Top 8 Lễ Hội Nổi Tiếng Nhất Ở Haiti

Âm nhạc, phim ảnh, nhạc jazz, rượu rum; bất kể dịp nào, Haiti đều có một lễ hội sôi động và phấn khởi để chào mừng nó. Sự tinh tế văn hóa Afro-Caribbean của đất nước được kết hợp với bài hát và điệu nhảy để tạo ra những màn hoành tráng đầy màu sắc cho mỗi lễ hội, tạo nên những kỷ niệm tuyệt vời cho cả người dân địa phương và khách du lịch chọn tham gia cuộc vui. Các lễ hội ở đây cũng cung cấp những hiểu biết thú vị về bản sắc dân tộc của Haiti, mang đến cái nhìn thoáng qua về những lý tưởng và truyền thống tạo nên dấu ấn của đất nước này. Toplist sẽ cho bạn biết danh sách các lễ hội nổi tiếng nhất ở Haiti.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Haiti: Xem tại đây

Ngày đầu năm mới/Ngày Độc lập

Haiti có nhiều lý do để ăn mừng ngày đầu năm mới; Ngày 1/1 đánh dấu ngày đất nước này giành được độc lập từ Pháp sau hơn 300 năm đô hộ. Cảnh tượng của lễ kỷ niệm Ngày đầu năm mới và Ngày Độc lập kết hợp là một cảnh tượng tâm linh đáng chiêm ngưỡng và kết hợp nhiều truyền thống. Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Haiti vì mọi người ở đó đều biết và tham gia.

Để đánh dấu ngày này, người dân Haiti rũ bỏ những dư vị khó chịu trong đêm giao thừa để xem các cuộc diễu hành ở thủ đô Port-au-Prince. Ngày này được đánh dấu bằng pháo hoa, khiêu vũ và biểu diễn quốc ca, tôn vinh Jean-Jacques Dessalines, người anh hùng của cuộc cách mạng.

Truyền thống ngày đầu năm mới ở Haiti là súp bí ngô ‘súp joumou’. Chuyện kể rằng những người nô lệ ở Haiti bị cấm uống súp joumou vì đây là món ngon dành riêng cho những ông chủ thuộc địa của họ. Người ta nói rằng vợ của Dessalines, Marie-Claire Heureuse Felicite, đã tuyên bố rằng vào ngày này người Haiti không nên từ chối bát joumou truyền thống. Uống canh ngày 1/1 để đánh dấu ngày giải phóng đất nước đã trở thành biểu tượng của tự do.

Vị trí: Haiti
Ngày: tháng Giêng

Ngày tổ tiên Haiti

Ngày tổ tiên Haiti, còn được gọi là Jour des Aieux, là một ngày nghỉ lễ và là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Haiti. Nó được quan sát vào ngày 2 tháng 1 hàng năm. Ngày lễ tưởng nhớ những người đã hy sinh mạng sống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc đầu thế kỷ 19.

Haiti là một quốc gia nằm trên đảo Hispaniola ở vùng biển Caribe và chiếm 3/8 phía tây của đảo Hispaniola. Người dân sinh sống trên các hòn đảo làm nông nghiệp, đánh cá và săn bắn trong hàng ngàn năm. Người Pháp bắt đầu định cư ở phía tây hòn đảo vào đầu thế kỷ 17. Pháp đặt tên cho nó là Saint-Domingue và đưa nô lệ từ châu Phi đến làm việc trên các đồn điền đường và cà phê, khiến Saint-Domingue trở thành thuộc địa giàu có nhất. Tuy nhiên, điều kiện khắc nghiệt của nô lệ đã dẫn đến các cuộc nổi dậy.

Trong cuộc cách mạng, ước tính có khoảng 350.000 người chết và phần lớn trong số họ từng là nô lệ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của người Haiti trong việc tôn vinh quá khứ, Ngày Tổ tiên vào ngày 2 tháng 1 kỷ niệm ký ức về tổ tiên Haiti đã chiến đấu để giành độc lập từ Pháp. Ngày này được kỷ niệm bằng các cuộc rước quân sự và thường có các bài phát biểu trước công chúng.

Vị trí: Haiti
Ngày: ngày 2 tháng 1

Lễ hội ở Haiti

Lễ hội hóa trang Haiti là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Haiti. Sự kiện văn hóa này thường được tổ chức trong tháng Hai, một ngày trước Thứ Tư Lễ Tro, với các lễ kỷ niệm tại thủ đô Port-au-Prince cũng như các thành phố lớn khác trên khắp Haiti. Mỗi năm, lễ hội Carnival có một chủ đề cụ thể. Lễ kỷ niệm kéo dài nhiều ngày và mọi người tự do ăn mừng trên đường phố. Những chiếc xe hoa cầu kỳ, trang phục, âm nhạc, vũ điệu và màu sắc phản ánh nền văn hóa phong phú và tươi đẹp của Haiti.

Trong lễ hội, nhiều người Haiti mặc trang phục truyền thống đầy màu sắc hoặc hóa trang thành các nhân vật trong văn hóa đại chúng, chẳng hạn như thây ma hoặc Loas. Rara, một hình thức âm nhạc Haiti độc đáo, thường diễn ra vào ngày cuối cùng của Lễ hội hóa trang, kết thúc lễ kỷ niệm. Trẻ em yêu thích Lễ hội hóa trang và thích tham gia vào cuộc vui. Các trường học lên kế hoạch cho các hoạt động Lễ hội đặc biệt dành cho trẻ em và năm nay trẻ em trong chương trình Vận động Trẻ em Tự do Restavek đã có cơ hội tham gia lễ kỷ niệm!

Vị trí: Port-au-Prince, Haiti
Ngày: 27, 28 tháng 2 và 1 tháng 3

Krik? Krak! Lễ hội

Krik? Krak!, một buổi tối văn hóa Haiti, tôn vinh khái niệm Một Gia đình Nhân loại bằng cách mời toàn bộ cộng đồng dùng bữa và một buổi tối giải trí với những người bạn và hàng xóm mới. Cái tên Krik? Krak! bắt nguồn từ truyền thống gọi và đáp của người Haiti, và là tên được đặt cho các lễ hội dân gian ở quốc đảo này. Theo truyền thống, người kể chuyện đứng và nói “Krik?,” và khán giả sẽ trả lời “Krak!” và sau đó câu chuyện bắt đầu.

Buổi tối bắt đầu bằng bữa ăn truyền thống của Haiti, được phục vụ theo kiểu tự chọn, sau đó những người kể chuyện và nhà thơ sẽ đọc và trình bày từ sân khấu. Sau đó, bàn sẽ được dọn sạch để tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ với sự góp mặt của ban nhạc 15 thành viên Orchester les Christophiles và Revelation Mizik rất được mong đợi sẽ đi từ Miami đến tham dự sự kiện này.

Sự đa dạng là tài sản lớn nhất của cộng đồng, điều khiến chúng tôi khác biệt với những nơi khác mà mọi người có thể chọn đến thăm hoặc sinh sống. The Studios trân trọng sự đa dạng đó và tìm cách kết nối người trẻ và người già thông qua công thức lâu đời là bẻ bánh, chia sẻ những câu chuyện và phóng khoáng trên sàn nhảy.

Địa điểm: 533 Phố Eaton, Haiti
Ngày: Tháng 11

Ngày Dessalines

Ngày Dessalines là một ngày lễ quốc gia ở Haiti được tổ chức vào ngày 17 tháng 10 hàng năm. Nó kỷ niệm cuộc đời của Jean-Jacques Dessalines nhân ngày kỷ niệm ông bị ám sát năm 1806. Dessalines trở thành Hoàng đế đầu tiên của Haiti vào tháng 10 năm 1804. Ông được phong làm Hoàng đế trọn đời vào năm 1805, điều này được chứng minh là chính xác nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi ông bị ám sát bởi đối thủ chính trị của ông vào tháng 10 năm 1806.

Bất chấp những thành tựu ấn tượng của ông trong việc đưa đất nước mình giành độc lập, nếu quay trở lại Haiti vào thế kỷ 19, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng Dessalines không phải là một nhân vật nổi tiếng và danh tiếng của ông là của một bạo chúa. Chỉ đến thế kỷ 20, di sản của ông với tư cách là biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc và người cha lập quốc mới được phát triển. Quá trình phục hồi chức năng của ông hoàn tất vào năm 1903, khi quốc ca Haiti, “La Dessalinienne”, được đặt tên để vinh danh ông.

Vị trí: Haiti
Ngày: 17 tháng 10

Lễ hội du Rhum Haiti

Festival du Rhum Haiti là một lễ hội quốc tế quảng bá rượu rum và đồ uống có cồn liên quan do J’Organise tổ chức; cộng tác và tổ chức tại khách sạn El Rancho ở Pétion-Ville, Haiti. Sự kiện kéo dài ba ngày được công chiếu vào ngày 14 tháng 11 năm 2014.

Lấy cảm hứng từ Lễ hội Rượu Rum Paris và Lễ hội Mía ở Martinique, lễ hội Rượu Rum Haiti là lễ kỷ niệm đồ uống có cồn từ khắp bờ biển.

Bắt đầu vào năm 2014, sự kiện này có các buổi nếm thử, hội thảo và trình diễn nấu ăn của các chuyên gia rượu rum nổi tiếng. Có rất nhiều loại rượu moonshine và rượu rum chảy theo mọi hướng. Các giải thưởng như huy chương Vàng, Bạc và Đồng được trao cho những người nghiệp dư giỏi nhất cũng như các chuyên gia về rượu rum và cocktail và thậm chí cả những đầu bếp thể hiện khả năng nấu ăn từ những người giỏi nhất trên thế giới. Tại lễ bế mạc sự kiện bao gồm các chương trình nghệ thuật và trình diễn thời trang. Đây chắc chắn là một lễ hội nổi tiếng ở Haiti và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua.

Địa điểm: El Rancho, Petion-Ville, Haiti
Ngày: Tháng 11

Liên hoan phim Jacmel

Liên hoan phim Jacmel là một lễ hội của Haiti được tổ chức tại thành phố ven biển Jacmel, Haiti. Đây là buổi lễ thường niên tôn vinh điện ảnh thế giới đương đại, đồng thời mang tính giải trí cho đại chúng và cung cấp những hiểu biết sâu sắc về văn hóa thông qua phim ảnh. Lễ hội này mới diễn ra rất gần đây, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Nó đã được tổ chức hàng năm kể từ đó.

Nhiều đạo diễn nổi tiếng quốc tế tham dự hàng năm từ hơn 30 quốc gia như Tây Ban Nha, Cuba, Hoa Kỳ, Pháp và Canada. Nhiều nhà làm phim sinh viên Haiti đầy tham vọng tham dự như một nguồn kiến thức cũng như nguồn cảm hứng.

Liên hoan phim có khoảng 50.000 người tham dự mỗi năm và được các nhà làm phim Haiti sử dụng làm bàn đạp để đạt được sự công nhận quốc tế. Lễ hội diễn ra ở một số địa điểm, bao gồm cả rạp chiếu phim ngoài trời đẹp như tranh vẽ được dựng lên trên bến cảng của thị trấn.

Vị trí: Jacmel, Haiti
Ngày: Tháng 7

Liên hoan nhạc Jazz quốc tế Port-au-Prince

Festival International de Jazz de Port-au-Prince được tổ chức hàng năm vào giữa tháng Giêng trong hơn mười năm liên tục. Lễ hội được tổ chức bởi Quỹ nhạc Jazz Haiti là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu thúc đẩy và bảo tồn các hoạt động âm nhạc ở Haiti thông qua Liên hoan nhạc Jazz. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, lễ hội có các buổi hòa nhạc và hội thảo miễn phí nhằm giáo dục du khách về âm nhạc. Sự kết hợp của các nhạc sĩ Haiti địa phương và các nghệ sĩ nhạc jazz quốc tế khiến sự kiện này không thể chấp nhận được đối với những người yêu âm nhạc.

Nhờ niềm đam mê âm nhạc và đặc biệt là nhạc jazz của người dân Haiti, lễ hội đã trở thành một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Haiti về chất lượng nhạc sĩ, sáng tác và chương trình phong phú. Trong các buổi hòa nhạc được tổ chức trong lễ hội, các nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng trong nước sẽ biểu diễn cùng với các nghệ sĩ hàng đầu từ nước ngoài.

Vị trí: Haiti
Ngày: 16 tháng 3

Nhìn chung, không hổ thẹn với danh hiệu “trái tim vùng Caribe”, Haiti không chỉ sở hữu thiên nhiên phong phú, truyền thống văn hóa độc đáo mà còn có những lễ hội thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Nếu có cơ hội, hãy đến đây và thưởng thức một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Haiti như Toplist kể trên. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên ở đất nước xinh đẹp này. Cảm ơn bạn đã đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo