10 địa điểm tham quan Vạn Lý Trường Thành

Trải dài hơn 6.000 km, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc chắc chắn là một trong những thành tựu kiến trúc và kỹ thuật ấn tượng nhất của nhân loại. Qua nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ, nhiều quốc gia và đế quốc Trung Quốc đã xây dựng các phần của bức tường để bảo vệ mình khỏi các nhóm du mục lưu động đe dọa lãnh thổ của họ từ phía bắc. Như vậy, một số phần có niên đại từ thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, trong khi một số phần nổi tiếng nhất của nó chỉ được thêm vào vào những năm 1500 và 1600.

Đi dọc theo các rặng núi xuyên qua các thung lũng và đồi núi, Vạn Lý Trường Thành trải dài suốt từ sa mạc Gobi ở phía tây đến Biển Bột Hải ở phía đông và đi qua 15 tỉnh của Trung Quốc trên đường đi.

Trong khi nhiều phân đoạn có vẻ ngoài ấn tượng và được bảo tồn tốt nhất của nó nằm ngay bên ngoài Bắc Kinh, thì những khu vực khác hoang sơ và xa xôi hơn nhưng cũng không kém phần đẹp mắt lại nằm ở xa hơn. Vì đây là một trong những di tích nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất trên thế giới, nên chuyến thăm Trung Quốc sẽ không trọn vẹn nếu không đi dạo dọc Vạn Lý Trường Thành.

Dịch vụ xin visa Trung Quốc: Xem Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Trung Quốc: Xem tại đây

10. Sơn Hải Quan

Được biết đến với cái tên ‘Đầu rồng’, chính tại Shanhaiguan, Vạn Lý Trường Thành cuối cùng đã kết thúc và nhô ra biển Bột Hải một cách ngoạn mục. Mặc dù phần ban đầu đã vỡ vụn theo sóng từ lâu nhưng bức tường đã được xây dựng lại và phục hồi một cách tuyệt vời, vì vậy bạn có thể chụp hết bức ảnh này đến bức ảnh khác về cảnh biển đập vào nó từ trên đỉnh.

Các công sự cũ bao quanh thị trấn Tần Hoàng Đảo, nơi Sơn Hải Quan tọa lạc, cũng được coi là một phần của Vạn Lý Trường Thành và rất đáng để khám phá nếu bạn có thời gian. Các phân đoạn lớn không được phục hồi và những phân đoạn này mang lại trải nghiệm có thể chân thực hơn so với Đầu Rồng có phần đông khách du lịch. Ngoài ra, thị trấn còn tự hào có một bảo tàng tuyệt vời sẽ dạy cho bạn mọi thứ cần biết về Vạn Lý Trường Thành và những người đã từng quản lý nó.

9. Hoàng Nha quan

Nằm giữa một số khung cảnh tuyệt đẹp với những ngọn núi và thung lũng tuyệt đẹp xung quanh, đoạn Huangyaguan của Vạn Lý Trường Thành trải dài khoảng 40 km và tự hào có rất nhiều tháp và cổng nước ấn tượng. Sau này đặc biệt thú vị để ghé thăm, vì các mái vòm – có niên đại từ những năm 1400 – có thể được mở và đóng tùy thuộc vào việc kẻ thù có đến gần hay không.

Mặc dù có nhiều nơi khá dốc nhưng bức tường này vẫn tạo nên một chuyến đi bộ đường dài tuyệt vời. Tháng 5 hàng năm, hàng nghìn vận động viên nhiệt huyết đổ về Huangyaguan để thử sức với cuộc chạy marathon nổi tiếng ở đây. Được nhiều người coi là gần giống như một phiên bản thu nhỏ của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, Huangyaguan có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn để bạn tham quan và khám phá, chỉ trong một khu vực cô đọng và dễ quản lý hơn. Ví dụ, việc ghé thăm Đèo Huangya là điều bắt buộc và tầm nhìn từ trên đỉnh của phần Huangya Sky Ladder thật đáng kinh ngạc.

8. Cư Dung Quan

Chỉ cách Bắc Kinh một tiếng rưỡi về phía đông bắc, Cư Dung Quan từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thủ đô của đất nước. Pháo đài đèo Juyong tự hào là một trong những pháo đài ấn tượng nhất của Vạn Lý Trường Thành. Trưng bày kiến trúc tuyệt vời với một số đặc điểm có từ thời nhà Minh, pháo đài chiếm một vị trí nổi bật trong Thung lũng Quảng Khẩu – một trong những điểm tiếp cận quan trọng nhất đến Bắc Kinh.

Mặc dù có vẻ ngoài bất khả xâm phạm, đoạn tường thành Cư Dung Quan thực sự đã bị Thành Cát Tư Hãn chọc thủng vào cả năm 1211 và 1213. Vì đây là phần tường thành gần Bắc Kinh nhất nên Cư Dung Quan là điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đến để đi bộ dọc theo. lên đỉnh của nó, ghé thăm pháo đài tuyệt vời của nó và chụp những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời.

Nằm cách đó chỉ một quãng ngắn là Lăng mộ Định Lăng – lăng mộ hoàng gia duy nhất của triều đại nhà Minh được mở cửa – và bảo tàng cũng như cung điện dưới lòng đất của nó rất đáng để ghé thăm nếu bạn ở khu vực này.

7. Cổ Bắc Khẩu

Nằm cách Bắc Kinh khoảng hai giờ lái xe, Gubeikou là một trong những phần hoang dã và bổ ích nhất của Vạn Lý Trường Thành để khám phá. Hầu hết nó không được phục hồi, với những lỗ châu mai mục nát và những tàn tích đổ nát ở bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy. Nằm ở vị trí chiến lược dọc theo phía sau Dãy núi Yan, Gubeikou bảo vệ một con đường quan trọng đến Bắc Kinh và đáng chú ý là đã chứng kiến hơn 130 trận chiến diễn ra dọc theo bức tường của nó.

Nó có một số di tích thú vị để bạn khám phá, chẳng hạn như Tháp General và Tháp 24 Mắt. Điều ấn tượng là không có công trình cải tạo hay xây dựng nào diễn ra ở đây kể từ năm 1567. Mặc dù không nổi tiếng như các khu vực khác của Vạn Lý Trường Thành, nhưng Gubeikou là nơi lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi yên tĩnh; nó có rất nhiều chuyến đi bộ ngắm cảnh và các điểm tham quan lịch sử thú vị.

6. Simatai

Len lỏi dọc theo sườn núi nhấp nhô của Dãy núi Yan, đoạn Simatai của Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng với những đoạn dốc đổ xuống hai bên của nó. Đó là một trong những phần duy nhất bạn có thể thấy sáng lên vào ban đêm. Đi bộ dọc theo đỉnh núi mang lại trải nghiệm thú vị vì cảm giác như bạn đang đi trên không trung. Một phần là Sky Bridge chỉ rộng 40 cm.

Dọc theo bức tường là một loạt tháp canh, một số nằm cách nhau chỉ 50 m. Từ những thứ này, bạn có thể tận hưởng một số khung cảnh đơn giản là tuyệt vời. Bên cạnh việc đi bộ dọc theo bức tường, du khách cũng có thể đi đu dây và đi thuyền trên hồ chứa nước gần đó để lên tới Tháp Đông. Một trong những điều đáng nhớ nhất ở Simatai là đi dạo vào ban đêm và đi dạo yên bình dọc theo Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, nơi được thắp sáng rực rỡ trên nền trời đêm.

5. Hoàng Hoa Thành

Chính thức được gọi là ‘Vạn lý trường thành bên hồ’, Hoàng Hoa Thành là phần duy nhất được xây dựng dọc theo một vùng nước và một phần trong số đó thực sự chìm trong hồ nằm dưới chân nó. Hồ Haoming trong xanh tuyệt đẹp nổi bật một cách thú vị trên nền những ngọn núi phủ đầy rừng nằm xung quanh và Vạn Lý Trường Thành uốn khúc ngang qua cảnh quan chỉ tạo nên khung cảnh hoàn hảo.

Do địa hình hiểm trở, đoạn tường thành này phải mất 180 năm mới hoàn thành và phần lớn vẫn chưa được khôi phục kể từ năm 1592. Được đặt theo tên những bông hoa dại nhỏ màu vàng đáng yêu rải rác trên những ngọn núi xung quanh vào mùa hè, Hoàng Hoa Thành là một khu vực yên tĩnh của bức tường, với ít du khách. Vì vậy, đi bộ đường dài ở đây giữa khung cảnh tuyệt đẹp mà hầu như không có một tâm hồn nào khác trong tầm mắt là một trải nghiệm tuyệt vời và đi thuyền trên hồ để ngắm nhìn bức tường từ bên dưới chỉ đơn giản là điều bắt buộc.

4. Kiến Khẩu

Nằm cách Bắc Kinh khoảng 70 km về phía bắc, Jiankou là phần hoang dã nhất, nguy hiểm nhất và do đó thú vị nhất của Vạn Lý Trường Thành để khám phá. Được hoàn thành vào năm 1368, bức tường vẫn chưa được khôi phục kể từ đó. Phần lớn nó nằm trong tình trạng hư hỏng, với thực vật, hoa và cây mọc lên từ những viên gạch đổ nát.

Jiankou là nơi có một số phần dốc nhất của bức tường, với ‘Đại bàng bay lên’ và ‘Thang thiên đường’ đặc biệt dựng tóc gáy khi di chuyển. Phong cảnh núi non trong chương trình thực sự nằm ngoài thế giới này. Trong khi đi bộ dọc theo phần tường thành hoang sơ nhưng đẹp đến nghẹt thở này, nhiều người chọn cắm trại trên các chiến lũy của nó. Một điểm thu hút ngôi sao khác là ‘Nút thắt Bắc Kinh’, là điểm giao nhau của ba phần khác nhau của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

3. Badaling

Được xây dựng vào năm 1504, Bát Đạt Lĩnh là một trong những phần được phục hồi tốt nhất của Vạn Lý Trường Thành và vị trí gần Bắc Kinh khiến nơi đây trở thành khu vực được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất. Do đó, nó trở nên rất đông đúc và chắc chắn là khu vực thu hút nhiều khách du lịch nhất cho đến nay, với rất nhiều cửa hàng, nhà hàng và thậm chí cả cáp treo được cung cấp.

Tuy nhiên, Badaling vẫn có sức hấp dẫn của nó và trong những năm qua, nó đã được tất cả mọi người từ Tổng thống Nixon đến Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm. Rất thú vị khi đi dạo dọc theo, những bức tường cao chót vót của nó nhìn ra một số khung cảnh tuyệt đẹp, với những sườn núi dốc đổ về hai bên. Vì sự dễ dàng tiếp cận cũng như vô số cơ sở vật chất và cơ hội chụp ảnh, Badaling rất đáng ghé thăm nếu bạn không có thời gian để khám phá xa hơn.

2. Kim Sơn Lĩnh

Nổi tiếng là một trong những phần đẹp nhất của bức tường thành, Jinshanling từ lâu đã trở thành địa điểm thu hút những người đi bộ đường dài đến để tận hưởng thiên nhiên nguyên sơ và cảnh quan tuyệt đẹp. Nằm cách Bắc Kinh khoảng 130 km ở tỉnh Hà Bắc, đoạn Kim Sơn Lĩnh của Vạn Lý Trường Thành còn hoang sơ ở nhiều nơi và được khôi phục ở những nơi khác; sự đa dạng này một phần là điều khiến việc đi bộ đường dài trở nên tuyệt vời.

Xen kẽ dọc theo 10,5 km là 67 tháp canh để bạn khám phá; những đặc điểm này có nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Thường mất khoảng bảy giờ để đi bộ từ Jinshanling đến Gubeikou hoặc ngược lại. Khung cảnh Vạn Lý Trường Thành trải dài từ xa qua các rặng núi, đèo và thung lũng chỉ đơn giản là mê hoặc.

1. Mutianyu

Mặc dù nằm gần Bắc Kinh và có nhiều cảnh quan tuyệt vời, Mutianyu ít đông đúc hơn Badaling. Vì vậy, đây là một trong những khu vực được du khách nước ngoài yêu thích nhất. Được bao quanh hai bên bởi cây xanh tươi tốt, Mutianyu chắc chắn tạo nên một khung cảnh đẹp khi băng qua các rặng núi, với rất nhiều tháp canh và pháo đài rải rác dọc theo tuyến đường.

Để vào được bức tường, du khách có thể đi bộ hoặc đi cáp treo lên các chiến trường của nó và thậm chí còn có một chuyến đi xe trượt băng thú vị mà bạn có thể đi xuống lần nữa. Mặc dù nơi này vẫn còn khá đông khách du lịch so với nhiều khu vực xa xôi khác của bức tường, nhưng đôi khi, bạn vẫn có thể thấy mình đi bộ dọc theo Mutianyu mà hầu như không có một bóng người nào xung quanh. Tự hào với phần dài nhất, được khôi phục hoàn toàn của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, Mutianyu là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khám phá tất cả những gì di tích tráng lệ này mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo