15 điểm du lịch được xếp hạng hàng đầu ở Nepal

Nepal là một đất nước đa dạng đáng ngạc nhiên thu hút du khách vì nhiều lý do. Một số bị thu hút bởi tiếng gọi của những ngọn núi và tìm cách leo lên hoặc đi bộ trên dãy Himalaya, những người khác bị hấp dẫn bởi văn hóa và thành phố nổi tiếng Kathmandu, còn những người khác thì đến với hy vọng tìm thấy sự thức tỉnh tâm linh nào đó. Nepal có thể là một cuộc phiêu lưu đầy cảm xúc, một cơ hội mở mang tầm mắt về văn hóa, một trải nghiệm thay đổi cuộc sống hoặc tất cả những điều trên.

Hầu hết du khách dành một chút thời gian ở Kathmandu để tham quan các điểm tham quan linh thiêng và lịch sử, sau đó đi đến các vùng khác của đất nước. Một số địa điểm tốt nhất để tham quan bên ngoài thủ đô là Công viên Quốc gia Chitwan và Công viên Quốc gia Bardiya để ngắm động vật hoang dã và thị trấn ven hồ Pokhara, một khu vực nổi tiếng để bắt đầu những chuyến đi bộ xuyên rừng.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Nepal: Xem tại đây

1. Kathmandu

Kathmandu, thủ đô và thành phố lớn nhất ở Nepal, không giống bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Những tòa nhà mục nát ở trung tâm thành phố tương phản hoàn toàn với bầu không khí sôi động tràn ngập đường phố. Mùi hương thoang thoảng từ các cửa hàng trong khi những người bán hàng rong đẩy hàng và mọi người tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ, tất cả đều nằm trên phông nền là những ngôi đền lịch sử và những bức tượng chạm khắc.

Trong vài trăm năm, Kathmandu là một trong ba thành phố hoàng gia đối thủ, cùng với Bhaktapur và Patan. Nằm gần nhau nên ngày nay cả ba gần như chạy cùng nhau.

Điểm nổi bật của Kathmandu từ lâu đã là Quảng trường Durbar, quảng trường cung điện lớn nhất ở ba thành phố hoàng gia và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Bạn có thể tìm thấy những ngôi đền và tượng đài với nhiều hình dạng, kích thước, phong cách và tín ngưỡng khác nhau ở đây.

Quảng trường Durbar của Kathmandu đã bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất năm 2015, với nhiều tòa nhà bị phá hủy không thể sửa chữa, nhưng nó vẫn là một địa điểm đặc biệt để ghé thăm.

2. Bhaktapur

Bhaktapur, thành phố thứ ba trong số “Thành phố Hoàng gia”, nằm trên tuyến đường thương mại cũ đến Tây Tạng, ngay bên ngoài thủ đô Kathmandu. Đối với Bhaktapur, tuyến đường thương mại vừa là mối liên kết huyết mạch vừa là nguồn của cải chính. Sự xa xôi tương đối của nó vào thời điểm đó đã cho phép thành phố phát triển độc lập và theo những cách khác biệt với hai thành phố còn lại.

Ngược lại với Patan và Kathmandu, dân số Bhaktapur chủ yếu theo đạo Hindu. Nơi tốt nhất để bắt đầu chuyến tham quan thành phố là Quảng trường Durbar, nơi ngoài cung điện hoàng gia còn có một số ngôi đền. Toàn bộ khu vực là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Nhiều tòa nhà ở Quảng trường Durbar ở Bhaktapur bị hư hại trong trận động đất năm 2015; những ngôi đền chính gần như được sửa chữa hoàn toàn. Tuy nhiên, các tòa nhà khác trong khu phức hợp vẫn bị hủy hoại. Công việc trùng tu do UNESCO tài trợ đã dừng lại vào năm 2019 và cơ quan này đã phải rút lui do có những mối đe dọa đối với công nhân của mình. Dự án đã được chuyển giao cho Cục Khảo cổ học Nepal. Công việc khôi phục vẫn tiếp tục mặc dù rất chậm.

3. Bảo tháp Boudhanath (Bodhnath)

Bảo tháp Bodhanath, ngay bên ngoài thủ đô Kathmandu, là một trong những bảo tháp lớn nhất thuộc loại này trên thế giới và có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6, thậm chí có thể sớm hơn. Giống như Bhaktapur, nó nằm trên tuyến đường thương mại cũ đến Tây Tạng và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Bản thân bảo tháp là biểu tượng của sự giác ngộ nhưng ở Boudhanath, tính biểu tượng này đặc biệt rõ ràng. Mỗi hình dạng khác nhau đại diện cho một trong năm yếu tố, đất, nước, lửa, không khí và hình cầu, cũng là thuộc tính của năm vị Phật. Được tập hợp lại dưới dạng bảo tháp, sự thống nhất của chúng phản ánh một cách trừu tượng cấu trúc của chính vũ trụ.

Bảo tháp bị hư hại nhẹ trong trận động đất năm 2015 và hiện đã được sửa chữa hoàn toàn.

4. Pokhara

Nằm dưới chân chân đồi và được bao quanh bởi một số ngọn núi cao nhất thế giới – Dhaulagiri, Manaslu và Annapurna I – Pokhara là một trong những thành phố có phong cảnh đẹp nhất Nepal. Đối với những người đi bộ, Pokhara là cửa ngõ vào dãy Himalaya và là điểm khởi đầu cho những chuyến đi đến Jomsom và vùng Annapurna. Đây cũng là nơi tuyệt vời để thư giãn một chút, trước hoặc sau chuyến đi bộ đường dài.

Xét về dân số, đây là thành phố lớn thứ hai ở Nepal sau Kathmandu nhưng vẫn không có cảm giác như một thành phố lớn. Khi bạn đi từ Kathmandu, 200 km về phía đông, bạn sẽ nhận thấy không khí trong lành hơn nhiều và khí hậu dễ chịu gần như ngay lập tức. Hồ Phewa, với cụm khách sạn, nhà hàng và cửa hàng ven hồ, là nơi lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một chút thư giãn.

5. Đi bộ xuyên rừng ở vùng Annapurna

Vùng Annapurna là một trong những vùng trekking phổ biến nhất ở Nepal, với các lựa chọn kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Ba tuyến đường chính ở Vùng Annapurna giao nhau và kết hợp ở nhiều địa điểm và bạn có thể chọn thực hiện một phần hoặc một biến thể trên các tuyến đường. Các tuyến đường được đánh dấu rõ ràng và dễ theo dõi.

Đường đua Annapurna quanh Núi Annapurna mất khoảng 21 ngày để hoàn thành và cực kỳ nổi tiếng với những người có đủ thời gian. Tuyến đường này đôi khi được gọi là “Apple Pie Circuit”, ám chỉ thực tế là hầu hết các quán trà dọc theo tuyến đường đều phục vụ phiên bản bánh táo chiên của riêng họ.

Một điểm đến đi bộ đường dài nổi tiếng ở khu vực này, thường được cung cấp trong các gói đi bộ đường dài kết hợp với Đường đua Annapurna, là chuyến đi bộ đến Đồi Poon (3.210 mét) gần Ghorepani. Hầu hết những người đi bộ đều cố gắng đến Đồi Poon sớm để ngắm bình minh và ngắm cảnh tuyệt đẹp của Dhaulagiri, Annapurna South, Machapuchare và Singa Chuli.

Khu bảo tồn Annapurna…

Khu bảo tồn Annapurna nép mình giữa các đỉnh Annapurna và phải mất năm ngày mới đến được. Muktinath đang trên đường đến Annapurna nhưng từ đó đã trở thành một điểm đến theo đúng nghĩa của nó. Tuyến đường Muktinath chạy trong Thung lũng Kali Gandaki ở sườn phía đông của Annapurna và mất bảy ngày. Phía bắc Muktinath là Mustang, một khu vực nhỏ chỉ mở cửa cho khách du lịch vào năm 1992. Khu vực này có nền văn hóa hấp dẫn riêng.

Về nhiều mặt, Vùng Annapurna, phía bắc Pokhara, là khu vực đi bộ lý tưởng. Sự tương phản rõ rệt của vùng nông thôn Nepal đặc biệt rõ ràng, từ thảm thực vật cận nhiệt đới của Thung lũng Pokhara đến vùng bóng mưa khô cằn, mang những nét đặc trưng của cao nguyên Tây Tạng. Con người và văn hóa cũng rất khác nhau: nét mặt, ẩm thực, nhà cửa, lối sống, phong tục, tôn giáo.

Vùng Annapurna được tuyên bố là khu vực được bảo vệ vào năm 1986. Quan trọng nhất là nó có cơ sở hạ tầng tốt để hỗ trợ nhiều người đi bộ xuyên qua khu vực này. Các con đường được bảo trì tốt, thức ăn và chỗ ở rất dồi dào.

6. Vườn quốc gia Chitwan

Vườn quốc gia Chitwan là nơi để trải nghiệm một khía cạnh khác của Nepal. Đây là một nơi tuyệt vời để ngắm động vật hoang dã và có bầu không khí kiểu safari. Ở độ cao chỉ 100 mét ở một số khu vực, thấp hơn nhiều so với Kathmandu ở độ cao 1.400 mét, Chitwan có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hoàn toàn khác so với những gì bạn mong đợi ở Nepal.

Du khách đến đây để ngắm nhìn động vật hoang dã. Công viên là nơi sinh sống của tê giác, hổ Bengal, báo hoa mai, gấu lười, bò tót (trâu), hươu và nhiều loài sinh vật khác. Cá heo nước ngọt (hằng) và cá sấu sống ở sông suối nhưng hiếm khi được nhìn thấy. Hơn 500 loài chim khiến Chitwan trở thành thiên đường cho các nhà điểu học. Các chuyến tham quan từ nhà nghỉ sẽ đưa bạn vào công viên, bằng cách đi bộ hoặc thường xuyên hơn là cưỡi voi để có cái nhìn cận cảnh về các loài động vật.

Chitwan nằm ở phía tây nam Kathmandu, gần biên giới Ấn Độ và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Chitwan là từ tháng 10 đến tháng 2. Nhiệt độ trung bình dao động khoảng 25 độ C (77 độ F), với độ ẩm cao, mặc dù buổi sáng có thể khá mát mẻ. Tháng 6 đến tháng 9 là mùa gió mùa, mưa thường xuyên và to.

7. Đi bộ xuyên rừng ở vùng Langtang

Vùng Langtang, nơi có Công viên Quốc gia Langtang, là một khu vực tuyệt vời để đi bộ đường dài với những con đường đèo cao, tầm nhìn bao quát, các tu viện cổ và phong cảnh núi non tuyệt đẹp. Rừng đỗ quyên nở rộ trong mùa leo núi mùa xuân, tô điểm thêm màu sắc cho khung cảnh.

Khu vực này là nơi sinh sống của người Sherpa, kém phát triển hơn một số khu vực leo núi phổ biến khác ở Nepal và nhìn chung ít bận rộn hơn trên những con đường mòn, mặc dù nằm gần Kathmandu. Những ngôi làng có nhà nghỉ và đồ ăn có thể được tìm thấy dọc theo tuyến đường, mặc dù có phần trải rộng hơn so với các khu vực leo núi khác.

Có thể dễ dàng đến khu vực này từ Kathmandu bằng xe jeep trong vòng bảy đến tám giờ. Vào một ngày đẹp trời, đỉnh Langtang Lirung (7.245 mét), thống trị khu vực xung quanh cùng tên, có thể được nhìn thấy từ Kathmandu.

Độ dài và thời gian đi bộ ở Langtang dao động từ vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào tuyến đường. Một số người đi bộ kết hợp Helambu và Langtang để có chuyến đi dài hơn.

8. Swayambhunath (Đền Khỉ)

Nằm trên đỉnh đồi ở phía tây Kathmandu, Swayambhunath là ngôi đền quan trọng thứ hai ở Thung lũng Kathmandu sau Boudhanath. Do có những chú khỉ sinh sống trong các khu vực của ngôi chùa nên ngôi chùa được gọi một cách trìu mến hơn là Đền Khỉ.

Bảo tháp Swayambhu, được vẽ bằng đôi mắt của vị thần toàn tại, tạo thành trung tâm của quần thể đền thờ. Ban đầu nó là một địa điểm sùng bái thời tiền sử, nhưng quần thể đền thờ có niên đại từ thế kỷ thứ 5. Swayambhu đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của các Phật tử Kim Cương thừa ở miền Bắc Nepal và Tây Tạng, đặc biệt là các Phật tử Newari ở Thung lũng Kathmandu.

Trận động đất năm 2015 đã gây ra một số thiệt hại cho quần thể đền Swayambhunath; tuy nhiên, việc sửa chữa hiện đã hoàn tất và ngôi đền đã trở lại tình trạng ban đầu.

9. Everest & Chuyến đi đến Trạm Căn cứ

Đỉnh núi Everest, ngọn núi cao nhất trên trái đất, cao tới 8.848 mét (29.028 feet). Hoạt động leo núi trong khu vực Núi Everest trở nên phổ biến sau chuyến leo núi đầu tiên đã trở thành huyền thoại vào năm 1953 của Edmund Hillary đến từ New Zealand và Sherpa Tensing Norgay.

Kể từ thời điểm đó, nhiều người khác đã chinh phục được ngọn núi này, nhưng còn nhiều người hơn nữa phải đi bộ đến Everest Base Camp chỉ để ngắm nhìn đỉnh núi xa tít phía trên. Trong những năm gần đây, ngọn núi này đã chứng kiến nhiều bi kịch và kịch tính. Trận động đất năm 2015 và những trận tuyết lở trước đó cùng với những tranh chấp giữa những người leo núi trên núi đã để lại dấu ấn trong hành trình trekking và leo núi Everest.

Vùng Everest…

Vùng Everest thường không được coi là khu vực có phong cảnh đẹp nhất trong nước để đi bộ xuyên rừng, nhưng sức hấp dẫn của Everest khiến nơi đây trở thành điểm đến phổ biến cho cả những người leo núi và những người đi bộ đường dài. Có nhiều tuyến đường khác nhau để đến trại căn cứ và một số lựa chọn để tổ chức một chuyến đi.

Nhiều công ty cung cấp dịch vụ đi bộ đường dài có hướng dẫn viên, với các công ty của Nepal hoặc các công ty có trụ sở ở phương Tây. Bạn cũng có thể thuê một hướng dẫn viên hoặc người khuân vác riêng và tự mình làm việc đó; tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, tất cả những người đi bộ đều phải có người hướng dẫn. Mùa leo núi chính là vào mùa xuân và mùa thu, từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12.

Đối với những người không muốn leo lên đỉnh Everest nhưng vẫn muốn ngắm nhìn ngọn núi, có thể nhìn thấy nó vào những ngày trời trong từ thị trấn đồi Nagarkot gần Kathmandu. Nhân viên khách sạn sẽ gõ cửa nhà khách vào những buổi sáng trong xanh nếu nhìn thấy Everest. Đây có thể là cơ hội tốt nhất cho những du khách lười biếng để được ngắm nhìn đỉnh núi cao nhất thế giới.

10. Vườn quốc gia Bardiya

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng Nepal có nhiều vùng đất thấp nơi hổ Bengal, tê giác, cá sấu và voi sinh sống. Một trong những địa điểm tốt nhất để quan sát những loài động vật này trong môi trường sống tự nhiên của chúng là Vườn Quốc gia Bardiya (cũng là Vườn Quốc gia Bardia). Ngoài các loài động vật lớn, công viên còn là một điểm nóng ngắm chim, với hơn 400 loài sinh sống hoặc di chuyển qua khu vực.

Nằm tách biệt ở phía tây bắc Nepal gần biên giới Ấn Độ, khu vực này nổi tiếng với các thung lũng sông, đồng cỏ rộng lớn và rừng nhiệt đới chủ yếu là cây Sal. Các khu vực của vườn quốc gia từng là khu vực săn bắn độc quyền của hoàng gia Nepal. Qua nhiều năm, nó đã được mở rộng và hiện có diện tích 968 km2.

11. Đền Pashupatinath

Có niên đại từ đầu thế kỷ 17, Đền Pashupatinath là ngôi đền cổ nhất ở Kathmandu và cũng được coi là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Nepal. Nằm ở phía tây Kathmandu dọc theo sông Bagmati, ngôi chùa được biết đến với kiến trúc kiểu chùa tuyệt đẹp, được bao bọc bằng đồng và vàng.

Ngôi đền dành riêng cho Pashupati, một trong những hóa thân của Shiva. Trong ba cổng, chỉ có cổng phía tây được mở và chỉ những người theo đạo Hindu gốc Nam Á mới được phép vào bên trong. Một điểm quan sát tốt về khu phức hợp dành cho những người không theo đạo Hindu nằm ở bên kia sông. Một lưu ý cần lưu ý: những con khỉ lang thang quanh khu vực này có thể trông dễ thương nhưng chúng có xu hướng hung dữ và cần được đối xử cẩn thận.

12. Bảo tàng Núi Quốc tế

Tọa lạc tại thị trấn miền núi xinh đẹp Pokhara, Bảo tàng Núi Quốc tế là địa điểm không thể bỏ qua trước khi bắt đầu chuyến đi bộ. Tòa nhà hiện đại rất ấn tượng này là một không gian sáng sủa, thoáng mát và chứa tất cả thông tin mà bạn có thể muốn biết về những ngọn núi của Nepal và những người sinh sống ở đó.

Ba phòng trưng bày chính trải rộng khắp bảo tàng, phòng trưng bày đầu tiên là Phòng trưng bày Người miền núi. Tại đây, thông qua các cuộc triển lãm và video, bạn sẽ tìm hiểu về người dân bản địa Nepal và vùng Khumbu nói riêng.

Phòng trưng bày thứ hai đề cập đến những ngọn núi và cung cấp thông tin sâu rộng về 14 đỉnh cao trên 8.000 mét, cùng với cái nhìn tổng quan về địa chất đã hình thành nên chúng.

Phòng trưng bày thứ ba cung cấp cái nhìn sâu sắc về thiết bị được sử dụng khi leo núi và đi sâu vào thần thoại về Yeti bí mật. Ngoài các phòng trưng bày, còn có phòng Lakhang để du khách yên tĩnh chiêm ngưỡng.

Nếu bạn đang tìm kiếm những hoạt động khác gần đó, bên ngoài là bức tường leo núi hình tam giác cao cùng với một phiên bản nhỏ hơn dành cho những người ít nghiêng.

13. Lumbini

Lumbini nổi tiếng là nơi sinh của Siddhartha Gautama, vị Phật lịch sử, được gọi là Phật Thích Ca Mâu Ni. Nằm ngoài tuyến đường du lịch chính, cách Kathmandu gần 250 km, Lumbini là một đường vòng đáng giá trên tuyến đường từ Pokhara đến Công viên Quốc gia Chitwan.

Tại thị trấn hành hương này, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, có một cảm giác yên bình. Phần lớn du khách là những người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới, lần theo dấu chân của Đức Phật qua những chặng đường của cuộc đời Ngài. Đền Maya Devi thờ mẹ của Đức Phật được cho là nơi Đức Phật đản sinh. Nó chứa một bức phù điêu bằng đá cổ từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên mô tả ngày sinh của Đức Phật.

14. Chuyến đi Helambu

Vùng Helambu là khu vực đi bộ xuyên rừng nổi tiếng, đặc biệt có các công ty cung cấp dịch vụ đi bộ đường dài có hướng dẫn viên. Điều này phần lớn là do nó nằm gần Kathmandu, không có độ cao đáng kinh ngạc và có một số phong cảnh núi non tuyệt đẹp.

Vì nhiều lý do tương tự, việc này thường được các nhóm du lịch ca ngợi là dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều người đi bộ đường dài đến đây theo các chuyến du lịch nhận thấy việc này đòi hỏi khắt khe hơn những gì họ cảm thấy và khó khăn hơn họ dự đoán.

Đi bộ xuyên Himalaya luôn đòi hỏi khắt khe và mặc dù không cao bằng những chuyến đi bộ đường dài khác nhưng đây vẫn là một chuyến đi bộ đòi hỏi thể lực cao và người đi bộ phải có thể trạng tốt. Với ý nghĩ đó, đây là một chuyến đi tuyệt đẹp với những cây đỗ quyên tuyệt đẹp nở hoa vào tháng 3 và tháng 4 và rất đáng nỗ lực.

Vùng Helambu là nơi sinh sống của người Sherpa và nằm ở phần trên của thung lũng Malechmi Khola. Chuyến đi Helambu Trek có thể bắt đầu ở Kathmandu và hoàn thành sau 5 đến 8 ngày. Hành trình bảy ngày điển hình là một vòng tròn, với phần của ngày đầu tiên được lặp lại khi kết thúc chuyến đi bộ. Sự tương phản đột ngột giữa các vùng nằm phía dưới và phía trên cùng nền văn hóa đặc trưng của chúng thật đáng kinh ngạc. Chỗ ở có thể được tìm thấy trong các nhà nghỉ và nhà khách trong làng.

15. Đi bè nước trắng

Với những ngọn núi cao chót vót và những dòng sông chảy xiết, Nepal là nơi tuyệt vời để chèo thuyền vượt thác. Một số tùy chọn có sẵn tùy thuộc vào lượng thời gian bạn muốn dành trên sông.

Một chuyến đi dễ dàng dành cho những du khách chỉ tìm kiếm chuyến phiêu lưu kéo dài một ngày là Chuyến đi trong ngày đi bè Trisuli từ Kathmandu. Không giống như nhiều chuyến đi bè theo mùa, chuyến đi này diễn ra quanh năm. Sau ngày đi bè, bạn có thể quay trở lại Kathmandu hoặc tới Chitwan hoặc Pokhara.

Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn trên mặt nước và quan tâm đến những thác ghềnh nghiêm trọng hơn, một trong những địa điểm nổi tiếng nhất để đến là Sông Bhote Kosi.

Các chuyến đi bè trên sông Bhote Koshi kéo dài hai ngày và rất căng thẳng. Bạn sẽ thấy mình trong làn nước trắng xóa ngay sau khi đặt chân xuống và trên đường đi, bạn sẽ lao qua các ghềnh cấp IV và V. Chuyến đi dài 25 km và bao gồm cắm trại trên bờ sông trong một đêm. Các bữa ăn được bao gồm.

Các chuyến đi thứ sáu khác cần xem xét là trên sông Tamur, Karnali, Arun và Bheri.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo