Trang phục truyền thống Trung Quốc có gì đặc biệt?

Trang phục truyền thống Trung Quốc luôn có một sức hút kỳ lạ đối với nhiều người trên thế giới, đặc biệt là với giới trẻ Việt Nam. Mỗi dân tộc mỗi quốc gia đều có nét văn hóa riêng của mình. Họ thể hiện sự sáng tạo và nét đẹp dân tộc qua trang phục của mình. Trung Quốc là đất nước có nền văn hóa lâu đời nhất và phức tạp nhất trên thế giới. Là đất nước đã có hàng nghìn năm lịch sử đã khắc họa 1 phần nào đó lên những bộ trang phục truyền thống. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, trang phục truyền thống của Trung Quốc có nhiều thay đổi theo từng thời đại. Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc trưng của mỗi bộ trang phục truyền thống nước bạn trong bài chia sẻ dưới đây.

Dịch vụ xin visa Trung Quốc trọn gói: Xem Tại đây

Đặc điểm chung của Trang phục truyền thống Trung Quốc

Với những ai là tín đồ phim cổ trang Trung Quốc thì chắc chắn không còn xa lạ gì với các bộ trang phục truyền thống. Thậm chí có những người còn chỉ ra được mẫu trang phục của từng thời đại. Cũng chính vì lẽ đó mà các bộ trang phục truyền thống của Trung Quốc cực kỳ được quan tâm. Điểm đặc biệt của trang phục truyền thống Trung Quốc chính là nó luôn thay đổi và đa dạng về kiểu dáng, họa tiết theo từng thời đại. Không như nhiều nơi trên thế giới có bộ truyền thống cố định thì Trung Quốc lại khác, mỗi bộ trang phục lại mang nét dấu ấn riêng của từng thời đại.

Thêm nữa, các bộ trang phục truyền thống của nữ sẽ đa dạng về kiểu dáng và màu sắc hơn là các bộ dành cho nam. Đa phần, các mẫu trang phục truyền thống của nam khá đơn giản cả về thiết kế và màu sắc. Còn trang phục của nữ giới thì thiết kế tinh xảo, đa sắc và tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, trang phục còn phân chia đẳng cấp từ trên xuống dưới dựa vào màu sắc, chất liệu, hoa văn của trang phục. Chẳng hạn như chỉ có vua hoặc hoàng đế mới mặc màu vàng, họa tiết rồng. Màu sắc của cấp dưới hơn chi phối bởi quy luật âm dương ngũ hành.

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA TRUNG QUỐC
TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA TRUNG HOA

Thiết kế

Thông thường thì các bộ trang phục truyền thống tại đây sẽ có đường cắt thẳng, phom dáng rộng rãi để tạo sự thoải mái cho người mặc. Bên cạnh đó cũng sẽ có những bộ trang phục có đường cắt ôm sát nhằm tôn dáng của người mặc. Nhìn tổng thể sẽ thấy sự hài hòa. Trang phục truyền thống Trung Quốc được chia thành hai loại là một mảnh và hai mảnh.

Màu sắc

Trước đây, màu sắc trang phục truyền thống Trung Quốc được quy định tùy vào vị trí của người mặc. Nếu là hoàng đế và người trong hoàng tộc thì sẽ được mặc trang phục màu đỏ, vàng và tím. Hiện nay thì không còn quy định này nữa nên người dân có thể tự do mặc các bộ trang phục truyền thống theo màu sắc yêu thích. Với những dịp quan trọng như đám cưới, Tết… thì màu đỏ vẫn được ưu tiên với quan niệm mang lại may mắn.

Giới tính

Trang phục truyền thống Trung Quốc của nữ giới sẽ đa dạng và rườm rà hơn, nhiều phụ kiện đi kèm. Trang phục của nam giới thì đơn giản hơn. Chất liệu Qua từng thời đại, vải may trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi. Từ vải lanh, lụa, cotton… đều được chọn để may. Trong đó, vải gấm được lựa chọn nhiều nhất bởi màu sắc sang trọng và tôn dáng.

Lịch sử

Ở mỗi triều đại, trang phục truyền thống sẽ có những nét riêng và là điểm nhấn để phân biệt với các triều đại khác nhau. Từng hình thêu, hoa văn đều được thay đổi qua từng giai đoạn lịch sử.

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG TRUNG QUỐC
TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG TRUNG QUỐC

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại

Trung Quốc có hàng ngàn năm lịch sử với các triều đại khác nhau. Mỗi triều đại lại mang một dấu ấn riêng không chỉ qua nét văn hóa mà còn thể hiện trên các bộ trong phục.

1. Trang phục truyền thống Trung Quốc thời nhà Hạ

Nhà hạ là triều đại phong kiến ra đời sớm nhất tạiTrung Quốc, trang phục nhà Hạ lấy màu đen làm màu chủ đạo. Trang phục triều đại này gồm hai phần chính: là áo trên và quần dưới. Trong đó phần áo trên đại diện cho trời, vì trước thời Minh người dân Trung Hoa quan niệm trời có màu đen, vì thế mà áo trên thường có màu đen. Phần quần dưới tượng trưng cho đất, vì đất là màu vàng nên phần quần dưới dùng màu vàng. Trang phục thời này rất đơn giản, chủ yếu là trên đen dưới vàng.

2. Trang phục truyền thống Trung Quốc thời Chu

Lúc này, thiết kế trang phục truyền thống đã có sự thay đổi. Điểm đặc biệt là phần áo không còn sử dụng cúc hay khuy nữa. Phần cổ áo sẽ có nếp gấp và vắt chéo sang bên trái, thắt lại bằng đai ngang bụng, có thể đeo thêm ngọc bội. Ống tay áo có hai loại ống to và ống nhỏ, vạt quần hoặc váy cũng có độ dài khác nhau.

3. Nhà Thương

Trang phục thời này không phân giàu nghèo, sang hèn, cũng không phân biệt nam nữ. Trang phục được chia làm hai phần: phần trên và phần dưới. Phần trên giống như áo, áo gồm hai loại, 1 loại dài đến thắt lưng, 1 loại dài đến đầu gối. Đây là áo dành cho người bình thường mặc. Phần dưới giống như quần, váy được giấu dưới áo, phần tay áo nhỏ. Trang phục của phụ nữ dân gian gần giống trang phục của nam giới, chỉ khác là trang phục của nữ có một mảnh vải giống như chiếc tạp dề buộc ngang hông, dài không quá đầu gối. Loại tạp dề này được gọi là 襜.

4. Trang phục truyền thống thời Tần

Trang phục ở thời Tần có nhiều thay đổi lớn. Tần Thủy Hoàng quy định chỉ vua mới được mặc long bào, đội mũ ngọc màu vàng và đen. Người trong hoàng tộc, làm quan thì trang phục được thêu hoa văn. Thường dân chỉ được mặc trang phục đơn giản, chủ yếu màu xám, ghi và không có hoa văn.

Trang phục truyền thống thời Tần
Trang phục truyền thống thời Tần

5. Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời nhà Đường

Nhà Đường là triều đại hưng thịnh nhất trong các triều đại của Trung Quốc, và có bước ngoặt lớn trong trang phục. Nếu như ở các triều đại khác, trang phục toát lên vẻ đoan trang và kín đáo thì đến triều nhà Đường lại cực kỳ ấn tượng với các thiết kế hở bạo. Từng mẫu trang phục cho các tầng lớp đều có thể khéo léo khoe được làn da trắng nõn phần cổ hay phần xương quai xanh của chị em.

Vào thời này, mẫu trang phục phổ biến hơn cả chính là trang phục có áo khoác ngắn, tay áo nhỏ với chân váy hẹp, dây thắt ngang lưng, kết hợp cùng dài lụa dài 2m vắt qua vai luồn vào 2 cánh tay. Màu sắc cũng thoải mái hơn trước với sự tươi sáng, rực rỡ. Nhà vua và hoàng hậu lấy màu sắc chủ đạo là màu vàng thể hiện uy quyền.

Trang phục thời nhà Đường
Trang phục thời nhà Đường

6. Trang phục nhà Hán

Trang phục nhà Hán có kiểu dáng khá giống với trang phục thời nhà Tần, tuy nhiên về màu sắc trang phục thì trang phục nhà Hán thường có màu sắc tươi sáng hơn so với trang phục nhà Tần. Thay vì trang phục hoàng đế chỉ có hai màu đen và vàng thì trang phục hoàng đế thời Hán đã có thêm nhiều màu sắc hơn.

7. Trang phục triều Tống

Được đánh giá là có thiết kế đơn giản nhưng các bộ trang phục triều Tống mang vẻ đẹp sang trọng. Trang phục nữ thường có phần trên là áo ngắn, ống tay hẹp, áo khoác ngoài dài có 2 vạt đối xứng, phía bên dưới mặc váy dài. Màu sắc của trang phục thường là màu trung tính, thiết kế trang nhã hơn thời Đường.

8. Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời nhà Nguyên

Triều Nguyên là triều đại thống trị của người Mông Cổ nên trang phục chủ yếu dưới thời này là《质孙服》- một loại trường bào tương đối ngắn và bó, phần eo có nhiều nếp gấp. Loại y phục này rất thuận tiện cho việc cưỡi ngựa. Phụ nữ ở tầng lớp quý tộc thường đội một chiếc mũ có chóp cao và dài, gọi là 《罟罟冠》. Họ thường mặc những chiếc áo choàng dài và rộng, khi đi lại khá bất tiện nên thường sẽ có hai tì nữ đi phía sau giúp chủ nhân đỡ áo. Áo choàng thường được làm từ vải lục, bên trên có thêu kim tuyến màu đỏ hoặc làm từ vàng kim, lụa, lông hoặc len dệt. Còn phụ nữ tầng lớp thường dân thường chỉ mặc áo choàng màu đen.

9. Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời Minh

Ở triều đại nhà Minh, trang phục truyền thống có phần giống với thời Đường. Nữ giới nhà quý tộc thường mặc áo choàng dài, có tay áo rộng, màu sắc sặc sỡ và có nhiều hoa văn. Thường dân thì chỉ mặc trang phục có màu nhạt hơn, áo ngắn và váy dài, phần eo có thắt dây lụa. Nam giới làm quan thì mặc áo liền thân vải bố, đầu đội khăn xếp vuông, thường dân thì mặc áo ngắn, đầu đội khăn.

10. Trang phục triều nhà Thanh

Thời kỳ này có sự thay đổi lớn về trang phục theo phong cách kín cổng cao tường. Cả nam và nữ đều có cổ áo cao và kín, tay áo không quá rộng, nút cài áo phía ngực phải. Trang phục triều Thanh có màu sắc tươi sáng, riêng vua là màu đen hoặc vàng kim, kiểu tóc khác lạ với nam thì cạo trọc nửa đầu, nửa đuôi sau thắt bím, còn nữ thì đội mũ bát kỳ.

Trang phục truyền thống trung quốc triều nhà Thanh
Trang phục triều nhà Thanh

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời dân quốc và hiện đại

1. Sườn xám

Trang phục truyền thống nữ của Trung Quốc thời dân quốc cho đến hiện nay chính là trang phục sườn xám hay còn gọi là xường xám, Trường Sam, Kỳ Bảo. Sườn xám xuất hiện từ thời nhà Thanh và đây được xem là trang phục truyền thống của các thiếu nữ Trung Quốc. Sườn xám theo từng thười kì sẽ có những thay đổi để phù hợp với xu hướng thời trang, tuy nhiên nó vẫn không làm mất đi nét truyền thống ban đầu của trang phục.

Ban đầu sườn xám được may bằng lựa, cổ cao tròn, ôm sát, ống tay hẹp, xẻ vạt áo ở hai bên, phần thân không quá bó sát vào cơ thể, tà áo thẳng, trang phục có thêu hoa ngũ sắc hay chỉ nhiều màu và có hàng khuy áo nối các vạt với nhau. Sườn xám bắt đầu xuất hiện ở các đường phố Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Dương Châu,…

Sau đó sườn xám bắt đầu có sự ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, trang phục có sự thay đổi như cổ áo có thể tròn, cao hoặc xẻ, tay áo thì được cắt ngắn hoăc lowe, áng áo có thể được cắt ngắn theo độ dài của tà váy, áo váy rời nhau với đường xẻ sâu, phù hợp với xu hướng thời trang hiện đại hơn.
Sườn xám giúp người phụ nữ trông quyến rũ và tốn dáng hơn, phần trên ôm sát cơ thể và hàng cúc áo được thiết kế vắt chéo sang một bên, chạy dọc một bên sườn, hai tà xẻ cao vừa nữ tính, vừa thước tha, cuốn hút. Mặt trước của sườn xám có thể được thêu bằng các loại chỉ ngũ sắc.

Thiết kế theo kiểu sườn xám
Thiết kế theo kiểu sườn xám

2. Trường Bào và Mã Quái

Nếu như sườn xám là trang phục truyền thống của người phụ nữ thì Trường Bào và Mã Quái là trang phục truyền thống của nam. Hai loại trang phục này đều là trang phục của thời Mãn Thanh, với thiết kế áo cổ trong, ống tay cửa hẹp. Trang phục Trường Bào thì xẻ bên còn trang phục Mã Quái thì sẻ giữa, cái nút thắt, ống tay áo hình chữ U.

Cũng có mẫu trang phục kết hợp giữa Mã Quái và Trường Bào, phần vạt áo dưới sẽ được thiết kế như Trường Bào còn phần trên thì sẽ có thiết kế như Mã Quái và hai phần này được nối nhau bằng một dải cúc được đính ở mặt trong của Trường Bào. Trang phục mang đến cho người mặc sự thoải mái dễ chịu khi hoạt động, đi lại vừa thể hiện sự long trọng, lịch sự.

Trang phục truyền thống Trung Quốc qua từng thời đại sẽ có những thiết kế khác nhau thể hiện được tính thẩm mỹ cũng như đặc trưng văn hóa của từng thời đại. Từng thời đại cũng sẽ có những quan niệm về màu sắc khác nhau, tuy nhiên những màu sắc được ưa chuộng nhất vẫn chính là màu vàng, màu đen.

TRƯỜNG BÀO VÀ MÃ QUÁI
TRƯỜNG BÀO VÀ MÃ QUÁI

Trang phục truyền thống của Trung Quốc đón Tết, lễ hội

Trong dịp Tết, trang phục sườn xám truyền thống được người dân Trung Quốc mặc vào dịp Tết Nguyên Đán. Màu sắc của sườn xám trong ngày Tết thường là màu đỏ, màu sắc tượng trưng cho sự may mắn. Trong các dịp lễ hội, sườn xám vẫn là bộ trang phục được mọi người mặc. Tuy nhiên, màu sắc trong các dịp lễ hội không phải là Tết thì có thể tùy chọn bất cứ màu sắc mà bạn thích. Ngày nay, trang phục truyền thống Trung Quốc được rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam yêu thích và tìm mua. Không chỉ vậy, chúng còn được còn được các nhà hàng Trung Hoa tại Việt Nam sử dụng để làm đồng phục cho nhân viên,…

Trung Quốc là một đất nước có bề dày lịch sử lâu đời và nhiều nét văn hóa truyền thống khác nhau, trong đó đáng nhắc đến đó là sự đa dạng và phong phú của trang phục truyền thống. Bài viết đã Tìm hiểu trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại một cách cụ thể và chi tiết nhất, hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo