Trang phục truyền thống của Nhật Bản – KIMONO

Kimono Nhật Bản là trang phục truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới do vẻ đẹp và phong cách của chúng. Kimono là loại áo choàng dài hình chữ T có tay áo dài và được cố định bằng đai trang trí, được mặc bởi cả nam và nữ.

Trong tiếng Nhật chữ “ki” nghĩa là mặc và “mono” nghĩa là trang phục, vì thế khi nói đến “Kimono” thì đơn thuần trong tiếng nhật người ta muốn nói đến việc mặc quần áo. Trải qua những thăng trầm, biến có trong lịch sử với những lần thay đổi hình dáng, màu sắc, tên gọi Kimono đã trở thành cái tên quen thuộc và nổi tiếng toàn thế giới khi nói về trang phục người Nhật. Kimono không phải người nào, lứa tuổi nào, tầng lớp xã hội nào cũng mặc như nhau mà sẽ có sự phân biệt theo tuổi tác, tầng lớp xã hội và thậm chí theo từng mùa.

Nói đến Kimono Nhật Bản là người ta nghĩ ngay đến xứ Phù Tang với hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản đẹp, kiêu sa cùng với những cánh hoa anh đào mỏng manh. Và Kimono quả thực là độc đáo nhất trong số trang phục truyền thống của Nhật Bản. Xưa kia, cả đàn ông và phụ nữ đều sử dụng Kimono như trang phục hàng ngày.

DỊCH VỤ XIN VISA NHẬT BẢN TRỌN GÓI: Xem tại đây

Tour du lịch Nhật Bản trọn gói có tại: Tranletour.vn

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là gì? Kimono Nhật Bản

Kimono Nhật bản (Kanji: 着物; Kana: きもの; Hán Việt: “Trứ vật”, nghĩa là “đồ để mặc”) hoặc còn gọi là Wafuku (和服; わふく; Hán Việt: “Hòa phục”, nghĩa là “y phục Nhật”), là loại trang phục truyền thống của Nhật Bản. Đối với văn hóa Nhật Bản, Kimono không đơn thuần là trang phục truyền thống mà còn được xem là một tác phẩm nghệ thuật.

Kimono Nhật Bản có tay áo dài và dài từ vai xuống đến gót chân. Các loại Kimono khác nhau được mặc tùy theo dịp; Kimono dành cho trang phục hàng ngày đơn giản hơn rất nhiều so với trang phục trong những dịp trang trọng. Kimono thường được làm bằng lụa và chúng được thắt bằng một chiếc thắt lưng rộng được gọi là obi.

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA NHẬT BẢN
TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA NHẬT BẢN

Kimono Nhật Bản có nguồn gốc từ đâu?

 Lịch sử và truyền thống của Kimono Nhật Bản

Kimono Nhật Bản hay gofuku có nguồn gốc từ quần áo được mặc ở Trung Quốc trong triều đại nhà Ngô. Trang phục của người Hán hoặc áo choàng lụa ảnh hưởng rất nhiều đến trang phục truyền thống của Nhật Bản nguyên bản. Đó là một kiểu váy cũ được mặc trước thời nhà Thanh của Trung Quốc vào giữa những năm 1600. Khi các nhà cai trị thay đổi, trang phục Kimono Nhật Bản cũng thay đổi theo. Từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 11, phong cách áo choàng lụa xếp lớp độc đáo của Nhật Bản đã được thành lập sau khi lấy cảm hứng từ trang phục của Trung Quốc.

 Ai là người phát minh ra Kimono Nhật Bản?

Tổ tiên đầu tiên của Kimono Nhật Bản ra đời vào thời Heian (794-1192). Các đường cắt thẳng của vải được may lại với nhau để tạo ra một bộ quần áo phù hợp với mọi dáng người. Nó rất dễ mặc và có thể thích ứng vô hạn. Đến thời kỳ Edo (1603-1868), nó đã phát triển thành một chiếc áo khoác ngoài dành cho nam giới được gọi là Kosode.

 Kimono Nhật Bản tượng trưng cho điều gì?

Được cho là có tuổi thọ hàng nghìn năm và sống trong vùng đất của những người bất tử, Kimono Nhật Bản là biểu tượng của tuổi thọ và vận may.
Các họa tiết cụ thể được sử dụng để biểu thị đức tính hoặc thuộc tính của người mặc, hoặc liên quan đến mùa hoặc dịp như đám cưới và lễ hội, nơi nó mang lại may mắn cho người mặc.

LỊCH SỬ KIMONO NHẬT BẢN
LỊCH SỬ KIMONO NHẬT BẢN

Lịch sử trang phục truyền thống của Nhật Bản – KIMONO

Trang phục truyền thống của Nhật Bản Thời kỳ Jomon

Thời kỳ này, trang phục được sử dụng cho mục đích ngăn lạnh, nóng và bảo vệ bản thân khỏi kẻ thù, gió, mưa. Quần áo không có ý nghĩa trang trí. Sau khi con người làm nông nghiệp, các sợi vải ra đời. Loại sợi cây gai dầu được sử dụng đầu tiên trong việc dệt quần áo.

Trang phục truyền thống của Nhật Bản Thời đại Yayoi

Trong thời kỳ Yayoi, vải bắt đầu được nhuộm. Trang phục thô sơ cũng hình thành kèm theo một chiếc thắt lưng. Nhiều người cho rằng nó khá giống với sare của Ấn Độ.

Thời kỳ Kofun

Trong thời kỳ Kofun, Tòa án Hoàng gia Yamato đã thực hiện rất nhiều trao đổi với lục địa, và ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc. Các cô gái mặc trang phục tương tự của Hàn Quốc. Phần trên của ống tay áo khá giống với trang phục của Trung Quốc.

Thời kỳ Heian

Vào thời Heian, trang phục truyền thống Nhật Bản có nhiều thay đổi. Những bộ trang phục bị ảnh hưởng bởi khí hậu ở Kyoto và sự phát triển của văn hóa triều đình.

Thời đại Kamakura / Muromachi

Đây là thời kì đỉnh cao của Samurai. Vì vậy, trang phục mang tính chất chiến đấu. Tay áo ngắn hăn, không phải đồ lót.

Thời kỳ Azuchi-Momoyama

Thời kỳ Momoyama yên bình và không còn chiến tranh. Văn hóa Momoyama – nghệ thuật và thủ công đã ra đời. Trong thời đại này, có rất nhiều mặt hàng được làm thủ công chính xác như lá thêu, lá trượt… Công nghệ nhuộm và dệt đã phát triển vượt bậc.

Thời đại Meiji

Văn hóa của các quốc gia khác được truyền tải bởi sự mở cửa của đất nước. Lối sống và phong cách ăn mặc bị tây hóa.

Trang phục truyền thống của Nhật Bản Thời Showa Heisei đến hiện tại

Trong cuộc sống hàng ngày, cơ hội mặc kimono ngày càng giảm. Kimono Nhật Bản thường chỉ được sử dụng trong lễ cưới, lễ hội hoặc tang lễ. Có nhiều sự kiện truyền thống ở Nhật Bản phù hợp với kimono, bao gồm năm mới, ngày tết, lễ người lớn, Shichigosan, v.v., trong suốt bốn mùa. Ngày nay, người ta tìm nhiều cơ hội để mặc kimono hơn như lễ khai giảng, lễ tốt nghiệp, hiệp hội cựu sinh viên, lễ hội mùa hè, Tanabata, nhà hát, mua sắm, các bài học như trà, hoa, khiêu vũ,…

KIMONO Thời Showa Heisei
KIMONO Thời Showa Heisei đến hiện tại

Vật liệu làm nên Kimono Nhật Bản

Kimono Nhật Bản có màu nhờ một trong hai cách: vải được dệt từ các sợi chỉ có màu sắc khác nhau hoặc vải dệt được nhuộm màu.
Lợi thế của vải dệt bằng chỉ màu là nó có màu đều 2 mặt nên nếu mặt trước của vải bị bạc màu thì có thể lật sang mặt kia để dùng. Còn lợi thế của vải nhuộm là nếu màu bị phai, thì dễ dàng nhuộm màu mới.

Thiết kế đặc trưng của Kimono Nhật Bản

Để có được một bộ Kimono đẹp, độc đáo, người thiết kế phải chỉn chu trong từng bước. Từ khâu chọn vải, chọn màu, trang trí hoa văn đến việc lựa chọn phụ kiện đi kèm. Kimono Nhật Bản được thiết kế gồm 8 mảnh ghép có thể điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với người mặc và được trang trí bằng hoa văn hoặc nhuộm. Màu sắc của trang phục Kimono thường biểu thị các mùa trong năm và mỗi tầng lớp trong xã hội cũng có màu sắc riêng.

Kimono dành cho phụ nữ thường có biểu tượng thiên nhiên, họa tiết hoa lá. Tùy theo độ tuổi mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp. Đối với trẻ em và phụ nữ chưa chồng thường chọn màu sáng như màu đỏ. Còn đối với người dân thường, vào các dịp lễ tết, khi mặc Kimono họ phải đeo mảnh vải nhỏ ở tay áo được trang trí con dấu tiêng của gia đình.

NÚI PHÚ SỸ

Các loại Kimono Nhật Bản

– Trang phục truyền thống của Nhật Bản – Kimono của nam giới

Đối với nam giới, kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Họ mặc kimono Nhật Bản vào những lễ cưới hay buổi lễ trà đạo. Kimono của nam thường không có hoa văn, màu tối, có in gia huy của dòng họ, thường thì màu đen là màu sang trọng nhất. Một bộ trang phục Kimono dành cho nam giới gồm:

Haori: là một loại áo truyền thống của Nhật Bản, có hình dáng khá giống kimono nhưng có chiều dài chỉ tới hong hoặc đùi người mặc. Haori được mặc bằng cách khoác ngoài, để thử tự nhiên, không buộc đai lưng.

Hakama: là một loại quần trang phục truyền thống của Nhật Bản. Hakama giống như nửa quần nửa váy, có ống quần rất rộng, mặc ngoài áo kimono. Ngày này, nam giới Nhật Bản thường mặc quần hakama ở bên ngoài kimono để dễ di chuyển và thoải mái hơn.

KIMONO NHẬT BẢN CHO NAM VÀ NỮ
KIMONO NHẬT BẢN CHO NAM VÀ NỮ

– Trang phục truyền thống của Nhật Bản – Kimono dành cho nữ giới

Furisode: chủ yếu dùng cho những cô gái trẻ chưa chồng, có màu sắc rực rỡ, ống tay rộng, nhiều hoa văn trang trí tạo nên nét trẻ trung, nữ tính.

Shiromaku: được dùng trong các đám cưới truyền thống của Nhật. Loại này dài, màu sắc trang nhã gần như trắng tinh biểu tượng cho sự tinh khiết của cô dâu. Shiromaku khá rườm ra nên khi di chuyển cần sự giúp đỡ từ người khác.

Houmongi: lại khác với Furisode là dùng cho phụ nữ đã kết hôn.

Tomesode: thường có màu đen dành cho phụ nữ đã có gia đình. Điểm dễ nhận biết của nó là ống tay áo ngắn, phía chân váy có trang trí hoa văn đơn giản tạo điểm nhấn.

Yukata: được làm bằng vải cotton bình thường, thường được dùng trong mùa hè và có nhiều trong các quán trọ truyền thống của Nhật Bản. Yukata cũng có thể được dùng trong ngày hội nhảy truyền thống của Nhật vào mùa hèvà các cuộc hội hè. Nam nữ đều có thể mặc loại này.

Mofuku: mang sắc đen tuyền dùng trong tang lễ.

Tsukesage: được mặc trong các buổi tiệc, tiệc trà, cắm hoa và đám cưới của bạn bè.

Tsumugi: đơn giản, mặc trong cả những dịp bình thường.

Một điểm bạn không thể quên đi kèm với bộ Kimono Nhật Bản chính là đôi guốc gỗ khá cao. Thậm chí nếu không đeo quen, du khách có thể bị đau chân. Mặc Kimono truyền thống tốn khá nhiều thời gian và thường phải có người phụ giúp.

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN CHO NỮ
CÁCH MẶC TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

Vật dụng cần thiết để mặc kimono Nhật Bản

Bạn không thể tự mặc kimono mà luôn cần đến các phụ kiện khác.

• Kimono Nhật Bản: Trang phục chính. Chất liệu vải được làm từ bông, cây gai dầu, len, lụa, v.v…
• Obi: Một miếng vải thuôn dài quấn quanh eo từ phía trên kimono.
• Hiramugi: Đồ lót chỉ dành cho kimono.
• Dây Lapse: Một chiếc thắt lưng kimono cố định vào cơ thể.
• Thắt lưng được quấn dưới vành đai: Mục đích ngăn hình dạng của vành đai bị sụp đổ.
• Tất cho giày truyền thống Nhật Bản
• Guốc và dép: giày truyền thống để phù hợp với trang phục kimono.

Cách mặc Trang phục truyền thống của Nhật Bản – Kimono Nhật Bản

• Trước khi mặc kimono, trước tiên phải mặc kabushi và vớ. Tiếp theo mặc các đường nối của mặt sau kimono đến trung tâm của xương sống. Sau đó kéo phần thân phải của kimono ở bên trái và quấn chặt cơ thể. Tiếp theo, đưa phần thân bên trái sang bên phải, hình dạng của kimono nên chồng lên nhau.

• Điều chỉnh gấu áo dài đến mắt cá chân. Kimono Nhật Bản được làm bằng vải dài. Điểm quan trọng là điều chỉnh độ dài để phù hợp với chiều cao và dáng người của bạn. Nếu bạn uốn một lớp vải thừa trên mỗi thắt lưng, hãy luồn dây thắt lưng từ trước ra sau qua nó. Vắt chéo qua lưng và buộc lại. Sau khi buộc dây thắt lưng, hãy sắp xếp vải phía trên cho thẳng. Tiếp theo, xoay quanh eo và buộc phía trước.

• Sau đó, đã đến lúc kết nối dây đai. Sau khi cuộn dây đai quanh bụng, hãy gấp miếng vải thừa và tạo một nút thắt theo hình bạn thích. Quá trình thực hiện một nút thắt rất phức tạp và cầu kỳ.

• Cuối cùng là giày dép. Bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào kimono bạn mặc. Việc làm tóc cho phù hợp với trang phục kimono cũng là một điều cần thiết.

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA NHẬT BẢN
TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN CHO TRẺ EM

Những sự kiện mặc Trang phục truyền thống của Nhật Bản – Kimono Nhật Bản

Người Nhật cực kì nhạy bén với thời tiết 4 mùa và quần áo của họ luôn theo thời tiết. Người Nhật cũng thường được thông báo về các giai đoạn trong cuộc đời họ. Ví dụ, những sự kiện đặc biệt được tổ chức để đánh dấu các cột mốc quan trọng trong sự trưởng thành của một đứa trẻ và người ta thay đổi những bộ Kimono Nhật Bản của họ cho phù hợp cả về thời tiết và sự kiện.

-Ngày tết thiếu nhi 753, ngày này được xem là ngày đầu tiên mặc kimono trong đời của các em bé Nhật Bản.

-Lễ trưởng thành. Đây là một trong những ngày lễ khá lớn ở đất nước này. Ngày lễ này diễn ra nhằm để cầu chúc những điều may mắn nhất đến thanh niên Nhật Bản vừa tròn 20 tuổi.

-Lần thứ ba chắc hẳn là rất khó quên, ấy chính là lễ cưới. Ngày này, cô dâu được mặc bộ Kimono có thể nói là đẹp nhất trong đời, không thể quên.

-Đó chính là lễ tang, người Nhật sẽ khoát lên mình bộ Kimono nhưng với họa tiết và cách thiết kế phù hợp với ngày tang lễ chứ sẽ không nhiều màu sắc như Kimono thông thường.

Thời đại ngày nay, trong cuộc sống hàng ngày người Nhật đã không còn mặc Kimono Nhật Bản nhiều như trước mà họ chỉ mặc trong những ngày lễ quan trọng trong năm như đám ma, đám cưới, tiệc, tết hay những như kiện đặc biệt khác. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về trang phục truyền thống của Nhật bản. Cùng đến Nhật để trải nghiệm những nét vắn hóa đặc biệt này với gia đinh và bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo