12 Lễ hội & Lễ kỷ niệm đầy màu sắc ở Bolivia

Một bữa tiệc ở Bolivia chắc chắn sẽ là một bữa tiệc đáng nhớ. Lễ hội ở Bolivia ồn ào, sống động, đầy màu sắc, đồ sộ; một số trong số chúng có sự tham gia của hàng nghìn vũ công mặc trang phục và rất nhiều đồ ăn và rượu. Hơn nữa, họ còn đi sâu vào trung tâm phức tạp của nền văn hóa Andean, sự chắp vá giữa truyền thống bản địa và Cơ đốc giáo. Với hàng chục lễ kỷ niệm trong suốt cả năm, hy vọng điều gì đó sẽ trùng hợp với chuyến đi của bạn. Hoặc tiến thêm một bước nữa và chọn ngày du lịch Bolivia của bạn để bao gồm một hoặc nhiều lễ kỷ niệm hấp dẫn này.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Bolivia trọn gói: https://tranletour.vn/

Lễ hội truyền thống ở Bolivia

Như bạn sẽ thấy trong danh sách các lễ hội được chọn lọc ở Bolivia, tôn giáo đóng một vai trò quan trọng ở đất nước này. Ở dãy Andes, tôn giáo luôn là sự pha trộn kỳ lạ và đáng ngạc nhiên giữa đạo Công giáo do người thuộc địa mang đến và những tín ngưỡng sâu xa của các dân tộc bản địa khác nhau. Bolivia tự hào về bản sắc đa dạng của mình – thậm chí còn tự gọi mình là ‘nhà nước đa quốc gia’–, và đó là điều tốt nhất! Nó tạo nên một đất nước đầy màu sắc với bảng màu được ngưỡng mộ nhất trong các lễ hội truyền thống nhất của Bolivia.

Các nhóm bản địa lớn nhất ở Bolivia là Aymara và Quechua; do đó, nhiều lễ kỷ niệm của đất nước bắt nguồn trực tiếp từ những nền văn hóa này hoặc bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chúng.

Tại sao tham dự lễ kỷ niệm Bolivia?

Thế giới đang dần nhận thức được tầm quan trọng của việc pha trộn các nền văn hóa. Bolivia – quốc gia vẫn ‘đi sau’ về nhiều mặt khác – đã hiểu điều đó một thập kỷ trước và tôn vinh sự đa dạng của mình. Tham dự một trong những lễ kỷ niệm của Bolivia là cách tốt nhất để trải nghiệm sự đa dạng này khi thi đấu.

Bạn sẽ thấy những bộ trang phục, mặt nạ, trò chơi và truyền thống độc đáo trên thế giới. Bạn có thể xem hoặc thậm chí tham gia vào các điệu nhảy và âm nhạc, nếm thử đồ ăn và đồ uống đặc trưng của một vùng nào đó trên dãy Andes, đôi khi khác nhau giữa các thung lũng.

Và sau đó, bạn luôn có thể mong đợi một bữa tiệc lớn đầy màu sắc, nơi rượu sẽ tràn ngập. Người Bolivia có thể không phải là người thích tiệc tùng nhưng họ chắc chắn thích tận hưởng niềm vui.

Những lễ hội hay nhất ở Bolivia bạn không nên bỏ lỡ

Các lễ hội ở Bolivia diễn ra quanh năm nên bất kỳ ngày lễ nào ở Bolivia đều có thể được điều chỉnh để phù hợp với một trong những sự kiện này. Các lễ hội ở Bolivia khá khác biệt so với những gì chúng tôi từng thấy ở các quốc gia khác, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm độc đáo.

Nhiều lễ hội hay nhất ở Bolivia diễn ra ở thủ đô La Paz. Tuy nhiên, các thành phố khác cũng là nơi tuyệt vời để ghé thăm để có được không khí lễ hội nhỏ hơn, chân thực hơn. Vẻ quyến rũ của vùng nông thôn và dãy núi Andes sẽ tạo nền đẹp cho bất kỳ lễ kỷ niệm nào của người Bolivia.

Dưới đây là một số lễ hội ở Bolivia mà bạn nhất định nên thử nắm bắt!

achocalla

La Paz đã khoác lên mình màu sắc và âm nhạc trong tuần đầu tiên của tháng Giêng. Đã đến lúc diễn ra Achocalla, một lễ hội bản địa nhằm tôn vinh Pachamama, Mẹ Trái đất hay nữ thần sinh sản. Mọi người đeo quả lê quanh cổ, đội bánh mì trên đầu và nhảy theo âm thanh của sáo chảo và điệu nhảy truyền thống “tarqueada”.

Lễ hội giống như cầu mưa, cầu cho mùa màng bội thu, mùa màng bội thu. Nó được tổ chức không chỉ ở La Paz mà còn ở các tỉnh Oruro, Cochabamba, Potosí, Chuquisaca và Tarija. Nếu bạn có thể đi du lịch đến những ngôi làng nhỏ, bạn sẽ được trải nghiệm những ngôi làng chân thực nhất.

Alasitas

Năm dương lịch bắt đầu bằng một lễ hội rất thú vị. Alasitas là một lễ hội phong phú của người Aymara kéo dài không dưới 3 tuần. Trong thời gian này, một hội chợ lớn diễn ra ở thành phố La Paz, nơi mọi người có thể mua những đồ vật thu nhỏ (được gọi là ‘conopas’) về mọi thứ mà họ mong muốn trong năm tới. Các quầy hàng trên đường phố tràn ngập những ngôi nhà thu nhỏ, ô tô, bằng đại học và thậm chí cả thị thực du lịch!

Theo truyền thống của người Andean, việc lắp đặt một món đồ thu nhỏ theo ý muốn cũng giống như gửi lời cầu nguyện tới Ekeko, vị thần của sự dồi dào và thịnh vượng. Là một khách du lịch, đây là cơ hội tuyệt vời để chứng kiến truyền thống bản địa và mua những món đồ thủ công đẹp mắt, ý nghĩa.

Năm mới của người Aymara (Año Nuevo Andino Amazónico)

Điều đáng ngạc nhiên là Năm mới của người Aymara không được tổ chức vào tháng 1 mà vào ngày 21 tháng 6 vào ngày đông chí. Còn được gọi là Willkakuti (“Sự trở lại của mặt trời”), đó là khi các cao nguyên bắt đầu thức tỉnh và chu kỳ nông nghiệp mới bắt đầu.

Trái ngược với các lễ hội khác trong danh sách này, Năm mới của Aymara mang đậm tính tôn giáo hơn. Ở vùng nông thôn, bạn vẫn có thể chứng kiến cảnh lạc đà không bướu con hiến tế cho Pachamama (Mẹ Trái đất) và Inti (Thần Mặt trời) trong một buổi lễ tại ‘Inti Punku’, một địa điểm linh thiêng, trong khi chờ đợi những tia nắng đầu tiên với lòng bàn tay hướng về phía nó đi lên.

Mặc dù chỉ có 25% dân số được xác định là người Aymara nhưng lễ kỷ niệm này là ngày lễ quốc gia kể từ năm 2005 và là di sản văn hóa của Bolivia. Tâm điểm của lễ kỷ niệm này là ở Tiwanaku, cố đô của nền văn hóa Aymara; nhưng nó cũng được tổ chức ở các vùng khác của Bolivia, chẳng hạn như Potosì, Cochabamba và Santa Cruz.

Lễ hội Trinh nữ Copacabana (Fiesta de la Virgen de la Candelaria)

Đức Mẹ Copacabana là một lễ hội tôn giáo ở biên giới giữa Bolivia và Peru, tại các thị trấn chính xung quanh Hồ Titicaca: Copacabana (Bolivia) và Puno (Peru). Đức Trinh nữ Candelaria là vị thánh bảo trợ của hai thị trấn.

Về lễ kỷ niệm, có một cuộc diễu hành ở cả hai thị trấn. Ở Copacabana, cuộc diễu hành đường phố bao gồm khiêu vũ, trang phục sặc sỡ, âm nhạc và uống rượu; trong khi ở Puno có một đám rước trong đó tượng Đức Trinh Nữ được khiêng đi khắp nơi. Mặc dù Đức Trinh Nữ là một nhân vật Cơ đốc giáo, nhưng lễ kỷ niệm này là sự kết hợp hấp dẫn giữa truyền thống Cơ đốc giáo và Aymara.

Lễ hội Đức Trinh Nữ Urkupiña (Fiesta de la Virgen de Urkupiña)

Đây lại là một lễ hội rất truyền thống ở một thị trấn nhỏ tên là Quillacollo, thuộc quận Cochabamba. Hàng năm vào tháng 8, hàng trăm du khách đến thị trấn để tham gia lễ hội mang phong cách riêng này nhằm tôn vinh cả Đức Trinh Nữ Maria và Pachamama, mẹ Trái đất. Điều này đặc biệt thú vị nếu bạn muốn chứng kiến sự pha trộn đặc biệt giữa hệ thống tín ngưỡng Công giáo và Andean. Ồ, nhưng tất nhiên còn có âm nhạc, khiêu vũ và trang phục đầy màu sắc.

Tháng Tám theo truyền thống là tháng dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria. Cô ấy được tổ chức ở nhiều thị trấn khác nhau trên khắp Bolivia, bao gồm các đám rước, các điệu múa và âm nhạc dân gian và (tất cả mọi thứ) đấu bò.

Lễ hội ở Oruro

Oruro, nằm giữa La Paz và Sucre, được coi là thủ đô văn hóa dân gian của đất nước. Đây chắc chắn là thành phố tốt nhất để tổ chức lễ hội hóa trang ở Bolivia. Cuộc diễu hành đường phố lớn nhất diễn ra ở đây với 48 nhóm văn hóa dân gian đến từ khắp nơi trên đất nước. Họ biểu diễn nhiều loại điệu múa truyền thống khác nhau trong những bộ trang phục đẹp mắt, đầy màu sắc.

Lễ hội Oruro đặc biệt nổi tiếng với những chiếc mặt nạ đại diện cho những tính cách khác nhau. Mỗi nhân vật đều có tính cách và vai trò riêng trong cuộc diễu hành. Các nghệ sĩ thường dành hàng tháng trời để chế tạo những chiếc mặt nạ và trang phục, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật sống động thực sự.

Đây là sự kiện lớn nhất cả nước, quy tụ 400.000 người mỗi năm, trong đó có nhiều khách du lịch. Lễ hội quan trọng thứ 2 của Bolivia diễn ra ở Santa Cruz.

Pukllay (Pujllay de Tarabuco)

Pukllay (hoặc Pujllay) ở thị trấn nhỏ Tarabuco là một lễ hội bản địa sẽ khiến bạn mất cảnh giác. Là một lễ kỷ niệm truyền thống của người Yampara, nó kỷ niệm hàng năm chiến thắng của họ trước thực dân Tây Ban Nha vào năm 1816. Cái tên này xuất phát từ một điệu nhảy nghi lễ thuộc về chính dân tộc đó và được biểu diễn theo truyền thống vào dịp này.

Giống như hầu hết các lễ hội ở Bolivia, nó ồn ào, đầy màu sắc và sôi động; nhưng nó cũng độc đáo về hình dạng và nhịp điệu. Trên thực tế, đây là Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận từ năm 2011.

Tuần Thánh (Semana Santa)

Tuần Thánh được tổ chức ở mọi quốc gia ở Nam Mỹ và ở đó cũng quan trọng như ở Tây Ban Nha. Đó là tuần ngay trước Chủ nhật Phục sinh, tràn ngập âm nhạc, khiêu vũ, đám rước, lễ nhà thờ, buổi hòa nhạc và đồ ăn.

Semana Santa được tổ chức khắp Bolivia, ngay cả ở các thị trấn nhỏ hơn. Một trong những địa điểm trung tâm của nó là Copacabana, trên bờ Hồ Titicaca, một địa điểm quan trọng đối với tôn giáo Công giáo ở Bolivia.

Trong cuộc rước, một bức tượng của Chúa Giêsu được rước đi khắp thành phố, theo sau là đám đông đang ăn mừng. Đây là cơ hội tốt để đến thăm các nhà thờ cổ, nơi thường chuẩn bị một chương trình đặc biệt cho dịp này: âm nhạc baroque, dịch vụ đặc biệt, trang trí lễ hội.

Khách du lịch sành ăn cũng có thể thử một số món ăn Semana Santa đặc biệt được chế biến theo kiểu truyền thống và không có thịt.

Lễ hội Chúa tể quyền lực vĩ đại của chúng ta (Nuestro Señor del Gran Poder)

Mặc dù chúng ta đang kỷ niệm Chúa Giêsu ở đây dưới cái tên Gran Poder, nhưng lễ hội Bolivia này không phải là lễ hội Cơ đốc giáo điển hình (và có thể nói là: khá ảm đạm). Trên thực tế, đó lại là sự kết hợp giữa truyền thống Công giáo và Aymara. Có rất nhiều rượu, khiêu vũ đầy màu sắc và bữa tiệc đường phố.

Lễ hội này được tổ chức ở La Paz và mỗi quận đều có truyền thống và nghi lễ dân gian riêng, thể hiện sự đa dạng đầy ấn tượng. Theo một số tính toán, có khoảng 3000 vũ công tham gia lễ hội này. Khi tham dự, hãy nhớ ném ngụm đồ uống đầu tiên của mình xuống đất, như một lời cầu chúc may mắn cho Pachamama. Vâng, Pachamama cũng nằm dưới lớp nhựa đường.

Lễ hội San Pedro (La Fiesta de San Pedro)

Lễ hội San Pedro diễn ra tại khu vực bản địa quan trọng nhất của đất nước, Hồ Titicaca. Đây là nơi lưu giữ nhiều truyền thuyết Quechua và nằm ở biên giới giữa Bolivia và Peru. Trong lễ hội, có các cuộc diễu hành và khiêu vũ mô tả các sự kiện lịch sử hoặc đời thường của người dân. Ngoài ra còn có các cuộc thi thể thao dưới nước diễn ra trên hồ và khiêu vũ.

Lễ hội này thu hút nhiều khách du lịch do vị trí độc đáo và tầm quan trọng về văn hóa dân gian.

Lễ hội San Juan (Fiesta de San Juan)

San Juan là một lễ hội tôn giáo khác, kỷ niệm lần này là San Juan Bautista. Nhưng lần này cũng trùng với ngày đông chí và thời điểm bắt đầu thu hoạch ở Bolivia. Cũng giống như nhiều lễ hội ở Bolivia, lễ hội này cũng chứa rất nhiều rượu và nổi tiếng với các buổi biểu diễn đốt lửa lớn và đi bộ trên lửa truyền thống.

Trên thực tế, có rất nhiều niềm tin xung quanh ngọn lửa, than và tro. Ví dụ, người ta có thể đọc được tương lai trong đống tro tàn của đống lửa trại San Juan; và ai đi trên than hồng lúc nửa đêm sẽ không bị bỏng chân. (Green Mochila không chịu trách nhiệm về bất kỳ thương tích nào nếu bạn quyết định thử nghiệm.) Ngày nay, ở các thành phố lớn, lửa trại hầu hết được thay thế bằng tiệc nướng.

Lễ hội San Andres (Wayllunk’as de San Andrés)

Một lễ hội diễu hành/khiêu vũ/âm nhạc khác, lần này là ở Cochabamba, nơi San Andres và tôn giáo Andean đều được tổ chức cùng một lúc. Lễ hội kéo dài một ngày này như một lời chúc phúc cho sự màu mỡ của vùng đất, nơi vẫn mang lại sinh kế cho nhiều người dân Bolivia. Đây là một trong những lễ hội truyền thống nhất mà bạn ít mong đợi được gặp khách du lịch nhất.

Lễ hội Đại học (Entrada Universitaria)

Không nhiều quốc gia có thể tự hào rằng lễ hội đại học của họ đã lọt vào top những sự kiện hàng đầu, phải không? Sinh viên Bolivia ăn mừng việc nhập học vào trường đại học vào tháng 7 bằng các điệu múa truyền thống. Có một cuộc diễu hành đường phố (“entrada”) ở La Paz với âm nhạc và trang phục ấn tượng; mà còn có những nhóm nhỏ sinh viên nhảy múa cùng nhau ở nhiều thị trấn khác.

Sự kiện lớn nhất diễn ra ở La Paz, liên quan đến Đại học Mayor de San Andrés (UMSA), trường đại học lớn nhất ở Bolivia. Nhưng hầu hết các thành phố khác (chẳng hạn như thị trấn sinh viên nổi tiếng Sucre) cũng tham gia. Vì mục tiêu là lưu giữ những truyền thống sống động nên lễ hội của trường đại học là một buổi trình diễn hay về các điệu múa và âm nhạc của Bolivia.

Anthony chắc chắn đã rất vui tại lễ hội lớn này khi anh đến thăm Bolivia lần đầu tiên trong thời gian anh đang nhận học bổng ở Argentina. (sẽ rất tốt nếu thêm một piiic vào lễ hội này.. sẽ xem xét)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo