14 Thị Trấn Nhỏ Tuyệt Đẹp Ở Ba Lan

Là một trong những quốc gia nổi bật nhất ở Trung Âu, Ba Lan có bề dày lịch sử phong phú, một số có niên đại từ thế kỷ thứ nhất. Là một đất nước thường bị du khách bỏ qua, Ba Lan là nơi có vô số công trình kiến trúc lịch sử, bờ biển Baltic rộng lớn, những ngọn đồi và hồ được hình thành trong hoặc xung quanh Kỷ băng hà Pleistocene cũng như các loài động thực vật có thể không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên lục địa Châu Âu.

Bên cạnh các thành phố nổi tiếng Warsaw và Krakow, còn có một số ngôi làng và thị trấn nhỏ cực kỳ đáng yêu ở Ba Lan đáng để bạn bỏ thời gian và công sức.

Dịch vụ xin visa Châu Âu (visa Schengen): Tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Du lịch Châu Âu trọn gói: https://tranletour.vn/

14. Sanok

Thành phố Tự do Hoàng gia Sanok nằm ngay bên dưới Dãy núi Carpathian và trên Sông San. Không có đủ từ ngữ có thể mô tả tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp mà thị trấn mang lại cùng với lịch sử và kiến trúc phong phú của nó. Thị trấn nhỏ này có niên đại gần một nghìn năm và là nơi lưu giữ bộ sưu tập Lâu đài Sanok và Biểu tượng – một trong những bộ sưu tập lớn nhất thuộc loại này ở Trung cũng như Đông Âu.

Phố cổ và Bảo tàng Kiến trúc Dân gian cũng là những điểm tham quan nổi tiếng trong khu vực. Đối với những người yêu thích thiên nhiên và hoạt động ngoài trời, thị trấn Sanok xinh đẹp có con đường mòn dài 70 km dành cho những người đi bộ đường dài cũng như đi xe đạp.

13. Wieliczka

Nằm trong ranh giới của khu vực đô thị Krakow, Wieliczka nổi tiếng nhất là nơi có một trong những mỏ muối chức năng lâu đời nhất trên thế giới – Mỏ muối Wieliczka. Một trong những đặc điểm cực kỳ khác biệt của thị trấn xinh đẹp này là việc thực hành truyền thống Phục sinh của Siuda Baba – Wieliczka là một trong những khu vực cuối cùng ở Ba Lan theo kịp truyền thống này.

12. Sandomierz

Từng là một trung tâm đô thị nổi tiếng không chỉ ở vùng Lesser Ba Lan mà cả cả nước, Sandomierz nổi tiếng với Phố cổ – điểm tham quan nổi tiếng nhất ở thị trấn nhỏ này. Trong chuyến thăm của bạn, hãy khám phá tuyến du lịch dưới lòng đất và nhiều lâu đài và nhà thờ.

Cũng quan trọng là Collegium Gostomianum được coi là một trong những trường học lâu đời nhất trong nước và Nhà thờ Sandomierz được xây dựng ban đầu vào năm 1360 và sau đó được cải tạo vào thế kỷ 18.

11. Chocholow

Là một thị trấn nhỏ với hơn 1.000 cư dân, Chochołów là một viên ngọc thực sự dành cho những người yêu thích lịch sử ở chỗ toàn bộ thị trấn bao gồm hầu hết các công trình kiến trúc bằng gỗ Ba Lan lịch sử thế kỷ 19 do người dân vùng cao Góral xây dựng.

Nằm giữa dãy núi Tara cao và thấp, thị trấn được bao quanh bởi những khu rừng thường xanh siêu thực được bao phủ bởi tuyết vào mùa đông và cung cấp những con đường mòn đi bộ đường dài đầy mê hoặc cho du khách vào mùa hè.

10. Zlotoryja

Złotoryja, được cho là thị trấn lâu đời nhất đất nước, nằm ở chân đồi Kaczawa, còn được gọi là ‘Vùng đất của những ngọn núi lửa không hoạt động’. Từng là một thị trấn khai thác vàng nổi tiếng, Złotoryja có thể được ngắm nhìn rõ nhất từ Nhà thờ Sinh của Thánh Trinh nữ Mary thế kỷ 13.

Bên ngoài thị trấn thời trung cổ nhỏ bé là Baszta Kowalska, còn được gọi là Tháp Thợ rèn, nhìn ra thành phố và là một trong nhiều tháp nghiêng trong cả nước. Khi ở đây, hãy ghé thăm Bảo tàng Khai thác Vàng để tìm hiểu về quá khứ khai thác vàng nổi tiếng của thị trấn.

9. Biecz

Nằm dưới chân Dãy núi Carpathian hùng vĩ, thị trấn huy hoàng này từng được coi là một trong những thị trấn thương mại quan trọng nhất ở Ba Lan. Được biết đến với nhiều hành động lịch sử, Biecz là nơi Wacław Potocki viết nên “Chiến tranh Chocim”.

Thường được mệnh danh là “Krakow nhỏ” ở Ba Lan hiện đại, thị trấn quyến rũ này có đặc điểm là nhà thờ giáo xứ theo phong cách Gothic muộn, nơi lưu giữ bản nhạc năm 1633 và được biết đến là địa danh lớn nhất trong khu vực. Đi bộ dọc theo những con hẻm chật hẹp, chiêm ngưỡng hội trường lịch sử tại Nhà Chodor và ghé thăm bảo tàng ở Kromerówka.

8. Malbork

Là nơi có một trong những công sự lớn nhất thế giới, Lâu đài Malbork, Malbork là một trong những thị trấn nhỏ đẹp nhất ở Ba Lan. Ẩn mình giữa vùng đất ngập nước và đường thủy của Đồng bằng Vistula, Malbork chắc chắn là một cảnh tượng không thể bỏ qua trong chuyến đi đến Ba Lan của bạn, đặc biệt khi nơi đây có công trình kiến trúc Gothic lớn nhất ở châu Âu.

7. Jaroslaw

Là nơi tổ chức hội chợ thương mại lớn thứ hai châu Âu trong thế kỷ 16 và 17, Jarosław từng chào đón các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới. Ngày nay, các hầm chứa và kho chứa dưới lòng đất là điểm thu hút khách du lịch chính.

Phần lớn quá khứ xa hoa của thị trấn đã phai nhạt nhưng những ngôi nhà phố hùng vĩ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như một lời nhắc nhở về thời gian đã qua. Chiêm ngưỡng các cung điện và công sự lịch sử của thị trấn để biết thêm về lịch sử và kiến trúc.

Ghé thăm Nhà Orsetti, nơi có bảo tàng hoàn toàn dành riêng cho Jarosław. Khám phá nhiều nhà thờ và giáo đường Do Thái để tìm hiểu về những nhân vật nổi bật đã sống ở đây. Tuy nhiên, trên hết, hãy đánh giá cao cách bố trí tuyệt vời của thị trấn gần như vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1375.

6. Rydzyna

Là một thị trấn cổ kính nhưng thú vị ở tỉnh Wielkopolska, Rydzyna thường được mệnh danh là “Hòn ngọc của Ba Lan theo phong cách Baroque” vì có một số cung điện và công trình kiến trúc theo phong cách baroque dọc các con phố của thị trấn. Hầu hết kiến trúc trong khu vực đều được công nhận bởi các kiến trúc sư thế kỷ 17 Jan Stier và Pompeo Ferrari.

Ngày nay, các công trình kiến trúc lịch sử từ thế kỷ 18 và 19 bổ sung cho khung cảnh xung quanh nơi chúng tồn tại, cùng với dinh thự có ý nghĩa lịch sử nhất trong thị trấn, Lâu đài Rydzyna. Cũng đáng chú ý là Nhà thờ St. Stanisław theo phong cách Baroque muộn, nơi an nghỉ cuối cùng của người sáng lập thị trấn. Tượng Chúa Ba Ngôi, được dựng lên để vinh danh trận dịch hạch năm 1709 đã tàn phá phần lớn dân số của thị trấn.

5. Thay đổi kích thước

Từng là cộng đồng có hào bao quanh của Bộ lạc Phổ thời tiền sử, Reszel là một thị trấn bị mắc kẹt trong thời gian. Bị tàn phá bởi những trận chiến và hậu quả của chúng, Reszel giờ đây đứng lặng lẽ như một lời nhắc nhở về bầu không khí thời trung cổ mà nó từng chứa đựng.

Lâu đài Tân giáo Gothic nổi bật là công trình kiến trúc nổi bật nhất trong thị trấn. Điều quan trọng nữa là nhà thờ St. Peter, được thiết kế theo phong cách Gothic tương tự và có niên đại từ thế kỷ 14.

Bạn cũng phải dành thời gian để khám phá các công trình kiến trúc đáng chú ý khác nằm rải rác xung quanh thị trấn, bao gồm tòa thị chính theo trường phái Cổ điển từ thế kỷ 19, Nhà thờ St. John, Khu phức hợp Dòng Tên từ Thế kỷ 15 và 16, và đền thờ Công giáo Święta Lipka gần đó, một địa điểm hành hương rất được tôn kính đối với người Đức, người Ba Lan cũng như người Litva kể từ thế kỷ 17.

4. Tykocin

Là điểm dừng chân yêu thích của các vị vua Ba Lan và hoàng tử Litva để thưởng thức đồ uống giải khát có cồn, Tykocin từng có khoảng 36 quán bia, 15 quán rượu vodka và 10 quán trọ đồng cỏ! Nằm bên sông Narew, thị trấn nhỏ này là một trong những khu định cư lâu đời nhất và là nơi có hơn một trăm công trình kiến trúc lịch sử, bao gồm nhưng không giới hạn ở Lâu đài Tykocin, Nhà thờ theo phong cách baroque của Chúa Ba Ngôi, Nghĩa trang Do Thái – một trong những nghĩa trang lâu đời nhất trong nước và Giáo đường Do Thái Baroque Tykocin – một trong những nơi được bảo tồn tốt nhất ở Ba Lan và là một điểm thu hút khách du lịch lớn.

3. Chelmno

Tên của thị trấn bắt nguồn từ một từ tiếng Ba Lan cổ ‘chelm’ có nghĩa là ngọn đồi. Chełmno, một thị trấn trải rộng trên chín ngọn đồi gần Sông Vistula, là một trong những thị trấn phát triển nhất trong Bang Teutonic.

Trong khi tất cả vinh quang đó có thể đã phai nhạt trong vài thế kỷ qua, thị trấn nhỏ quyến rũ này có một trung tâm thời Trung cổ được bảo tồn cực kỳ tốt với tòa thị chính thời Phục hưng lộng lẫy ở trung tâm quảng trường chợ và năm nhà thờ Gothic đáng kinh ngạc.

Người ta cho rằng, một trong những nhà thờ này có thể đã từng lưu giữ di tích của Thánh Valentine, đó là lý do tại sao người dân địa phương và khách du lịch đôi khi còn gọi thị trấn này là “thị trấn tình yêu” – có nhiều “ghế dài tình nhân” quanh thị trấn, hứa hẹn một hạnh phúc viên mãn. tình yêu-cuộc sống là bằng chứng cho niềm tin này.

2. Kazimierz Dolny

Nằm bên bờ sông Vistula, Kazimierz Dolny từng là một thị trấn quan trọng đối với hoạt động kinh doanh buôn bán ngũ cốc của khu vực. Tuy nhiên, hiện nay nó được coi là một trong những thị trấn lịch sử được bảo tồn tốt nhất trong cả nước.

Do nền nghệ thuật phát triển mạnh, thị trấn nhỏ này đã thu hút những thiên tài sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới kể từ thế kỷ 19, một số người trong số họ thậm chí còn biến nơi đây thành nơi nghỉ hè. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các loại phòng trưng bày nghệ thuật và điêu khắc xung quanh các con phố của thị trấn.

Thị trấn là nơi có một số công trình kiến trúc đáng chú ý như nhà thờ Giáo xứ St. Bartholomew và John the Baptist, tàn tích của Lâu đài Kazimierz Dolny, Nhà thờ St. Anne và nhiều kho thóc lịch sử. Kazimierz Dolny cũng được bao quanh bởi cây xanh tươi tốt và những sườn đồi tuyệt vời.

1. Zakopan

Mãi mãi được coi là “Thủ đô mùa đông của Ba Lan”, Zakopane là một thị trấn nghỉ mát nhỏ, quyến rũ với rất nhiều nhà hàng và cửa hàng cũng như Dãy núi Tatra phủ đầy tuyết tuyệt đẹp mang lại cho thị trấn danh tiếng được nhiều người ca ngợi.

Mặc dù thị trấn mang đến không khí dã ngoại quanh năm nhưng ngay khi trận tuyết đầu tiên rơi, hàng trăm du khách đã tìm đường đến Zakopane để khám phá nhiều con đường mòn đi bộ đường dài và theo dõi các hoạt động diễn ra quanh những con phố nhộn nhịp của Krupowki. Đừng bỏ lỡ Oscypek, một đặc sản địa phương có pho mát hun khói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo