một ngày lễ quốc gia ở Afghanistan. Nó có nguồn gốc từ Phong trào Lao động Quốc tế vào cuối những năm 1800. Phong trào này thúc đẩy ngày làm việc 8 giờ, tuần làm việc 40 giờ, bãi bỏ lao động trẻ em, điều kiện làm việc tốt hơn và trả lương công bằng hơn.

Mặc dù ngày lễ này đôi khi gắn liền với các đảng xã hội chủ nghĩa, nhưng đa số người Afghanistan chỉ đơn giản coi đây là ngày tôn vinh tất cả người lao động. Vào Ngày Lao động, phần lớn mọi người được nghỉ ngày. Họ thường ở nhà, ăn những bữa cơm gia đình vui vẻ và ra ngoài đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo